43.งานก่อสร้างบ้าน(10) : เสาชั้นหนึ่งและคานพื้นชั้นสอง ตอนที่ 1
    หายไปเกือบเดือน ตอนแรกผมว่าจะอัพงานเสาและคานพื้นชั้น 2 แบบรวดเดียวเสร็จ แต่พอเอาเข้าจริง งานมันเยอะมากกว่าที่คิด เพราะบ้านผมมีสองโซน โซนที่เป็นโรงรถ, ส่วนเมด และห้องโฮมเธียเตอร์ จะมีแค่ชั้นเดียว และเป็นหลังคาแสลปปูน ส่วนตัวบ้านมีสองชั้น ชั้นสองส่วนใหญ่เป็นพื้นสำเร็จ และหลังคามุงกระเบื้องทั่วไป 

โดย ผรม.ผมจะทำเสาและพื้นส่วนแสลปก่อน เพราะทำยากกว่า รายละเอียดเยอะกว่าตรงตัวบ้านมาก เดือนนึงเลยครับว่าตรงนี้จะเสร็จ ตอนที่ผมกำลังพิมพ์ ก็กำลังทำคานตัวบ้านชั้นสองอยู่  แต่ผมเห็นว่า point และรูปเยอะมาก เลยแบ่งเป็นสองตอนดีกว่าครับ


ตรงที่วงไว้คือส่วนโรงรถที่บอกนะครับตรงนี้เป็นโครงเหล็กที่ต่อขึ้นมาจากตอม่อ

ภาพพด้านบนถ่ายก่อนเทพื้นชั้น 1 จะเห็นโครงเหล็กที่ต่อขึ้นมาจากตอนทำตอม่อค้างไว้  การทำเสาก็จะเริ่มจากการผูกเหล็ก เข้าแบบ เชคดิ่ง และเทปูนครับ ซึ่งก็สำคัญทุกขั้นตอนเลยครับ โดยแบบที่ ผรม.ผมใช้จะเป็นแบบเหล็กครับ ข้อดีก็ได้กล่าวไปตอนทำคานคอดิน คือจะได้งานที่เรียบเนียน และแข็งแรงกว่าแบบไม้ และหมุนเวียนซ้ำได้

เริ่มด้วยการผูกเหล็ก ต้องมัดและผูกเหล็กตามแบบที่วิศวะออกแบบมานะครับ ไม่ใช่ผูกมั่วๆ บ้านผมมีเสาที่ใช้เหล็กหนาหลายต้นเลย และเข้าเสาแบบ 6x6 แถมมีเหล็กปลอกข้าวหลามตัดอีก ทำให้เหล็กแน่นมากๆ เหล็กแน่นๆไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไปนะครับ เพราะจะทำให้การเข้าแบบเทปูนทำได้ยากขึ้น เพราะเหล็กเต็มแบบ ปูน หินไหลไม่ลง ทำให้เสาเราออกมาไม่ดี และอาจต้องทุบทำใหม่ได้ครับ 


เหล็กที่ต่อขึ้นมาตามแบบ มีการ "ดุ้ง" เหล็ก ก็คือการงอหรือดัดเหล็กให้ได้ขนาดตามแบบ

ดูที่ปลอกเหล็กด้านบนๆ จะเห็นเป็นแนวหลามตัด แต่ตรงส่วนล่างเสา จะมีเหล็กที่ดุ้งไว้แน่นมากๆ หากเราเข้าปลอกแบบหลามตัด จะทำให้ช่องว่างที่ปูนและหินจะลงไปน้อยมาก อาจเกิดเหตุการณ์ปูนลงไม่เต็มแบบ ซึ่งเสียหายมากครับ ผรม.เลยต้องปรึกษากับวิศวะ แก้ไขโดยไม่ต้องทำปลอกหลามตัด แต่รัดเหล็กปลอกให้ถี่ขึ้น จากทุก 20 เซน เป็นทุก 10 เซน ครับ ตรงนี้อย่าลืมท้วง หรือปรึกษา ผรม.นะครับ บางครั้งทำตามแบบอย่างเดียว แต่ผมลัพท์อาจออกมาไม่ดีก็ได้ครับทำการต่อเหล็กเสาไปเรื่อยๆจนครบ จะเห็นแบบเหล็กและคนงานกำลังทาน้ำยาบนแบบครับ เพื่อทำให้ปูนออกมาเรียบเนียน(หลักการเดียวกับทำเสาทางด่วนเลย)


จากนั้นทำการเข้าแบบ


ตรวจการตั้งฉากของเสา หรือที่เรียกว่า "สอบดิ่ง" โดยเสาที่สูงไม่เกินสามเมตร ควรมีระยะดิ่งเยื้องหัวเสาไม่เกิน 1 เซน ครับ

จากนั้นก็ทำการเทปูนครับ โดย ผรม.เลือกใช้ปูนที่มีความเหลวเล็กน้อย เพื่อให้ปูนไหลลงไปเต็มแบบได้ดี และ Point ที่สำคัญคือ ใช้มือเทครับ โดยเอารถปูนมาเทลงกระบะ และใช้คนงานเทปูนลงแบบทีละกระป๋อง ถามว่าทำไมถึงทำแบบนี้ เพราะการเทปูนทีละกระป๋อง ทำให้ปูนลงไปได้ดีครับ เพราะเทปริมาณน้อย ค่อยๆเท และใช้เหล็กหรือไม้ยาวๆกระทุ้งๆ เพื่อให้ปูนลงได้ดีขึ้น 

บางไซต์ใช้เครนเทโครมๆ ปูนลงไปเร็วเกินไป ทำให้อาจไม่เต็มแบบ ถึงแม้จะจี้ด้านนอก ก็สั่นไม่พอครับ ต้องล้วงจี้จากในแบบเลย แต่ต้องใช้จี้ยาวสามเมตร ซึ่งไซต์ทั่วไปไม่มีครับ


ปูนซีแพคเอ้า ฮึ้บ!! ช่วยกันคนละไม้คนละมือไม้ยาวๆกระทุ้งลงไป

หลังจากเทปูนก็ทิ้งไว้ 24 ชม.และแกะแบบครับ ก็จะได้เสาปูนสวยๆครับ ผิวลื่นเนียนมาก


เสาสวยมาก เรียบเนียน บ่มต่อด้วยพลาสติกครับอีกรูปครับ หลังแกะแบบ


จากนั้นก็ทำการต่อเหล็ก และเข้าแบบเสาส่วนตัวบ้านครับ ที่ต้องทำสองขยัก ง่ายๆคือแบบไม่พอครับ มีแบบพอประมาณเสา 15 ต้น เลยต้องแบ่งโซนทำ แต่ก็ไม่ได้ทิ้งว่างๆนะครับ โซนโรงรถที่แกะแบบแล้วก็เริ่มทำคานชั้นสองแล้วครับ


หลังจากแกะแบบโซนโรงรถ ก็ไล่เข้าแบบโซนตัวบ้านต่อครับ


ไล่เข้าแบบจนครบ

ทีนี้มันจะมีเสากลมอยู่สองต้นกลางบ้าน จำกันได้ไหมครับ ผมก็งงว่าจะทำเสากลมยังไง ผรม.บอกว่าใช้แบบกระดาษครับ โดยเป็นแบบกระดาษแข็ง Custom made ครับ โดยบอก spec ไป เช่นบ้านผมใช้เสาขนาด 30 เซน สูง 3.5 เมตร ทางโรงงานก็ผลิตให้ ใช้แล้วทิ้งเลยครับ แต่ได้เสาที่สวยมาก เคยอ่านดูบาง blog (นานแล้วนะครับ) ช่างบอกทำเสาเหลี่ยมก็ได้แล้วค่อยมาไล้ปูนทีหลัง สุดท้ายเหลวเป๋ว เสานั้นต้องกลายเป็นเสาเหลี่ยมไปเลยครับ น่าเสียดายแทน


เขียวๆคือแบบกระดาษเสากลมครับแกะแบบแล้วจะเป็นแบบนี้ครับ ได้เสาที่เนียนสวยมากครับ

กลับมาที่โซนโรงรถครับ พอแกะแบบเสาก็เริ่มทำคานชั้นสองครับ ตรงส่วนนี้อย่างที่บอกเป็น Slap เกือบทั้งหมด มีหลังคาอยู่นิดนึง ทำให้พื้นชั้นสองก็ต้องเป็นพื้นหล่อในที่ครับ และการทำหลังคาแสลป ผรม.บอกว่าต้องหล่อพื้นกับคานเป็นเนื้อเดียวกันไปเลยครับ ไม่งั้นถ้าทำคานก่อน แล้วค่อยทำพื้นแบบตอนทำพื้นชั้น 1 น้ำซึมแน่ครับ ดังนั้น Point สำคัญเลยคือต้องหล่อคานกับปูนพร้อมกัน เพื่อให้ปูนเป็นเนื้อเดียวกัน และต้องใช้ปูนกันซึมด้วยนะครับ จะใช้ปูนแบบเทพื้นชั้น 1 ไม่ได้ เพราะฝนตกหนักๆ น้ำซึมแน่ครับ สุดท้ายเลยคือ finishing ซึ่งต้องทาสี และใช้ระบบกันซึมเคลือบผิวด้วย แต่ตรงขั้นตอน Finishing ยังไม่ทำตอนนี้ครับ

โดยคานตรงนี้ ผรม.เลือกใช้นั่งร้าน และคานเหล็กแทนไม้ตุ๊กตาครับ เหตุผลก็เหมือนแบบเหล็ก คือประกอบง่าย งานเร็ว แข็งแรง ใช้ซ้ำได้ ผมยอมรับเลย เพิ่งเห็นเอานั่งร้านมาใช้กับบ้านเดี่ยว ส่วนใหญ่ที่เคยเห็นจะเห็นใช้กับตึกใหญ่ๆ เช่นโรงงาน โรงพยาบาล หรือตึกแถวใหญ่ๆ แต่ ผรม.เลือกมาใช้กับบ้านผม โดยรื้อมาจากไซต์ที่ทำโรงงานใน กทม.ครับ ดีเลย 

โดยผมจะลงรูปยาวๆไปเลยนะครับ มาดูกันเลย

เริ่มวางโครงเหล็กกล่องแทนไม้ตุ๊กตาครับตีเหล็กกล่องพาดเป็นซี่ๆ ตรงกลางวางแผ่นไม้เพื่อทำเป็นท้องคาน


เริ่มผูกเหล็กวางบนท้องคานครับตรงนี้เป็นส่วนของโรงจอดรถ ใช้ไม้ตุ๊กตาแทนนั่งร้าน เพราะช่วงมันยาว 8 เมตรครับ และสูงสามเมตร นั่งร้านที่เตรียมมาไม่พอ(อีกแล้วแหม่) 


ด้านหน้าโรงรถ


ตีโครงเหล็กซอย และเริ่มผูกเหล็กคานเข้าแบบวางแบบท้องพื้นแสลปด้วยไม้อัดหน้ามันครับ เพื่อลดการติดของปูนผูกเหล็กพื้นวางแนวท่อน้ำเดรนจากหลังคาแสลป


วิศวะของ ผรม.มาตรวจเหล็กครับ (คนทางขวา) คนทางซ้ายเป็นหัวหน้าช่าง โดยทาง ผรม.จะมีวิศวะมาตรวจแบบ ตรวจเหล็กทุกครั้งก่อนเทปูนหลังจากทุกอย่างเรียบร้อย ก็ทำการเทปูนได้ครับ วันนี้รถปูนมาช้าหน่อย เห็นว่าฟ้าเริ่มมืดแล้ว เทโดยใช้เครนช่วยครับ ปูนซีแพคเช่นเคยใบนำส่งปูน เป็นปูนกันซึมทั้งหมดครับ ความเหลวมากกว่าปูนเทพื้นชั้น 1 (สังเกตุที่ค่ายุบตัวครับ จะเป็น 10.0+2.5 ครับ ปูนเทพื้นโครงสร้างทั่วไปจะอยู่ที่ 7.5 ) เพื่อให้ไหลไปตามร่องคานได้ดีครับ เพราะเหล็กแน่น


ปูนมาช้า เทเสร็จช้า ช่างต้องตื่นมาตีสี่ครับ เพื่อทำการขัดมันผิวปูน ถ้าไม่ตื่นมาทำตอนได้เวลาของมันนี่เสียเลยนะครับ


วันรุ่งขึ้นครับ ผิวพื้นสวย เรียบเนียนจากนั้นก็บ่มด้วยถูงกระสอบ + น้ำครับ

ตอนที่ 1 ขอจบตรงนี้ครับ ตอนนี้กำลังตั้งตุ๊กตาส่วนตัวบ้านครับ แต่คุยกับ ผรม.เขาอยากจะทำพร้อมพื้นห้องน้ำให้เสร็จพร้อมกันไปเลยทีเดียว เพราะป้องกันเรื่องการซึมได้ดีกว่าทำคานลดแล้วหล่อพื้นอีกทีครับ ทำให้คงต้องใช้เวลาอีกสักพักครับกว่าจะเสร็จ เลยขอยกยอดไปตอนที่ 2 นะครับCreate Date : 12 สิงหาคม 2557
Last Update : 22 สิงหาคม 2557 14:29:14 น.
Counter : 30962 Pageviews.

11 comments
  
งานละเอียดเป็นขั้นเป็นตอนดีครับ เทียบกับบ้านที่ผมอยู่ปัจจุบันแล้ว มาตราฐานการก่อสร้างเทียบไม่ได้เลยจริงๆ ครับ ยิ่งดูข่าวคอนโดถล่มที่ปทุมธานีแล้ว เรื่องโครงสร้างนี่ถือว่าสำคัญมากจริงๆ ครับ
โดย: เหวินซิ่ว IP: 171.96.247.2 วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:16:39:30 น.
  
สวัสดีคะ แวะมาเยี่ยมเยือนเพื่อนบ้าน
อ่านคร่าวๆนะคะ ทีมช่างมีความละเอียดมาก

ของเราเริ่มสร้างก.พ. ตอนนี้หลังคาเสร็จ จะต่อเรื่องไฟ กระเบื้อง สุขภัณฑ์. ประตูและสีบ้าน
พอมีข้อมูลดีๆ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ
ตอนนี้อยากได้มากคือ แหล่งซื้อประตูไม้สัก(เก่าAA).
คราวหน้าคุยต่อนะคะจะมาเคาะประตูเรียกคะคุณหมอ
โดย: ลิลลี่ จุง IP: 114.109.7.223 วันที่: 27 สิงหาคม 2557 เวลา:3:07:45 น.
  
สวัสดีครับคุณลิลลี่ จุง ดีจังครับหลังคาเสร็จแล้ว ตอนนี้บ้านผมช้าไป 6 สัปดาห์จากแผนเดิมเลยครับ ติดฝนมั่ง หมู่บ้านมั่ง แก้ไขแบบมั่ง ที่จริงตอนนี้ควรเริ่มก่อแล้วครับ

ประตูไม้ผมก็ยังไม่มีข้อมูลเลยครับ อยากได้เหมือนกัน แต่บ้านผม 90% เป็นอลูหมดครับ ประตูไม้มีแค่วงกบในบ้านกับประตูหน้าบ้าน เลยยังไม่ได้หาข้อมูลตอนนี้ครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 28 สิงหาคม 2557 เวลา:11:15:18 น.
  
ผมคุยกับเซนเซตอนไปกินข้าวบ้านเค้า เค้าปลูกบ้านเร็วมาก 6 เดือน ซึ่งเค้าบอกว่าช้าแล้วสำหรับเค้า ผมบอกที่ไทย 1ปีนี่เร็วมาก
ปล.บ้านเซนเซผมเป็นไม้ทั้งหลัง
โดย: ไผ่ไผ่ IP: 157.7.205.214 วันที่: 22 กันยายน 2557 เวลา:13:17:55 น.
  
ขอเบอร์ช่างค่ะ
โดย: ขอเบอร์ช่างค่ะ IP: 171.4.248.15 วันที่: 21 มิถุนายน 2558 เวลา:7:34:33 น.
  
ขอเบอร์ผู้รับเหมาได้ไหมครับ

086-409-1471

ขอบพระคุณมากนะครับ
โดย: chukiat IP: 114.109.75.75 วันที่: 11 มกราคม 2559 เวลา:15:01:11 น.
  
ขอให้ช่วยส่ง เบอร์โทรผู้รับเหมา มาที่ อีเมล์ด้านล่างนี้ได้ไหมคะ blogger. Email: narisa_chong@hotmail.com
โดย: yui IP: 14.207.229.65 วันที่: 17 มิถุนายน 2559 เวลา:16:16:12 น.
  
@yui : ผมไม่ค่อยอยากแนะนำ ผรม.คนนี้ครับ แรกๆดีครับ หลังๆออกลาย ไม่ต่าง ผรม.ที่มีปัญหาทั่วๆไป เอาไว้บ้านเสร็จสมบูรณ์ผมจะมาแฉอีกทีครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 18 มิถุนายน 2559 เวลา:12:36:27 น.
  
ผรม.คนนี้ไม่ดีอย่างไรคะ

เห็นคุณหมอชมว่าผลงานก็ออกมาดี ทำถูกต้องตามแบบและมีคุณภาพไม่ใช่หรือคะ เพียงแต่งานออกมาล่าช้ามากเกินไปเท่านั้นหรือเปล่าคะ

อยากรู้ว่าไม่ดีอย่างไรคะ

โดย: ML IP: 171.6.232.31 วันที่: 23 มิถุนายน 2559 เวลา:18:25:49 น.
  
ถ้าผลงานออกมาดี ถูกต้องตามแบบ ก็พอยอมรับได้ แต่ช้าเป็นปี ก็ไม่ไหวเหมือนกันค่ะ

แต่ของเราแย่กว่าของคุณหมอค่ะ เพราะทำไม่ถูกต้องตามแบบเท่าไหร่ ต้องแก้ไขงานกันเป็นระยะๆ ดีที่จ้างคอนเซ้าท์มาตรวจงานเป็นระยะๆ และตอนหลัง ผรม.มีวิศวกรที่เขาร่วมงานกับบริษัทรับสร้างบ้านแห่งหนึ่งเข้ามาตรวจหน้างานให้ ผลงานก็ดีขึ้น ผรม.เป็นซับของบริษทรับสร้างบ้าน

ข้อดีของผรม.รายนี้คือ มีช่างเยอะมากมารุมทำงานบ้านเราอยู่หลังเดียวเกือบ 20 คน ทำให้บ้านจะเสร็จเร็วกว่ากำหนดหลายเดือนแน่ๆ เพราะผรม.ยังไม่มีไซต์งานใหม่ค่ะ เขามีคนงานเกือบ 30 คน ข้อดีหรือข้อเสียก็ไม่รู้ เพราะเจ้าของบ้านหาเงินแทบไม่ทันจ่ายงวดงานแน่ๆ 555

ข้อดีอีกข้อคือราคาไม่แพงมาก และสามารถตัดรายการวัสดุบางอย่างออกไปได้เยอะมาก เช่น หลังคาให้ SCG มุง หน้าต่างวินด์เซอร์ให้ SCG ติดให้ พื้นไม้จ้างบริษัทไม้ทำให้ทั้งหมด เป็นต้น ทำให้ราคาค่าก่อสร้างอยู่ในงบที่พอจ่ายได้ แต่ได้ใช้วัสดุต่างๆ เกรดเอได้ทั้งหมดเลย

ตอนนี้เปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาบ้านเป็นรุ่น เอ็กเซอร์ล่า แทน นิวสไตล์แล้ว เพราะมีคราบสกปรกติดหลังคา ดูไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ นิวสไตล์ใช้มุงหลังคาเฉพาะห้องเก็บของและโรงจอดรถ คงไม่รื้อเปลี่ยนใหม่

งบตอนนี้ปลายไปเป็นล้านแล้วและคงจะมีเพิ่มอีกเรื่อยๆ
555 หัวอกของคนสร้างบ้าน

โดย: ML IP: 171.6.232.31 วันที่: 24 มิถุนายน 2559 เวลา:12:22:35 น.
  
@ML : ใช่ครับพี่ ปัญหาคือช้าเนี่ยแหล่ะ เลยสัญญามาเป็นปี แต่ ผรม.ทำทองไม่รู้ร้อน คุยกันทีก็พูดแต่ อย่าปรับผมเลยครับ แต่ไม่ดูเลยว่าเลยสัญญามานานแค่ไหนแล้ว บ้านสร้างช้ามาเกินเท่าตัวของสัญญาแล้ว ก็ไม่เดือดไม่ร้อน

สิ่งเดียวที่ยังยึดเหนี่ยมผมไว้ ไม่ให้ดำเนินการทางกฏหมายคือยังไม่หนีไปไหน ทำเรื่อยๆ แต่ช้า เวลาเซ็งๆ ไปห่าอ่านปัญหา ผรม.คนอื่นที่เคยเจอ ก็คลายลงไปเยอะเลย เอาแค่เรื่องของพี่มาลีก็เจอเยอะกว่าผมมาก(คดีเดิม) เพื่อนของเพื่อนก็สร้างไป 5 ปี เปลี่ยนไป 4 ผรม. ผมยังดีกว่าเขาเยอะ เลยยังพอให้คลายเครียดได้บ้าง
โดย: Agent Molder วันที่: 24 มิถุนายน 2559 เวลา:13:17:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 331 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog