72.งานเก็บ(2) : ทาสีไม้เทียม ขอน้ำไฟถาวร


    มีหลายท่านหลังไมค์มาพูดคุยกับผม และคำถามที่ปวดจี๊ดคือ ได้เข้าอยู่บ้านหรือยัง มันจั๊ดมาก คำตอบคือ ยัง!! ครับ จาก blog ที่แล้วผ่านมาเดือนนึง มันก็น่าจะจบแล้วใช่ไหม แต่เปล่าเลยครับ มีเรื่องราวมากมายเยอะแยะ แต่ช่างมันก่อน เดี๋ยวค่อยเล่าทีเดียว

   Blog นี้จะมาพูดถึงเรื่องการทำสีไม้เทียมซึ่งก็มีปัญหา การขอน้ำไฟถาวรก็มีปัญหาอีก มีปัญหามาให้แก้ตลอดเวลาเลย แต่ใครอ่าน blog oี้จบ ก็เอาไปใช้ได้เลยนะครับ ปัญหาอาจไม่เกิด และสุดท้ายก็อัพเดตภาพจิปาถะครับ มีงานสวนที่เริ่มๆบ้างแล้ว ซึ่งเรื่องของ landscape ผมจะจัดเต็ม blog แยกต่างหากเลยครับ คอยติดตาม


ทำสีไม้เทียม

  บ้านผมจะมีส่วนของระเบียงที่ปูด้วยไม้เทียมอยู่ตรงด้านหลังของบ้านครับ ซึ่งสถาปนิกกำหนดให้เป็นไม้เทียมขนาดหน้า 6 ทำสีไม้แดงส่วนของระเบียงหลังบ้านตรงที่วงสีแดงไม้เทียมหน้า 6 ซื้อมาไว้เมื่อปีมะโว้ ที่เห็นกองอยู่ตรงมุม พอได้เวลาก็เอามาปูครับ ตอนปูช่างทำเร็วมาก เสร็จภายในวันเดียวเลยไม่ได้ถ่ายรูปมา (พื้นที่มันน้อยด้วยแหล่ะ ประมาณ 70 ตร.ม.) ก็ปูวางเรียงๆกันมาธรรมดาครับ ไม่ได้มีแพทเทิร์นอะไรมากมาย


   พอปูเสร็จก็ถึงขั้นตอนการทำสี ตอนแรกจะเอาสีไม้แดงตามที่สถาปนิกบอก แต่ผมไปเห็นสีในบ้านเพื่อนผมข้างๆ เป็นสีมะฮอกกานีออกมาสวยดีครับ เหมือนไม้มะค่าในบ้านผมเลย ก็เลยเปลี่ยนเป็นสีมะฮอกกานี

  ขั้นตอนนี้แหล่ะครับที่เกิดปัญหา เนื่องจากโฟร์แมนเจ้าเก่า บอกผมว่าสบายครับ ทำสีไม้เทียมง่ายมากๆ วันสองวันเสร็จ ก็เลยปล่อยไปเลย ผมเองก็ไม่ได้ฉุกคิดว่ามันจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า ปล่อยเป็นหน้าที่โฟร์แมนไปเลย แกก็ไปซื้อสีมะฮอกกะนีตามที่ผมต้องการของเบเยอร์ แล้วก็ซื้อสีรองพื้นแบบใส เป็นสีรองพื้นไม้เทียมโดยเฉพาะ ราคาทุกอย่างนี่เอาเรื่องมากครับ หลายพันเลยทีเดียว จากนั้นก็มาทำโป๊วปิดรอยต่อและรูสกรู(หารูปผืนใหญ่ไม่เจอ)ซ้ายมือคือสีทาพื้นไม้เทียมมะฮอกกานี ขวามือคือสีรองพื้นไม้เทียมชนิดใสตัวปัญหา

  ตอนเย็นมาดูอีกที เสร็จแล้ว!! โอ้วเร็วมาก แต่พอดูดีๆแล้ว ลมแทบจับ เพราะสีมันกระดำกระด่าง เต็มไปด้วยรอยโป๊วปิดของหัวตะปู และรอยต่อไม้ เรียกว่ารับไม่ได้เลยครับดูไกลๆ สวยดีครับ สีได้อย่างที่ชอบเลย แต่เอ๊ะ? เห็นรอยอะไรไหมดูใกล้ๆ โอ้โห รอยโป๊วเห็นชัดเจน รับไม่ได้เลยครับแบบนี้


   ตอนนั้นงงเลย เกิดอะไรขึ้น โฟร์แมนก็งง แกบอกว่าทาน้อยไป อาจต้องทาทับอีก 1 - 2 รอบ (ที่เห็นนี่ทาไป 4 รอบแล้วนะครับ) แกบอกตอนนี้ช่างเอาไปทดลองทาอยู่ ผมงี้ขึ้นเลยครับ ไหนบอกสบายมาก ทั้งโมโห ทั้งเซ็ง.. โชคดีที่วันนั้น บังเอิ๊ญ ผมนัดผรม.ที่จะทำ Landscape ไว้พอดี แกก็เดินเข้ามาดู ก็บอกว่าแบบนี้แสดงว่าทาสีรองพื่้นผิดครับ ถ้าจะแก้ต้องขัดทาใหม่ หรือง่ายที่สุดเลยคือ รื้อปูใหม่!!! 

   ตอนนั้นก็มาคุมากๆครับ รื้อปูใหม่ ใครจะจ่าย โฟร์แมนบอกผมแก้ได้ แค่ทาทับลงไปก็พอ แต่ถ้าผมจะให้คุณใหม่แก้ ต้องเสียเงินเอง แต่คุณใหม่(ผรม. landscape) บอกว่าทาทับไม่ได้ ยิ่งทาทับ ก็ยิ่งเห็นชัด ยิ่งเละ ผมเลยบอกว่าวันนี้พอก่อน ผมขอไปหาข้อมูลก่อน เดี๋ยวจะมาบอกว่าให้ทำยังไง และใครจะเป็นคนแก้

   สุดท้ายผมหาข้อมูลในเนตครับ พบว่าคนเป็นแบบผมเยอะมากๆๆๆๆ ลองอากู๋ หาคำว่า ไม้เทียมสีไม่สวยครับ ออกมาเพียบ ปัญหาเดียวกันเด๊ะอันนี้รูปจาก Pantip ครับ เหมือนของผมเลย


   สรุปแล้วปัญหาเกิดจากการที่ "หลังจากช่างโป๊วปิดรูสกรูแล้ว ทาสีรองพื้นไม้เทียมแบบใสทันที โดยไม่ยอมทาสีรองพื้นแบบทึบ หรือสีรองพื้นปูนใหม่ก่อน ทำให้รอยโป๊วมันเด่นขึ้นมา ดังนั้นพอเราทาสีจริง จะทาสักกี่รอบก็ไม่สามารถกลบรอยโป๊วได้" ครับ

ข้อนี้จำไว้เลยนะครับ หลังจากโป๊วเสร็จ ต้องทาด้วยสีรองพื้นไม้เทียมแบบทึบก่อน 1 ครั้ง เพื่อปิดรอยโป๊ว ให้สีของพื้นไม้เทียมเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมดก่อน

ดังนั้นวิธีการทำสีพื้นไม้เทียมที่ถูกต้องคือ
1.โป๊วปิดรอยสกรูด้วยปูนโป๊วของอะไรก็ได้ครับ
2.ใช้สีรองพื้นไม้เทียมแบบทึบ หรือสีรองพื้นปูนใหม่ทารอบนึงเพื่อให้สีเนื้อไม้และสีโป๊วเป็นเนื้อเดียวกัน ทิ้งไว้ให้แห้ง
3. ใช้สีรองพื้นแบบใสทาทับในขั้นตอนนี้
4. ใช้สีจริงที่เราต้องการทาทับสัก 3 - 4 รอบ (จะทากี่รอบนั้น ให้เราลองทำบนเศษไม้ก่อน บางคนชอบเข้มๆ บางคนชอบอ่อนๆก็ปรับเอาตามสะดวก)


ขอขอบคุณคุณ Catty ขาวีน มา ณ ที่นี้ครับ ขอลอกเอามาเลย มีประโยชน์มากมาย


  ส่วนของผม ก็ตรงกับที่คุณใหม่บอก ก็เลยให้คุณใหม่จัดการแก้ไข แกเองก็ทำ Landscape พวกพื้นไม้เทียมนี่ทำอยู่ประจำ ก็เลยวางใจในการแก้ครับ ค่าเสียหายเพิ่มเติม ผมจะไปเบิกกับคุณกอล์ฟทีหลัง


ช่างคุณใหม่ทำเร็วมาก หลังจากที่ตกลงราคา วันนึงก็เสร็จเลยครับ คุณใหม่ใช้วิธีขัดรอยโป๊วใหม่ และลงสีรองพื้นแบบทึบทับหน้าลงไปรอบนึง แล้วทำตามขั้นตอนเดิมครับ ออกมาอย่างที่เห็น เนี๊ยบมาก ดูแล้วเหมือนไม้จริงเลยสีที่ได้ ยอมรับว่าแบบของโฟร์แมนทำถูกใจกว่า แต่เนื่องจากนี่เป็นงานแก้ ได้แค่นี้ก็โอเคละครับ คุณใหม่บอกถ้าจะให้สวย ก็ต้องรื้อทิ้งปูใหม่ อันนี้สวยแน่ แต่ไม่ไหวละครับ ค่าไม้เทียม ค่าสีหลายหมื่นออกมาสวยถูกใจครับ จบปัญหาไม้เทียมกันไป


ขอน้ำ-ไฟถาวร


  มาอีกแล้วกับมหากาพย์ขอน้ำ-ไฟ ตอนที่ขอชั่วคราวเมื่อเกือบสามปีก่อน ก็มีปัญหาเล็กน้อย แต่ครั้งนี้นี่ปัญหาใหญ่เลย เกือบเสียเงินเป็นแสน

  การขอประปาถาวร ไม่มีปัญหาครับ แค่เอาทะเบียนบ้านไปติดต่อที่การประปาที่เราไปเปิดใช้มิเตอร์ชั่วคราวเนี่ยแหล่ะ กรอกเอกสาร ทำเรื่องคืนเงินประกันเดิม และจ่ายเงินค่าธรรมเนียมมิเตอร์ใหม่ จากนั้นก็รอๆๆ จนท.ประปาก็เข้ามาดู แล้วก็ใช้ได้เลย ก็ใช้มิเตอร์อันเก่าเนี่ยแหล่ะครับ ไม่ได้เปลี่ยนอะไรใหม่ (ยกเว้นว่าท่านจะเปลี่ยนไปใช้มิเตอร์ที่ท่อขนาดใหญ่ขึ้น ก็ต้องเสียเงินค่ามิเตอร์ใหม่) ของผมใช้ขนาดท่อครึ่วนิ้วเท่าเดิมครับ เพราะกะจะใช้น้ำจากแท้งอยู่แล้วใช้มิเตอร์เดิมครับ ค่าน้ำถูกลงกว่าครึ่งเลย เพราะน้ำชั่วคราวค่าหน่วยแพงมากๆ


  ทีนี้มาถึงการขอไฟถาวร ตัวปัญหาเลยครับ บ้านผมเดินหน้าต่อลำบาก เพราะไฟฟ้ายังไม่เข้าเนี่ยแหล่ะ งานเทสสวิตช์ ปลั๊ก แอร์ กันขโมย วงจรปิด ม่าน ต่างๆต้องใช้ไฟฟ้าฟมดเลย ทีนี้ถ้าไม่มีจะเทสยังไง ผมก็อุตส่าไปขอทะเบียนบ้าน ได้มาตั้งแต่ปีใหม่ โฟร์แมนก็ไม่ยอมทำห้องซิสเตมสักที อ่ะพอทำเสร็จก้ไปขอไฟ ก็ไปยื่นเอกสารทะเบียนบ้าน ของเรา ทะเบียนบ้านที่จะขอไฟ เขียนแบบคำร้อง เขาจะส่ง จนท.มาสำรวจก่อนว่า บ้านเราขอไฟถูกต้องไหม ใช้ไฟเท่าไหร่ยังไงตามที่ขอไหม ขอดูตู้เมนว่าเดินสายถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ และสุดท้ายคือ หม้อแปลงที่เขาจะต้องดึงไฟมาบ้านเรา เพียงพอหรือเปล่า

   บ้านผมตอนแรกจะขอไฟเฟสเดียว 30(100) เคยไปคุยที่ กฟภ.ศรีราชานานมาแล้ว จนท.บอกว่าในหมู่บ้านผมหม้อแปลงเล้ก ถ้าจะขอ 30(100)ต้องตั้งหม้อใหม่ เลยขอเป็น 3เฟส 15(45)แทน จนท.ตอนนั้นก็บอกว่าได้ ไม่มีปัยหา ผมเลยจัดการเดินท่ออะไรทิ้งไว้แล้ว ดูได้ใน Blog ที่แล้ว


ทำไว้พร้อมแล้ว รูปเอามาจาก Blog ที่แล้ว

    หลังจากยื่นคำร้อง(4 กค.59) เวลาผ่านไปเกือบเดือน ไม่มีแมวที่ไหนมาดูเลย โทรไปตามทุกวัน จนในที่สุดเกือบๆเดือนก็ค่อยมา มาถึงก็ใส่เลย ทำไมเดินสายเบอร์ใหญ่ ตู้เมนไม่ใช่สามเฟส เมนเบรคเกอร์ไม่ใช่สามเฟส เดินสายภายในบ้านผิดหมด!!!! แบบนี้จ่ายไฟให้ไม่ได้!!!!!  

