55.งานก่อสร้างบ้าน(19) : งานฝ้า (งานท่อร้อยสายไฟ ฉาบจิปาถะ)


     ผ่านมาสามสัปดาห์ จากงานฉาบตอนที่ 3 ตอนนี้บ้านผมก็ถึงงานฝ้าแล้วครับ ดีใจได้เห็นระดับฝ้า ระดับห้องสักที จริงๆงวดงานนี้นอกจากงานฝ้าแล้ว จะต้องมีงานภายใน และงานปูกระเบื้องแกรนิโต้ด้วย งานภายในก็เข้ามาวัดหน้างานเตรียมผลิตที่โรงงานบางส่วนแล้วครับ แต่แกรนิโต้นี่ยังปูไม่ได้ เพราะฝ้าตรงห้องโถงผมสูง 6.5 เมตร ต้องตั้งนั่งร้านปีกไปติดฝ้า ผรม.บอกว่าถ้าปูแกรนิโต้ก่อน เป็นรอยแน่นอนครับ ถ้าฝ้า 3 เมตรก็ตั้งบันได เอากล่องลูกฟูกปูรองได้ แต่นั่งร้านนี่ไม่ไหวแน่นอน 


ดูสิครับ นั่งร้านขนาดใหญ่ ขืนปูกระเบื้องก่อนนี่ กระเบื้องพังแน่นอน


     ซึ่งการที่ต้องตั้งนั่งร้าน และยังปูแกรนิโต้ไม่ได้แบบนี้ส่งผลชิ่งให้เกิดปัญหาที่ไม่ได้เตรียมการไว้สองเรื่องคือ เรื่องงวดงานแบงค์ที่เขี้ยวลากดินเหลือเกิน เพราะในงวดแบงค์ระบุว่าต้องทำการปูแกรนิโต้ 50% ถึงจะจ่ายเงิน แต่พอเขามาดูก็ยังไม่ได้ปู ทั้งที่ผมอธิบาย ผรม.อธิบาย มีใบเสร็จยืนยันว่าผมไปจ่ายตังมาแล้วนะที่ร้านบุญถาวร ก็ไม่ยอม สุดท้ายแบงค์อนุมัติวงเงินแค่ 70% ทำให้ต้องควักเนื้อจ่ายไปหลายแสนเลยครับ ตรงนี้ท่านที่จะสร้างบ้านก็เตรียมตัวให้ดีนะครับ เงินสำรองสำคัญมาก

     อีกปัญหานึงคือต้องซื้อโคมดาวน์ไลท์สำหรับห้องโถงมารอเลย เพราะพอทำฝ้าเสร็จ จะเจาะรูติดดวงโคม(เฉพาะตรงโถง)ไปก่อนเลย ก็คือ ผรม.จะทำอะไรที่ใช้นั่งร้านให้เสร็จทีเดียวไปเลย ติดฝ้า ทำสีฝ้า ติดดาวไลท์ให้เสร็จ ไม่งั้นมาทำทีหลังปูกระเบื้อง ก็มีพังแน่นอน ซึ่งโคมดาวน์ไลท์ ก็เป็นมหากาพย์เรื่องนึงเลย เอาไว้ผมจะสรุปให้ฟังแยกไปอีกบล๊อกนึงเลยครับ

    เอาล่ะ โม้มาเยอะ ไปดูงานติดตั้งฝ้ากันดีกว่าครับ งานฝ้าบ้านผมจะทำที่ชั้นสองก่อน เพราะว่าก่อนปิดฝ้า งานไฟต้องเรียบร้อย 100% ไม่งั้นต้องมากรีดมาเจาะ ไม่สวยแน่นอน แต่ฝ้าใต้หลังคามันปิดก่อนได้ เพราะงานไฟ เราขึ้นหลังคาไปทำทีหลังได้ครับ แต่ฝ้าชั้น 1 ต้องเร่งเก็บงานไฟ งานประปาให้เสร็จ

ก่อนทำฝ้า ก็ต้องมีแบบฝ้าให้ช่างเขาก่อนครับ


แบบฝ้า หน้าตาจะประมาณนี้ครับ มีบอกตำแหน่ง ความสูง ตรงไหนหลุม ตรงไหนหลืบ

  บ้านผมฝ้าไม่มีอะไรเลยครับ ตีเรียบๆ มีแค่หลืบไฟ หลืบม่านแค่นั้นเอง ไม่มีฝ้าหลุมซ้อนสามสี่ชั้น โค้ง เขบ็ดอลังการไม่มีครับ ช่างทำสบายๆใช้ฝ้ายิปซั่ม 9 มิล. ตราช้าง ทั่วไปครับโดยช่างจะขึ้นโครง C ไลน์ เอาลวดแขวนกับจันทันหลังคาด้านบน และตีขอบฝ้าให้เห็นระดับคร่าวๆ จากรูปจะเห็นสองระดับคือหลืบฝ้าตรงหน้าต่างที่จะติดม่าน และจะเห็นท่อน้ำดีสีเขียวๆวิ่งพาดกับอะเสไปด้วย ท่อน้ำชั้นสองนี้ ผรม.จะวิ่งขึ้นฝ้าครับ ไปจ่ายลงห้องน้ำสองด้านของบ้าน


ให้สังเกตุระดับฝ้า จะต่ำกว่าท้องคานประมาณ 15 cm. นะครับ ดังนั้นเคลียระดับกับสถาปนิกดีๆ บ้านผมไปๆมาๆ ระดับฝ้าบางห้องต่ำ บางห้องสูงกว่าแบบที่เขียน เพราะสถาปนิกลืมเรื่องท่อน้ำ และท่อสายไฟต่างๆครับ ตอนออกแบบไม่เห็นงาน พอหน้างานจริง ทำตามระดับไม่ได้ ต้องต่ำลงมา


ขึ้นโครง ตีฝ้าเป็นแผ่นๆ ยิงด้วยสกรูยึดกับซีไลน์ ไปตามแบบ (รูปเก่าด้านบน)โถงฝ้า มองจากบนสะพานชั้นสอง

    ห้องที่มีโถงสูงแบบนี้ ตามสูตรก็ต้องติดโคมระย้าแชนเดอเรียแน่นอน อย่าลืมย้ำให้ ผรม.ติดโครงเสริมความแข็งแรงของแชนเดอเลียด้วยนะครับ เพราะแชนเดอเลียมีตั้งแต่หนัก 30กิโล ไปยันเป็นตันๆ ก็มีครับ ถ้าเป็นไปได้เอา Spec ของแชนเดอเลียให้ ผรม.ไปก่อนเลย แต่ถ้าเรายังไม่มี Srec ก็ต้องให้ช่างเตรียมครับ ของผมยังไม่ได้หาเลย (และอาจจะยังไม่ติดตอนนี้ด้วยครับ แพงเกิน ตังค์หมดแล้ว) แต่ที่มองๆไว้เป็นแชนเดอเลียแนวโมเดิน น้ำหนักไม่เกิน 100 โลอยู่แล้วครับ เลยให้โฟร์แมนทำตะขอไว้


ตะขอแขวนแชนเดอเลีย ซึ่งจะเชื่อมติดกับจันทันหลังคาเลยครับ ไม่ใช่แขวนกับ C ไลน์นะซูมตะขอให้ดูใกล้ๆครับ หน้าตาเป็นแบบนี้ แต่ถ้าใครจะติด แกรนแชนเดอเลีย แบบพระราชวังแวร์ซายน์ หนักเป็นตันนี่ต้องทำโครงเสริมพิเศษนะครับ หาข้อมูลดีๆฝ้าห้องนอนเล็กด้านหน้าบ้านก่อนโป๊ว

  อ้าว แล้วฝ้าเป็นร่องๆ มีหัวน๊อตแบบนี้ ไม่เห็นจะเรียบตรงไหน..เขามีวิธีครับ


มันคือ เทปโป๊วฝ้า

เขาจะเอาเทปผ้านี้แปะตามร่อง ตามขอบ แล้วใช้ปูนปลาสเตอร์ฉาบทับอีกทีครับ เพื่ออุดร่องต่างๆ ให้เรียบ


ปิดตามขอบโป๊วรอบต่อ และหัวสกรูให้ครบ ฝ้านี้เป็นหลุมตรงเตียงนอนครับ เป็นฝ้าหลุมอันเดียวของบ้าน

หมดงานฝ้าด้านบน มาต่องานไฟด้านล่างครับ เพราะก่อนปิดฝ้าชั้นล่าง ต้องเสร็จงานไฟก่อน งานเดินท่อก็เคยเห็นบ้างใน blog ก่อนๆนะครับ


เดินท่อมารอ เป็นบล๊อกเปล่าๆ


เริ่มร้อยสายเข้าไปในท่อแล้วครับ ผมใช้สายไฟของ Thai Yazaki  ช่างบอกดีลำดับต้นๆเลย แต่ราคาก็แพงกว่าชาวบ้านเขาหน่อยครับ


ตรง Junction Box หรือจุดเชื่อมต่อสายไฟ จะเห็นว่ามีการใส่จุกด้วยนะครับ ตรงนี้ย้ำช่างเลยนะครับ ใส่จุกตรงจุดเชื่อมต่อทุกจุด ไม่ใช่พันเกลียวแล้วเอาเทปดำพันจบนะครับ เป็นสาเหตุไฟลัดวงจรมานักต่อนักแล้วครับ


จุก หรือ Wire Nut ช่างบางคนก็เรียกนัตๆซูมให้ดูชัดๆ ย้ำเลยนะครับ อย่าปล่อยให้ช่างมักง่าย ไม่งั้นเกิดเทปพันสายไฟมันเสื่อมสภาพ ทองแดงแตะกัน ไฟช๊อตและไหม้ได้ครับจากนั้นก็ปิดฝากล่องครับ อย่าลืมปิดด้วยนะครับ กันพวกหนูและสัตว์ไม่พึงประสงค์มากัดสายไฟพวงพวกนี้คือพวงกโคมไฟดาวน์ไลท์ครับ ทิ้งพวงไว้แบบนี้ เดี๋ยวพอจะติดตั้งดาวไลท์ ก็เจาะรูแล้วไปสอยมาต่อกับขั้ว เป็นอันจบขนาดของสายไฟก็สำคัญนะครับ สายไฟไปโคมไฟ กับไปเครื่องทำน้ำอุ่น น้ำร้อนก็คนละเบอร์นะครับ ถ้าใช้เบอร์เดียวกันทั้งบ้านล่ะ สายดินก็ต้องมีอย่าขาด ปัจจุบันนี้สายดินเป็นสิ่งจำเป็นของบ้านแล้วนะครับ เรื่องไฟนี่สำคัญมากๆ อันตรายถ้าเราประมาท

    จบจากเรื่องไฟ ก็มาเรื่องการวางท่อน้ำทิ้งของชั้นสองครับ ซึ่งก็ส่งผลต่อระดับฝ้าชั้นล่างโดยตรง รวมถึงขนาดและตำแหน่งของโคมไฟดาวไลท์ด้วยครับ เราต้องการฝ้าสูงๆจะได้ดูโปร่ง แต่ห้องนั้นคานต่ำ และยังต้องมีท่อเดินใต้คานอีก ระดับฝ้าก็สูงเท่าท้องคานไม่ได้ และถ้าเราเลือกโคมดาวไลท์ทรงสูง ก็จะไปติดท่ออีก สัมพันธืกันหมดครับ ต้องดูดีๆ แบบที่เขียนมาแต่แรก บางทีก็ใช้ไม่ได้ครับ ต้องมาปรับกันที่หน้างาน


ตรงนี้เป็นห้องสมุด ซึ่งด้านบนเป็นห้องน้ำ มีคาน มีอ่างต่ำลงมา ซึ่งท่อน้ำทิ้งและท่อเกรอะ ต้องพาดลงใต้คาน และต้องวาง Slope ให้ด้วยนะครับ ไม่งั้นน้ำไม่ลง ทำให้ระดับฝ้าที่ได้ก็ต้องต่ำลงมาอีก...

ให้สังเกตุท่อน้ำทิ้งต้องมี P trap ทุกจุดนะครับ ส่วนท่อเกรอะ ผมไม่มีฝาเปิดเอาไว้เซอวิส เพราะถ้าจะเซอวิส ต้องมารื้อฝ้าเละเลยคราวนี้ ผมจะใช้ CO2 ปั๊มแทน ซึ่งถ้ามีฝาเซอวิสจะทำให้รั่วซึมได้ครับ ตรงนี้ก็แล้วแต่เจ้าของบ้านครับไม่ซีเรียส จะใส่ไว้ก็ได้ตรงนี้ก็มีการเดินท่อน้ำทิ้งลงมา และมีท่อแอร์พาดผ่านด้วย ทำให้ต้องซื้อดาวไลท์ชนิดเตี้ยๆ ไม่งั้นก็ต้องเลื่อนฝ้าให้ต่ำลงมาอีก ผมไม่อยากให้ฝ้าต่ำลงมาเพราะจะไม่โปร่ง เลยต้องเลือกดาวไลท์ก้นเตี้ยครับ


จากนั้นก็ตีโครงฝ้าต่อ ตรงนี้จะยังไม่ปิดฝ้าครับ เพราะมีงานแอร์ งานไฟอีกมากเลยทิ้งโครงไว้ก่อนจบงานฝ้าตรงนี้ด้วยภาพมองจากห้องสมุด(ที่มีท่อเยอะๆเมื่อกี้) ออกไปทางเดินหน้าห้องนอนล่างครับ

   ทิ้งท้ายด้วยงานฉาบภายนอกส่วนที่ค้างไว้ใน blog เก่าๆคืองานติดคิ้วเซาะร่องครับ ช่างก็ได้ทำงานติดคิ้วเซาะร่องในส่วนผนังที่เหลือ และทำการกรีดผนังที่ตอนนั้นฉาบผิดไปครับ ไปดูรูปกัน


ติดคิ้ว PVC กับผนัง จับเซี้ยมระดับผนังซูมเข้ามาใกล้ๆจากนั้นก็ฉาบให้เต็มผืนครับ จะได้ผนังเซาะร่องคม สวยงาม


ผนังเดิมด้านห้องฟิตเนสที่ฉาบปิดไปคราวก่อน ก็ไล่กรีดทำร่องครับ


ตรงโรงรถ


   บ้านผมก็ถึงตรงนี้ครับ ตอนนี้เป็นช่วงรองานอลูมิเนียมครับ เพราะเป็ฯตัวแปรสำคัญเลย ทั้งเรื่องการปูพื้นไม้ การทำตู้บิ้วภายใน เพราะหน้าฝนแล้วครับ ผมตก ลมแรงมากๆแถวนี้ ถ้าปูไม้ หรือทำตู้บิ้งทั้งที่หน้าต่างยังไม่มี นี่คงไม่ต้องสืบครับ พังแน่นอน งานอลูจะเข้าต้นเดือน กค. จะจบงานประมาณปลายเดือน งานไม้ งานบิ้วถึงจะเข้าได้เต็มที่..เฮ้อ จุกจิกมากๆครับช่วงนี้ 

  ผมยังค้างงานเลือกแกรนิโต้ งานซื้อดาวไลท์ งานเลือกพื้นไม้ เอาไว้จะเล่าแยกเป็ฯ blog ไปเลยครับ รายละเอียดเยอะ ไหนจะงานกล้องวงจรปิด งานกันขโมย ถมดิน ทำรั้ว ทำเขื่อน โอ้ยย ประดังประเดมาตอนนี้หมดเลยครับ SmileySmileySmiley


Create Date : 23 มิถุนายน 2558
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:17:29 น.
Counter : 6013 Pageviews.

10 comments
  
ขอถามค่ะว่า ช่างลงสกิมโค้ทที่ผนังทั้งภายนอกและภายในบ้านหรือ ลงสกิมโค้มเฉพาะผนังภายในบ้านค่ะ มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้างค่ะ

คราวหน้า เมื่อเขียนเรื่องงานเลือกพื้นไม้ ช่วยแนะนำวิธีเลือกดูไม้แก่และช่วยบอกแหล่งซื้อไม้มะค่าดีๆ ด้วยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: ML IP: 171.7.17.117 วันที่: 23 มิถุนายน 2558 เวลา:19:34:18 น.
  
@ML ผมลงสกิมทั้งหลังครับ นอกใน ข้อดีคือดูภายนอกก็เรียบกริ๊บเช่นกันครับ ข้อเสียคือ เสียตังเพิ่มครับ 55+ บางคนอาจคิดว่าสกิมนอกอาจไม่จำเป็นก็แล้วแต่ครับ ส่วนเรื่องพื้นไม้ ผมดูไม้ไม่เป็นหรอกครับ ร้านที่ผมซื้อก็ร้านชื่อดังออกบูทงานสถาปนิกอ่ะแหล่ะ แต่ได้มาราคาถูก
โดย: Agent Molder วันที่: 24 มิถุนายน 2558 เวลา:9:04:19 น.
  
ผมอยากถามเรื่องหลังคาครับ ร่องน้ำตรงรอยต่อกระเบื้อง กระเบื้องควรห่างจากกันเท่าไร หลังคาบ้านผมมองเห็นรอยแยกชัดเจนเลยมองไม่สวย บ้านผมมุงนิวสไตล์ครับ
โดย: โสภณ IP: 1.4.230.109 วันที่: 30 มิถุนายน 2558 เวลา:21:12:53 น.
  
หมายถึงช่องห่างตรงตะเข้รางใช่ไหมครับ เรื่องกระเบื้องผมให้ทาง CPAC มุงเลยครับ ไม่ทราบเหมือนกันว่าห่างเท่าไหร่ แต่เท่าที่ผมมองจากชั้น 2 ก็เห็นรอยแยกชัดนะครับ แต่มองจากชั้นล่างไม่น่าเกลียดอะไรครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 2 กรกฎาคม 2558 เวลา:16:22:45 น.
  
บ้านผมก็ใช้บริการ CPAC ครับแต่ยังคาใจรู้สึกว่ารอยแยกมันกว้างจัง ขอบคุณครับ
โดย: โสภณ IP: 1.4.227.242 วันที่: 2 กรกฎาคม 2558 เวลา:19:51:12 น.
  
เดี๋ยวจะถ่ายมาให้ดูครับ ว่าพอกันไหม
โดย: Agent Molder วันที่: 3 กรกฎาคม 2558 เวลา:14:17:16 น.
  
ของผมห่างประมาณนี้ครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 4 กรกฎาคม 2558 เวลา:18:02:32 น.
  
ติดตามคุณ อยู่ตั้งแต่แรก ชอบการออกแบบของคุณมากค่ะ สไตล์เดียวกัน คือตอนนี้บ้านสร้างเสร็จแล้ว อยากใช้บริการ อินทีเรีย จขกท ส่งเบอร์ติดต่อ ให้หน่อย ได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ somjai_mi1975@hotmail.com
โดย: สมใจ IP: 223.204.248.88 วันที่: 5 กรกฎาคม 2558 เวลา:20:59:45 น.
  
ห่างประมาณเดียวกันครับ ประมาณ3.5 ซม. ขอบคุณครับ
โดย: โสภณ IP: 49.230.108.37 วันที่: 10 กรกฎาคม 2558 เวลา:20:11:58 น.
  
รบกวนถามเรื่อง ฉนวนกันความร้อนบนฝ้าค่ะ ไม่ทราบว่าใช้ด้วยมั้ยค่ะ รู้สึกจะอ่านไม่เจอค่ะ
โดย: Mo IP: 183.88.187.143 วันที่: 24 มิถุนายน 2560 เวลา:22:33:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 332 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มิถุนายน 2558

 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog