Xinchao Vietnam ( 13 )
วันนี้ กลับเมืองไทยแล้วครับ...ลูกทัวร์ตื่นตามสบาย และจากเมืองฮาติ่งห์ (Ha tinh) ตียาวข้าม สปป.ลาว มายัง จ.ขอนแก่น

เพิ่งทราบว่า โรงแรมนี้ ตั้งอยู่ชั้นบนของห้างสรรพสินค้าใหญ่ของเมือง แถมมีธนาคารด้วย มิน่า ลูกทัวร์หลายๆ ท่าน ลงไปทิ้งเงินด่อง (Dong) ก่อนกลับบ้านกันหลายคนธกส.ของเวียตนาม ผมเห็นมีอยู่แทบทุกเมืองที่ผ่านมา ตัวอาคารอันใหญ่โดแสดงว่า มีมานานกว่าบ้านเราจากเมืองฮาติ่งห์ (Ha tinh) ก็ออกทางหลวงหมายเลข 3 มายังชายแดนเวียตนาม - สปป.ลาว เลยครับ แต่หนทางนั้นยังยาวไกลอยู่เส้นทางหลวงสายนี้ มีรถวิ่งไม่มากเท่าสาย 1 เอ ครับ แต่เป็นทางหลวงในอนาคตที่ขนสินค้าจาก สปป.ลาว ไปยังท่าเรือน้ำลึกหวุงอ่าง (Vung ang) ที่รัฐบาล สปป.ลาว ร่วมทุนด้วยครับ ใกล้กว่าท่าเรือแหลมฉบังบ้านเราเป็นไหนๆคราวนี้ได้เห็นชาวบ้านเวียตนามจริงๆ ล่ะครับ จากตลาดนัดริมทางแต่วิ่งไปได้ไม่นานครับ ก็ถึงช่วงปรับปรุงทาง ถ้าเป็นรถไม่ติดแอร์ล่ะก็ เป็นต้องดมฝุ่นไปพลางๆและก็พบเส้นทางรถไฟจากเมืองวิงห์ (Vinh) ซึ่งหลบทะเล ลัดเขาผ่านป่าล่องไปไซ่ง่อน (Saigon)ก่อนที่จะเข้าสู่เส้นทางสายโฮจิมินห์ (Ha Chi Minh Trail)

ไกด์เล่าว่า เส้นทางสายโฮจิมินห์ เกิดขึ้นเพราะเส้นทางสาย 1 เอ เส้นทางสายหลักของเวียตนาม ถูกฝูงบินทิ้งระเบิดของสหรัฐฯ ทำลายสะพานบนเส้นทางจนราบคาบ จึงต้องตัดเส้นทางสายใหม่ เพื่อลำเลียงสรรพาวุธผ่านป่าเขา โดยมีการพรางตานักบินสหรัฐฯ เป็นอย่างดี

หลังจากเสร็จสงครามรวมชาติแล้ว จึงได้มีการปรับปรุงทางให้สามารถเดินทางได้สะดวกสบายอย่างที่เห็นเป็นภาพสุดท้ายของเส้นทางรถไฟเวียตนามที่ขนานไปกับเส้นทางสายโฮจิมินห์ ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปจนลับสายตาถ้าผมเข้าใจไม่ผิด ขณะผ่านเขื่อนกั้นแม่น้ำหงานเซา (Song Ngan sau)เส้นทางจะลัดเลาะไปตามเขา มีลำน้ำอยู่ข้างสายทางครับและก็มาถึงสามแยกแคแว (Khe Ve) ทางไกด์ได้จอดพักให้คณะทัวร์ได้ทำธุระส่วนตัวทั้งหนักเบาตามอัธยาศัย ที่ปั๊มน้ำมันตรงสามแยก

ชัยภูมิดีครับ แต่ไม่มีบ้านเรือนตั้งอยู่เลยสามแยกแคแว (Khe Ve) มองจากปั๊มน้ำมัน

เส้นทางโฮจิมินห์ จะล่องใต้ต่อไป และแบ่งเป็นสองสาย สายด้านบนจะไปที่เมืองเคซานห์ (Khe sanh) คงจำชื่อเมืองนี้ได้นะครับ เพราะโด่งดังมากในสงครามเวียตนาม ส่วนสายล่างจะไปยังเมืองดองฮา (Dong ha)

ส่วนจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายนี้ อยู่ที่กรุงฮานอย (Hanoi)ส่วนเส้นทางหลวงที่แยกจากเส้นทางสายโฮจิมินห์ที่สามแยกแคแว (Khe Ve) จะเป็นทางหลวงหมายเลข 12 ลัดเลาะไปตามเทือกเขาอันหนัม สู่ชายแดน สปป.ลาว และมีชนกลุ่มน้อยวันเกี่ยว อาศัยในพื้นที่แห่งนี้

แนวเส้นทางสายเก่า รวมถึงเส้นทางที่ตัดผ่านในหมู่บ้าน แนวเส้นทางใหม่จะเลี่ยงหมด ไม่มีเว้นจากสภาพเส้นทางคดเคี้ยว ไต่เขาขึ้นไปเรื่อยๆ ผมนับถือในฝีมือเห็นการขับรถบรรทุกขนาด 18 - 20 ล้อ ลัดเลาะไปตามภูเขาแห่งนี้ครับ คงจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ีทางการเวียตนามมิให้รถบรรทุกจากลาวและไทยเข้าไปในเวียตนาม

และเราก็ถึงด้านจอลอ (Cha lo) ของเวียตนาม ซึ่งมีลานขนถ่ายสินค้าระหว่างรถบรรทุกจากลาวและไทย กับเวียตนาม

ส่วนใหญ่จะเป็นผลไม้จากเมืองไทย ส่วนของลาวก็มี ยิปซั่ม หรือ "หินกาว" และถ่านหิน ไปส่งที่เวียตนาม โดยใช้รถบรรทุกของเวียตนามเลยครับ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านการขนถ่ายดังกล่าว

ระหว่างที่ไกด์ดำเนินการด้านขาออกจากเวียตนามนั้น ลูกทัวร์เลยถือโอกาสรับประทานอาหารกลางวันที่นี่ด้วยมีรถประจำทางระหว่างประเทศของ สปป.ลาว จากเมืองวิงห์ (Vinh) มายังเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน รอกรรมวิธีผ่านด่านด้วยครับตัวอาคารตรวจคนเข้าเมือง และสินค้า ของด่านจอลอ (Cha Lo)ลานขนถ่ายสินค้า มองจากร้านอาหาร มีขนาดใหญ่โตมากทีเดียวหลังจากท้องอิ่มหนำ และกระบวนการแจ้งออกเมืองแล้วเสร็จ ล้อเริ่มหมุนอำลาจากแผ่นดินเวียตนาม ผ่าน No man's land เข้าสู่แผ่นดินของ สปป.ลาว โดยมิชักช้าCreate Date : 15 กันยายน 2556
Last Update : 16 กันยายน 2556 9:48:07 น.
Counter : 1210 Pageviews.

0 comments
วิ่งสบายเลียบริมทะเล @ สวนเกาะลอย ศรีราชา แมวเซาผู้น่าสงสาร
(8 ก.พ. 2563 10:33:39 น.)
#### รีวิว The Resort Water Park สวนน้ำ ณ สวนผึ้ง ราชบุรีค่ะ #### สาวไกด์ใจซื่อ
(6 ก.พ. 2563 08:47:50 น.)
🙏วัดตะโก (หลวงพ่อรวย) พระนครศรีอยุธยา🙏 โอน่าจอมซ่าส์
(5 ก.พ. 2563 00:00:14 น.)
วัดบ้านไร่ วัดหลวงพ่อคูณ ชีริว
(4 ก.พ. 2563 21:58:36 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Owl.BlogGang.com

owl2
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด