38.งานก่อสร้างบ้าน(7) : คานชั้นหนึ่ง
    1 เดือนพอดีครับหลังจากงานคานคอดินเสร็จ งานคานชั้น 1 ก็เสร็จพอดี ณ วันที่อัพบล๊อกเลยครับ จริงใช้เวลาราวๆ 2 สัปดาห์ แต่เพราะช่วงสงกรานต์ปีนี้ยาวมาก สองสัปดาห์เต็มๆ ทำให้ช่างหายไปเกือบหมดเลย เหลืออยู่ 2 - 3 คนเฝ้าของ ทำอะไรกระจ๊อกกระแจ๊กไป งานเลยช้า 

งานที่ทำต่อจากคานคอดินคืองานคานคอดินส่วนเมดและห้องโฮมเธียเตอร์ (ทางซ้ายของตัวบ้าน) ตรงนี้คานคอดิน คือคานชั้น 1 เลยครับ เพราะพื้นส่วนนี้อยู่ต่ำกว่าบ้านอยู่แล้ว เลยใช้คานคอดินเป็นคานชั้น 1 ได้เลยครับ


งานเทลีนและผูกเหล็กคานคอดินส่วนเมดและห้องโฮม


จากนั้นก็ทำการเข้าแบบ (ภาพแตกๆนะครับ เพราะย่อผิดไซต์ แฮะๆ)

หฃลังจากเข้าแบบก็เทปูนครับ ใช้ปูนของ cpac เหมือนเดิม ตรงนี้ข้ามไปนะครับ ขั้นตอนจะเหมือนทำคานคอดินทุกอย่างเลยครับ จากนั้นก็มาทำงานคานชั้นหนึ่งตรงส่วนตัวบ้าน เริ่มจากวัดระดับท้องคานก่อนครับ ด้วยการขึงเอ็น


มองเห็นไหม เอ็นเส้นเล็กๆ

เนื่องจากพื้นบ้านผมมีหลายระดับ จึงต้องทำการหาระดับตอม่อท้องคาน และบางตอม่อก็ต้องหล่อสูงขึ้นมาเพื่อรับคานอีกทีครับ


เข้าแบบเสาตอม่อหลังจากแกะแบบ จะเห็นเสาตอม่อท้องคาน

ระหว่างกำลังทำเสาตอม่อ ช่างบางส่วนก็มาทำสระน้ำหน้าบ้านครับ เป็น Reflection Pool ธรรมดาครับไม่ใช่สระว่ายน้ำ ตอนแรกว่าจะเลี้ยงปลาคราฟ แต่ว่าบ่อเลี้ยงปลาต้องทำบ่อกรอง และต้องศึกษาอีกเยอะ ผมเลยไม่เอา ทำบ่อน้ำพุเลี้ยงปลารักเร่ หรืออาจแค่ทำน้ำพุเตี้ยๆ ค่อยว่ากันครับ


เริ่มจากถมดินขึ้นมาให้ได้ระดับ


จากนั้นก็เทลีนรองก้นบ่อ ตรงมุมขวาบน จะเห็นท่อน้ำทิ้งก้นบ่อ อย่าลืมใส่ไว้นะครับ ไม่งั้นไม่มีรูระบายน้ำ ต้องวิดออกเองเน้อ

ตรงนี้มี Point นิดนึงครับ การทำพื้นหล่อในที่ชั้น 1 ควรจะทำการรองพื้นดินด้วยพลาสติกหรือผ้ายางด้วยนะครับ เพื่อป้องกันไอน้ำจากดินระเหยขึ้นมา ทำให้ยาแนวกระเบื้องมีฟองอากาศในอนาคต หรือถ้าเป็นพื้นไม้ จะทำให้ไม้ชื้นได้ครับ และก่อนคลุมดินก็ราดน้ำยาฆ่าปลวกลงไปด้วยครับ


ราดยาฆ่าปลวก ก่อนปูพลาสติกรองลีน

กลับมาส่วนตัวบ้าน หลังจากได้ระดับแล้ว ก็ทำการตั้งตุ๊กตา ตีไม้แบบท้องคาน และทำการผูกเหล็กวางคานต่อไป 


ตั้งตุ๊กตาและไม้แบบ


ผูกเหล็กคานตามแบบครับ

 จากนั้นก็ทำการเข้าแบบเหล็ก แบบก็เอามาจากส่วนเมดที่ทำไปก่อนหน้าแหล่ะครับ นับจากวันที่เทปูนก็ประมาณ 9 วันพอดี แกะแบบแล้วเอามาใช้ตรงนี้ต่อ 


แบบคานคอดินส่วนเมดที่แกะแล้ว เหล็กเส้นๆเรียกว่าหนวดกุ้ง เอาไว้ผูกกับแผ่นพื้นสำเร็จครับ


แบบที่แกะ ก็ต้องทำความสะอาดก่อนจะนำไปใช้ด้วยนะครับ ไม่ใช่เอาทั้งคราบปูนกรังๆไปใช้ต่อ


ทำการเข้าแบบครับ ในรูปคือคุณเส วิศวกรของ ผรม.มาตรวจแบบก่อนทำการเทปูนครับ วิศวะมาตรวจทุกครั้งก่อนเทปูนครับ ละเอียดดีจริงๆ


เทปูน ใช้ CPAC และ เครน 


ใช้วายจี้ๆๆๆ


ใบนำส่งปูนครับ ขอดูเสมอ


เทปูนสองวันก็แกะแบบครับ มีร่องรอยกระเทาะ และรอยแมงแทะบ้างครับ แต่เท่าที่ผมเดินดูก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ ใช้ปูนเก๊าฉาบปิดเรียบ หลังจากแกะแบบก็ต้องทาน้ำยาบ่มปูนครับ ผรม.บอกทาด้วยลูกกลิ้งดีกว่าพ่นฉีดครับ น้ำยาได้เนื้อกว่า


แอบถ่ายคนงานทาน้ำยาบ่ม พอเห็นก้มหน้าหลบเลย อาย อุอุคานชั้น 1 หลังแกะแบบอีกรูป

หลังจากนี้ ผรม.บอกว่าจะทำพื้นตรงส่วนเมดก่อนครับ เพราะคานที่เพิ่งแกะแบบกว่าจะรับน้ำหนักพื้นได้ ต้องรออย่างน้อย 10 - 14 วัน ถึงจะรื้อเอาแบบไม้ออกได้หมด และวางแผ่นพื้นได้ พอทำพื้นส่วนเมดเสร็จก็จะมาทำพื้นส่วนบ้านต่อ พร้อมขึ้นเสา ทำคานพื้นชั้นสองต่อไปครับ ครั้งหน้าจะเขียนบล๊อกตอนไหน ผมยังไม่แน่ใจครับ เอาว่าถ้ามี Point อะไรคงจะมาเล่าให้ฟังนะครับ (จริงๆมีเรื่องที่ผมไปเดินงานสถาปนิก และได้ซื้อ่างน้ำกับพื้นไม้จริงด้วย แต่คิดอยู่ว่าจะเขียนตอนไหนดี ระหว่างตอนติดตั้งอ่าง หรือเขียนแทรกไปเลยดี ค่อยว่ากันครับ)

ลาไปด้วยภาพมุมกว้างของบ้าน และเจ้าของบ้านครับ อิอิ


ภาพมุมกว้าง


ย่อเล็กๆเลยครับ อืดมั่ก..ส่วน เจ้าของบ้านตัวจริงที่ถ่ายให้ ไม่ยอมให้ลง blog ครับ แฮะๆCreate Date : 12 พฤษภาคม 2557
Last Update : 25 พฤษภาคม 2557 0:31:42 น.
Counter : 6231 Pageviews.

3 comments
  
ก้าวหน้าไปอีกขั้นแล้ว เย้! งานดูเนี้ยบมากๆเลยค่ะ ยินดีด้วยที่ได้ผรม.ดีๆนะคะ ดูจากแบบเทคานแล้ว เค้าพิถีพิถันจริงๆ บ้านหนูก็คืบไปไกลแล้วค่ะ งานก่อเสร็จแล้ว กำลังเริ่มฉาบ งานหลังคาก็ทีม scg ทำไปพร้อมๆกัน อีก 3 วัน หลังคาคงเสร็จค่ะ ^_^
โดย: Bluemoon IP: 49.48.146.21 วันที่: 13 พฤษภาคม 2557 เวลา:18:22:51 น.
  
ขอถามเรื่องฉนวนกันความร้อนใต้ฝ้าหน่อยค่ะ Stay cool หนา 3 นิ้ว

การติดดวงไฟดาวน์ไลท์จะมีปัญหาในการเจาะแผ่น stay cool ทำให้ใยแก้วฟุ้งกระจายและลดประสิทธิภาพในการลดความร้อนลง 50% แถมยังไวไฟด้วย

จะแก้ปัญหานี้อย่างไรดีค่ะ ถ้าอยากติด stay cool และดาวน์ไลท์ด้วย หรือว่าหันไปติด แผ่นโฟม PE แทนดีค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: ML IP: 27.130.177.246 วันที่: 17 พฤษภาคม 2557 เวลา:23:19:35 น.
  
@ML ถ้าถามเอาความรู้เลิงก่อสร้าง ตรงนี้ผมก็ไม่ทราบว่าแบบไหนดีกว่ากันนะครับ เพราะยังไม่ได้ศึกษาไปถึงตรงนั้น เดี๋ยวช่วงใกล้ๆคงได้หาข้อมูล แต่เท่าที่ผมทราบๆมา บ้านทั่วๆไปเขาก็ติด stay cool + Down light กันเป็นเรื่องปกตินะครับ แต่ point คือ พอเจาะแผ่นกันความร้อนแล้ว ต้องปิดขอบด้วย Aluminium Tape ด้วยนะครับ ตือเจาะเสร็จแล้วปิดขอบเลยโดยไม่เปิดช่องให้ใยแก้วหลุดออกมา เรื่องกันความร้อยลดลง ก็ดีกว่าไม่มีล่ะครับ

ส่วนบ้านผม ผรม.บอกว่าบ้านผมเพดานสูงมาก ยิ่งห้องโถงกลางบ้าน เพดานเกือบหกเมตร ไม่ต้องติดก็ได้ครับ ถ้าจะติดก็ติดในห้องนอนก็พอ เดี๋ยวใกล้ๆแล้วผมคงว่ากันอีกทีครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 19 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:01:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 340 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
พฤษภาคม 2557

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
All Blog