My Sweet Kitchen
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
7 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 

กฎหมายที่พึ่งรู้เกี่ยวกับการทำเค็กการ์ตูน และข้อควรจำ

กฎหมายที่พึ่งรู้ในการทำเค็กรูปการ์ตูน

ไม่ว่าพิมพ์เค็กรูปการ์ตูน แบบไหน ชนิดไหน บริษัทไหน ต่างก็มีลิขสิทธิ์เป็นของตัวเอง ฉะนั้น บริษัที่ผลิตพวกพิมพ์เค็กต่างๆ ก็จะไปซื้อลิขสิทธิ์มา เพื่อมาทำพิมพ์เอาไว้ล้อพวกเด็กๆ ทำเค็กวันเกิดกัน
ฉะนั้น เค็กพิมพ์รูปการ์ตูน จึงมีราคาแพงกว่าพวกพิมพ์ธรรดาทั่วไป เพราะเค้าบวกค่าลิขสิทธิ์ในการซื้อมาทำไว้ด้วย
ในพิมพ์รูปการ์ตูนต่างๆ เค้าจะปั๋มไว้ที่พิมพ์ทุกอันว่า For Home use only แสดงว่า ห้ามทำเค็กขายด้วยพิมพ์นั้นเด็ดขาด หรือ จำหน่ายเค็กรูปการ์ตูนนั้น เพื่อการค้า เพราะมันผิดกฎหมายคะ ทำกินหรือ ทำให้พวกลูกๆ หลานได้ แต่ห้ามจะหน่ายเค็กรูปการ์ตูนนั้นเด็ดขาด

โดยเฉพาะของการ์ตูนของ ดีสนีย์ ต้องระวังมากๆ เพราะเค้าครอบคลุมทั่วโลก และจริงๆ เราก็ไม่ค่อยได้เห็นพวกเค็กพิมพ์ รูปมิกกี้เมาส์เท่าไร เพราะทาง ดีสนีย์ เค้าผลิตของเค้าจำหน่ายเองด้วย และราคาแพงคะ แต่ถ้าเราขายในร้านเบเกอรี่เล็กๆ หรือ ทำขายเองเล็กๆ น้อยๆ ก็ได้คะ ในอเมริกา ไม่ต้องทำเรื่องขอซื้อลิขสิทธิ์กับบริษัทแม่ เพียงแต่เรา ไปตามร้านเบเกอรี่ใหญ่ๆ หน่อย ไปซื้อ พวก กล่อง หรือ เทียน หรือ พวกสติกเกอร์ ของดิสนีย์มาติด ที่กล่อง ก็เหมือนเราไปซื้อลิขสิทธิ์เค้าเหมือนกัน แต่ได้ครั้งเดียว ถ้าต้องการทำอีก หรือ ทำเค็กรูปมิกกี่เม้าส์ 5 อัน เราก็ต้องซื้อ กล่องเค็กของดิสนีย์ 5 กล่อง ไม่ใช่ซื้อมากล่องเดียว แล้วสามารถใช้ลิขสิทธิ์ได้ตลอดไปนะคะ

อันนี้เป็นการยกตัวอย่างให้เพื่อนๆ ฟัง ตาถึงบอกว่า ตาไม่ค่อยสนใจ และไม่ค่อยชอบ การทำเค็กรูปการ์ตูนเท่าไร เพราะมันยุ่งยาก เรื่องลิขสิทธิ์ ที่นี้ไม่ใช่เมืองไทย ฉะนั้นกฎหมายเค้าแข็งกว่า เคยมี case มาแล้วคะ คนที่นี้เค้าทำขาย ตอนนี้เรื่องราวผ่านไป เกือบ 3 ปี เธอก็ยังต้องไปขึ้นศาล ไม่รุ้เรื่องของเธอจะจบเมื่อไร โดนปรับ โดนจำคุก ก็แล้ว เรื่องก็ยังไม่จบเลย สงสารเธอคะ

ข้อควรจำในการทำเค็กพิมพ์รูปการ์ตูน
1. ห้ามโปะครีมบนตัวการ์ตุน ก่อนแต่ง ถ้าทำอย่างงั้น รับรองได้ แต่งไม่เสร็จแน่ๆ เพราะเราจะไม่เห็นรูปร่าง หรือ detail ต่างๆ ของตัวการ์ตูน
2. ใช้ครีมบีบ และหัวบีบ เบอร์ 2 หรือ 3 ลากเส็นไปตามรอยของรูปร่าง เส้นจะเป็นตัวกำหนด Baby ของการ์ตูน ทำให้เราเห็นจะบีบครีมง่าย
3. ส่วนมากเค้านิยมใช้หัวบีบรูปดาว สำหรับบีบครีมในการแต่งการ์ตูน การบีบควรชิดกันไม่ให้เห็นเนื้อเค็ก แต่ไม่ใช่บีบครีมเบียดกันเป็นตับนะคะ
 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2550
0 comments
Last Update : 7 พฤษภาคม 2550 6:36:05 น.
Counter : 7565 Pageviews.


ผ้าไหมไทย
Location :
The Natural State, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 103 คน [?]
ช่วยแม่ทำอาหาร และ ขนมขาย ถ้าจำไม่ผิด ตั้งแต่ตัวเองอายุ 12 ปี หลังจากเลิกเรียนมา ต้องช่วยแม่เตรียมทำกับขาวขายทุกวัน สิ่งที่แม่เลี้ยง ตัวเราและน้องๆ มาไม่ใช่เงินราชการที่แม่ได้รับทุกๆเดือน แต่เป็นเงินที่แม่ทำกับข้าวขายเลี้ยงพวกเรามา ในตอนนั้นบอกได้เลยว่าเกลียด การทำอาหาร และทำขนมมาก แต่ต้องทำ เพราะถ้าไม่ทำก็ไม่มีเงินไปเรียนหนังสือกัน แม่เป็นคนที่อดทนมาก และทำอาหารกับขนมอร่อย เป็นที่เลืองลือ จนมาบัดนี้ สิ่งต่างๆ ที่ได้เรียนรู้จากแม่ มันซึมเข้าไปในสายเลือดแล้ว ขอบคุณ คุณแม่ที่ให้ความรู้ต่างๆ รักแม่มากที่สุด ห้องนี้ทำให้แม่คะ .Taste of Home's
New Comments
Friends' blogs
[Add ผ้าไหมไทย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.