www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

เบื้องหลัง 'องศาที่ 361' - พ็อกเก็ตบุ้คเล่มที่ 2 ของ “ผมอยู่ข้างหลังคุณ”
องศาที่ 361 คือชื่อ หนังสือเล่มที่ 2 ของผม ที่คาดว่า วันนี้น่าจะเริ่มวางแผงที่ร้านซีเอ็ด ก่อนที่จะค่อยๆทยอยวางขายตามร้านหนังสือทั่วๆไป


หนังสือเล่มแรกของผมชื่อ หนังสือรัก

ทั้งสองเล่มแม้มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ‘หนัง’ แต่ ผมพยายามบอกใครต่อใครว่า “นี่ไม่ใช่หนังสือวิจารณ์หนัง” เพราะ กลัวคนเข้าใจผิด คิดว่า หนังสือเหมาะสำหรับคอหนัง คิดว่าถ้าไม่ค่อยได้ดูหนังอ่านแล้วจะไม่เข้าใจ คิดว่ายังไม่ได้ดูหนังจะอ่านไม่รู้เรื่อง

ความจริงแล้ว ไม่ใช่เลย

หนังสือรัก คือ เรื่องราวความรักความสัมพันธ์ผสมผสานทฤษฎีทางจิตวิทยาที่หวังจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจตัวเองกับคนรอบข้างได้มากขึ้นกว่าเดิม ความสัมพันธ์ยี่สิบห้ารูปแบบในหนังสือมีมากกว่าแค่แฟนแค่คู่รัก แต่ยังรวมไปถึงครอบครัว พี่น้อง มิตรภาพ ฯลฯ

องศาที่ 361 คือ เรื่องราวที่เกี่ยวกับการดำรงชีวิตที่จะช่วยให้ผู้อ่านได้มีโอกาสกลับมาสำรวจตัวเองและให้โอกาสตัวเองใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

‘หนัง’ เป็นเพียงแค่ ‘สะพาน’ ที่เชื่อมผู้อ่านไปสู่ เนื้อหา ถ้าเคยดูหนังมาก่อนก็น่าจะสนุกมากขึ้น แต่ถ้าไม่เคยดูก็ใช่ว่าจะอ่านไม่รู้เรื่องแต่อย่างใด

ที่มาที่ไปของหนังสือเป็นอย่างไร ผมขอใช้เนื้อที่ blog ตัวเอง เล่าความเป็นมาเป็นไป และ เปลือยเบื้องหลังของ(หนังสือ)ตัวเอง


1 ปี กับ 1 เดือนที่แล้ว


... ย้อนไปหนึ่งปีที่แล้ว ตอน หนังสือรัก ออกวางตลาดใหม่ๆ ผมเองจะไปแอบยืนดูตามร้านหนังสือบ่อยๆ แล้วถ้าเห็นใครหยิบก็จะแอบยิ้ม ถ้าพอพลิกๆอ่านแล้ววางคืนที่เดิม ก็อยากจะเข้าไปถามความเห็นว่าไม่ชอบตรงไหนบ้าง เช่นเดียวกัน เวลาเห็นใครซื้อหรือถืออยู่ติดตัว ก็อดยิ้มเล็กๆด้วยความปลาบปลื้มไม่ได้ และ ก็อยากจะทะเร่อทะร่าเสนอหน้าไปถามว่า” จะรับรูปถ่ายกับลายเซ็นเพิ่มมั้ยครับ” เหมือนตามร้าน 7-11...ความกลัวสองอันดับต้นๆเมื่อ หนังสือรัก วางขาย คือ

กลัวคนอ่านไม่ชอบใจ กับ กลัวสนพ.ที่พิมพ์ให้เจ๊งหรือเดือดร้อน

ถึงจะออกหนังสือเล่มที่สองนี้ ความกลัวก็ยังไม่จางหาย แถม ความกลัวที่เพิ่มมากขึ้นคือ กลัวคนที่เคยชอบ หนังสือรัก จะไม่ชอบ องศาที่ 361

เพราะ ถ้าเปรียบเป็น หนัง

ทั้งสองเล่มถึงจะถูกสร้างโดย ผู้กำกับคนเดิม โปรดิวเซอร์คนเดิม แต่ เป็น หนังคนละแนว

...พอผมบอกใครๆว่า จะออกหนังสือเล่มสอง มีหลายคนนึกว่า จะเป็น หนังสือรักภาคสอง ซึ่งยอมรับว่า ผมเองก็คิดไว้ แต่ ยังไม่ถึงเวลา ยังไม่ใช่ตอนนี้ เพราะมี โครงการในใจ รอต่อคิวอยู่ก่อน


2 ปีที่แล้ว


หนังสือรัก มีชื่อดั้งเดิมก่อนจะออกมาเป็นรูปเล่มว่า All about love ซึ่งเป็นแพ็คเก็จคู่กับอีกโครงการที่ชื่อว่า All about life ทั้งคู่เป็น กระดาษปึกหนึ่งที่ผมปรินต์ออกมาจากคอม แล้วร่อนส่งไปตามสนพ. จนได้พบกับ สนพ.บายเนเจอร์ที่ให้ความสนใจในเวอร์ชั่นสุดท้าย

เพียงแต่ว่าเมื่อสนพ.ให้ความสนใจ ผมก็จำเป็นต้องเลือกหนึ่งโครงการก่อน และ ตอนนั้นผมเลือก All about love ให้คลอดออกมาเป็น หนังสือรัก ซึ่งฝันว่าถ้าไปรอด โอกาสของ All about life ก็น่าจะมา

โชคดีที่ผู้อ่านให้การสนับสนุน และ โชคดีที่สนพ.ยังให้โอกาส ผมจึงได้ฤกษ์ปัดฝุ่น All about life


6-7 เดือนที่แล้ว


...หลังจาก หนังสือรัก ออกวางขายแล้วผมโทรไปเช็คกับสนพ.บ่อยๆเพื่อให้แน่ใจว่า หนังสือผมไม่ทำให้สนพ.ลำบากลำบน แล้ว บก. ชวนผมเริ่มเขียนหนังสือเล่มที่สอง

ต้องขอบคุณ สนพ.บายเนเจอร์ ที่ให้ ผมมีส่วนร่วมในการออกแนวคิดผลิตหนังสือทั้งสองเล่ม ทั้งรูปเล่ม ทั้งชื่อเรื่อง ทั้งคำนิยม เล่มนี้ก็เช่นกัน เมื่อทางบก.ถามว่า อยากให้เป็นอย่างไร ผมเสนอไอเดียไปดังนี้

1.คอนเซ็ปท์ ... All about life มีธีมเกี่ยวกับการใช้ชีวิต แต่ละบท จะเป็น เรื่องราวของการใช้ชีวิตที่เราทุกคนต้องเผชิญ บางคนอาจโดนกับบทนี้ บางคนอาจโดนกับบทนั้น หรือ บางคนอาจโดนกับสารบัญ ซึ่งก็แล้วแต่ประสบการณ์และรูปแบบชีวิตที่ต่างกันออกไป โดยหนังจะถูกลดทอนบทบาทลงจากหนังสือรัก และ แน่นอนว่า อารมณ์ในการอ่านก็ย่อมต่างออกไป

2.ภาพ ... ผมขอให้ ภาพประกอบ ในหนังสือเล่มนี้ เป็น การ์ตูน ไม่ใช่ ภาพจากหนัง เหมือน หนังสือรัก

เพราะ

ในแต่ละบทของ องศาที่ 361 เนื้อหาจะไปในธีมเดียวกัน ตัวหนังถูกหยิบยกมาเรื่องละนิดเรื่องละหน่อย

ถ้าเป็นภาพจากหนังจะทำให้ เนื้อหาของบท ขาดเอกภาพและถูกลดทอนมุมมองหรือประเด็นที่ตั้งใจนำเสนอ

ผมคิดว่า ถ้าเป็นลายเส้นการ์ตูนของคนวาดคนเดียวกันจะทำให้ หนังแต่ละเรื่องที่ถูกนำมาอยู่ร่วมกันจะไม่แปลกแยกเกินไป ส่วน หนังสือรัก จำเป็นต้องใช้ภาพจากในหนังเพื่อให้เราสามารถย้อนไปรำลึกเรื่องราวและความรู้สึกจากในหนัง

อีกทั้ง ผมก็ยังอยากลบภาพความเป็น หนังสือวิจารณ์หนัง ออกไปด้วย

ซึ่งก็ต้องขอบคุณ สนพ.ที่เชิญชวนมือดีมาวาดภาพประกอบรวมทั้งหน้าปกได้แจ่มถูกใจ3.ผมขอให้พิมพ์ตัวหนังสือใหญ่ขึ้น และ แต่ละหน้าตัวอักษรโปร่งอ่านง่ายอ่านสบายขึ้น บวกกับขอให้ หน้าแรก มีที่ว่าง เผื่อไว้สำหรับใครอยากจะเขียนอะไรเป็นพิเศษหรือเขียนคำอวยพรกรณีมอบให้เป็นของขวัญ

จากนั้น ต่างคนก็ต่างแยกย้ายกันไป ผมเองก็ไปเค้นสมองว่าจะรวมเล่มเรื่องอะไรบ้าง แนวไหน และ เรียบเรียงอย่างไร


ดังนั้น จากจุดเริ่มต้นพร้อมๆกัน จากเจ้าของไอเดียคนเดิม จากสนพ.เดิม รูปแบบของ องศาที่ 361 จึงยังคงเหมือนกับ หนังสือรัก เรียกได้ว่า คนอ่านหนังสือรักมาอ่านเล่มนี้ต่อจะรู้สึกได้ถึง ความเป็นพี่น้องของหนังสือทั้งสองเล่ม แม้จะมีบุคลิกนิสัยใจคอกันคนละแบบก็ตาม (เหมือนอย่างไร ขออุบไต๋ให้ลองอ่านในหนังสือ)


ความจริงหลัง องศาที่ 361

- ชื่อหนังสือเล่มนี้ ไม่ได้ขอความเห็นจากผู้อ่านเหมือนครั้งก่อน เพราะงวดนี้ ชื่อหนังสือมันแวบปิ๊งวิ่งเข้ามาในหัวผู้เขียนโดยอัตโนมัติ และ ทางสนพ.ก็โอเค แต่ ความจริงแล้ว ชื่อหนังสือเล่มนี้ที่คิดไว้ตอนแรก ไม่ใช่ องศาที่ 361 ชื่อหนังสือเล่มนี้แรกเริ่มเป็นอีกชื่อหนึ่ง ซึ่งตอนหลัง ถูกนำมาเป็นชื่อบทแทน ลองเดาดูเล่นๆได้ครับว่า บทไหนคือชื่อแรกของหนังสือเล่มนี้

- มีหนังหลายเรื่องที่ถูกตัดทิ้งไป ได้แต่หวังว่า อนาคตจะมีโอกาสกลับมานำเสนอในหน้ากระดาษอีก อาทิเช่น Crash กับ Babel ที่ผู้เขียน edit ใหม่ แต่ด้วยธีมของสองเรื่องนี้ไม่อยู่ในคอนเซ็ปท์หนังสือ จึงจำต้องตัดออก หรือ Billy Elliot ที่ผู้เขียนจำต้องตัดออกด้วยความยากเย็น เพราะ บทที่เกี่ยวข้องกับตัวละครนี้ ตัวละครที่เหลือล้วนสร้างจากชีวิตจริง แต่ Billy Elliot ไม่ใช่ ฯลฯ

- ตามกำหนดเดิม หนังสือเล่มนี้จะวางช่วงงานสัปดาห์หนังสือเดือนตุลาฯ แต่ด้วยปัญหาทางเทคนิคในเรื่องของภาพประกอบ บวกกับ ผู้เขียนก็ย้ำคิดย้ำทำแก้แล้วแก้อีก(เล่มนี้แก้ไปประมาณห้ารอบ) จึงทำให้ต้องเลื่อน

- อย่าลืมอ่าน ก่อนอ่านมาคุยกัน ก่อนเริ่มอ่านเนื้อหา เพราะจะมี วิธีอ่าน หนังสือเล่มนี้ แทรกอยู่ในนั้น
ความเข้าใจผิด


ไม่ซื้อหรอก ไม่ใช่คอหนัง

ขอย้ำอีกครั้ง ว่า หนังสือทั้งสองเล่ม ไม่ได้ทำมาเพื่อแฟนหนังประเภทฮาร์ดคอร์ แต่เจตนาทำเพื่อ คนที่รักอยากจะมีความสุขในการใช้ชีวิต

โปรดอย่าหมางเมินหนังสือสองเล่มนี้เพราะมันเป็นหนังสือเกี่ยวกับ”หนัง” แต่จงหมางเมินหากเปิดอ่านแล้วรู้สึกว่าไม่คุ้มค่าสตางค์ที่จะเสียไป


หนังสือเหมาะกับใคร นักศึกษาขาวหมวย หรือ คุณลุงขายเม็ดก๋วยจี๊?

ถ้าพี่เบิร์ดเคยบอกว่ารักทุกคน นางงามนิยมบอกว่ารักเด็กๆ ผมในฐานะคนเขียนหนังสือเล่มนี้ก็ตอบว่า เจตนาที่เขียนออกมาก็เหมาะสำหรับทู๊กกกคน


ซื้อทำไม อ่านเอาจากในบล็อกก็ได้

ได้ยินคำถามแบบนี้จากเจ้าของร้านหนังสือที่รู้จัก ทำเอาผู้เขียนปวดไตและใจเสียมาแล้ว เมื่อตอนมีคนเดินเข้าร้านแล้วเห็น หนังสือรัก เกิดเข้าใจผิดคิดว่าจะก๊อปจากในบล็อกมาลงหนังสือ ก็เลยมองข้าม หนังสือรักแล้วไปหยิบ แม็กซิม

ความจริงแล้ว จขบ.เองทุ่มสุดตัวกับการ rewrite ใหม่เต็มที่ แม้ส่วนหนึ่งจะเป็นเรื่องที่เคยเขียนในบล็อกแต่ก็ผ่านการนำมาปรับแต่งใหม่ เขียนใหม่ และ เรียบเรียงใหม่ เรียกได้ว่าต่างไปจากในบล็อกเกินครึ่ง เพื่อหวังว่า เพื่อนผู้อ่านบล็อกประจำจะได้ไม่รู้สึกว่าต้องเสียเงินฟรีๆเพียงเพราะอยากอุดหนุน

ด้วยเหตุนี้ หนังสือเล่มใหม่ จึงปรับแผนดังนี้

เรื่องส่วนใหญ่เขียนใหม่และไม่เคยลงในบล็อกมาก่อน สดๆร้อนๆใหม่แกะกล่องได้ที่หนังสือเท่านั้น

ขอย้ำอีกครั้งว่า เกินครึ่ง ในหนังสือ ต่างจากใน Blog อย่างแน่นอนแพงมั้ย

ราคาใกล้เคียงตั๋วหนังหนึ่งเรื่อง 155 บาท แต่ มีหนังมากกว่าสามสิบเรื่องที่ชวนให้คิดถึง


หนังสือเกี่ยวกับอะไร องศาที่ 361 แปลว่าอะไร

ขอตอบโดยอ้างอิงข้อความจากในหนังสือ

หนังสือรัก หวังจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจในความสัมพันธ์ของตัวเองกับคนรอบข้าง แต่ จะมีประโยชน์อันใด หากเราไม่เคยเข้าใจ’ตัวเอง’

หนังสือเล่มนี้ แม้จะมีเรื่องราวของภาพยนตร์ แต่ ไม่จำเป็นว่าผู้อ่านต้องเคยชมมาก่อน ไม่จำเป็นว่าผู้อ่านต้องเป็นคอหนัง เพราะ ภาพยนตร์ในหนังสือเล่มนี้เป็นเพียงแค่สะพานที่จะพาผู้อ่านก้าวข้ามมาพบประตูที่จะเปิดไปสู่ มุมเล็กๆมุมหนึ่งที่เราทุกคนมักจะมองข้ามกัน

องศาที่ 361 คือชื่อมุมที่ผมนึกภาพเวลาเราหันกลับมามองตัวเราเอง แทนที่ จะมองไปรอบๆตัว

ถึงแม้จะมองไปรอบตัวจนครบ 360 องศา ก็ไม่มีทางที่จะหามุมนี้เจอ เพราะมุมที่ว่านี้ไม่ได้อยู่นอกตัวเรา เป็นมุมที่ไม่อาจใช้เพียงสายตามองเห็น เป็นมุมเล็กๆที่จะช่วยให้เรามีความสุขในชีวิตได้มากขึ้นกว่าเดิม

มุมนั้นผมขอตั้งชื่อว่า องศาที่ 361

มุมเล็กๆที่คุณเลือกได้ว่าจะทำให้สดใสซาบซ่า หรือว่า มืดมนหมองหม่นวันนี้... ผมเคยรู้สึกกระด๊ากอายเวลาแทนตัวเองว่านักเขียน เพราะคิดว่าตัวเองไม่คู่ควร แต่ตอนนี้นอกจาก เขียน blog เป็นระยะ เงยหน้ามาอีกทีก็เป็นคอลัมนิสต์ รับผิดชอบคอลัมน์ประจำนิตยสารเดือนละสามเล่ม แถม องศาที่ 361 ก็เป็นหนังสือเล่มที่สองของผม ดังนั้น ตัวเอง ก็คงจะหลีกเลี่ยงคำๆนี้ไปไม่ได้

เดิมในฐานะนักอ่าน ผมย่อมคาดหวังงานเขียนจากนักเขียนที่เราอ่านแล้วสนุก ซื้อหนังสือมาแล้วรู้สึกว่าคุ้มค่า ดังนั้น เมื่อเปลี่ยนบทบาทมาเป็นนักเขียน ผมก็ตั้งใจที่จะไม่ให้หนังสือที่ออกมาเป็นแค่การผลาญป่าเอากระดาษมาหลอกเงินผู้อ่าน อย่างไรก็ดี


หากอ่านแล้วไม่ถูกใจ ต้องขออภัยที่ไม่ยินดีคืนตังค์ แต่ต้องขออภัยที่ทำให้ผิดหวัง

หากอ่านแล้วถูกใจ ไม่ขออะไรนอกจาก ขอขอบคุณที่ให้โอกาส องศาที่ 361และ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
...สุดท้ายนี้ ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรก็ตาม ผมเองในฐานะผู้เขียนก็ขอน้อมรับความผิดพลาดพร้อมขออภัยมาณ.ที่นี้ด้วย และขอน้อมรับคำติชมทุกประการครับ

และ ขอเชิญชวนเพื่อนผู้อ่านที่อ่านจบแล้ว มาแสดงความเห็นพูดคุยเกี่ยวกับหนังสือที่ลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ

อ่านแล้วมาคุยกัน ... "องศาที่ 361"ขอบคุณครับ

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
i_behind_you@yahoo.com

หมายเหตุ

หนังสือรัก ยังมีขายตามร้านหนังสือทั่วไป (ในกรุงเทพที่เห็นแน่นอนคือ ศูนย์หนังสือจุฬา และ คิโนคุนิยะ พาราก้อน) หากไปที่ร้านแล้วไม่เจอ ฝากเพื่อนผู้อ่านทำตัวเป็นหน้าม้าวานบอกร้านหนังสือว่า ของเขาดีจริงๆ - ช่วยสั่งมาเพิ่มเข้าร้านด้วยครับ(คะ) หรือ สั่งซื้อโดยตรงได้ที่เว็บสนพ. //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php

องศาที่ 361 มีวางขายตามร้านหนังสือทั่วไป หากไม่สะดวกไปที่ร้าน สั่งซื้อได้โดยตรงที่เว็บซีเอ็ด เนื่องจากครั้งนี้ ทางซีเอ็ดเป็นผู้จัดจำหน่ายครับ
Create Date : 27 ธันวาคม 2550
Last Update : 29 ธันวาคม 2550 12:05:04 น. 28 comments
Counter : 1610 Pageviews.

 
รอเงิน รอว่าง รอซื้อ


โดย: nanoguy IP: 125.24.84.142 วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:1:03:11 น.  

 
เข้ามาดู เข้ามายล และเข้ามาบอกว่า ไม่พลาดแน่นอน


โดย: OncE UPoN'-'a MaN วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:1:33:03 น.  

 
อ่านจนจบ แล้วอยากอ่านขึ้นมาตะหงิดๆ

แต่กลัวตอนไปซื้อ จขบ.
จะแอบดูอยู่อ่ะครับ....5555


โดย: TzOzOzN วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:2:54:04 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ
โหวตให้ด้วยค่ะ
ชอบอ่านหนังสือเหมือนกัน


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:4:47:43 น.  

 
องศาที่ 361 มีจำหน่ายแล้ววันนี้ สามารถตรวจสอบสถานที่จำหน่ายได้ที่ //www.se-ed.com/Eshop/PopUp/ProductInBranch.aspx?No=9789746231480


โดย: thepnature IP: 125.25.91.197 วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:8:23:19 น.  

 
สวัสดีปีใหม่คะ
มีความสุขมากมากนะคะ
ไว้จะตามไปหาอ่านจ้า


โดย: sysee วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:9:44:07 น.  

 
+ เมื่อคืนได้คุยกับน้องบล็อกเกอร์อีกคนนึง ... ถึงเพิ่งรู้ว่าน้องเค้าเป็นคนที่ 2 ที่ผมรู้จักที่ได้ลงคำนิยมใน 'องศาที่ 361' ด้วย ก็ขอแสดงความยินดีด้วย ที่รับเอาความรู้สึกที่ผมเคยได้รับจากตอนที่เห็นชื่อ (แม้จะเป็นเพียงล็อกอิน) ตัวเอง โผล่อยู่ตรงคำนิยมไปด้วย ... มันขนลุก ตื้นตัน หม่ำข้าวไม่ลงไปหลายวัน (อันหลังนี่เว่อร์ไปหน่อย) เชียวอ่ะขอรับ

+ ขอแสดงความยินดีกับคุณ จขบ. เป็นที่ยิ่ง ... รอซื้อ / อ่านอยู่ด้วยดวงใจระทึกพลัน ... และรอรับลายเซ็นตอนงานหนังสือฯ เดือนเมษานะคร้าบ


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:14:41:17 น.  

 
คิดว่าเล่มนี้(361) คงซื้อครับ เพราะสงสาร เอ๊ยประทับใจเจ้าของblog ที่ผมแอบมาอ่านspoilหนังก่อนไปดูเป็นประจำ แล้วยิ่งไม่ค่อยเกี่ยวกับหนังโดยตรงนี่คิดว่าน่าจะอ่านง่ายขึ้น

แต่ยอมรับจริงๆว่าเล่มหนังสือรักนี่ไม่ได้ซื้อเพราะคิดอย่างที่จขบ.บอกไว้ หลังจากไปยืนแอบๆอ่านอยู่หลายครั้ง ว่ารู้สึกจะเหมาะกับคนที่ดูหนังจริงๆ เพราะหนังที่จขบ.เขียนถึงในเล่มนั้น ส่วนใหญ่โดยเฉพาะหนังเกาหลี หรือญี่ปุ่น ผมไม่รู้จักซักเรื่องเลยครับ เลยไม่รู้จะอินไปยังไง


โดย: ss IP: 61.91.166.252 วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:23:22:59 น.  

 
ออกแล้วเหรอ รอตั้งนานแล้ว
เล่มนี้ราคาเท่าไรคะ วางแผนว่าจะไปหาซื้อ แต่อยากได้ลายเซ็นแบบเล่มที่แล้ว ทำไงดีคะ


โดย: เมืองย่าโม IP: 222.123.201.176 วันที่: 28 ธันวาคม 2550 เวลา:7:50:46 น.  

 
เฝ้าตามอ่าน blog นี้มานาน อยากบอกว่าไปสนับสนุนหนังสือมาแล้วคับ อ่านไปนิดนึง แต่ยิ่งทำให้อยากอ่าน หนังสือรัก ไม่ทราบว่ายังมีขายอยู่มั้ยคับ ตามหามาหลายร้านแล้ว


โดย: stevie c IP: 203.147.14.3 วันที่: 2 มกราคม 2551 เวลา:16:47:29 น.  

 
ก่อนปีใหม่ไปร้านหนังสือจุฬาฯบ่อยมากๆเพื่อจะเอาไปเป็นของขวัญแต่หนังสือยังไม่ออก....หลังปีใหม่กลับจากต่างจังหวัดแล้วไม่พลาดแน่นอน...ขอบคุณสำหรับข้อคิดดีๆค่ะ


โดย: สติมา IP: 203.118.111.169 วันที่: 3 มกราคม 2551 เวลา:15:48:08 น.  

 
จะไปต่อคิวซื้องับ ^^!


โดย: nongaudi IP: 125.24.75.57 วันที่: 6 มกราคม 2551 เวลา:20:32:04 น.  

 
"...เป็นมุมเล็กๆที่จะช่วยให้เรามีความสุขในชีวิตได้มากขึ้นกว่าเดิม"

ที่ซื้อ ก็เพราะ ตรงเนี้ยแหละ


โดย: mrvee IP: 202.139.223.18 วันที่: 12 มกราคม 2551 เวลา:2:55:46 น.  

 
อยากบอกว่า "ขอบคุณมากนะคะ"

ทำให้เราเข้าใจอะไรหลายๆอย่างในตัวเรามากขึ้น


โดย: ขอบคุณจริงๆ IP: 124.121.119.22 วันที่: 14 มกราคม 2551 เวลา:23:45:13 น.  

 
โห๊ววววว หน้าสนจายอย่างแรงเรยพี่เต๊าะ

พรุ่งนี้บีมซ์ปาย กทม พอดีเรย เด๋วปายดูดีก่า โห๊ะๆ

มิสๆพี่เต๊ะที่สูดดดดดดดด


โดย: Beamz IP: 125.26.82.89 วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:1:59:22 น.  

 
อ่านเเล้วครับ เล่ม 2
ุคุณหมอเขียนดีมากๆ
บางตอน ให้กำลังใจดีมากๆ


โดย: บิก IP: 125.26.90.238 วันที่: 22 มกราคม 2551 เวลา:22:36:16 น.  

 
เล่มเก่ายังไม่ได้อ่านเลย
แต่ไม่เป็นไร เอาไปให้คนอื่นอ่านก่อนได้
แต่เปิดๆ ดูแล้ว ได้แนวคิดดีมาก ชอบมากเลยนะ
เด๋วเล่มนี้จะไปช่วยซื้อ จะได้มีเล่มที่ 3 ต่อไป


โดย: ฉันอยู่ข้างหลังคุณอีกที IP: 202.28.181.9 วันที่: 23 มกราคม 2551 เวลา:8:27:58 น.  

 
วือ้แล้ว จ๊า
อ่านจบแล้วจ๊า

ตามไปเม้นต์ จ๊าพี่หมอ


โดย: lak IP: 125.27.85.223 วันที่: 26 มกราคม 2551 เวลา:15:57:47 น.  

 
จะแวะไปสนับสนุนผลงานที่ร้านหนังสือนะคะ


โดย: mo IP: 61.19.24.122 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:55:44 น.  

 
เคืองตัวเอง ไม่รู้ไปอยู่ไหนมา ไม่รู้ว่า จขบ. ออกหนังสือเล่ม 2 แล้ว ฮือๆๆๆ

เมื่อวานซื้อ all magazine มาอ่าน เลยรู้ว่าออกใหม่แล้ว ก็ตั้งใจว่าวันนี้จะมาดู blog

ที่ไหนได้ ออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เชยมั่กๆๆ
ยังไงก็จะตามอ่านเล่มสองแน่นอนค่ะ
เพราะส่วนตัวแล้วชอบอ่านหนังสือที่มีแง่คิด แนวจิตวิทยา ยิ่งเครียด ๆ ท้อๆ อ่านแล้วมีกำลังใจค่ะ


โดย: batzgirl วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:6:25:00 น.  

 
เล่มแรกว่าจะซื้อก็ยังไม่ได้ซื้อเลย...ชอบแนววิเคราะหนังจิตวิทยาไปด้วยพอดีครับ


โดย: auwddee วันที่: 29 มีนาคม 2551 เวลา:18:57:31 น.  

 
สวัสดีค่ะ..
ยังไม่ได้อ่าน 361 นะคะ แต่ตั้งใจว่าจะไปซื้อมาอ่านแน่ๆค่ะ เพราะชอบคุณหมอเขียนตั้งแต่หนังสือรักแล้ว เป็นคนชอบดูหนังอยู่แล้วและชอบคิดว่าเราได้เรียนรู้อะไร จากหนังในแง่การนำไปใช้ในชีวิต ขอเป็นกำลังใจสำหรับการเขียนหนังสือดีดีให้พวกเราได้อ่านนะคะ


โดย: Bee IP: 118.175.82.11 วันที่: 1 เมษายน 2551 เวลา:20:09:39 น.  

 
สั่งซือแล้ว


โดย: amm2015@hotmail.com IP: 125.26.166.133 วันที่: 20 เมษายน 2551 เวลา:15:37:06 น.  

 
สั่งซือแล้ว


โดย: amm2015@hotmail.com IP: 125.26.166.133 วันที่: 20 เมษายน 2551 เวลา:15:37:07 น.  

 
สั่งซือแล้ว


โดย: amm2015@hotmail.com IP: 125.26.166.133 วันที่: 20 เมษายน 2551 เวลา:15:37:07 น.  

 
สงสัยอย่างนึ่ง ทำไมหนังสือเดียวนี้ไม่ค่อยจะมีว่างจำหน่าย เลยละคับ ต้องสั่งจองไว้ก่อน ถึงจะได้อ่าน เลยทำให้หาซื้อลำบาก


โดย: กอล์ฟ IP: 125.24.141.183 วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:13:30:26 น.  

 
อ่านแล้วค่ะ ชอบมากค่ะ ขอบคุณที่เขียนหนังสือดีๆให้ได้อ่าน แต่ขอตินิดนึงเกี่ยวกับตัวหนังสือค่ะ
เหมือนว่าจะเคลือบพลาสติกไม่ดีอ่ะค่ะ ขนาดเลือกแล้ว พอเรางอหนังสือนิดหน่อย พลาสติกที่เคลือบปกก็ร่อนและก็ยับย่นเป็นรอยริ้วๆอยู่ที่หน้าปก ไม่ชอบเลยค่ะ ทีหลังปกไม่ต้องเคลือบพลาสติกก็ได้ค่ะ เป็นกระดาษน้ำตาลไม่ฟอกก็ได้ จะได้ช่วยลดโลกร้อนไปด้วย ฝากบอกสำนักพิมพ์แล้วกันนะคะ


โดย: น้ำตาลปี๊บ IP: 124.120.225.220 วันที่: 26 มิถุนายน 2551 เวลา:0:11:19 น.  

 
งานหนังสือ ตุลา 52 นี้ จะไปแจกลายเซ็นมั้ยค่ะ


โดย: ฟา IP: 203.154.188.20 วันที่: 14 ตุลาคม 2552 เวลา:16:54:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
27 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.