    ชิบหาย ขอใช้คำหยาบเลย ตอนไปคุยบอกได้ ตอนมาดูใส่เอาๆ ยังกับเราไปฆ่าใครตาย ช่างพยายามอธิบายก็ไม่ฟัง บอกต้องแก้สายใหม่หมด เฮ้ยยย อะไรของเมิงงง สายเดินถูกทุกอย่าง ตู้เมน เมนเบรคเกอร์ผมเป็นคนไปซื้อเองกะมือ จะไม่ใช่สามเฟสได้ยังไง สายไฟก็เดินตามหลักการ ไฟส่องสว่างเบอร์ 1.5 สายเข้าปลั๊กเบอร์ 2.5 ดิน 2.5 สายไปแอร์ 4-6 แล้วแต่ระบุ ก็ตามนี้ทุกอย่าง มีสายดิน หลักดิน และที่สำคัญตอนเดินไฟ ผมคุมเองดูเองแทบทุกจุด

   โทรไปถามหลายต่อหลายคนก็บอกว่า เมิงโดนแล้ว ง่ายๆก็คืออาจจะมีการเล่นตุกติกของ จนท.ที่ไม่ดี หรือเปล่า ผมเลยให้โฟร์แมนไปคุยรอบนึง ก็เคลียตรงที่สายไฟต่างๆโอเค ไม่ต้องเปลี่ยน จนท. ที่มาดูมันมั่ว แต่ว่าต้องทำเรื่องขยายเขตเพิ่มหม้อแปลง!!!

   ผมก็งง ขยายเขตทำไม ในเมื่อเสาเราก็มี สายไฟก็มา ทำไมต้องขยายเขตเพิ่มหม้อแปลง เสียตังอีกหลักแสน ผมเลยไปคุยเองเลยทีนี้ สรุปก็คือทาง จนท.บอกว่า กฟภ.ไม่เหมือน กฟน. ที่จะเดินสายเบอร์โตๆไว้ให้สบายๆ แต่ของ กฟภ.สายไฟจะเล็ก ถ้าเราใช้ไฟเยอะ เขากลัวไฟไม่พอ เลยอยากให้เราขยายเขตเพิ่มขนาดหม้อใหม่ และขอไฟเป็น 30(100) สามเฟส แต่ผมยืนยันว่าผมจะเอาแค่ 15(45) เพราะคำนวนโหลดแล้วพอ ถ้าบาลานซ์เฟสดีๆ สุดท้ายก็เลยจบเรื่อง ไม่ต้องเพิ่มหม้อ แต่ต้องย้ายตำแหน่งติดมิเตอร์ใหม่ ให้มาอยู่ตรงหม้อแปลงพอดี จะได้ไม่ต้องขยายเขตเพิ่ม ก็เลยต้องมาลากสายใหม่ เดินสายใหม่ ลอดใต้บ้านออกมาอีกข้างนึงแทน แล้วสายเมนเบอร์ 35 ให้เปลี่ยนเป็นเบอร์ 16 เพราะหม้อ 15(45) เข้าสาย 35 ไม่ได้ แต่ผมบอกว่าเดี๋ยวจะขลิบให้ จนท.ก็เลยหยวนๆตารางแสดงขนาดสายไฟเมน และค่าธรรมเนียมขอไฟของ กฟภ.ขุดดิน วางท่อเมนไฟใหม่ ออกมาข้างบ้าน ไปตรงเสามุมขวาบน


เดินลอดออกมาด้านข้างบ้านแทน ดีที่ใช้สายเดิมได้ไม่งั้นอีกบานเลยครับสายเมนผมเดินไว้เบอร์ 35 ต้องทำการขลิบปลายให้เหลือขนาดเบอร์ 16 ก่อนเข้าหม้อด้วย ไม่งั้นช่างที่มาติดจะไม่เข้าให้ เออ..กฟภ.ศรีราชาี่แทบจะให้ จขบ. ทำเองทุกอย่างเลยวุ้ย
หลังจากไปจ่ายตังค์ สามวันก็มาติดเรียบร้อย จบเรื่องสักทีกับการขอไฟอันแสนยาวนานกว่าสองเดือน


    พอไฟเข้า ทุกอย่างก็เริ่มงวดแล้วครับ แอร์ กันขโมย วงจรปิด ม่านไฟฟ้า งานสวน สปริงเกอร์อะไรต่างๆก็เข้าที่เข้าทาง ตอนนี้ช่างไฟก้กำลังเทสสวิตช์ปลั๊กในบ้านไปเรื่อยๆตามผังที่ผมเคยให้ ก็เริ่มมองเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์แล้วล่ะครับว่าจะน่าเสร็จไม่เกินเดือน กย. เฮ้อ


Landscape รอบๆบ้าน


   ระหว่างเดือนนึงที่หายไป ก็ได้มีการพูดคุยกับ ผรม. Landscape วางกรอบงานที่จะทำครับ โดยผมอยากแค่วางระบบน้ำสปริงเกอร์ ปูหญ้า ลงต้นไม้นิดๆหน่อยๆพอหอมปากหอมคอ แต่งบไปๆมาๆ บานเบอะแบบฉุดไม่อยู่ จนสุดท้ายต้องตัดต้นไม้ใหญ่ออกหมด เหลือแค่งานสปริงเกอร์กับปูหญ้า โดย ผรม.เขาจะแถมๆต้นไม้ที่เหลือๆให้(ฟังดูอดสู) เพราะเขาเห็นใจอยากให้บ้านเราสวย แต่ จขบ.ไม่มีตังค์ เหอๆ  อย่างไรก็ตาม เรื่องงาน landscape ผมจะยกยอดไปเล่าแยก blog ไปเลยครับ แต่ใน Blog นี้จะกล่างถึงงานคร่าวๆที่เกี่ยวข้องกับตัวบ้านแค่เบื้องต้นครับ

   จริงๆแล้วงานเคลียริ่ง เก็บกวาดพื้นที่รอบบ้าน เป็นงานของโฟร์แมนที่จะต้องทำ แต่ด้วยเพราะตอนนี้โฟร์แมนแกก็แทบจะไม่มีเงินแล้วครับ เงินคนงานก็ค้างจ่ายอยู่หลายงวด ของก็ไม่มีเงินซื้อ ผมต้องออกให้เอง แล้วไปตัดงวดกับคุณกอล์ฟ ทำให้งานเคลียริ่ง ถ้าผมไม่ทำอะไรสักอย่าง บ้านผมคงยังอยู่ไม่ได้ ซึ่งตรงนี้คุณใหม่แกเลยอาสารับทำให้ครับ (อาสาแบบคิดตังนะ) โดยแกรับวางท่อ บ่อพัก เทถนนที่เหลือ และทำขอบถนนให้เริ่มจากวางท่อน้ำทิ้งใหม่หมด เพราะที่โฟร์แมนทำไว้ไม่ได้สโลปเท่าที่ควรกลบเรียบร้อย บ้านเริ่มเป็นระเบียบปรับพื้นที่หน้าบ้าน ทำถนนลงไปด้านนอกเทปูนออกมาหน้าตาแบบนี้ครับ ค่อยดูเป็นทางเข้าบ้านหน่อย จะมองเห็นว่ามีการวางบล๊อคปูขอบถนนบ้างแล้ววางบล๊อคขอบถนนบริเวณวงเวียน + ขุดหลุมเตรียมลงต้นไม้

    ภาพทั้งหมดที่เห็น ใช้เวลาประมาณ 5 วันเสร็จ!!! อึ้งมากมาย นี่ถ้าผมรอโฟร์แมนคงไม่ได้เข้าอยู่เป็นแน่แท้ คุณใหม่ทำงานเร็วมากๆ จริงๆแกอาสา(แบบคิดเงิน)ทำงานต่อจากโฟร์แมนให้เสร็จเลยด้วยซ้ำครับ พูดง่ายๆคือ จบงานกับคุณกอล์ฟเลย คุณใหม่จะเข้ามาทำต่อ แต่ผมเห็นว่าไม่จำเป็นขนาดนั้น โฟร์แมนกับช่างแกก็ยังก๊อกๆแก๊กๆทำต่อได้ ยังมีเรื่องสัญญาทั้งสัญญากระดาษ และสัญญาใจอีกมากมาย ก็เลยบอกคุณใหม่ว่าไม่เป็นไร คุณใหม่ทำแค่เฉพาะส่วนนอกบ้านก็พอ จะได้ไม่มีปัญหา


งานจิปาถะอื่นๆ

ติดเหล็กดัดรั้วบ้าน

    รั้วบ้านผมที่อัพไปเมื่อ Blog ที่แล้วยังไม่เสร็จดีนะครับ มีงานเหล็กดัดที่ต้องมาติดเพิ่มเติม ตอนแรกผมก็ไม่คิดจะติดครับ แต่มันดูโล้นๆ เลยปรึกษากับแฟนว่าน่าจะต้องหาอะไรมาติดสักหน่อยจะได้ไม่โล้น เลยให้ร้านที่ทำประตูรั้วนั่นแหล่ะครับ ช่วยทำเหล็กดัดใส่ให้หน่อยแบบนี้ครับ ออกแบบเองกะแฟนเลย นั่งหาแรงบันดาลใจจาก Pinterest อิอิทำสีดำแล้วติดกับรั้วสีขาวแบบนี้ ดูตัดกันดีดูระยะใกล ก็โอเค ไม่โล้นแล้ว สวยดีครับ เหลือรอไทรเกาหลี กับหญ้าเขียวๆ


ทาสีกันซึมดาดฟ้าเช่นเคยครับ ค่าสีผมออกเอง แล้วไปหักเอากะคุณกอล์ฟ TOA Roof Seal 201 สีเทาครับ ตรงกลางใช้แบบ Sun protection ด้วย กันความร้อนให้ห้องโฮมข้างใต้


ต่อระบบน้ำดี ปั๊มน้ำดี ปั๊มงานสวน

ระบบปั๊มน้ำ งานนี้ให้คุณใหม่ทำให้ครับ เพราะช่างโฟร์แมนเหลือน้อยนิด ไม่ว่าง? มาทำให้ ผมต่อแบบสามระบบนะครับ ก็คือ 1.ใช้น้ำจากเมนโดยตรง 2.ใช้ปั๊มดูดน้ำจากแท้ง 3.ใช้ปั๊มดูดน้ำจากเมน การต่อหาจากในเนตเลยครับมีเพียบ แต่เน้นย้ำช่างว่า เราต้องการแบบนี้ ไม่งั้น ช่างจะคิดให้เราเองครับ 


ต่อแบบสามระบบ หาได้ตามเนตทั่วไปหน้าตาของจริง เอ่อ เชควาล์วกุไปไหน

    ช่างประปานี่ก็ตัวชุ่ยเลยครับ ตอนแรกต่อแบบระบบเดียวด้วยซ้ำ ทั้งที่ให้รูปด้านบนไปแล้ว พอบอกผมจะต่อสามระบบทำหน้าหงุดหงิด ผมเองก็ต้องไปทำงาน กลับมาดูอีกที อ้าว ต่อเสร็จไปแล้ว แถมยังบอกว่าถ้าจะให้ทำเชควาล์วต้องรื้อทำใหม่ เสียตังให้มันอีก เพราะจ้างแต่ค่าแรง แม่ม ช่างที่ไหนๆ ไม่ว่าของคุณใหม่ ของโฟร์แมน เหมือนกันหมดพับผ่าสิฟะ 

    แต่จากระบบของผมก็ยังพอใช้งานได้ครับ เพียงแต่ว่าอาจลำบากเวลาจะเปิดปิดน้ำโดยไม่ใช้ปั๊ม ต้องเดินมาปิดวาล์ลเองเพราะไม่มีเชควาล์ว แต่ถามพี่ๆในหมู่บ้านบอกว่าน้ำชั้นสองไม่ค่อยแรง ยังไงก็ใช้ปั๊มอยู่ดี ก็เลยช่างมัน เพราะยังไงผมก็กะจะใช้ปั๊มตลอดอยู่แล้ว เพราะน้ำประปาไม่ค่อยแรง อนาคตจะรื้อระบบค่อยว่ากัน ฮ่วย

    ใช้ปั๊มแรงดันคงที่ของมิตซู 450 วัตต์ครับ ถามว่าทำไมใช้ตัวนี้ คำตอบคือมีโปรลดราคาครับ 555+ ผมไม่ใช่ติ่งมิตซู หรือติ่งฮิตาชิ กรุนฟอซอะไรหรอกครับ ศึกษาเล็กๆน้อยๆ ชอบใจตัวไหนก็เอาครับ ไม่ว่ายี่ห้อไหนก็มี Defect แม้แต่กรุนฟอซที่แพงระยับ ยังมีเลย ผมเลยเอาอันที่ถูกใจราคาโอเคก็พอ

    หลังจากติดตั้งปั๊มเสร็จ ก็ทำการเทสระบบน้ำ ก็พบว่ามีรอยรั่วอยู่หลายจุดเหมือนกันครับ ส่วนใหญ่เลยเป็นรอยรั่วจากอุปกรณ์สุขภัณท์ โดยเฉพาะวาล์วตรงสายชำระ สายชักโครก ก๊อกน้ำต่างๆ พวกนี้ต้องไล่เชคให้หมดเลยครับ แนะนำเลยว่าพวก O-ring หรือยางรองข้อต่อวาล์ว เป็นตัวที่รั่วง่ายสุด เตรียมซื้อมารอเปลี่ยนได้เลย พวกที่มากับสุขภัณท์มักจะห่วย 

    ถ้าบ้านใครต่อปั๊มอัตโนมัติแล้ว ก็เปิดปั๊มดู ถ้าปั๊มทำงานเองทุกๆ 5 นาทีโดยไม่มีใครเปิดน้ำ แปลว่ามีรอยรั่วหยดแน่นอน แต่ถ้าปั๊มทำงานตลอดเวลา แสดงว่ามีรอยรั่วใหญ่ ซึ่งบ้านผมก็เจอ 1 จุด รั่วในช่องชาร์ป ต้องทุบอิฐก่อ แล้วแก้ไข ฉาบใหม่เลยครับ ดีที่รั่วในช่องชาร์ป ไม่ต้องทุบผนังบ้าน เรื่องน้ำนี่สำคัญจริงๆครับ ถ้าบ้านใครยังไม่ต่อปั๊ม คงต้องมีคนเฝ้าตรงมิเตอร์น้ำล่ะครับ
    ต่อมาก็เป็นระบบปั๊มงานสวน ซึ่งผมจะรวบยอดอีกทีต้อง Blog งาน landscape นะครับ เอารูปไปดูคร่าวๆก่อน


มิตซูหอยโข่ง 3 แรงม้า ดูดจากลำธารหลังบ้านได้เลยครับ นิติหมู่บ้านให้ใช้ได้ สบายเลย ไม่เปลืองค่าน้ำอิอิระบบปั๊มน้ำสวน สปริงเกอร์รดน้ำอัตโนมัติจากโซลินอยวาล์วสามตัวครับ ค่อยอธิบายละเอียดอีกที


ตอนนี้บ้านผมก็น่าจะใกล้ได้อยู่แล้วครับ อีกไม่เกือนเดือน(ก็เห็นบอกแบบนี้มาสาม blog แล้ว 555+) ผมไปจอง มัดจำ ซื้อพวกฟูก เตียง โซฟาบ้างแล้วครับ อยากเข้าอยู่เร็วๆแล้ว...ลากันไปด้วยภาพโอเอซิสหน้าบ้านผมเองครับ คุณใหม่เอาอินทผลัมมาลง สวยดี เจอกันใหม่ Blog หน้าครับ


Create Date : 30 สิงหาคม 2559
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:49:53 น.
Counter : 4805 Pageviews.

13 comments
  
บ้านสวยมากค่ะ
โดย: tang IP: 182.232.143.210 วันที่: 30 สิงหาคม 2559 เวลา:20:41:47 น.
  
ผรม.สวนมาจากสามธันวาใช่ไหมคะ

อยากรู้ค่าใช้จ่ายวางระบบสปริงเกอร์รดน้ำสวนด้วยคะ

รออ่านตอนหน้า
โดย: ML IP: 27.130.32.165 วันที่: 30 สิงหาคม 2559 เวลา:21:14:21 น.
  
ทำไมบ้านถึงยังสร้างไม่เสร็จเรียบร้อยดีล่ะคะ

เวลา 1 เดือน น่าจะเก็บงาน defects และงานเล็กน้อยเสร็จทันนะค่ะ

สงสัยว่า ปัญหาเกิดจากอะไรหรือคะ ผรม. หรือช่างทำงานช้าไป

นึกว่าคุณหมอย้ายเข้าอยู่บ้านใหม่แล้วและมัวแต่ยุ่งเรื่องงานตกแต่งบ้านอยู่ซะอีก

หวังว่าเดือนหน้า บ้านคงเสร็จสมใจนึกนะค่ะ บ้านสวยมาก

รออ่านงานจัดสวน เพื่อเก็บเป็นข้อมูลและตั้งงบประมาณได้ถูก ขอรายละเอียดด้านงบประมาณที่ใช้ไปด้วยค่ะ
อยากได้เบอร์ผรม.สวนด้วยค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ที่มีประโยชน์นำมาแบ่งปันสู่สังคมค่ะ
โดย: ML IP: 171.7.41.184 วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:10:13:04 น.
  
@Tang : ขอบคุณครับ

@ML : ไม่ใช่ครับ ผมใช้เจ้าที่รับจัดสวนในหมู่บ้านผมเอง มีพี่หมอที่ทำงานด้วยกัน (แกเองก็อยู่ในหมู่บ้านเดียวกะผมเนี่ยแหล่ะ แต่เป็นหมออาวุโส เลยไม่ค่อยได้คุยกัน) แกแนะนำผมมาอีกทีครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:10:47:02 น.
  
@ML : งานช้า เพราะไม่มีช่างครับ 1 เดือนที่ผ่านมา เหลือช่างและคนงานทำบ้านผมอยู่ 3 คนครับ ยิ่งสองสัปดาหืหลังเหลือช่างไฟคนเดียวครับ มันจะเอาที่ไหนไปเสร็จ
โดย: Agent Molder วันที่: 31 สิงหาคม 2559 เวลา:10:48:03 น.
  
กดเข้ามารออ่าน Blog ถัดๆ ไปทุกวัน ^_^
โดย: Herogolf IP: 1.20.241.210 วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:13:49:26 น.
  
ไม่ทราบทำท่อน้ำร้อนไว้ในห้องน้ำด้วยไหมคะ
เรื่องท่อน้ำ นอกจากการเช็คด้วยปั๊มอัตโนมัติแล้ว สามารถเช็คละเอียดด้วยที่เช็คแรงดันท่อค่ะ เคยเห็นสถาปนิกเค้าให้ผรมใช้ที่เช็คแรงดันเสียบดูแรงดันไว้ข้ามคืนค่ะ ถ้าเรามาดูตอนเช้าแรงดันไม่ตกก็ใช้ได้
โดย: หมีอ้วนกับหมูอวบ วันที่: 10 กันยายน 2559 เวลา:16:31:54 น.
  
เจอปัญหาเหมือนผมตอนสร้างบ้านหลังที่อยู่ปัจจุบันเลยครับ ผู้รับเหมาค้างเงินลูกจ้าง งบหมดทั้งๆ ที่เบิกไปครบทุกงวดนานแล้ว แต่ของผมสุดท้ายทิ้งงาน ทิ้งลูกจ้างที่เหลืออีกสามคน ผมเลยจ้างเองแบบจ่ายรายวันให้จนจบงานเลยครับ
โดย: เหวินซิ่ว IP: 180.183.11.231 วันที่: 12 กันยายน 2559 เวลา:8:56:37 น.
  
@หมีอ้วน : เดินครับ ท่อน้ำร้อนผมใช้แค่สองจุดคืออ่างจากุชซี่ กับฝักบัวในห้องอาบน้ำ เรื่องเชคแรงดันผมทำตอนเดินท่อชั้น 1 แต่ตอนเดินชั้น 2 ไม่ได้ทำครับ ข้อดีอีกอย่างของการใช้ปั๊มอัตโนมัติเชคคือ รั่วตรงไหน จะมีเสียงให้ได้ยินครับ เลยหาจุดรั่วสบายหน่อย

@เหวินซิ่ว : ตอนนี้ ผรม.ผมก็อยู่ในสถาณการณ์เดียวกันครับ เพียงแต่ ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย 555+
โดย: Agent Molder วันที่: 13 กันยายน 2559 เวลา:11:22:57 น.
  
ไม่ทราบว่าไม้เทียมของคุณหมอนี่คือ พลาสวูด หรือ WPC คะ
เพราะกำลังจะทำบ้านเหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่าควรใช้ไม้เทียมแบบไหนค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: NUCH IP: 203.121.134.34 วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:17:03:12 น.
  
@NUCH : เป็นไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ธรรมดาครับ ของ Conwood หรือพวก Smartwood หรือ ตราช้างก็ได้ครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 4 ตุลาคม 2559 เวลา:10:33:14 น.
  
สวัสดีคะ ติดตาม blog คุณหมอมานาน ให้ความรู้ละเอียดมาก ขอปรึกษาเรื่องไฟหน่อยค่ะ กำลังจะกรีดผนังฝังท่อ บ้านเล็กกว่าคุณหมอครึ่งนึง ช่างไฟแนะนำไฟ 3 เฟส 30(100) ซึ่งนอกจากค่าระบบจะแพงกว่าแลัว ตอนขอมิเตอร์ยังแพงกว่าหลานหมื่นด้วย ช่างบอกหม้อ 15(45) ไม่พอ ทั้งบ้านมีแอร์ 4 เครื่อง เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ทั่วไปค่ะ ไม่ทราบคุณหมอพอจะแนะนำได้มั้ยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: ๋JewJew IP: 49.228.101.25 วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:15:26:48 น.
  
@Jew Jew : อย่าไปเชื่อครับ บ้านผมทั้งบ้าน แอร์ 10 ตัว เครื่อทำน้ำอุ่นน้ำร้อน ห้องโฮม เครื่องเสียง เตาอบ สารพัด ผมขอแค่ 3 เฟส 15(45) เองครับ เหลือเฟือมากๆ บ้านที่ผมโตมาที่กรุงเทพ 20 หว่าปี แอร์ 4 เครื่อง ก็ยังใช้เฟสเดียว 15(45) ยังพอเลยครับ

แนะนำว่าอย่าเชื่อช่างไฟ ให้หาวิศวะกรไฟฟ้ามาคำนวนโหลดดีกว่า แต่ถ้ายุ่งยาก ก็ขอแค่ 3 เฟส 15(45) ก็พอครับ เหลือเฟือ
โดย: Agent Molder วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:16:45:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthAgent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 344 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog