Konnichiwa Nihon no densha (4)
ขออภัยที่เงียบหายไปนานครับ มาต่อเรื่องกันดีกว่า

ผมขึ้นชั้นบน ประกอบด้วยห้อง simulator นับสิบเครื่องให้ผู้สนใจได้ลองมือขับรถไฟ ซึ่งมี พขร.เด็กๆ จองกันเพียบ

เข้าสู่ห้องแสดงโมเดลรถจักร อุปกรณ์ชำร่วยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถไฟ ซึ่งไม่เฉพาะแต่ของญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เป็นประวัติเกี่ยวกับความเป็นมาของรถไฟตั้งแต่เริ่มแรกจนมาถึงการขนส่งมวลชนเป็นกิจจะลักษณะในปัจจุบันนี้

ก็... เพลินกับโมเดลเหล่านี้ เหมือนตอนไปนั่งเกาะตู้กระจกตามห้างดูรถไฟจำลองนั่นแหละ จนพลัดกับคุณณพ โดยชล่าใจว่าเจ้าตัวคงไปเก็บภาพที่ไหนสักแห่ง แต่บอกกันว่าหากพลัดกันแล้ว ให้ไปเจอกันที่หน้าทางเข้าพิพิธภํณฑ์ เมื่อถึงเวลาปิด

แล้วก็พลัดกันจริงๆ จนคุณณพไม่ได้ขึ้นไปชั้นบนเพื่อเก็บรูปตามปรารถนาคนชอบรถไฟ ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งมา ณ โอกาสนี้

หวนกลับมาคิดทีไร หวาดเสียวครับ เพราะไม่ใช่วัดแจ้ง วัดโพธิ์บ้านเราน่อ แถมพี่น้องชาวญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษก็พอๆ กับคนไทยไปเที่ยวที่นั่นอีก คงสื่อสารกันสนุกล่ะรถจักรไอน้ำรุ่นแรก ถูกประดิษฐ์ใช้งานแทนแรงคนงานในเหมืองถ่านหินของอังกฤษ ในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมโมเดลของรถจักรไอน้ำประดิษฐ์โดย Matthew Murray เพื่อใช้กิจการเหมืองที่ MIddleton ไปยังเมือง Leeds ของ John Blenkinsop เมื่อปี พ.ศ.2355 ในประเทศอังกฤษ

เป็นรถจักรไอน้ำที่มีศักยภาพใช้งานในเชิงพาณิชย์เป็นแห่งแรก

(สังเกตว่า มีฟันเฟืองติดอยู่ด้านข้างรางเพื่อช่วยแรงขับ แทนคันชัก-คันส่งในยุคต่อมา)The Locomotion หมายเลข 1 รถจักรไอน้ำที่ยอร์ช สตีเฟนสัน สร้างขึ้นเพื่อใช้งานขนส่งผู้โดยสารสาธารณะสายแรกของโลก

เมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ.2368 ระหว่างเมือง สตอกตัน - ดาร์ลิงตัน ประเทศอังกฤษThe Rocket สร้างโดยโรงงานของยอร์ช สตีเฟนสัน

เป็นรถจักรไอน้ำที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ในการทำขบวนรถไฟขนส่งสาธารณะ ระหว่างเมืองลิเวอร์พูล - แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อปี พ.ศ.2372

ทำให้กิจการรถไฟเป็นที่นิยมไปทั่วโลกนับแต่นั้นรถโดยสารที่ใช้งานของขบวนรถไฟสายลิเวอร์พูล - แมนเชสเตอร์ ในขณะนั้น

โดยมีที่นั่่งของพนักงานห้ามล้ออยู่ด้านหน้าตู้โดยสารแต่ละตู้ ในการห้ามล้อและคลาย เมื่อรถหยุดตามสถานีรถจักรไอน้ำของสหรัฐอเมริกาในยุคแรกรถจักรจากสหรัฐฯ รูปทรงนี้ ถูกสั่งเข้ามาใช้งานบนเส้นทางรถไฟบนเกาะฮอกไกโด ของญี่ปุ่นรถจักรไอน้ำจากอังกฤษ ที่ญี่ปุ่นสั่งเข้ามาทำขบวนรถสายโตเกียว - โยโกฮามา เมื่อปี พ.ศ.2415 ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟสายแรก ความยาว 29 กม.รถจักรหมายเลข 9600 ที่ญี่ปุ่นผลิตเองคงจะเป็นรถจักรขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นในสมัยนั้น การจัดวางล้อเป็นแบบ "มิกาโด" ด้วยสิรถจักรไอน้ำรุ่น C - 58 ครับ รูปร่างหน้าตาคล้ายรถจักรที่ใช้งานก่อสร้างทางรถไฟสายมรณะบ้านเรารถจักรไอน้ำรุ่น C 62 การจัดวางล้อเป็นแบบ "แปซิฟิก" คาดว่าใช้ทำขบวนรถโดยสารในสมัยโน้นรถจักรไฟฟ้าหมายเลข 10001 ใช้งานเส้นทางบนภูเขา จะมีล้อฟันเฟืองเสริมกำลังอยู่ตรงกลางด้วยรถจักรไฟฟ้าที่ใช้งานบนเส้นทางราบปกติครับ ซึ่งญี่่ปุ่นได้ออกแบบสร้างเองโมเดลแสดงให้เห็นอุปกรณ์ภายในรถจักรไฟฟ้ารถจักรไฟฟ้าของญี่ปุ่น รุ่น EF 58 ผลิตขึ้นใช้งานภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2รถจักรไฟฟ้า รุ่น ED 45รถจักรไฟฟ้ารุ่น EH 10รถจักรไฟฟ้ารุ่น DD 50 ผมว่าหน้าตาคล้ายๆ กับรถจักร Hitachi นะโมเดลรถโดยสารที่ผ่าให้เห็นสภาพภายในครับคงจะเป็นรถโดยสารจัดเฉพาะ จากลักษณะการจัดวางที่นั่งอย่างหรูหราภายในรถโดยสารอีกแบบหนึ่งครับ น่าจะเป็นรถชั้น 2รถโดยสารก่อนเข้าสู่ยุครถไฟความเร็วสูง และขบวนรถพ่วงหลายยูนิต"โบกี้กลไฟ" ที่ญี่ปุ่นผลิตขึ้นเอง โดยมีตัวจริงแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์รถไฟเมืองเกียวโตรถจักรดีเซลไฟฟ้าสมัยใหม่ ปัจจุบันมักทำขบวนรถสินค้าตู้โดยสาร blue train ที่หรูหรา งดงามของญี่ปุ่นโมเดลผ่าแสดงภายในของรถจักรไฟฟ้า รุ่น DF 50รถจักรไฟฟ้ารุ่น ED 70ส่งท้ายด้วยถจักรดีเซลสับเปลี่ยน รุ่น DD 13 ซึงมีให้เห็นอยู่ตามย่านสถานีต่างๆ แต่ไม่ใช่สำหรับขบวนรถไฟความเร็วสูง ชิน กังเซ็น เพราะความกว้างรางไม่เท่ากันหลังจากที่ญี่ปุ่นได้ปรับปรุงรถไฟให้มีความเร็วสูงขึ้น และเป็นรถไฟฟ้าทั้งขบวน สร้างความนิยมให้กับผู้ใช้บริการเป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้จะมีความเร็วเพียง 110 กม./ชม. ในขณะนั้นก็ตาม

แต่ข้อมูลด้านต่างๆ ที่ได้รับนั้น ถูกนำมาวิเคราะห์อย่างละเอียด จนกลายเป็นรถไฟความเร็วสูง ชิน กังเซ็น ในเวลาต่อมาขบวนรถด่วนไฟฟ้า รุ่น KUHA 181 วิ่งบริการระหว่างสถานีโตเกียว - โอซากา - โกเบ ในปี พ.ศ.2501 ด้วยความเร็วสูงสุด 110 กม./ชม.และพัฒนาจนสามารถทำความเร็วถึง 160 กม./ชม. บนเส้นทางขนาด 1.060 เมตร ของญี่ปุ่นส่วนเส้นทางสายย่อย จะมีขบวนรถไฟบริการต่อเนื่องไปอีก เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางโดยทั่วถึง ส่วนใหญ่ มักจะเป็นรถไฟตระกูล KIHA รุ่นต่างๆ ใช้การขับเคลื่อนทั้งเครื่องยนต์ดีเซล และพลังไฟฟ้า

สำหรับรถไฟที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลในการขับเคลื่อนนั้น มักใช้บนเส้นทางที่ปริมาณการสัญจรไม่หนาแน่น มีผู้โดยสารน้อย แค่รถเพียงคันเดียวก็เพียงพอให้บริการKIHA ใช้พลังไฟฟ้าครับ แถมตู้โดยสารยังเป็นแบบสองชั้นอีกด้วยผมคิดว่า รถไฟตระกูล KIHA นี้ จะเป็นที่นิยมกันมากของชาวญี่ปุ่น ต่างจากบ้านเราที่เน้น RHN หรือ THNอ้าว.... ยังมีภาพตู้โดยสารชุด blue train เหลืออยู่อีกคันครับ ขอเอามาแถมท้ายก็แล้วกันคงเป็นรถไฟรุ่นแรกๆ สังเกตจากไม่มีกันชนนี่แหละ ผมคิดเอาเองเน้อรถไฟสองชั้นก็มีครับรถไฟวิ่งด้วยพลังไฟฟ้าของญี่ปุ่น

href="https://www.bloggang.com/data/o/owl/picture/1573621105.jpg" target=_blank>

คันเล็ก แต่ยาวเหยียดเลย ขบวนละ 8 คัน ถือว่าเป็นมาตรฐานของรถไฟญี่ปุ่นทุกวันนี้รถไฟใต้ดินที่ให้บริการตามเมืองใหญ่ในปัจจุบัน อาจพ่วงเป็นขบวนยาว 8 ตู้ ในชั่วโมงเร่งด่วน ผู้โดยสารมีมากจนถึงขั้นมีพนักงานดันเข้าไปในรถนั่นแหละ

นับว่าเป็นโชคของชาวคณะเป็นอย่างยิ่ง ที่ไม่เจอสภาพการณ์นั้นตลอดทริปนี้ขบวนรถด่วน limited express หลากรูปทรง ซึ่งวิ่งบริการบนเส้นทางมาตรฐานของญี่ปุ่น ล้วนแต่มีชื่อเรียกเช่นเดียวกับขบวนรถไฟของอังกฤษ แทนที่จะเป็นหมายเลขที่เราคุ้นเคยขบวนรถ luxurly train บนเกาะกิวชู ค่าโดยสารแพง และมีวิ่งเป็นบางวันเท่านั้นชบวนรถไฟด่วน Narita express อันมีชื่อเสียงของญี่ปุ่นมีสีสันน่ารักขนาดไหน ดูเอาเถิด ผมถึงว่า ทำไมชาวญี่ปุ่นถึงประทับใจรถไฟกันนักหนาขบวนรถด่วน Limited express Azusa ของบริษัท JR East วิ่งระหว่างสถานี Shinjuku กับสถานี Matsumotoเป็นรถไฟประจำวันที่ชาวบ้านใช้เดินทางไปทำงานครับ หลากหลายสีสันแบบรถเมล์บ้านเราในยุคก่อนคันนี้หลุดมาได้ไงก็ไม่รู้แฮะ ? ลองเดากันดูนะครับว่ารุ่นไหนส่งท้ายตอนด้วยรถไฟไฟฟ้าขวัญใจคุณณพ และมีโอกาสเห็นรุ่นที่คล้ายคลึงกันนี้ด้วยสิCreate Date : 13 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 18 ธันวาคม 2562 9:30:19 น.
Counter : 114 Pageviews.

0 comments
ฟุตบอลนัดพิเศษ : เชียงใหม่เอฟซี VS คอนซาโดเล ซัปโปโร JinnyTent
(13 ก.พ. 2563 10:15:13 น.)
#### รีวิว Mrs. Wu ชาบูของคนรักเนื้อ และขนมหวานดี๊ดี #### สาวไกด์ใจซื่อ
(11 ก.พ. 2563 08:57:40 น.)
แต่งไทยห่มสไบนุ่งโจงมางานแผ่นดินพระนารายณ์ แล้วมาตามรอยเส้นทางธรรมะ สดุดีวีรชนค่ายบางระจัน อุ้มสี
(10 ก.พ. 2563 14:59:02 น.)
◐◑↔เที่ยวแถมได้บุญติดตัว มาฆบูชา 2563 เที่ยวชม 10 วัดสวยทั่วเมืองไทย สมาชิกหมายเลข 4149951
(7 ก.พ. 2563 18:45:00 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Owl.BlogGang.com

owl2
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด