www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

The Flock , Internal affairs+ Infernal affairs = สองคนไม่คม... แม้เสียงวิจารณ์จะไม่ดีและไม่ค่อยมีคนพูดถึงกันมากนัก ผมก็ตั้งใจแน่วแน่ว่าจะไม่พลาดหนังเรื่องนี้ เพราะหนังอย่าง Saw 4 ที่ใครๆก็ว่าแย่แต่ไปดูก็ยังสนุกๆได้ แถมเรื่องนี้ยังเป็นหนังของผู้กำกับ แอนดรู เลา ผู้ที่เป็นเจ้าของหนึ่งในสิบหนังประจำใจของผม

ริชาร์ด เกียร์ กับ แอนดรู เลา เหมือนกันอยู่อย่างคือ ทั้งคู่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนัง ‘ตำรวจเลว’ แถม ชื่อหนังยังละม้ายคล้ายคลึงราวกับเป็นพี่น้องกันจนคนสับสน เพราะ คนแรกเป็นนักแสดงนำใน Internal affair ส่วนคนหลังกำกับหนังคุณภาพเยี่ยมในหนังชุด Infernal affairs

ครั้งนี้ทั้งคู่มีโอกาสได้ทำงานร่วมกันในหนังเรื่องแรกที่ แอนดรู เลา ได้โกอินเตอ หลังจากที่ ผลงานของเขา เพิ่งแจ้งเกิดในฮอลลีวูดมาก่อนในส่วนของตัวหนังที่ถูกรีเมคเป็น The departed ซึ่งกวาดคำชมกับรางวัลเป็นกอบเป็นกำ ( โดยส่วนตัวนั้น คิดว่าเป็น รีเมคที่ดี แต่ก็ ยังห่างไกลจาก IA)...The Flock พูดถึง แอรอล เจ้าหน้าที่ที่คอยรับผิดชอบดูแลสอดส่องติดตาม กลุ่มผู้ต้องหาในคดีคุกคามทางเพศที่กลับมาใช้ชีวิตปกติในชุมชน โดยเขาต้องคอยเช็คความประพฤติซักถามความเป็นไปตามแบบฟอร์ม เขากำลังจะเกษียณและมีหน้าที่ฝึกหัดเจ้าหน้าที่สาวสวยคนใหม่ ที่เข้ามาฝึกงาน

ปัญหาของแอรอล คือ ความผิดปกติทางบุคลิกภาพที่หมกมุ่นกับงานจนทำให้คนในที่ทำงานชอบซุบซิบนินทา เช่น เขามักจะเอาหนังสือพิมพ์มานั่งวงๆข้อความที่เกี่ยวกับการคุกคามหรืออาชญากรรมทางเพศ เวลาพูดคุยกับใครก็คุยแต่เป็นเรื่องของงาน

เขาคอยแต่แยกตัว ไม่ไว้ใจใคร ทำหน้าที่เกินกว่าการเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบราวกับเป็นตำรวจเสียเอง เวลาปฏิบัติงานก็มักใช้สัญชาติญาณมากกว่าทำตามกฎกติกา ที่หนักกว่า คือ บางครั้งก็ลงมือสั่งสอนคนเหล่านั้นด้วยการทำร้ายทุบตี


ปัญหาที่เกิดขึ้นในเมือง คือ ล่าสุดมีข่าว หญิงสาววัยรุ่นในครอบครัวเศรษฐี หายสาบสูญ แอรอลเชื่อว่า อาจถูกคนร้ายลักพาตัวไป และ แอรอล เชื่อว่า อดีตผู้ต้องหาที่เขาดูแลอยู่ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องในคดี อาทิเช่น หญิงสาวที่เคยมีส่วนร่วมทารุณกรรมเหยื่อกับสามีที่บอกเสมอว่าแท้จริงตัวเองเป็นเหยื่อ หรือ ผู้ต้องหารายใหม่ที่ย้ายมาอยู่ในเขตความรับผิดชอบของเขา


ปัญหาของหนัง คือ หนังทำออกมาได้ไม่ดีอย่างที่มันควรจะเป็น ถึงแม้จะรวมพลัง ริชาร์ด เกียร์ , แคล เดนส์ และ แอนดรู เลา สามกำลังสำคัญที่เคยมีผลงานคุณภาพชั้นเลิศแล้วก็ตาม

แต่ ถ้าเรายังไม่ลืม

แอนดรู เลา ไม่ใช่ผู้กำกับที่ไว้ใจได้เสมอไป เพราะถึง เขาจะเคยมีงานขึ้นหิ้งอย่าง ไตรภาค Infernal affair แต่เขาเองก็เป็นเจ้าของผลงาน The Park สวนสนุกผี ที่ลือลั่น(ในความแย่)...The Flock ดีกว่า The park แต่ถ้าต้องจัดหมวด หนังก็ควรจะไปอยู่ในหมวดหมู่หิ้งหนังที่ไม่น่าจดจำของ แอนดรู เลา ปัญหาหลายๆอย่างมีอยู่ในหนังผุดให้เห็นมากมาย เขาไม่สามารถทำให้คนดูรู้สึกเชื่อหรือคล้อยตาม ใน โลกที่เขากำลังสร้างขึ้นมา ไม่เหมือนกับ โลกของกลุ่มมาเฟียและตำรวจ ที่เขาทำให้เราเชื่อได้อย่างใน Infernal affars

จริงที่ว่า หนังจะสร้างลักษณะบุคลิกที่แปลกประหลาดให้กับตัวละครอย่างไรก็ได้ แต่ ความสำคัญขึ้นอยู่กับว่า หนังสามารถทำให้คนดูเชื่อหรือคล้อยตาม หรือ พร้อมจะเดินตามตัวละครไปตลอดรอดฝั่งหรือไม่

บุคลิกของแอรอล ซึ่งเป็นตัวละครหลัก ไม่สามารถทำให้ผม รู้สึก เชื่อ ในสิ่งที่เขาเป็น

พฤติกรรมหลายอย่างกลับชวนให้รู้สึกว่า แปลกประหลาด ไม่ชวนเอาใจช่วย ไม่อยากติดตาม และ เกิดความรำคาญอยู่เป็นระยะๆว่า ทำไม หนังไม่ตามตัวละครตัวใหม่ที่เป็นตำรวจมาจัดการเสียที

...ความไม่สมจริงมาตั้งแต่เริ่มแรกแล้ว กับ การให้ เจ้าหน้าที่คนหนึ่ง ทำหน้าที่เกิน อาชีพจริง ซึ่งหากจะสรางตัวละครให้เป็นเช่นนี้ หนังก็ควรแสดงให้เห็นความเก่งกาจหรือน่าเชื่อถือเพียงพอ ยิ่งมาบวกกับพฤติกรรมแปลกๆป่วยๆหลุดๆทำให้ คาแรคเตอร์ของเขา ยิ่งดูไม่สมจริง

ครั้นให้ตัวละครตัวนี้ที่ป่วยก็ป่วย ความเก่งก็ไม่ได้แสดงให้เห็น สุดท้าย กลับกลายเป็นผู้สามารถคลี่คลายคดีสบายๆ ทั้งที่ ตำรวจทั้งเมืองยังทำไม่ได้ ยิ่งทำให้รู้สึกได้คำเดียวว่า เว่อร์เกิน

ตัวอย่างอันดี ของ คาแรคเตอร์เจ้าหน้าที่ใกล้เกษียณฝีมือดีและมีความผิดปกติจนคนรอบตัวขยาด คนเขียนบทของหนังเรื่องนี้ น่าจะหยิบ Breach ที่เพิ่งฉายไม่นานมาดูเป็นตัวอย่างของการสร้างความน่าเชื่อถือและหนักแน่นในส่วน บุคลิกตัวละคร ที่ทำได้ดีมากกว่าหลายเท่านัก

...ปัญหาอีกอย่างของหนังคือ การเล่าเรื่องที่ขาดตัวเชื่อมที่ดี ความราบรื่นไม่ smooth เหมือนจับแต่ละส่วนๆมาชนต่อๆกัน และ ปัญหาที่เกิดขึ้นให้เห็นบ่อยมากในหนังเรื่องนี้คือ งานด้านภาพหรือการสร้างเหตุการณ์พร้อมเสียงดัง ผ่างๆๆ ให้คนดูตกใจ ทั้งที่ตัวเนื้อหาตอนนั้นจริงๆแทบจะไม่มีอะไรสำคัญมากมาย

เห็นได้ชัดว่า หนังพยายามชดเชย ด้วยการถ่ายทำที่หวือหวา แต่เนื้อหาของหนังไม่ได้ล้ำหน้าไปพร้อมๆกับการถ่ายทำ ความหวือหวากลับกลายเป็นความปวดตา และ บ่อยครั้งที่รู้สึกว่า จะถ่ายแบบนี้ไปทำไม จะทำเสียงดังๆให้ตกใจไปทำไป เพราะ มันไม่ได้สอดรับกับเนื้อเรื่องและมันไม่จำเป็นเลย

...ถึงหนังตัวอย่างจะบอกว่า นี่เป็น Seven ของปีนี้ สิ่งเดียวที่ผมรู้สึกว่าเข้าใกล้ Seven คือ ฉากตอนท้ายที่จูงตัวละครไปสู่การตัดสินใจบั้นปลายคล้ายๆกัน มีการถ่ายภาพคล้ายๆกัน แต่ กลับทำให้รู้สึกว่าหนังพยายาม เลียนแบบ มากกว่า สร้างสไตล์ของตัวเอง

สรุป ...ไม่ประทับใจ ไม่แนะนำ ไม่คาดหวัง แต่ก็ยังผิดหวังอยู่ดี สู้หยิบ Confession of pain หนังล่าสุดที่แอนดรู เลา กำกับเฮียเหลียงมาดูที่ฉายปีที่แล้วยังจะดีกว่า เพราะ ทั้งตัวบททั้งการกำกับล้วนเหนือกว่า

หรือ สู้ซื้อตั๋วไปดู Le grand chef ที่เข้าฉายพร้อมๆกันก็ไม่ได้ เพราะเรื่องนั้น ถึงหนังจะมีปัญหาอยู่บ้างและไม่ได้ดีเยี่ยมมากมาย แต่ ความสนุกทีได้ต่างกันลิบลับ

ทั้งหลายทั้งปวง ที่ไม่ควรพลาดประจำสัปดาห์ คือหนังที่ทำให้ยิ้มได้ไม่หุบอย่างมีความสุขตลอดทั้งเรื่องอย่าง Enchanted


ป.ล. สำหรับแฟนๆ Avril Lavigne ถ้าคิดถึงเธอ เชื่อเถอะว่า นั่งรอหน้าจอทีวีที่บ้าน รอดูเธอตามรายการมิวสิควิดิโอ ยังคุ้มเสียกว่าLink บทความที่อ้างอิงถึง

Confession of pain , ความแค้นอันแสนเศร้า


แจ้งข่าวจ้า : องศาที่ 361 คลอดอย่างเป็นทางการแล้ววววว
อ่านเบื้องหลัง ที่มาที่ไป ไขเบื้องหลังของหนังสือ คลิกได้ที่นี่เลยครับ

เบื้องหลัง 'องศาที่ 361' - พ็อกเก็ตบุ้คเล่มที่ 2 ของ “ผมอยู่ข้างหลังคุณ”

อ่านจบเมื่อใด ขอเชิญชวนมาพูดคุยแสดงความเห็นเกี่ยวกับหนังสือ คลิกที่ลิงค์ข้างล่างนี้เลยครับ

อ่านแล้วมาคุยกัน ... "องศาที่ 361


ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิมเพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ "หนังสือรัก"เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php ส่วน องศาที่ 361 สั่งได้จากเว็บของซีเอ็ดครับผม


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป
 

Create Date : 26 มกราคม 2551
10 comments
Last Update : 26 มกราคม 2551 23:06:23 น.
Counter : 2021 Pageviews.

 

เพิ่งกลับมาจากดูเรื่องนี้ครับ ผมเป็นคนดูหนังแล้วคิดว่าหนังทุกเรื่องน่าสนใจทุกเรื่อง และสนุกทุกเรื่อง

แต่เรื่องนี้ขณะที่ผมดูไปเรื่อยๆ กลายเป็นผมต้องเอาใจช่วย และหวังว่าจะมีสักจุดที่ผมจะชอบหนังเรื่องนี้

และที่ผมผิดหวังมากๆคือจังหวะการสืบสวนหาตัวฆาตกร ที่มันช่างง่ายดายเหลือเกิน
พอคิดว่าต้องเป็นอย่างนั้น มันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ
ไม่มีชั้นเชิง ล่อหลอกอะไรเลย

ผมว่าผมโทษตัวบท และเนื้อเรื่องหนังเรื่องนี้ดีกว่าจะโทษผกก.ครับ

อย่างเดียวที่ผมคิดว่าดีในเรื่องนี้คือการแสดงของ ริชาร์ด เกียร์ ครับ ดูแกเครียดดี 555+

ปล. วิจารณ์ไม่ค่อยเป็น แหะๆ ทั้งหมดนี่คือความคิดเห็นส่วนตัวครับ

 

โดย: THeXI IP: 58.8.48.200 26 มกราคม 2551 22:29:56 น.  

 

ถ้ามีใครถามฉันว่าหนังเรื่องนี้เป็นยังไง
ฉันจะตอบว่า...หากเสียเงินดูก็จงเสียดายเงินนั้นเถอะ

และฉันโชคดีที่ไม่ต้องเสียดายค่าตั๋วแต่อย่างใด

 

โดย: เพลงฝนต้นลมหนาว 26 มกราคม 2551 23:25:14 น.  

 

สำหรับผมเฉยๆ นะหนังเรื่องนี้
พอดูได้ ไม่เสียดายตังค์และเวลา
เสียดายเล็กน้อยสำหรับความคาดหวัง
ที่โฆษณาว่าเป็นเซเว่นปีนี้
แต่บทไปได้ไม่ถึง ไม่รู้สึกว่าพระเอกจะกดดัน
พอที่จะยิงคนร้ายในตอนสุดท้าย

 

โดย: เพียงรัก IP: 58.136.94.63 27 มกราคม 2551 19:53:11 น.  

 

นี่คงจะเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ความรู้สึกหลังดูหนังของผมไม่ตรงกับเจ้าของบล็อกครับ

ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ สนุกและดีทีเดียว แถมยังมีพลังกดดันที่สูงมากด้วย

ตามความเห็นส่วนตัว ผมมองว่าหนังเรื่องนี้เน้นไปที่การสำรวจจิตใจของเหล่าคนที่มีชีวิตอยู่ในโลกแห่งความประหลาดทางเพศมากกว่า เป็นการสำรวจโดยไม่แยกว่าใครเป็นฝ่ายดีฝ่ายเลว ถ้ามันจะไม่สนุก ก็คงเป็นเพราะหนังมัวแต่ตั้งหน้าตั้งตาขุดมากเกินไปโดยไม่ยอมดำเนินเรื่องไปข้างหน้า แม้กระทั่งตอนไล่สืบทีละคน หนังก็ยังตามขุดจิตใจของริชาร์ด เกียร์และแคลร์ เดนส์ไปเรื่อยๆโดยละเลยในส่วนของเรื่อง แต่สำหรับผม ผมว่ามันสนุกดี เพราะลุงเกียร์และเดนส์รวมทั้งเหล่าคนจิตไม่ปกติทั้งหลายต่างแสดงกันได้ดีเยี่ยม ทำให้มันน่าสนใจที่จะตามดูจิตใจของคนเหล่านี้ไปเรื่อยๆ (โดยเฉพาะริชาร์ด เกียร์ ที่ผมว่าภาพความหล่อความแมนที่ติดตัวเขาหายไปหมดในบทนี้)

สำหรับแอนดรูว์ เลา ผมคิดว่าสไตล์การกำกับของเขาช่วยหนังได้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว
สรุป : ผมไม่ผิดหวังครับ

ส่วนเรื่องที่เค้าโฆษณาว่าเจ๋งกว่าเซเว่นนี่ ทำใจเหอะครับกับโฆษณาเว่อร์ๆแบบนี้ มีอยู่เรื่อยๆครับ

 

โดย: tHecHamp IP: 38.99.101.130 28 มกราคม 2551 3:06:37 น.  

 

+ แหะๆ อ่านแล้วคิดว่าคงบายดีฝ่าอ่ะครับ ยิ่งสัปดาห์ที่จะถึงนี่มีหนังใหม่เข้าเยอะอยู่ด้วย (ผมเล็งไว้ว่าจะดู 3 เรื่อง)

 

โดย: บลูยอชท์ 28 มกราคม 2551 14:09:16 น.  

 

การแสดงบางจุดผมว่า ok นะครับ แต่หนังโดยรวมไม่ค่อยดี ดูแล้วไม่สนุก อาจจะเป็นเพราะที่บทไม่คมเหมือน IA หรือว่า IA จะ work เพราะฝีมืออลัน มัก(ผู้กำกับอีกคนของ IA หวังว่าคงจำชื่อไม่ผิด)

 

โดย: เอ IP: 203.156.64.108 28 มกราคม 2551 20:47:44 น.  

 

หลงมาอ่านแล้ว ทำไงดีชอบ Claire Dens แต่กลัวเสียดายตังค์

 

โดย: Nukaew IP: 58.8.21.120 29 มกราคม 2551 1:08:51 น.  

 

หนังอาจจะไม่สนุก แต่ ก็มีสาระแง่คิดดีๆเหมือนกันครับ เช่น การทำทารุณกับผู้หญิง หรือ ตอนที่ มีหนุ่มสาว จูบกันในร้านอาหารไม่อายสายตา ชาวบ้าน มีเด็ก ด้วย แล้วริชาด เดินไปด่า นั่น ก็ทำให้เห็นว่าสังคมของเค้าก็ไม่ได้นิยมชมชอบ ให้ทำแบบนี้กัน แล้วดูดาราไทยบางคนที่ชอบบอก ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา

 

โดย: Magnolia IP: 202.91.23.4 30 มกราคม 2551 13:12:49 น.  

 

ห่วยจริง เทียบกับSevenไม่ติด ตามที่หนังโปรโมท เสียดายฝีมือ

 

โดย: ดูแล้วบอกต่อ IP: 58.8.12.10 31 มกราคม 2551 14:15:43 น.  

 สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน

 

โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 24 มีนาคม 2551 17:21:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
26 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.