Meeting สุดชายแดนบูรพา (2)
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ ถ้าใครจะจัดตามอย่างก๊วนผม สามารถติดต่อกับการรถไฟฯ ก็ได้

แต่ขอติงไว้นิดหนึ่งว่า โบกี้จัดประชุมปรับอากาศ ไม่มีห้องน้ำครับ ไม่เหมาะสมกับการเดินทางไกลช่วงกลางคืน นอกจากจะติดต่อเช่าเหมาโบกี้นั่งนอนปรับอากาศ หรือโบกี้ปรับอากาศ อีกสักคันหนึ่ง เผื่ออาศัยใช้ห้องน้ำและพักผ่อนได้

และรถโบกี้ประชุมปรับอากาศคันนี้ ยังมีข้อแม้ว่าการรถไฟฯ จะงดให้เหมาเมื่อไหร่ก็ได้ ถ้้ามีงานเร่งด่วนขึ้นมา โดยคืนเงินที่วางค่าเช่าเหมานั้นให้ ถ้าไม่ประสงค์เลื่อนการเดินทางออกไปครับ

สภาพคลองในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นคลองขุดเพื่อการชลประทานตามทุ่งรังสิต ทำให้นึกถึงบรรยากาศสมัยไอ้ขวัญ - อีเรียมขึ้นมาบัดดล แฮ่ะๆสถานีบางน้ำเปรี้ยวครับ เป็นสถานีประจำอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา

ตัวอาคารสถานีนั้นอยู่ลึกไปจากแนวทางรถไฟ เลยรู้สึกแปลกๆ กว่าสถานีทั่วไปหลีกกับขบวนรถจากกบินทร์บุรีเที่ยวเช้า ที่ชุมทางคลองสิบเก้าครับแล้วเส้นทางไปยังชุมทางแก่งคอย ก็แยกซ้ายหายลับไปจากสายตา

เส้นทางสายนี้มีเฉพาะขบวนรถสินค้า จากท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง และขบวนรถน้ำมัน แก๊ส NGV ระหว่างโรงกลั่นแถวๆ ศรีราชา ไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ โดยไม่ต้องผ่านกรุงเทพมหานครผ่านที่หยุดรถคลองยี่สิบเอ็ด ซึ่งผมคิดว่าเป็นลำดับคลองสุดท้ายแล้ว ตามโครงการชลประทานรังสิตผ่านแม่น้ำโยธะกา หรือแม่น้ำนครนายก ลำน้ำสาขาที่ไหลลงสู่แม่น้ำบางปะกงสถานีโยทะกา ซึ่งอยู่เหนือสะพานข้ามแม่น้ำโยธะกาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สังเกตว่าชื่อสถานีของการรถไฟฯ ต่างจากชื่อตามทำเนียบปกครองท้องที่ของกระทรวงมหาดไทย ระหว่าง ท ทหาร กับ ธ ธง นี่แหละ

ตำบลโยธะกา เป็นตำบลเหนือสุด ขึ้นอยู่กับ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา ครับเข้าเขต อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี แล้วครับ

ตัวสถานี ดูเล็กๆ แต่ในภาพรวมนั้น เป็นที่ตั้งของโรงงานหลายแห่ง โดยเฉพาะโรงงานเครื่องดื่มชูกำลัง และนมถั่วเหลือง ถ้าดูตามฉลากข้างภาชนะบรรจุ จะเห็นว่ามาจากโรงงานที่อำเภอบ้านสร้าง นี้เองท้องทุ่งแถวอำเภอบ้านสร้าง ตอนนี้รวงข้าวสุกเหลือง รอการเก็บเกี่ยวแล้วครับ

ชาวนาสมัยนี้ หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนกำลังคน สังเกตจากแนวคันนาที่กว้างขวาง ซึ่งเหมาะสมกับเครื่องจักรเข้าทำงานในพื้นที่นาจากนั้น ทางรถไฟจะเฉียดจังหวัดนครนายกไปนิดหนึ่งครับ โดยมีสถานีบ้านปากพลี อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก เป็นจุดสังเกต

สมัยก่อนที่จะมีเส้นทางรถไฟสายคลองสิบเก้า - แก่งคอย หากมีใครตั้งปุจฉาว่า จังหวัดนครนายกมีเส้นทางรถไฟผ่านไหม ?

ถ้าใครตอบว่าไม่มี ถือว่าตกม้าตายจากสถานีบ้านปากพลี เส้นทางรถไฟสายตะวันออกกลับเข้าสู่พื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีอีกครั้งหนึ่ง แล้วเราก็เข้าสู่สถานีปราจีนบุรี(จบตอนที่ 2)Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 4 ตุลาคม 2560 21:48:33 น.
Counter : 1343 Pageviews.

2 comments
#### รีวิว Mrs. Wu ชาบูของคนรักเนื้อ และขนมหวานดี๊ดี #### สาวไกด์ใจซื่อ
(11 ก.พ. 2563 08:57:40 น.)
อุทยานดาราศาสตร์สิริธร - Pricess Sirindhorn Astronomy, CNX mariabamboo
(10 ก.พ. 2563 21:07:25 น.)
เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563 (2) สายหมอกและก้อนเมฆ
(9 ก.พ. 2563 16:46:41 น.)
#### รีวิว The Resort Water Park สวนน้ำ ณ สวนผึ้ง ราชบุรีค่ะ #### สาวไกด์ใจซื่อ
(6 ก.พ. 2563 08:47:50 น.)
  
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:07:30 น.
  
ขอบคุณที่แวะชมครับ
โดย: owl2 วันที่: 4 ตุลาคม 2560 เวลา:21:50:00 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Owl.BlogGang.com

owl2
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด