My Sweet Kitchen
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
12 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
มัฟฟิน ตกกระป๋อง

มัฟฟินตกกระป๋อง หรือ Cranburries and Giger Muffin
คิดทำตั้งนานแล้วคะ แต่ตาไม่ค่อยมั่นใจเรื่องที่จะเอากระป่องที่ใส่อาหารสำเร็จรูปมาเป็นพิมพ์เท่าไร เพราะกลัวมันอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ไปโบถส์ ได้เจอคุณ Jason คุณ Jason เป็นเจ้าหน้า Health Department ของเมืองคะ แกจะไปตรวจ ร้านอาหารแทบทุกร้านในเมือง ว่างั้นเถอะ ว่าสะอาด ได้มาตรฐาน หรือเปล่า ถูกต้องตามกฎปมาตรฐานหรือเปล่า

พอเจอตาก็ถามแกว่า จะเป็นอันตรายมั้ย ถ้าตาจะเอากระป๋องที่ใส่อาหารสำเร็จรูปมาทำมัฟฟิน แกมองตา คงคิดในใจ ยัยนี้ถ้าจะพี้ยน (ตาคิดเอาเองนะคะ) แกถามว่า ทำไมต้องเอากระป๋องมาใส่มัฟฟิน แกตอบอย่างเดียวว่า ไม่ได้ ตามกฎหมายแล้ว ห้ามเด็ดขาด ตาก็หน้าเสียไปเลย แต่แกแอบกระซิบว่า ถ้าจะทำ ทำได้ครั้งเดียวนะ เสร็จแล้วก็ทิ้งไปเลย ห้ามนำกลับมาใช้ซ้ำอีก แกบอกว่า ยายของแก ก็ทำแบบนี้สมัยก่อน แล้ว คุณ Jason ก็บอกอีกว่า ถ้าอบออกมาแล้วกระป๋องมันดำ หรือ มีคาร์บอนดำๆ ที่ตัวกระป๋อง ก็ไม่ต้องชิมนะ ให้ทิ้งไปทั้งมัฟฟิน และกระป๋อง กระป๋องที่ตาไม่แนะนำ คือพวกกระป่องโค้ก กระป๋องแป๊ปซี พวกนี้นะคะ อย่าเอามาทำ

พอดีพ่อบ้านตาป่วยเมื่อ 3 อาทิตย์ก่อน เค้าจะทานแต่ chicken soup ตลอด ตาก็เลยเอากระป่องมาล้างเก็บไว้และข้างในต้องแน่ใจว่า ไม่มีอะไรเคลือบนะคะ แบบนี้ค่ะสูตร
2 ถ. แป้งสาลีเอนกประสงค์
3/4 ถ. น้ำตาลทราย
1/2 ถ. เนยสดชนิดจีดละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น
1/4 ช.ช. เกลือป่น
1 ช.ช. เบกิ้งโซดา
2 ฟอง ไข่ไก่ เบอร์ใหญ่ อุณหภูมิห้อง
1 ถ. นมสด
1 ช.ช. วนิลลา
1/2 ถ. Ginger Candy (ถ้าไม่ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้คะ)
3/4 ถ. Cranburries (สด หรือ แห้ง หรือ แช่แข็งก็ได้คะ ถ้าไม่มี ก็ใส่ลูกเกดแทนก็ได้)

วิธีทำ

เปิดเตาอบก่อนทำ 10- 15 นาที 350 F

1. ผสมแป้ง เบกิ้งโชดา และเกลีอป่น ร่อนร่วมกันใส่อ่าง 1 ครั้ง พักไว้2. ตีใข่ไก่ให้เข้ากัน3. หลังจากนั้น ค่อยเทนมสด ผสมให้เข้ากัน เติมเนยละลาย และวนิลลา ผสมให้เข้ากัน ค่อยๆ เทส่วนผสมของเหลว ลงในอ่างแป้ง คนให้เข้ากัน อย่าคนนาน และเติม Ginger Candy กับ Cranburries ผสมเข้ากันหลังจากนั้น ตักใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ ประมาณ 25- 30 นาที หรือจนกระทั่งเอาไม้จิ้มแล้ว ไม่ติด ก็นำออกมาพักไว้ ก่อน ประมาณ 7 นาที ก่อนแกะออกจากกระป๋อง พักไว้ให้เย็น หรือ เสริฟตอนอุ่นๆ ตัดแล้วทาเนย หรือ แยม ก็ได้คะ

เคล็ดไม่ลับ

1. ตาใช้น้ำมันพืชทากระป๋องคะ ถ้าจะใช้เนยขาว หรือเนย ทากระป่อง ต้องระมัดระวังหน่อยนะคะ เพราะเดียวคมปากกระป๋องจะบาดมือ ถึงแม้จะมีที่เปิดกระป๋องแบบเรียบก็ตาม วิธีหลีกเลี่ยงของตา ก็คือ เทน้ำมันพืชประมาณ 1 - 2 ช.ช. ลงกระป๋อง แล้วกลิ้งกระป๋องไปมาเพี่อให้น้ำมันเคลึอบกระป่องได้ทั่ว หรือใช้สเปย์น้ำมันพืชฉีดก็ได้คะ

2. มัฟฟินนี้ เนื้อจะคล้ายกับพวก Quick Bread คะ จะทาแยมหรือเนย ก่อนทานก็ได้คะ

3. จะเปลี่ยนจาก Cranburries เป็น ใส่ พวกถั่วต่างๆ หรือ ใส่ บูลเบอรี่ แทนก็ได้คะ

4. เวลาตักมัฟฟินใส่กระป่องควรใส่ไม่เกิน 3/4 ของกระป๋องนะคะ เดี๋ยวมันล้นออกมา

5. ก่อนจะแกะเอามัฟฟินออกจากกระกระป๋อง ให้เอาปลายมีดแหลม แซะไปรอบๆ กระป๋องเพื่อให้มัฟฟิน หลุดออกมาง่ายและไม่หักตรงกลาง

Create Date : 12 มิถุนายน 2551
Last Update : 12 มิถุนายน 2551 10:05:45 น. 0 comments
Counter : 2018 Pageviews.

ผ้าไหมไทย
Location :
The Natural State, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 103 คน [?]
ช่วยแม่ทำอาหาร และ ขนมขาย ถ้าจำไม่ผิด ตั้งแต่ตัวเองอายุ 12 ปี หลังจากเลิกเรียนมา ต้องช่วยแม่เตรียมทำกับขาวขายทุกวัน สิ่งที่แม่เลี้ยง ตัวเราและน้องๆ มาไม่ใช่เงินราชการที่แม่ได้รับทุกๆเดือน แต่เป็นเงินที่แม่ทำกับข้าวขายเลี้ยงพวกเรามา ในตอนนั้นบอกได้เลยว่าเกลียด การทำอาหาร และทำขนมมาก แต่ต้องทำ เพราะถ้าไม่ทำก็ไม่มีเงินไปเรียนหนังสือกัน แม่เป็นคนที่อดทนมาก และทำอาหารกับขนมอร่อย เป็นที่เลืองลือ จนมาบัดนี้ สิ่งต่างๆ ที่ได้เรียนรู้จากแม่ มันซึมเข้าไปในสายเลือดแล้ว ขอบคุณ คุณแม่ที่ให้ความรู้ต่างๆ รักแม่มากที่สุด ห้องนี้ทำให้แม่คะ .Taste of Home's
New Comments
Friends' blogs
[Add ผ้าไหมไทย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.