74.สรุปรายการ ยี่ห้อ แหล่งซื้อ อุปกรณ์การสร้างบ้านหลังนี้แบบรวบยอด

   "เนื่องจากวันที่ผมพิมพ์เสร็จ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ประเทศไทยได้สูญเสียพระบรมหากษัตริย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพล อดุลยเดช รัชการที่ 9 เป็นความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวไทย และของข้าพเจ้า ผมจึงไม่ได้อัพ Blog ในวันดังกล่าว เพราะผมเสียใจมากกับการเสด็จสู่สวรรคาไลยของท่าน ผมขอน้อมกราบพระบรมศพ ส่งเสด็จท่าน ข้าพระพุทธเจ้า ข้อเป็นข้ารองบาท ทุกชาติไป"   Blog นี้เป็น Blog ที่ตอนแรกไม่ได้อยู่ในแผนว่าจะเขียนตั้งแต่แรก แต่หลังจากเวลาผ่านไป 3 ปี มีคนถามมาเยอะมาก พวกวัสดุ อุปกรณ์ Finishing ต่างๆ ยี่ห้ออะไร ซื้อหาที่ไหน ขอเบอร์หลังไมค์มากันเยอะมาก แล้วยิ่งหลังจากผมไปเขียนกระทู้ลง Pantip ชายคา ก็มีคนหลั่งไหลหลังไมค์มาเยอะมากกกก ผมก็เลยคิดว่า เออ เราทำ Blog ที่บอกพวกยี่ห้อ อุปกรณ์ ร้านค้าต่างๆที่มาทำบ้านผมไปเลยดีกว่า เพราะผมเอาหัวเป็นประกันเลยว่าไม่มีใครเขาทำกันแน่นอนครับ 

    เคยเป็นไหมครับ บางทีเราไปดูรีวิวบ้านต่างๆ แล้วเห็นประตูสวยจัง โคมไฟสวยดี กระเบื้องน่ารัก แต่ก็ไม่รู้ว่าซื้อจากไหน Post ถามไป เจ้าของบ้านก็เงียบกริ๊บ ไอ้เราอยากได้ หายังไงก็ไม่เจอ Blog นี้ครับ ผมจะจัดหนัก จัดเต็ม รีวิววัสดุ อุปกรณ์ต่างๆที่ผมใช้ในการสร้างบ้าน เรียกได้ว่าลอกข้อสอบเอาไปใช้ได้เลยครับ ตามมาเลย

ปล. ทั้งนี้ ร้านต่างๆที่ผมเอาชื่อมาลง ไม่ได้มีส่วนได้เสีย ค่านายหน้า หัก% อะไรทั้งสิ้นนะครับ (แต่ถ้าร้านไหนมาอ่าน จะมีน้ำใจให้ผมสักหน่อยก็ไม่ว่ากัน 555+)  ผมลงเพราะอยากให้คนอ่านได้ทราบแหล่ง จะได้เอาไปเทียบกับร้านที่คนอ่านหามาอยู่แล้ว หรือเป็นตัวเลือกเท่านั้น  ผมไม่ได้บอกว่าร้านที่เอามานั้น The Best ก็แค่เป็นทางเลือกนึงเท่านั้นเอง หากท่านติดต่อร้านที่ผมเอามาลง แล้วได้ของไม่ถูกใจ ราคาไม่ได้เป็นดังคาด สินค้ามีตำหนิ บริการห่วย จะมาโทษผมทีหลังไม่ได้นะครับ   ผมเตือนคุณแล้ว

หลังคา

    ผมใช้หลังคาของ CPAC ครับ  โดยการให้ ผรม.เป็นคนดีลติดต่อกับ CPAC กันเอง ผรม.ผมจะทำแค่โครงหลังคารอไว้ แล้ว CPAC จะมาวางแปและมุงหลังคาให้ทั้งหมด การรับประกันทั้งหมดจะเป็นของ CPAC พอมุงเสร็จจะมีใบรับประกันมาให้ด้วยครับ แต่ใครจะถอดงานมาทำเองก็ได้ระครับ CPAC เขาก็มีบริการ Roof Solution ครบวงจรเลย เราเตรียมแค่คานหลังคา(อะเส)ไว้ก็พอ นอกนั้นเขาทำให้หมด ลองไปคุยดูได้ครับ เผลอๆถูกกว่าติดต่อผ่าน ผรม.ซะอีก ส่วนเชิงชายใช้แบบ two in one ของ CONWOOD ครับ มีหลังคาก็ต้องมีฝ้าใต้ชายคา ผมใช้ ฝ้าตราช้างสมาร์ทบอร์ด เป็นรุ่นที่ฉลุเป็นรูระบายอากาศหลังคา CPAC รุ่น Neustile สวยเรียบ คมมีหลายสีสัน ไปลองชมกันได้ตามเวบ หรืองานสถาปนิก บ้านสวนก็ขนมาทุกปีไม้เชิงชายของ Conwood แบบ two in one ครับ คือเป็นสองชั้นมาให้เลยเลย ไม่ต้องไปซื้อสี่นิ้ว หกนิ้วมาประกบกันให้ยุ่งยากผรม.ทำไว้แค่โคงหลังคา อะเส กับจันทัน
CPAC มาทำต่อ วางแป มุงหลังคาจนจบ เร็วมากๆฝ้าใต้ชายคา ตราช้างสมาร์ทบอร์ด รุ่นฉลุรูระบายอากาศ


ข้อดี
- ทำงานรวดเร็วมาก ทำทั้งหลัง 5 วัน
- งานเป็นระบบ มี QC 2 - 3 ชั้น
- อุปกรณ์ดี มีมาตรฐาน กระเบื้องสวยถูกใจ

ข้อด้อย
- ราคาสูง
- คิวงานค่อนข้างช้าและนาน เพราะมีลูกค้าเยอะ
- ไม่มีกระเบื้องขายปลีกตามร้านทั่วไป ถ้าแตกเสียหายแผ่นสองแผ่น ก็ต้องเข้าคิวรอชาวบ้านเขาเป็นเดือน

Blog ที่เกี่ยวข้อง 47, 53งานไม้

    งานไม้ทั้งหมดของบ้านผม ผมถอดมาทำเองหมดครับ เพราะ ผรม.คิด BOQ มาแพงมากๆ แล้วงานไม้มันเป็นงานศิลป์อย่างนึง คือเราต้องไปดูไม้เองจะชัวร์กว่า งานไม้บ้านผมจะมีพื้นไม้ บันไดลูกนอน วงกบ และประตูครับ โดยทั้งหมดผมใช้ไม้ของ ร้านไม้สามธันวา ที่ใช้ร้านนี้เพราะไปเดินงานสถาปนิก 57 แล้วผลัดหลงเข้าไปเจอเซลที่สกิลการพูด+10 คุยไปมาเลยได้ดีลงานกันครับ ราคาที่ผมได้ตอนนั้นโปรสุดๆๆๆๆ ดังนั้นถ้าใครติดต่อทีหลัง ก็คงไม่ได้ราคาที่ผมได้แล้วนะครับ จริงๆผมซื้อแค่ไม้พื้น แต่พอถึงช่วงที่ต้องตั้งวงกบ กับบานประตู ผมก็ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน ก็เลยติดต่อสามธันวาละกันครับ แต่บอกไว้ก่อนว่าวงกบกับประตู ร้านสามธันวาเขาก็ไปจ้างร้านนอกทำให้อีกทีนะครับ เพราะร้านเขาขาย-แปรรูปแค่ไม้พื้นเท่านั้น


ไม้พื้น มะค่า หน้า 4 ยาว 90-120 ครับ สวยงามลูกนอนบันได หน้า 12 นิ้ว หนา 1 นิ้ว ยาว 120 เซนช่างของสามธันวามาปู ชุดแรกไม่ค่อย Work ต้องขอชุดใหม่

     ส่วนพวกอุปกรณ์ Fitting บานพับ ลูกบิดประตู ผมใช้ของ Hafele ทั้งหมดครับ สถาปนิกแนะนำ ผมไปซื้อในงานเซลของ hafele แต่ไปจริงๆ ของที่เอามาเซลเป็นของที่ขายตาม Homepro อยู่แล้ว แถมวันที่ไปซื้อ ราคาที่งานเซลยังแพงกว่าโฮมโปรอีก!! เงิบไหมล่ะครับ ก็งงว่าเซลตรงไหน สุดท้ายก็ต้องคุยกับเซลแล้วซื้อของที่ไม่ได้เอามาเซล(เพื่อ!!!) แต่การคุยกับเซลเขาก็ดีตรงที่เซลจะแนะนำตัวที่เหมาะสม เช่นบานเลื่อน ผมไม่รู้อะไรเลย เซลก็บอกว่าประตู นน.เท่าไหร่ ขนาดเท่าไหร่ จะได้คำนวนรางและล้อเลื่อนถูกว่าควรใช้ตัวไหนยังไง เรียกว่าเดินโง่ๆเข้าไป ก็แนะนำได้อย่างดีเลยครับ ใครไม่รู้เรื่อง Fitting ประตู ก็ไปถามไถ่ได้ที่ ศูนย์ Hafele บางนา นะครับ ซื้อมาแล้วให้ช่างของสามธันวาติดให้ เพราะผรม.ไม่ยอมติด บอกกลัวประตูพัง(ฮ่วย) มีประตูบานนึงของบ้านใช้ลูกบิดอัตโนมัติของ Yale เพราะเป็นบานที่ใช้บ่อย จะได้ไม่ต้องพกกุญแจเยอะวงกบประตูมือจับเขาควาย และล๊อคคอม้าของ Hafele ใช้กับทุกประตูในบ้านมือจับประตูบานใหญ่ Hafele เช่นกัน ตัวนี้ที่ไทยไม่มี(แต่มีในแคตตาล๊อค เลยต้องรอของเกือบ 2 เดือน)บานทางเข้าจากโรงรถ น่าจะเป็นบานที่ใช้บ่อยสุด เลยติดล๊อคอัตโนมัติของ Yale จะได้ไม่ต้องมาควานหากุญแจ


ข้อดี(ร้านไม้สามธันวา)
- ไม้ดี ไม้สวย(ทั้งนี้ขึ้นกับสต๊อก และฤดูกาล) มีบางคนที่ติดต่อร้านไป ได้ไม้ที่ไม่ค่อยดีก็มีนะครับ ของแบบนี้ต้องไปดูเอง
- เซลทำงานรวดเร็ว ตอบสนองลูกค้าได้ทันท่วงที (ปัจจุบัน พศ.2560 เซลคนนี้ลาออกแล้วครับ)
- บริการติดตั้งครบวงจร 

ข้อด้อย
- ราคากลางๆค่อนสูง คือหาได้ถูกกว่านี้ก็มี
- ช่างที่มาปูมีหลายเกรด ได้ช่างดีก็ดี ได้ช่างไม่ดี ก็ต้องแก้ มีท่านที่ได้ช่างชุดที่ปูไม่ดีไป ก็ปูห่วยเหมือนกันนะครับ ต้องย้ำกับเซลดีๆ


blog ที่เกี่ยวข้อง 50, 59, 68, 69แอร์


    เครื่องแอร์ ผมใช้ของ Gree เกือบทั้งหมดครับ มีห้องเดียวใช้ของ Misu-Heavy ที่ใช้ Gree เพราะเพื่อนสนิทผมเป็น GM อยู่ที่ Gree-Thailand ผมเลยได้เครื่องแอร์ที่ราคาถูก ตก BTU ละบาทครับ แอร์กรี ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ เพียงแค่มันไม่มีลูกเล่นอะไรมากมาย พวกMove-eye, Censer อัจฉริยะต่างๆ แต่ผมไม่ซีเรียสครับ ส่วน Mitsu ผมใช้เพราะปัญหาด้านการติดตั้งแอร์แขวนผนังของ GREE  มีไฟบอกอุณหภูมิกับโหมดการทำงานที่ตัวฝาเครื่องเลย เก๋ดี ปิดได้ด้วยในกรณีไฟแยงตากลางคืน
แอร์ฝังฝ้าของ Gree เขาก็มีนะ หน้าตาใช้ได้ 36,000 BTU ราคาไม่ถึงห้าหมื่นครับ


    ผมก็เพิ่งรู้ว่าการเดินไฟเข้าแอร์มันมีสองแบบ คือเดินเข้าคอยล์ร้อน(หรือคอมเพรสเซอร์นอกบ้านที่เราเรียกกัน) กับเดินเข้าคอยล์เย็น(เครื่องแอร์ที่ติดอยู่ในห้อง) แอร์ส่วนใหญ่ ไฟจะเข้าคอยล์ร้อน ก็คือเดินสายเมนไปจ่อที่นอกบ้าน แต่แอร์กรี ดั๊นเดินเข้าคอยล์เย็น ทำให้มีปัญหาเรื่องการเดินสายเมนฝังผนัง ดังนั้นห้องกระจกบ้านผมเลยต้องติด Misu แทนครับ ดังนั้นก่อนซื้ หรือติดตั้งแอร์ ถามร้านแอร์ให้แน่ใจว่าแอร์ตัวไหน เดินไฟเข้าทางไหนให้เรียบร้อยนะครับ ไม่งั้นจะปวดหัวทีหลัง

    ส่วนช่างที่มาเดินงานระบบแอร์ เป็นร้านแอร์ในศรีราชาเนี่ยแหล่ะครับ ชื่อร้าน My Way เป็น Dealer อีกทีของ Gree เพื่อนผมแนะนำมา บ้านผมเดินแอร์ร้อยท่อฝัง ต้องเข้ามาทำอยู่เรื่อยๆ ไม่ใช่ติดทีเดียวเสร็จ ช่างชุดแรกที่มาไม่ค่อย Work เดินท่อไม่ค่อยดี ไม่สวย แต่ช่างชุดหลังโอเคขึ้นครับ แต่ก็ขอบอกว่าช่างแอร์เนี่ยชุ่ยสุดแล้ว อยากเจาะ อยากขุด อยากตัดตรงไหนก็ทำโดยไม่ถาม ผรม. หรือเจ้าของบ้านเลย ก็ต้องมาตามแก้ ตามล้างเช็ดกันตลอด เฮ้อเดินท่อแอร์ ท่อน้ำทิ้ง รูปนี้เป็นแอร์ติดผนังท่อนี้เป็นแอร์ฝังฝ้า


ข้อดี(ของร้านติดตั้ง Myway)
- เจ้าของร้านดี พูดจาดี ราคาไม่แรง ใช้อุปกรณ์ที่ดี มีคุณภาพ
- ถ้าช่างดี จะเดินแอร์ได้เรียบร้อย สวยงาม ไม่มีปัญหา
- ใช้ร้าน Local เสียเรียกได้ง่ายๆมีหน้าร้าน

ข้อเสีย
- ช่างส่วนใหญ่ที่มาไม่ค่อย Work ทำงานไม่เรียบร้อย
- เวลาติดปัญหา ไม่ปรึกษา จขบ. ผรม. คิดเอง ทำเอง เจาะเอง

Blog ที่เกี่ยวข้อง 51, 53, 54หน้าต่าง ประตูอลูมิเนียม


    หน้าต่างทั้งหมดของบ้าน และประตูบางส่วนผมใช้อลูมิเนียมอบดำ Power Coat Black ของร้าน Modern Glass ครับ เลือกร้านนี้เพราะพี่หมอโจแนะนำอีกที ลองคุย และเสนอราคาดูก็ถูกกว่า ที่ ผรม.เสนอมาครับ ร้านนี้ออกบูทงานสถาปนิกด้วยนะครับ เซลดีมากๆ แนะนำ ช่วยเหลือดี มีปัญหาก็มาได้ตลอดเวลา วัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ก็เกรดดี พรีเมียม ผมยกให้อันดับหนึ่งเลย ใครอยากติดประตู หน้าต่าง Skylight อลูมิเนียม ผมแนะนำเลยหน้าต่าง ประตูอลูมิเนียม มากองๆไว้รอติดช่างทะยอยติดกันไปบานเฟี๊ยม ห้อง Skylightกระจกห้องฟิตเนส และบานพลิกห้องครัวระแนง และบานเกล็ดต่างๆ


ข้อดี
- วัสดุ อุปกรณ์ดี มตรฐานสูง
- เซลดีมาก ชื่อคุณเต้ย บริการดี แก้ปัญหา ช่วยเหลือได้ตลอด
- ช่างทำงานรวดเร็ว เป็นระบบ เรียกก็มาตลอด ติดทั้งบ้าน มีปัญหารั่วซึมบานเดียว แก้แล้วหายสนิท
- มี QC 3-4 ชั้น ก่อนติด ช่วงติด หลังติด และหลังเข้าอยู่

ข้อเสีย
- ราคาสูง - สูงมาก เมื่อเทียบกับร้านทั่วๆไปตามท้องตลาด

Blog ที่เกี่ยวข้อง 57, 58กระเบื้องและหินอ่อน

    งานกระเบื้องทั้งหมดภายในบ้าน ทั้งแกรนิโต้ปูพื้น กระเบื้องห้องน้ำ เคนไซ ผมสั่งจาก บุญถาวร สาขาพัทยา (จะย่อว่า บถว.นะครับ) ตอนแรกก็ไม่ได้คิดจะสั่งที่นี่หรอก เพราะได้ยินมาว่าราคาแพงกว่าร้านข้างนอก แต่ด้วยความที่แกรนิโต้ที่ต้องการ สีขาว มันมีแต่ที่นี่(ไปเดินมาหลายที่ อ่านได้ใน blog ย่อย) อีกอย่างอินทีเรียระบุรหัสสินค้ากระเบื้องห้องน้ำของ บถว. มา ก็เลยต้องสั่งกระเบื้องทั้งหมดจากที่นี่ ส่วนเคนไซ ผมเชคราคาแล้วเท่ากันหมดทั้งสั่งจากดีลเลอร์โดยตรง หรือจาก บถว. ไปเดินงานสถาปนิก ที่ บ.แม่เคนไซมาออกบูท ราคาก็เท่ากันเลยครับแกรนิโต้ Absolute White ที่ผมเลือกอยู่ซ้ายสุดครับ ขาวได้ใจ แพงได้โล่ ตร.ม.ละ 1200 บาทปูแล้วขาวสวยตามที่ต้องการกระเบื้องห้องน้ำอื่นๆกระเบื้องห้องน้ำอื่นๆ คงไม่ลงครบทุกห้องนะครับ ดูจาก blog ก่อนๆได้เคนไซ สีดำ Tuscany ปูผนังบ้าน สีครีมน้ำตาล Italian Modern ปูตรงเสา


ข้อดี(บุญถาวร)
- มีกระเบื้องให้เลือกหลากหลาย
- มี จนท.ให้คำแนะนำ ทำภาพ 3D ห้องน้ำให้ด้วย
- ขนส่งตรงเวลา เคลมสินค้าได้ถ้าแตกหักเสียหาย

ข้อเสีย
- ราคาอาจจะสูงกว่าร้านนอกห้าง

Blog ที่เกี่ยวข้อง 60, 61


หินอ่อน

       หินอ่อนบ้านผมติดอยู่สองที่ คือผนังใหญ่โถงกลางบ้าน และตามขอบ ชั้นวางของในห้องน้ำ และมีหินเกรนิตพ่นไฟ ติดที่ขอบบ่อน้ำหน้าบ้านนิดหน่อย ผมใช้ของร้าน Stone Gallery (โดย บริษัท Starmarmoth) ร้านนี้ ผรม.แนะนำครับ ผมก็แนะนำนะ ถ้าท่านจะติดหินอ่อน มีให้เลือกเยอะมากๆๆๆ ไปเดินเลือกเลยครับ หลังร้านจะเป็นโกดังขนาดใหญ่ จะตัดเล้ก ตัดใหญ่ ตัดตามใจได้หมดเลยครับ หินแตกเสียหาย(ที่ไม่ได้เกิดจากการติดตั้ง) ก็เคลมคืนครับหินอ่อน White Valakas มาวางเรียงเชคลาย ก่อนปูจริงปูเสร็จใหม่ๆหินอ่อนอื่นๆ ใช้ปูในห้องน้ำ ชั้นวางของแกรนิต ผิวพ่นไฟขอบบ่อ


ข้อดี
- ร้านใหญ่ สินค้าให้เลือกเยอะ
- เซลดี แนะนำ และติดตามลูกค้า

ข้อเสีย
- บางครั้งลายหินไม่ตรงหน้าเวบ (แต่จะว่าข้อเสียก็ไม่เชิงครับ เพราะหินอ่อน มันเป็นวัสดุธรรมชาติ ไปกี่ที ก็ไม่เหมือนกัน)

Blog ที่เกี่ยวข้อง 65โคมไฟ ดาวน์ไลท์ แชนเดอเลีย สวิตช์ ปลั๊ก

     โคมดาวน์ไลท์ทั้งบ้าน ผมสั่งจากร้าน Lamptitude สาขาบางนา ตอนแรกเลยที่เริ่มสร้าง ผมคิดว่าจะสั่งพวกโคมไฟจากร้านถูกๆ พวกแสงอุดมไลท์ เห็นใน Pantip บอกกันมางั้น แต่พอถึงเวลาจริง ผมเทียบของจากสองที่ คุณภาพต่างกันเลย ทั้งที่ดูหน้าตาแทบจะเหมือนกันเป๊ะๆ แต่ราคาก็ต่างกันนะครับ ก็เรียกได้ว่าราคากับคุณภาพทั้งสองร้านไปด้วยกัน รายละเอียดอ่านใน blog ละกันครับ เขียนไว้ละเอียดเลยภายในร้าน lamptitude บางนา ส่วนนี้เป็นโซนไฟดาวน์ไลท์ มีให้เลือกเยอะมากๆ ครบทุกแบบในแคตาลอคเลือกๆมาวางกองกันติดแล้วเป็นแนวๆนี้ ที่เห็นเป็นดาวน์ไลท์ที่ใช้เป็นส่วนใหญ่ของบ้านโคมแบบกล่องติดใต้โถงทางเข้าบ้าน..โคมแบบอื่นๆ อ่านใน blog เรื่องไฟดาวน์ไลท์ดีกว่าครับ ละเอียด รูปเยอะ


ข้อดี (Lamptitude-บางนา)
- มีโคมไฟให้เลือกมากมาย มีทุกแบบในแคตตาลอค
- โหลดแคตาลอคมาดูได้ที่เวบเลย
- เซลให้คำแนะนำดี (แต่โทรไปไม่ค่อยรับสาย ต้องโทรเข้าเบอร์สำนักงาน)
- วัสดุ อุปกรณ์สวยงาม ดูมีคุณภาพ

ข้อเสีย
- ราคาที่แพงกว่าข้างนอกพอควร (แต่ถ้าซื้อเยอะๆ หลายหมื่น เขาก็ลดให้ 10-40% ตลอดชีพเลยนะครับ)
- สินค้าบางตัวรอนาน รอเป็นเดือนยังมีเลยครับ

Blog ที่เกี่ยวข้อง 56, 66


ดวงโคมแชนเดอเลีย

     ผมเลือกของร้าน Lighting House ตอนแรกแชนเดอเลียไม่ได้คิดจะเอาร้านนี้ แต่ร้านนี้ไปได้ตัวไฟห้อยห้องกระจกมาครับ จากงานบ้านและสวน วันนึง FB ก็เด้งโฆษณาร้านนี้ลดราคาล้างสต๊อค ก็ลองกดเข้าไปดู เผื่อหาไฟประดับเพิ่มเติม ก็เจอดวงโคมแชนเดอเลียที่ตรงตามต้องการเด๊ะๆจากร้านนีพอดี โชคดีมากๆครับ ได้มาในราคาที่ลด 70% เลย อันนี้แหล่ะที่หามานาน แขวนอยู่ร้านนี้นี่เองงงติดแล้วสวยถูกใจ ร้านขายแต่โคมนะครับ ฐานดำๆนั่นผมสั่งตัดเหล็ก พ่นสีเอง ถูกกว่าเยอะโคมไฟห้อย ติดในห้องกระจก เข้ากับธีมห้องดีครับ


ข้อดี (Lighting House)
- ดวงโคมที่ได้ถูกใจ ตามหาแบบนี้มานาน
- ในร้านมีโคมแบบโมเดิร์นให้เลือกหลายแบบ

ข้อเสีย
- ดวงโคมในร้านบางแบบมีในร้านอื่นๆด้วย(รวมถึง lamptitude ก็มีครับแบบเดียวกันเลย) แต่ราคาแพงกว่า ดังนั้นต้องดูดีๆ หลายๆที่
- ของเซล ตำหนิเยอะเหมือนกัน แต่ก็หยวนกับราคาลด 70%

Blog ที่เกี่ยวข้อง  71


สวิตช์ ปลั๊ก

     ผมใช้ของ Panasonic รุ่น Refina และ Neoline ผสมกัน ตอนแรกจะเอาแบบ Refina ทั้งบ้าน แต่ไปเดินในงานสถาปนิก เขาเอามา Mix-Math กัน เออสวยดีแฮะ ก็เลยผสมกันครับ เบ้า แป้นต่างๆของ Pana ทุกรุ่น ใช้กันได้หมด แต่รุ่นแปลกๆต้องสั่งจากเซลนะครับ ไปดูที่ Homepro, Global ต่างๆมีแค่รุ่นเบสิค สีขาว สีดำแผงสวิตช์ ปลั๊ก ของ Panasonic ผมถ่ายมาจากในงานสถาปนิกครับ จะเห็นว่ามันสลับกันได้ทุกรุ่นอันนี้ของบ้านผมเองครับ 

ข้อดี
- สวยตรงตามต้องการ

ข้อเสีย
- แบบและสีแปลกๆ ต้องสั่งผ่านเซล ยุ่งยากเหมือนกัน ถ้าขาด ซื้อไม่ครบ ก็ต้องสั่งใหม่ รอใหม่ ไม่สามารถไปหาเติมที่ร้านโฮมต่างๆได้

Blog ที่เกี่ยวข้อง  71สุขภัณท์ ก๊อกน้ำ และอุปกรณ์ห้องน้ำ

    โถสุขภัณท์ทั้งหมด ผมใช้ของ Cotto ซื้อที่บุญถาวรเช่นกันครับ ตอนเลือกก็ไม่ได้จะเจาะจงยี่ห้อ แต่ดูที่รูปทรงครับ ให้ดูโมเดินเหลี่ยมๆหน่อย ตามที่สถาปนิกแนะนำ ที่สำคัญ ต้องลองนั่งครับ ซื้อโถส้วม ไม่ลองนั่ง แล้วมันจะมีประโยชน์อะไร อย่าอายครับ ไปที่ร้าน นั่งเลย เขาไม่ว่า บางตัวสวยถูกใจ แต่พอนั่งไม่สบายก้น ไม่สบายหลัง ก็ต้องตัดใจไม่เอา บ้านผมมี 6 ห้องน้ำ แต่ใช้โถแค่ 2 แบบครับ ขี้เกียจเลือกเยอะโถส้วมทรงนี้ ใช้ในห้องนอนใหญ่กับห้อน้ำรับแขกโถทรงนี้ใช้กับห้องน้ำที่เหลือ ในรูปเป็นห้องนอนเล็ก


    ก๊อกน้ำ ก๊อกฝักบัว ถ้าในห้องน้ำใหญ่ ผมเลือกยี่ห้อ Grohe ด้วยความที่ชื่อเสียงดี ของนอก ทนทาน และที่สำคัญแบบสวยถูกใจภรรยาครับ ก็เลยต้องเอา แต่แพงมั่ก มีที่ใช้ Grohe อีกก็ก๊อกห้องน้ำรับแขก และก๊อกซิ๊งล้างจานครับ ก๊อกพวกนี้ใช้บ่อย เลยอยากได้ดีๆหน่อย กัดฟันซื้อเอา ส่วนห้องน้ำอื่นๆก็เลือกของ Cotto ทั้งหมดครับ เลือกมาพร้อมๆกับโถส้วม ง่ายดีครับ ก็เลือกแค่แบบที่ถูกใจพอชุดเรนชาวเวอร์นี้ของ Grohe ราคาสี่หมื่นกว่าบาท บ้ามาก ซื้อมาได้ไงฟะชุดเรนชาวเวอร์ของ Cotto แต่วาล์วก๊อกด้านล่างซื้อแยกต่างหากนะครับ


       อ่างล้างหน้า ในห้องนอนเล็ก ห้องนอนล่างและห้องน้ำเมด ผมใช้อ่าง+ตู้สำเร็จของ MOGEN ตอนแรกจะให้ช่างบิ้ว แต่ไม่ไหว แพงเกินไป เลยตัดออกครับ ไม่อยากยุ่งกะช่างอินทีเรียเท่าไหร่ เซ็ง ไม่ค่อยชอบ ผรม.อินทีเรีย คุยกันไม่รู้เรื่อง ซื้อเองเลย ได้ถูกกว่าหลายหมื่น แบบก็โอเค เรียบๆดีตู้ใต้อ่างสำเร็จรูปของ MOGEN ในห้องน้ำเล็ก ใบละหมื่นนิดๆ
นี่ก็ MOGEN ในห้องน้ำล่าง


    ส่วนในห้องน้ำรับแขก กับห้องนอนใหญ่ เป็นอ่างหินเทียมขึ้นรูปของ บ.Onyx Sky  ผมหาเองเลย บ.นี้ เพราะ ผรม.อินทีเรียบอกทำไม่ได้ ทำไม่เป็น งานออกมาสวยถูกใจมากครับ ลองดู บ.โอนิกส์สกาย นี้ทำงานหินเทียมทุกชนิดนะครับ ทั้งท้อป เคาเตอร์ อ่างต่างๆ ร้านที่รับทำหินเทียม Custom ตามแบบนี่หายากมากนะครับ ที่หาเจอก็ราคาสูงลิบลิ่วเลย มีร้านนี้แหล่ะราคาดีมากๆอ่างหินเทียมขึ้นรูป ของ Onyxskyอ่างห้องน้ำรับแขก ไม่รู้จากไหน ผรม.หามา


    อ่างอาบน้ำใช้ของ Cristina ครับ รุ่น Carnival-B ยอดนิยม เดินเข้าไปตามโฮมโปร บถว. ก็จะเจออ่างตัวนี้แหล่ะวางอยู่ ผมซื้อในงานสถาปนิก ได้ราคาที่ดีมากๆๆๆ แนะนำครับ ใครจะซื้อไปซื้อในงานเลย ลดแล้วลดอีก แถมแหลก ราคาเต็ม Full option ที่ผมได้ในงานแสนสอง แต่ถ้าซื้อในห้างทั่วไป แสนแปด มีทีมช่างมาดูหน้างาน มาติดตั้ง มาสอนการใช้งานฟรี ส่วนฉากกั้นอาบน้ำก็ของ Cristina เช่นกันครับ ที่เลือกเพราะเห็นว่าไหนๆก็ติดอ่างกะเขาแล้ว เลยติดกระจกไปด้วยเลย ราคาก็แพงกว่าฉากกั้นที่รับทำตามเวบทั่วไปพอควรเลย แต่คุณภาพก็เชื่อถือได้ มีประกันช่างของ Cristina กำลังติดตั้งอ่างตู้อาบน้ำบานกระจกเทมเปอร์ 10 มิล ของ Cristina เห็นเบี้ยวๆ เพราะผมถ่ายพาโนรามาครับ


     ข้อดี/ข้อเสีย ของอุปกรณ์พวกนี้คงไม่มีละกันครับ มันเป็นตามฟิลลิ่ง ต่างคนต่างชอบรูปแบบไม่เหมือนกัน


Blog ที่เกี่ยวข้าง 68, 69, 70, 71ราวบันได ราวกันตก

      เป็นราวชนิดสแตนเลส ขัดด้าน ครับ ส่วนมือจับในบ้านเป็นไม้ นอกบ้านเป็นแสตนเลส ช่องไฟกันตกในบ้านเป็นกระจก นอกบ้านเป็นแสตนเลสเส้น ร้าน Smart-Neo ถ้าลอง Google จะพบว่าร้านรับทำบันได ราวกันตกมีเยอะมากๆๆๆๆ ผมก็ไม่รู้หรอกครับ ลองส่งแบบไปประเมิน 3 เจ้า เจ้าที่ดูดีสุดก็คือของคุณ มนู Smaert-Neo เนี่ยแหล่ะครับ มีใบเสนอราคา ใบประเมินติดตั้ง แบบติดตั้งชัดเจน แต่อีกร้านนึง เป็นเศษกระดาษ เขียนด้วยมือลวกๆ แล้วบอกว่า แสนสี่ ถ่ายรูปส่งมาทางไลน์ โอ้วมาย..ใครจะเลือก  แล้วก็ไม่ผิดหวังนะครับ ร้านนี้ดูแลดี ให้คำแนะนำเป็นระบบ วัสดุก็แข็งแรง อุปกรณ์มีคุณภาพ บริการก็ดี ติดเสร็จแล้ว มีรอย ก็ตามมาขัดให้ ราวบันไดแสตนเลส และกระจกเทมเปอร์ 10 มิลทางเดินกันตกชั้น 2ระเบียงหลังบ้าน


ข้อดี
- เจ้าของร้านดี เป็นกันเอง อัธยาศัยดี
- สินค้า วัสดุ ผลงานออกมาดีมาก 
- บริการหลังการขายดี มีประกัน

ข้อเสีย
- ราคาที่อาจจะแพงกว่าพวกร้านรับติดตั้งราวทั่วๆไป
- ไม่มีแบบ Custom ตามต้องการ ต้องเลือกแบบที่ร้านมีให้

Blog ที่เกี่ยวข้อง 67, 71อุปกรณ์ในครัว

     ฮูดดูดควัน ผมเลือกใช้ของ้ราน Hooth เป็นร้านขายฮูดของไทยครับ ผมต้องการฮูดแบบไอส์แลนด์ ที่ดูดแรงๆ เพราะจะทำอาการไทยด้วย แต่เดินดูแบรนด์นอกที่ดูดแรงๆราคาเกือบแสน ยกตัวอย่าง Seimens ตัวท้อป แรงดดู 1,250 ลบ.ม/นาที ราคาเก้าหมืนห้า บร๊ะเจ้า เลยมองๆหาของไทยก็เจอเจ้านี้ครับ ตัวที่ผมใช้ มอเตอร์ภายนอกบ้าน แรงดูด 2200 ลบ.ม./นาที ราคาสี่หมื่นนิดๆ ก็เลยโอครับ ร้านนี้แต่เดิมขายฮูดดูดควันแนวๆร้านอาหาร แต่เพิ่งมารีแบรนด์ แล้วทำไลน์ขายตามบ้านด้วย ราคาเลยจะแพงกว่าของไทยเจ้าอื่นๆอยู่เล็กน้อยฮูดในครัว และมอเตอร์ภายนอก


ข้อดี
- ฮูดดูดแบบไอส์แลนด์ แรงดูดเยอะ 
- รูปแบบโอเค ราคาไม่แรง

ข้อเสีย
- เวลาจ่ายเงินต้องจ่ายเต็มเลย ไม่มีแบ่งงวดก่อนติดตั้ง หลังติดตั้ง ทำให้บางทีเหมือนเราจ่ายไปครึ่งแสน แต่ไม่เห็นของ
- ช่างที่มาติด ต้องเน้นว่าขอเลือกทีมดีๆ ไม่งั้นจะเจอช่างที่ทำบ้านเลอะเทอะ

Blog ที่เกี่ยวข้อง 63


      อุปกรณ์อื่นๆในครัว เตาแก๊ซ สปาร์กด้วยถ่าน ใช้ของ Teka ซิ๊งล้างจานใช้ของ Axia สองอย่างนี้ไม่ได้ศึกษาก่อน รีบซื้อเพราะอินทีเรียจะวางท้อปหิน ไม่เคยบอกล่วงหน้า อยู่ๆก็ หมอๆซื้ออุปกรณ์หรือยัง จะติดแล้วนะ แม่ม ใครจะศึกษาทัน เลยไปเดินโฮมโปร เจอตัวไหน เซลเข้ามาก่อน ก็เอาตัวนั้นครับ ตอนนี้เสียดายซิ๊งค์ล้างจาน อยากได้ของ Smeg เห็นเพื่อนบ้านใช้แล้วสวยดี เตาอบใช้ของ Smeg ไปซื้อในงาน Smeg sale ได้ตัวที่ชอบ ราคาถูกกว่าห้างเกือบหมื่นแน่ะ เดี๋ยวรอปีหน้าจะซื้อไมโครเวฟอีกตัวครับ เหลือตู้เย็น ที่ดูรุ่นไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้ซื้อ รอเข้าอยู่ทีเดียวค่อยซื้อหัวเตาแก๊ซ Teka ยังไม่ได้ใช้เลย หมดประกันแล้วมั๊ง เซ็งซื้อมาตั้งนานซิ๊งของ Axia ซื้อเพราะแถมเขียงกับตะกร้าล้างผักติดแล้วเป็นแบบนี้ครับเตาอบ SMEG รุ่น SF122 ติดตั้งแล้วสวยดีครับ


อุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ผมคงไม่มีรีวิวข้อดี/เสียนะครับ รักตัวไหน ชอบตัวไหนก็จัดไป

Blog ที่เกี่ยวข้อง 61กันขโมย และกล้องวงจรปิด

          สัญญาณกันขโมย ผมเลือกใช้ของ Maxwell รุ่น Lightsys-Risco 90% ติดแบบมีสาย ส่วนที่เลือ 10% เป็นแบบ Wireless ติดแค่ตรงหน้าต่างบางจุด  ก่อนที่จะติด ผมดูอยู่สองยี่ห้อใหญ่ๆคือ Maxwell และ Vanguard ก็ไปเดินตามงานบ้านสวนเนี่ยแหล่ะครับ ได้ลองเสนอแบบ เสนอราคา และพูดคุยทั้งสองเจ้า ผมเลือก Maxwell เพราะการออกแบบอุปกรณ์ภายในบ้านตรงใจผมครับ คือติดแค่ตัว PIR Motion Censor ตามจุดต่างๆในบ้าน จะได้ดูไม่รก ส่วนอีกเจ้า เขาแนะนำแบบติดเลเซอร์ดักทุกหน้าต่างของบ้านเลย ติดภายนอกด้วย ทำให้เวลามองเข้ามาแล้วจะเห็นอุปกรณ์ เรียงรายรอบบ้านเลย ผมเลยไม่เอา(ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ ของแบบนี้ขึ้นกับบริบทของแต่ละบ้าน) ตอนแรกผมก็จะติดแบบไร้สายทั้งหมด แต่เนื่องจากบ้านกำลังสร้าง เซลก็แนะนำว่าแบบมีสายจะเสถียรกว่า ก็เลยเลือกแบบเดินสายทั้งหมดตัวคีย์แพดคอนโทรล


ข้อดี
- เซลดูแลดี พูดคุยดีมาก ให้ความรู้ดี
- สินค้าดูมีคุณภาพ
- การติดตั้งเรียบร้อย

ข้อเสีย
- ราคาสูงเหมือนกัน แต่ถ้าซื้อในงานจะได้ของแถมเยอะพอสมควร


       กล่องวงจรปิด ต้องบอกทุกท่านว่ายี่ห้อของกล้องไม่ใช่ประเด็นเลยนะครับ หลายๆคนยังเข้าใจว่าต้องกล้องยี่ห้อโน้นนี้ จริงๆไม่เกี่ยวกับตัวกล้องเท่าไหร่เลย ราคาตัวกล้องหลักร้อยหลักพันต้นๆแค่นั้นเองครับ ซื้อมาเปลี่ยนทีหลังยังได้ ความสำคัญของกล้องวงจรปิดคือระบบ และการดูแลหลังติดตั้ง  ผมเลยเลือกใช้ของเจ้าใกล้บ้านครับ บ.SKC Technology ร้านอยู่แถวหนองมน เพราะจะได้มาดูแลได้สะดวก กล้องไม่ติด ฮาร์ดดิสเสีย เรียกได้ตลอด 24 ชม. ตอนแรกเสนอราคามาแพงเหมือนกัน เพราะถ้าเรา Google ดู จะพบว่าเดี๋ยวนี้มีขายกล้องกันเป็นแพคเลย 5 ตัว 10 ตัว ราคาถูกมาก แต่ต้องมาติดเองนะครับ แต่พอทำสัญญาไปแล้ว ก็โอเคเลยครับ ช่างเข้ามาทุกครั้งที่เรียก ทีมงานมืออาชีพ มากันเยอะเลย เครื่องมือเครื่องไม้ครบ ไม่ลูกทุ่งไก่กา โดยผมเลือกแบบเดินสาย เนื่องจากเสถียรกว่า ถ้าเลือกแบบ IP Cam เนตต้องแรงพอสมควรเลยครับ ดูผ่านมือถือได้ แจ้งเตือนได้ ภาพชัดแจ๋วกล้องภายในหน้าตาประมาณนี้ภาพบางส่วนครับ ผมติดเกือบยี่สิบตัวครับรอบบ้าน เรียกว่ามดเดินผ่านยังเห็น ภาพนี้ใช้มือถือ ถ่ายจากจอมอนิเตอร์ เลยไม่ค่อยชัด แต่ของจริงชัดมาก HD เลยทีเดียว ดูในโทรศัพท์ได้ด้วย


ข้อดี
-ใกล้บ้าน เรียกเมื่อไหร่ก็มา
-ทีมช่างดูดี มีระบบ

ข้อเสีย
- ถ้าเทียบราคากับกล้องที่ขายตามเวบจะแพงกว่ามาก(แลกกับทีมช่างเดินกล้อง ติดอุปกรณ์ ถ้าใครเก่งๆติดเองได้ก็จะทุ่นไปเยอะครับ)

Blog ที่เกี่ยวข้อง : ไม่มีครับ ผมคงไม่รีวิวนะครับว่ากล้อง กับกันขโมยผมติดตรงไหนยังไงบ้าง 555+ 


ประตูรั้วบ้าน

         ประตูรั้ว และช่องรั้ว เป็นชนิดแสตนเลส + อลูมิเนียมลายไม้ครับ ตอนแรกจะใช้แสตนเลส + ไม้เทียม แต่มีแต่คนบอกว่าไม่ทน เดี๋ยวก็ต้องมาทำสี ต่อให้เป็นไม้แท้ก็ต้องทำสีปีละครั้งสองครั้ง คงไม่ไหวครับ เลยหาข้อมูล และได้เป็นอลูมิเนียมลายไม้มาแทน ของร้าน JJY Steal ร้านอยู่แถวหนองมน ใกล้บ้านดีครับ อลูก็มีหลายเกรดนะครับ ของอิตาลี ของจีน เวียดนาม เกาหลี ราคาก็แตกต่างกันไป ผมเลือกของจีนครับ เหตุผลเดียวคือ ถูก 555+ ส่วนความคงทน อนาคตค่อยว่ากันครับ ถ้ามันห่วย เดี๋ยวก็รู้ ร้าน JJY นี้นอกจากจะทำรั้วแสตนเลส ผมยังให้ทำเหล็กดัดติดรั้วปูนด้วยครับ เพราะร้านเขาทำพวกรั้วเหล็กดัดอิตาลีด้วย เลยลองเอาแบบไปถามเจ้าของร้านดูว่าทำได้ไหม ปรากฏว่าทำได้ และราคาไม่แรง เลยให้ทำไปด้วยเลยครับ

     ส่วนงานรั้วปูน ผมจ้างช่างแถวบ้านครับ ไม่มีหน้าร้าน รู้แต่ชื่อช่างอุเทน พี่ๆในหมู่บ้านให้ช่างอุเทนนี่ทำงานต่อเติม ทำรั้ว ทำเขื่อนหลายหลังเลยครับ แต่เนื่องจากแกไม่มีหน้าร้าน คล้ายๆช่างรถกระบะ เลยไม่ได้รีวิว หรือแนะนำอะไรครับ แต่ใครอยู่แถวชลบุรี ต้องการติดต่อ ก็หลังไมค์มาละกันครับที่เห็นในภาพทั้งหมดคือที่ผมทำกับร้านนี้ครับ ช่องใหญ่ ช่องเล็ก ประตูเลื่อน ประตูเล็ก มีถังขยะฝังรั้วของ DOS ทางซ้ายสุด ติดมอเตอร์ด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ทำ เพราะรอทำถนนแสตมป์ก่อนเหล็กดัดสีดำ ติดเสารั้ว


ข้อดี(ร้าน JJY Steel)
- ใกล้บ้าน ตามงานง่าย
- ร้านดูดี เปิดมานานหลายปี ในหมู่บ้านก็มีคนทำหลายหลัง

ข้อเสีย
- มีแต่อลูของจีนให้เลือก 
- ลาย และสีของอลูมีให้เลือกน้อย

Blog ที่เกี่ยวข้อง 71,72สิ่งของเบ็ดเตล็ด อื่นๆ

   ต่อไปก็เป็นพวกของที่ใช้ในงานโครงสร้าง เล็กๆน้อยๆ คงไม่ต้องรีวิวเป็นตัวๆละกันครับ ส่วนใหญ่วัสดุในงานโครงสร้างบ้าน สถาปนิกเป็นคนเลือกให้ เลยไม่ค่อยปวดหัวเท่าไหร่ เพราะเพื่อนมันเลือกแต่ของแพงให้ทั้งน้านน(ประชด)

- ปูนโครงสร้าง : CPAC ทั้งหมด
- ปูนก่อ ฉาบ : นกอินทรี
- ปูนสกิม : ลูกดิ่ง
- อิฐ : อิฐมอญแดงสองรู อิฐมวลเบา Q-con
- ท่อน้ำดี : PPR สีเขียวของตราช้าง
- ท่อน้ำทิ้ง : PVC สีฟ้าของตราช้าง
- ท้อปหินเทียมในครัว : Samsung Staron
- สีทาบ้าน : ทั้งภายใน ภายนอก ใช้ Dulux Wheater Shield Ultima
- ระเบียงไม้เทียม : Conwood ทำสีโอ๊คเข้มของเบเยอร์
- ฝ้าภายใน : ฝ้าแผ่นเรียบตราช้างหนา 9 มิล


      เท่าที่ผมนึกออกก็น่าจะครบแล้วนะครับ แต่ถ้าขาดตัวไหนไป หรือใครต้องการถามตัวไหนเพิ่มเติมก็ถามกันได้นะครับ ขอบคุณที่ติดตาม 

Create Date : 13 ตุลาคม 2559
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:51:22 น.
Counter : 5536 Pageviews.

18 comments
  
คีย์แพดคอนโทรลติดกี่จุดคะ ต้องติดชั้นบนกับชั้นล่างหรือเปล่าคะ

ส่วนกล้องวงจรปิด สเปคเป็นอย่างไรบ้างคะ 1.3 หรือ 2 MP ค่ะ และต้องเป็นแบบ OSD ไหมคะ

การเดินสายของสัญญากันขโมยกับกล้องวงจรปิดต้องให้บริษัทนั้นๆ เดินท่อฝังผนังให้หรือให้ช่างไฟธรรมดาก็เดินได้คะ เพราะราคารวมอยู่ในบ้านแล้ว ไม่งั้นจะได้ตัดให้บริษัทกล้องเดินให้ ถ้าจะมีอะไรยุ่งยากค่ะ


ขอบคุณค่ะ

โดย: ML IP: 27.130.38.183 วันที่: 20 ตุลาคม 2559 เวลา:20:59:21 น.
  
@ML : คีย์แพดแล้วแต่จะติดครับ ผมติดสองตัว แต่ไม่บอกว่าที่ไหนละกันครับ กล้องผม 2M แต่อย่างที่บอก "ตัวกล้อง" ไม่ใช่ปัญหาครับ เพราะมันซื้อเปลี่ยนเองได้ ราคาไม่แพง ไม่ต้องสนใจตัวกล้องหรอกครับ สนใจที่ระบบและการบริการหลังการขายดีกว่า สมมติพี่ติดกล้อง 8ล้านพิกเซล แต่พอกล้องเสีย สัญญานไม่มา กล้องดับ แต่ไม่มีใครมาดูแลแก้ไขให้ มันจะไปมีประโยชน์อะไรครับ

ส่วนการเดินสาย ถ้าเอาจริงๆใครเดินก็ได้ครับ แต่ผมให้ร้านกล้องมาเดินให้ เพราะเวลามีปัญหา สายไม่ดี ภาพไม่มา จะได้ไม่ต้องโทษใครครับ เดี๋ยวช่างกล้องหาว่าทางเราเดินห่วย ไม่ตรงสเปค บลาๆๆ ก็เลยให้เขาทำไปเลย มีไรก็รับประกัน รับผิดชอบทั้งหมดเลยดีกว่า
โดย: Agent Molder วันที่: 21 ตุลาคม 2559 เวลา:10:49:06 น.
  
พี่หมอครับ อยากทราบใช้หน้าต่างที่มีกระจก2ชั้นหรือปกติครับ
กันเสียงภายนอกดีใหม่ครับ เพราะกำลังจะใช้อลูมิเนียมยี่ห้อนี้ครับ. ขอบคุณครับ
โดย: Top IP: 27.55.163.253 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2559 เวลา:7:03:55 น.
  
@Top : ผมใช้กระจกเทมเปอร์ 6mm. ตามปกติครับ ไม่ได้ใช้ insulate 2 ชั้น แต่ถ้าในห้องโฮม ผมใช้กระจกปกติเนี่ยแหล่ะ แต่เบิ้ล 2 กรอบ(กำแพงหนา 20 เซน)
โดย: Agent Molder วันที่: 2 พฤศจิกายน 2559 เวลา:16:32:09 น.
  
ขอบคุณมากๆครับ พี่ ที่เขียนลงรายละเอียดการสร้างบ้าน ผมไล่อ่านตั้งแต่ Blog แรก ยัง blog สุดท้ายเรียกได้ว่า หยุดงานมาสามวัน อ่านทุกวันเลย ได้แนวคิด และรู้ปัญหาล่วงหน้า จะได้เตรียมตัวรับมือ และจะได้ปรับใช้ที่บ้านด้วยครับ และขออนุญาติ ก๊อป ไอเดีย บางอย่างนะครับ 555

ปล. เขียนเขียนได้ดีครับ อย่างกับหนังซีรี่ส์ หยุดอ่านไม่ได้ มันคาใจ 555 ขอบคุณจากใจ อีกครั้งคับ ^^ (ขอบคุณแฟนพี่ด้วย)

โดย: อาทิตย์ IP: 110.168.7.243 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2559 เวลา:23:48:29 น.
  
@อาทิตย์ : ขอบคุณครับที่ติชม เขียนแล้วมีประโยชน์ต่อคนอื่นๆก็ดีใจครับผม ถ้าได้สร้างบ้าน มีปัญหาอะไรก็ปรึกษาได้นะครับ (ยกเว้นเรื่องเงิน เอิ๊กๆ)
โดย: Agent Molder วันที่: 10 พฤศจิกายน 2559 เวลา:16:43:56 น.
  
ครับพี่ ขอบคุณมากๆ ครับ อย่าเพิ่งปิด blog หนีนะครับ 5555 ยังมีอีกหลายคนที่ต้องการอ่าน blog พี่นะครับ
โดย: อาทิตย์ IP: 110.168.7.68 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2559 เวลา:23:56:11 น.
  
ขอบคุณพี่หมอมากๆ ครับ ถามไปตอบทุกคำถามเลย ขอบคุณครับ

ถามเพิ่มหน่อยครับ สัญญากันขโมยทางพี่ติดตัวเมคเน็ตไหมครับ เขาเสนอราคาตัวละ2,000บาทให้ ผมและค่าติดตั้งต่างหากอีก4,000 อยากทราบว่าเสนอเมคเน็คประมาณตัวละเท่าไหร่และค่าติดตั้งราคาเท่าไหร่ครับ ขอบคุณครับ
โดย: Top IP: 223.24.92.104 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2559 เวลา:13:34:54 น.
  
@อาทิตย์ : ไม่ปิดแน่นอนครับ มีอะไรผมก็อัพไปเรื่อย ยังเข้ามาตอบคำถามอยู่เรื่อยๆครับ ช่วงนี้กำลังเตรีมข้อมูลเรื่องห้องโฮมเธียเตอร์ครับ คงจะอัพ Blog ถัดไป

@Top : ผมจะตอบเท่าที่ตอบได้ครับ เข้าใจคนทำบ้าน บางครั้งไม่รู้ถามใครจริงๆ สัญญาณกันขโมยตัวแม่เหล็กผมติด 6 จุดครับ จุดละ 2000 เนี่ยแหล่ะครับ ส่วนค่าติดตั้งผมรวมทั้งบ้านครับหมื่นนึง เลยไม่รู้ว่าติดแต่แม่เหล็กเท่าไหร่ (หมื่นนึงนี่คือมาเดินสาย ซ่อนฝ้า ติดตั้งระบบ เทสระบบจนเสร็จ ช่างจะมาสี่ครั้งครับ)
โดย: Agent Molder วันที่: 15 พฤศจิกายน 2559 เวลา:10:49:32 น.
  
ขอบคุณมากครับพี่หมอ
โดย: Top IP: 223.24.111.51 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2559 เวลา:21:51:28 น.
  
สวัสดีคะ อ่านมาตั้งแต่แรกจนถึงตอนนี้
ก่อนอื่นต้องขอบคุณเจ้าของบลอกมากๆเลยนะคะ
ตอนนี้ พลอยกำลังจะสร้างบ้านเช่นเดียวกันกับที่คุณเจ้าของบลอกเลย ไม่ทราบว่าควรหรือไม่ควร ถ้าอยากจะขอ contact สถาปนิกผู้ทำแบบ และผู้รับเหมาคะ ถ้าไม่ควรต้องขออภัยมากๆนะคะ

ขอบคุณคะ
อีเมลล์ thisploy@hotmail.com
โดย: พลอย IP: 27.55.89.49 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2559 เวลา:18:57:32 น.
  
มีเบอร์ผู้รับเหมาไม๊ค่ะ
ขอบคุณค่ะ
เหมือนกันค่ะ ถ้าไม่รบกวน
tradelead99@yahoo.com
โดย: เจี๊ยบ IP: 192.99.15.166 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2559 เวลา:23:01:44 น.
  
@พลอย,เจี๊ยบ : ถ้าสถาปนิกให้ได้เลยครับ เพื่อนผมเอง ชื่อต้นครับ เบอร์ 0891159969 ครับ แต่ผู้รับเหมา ผมไม่แนะนำครับ งานดีก็จริง แต่มีปัญหาเรื่องการบริหารเงิน เวลา และคนครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 22 พฤศจิกายน 2559 เวลา:15:02:42 น.
  
เพิ่งมีโอกาสไล่อ่านตั้งแต่แรกจนจบค่ะ
อ่านไปก็ลุ้นไปว่า...บ้านจะเสร็จเมื่อไหร่น้ออออ

เกร็ดความรู้ทั้งหมดที่คุณหมอได้เขียนเล่ามานั้น
หลายสิ่งอย่างดิฉันก็จะเอาไปใช้บ้างค่ะ

ยังคงตามอ่านเรื่องเล่าจากบ้านของคุณหมอนะคะ
โดย: ท้องฟ้าสีครามยามเย็น วันที่: 23 พฤศจิกายน 2559 เวลา:17:07:40 น.
  
@ท้องฟ้าสีครามยามเย็น : ขอบคุณครับ ผมไม่ทิ้ง Blog แน่นอนครับ มีอะไรก็จะอัพเดตเรื่อยๆ แต่หลังจากนี้คงไม่ค่อยมีสาระเท่าไหร่ละ เพราะบ้านเสร็จแล้ว 555+
โดย: Agent Molder วันที่: 24 พฤศจิกายน 2559 เวลา:15:24:33 น.
  
ได้ความรู้มากเลยค่ะ ตามอ่านจนจะจบแล้ว
กำลังอยู่ในขั้นตอนออกแบบบ้านอยู่ เลยชวนสามีมาอ่านบล๊อคนี้ด้วย ได้ความรู้เยอะเลยค่า
โดย: Deer Walk Like a Penguin วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:05:02 น.
  
@Deer : ขอบคุณครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:16:34:48 น.
  
สัญญาณกันขโมย จะมีรีวิวบ้างมั้ยครับ
โดย: kimby IP: 125.26.103.124 วันที่: 18 ตุลาคม 2560 เวลา:23:35:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 326 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
ตุลาคม 2559

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog