My Sweet Kitchen
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
25 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 

Tag : Bakery Lover

ดีใจที่ได้รับ Tag จาก คุณ butterfly pea แต่เสียวหลังนิดๆ เพราะติดการบ้าน Tag แม่อ้วนใจดีที่สุดไว้า ตอนตาได้รับ ก่อนไปผ่าตัดมดลูก เลยบอกแม่อ้วนไปว่าเกรงว่าจะทำให้ไม่ได้ เดี๋ยวกลับมาแล้ว จะทำการบ้านส่ง แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังไม่ได้ทำส่งสักที ไม่รู้แม่อ้วนจะงอนไปกี่รอบแล้วคะ 5555

แต่ดีใจที่รับ Tag อีกครั้ง tag เลยต้องรีบทำให้คะ เพราะกลัวถ้าช้าไปกว่านี้ เดี๋ยวก็จะไม่ได้ทำอีก เพราะติดขี้เกียจ ชอบเป็นดินพอกหางหมูคะ แต่จะพยายามไล่ส่งการบ้าน ให้หมดนะคะ มาดูกันคะว่าของตาเป็นอย่างไร


1. จุดเริ่มต้นในการทำขนม


ตอนเด็ก ที่ลำบาก แม่มีลูกสี่คน ตาเป็นคนโต แม่เริ่มหารายได้เสริมจากงานประจำรับราชการ แม่ตาเป็นชอบทำขนมมากคะ ทำอาหารอร่อย แม่คิดว่าถ้าทำพวกอาหารกับขนมขาย คือ ทำขายแล้วลูกๆ ก็จะได้กินด้วย ไม่เปลืองเงินไปซื้อกินอีก จุดเริ่มขนมก็มาจากแม่ตาคะ Chef กับ Pasty Chef คนแรกก์คือ แม่ของตาเองคะ ทั้งสอน ทั้งโดนดุคะ เพราะตอนเด็กๆ ไม่ชอบทำเลย


2. เริ่มทำขนมครั้งแรกเมื่อไร

ช่วยมากตั้งแต่ ตาอายุ 12 ปี คะ ช่วยแม่มาตลอด นอนดึก และต้องตื่นแต่เช้ามาเตรียมของให้แม่ก่อนออกไปขาย ทำทุกวันก่อนไปโรงเรียนคะ กลับจากโรงเรียนก็มาช่วยแม่เตรียมของขาย เป็นอย่างนี้มาจนจบม.6 ไม่เคยได้ไปวิ่งเล่นกับเพื่อนบ้าน หรือ ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ตามประสาวัยรุ่นเลยคะ

3.ครั้งแรกที่ทำขนมคือขนมอะไร

ทำขนมไทยคร้งแรก คือ ทำ กล้วยบวดชีคะ ถ้าเป็นเบเกอรี่ คือ Butter Cake คะ Butter Cake ที่ตาทำ ไม่มีเครื่องมือทุ่นแรงนะคะ มือกับช้อนไม้ล้วนๆ คนเนยให้ขึ้นคะ ทำทุกวัน กวนทุกวัน จนจะเล่นกล้ามได้เลยคะ 5555


4. หัดทำขนมมานานเท่าไรแล้ว

ตั้งแต่เริ่มทำ ก็อายุ 12 ปีคะ ตอนนี้ก็ 43 ปีแล้วยังไม่หยุดทำเลยคะ หยุดไม่ได้คะ ถ้าหยุดคงจะลงแดง 5555 เพราะแต่ก่อนทำเพื่ออยู่คะ แต่ตอนนี้ทำเพราะรักคะ5.ชอบ และไม่ชอบทำขนมอะไร


ชอบทำขนมทุกอย่างคะ แต่ถ้าไม่บอก เดี๋ยวจะมีน้องๆ บางคนมาตีหัว เพราะเค้ารู้ว่าตาไม่ชอบ ทำคุกกี้คะ ไม่ทราบว่าทำไม ทำไ้ด้นะ ถ้าตั้งใจทำได้ดีด้วย แต่ทำไมไม่รู้ ไม่ชอบทำเอาซะเลยคะ ทั้งที่คิดว่ามันง่ายนะ แต่ไม่ชอบคะ อาาจเป็นเพราะตัวเองไม่ค่อยชอบทานด้วยมั่งคะ ใน Blog ตา เพื่อนๆ จะไม่ค่อยเห็นตาทำสักเท่าไร


6. ทำขนมบ่อยแค่ไหน

อันนี้จะบอกว่า บ่อยแค่ไหน ถ้าได้อยู่บ้านนะคะ มุมส่วนตัวของตาคือ ครัวคะ อยู่ได้ทั้งวัน ทำได้ทั้งวันคะ ทำไปเรื่อย ปรับปรุงสูตร ทดลองไปเรื่อยคะ บางทีทำขนมจนลืมทำกับข้าวให้สะมีเลยคะ อันนี้เรื่องจริง


7.อะไรเป็นปัญหา... ในการทำขนม

ปัญหาคือตัวเราคะ อ่านสูตรไม่เข้าใจ หรือ ทำความเข้าใจสูตรไม่ได้ ส่วนเรื่องวัตถุดิบอันดับสองรองลงมาคะ เพราะก่อนที่ลงมือทำไม่ว่าอะไรก็ตาม เรื่องวัตถุดิบของตาจะไม่ค่อยมีปัญหา เพราะเลือก และซื้อวัตถุดิบที่คิดว่ามีคุณภาพ สำหรับกำลังทรัพย์ตัวเอง แม่สอนเสมอว่า ไม่ว่าจะทำกิน หรือ ทำขาย ควรให้วัตถุดิบเหมือนกัน อย่าทำกินอีกอย่าง ทำขายอีกอย่าง

คนทำขนมเก่งๆ หรือ มีประสบการณ์ อ่านแค่สูตรเค้าก็หลับตาคิดได้แล้วคะว่า ขนมของเค้าจะออกมาแบบไหน อย่างไร บางสูตรอ่านแล้วอาจจะดีทางทษฤฎี รูปสวย แต่เอามาปฎิบัิตอาจจะไม่ใช่ก็ได้คะ

การทำขนมมันขึ้นอยู่กับความรู้ ความเข้าใจ ความชำนาญ และประสบการณ์คะ ขนมบางอย่าง บางทำออกมาได้ดี บางคนทำไม่ได้ มีเยอะแยะคะ และคนทำไม่ได้ก็จะบอกว่า ทำตามสูตรแปะ ลอกสูตรทุกอย่าง ซึ่งจริงๆ แล้วตาอยากจะบอกว่า ปัญหามันไม่ได้อยู่สูตรเท่าไร บางคนน้ำหนักขอบมือหนักเบาไม่เท่ากัน ขั้นตอนการทำ การอบ ระดับความดันอากาศในแต่ละพื้นที่ต่างกัน วัตถุดิบต่างกัน คุณภาพต่างกัน ขนมมันออกมาต่างกันทั้งรสชาติ และหน้าตาคะ ซึ่งขึ้นตอนของการทำขนมของแต่ละคนมันก็แตกต่างกัน บุคลคิกภาพของผู้ทำ (อันนี้ถ้าอยากรู้ต้องอธิบายยาวคะ)


พอเราทำเริ่มจับทาง ตัวเราถูกแล้ว รู้แล้วว่าเราควรจะทำอย่างไรกับมัน หลังจากนั้นไม่จำเป็นที่เราลอกเลียนแบบต้นฉบับเด๊ะ เราก็สามารถจะทำได้ บางคนเก่งทษฤฎี ท่องได้หมด บอกได้หมด รู้หมดว่าเป็นอะไร แต่พอลงมือทำ บางคนตกม้าตายเยอะแยะคะ

8.ขนมอะไรที่อยากจะทำ และยังไม่ได้ทำ เพราะอะไร

สำหรับตาเรียกเป็น สไตล์ดีกว่าคะ ขนมสไตล์ ญี่ปุ่นกำลังเริ่มเรียนรุ้คะ ที่อยากทำต่อไปคือ สไตล์ยุโรปคะ โดยเฉพาะ ฝรั่งเศล อิตาลี อยากทำคะ แต่ต้องฝีกฝนอีกเยอะ จริงๆ แล้วชอบสไตล์ญี่ปุ่นมากคะ เพราะเหมาะกับปากเราๆ แต่พวกศิลปะ พวก Art ตาอยากได้ความรู้จากฝั่งยุโรป คือเห็นขนมเค้าทำแล้ว ไม่อยากกินคะ อยากเก็บไว้ดูเฉยๆ


9.ปกติ ซื้อวัตถุดิบทำขนมที่ไหน

ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปคะ สั่งทางอินเตอร์เนต ร้าน Willams Sonoma ร้านเฮลล์ตี่ฟุ้ดส์ ถ้าคนอยู่เมกา ก็คงหนีไม่พ้น Walmart


11.ปกติ ซื้อpackaging ที่ไหน

ส่วนมาก็ ที่ Hobby Lobby เหมือนกับร้าน ไมเคิ้ลคะ


12. เตาอบที่ใช้

ตาใช้เตาอบไฟฟ้าทั้ง เพราะที่บ้านใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเกือบทั้งหมด ไม่มีแก๊ส แก๊สใช้เฉพาะทำเครื่องน้ำุอุ่น เป็นเตาอบขนาดครัวเรือน ไม่ใช่เตาอบขนาดเล็ก เตานี้ไม่รู้อายุมันเท่าไรแล้วนะคะ ตอนมาอยู่ มันก็อยู่ก่อนตาแล้วคะ เก่ามากแล้วคะ ขัดข้างอย่างๆไร พวกคราบต่างๆ ไม่ค่อยหลุด อยากเปลี่ยนเหมือนกันคะ แต่รอให้ได้บ้านใหม่ก่อน13.เครื่องตีแป้งที่ใช้

ตาใช้ KitchenAid ต้องเขียนติดกันนะคะ เครื่องนี้อายุมากแล้วคะ ตั้งแต่พ่อบ้านตาอายุ 21 ปี ตอนนี้ก็ เจ้าเครื่องนี้ก็ 30 ปีแล้วคะ


14.เครื่องทำไอศครีม

มีสองเครื่องคะ ยี้ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่ตอนนี้จะเอาไป Yard Sale แล้วคะ อยากได้แบบใหม่ ฝุ่นเครอะเลยคะ เพราะอยู่ในห้องเก็บของ


15. เครื่องทำขนมปัง

มีอยู่ 3 เครื่องคะ อีเครื่องไม่รู้พ่อบ้านเก็บไว้ไหน เพราะตอนตาไปผ่าตัด คุณเธอเก็บบ้านซะเรียบ ข้าวของ อุปกรณ์ทำขนมตาหายไปบางส่วน ยังตามหาไม่เจอเลยคะ เลยเอามาให้ดู สองเครื่องนะคะ ใช้ประจำคะ วันเว้นวันก็ว่าได้ ตาซื้อมาเพื่อช่วยนวดขนมปังคะ ไม่เคยอบในเครื่องเลย นวดอย่างเดีียวคะ
16.วัตถุดิบต่อไปนี้ ซื้อที่ไหน และใช้ยี่ห้ออะไร

- เหล้ารัม ร้านเหล้าอยู่มุมถนนหน้าบ้านคะ
- corn syrup ซื้อซุปเปอร์มาร์เกต มีเกือบหมดทุกร้านคะ
- pure vanilla extract / Vanilla Flavors ซื้อที่ willams sonoma , ทำเอง , สั่งทางเนต ยี้ห้อที่ใช้ และเคยใช้
- ยี้ห้อทำเอง คลิกที่นี่
- ยี้ห้อ Nielsen-massey
- ยี้ห้อ The Vanilla Company
- ยี้ห้อ อื่นๆ ในเนตที่อยากลองใช้


17. คำถามนี้ไม่เกี่ยวกับการทำขนมคะ ใช้กล้องอะไรคะที่ถ่ายรูปสวยๆ มาให้เพื่อนๆ ชมกัน

ไม่เกี่ยวกับการทำขนม : เพราะคิดว่า ว่ากล้องยี้ไหน รุ่นไหน มันก็ีดีหมดคะ เราซื้อเพราะเราชอบ เพราะคิดว่าเราถ่ายรูป ออกสวย สีสวยถูก เรา ก็เป็นอันใช้ได้ อันนี้ได้ความคิดมาจากห้องกล้องคะ ตัวเองมีกล้องราคาถูกๆ คะที่ถ่ายอยุ่ทุกวัน เพราะชอบสีสรรค์ ของรูปภาพที่เราถ่ายคะ กำลังเล็งๆ กล้อง SLR มาเกือบ 2 ปีแล้วคะ

แต่ยังถาม ตัวเอง ได้ว่า ชอบรุ่นไหน แบบไหน เพราะเห็นเืพื่อนๆ เค้าถ่ายรุปออกมาสวยๆกัน ทุกคน ถามหลายๆ คนก็ใช้กล้อง เหมือนกัน ก็เลย รู้จะเอายี้ห้อไหนดี เลยต้องรอถาม ตัวเองต่อ จนกว่าจะได้คำตอบคะ และถ้าซื้อคงซื้อด้วยตัวเอง อยากให้ใครมาเป็นคนตัดสิน ให้คะ จุดประสงค์ของตัวเองไม่ได้ซื้อกล้องมาถ่ายแค่รูปอาหารอย่างเดียว อยากถ่ายรูปต่างๆ เก็บไว้เป็นความทรงจำำสำหรับ
ต้วเองดัวยคะ

18. ส่งต่อ Tag

น้องเกด Patel Pie

 

Create Date : 25 มิถุนายน 2553
3 comments
Last Update : 25 มิถุนายน 2553 10:51:12 น.
Counter : 3361 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ เข้ามาดูบล็อคพี่ตาแล้ว คิดว่ามีประโยชน์มากๆเลยค่ะ ชอบทำขนมอบเหมือนกันเลยค่ะ ว่างๆคุยกันได้นะค่ะ รบกวนถามเทคนิตต่างๆ ด้วยค่ะ
มือใหม่ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
//www.facebook.com/angsamarin
พี่ตาเล่นเฟสบุคหรือเปล่าค่ะ?
^-^

 

โดย: Angsamarin IP: 101.109.15.83 17 กรกฎาคม 2554 13:16:18 น.  

 

เล่นคะ เดี๋ยวพี่ตาขอ Add นะคะ

 

โดย: ผ้าไหมไทย 19 กรกฎาคม 2554 11:37:20 น.  

 

พี่ตาเสริชแล้วนะคะ มีชื่อ angsamarin ตั้งหลายคน แต่นามสุกลต่างกัน เลยไม่รู้จะ Add ใคร เอาเป็นว่า ชื่อพี่ตาใน FB นะึคะ wissuta Gentry นะึคะ แล้วเจอกันใน FB นะคะ

 

โดย: ผ้าไหมไทย 19 กรกฎาคม 2554 11:40:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ผ้าไหมไทย
Location :
The Natural State, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 103 คน [?]
ช่วยแม่ทำอาหาร และ ขนมขาย ถ้าจำไม่ผิด ตั้งแต่ตัวเองอายุ 12 ปี หลังจากเลิกเรียนมา ต้องช่วยแม่เตรียมทำกับขาวขายทุกวัน สิ่งที่แม่เลี้ยง ตัวเราและน้องๆ มาไม่ใช่เงินราชการที่แม่ได้รับทุกๆเดือน แต่เป็นเงินที่แม่ทำกับข้าวขายเลี้ยงพวกเรามา ในตอนนั้นบอกได้เลยว่าเกลียด การทำอาหาร และทำขนมมาก แต่ต้องทำ เพราะถ้าไม่ทำก็ไม่มีเงินไปเรียนหนังสือกัน แม่เป็นคนที่อดทนมาก และทำอาหารกับขนมอร่อย เป็นที่เลืองลือ จนมาบัดนี้ สิ่งต่างๆ ที่ได้เรียนรู้จากแม่ มันซึมเข้าไปในสายเลือดแล้ว ขอบคุณ คุณแม่ที่ให้ความรู้ต่างๆ รักแม่มากที่สุด ห้องนี้ทำให้แม่คะ .Taste of Home's
New Comments
Friends' blogs
[Add ผ้าไหมไทย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.