Xinchao Vietnam ( 5 )


ท่าทราย ทีพบเห็นกันมากตามย่านนี้ครับ เพราะมีแม่น้ำหลายสายพ้นเขต จ.นิงบิ่งห์ (Ninh Binh) เข้าเขต จ.ไทบิ่งห์ (Thai Binh) ซึ่งเป็นจังหวัดอยู่ติดชายทะเลอ่าวตังเกี๋ย แล้วครับตัวเมืองไทบิ่งห์ (Thai Binh) มองจากถนนเลี่ยงเมือง

จะสังเกตว่า มีนาข้าวเขียวอร่ามอยู่ในภาพด้วย ที่นี่อุดมไปด้วยน้ำท่าบริบูรณ์ เพราะมีแม่น้ำหลายสาย ชาวนาที่นี่ทำนากันปีละ 3 หน ยกเว้นช่วงเดือนกันยายน เพราะเป็นช่งพายุไต้ฝุ่นเข้าพอดี

ชาวนาที่นี่ขยันมากครับ ด้วยพื้นที่เพาะปลูกมีจำกัด ไปทำนาที่ฮวงซุ้ยก็มี

บรรพบุรุษจะอยู่ไม่สุขก็ตรงนี้แหละ

ดังที่กล่าว บริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำแดงมีประชากรอยู่หนาแน่น บ้านเรีอนของชาวเวียตนามแถบนี้ จะพื้นที่ค่อนข้างแคบและเน้นไปทางสูง ดังที่เห็น

ระหว่างที่ตั้งข้อสังเกตกับอาจารย์ชาวเวียตนาม ท่านหัวเราะหึๆ บอกว่าใจของชาวเวียตนามนั้น อยากจะขยายบ้านเรือนไปทางกว้างมากกว่า แต่จนใจที่ราคาที่ดินมีราคาแพง ทำให้บ้านเรือนมีสภาพดังกล่าวขอแวะทิ้งน้ำหนักยามบ่ายและซื้อของที่ระลึกจากร้าน OTOP ที่เมืองไทบิ่ง (Thai Binh) ก่อนครับ ซึ่ีงของที่จำหน่ายนั้น ทำจากผลไม้ ถั่วเขียว เม็ดบัวตากแห้ง มีรสหวานเล็กน้อย เหมาะสำหรับกินกับน้ำชายามบ่ายแบบชาวจีนนั่นแหละข้าวของที่จำหน่ายภายในร้าน มีที่นั่งพักด้วย

การซื้อขายนั้นทำไม่ยาก เพราะรับเงินบาทและทอนเป็นเงินบาท ส่วนราคานั้นคิดตามอัตราแลกเปลี่ยนประจำวันโดยปรากฎตัวเลขตามเครื่องคิดเลข นับว่าแฟร์พอสมควร

วันที่ผมเดินทางไปนั้น อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 1 บาทต่อ 700 ด่ง และมีคณะทัวร์หลายคณะลงมาแวะซื้อของกันที่นี่เหมือนกันหลักกิโลเมตรที่หน้าร้าน บอกเราว่า เมืองไฮฟอง (Hai phong) ยังอยู่ห่างไปอีก 54 กิโลเมตรข้ามแม่น้ำอีกแห่งแล้วครับ ที่นี่เป็นแหล่งผลิตถ่านหินชนิดแอนทราไซต์ที่ใหญ่โตของเวียตนามไม่นานนัก เราก็พ้นเขต จ.ไทบิ่งห์(Thai Binh)เข้าเขต จ.ไฮฟอง(Hai phong)

ลืมบอกไปตั้งแต่แรกครับว่า รถมอเตอร์ไซต์ หรือรถสองล้อลงมา ไม่ต้องจ่ายเงินค่าผ่านด่านแต่อย่างใดที่ราบลุ่มแม่น้ำแดง มีพื้นที่การเกษตรหนาแน่น สามารถทำนาได้ปีละ ๓ ครั้ง ยังมีประชากรหนาแน่น แถมยังมีลำน้ำหลายแห่งที่สร้างสะพานข้ามอีกด้วย

ฝั่งแม่น้ำ เป็นเส้นทางรถไฟสายฮานอย - ไฮฟอง สู่เมืองไฮฟอง และท่าเรือครับข้ามสะพานลอยผ่านทางหลวงหมายเลข 5 (ฮานอย - ไฮฟอง) ดูทันสมัยไม่เบาผ่านถนนเลี่ยงเมืองไฮฟอง (Hai Phong) ทำให้ผมนึกถึงบรรยากาศสมัย B - 52 กำลังโปรยลูกระเบิดมาถล่มตัวเมืองและบริเวณท่าเรือแห่งเดียวของเวียตนามเหนือในขณะนั้น

เรากำลังสู่สะพานแขวนข้ามแม่น้ำแดง (Song Hong) ที่ไหลจากเมืองฮานอย (Hanoi) แล้วครับแม่น้ำแดง (Song Hong) และเมืองไฮฟอง (Hai Phong) มีผลผลิตที่สำคัญคือถ่านหินแอนทราไซต์ ซึ่งนอกจากใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม และโรงไฟฟ้าแล้ว ยังเป็นเชื้อเพลิงสำหรับครัวเรือนอีกด้วย โดยเอาผงถ่านหินผสมกับดิน มาปั้นเป็นแผ่นเพื่อจำหน่าย

ไกด์เล่าว่าหม้อไหในครัวเรือนของชาวเวียตนาม จะค่อนข้างหนา ไม่เช่นนั้น ความร้อนสูงจากถ่านหินอาจทำให้ก้นหม้อทะลุได้สองข้างทางตอนนี้ ทำให้ผมคิดว่ากำลังอยู่แถวๆ จ.กระบี่ - พังงา ของบ้านเราบางที่ก็มีท่าเรือขนถ่านหินครับ ทำให้มีหลายคนเกรงว่า เถ้าถ่านอาจไปทำลายความสวยงามของอ่าวฮาลอง (Halong Bay)พ้นเขต จ.ไฮฟอง (Hai Phong) แต่ด่านนี้ไม่มีเก็บเงิน อาจเป็นว่าทางจังหวัดมีงบประมาณอุดหนุนเหลือเฟือแล้วก็ได้

เราจะเข้าเขต จ.กว่างนินห์ (Quang ninh) ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนอีกแห่งหนึ่งสู่ชายแดนจีน

ดังนั้น เราจะเห็นนักท่องเที่ยวชาวจีนกันค่อนข้างหนาตาผ่านเส้นทางรถไฟจากฮานอย ไป จ.กว่างนิงห์ (Quang Ninh) แต่เส้นทางรถไฟสายนี้ ไปไม่ถึงตัวจังหวัดบ่ายคล้อย คณะทัวร์ก็มาถึงอ่าวฮาลอง (Halong Bay) แล้วครับ สภาพตึกรามดูทันสมัย ไม่แพ้เมืองพัทยาบ้านเราด้วยเป็นเวลาเย็นแล้ว ทางไกด์ได้จอดพักให้ลูกทัวร์เข้าทำธุระส่วนตัวที่ร้านจำหน่ายของที่ระลึกของจีน ก่อนเข้ารับประทานอาหาร และเข้าที่พักต่อไปที่ระลึกจากอ่าวฮาลอง (Halong Bay) ตอนพลบครับ
พ้นจากอาหารมื้อเย็นแล้ว ก็ถึงคราวแวะชมร้านจำหน่ายของที่ระลึกแล้วครับ ซึ่งผมเองไม่มีพื้นเรื่องนี้ แต่น้องของผมใช้สูตรบอกครึ่งหนึ่งของราคาที่เสนอมา แล้วค่อยต่อรองจนเป็นที่พอใจ ซึ่งแม่ค้าพูดไทยได้นิดหน่อย ต้องพลิกตำรามาต่อรองกันกันสุดฤทธิ์ แบบไว้ลายแม่ค้าเวียตนามเชียวล่ะหลังใช้จากลูกล่อลูกชนกันนิดหน่อยแล้วตกลงกันได้ น้องผมก็จ่ายเป็นเงินไทย และแม่ค้าทอนเป็นเงินไทยเช่นกัน โดยคิดอัตราแลกเปลี่ยนตามที่คำนวนในเครื่องคิดเลข ต่างคนต่างยิ้มแย้มให้กัน ก่อนที่ชาวคณะจะเข้าสู่ที่พักคืนนี้ คือ โรงแรมไซ่ง่อน ฮาลอง (Saigon Halong) ที่อยู่ใกล้ๆ กัน

ที่ผมสนใจมากกว่านั้นคือเงินบาท และภาษาไทย เป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับกันของแหล่งท่องเที่ยวในเวียตนาม แสดงว่าเราก็เป็นมหาอำนาจย่อยๆ ในถิ่นอาเซียนเหมือนกัน

ฤทธิ์เดชของนักท่องเที่ยวชาวไทยนั้นไม่เบาเลยครับCreate Date : 08 มิถุนายน 2556
Last Update : 9 มิถุนายน 2556 13:18:10 น.
Counter : 1411 Pageviews.

2 comments
Matsumoto Kamikochi Hakuba 2019 --- ไต้ฝุ่นฮากิบิสเป็นเหตุ สายหมอกและก้อนเมฆ
(11 ก.พ. 2563 05:37:16 น.)
+ หิมะแรกของปีที่..สต๊อคโฮล์ม ep1.+ wicsir
(11 ก.พ. 2563 13:04:49 น.)
No. 856 ปราสาทเมืองต่ำ VS ถนนพระราม 2 ไวน์กับสายน้ำ
(10 ก.พ. 2563 06:21:02 น.)
เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563 (2) สายหมอกและก้อนเมฆ
(9 ก.พ. 2563 16:46:41 น.)
  
เราก็ต่อราคาไม่ค่อยเป็นค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:13:24:11 น.
  
ไม่เป็นไรครับ ไม่ซื้อไม่หาก็ไม่ว่ากระไร
โดย: owl2 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:22:52:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Owl.BlogGang.com

owl2
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด