Konnichiwa Nihon no densha (13)
จากนากาโนะ ชาวคณะได้ขึ้นรถด่วน Limited Express ชินาโนะ เดินทางไปยังเมืองนาโกยา โดยไม่ต้องผ่านมหานครโตเกียวเวลา 14.04 น. ขบวนรถด่วน Limited Express ชินาโนะ เคลื่อนขบวนออกจากสถานีนากาโนะ ไปยังเมืองนาโกยาบนเส้นทางสายโทไคโด เส้นทางหลักสู่ภาคใต้ของญี่ปุ่นเส้นทางรถไฟระหว่างสถานีนากาโนะ - นาโกยาดูผู้โดยสารตามสถานีระหว่างทางไปพลางๆ ก่อนนะครับบางช่วงมีชุมชนเมืองหนาแน่น ทางรถไฟต้องหลบเลาะเขาแทน

หากเป็นสมัยรถจักรไอน้ำ คงประทับใจไม่น้อยกับภาพรถจักรพ่นไอน้ำสีขาว วิงลัดเลาะไปตามเส้นทาง พร้อมเสียงหวีดกังวาลแต่ไกลบางแห่ง เป็นชุมชนเล็กๆ อยู่บริเวณเชิงเขาแต่หลายแห่ง เป็นหมู่บ้านริมดอยแต่หมู่บ้านเหล่านี้ตั้งห่างกันไม่มาก อาจเป็นเพราะพลเมืองหนาแน่น และพื้นที่ทำกินมีจำกัดขอชื่นชมว่า ไปที่แห่งใดก็เจอน้ำไหล ใสสะอาดด้วยสิแนวรั้วกั้นดินพังทับไหล่ทางที่จัดสร้างนั้น ดูแน่นหนามั่นคงขอหลบภาพแม่ลูกอ่อนที่กำลังเป็นภาพเจนตา ไปยังสาวๆ ชาวเมืองบ้างดีกว่าใกล้เมืองนาโกยาเข้าไปทุกขณะ สังเกตจากผู้โดยสารที่จัดเตรียมข้าวของพร้อมที่จะลงยังจุดหมายปลายทางผ่านลานกองคอนเทนเนอร์ ซึ่งมีตู้คอนเทนเนอร์ของบริษัท JR Freight รอการขนส่งอยู่เพียบแถมรถจักรไฟฟ้าของบริษัท JR Freight ซึ่งจอดอยู่กลางย่านให้อีกสองคันเป็นการโฆษณาสินค้าประจำเมืองที่เข้าท่าจริงๆ ครับ เกลือทะเลย่านสถานีอันกว้างใหญ่ที่เห็นเยอะแยะไม่แพ้ฟาร์มโซลาร์เซล เห็นจะเป็นสุสานประจำหมู่บ้านที่แหละ แต่ไม่ฝังทั้งร่างแบบชาวจีน นิยมนำไปเผาก่อนแล้วนำอัฐิมาฝังที่สุสานครับชุมชนติดภูเขาอีกแห่งหนึ่ง ช่างใช้ประโยชน์จากเนื้อที่ดินได้เต็มศักยภาพดีแท้ๆสภาพพื้นที่บังคับให้ทางรถไฟกับถนนต้องเข้ามาใกล้ชิดกันร้านจำหน่ายซุง ที่เพิ่งจะเห็นในบริเวณนี้เองบางช่วงมีพื้นที่ราบค่อนข้างกว้างหน่อย ชุมชนสามารถขยับขยายออกไปตั้งอยู่ห่างทางรถไฟผมไม่แน่ใจว่าเป็นอาคารที่พักหรืออาคารสูบน้ำกันแน่ ?แต่ภาพนี้คงยืนยันว่าผมคงเข้าใจไม่ผิดและชวนให้คิดว่าเป็นสะพานรถยนต์ เวลามองไกลๆ

เป็นสะพานสำหรับท่อลำเลียงน้ำประปาขนาดใหญ่หล่อเลี้ยงชาวเมืองนาโกยาและใกล้เคียงครับและชาวคณะ ได้มาถึงสถานีนาโกยาโดยสวัสดิภาพหันไปมองรถด่วน Limited Express ชินาโนะ ที่พาเรามาจากสถานีนากาโนะ ก่อนเดินเข้าสู่ตัวอาคารสถานีขอเก็บภาพรถไฟ Local Train ส่งท้ายอีกสักขบวนเถอะน่าผมเพิ่งเห็นตัวอาคารสถานีนาโกยาอันใหญ่โตครั้งนี้แหละ

แน่นอน ต้องมีอาคารพาณิชย์ของบริษัทต่างๆ มาเช่าที่บริษัท JR ทำธุรกิจกันมากมายหลายบริษัท ซึ่งผู้โดยสาร พนักงานได้รับความสะดวกในการเดินทาง และจับจ่ายซื้อของกลับไปบ้านอีกด้วยขอพักแต่หัววันครับ พรุ่งนี้มีคิวไปเยี่ยมรถจักรไอน้ำประวัติศาสตร์ C 56 ที่เคยประจำการอยู่ในประเทศไทย และถูกบริษัทรถไฟ โออิกาวะ ซื้อไปซ่อมปรับปรุงสภาพจนใช้การได้อีกครั้งหนึ่ง จนเป็นขวัญใจของแฟนรถไฟชาวญี่ปุ่นในทุกวันนี้Create Date : 13 มีนาคม 2563
Last Update : 13 มีนาคม 2563 8:55:41 น.
Counter : 123 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
เจดีย์ล้านนาตอน 1 ... เจดีย์ทรงมณฑปปราสาท tuk-tuk@korat
(21 พ.ค. 2563 16:49:04 น.)
4 วัน 3 คืน ซินจ่าวดานัง สัมผัสเสน่ห์แห่งดินแดนเวียดนามกลาง (ตอนที่ 5: หนาวสุดฟินที่บาน่าฮิลล์) เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
(16 พ.ค. 2563 22:36:06 น.)
Matsumoto Kamikochi Hakuba 2019 --- Hakuba อีกครั้ง สายหมอกและก้อนเมฆ
(16 พ.ค. 2563 16:16:10 น.)
4 วัน 3 คืน ซินจ่าวดานัง สัมผัสเสน่ห์แห่งดินแดนเวียดนามกลาง (ตอนที่ 4: ดานัง มหานครแห่งเวียดนามกลาง) เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
(15 พ.ค. 2563 22:21:09 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Owl.BlogGang.com

owl2
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด