My Sweet Kitchen
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 

เรียนรู้เกี่ยวกับ Fondant
เห็นเพื่อนๆ หลายคน เริ่มหัดทำ Fondant การแต่งการด้วย Fondant ตอนประกวดที่ แม่ปูกับ น้องเจซอง เป็นผู้จัด เห็นเพื่อนๆ สนุกสนานกัน ตาว่าดีมากเลย เป็นความคิดที่ดี ต้องขอบคุณ น้องทั้งสองมาก ที่ทำให้เพี่อนๆ ได้ แสดงความสามารถ ความคิดริเริ่ม ในการสร้างสรรค์ ในวงการทำขนม ของห้องอาหาร สูตรอาหาร และห้อง Bekery & Ice Cream

เพื่อนบางคนไม่โอกาส ก็ได้มีโอกาส แสดงผลงานของตัวเอง น่าภูมิใจกับเพื่อนๆ ทุกคน และสิ่งที่สำคัญ ถ้าไม่มี Blog พันทิป พวกเราก็คงไม่ได้แสดงผลงาน ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ พูดมากแล้ว ตาขอแบ่งเป็นข้อๆ เลยนะคะ สำหรับ เพื่อนๆ คนไหนจะเริ่มหัดทำ หรือ ทำแล้วไม่สำเร็จ ลองมาดูกันคะ ว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร


1. สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ Fondant ห้ามนวดนานคะ ยิ่งนวดยิ่งเหนียว แก้ไขอะไรไม่ได้ ยิ่งเติมน้ำตาลไอซิ่ง ยิ่งเพิ่มความเหนียว จำไว้เสมอว่า Fondant ยิ่งนวดยิ่งเหนียว นี่เป็นข้อสำคัญที่สุดคะ

2. Fondant ที่ดี ไม่ผสมไขมันมากเกินไป หรือเนยขาว จะทำให้เนื้อ Fondant เหลวและเป็นมัน ถ้าปูลงเค็กแล้ว จะแต่งเติม หรือ ทำลวดลายอะไรไม่ได้เลย เพราะ พวกลวดลาย หรือดอกไม้ ที่จะติดลงไปบนตัว Fondant นั้นไม่ติดแถมไหลออกจากตัวเค็กอีกต่างหาก หรือ ติดอยู่ไม่นาน นะคะ

3. Fondant ที่ดี ต้องไม่แห้ง เพราะถ้าแห้งมาก เวลาปูลงเค็กแล้ว ทิ้งไว้โดนลม จะทำให้ Fondant ร้าว หรือ แตกระแหง และจะแข็งเร็ว

4. การนวด Fondant เมื่อใช้ไม้คลึงแล้ว ต้องหมุนทุกครั้ง ไม่ควรโลทับ 2 ครั้ง ก่อนขยับ Fondant หมายความว่า เวลาโรลทุกครั้ง ต้องขยับ Fondant ทุกครั้ง นะคะ

5. เวลานวด หรือ โล Fondant จะมีฟองอากาศ สังเกตุได้ง่ายคือ Fondant จะไม่เรียบ มันพองขึ้นมาเป็น จุดๆ ให้ใช้เข็มหมุดธรรมดาเนียะล่ะคะ จิ้มไล่อากาศออก แล้วโลทับ จุดตรงอากาศพองก็จะหายไป เวลาปูลงเค็กแล้วจะไม่เห็นเป็นตะปุมตะบ่ำ ทำให้เวลาปูเค็กดูเรียบสวย

6. ก่อนจะนวด Fondant เอา เนยขาว หัวนิ้วโป้งมือ ทา กระดาน หรือ พื้นที่โลให้ทั่วก่อน วาง Fondant โล ระวังอย่าให้ ไขมันติด Fondant มากเกินไป จะทำให้ Fondant เหนียว และแฉะคะ

7. การนวด Fondant ต้องนวดแบบดึงออกเป็น 2 ส่วน แล้วประกบกันใหม่ แล้วดึงออก ในขณะที่ดึงออก แล้วประกบกัน พยามใช้นิ้วผสม Fondant ไปด้วย หรือ นวดกับพี้นด้วยใช้อุ้มมือ ระวังอย่านวดเหมือนขนมปังนะคะ มันจะเหนียว การนวด การให้เข้ากัน หรือ ใช้สีผสม ก็ให้มันเข้ากันก็พอ

8. การทำแป้งนวล (Dusting Pouch) สำหรับ ไว้ใช้ในการโล ตาใช้ แป้งข้าวโพด กับ น้ำตาลไอซิ่ง ผสมกันอย่างละครึ่ง แล้วใส่ผ้าขาวบาง ทำเหมือนลูกประคบนะคะ เวลานวด Fondant บางทีมันติดมือ หรือ ติดพื้น หรือ กระดาน เอาแป้งนวลตบ ลง Fondant เบาๆ แป้งนวล ก็จะออกมาตามรูผ้า

9. การทำดอกไม้ ที่ตกแต่งเค็กคลุมด้วย Fondant ควรใช้ Vanilla Extractแบบใส หรือ แบบไม่มีสี เป็นกาว โดยใช้พาสติกพู่กันจุ่ม vanilla Extract แล้วเอาไปแตะที่ก้นของดอกไม้ หรือสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่ทำด้วย Fondant แล้วค่อยเอาไปวางหรือตกแต่ง บนตัวเค็กที่คลุม Fondant

ตาแนะนำให้ใช้ Vanilla Extract นะคะ เพราะจะทำให้เกิดกลิ่นหอม แต่ไม่ควรผสมวนิลลาลงบนตัว Fondant เพราะจะทำให้ Fondant เปลี่ยนสี และ แห็งเร็ว (เพราะ วนิลลา มีส่วนผสมของแอลกอฮอร์) จำไว้เสมอ ควรใช้วนิลลาเป็นกาวเสมอ และต้องเป็นวนิลลาแบบใสนะคะ ถ้าแบบที่เราใส่ในพวกเค็ก ที่เป็นน้ำ สีน้ำตาลนั้น ตาไม่แนะนำ จะทำให้ Fondant เปลี่ยนสี และ สีของเนื้อ Fondant จะคล้ำลงคะ


ยังนึกไม่ออกว่ามีอะไรเพิ่มเติมอีก ถ้านึกออก จะมาเพิ่มเติมให้นะคะ ถ้าสงสัย หรือต้องการถาม ไปที่ ห้องพูดคุยถามตอบ V ได้เลยนะคะ

Credit Picture for //www.cakechanel.com
ข้อมูล โดย ผ้าไหมไทย & wilton
 

Create Date : 04 มิถุนายน 2551
0 comments
Last Update : 6 มิถุนายน 2551 9:57:22 น.
Counter : 7710 Pageviews.


Valentine's Month


 
ผ้าไหมไทย
Location :
The Natural State, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 103 คน [?]
ช่วยแม่ทำอาหาร และ ขนมขาย ถ้าจำไม่ผิด ตั้งแต่ตัวเองอายุ 12 ปี หลังจากเลิกเรียนมา ต้องช่วยแม่เตรียมทำกับขาวขายทุกวัน สิ่งที่แม่เลี้ยง ตัวเราและน้องๆ มาไม่ใช่เงินราชการที่แม่ได้รับทุกๆเดือน แต่เป็นเงินที่แม่ทำกับข้าวขายเลี้ยงพวกเรามา ในตอนนั้นบอกได้เลยว่าเกลียด การทำอาหาร และทำขนมมาก แต่ต้องทำ เพราะถ้าไม่ทำก็ไม่มีเงินไปเรียนหนังสือกัน แม่เป็นคนที่อดทนมาก และทำอาหารกับขนมอร่อย เป็นที่เลืองลือ จนมาบัดนี้ สิ่งต่างๆ ที่ได้เรียนรู้จากแม่ มันซึมเข้าไปในสายเลือดแล้ว ขอบคุณ คุณแม่ที่ให้ความรู้ต่างๆ รักแม่มากที่สุด ห้องนี้ทำให้แม่คะ .Taste of Home's
New Comments
Friends' blogs
[Add ผ้าไหมไทย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.