65.งานก่อสร้างบ้าน(26) : อัพเดตจิปาถะ เทถนน ปูหินอ่อน งานภายในเพิ่มเติม


    สวัสดีครับ มาอัพเดตงานเพิ่มเติม ช่วงนี้ถ้าใครถามว่าบ้านผมเสร็จหรือยัง เหลืออะไรบ้าง ผมเองก็ไม่รู้จะตอบว่ายังไงครับ เพรามันเหมือนจะเสร็จ แต่ก็ยังไม่เสร็จ งานที่เหลืออยู่ก็จิปาถะไก่กา งานหลักๆจริงๆก็เหลืองานไฟฟ้าดวงโคม กับงานสุขาภิบาลเท่านั้นเองครับ แต่มันก็อืดๆ เรื่อยๆมาเรียงๆเหลือเกิน จนตอนนี้แฟนผมจากเงียบๆมาตลอด เริ่มวีนแล้วครับ ขอคุยกับ ผรม.เองเลย ขีดเส้นตาย ปรับโน่นนี่นั่น ทำให้งานพอจะเร็วขึ้นมาบ้าง

    Blog นี้ผมก็จะมาอัพเดตงานที่ทำผ่านไปในเดือน มค.ที่ผ่านมาครับ ซึ่งครบรอบ 2 ปีพอดีเลย ตั้งแต่ลงเข็มวันที่ 21 มค.57 นานมั่กๆ คอนโดใกล้ๆที่พักผมสร้างพร้อมกัน เสร็จไปนานแล้ว ดังนั้น Blog นี้อาจไม่มีความรู้อะไรมากมายนะครับ มีแต่ภาพซะส่วนใหญ่...


ขอเปิดตัวด้วยภาพพาโนราม่าด้านหน้าของบ้านก่อนเลย

งานทำถนน

   จากภาพด้านบนคือตัวถนนหน้าบ้านที่ปรับให้เรียบ เพื่อเตรียมเทถนนครับ ถนนผมจะ On Ground ครับ คือเทปูนบนพื้นเลย ไม่มีปูพรมด้วยเสาเข็มเล้กนะครับ เพราะดินตรงนี้แน่น แข็งแรงมาก รถบรรทุกส่งของเหยียบไม่รู้กี่ทีก็ไม่จม แต่ถ้าบ้านใครเพิ่งถม ก็อาจต้องมีเสาเข็มเล็กปูพรมไปก่อน


นี่เป็นแบบถนนที่สถาปนิกออกแบบมาครับ


จากนั้นก็ทำการวางไม้แบบตามระยะจริงที่วัดได้ ตรงกลางวงรี ผมแพลนจะทำน้ำพุในอนาคต เลยต้องวางท่อไฟฟ้า ประปา น้ำทิ้งไว้ให้เรียบร้อยก่อนครับ

พอวางไม้แบบออกมา โฟร์แมนก็ให้ผมเข้าไปเชค ปรากฏว่าของจริงใหญ่มากๆๆๆ ตกใจเลยครับ เครียดเลยว่าทำไมมันใหญ่จัง ขนาดเกือบเท่าๆตัวบ้านแน่ะ


ถ่ายมุมข้างๆ จะเห็นว่าใหญ่มาก

    แฟนเห็นเลยกังวลว่ามันจะใหญ่ไปไหม เห็นวงเวียนที่อื่นเขาไม่ใหญ่แบบนี้ ก็เลยลองปรึกษาสถาปนิก สถาปนิกบอกเป็นระยะมาตรฐานของวงเลี้ยว ที่ดูใหญ่เพราะเป็นวงรี ผมเลยลองเอารถแฟนมาขับวนเลยครับ ก็ได้พอดีๆวงเลยครับ อีกอย่างบ้านพักคนงานมันสร้างบังเนื้อที่ที่แท้จริง ซึ่งต้องกว้างออกไปอีก ก็เลยโอเคตามระยะนี้ขุดพื้นโรงรถ วางท่อไฟเมน ท่อน้ำดีน้ำเสียต่างๆที่จะครอสข้ามถนนให้พร้อมมีการตอกแท่ง Ground ลงพื้นครับ ใช้แท่งทองแดงยาว 3 เมตร ต้องเป็นแท่งตันนะครับ อย่าใช้ทองแดงชุบ มันลอกได้ ตอกลงไปตรงจุดที่ความต้านทานน้อยที่สุด(ไม่ควรเกิน 5 โอห์ม) โฟร์แมนใช้มิเตอร์วัดเลยครับพอเชคระยะโอเคแล้วก็วางไวร์เมต เทปูนครับตรงนี้มี Point นิดนึง เพราะพื้นถนนผมเป็น On Ground ดังนั้นในส่วนของโรงรถที่ถนนชิดกับตัวบ้าน ต้องทำช่องเว้นไว้ครับ โดยเอาโฟมมาคั่นก่อนเท เพื่อไม่ให้ปูนถนนติดกับตัวบ้าน อนาคตถนนยุบไปจะได้ไม่ต้องดึงโครงสร้างบ้านลงไปด้วยพอหมาดๆก็ปาดๆเพื่อรอทำ Finishing1 วัน แห้งแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้อีกมุมนึงครับ

     Finishing ของถนนผมเป็น Stamp Concrete ซึ่งเอาไว้ทำทีหลังเลยครับช่วงทุกอย่างเสร็จหมดแล้ว เพราะต้องทิ้งปูนไว้สักระยะ เผื่อมีแตก หัก จะได้ซ่อมแซมได้ครับก่อนปิดผิว เอาไว้ตอนทำ stamp ผมจะมาเขียน blog อีกทีครับ


สี Stamp ที่จะทำ ออกเทาๆ ประมาณนี้ครับ แต่เดี๋ยวเบอร์สีจะเลือกอีกทีนึง (ขอบคุณรูปจาก Google นะครับ)

งานปูหินอ่อน

     มาดูภายในบ้านกันบ้าง ผนังด้านนึงของโถงบ้านผม สถาปนิกออกแบบให้ใช้หินอ่อนปิดผิวครับ ซึ่งก็คือโถงห้องรับแขก การใช้หินอ่อนปูผนัง ผนังที่รับหินอ่อนก็ต้องค่อนข้างแข็งแรงนะครับ เพราะว่าหินอ่อนหนักมากๆ แต่เพื่อนสถาปนิกเจ้ากรรมก็ดันออกแบบผนังตรงนั้นเป็นอิฐมวลเบา -__-" แต่ ผรม.บอกไม่เป็นไรครับปูได้ แต่หลังจากปู ก็ห้ามไปเจาะ ไปทำอะไรกับผนังตรงนั้นอีก ซึ่งมันตรงกับผนังห้องนอนชั้นสองพอดีครับ


ย้อนรูปนี้ไปตอนก่อ จะเป็นตรงที่ขีดเส้นล้อมไว้ครับ อิฐมวลเบาทั้งดุ้น

   การติดหินกับผนังมีได้สองแบบนะครับ คือติดแบบแห้ง โดยใช้เพลตยึดหินกับผนังโดยตรง แบบนี้จะแข็งแรงแน่นหนา ส่วนมากใช้กับผนังภายนอกอาคาร กันหล่นเวลาพื้นสั่น หรือลมแรงๆ มีอะไรปลิวมาโดน อีกแบบคือติดแบบเปียกโดยใช้ปูนกาว และอคลิลิคเหลวยึด ซึ่งบ้านผมใช้แบบสองครับ จริงๆแบบแรกดีสุดสำหรับผนังอิฐมวลเบา แต่ว่าค่าติดตั้งแพงมากๆครับ เผลอๆราคาต่อ ตร.ม.แพงกว่าราคาหินอีก เลยใช้แบบเปียกครับ 

    ก่อนติดหิน ก็ต้องไปตามหาหินก่อน ตอนแรกผมไปที่ บถว. โอ้ววว แพงมาก 60x60 ราคาแผ่นละ สี่พันกว่าบาท แทบร้อง บ้านผมใช้ 20 ตร.ม. ตีราคาออกมาแสนกว่า ถอยเลยครับ เลยมาปรึกษา ผรม. แกบอกมีร้านหินเจ้านึงอยู่แถวแยกศรีนครินทร์ครับ หินดี(ห้ามผวน) สวย และราคาไม่แพง ผมก็เลยขับไปดูครับ โอ้วว มีให้เลือกเยอะมากๆๆๆๆ แผ่นสวยๆก็เยอะ 


ตัวอย่างเพลตหินที่โกดังร้านนี้ เยอะมากๆ เดินชี้เลือกได้เลยว่าจะเอาแผ่นไหน

    สถาปนิกบอกว่าให้เลือกหินอ่อนสีขาว แต่พอไปดู โอ้วว สีขาวสีเดียวมีเป็นสิบเฉด ไวท์คาราร่า ไว้วัลลากัส ไวท์โพลาริส ไวท์อลาสก้า ปาทังก้าอะไรเต็มไปหมด เลือกกันมึนเลย ตอนแรกผมเลือกไวท์คาราร่า ดูจากเวบ มันดูสวยดีครับ แต่พอไปเห็นของจริง แหง่ว ลายพร้อยเลย ถามเซลที่ร้านบอกว่าหินมันเป็นของธรรมชาติ ช่วงนี้คาราร่าจะเป็นแบบนี้หมดเลย คือลายเยอะมากเกินไป ดำๆไปหมดทั้งแผ่น


ไวท์คาราร่าที่จะเอาคือแนวนี้ครับ ขาวๆ แซมลายน้อยๆพองามพอไปดูจริงๆมีแต่แบบนี้ ไม่ไหวครับ ลายเยอะไปหมด (ขอบคุณรูปจาก Google)

    สุดท้ายเลยต้องเดินเลือกสีกันใหม่ มาลงตัวที่ White Valagus ขาวดี ลายไม่เยอะมาก เพราะถ้าขาวไป ก็จะดูเหมือนกระเบื้อง แต่ถ้าลายเยอะไปก็ดูลายตาดำๆไม่สวย ก็บอกเซลเอาแผ่นที่ต้องการ คำนวนพื้นที่ไป ให้เขาตัดมาแบบ 60x60 ตอนตัดก็ให้เขียนรหัสไว้ด้วยเหมือนจิ๊กซอ พอเอามาเรียงจะได้เป็นอย่างที่ต้องการ ราคาหินนี่แตกต่างกันตามไซส์ที่ตัดด้วยนะครับ ถ้าเอาแผ่นใหญ่ ตัด 60x60 ราคาจะถูกหน่อย แต่ถ้าเอาแบบ Custom Size ราคาจะแพงขึ้นครับ

นี่คือแผ่นที่เลือกครับเอามาส่งให้ที่บ้านครับ ตัดมา 60x60


    ตอนแรกจะปูแบบเต็มแผ่น slab ที่เลือกไว้ แต่พอหน้างานจริง ผนังมันใหญ่ ทำให้เวลาปูแผ่น slab ออกมาไม่สวย เลยต้องใช้วิธีปูแบบ Random คือปนๆกันไป แฟนเลยลงมาคุมเอง  เอาหินตรงนี้ ไปไว้ตรงนั้น เหนื่อยช่างกันไป ให้ค่าเหนื่อยไปนิดหน่อย ก่อนจะปูจริงๆ ก็ต้องให้ช่างมาแผ่หินให้เห็นก่อนเลยครับ  แต่ละแผ่นหนักมากๆ


นี่คือผนังที่จะปู เตรียมผนังให้เรียบร้อย ช่างดันฉาบเรียบไว้อีก เลยต้องกรีดผนังให้เป็นรอยก่อนปูเริ่มตั้งนั่งร้าน และยกปูชั้นล่าง เป็นชั้นที่สำคัญสุดครับ เพราะต้องรับน้ำหนักมากที่สุด ปูชั้นนี้ ค้ำไว้รอวันนึงเลยครับ ถึงจะปูชั้นอื่นๆต่อได้(ตะแคงคอนิดนึงนะครับ แฮะๆ ถ่ายมุมแคบ)ปูนกาวจรเข้ทองยึดเกาะสูงสุดครับ และมีอคลิลิคหลอดหยอดไปตามร่องด้วย ไม่ได้ถ่ายรูปมา เพื่อความแข็งแรงไล่ปูไปเรื่อยๆจนเต็มแผงใหญ่จากนั้นเอานั่งร้านออก ก็ได้อย่างที่เห็นครับ ยังไม่ได้ยาแนวนะครับ รอเซทตัวสักสัปดาห์นึงก่อน

    นอกจากหินอ่อนที่ติดผนังแล้ว ก็ซื้อหินอ่อนมาใส่ห้องน้ำด้วยครับ เอามาวางตรงผนังเบิ้ล กับช่องที่ใส่สบู่ครับ ตอนแรกจะใช้กระเบื้องปู แต่ไปเห็นตามเวบทำสวยดีเลยเอามั่ง


หินส่วนนี้สั่งตัด Custom ตามขนาดครับ เลยแพงหน่อย แต่ใช้ไม่เยอะครับเอามาวางทาบดู ก็ดูหรูหราใช้ได้นะเนี่ย

เดี๋ยวตอนปูเสร็จ จะเอาภาพมาฝากนะครับ

งานตกแต่งภายใน

   มาถึงงานตกแต่งภายใน ที่แสนเหนื่อยใจ ตั้งแต่ตัว ผรม.ยันช่างเลยครับ เฮ้อ งานดีก็จริง แต่ไม่มี Communication กับเจ้าของบ้าน คิดเองทำเอง ก็เจ๊งสิครับ เอาไว้ค่อยรวมเล่าเรื่องเกี่ยวกับ ผรม.ทีเดียวตอนท้ายๆเลยครับ โดยงานช่วงเดือนที่ผ่านมาเป็นงานเกี่ยวกับสีเป็นหลัก และก็เก็บงาน ติด Accessory งานโครงหลักๆเสร็จหมดแล้วครับ มาดูภาพกันยาวๆ


เริ่มทำสีหน้าบานมาเข้าชิ้นงานครับ ชิ้นนี้เป็นฝาตู้ห้อง walk in ซึ่งจะใช้สีโอ๊คครับตู้ไอแลนด์กลางห้องแต่งตัว(แต่ตอนนี้วางไว้ในห้องนอนใหญ่ก่อนครับ) กำลังทาสีลิ้นชักประกอบร่างแล้วก็เป็นแบบนี้ครับ ท้อปข้างบนจะเป็นกระจกใส เอาไว้ใส่อุปกรณ์ของคุณผู้หญิงเขาล่ะครับแผงวางทีวีหน้าห้องนอนใหญ่ นี่ยังเหลืองาานพ่นสีอีกสองรอบห้องครัว เหลือเจาะซิ๊ง หัวเตาแกซฝัง และวางท้อปหินเทียมบานเปิดในครัวนี้มันสูงครับ เลยใช้โช๊คอัพ เพื่อเปิดปิดง่ายๆหน่อยครับตู้ที่วางนอกบ้าน ตรงหน้าห้องโฮมครับ เห็นกล่องเล็กๆไหม ตรงนั้นเอาไว้ปิดหัววาล์วท่อแกซ ส่วนถังแกซก็วางซ่อนไว้ใต้ตู้ด้านในครับซูมดูใกล้ๆ เปิดออกมาเป็นวาล์วแกซ ตอนแรกจะปล่อยเปลือยละครับ แต่ไปมาก็ทำปิดไว้ดีกว่า เดี๋ยวใครมาหมุนวาล์วเล่น

    ขอจบ Blog นี้ที่ตรงนี้ละกันครับ จริงๆตอนที่เขียนนี้ ก็ทาสีภายนอกบ้านไปใกล้จะเวร็จแล้วครับ มีปัญหาแจ๊คพอตอีกแล้วงานสี 555 ฮาตัวเองอะไรจะขนาดนี้ เอาไว้จะรวบรวมเล่าให้ฟังเรื่อองทาสีละกันครับ นอกจากงานสี ก็เริ่มหาราคาพวกงานอื่นๆที่นอกเหนือจากตัวบ้านแล้วครับ เช่นงานผ้าม่าน เครื่องแอร์ งานรั้วระเบียงบันได ระเบียงบ้าน ซึ่งแต่ละอย่างใช้เงินไม่ต่ำกว่าหกหลัก เฮ้อ....ขายหุ้น กับกองทุนมารอแล้วครับเนี่ย..สวัสดีครับ 
Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:26:34 น.
Counter : 3947 Pageviews.

12 comments
  
รบกวนขอเบอร์ติดต่อร้านขายหินอ่อนด้วยค่ะ

สนใจซื้อไปทำท้อปเคาน์เตอร์อ่างล่างหน้า

ขอบคุณค่ะ

ปล. บ้านใกล้เสร็จแล้ว อดทนอีกนิด แต่ทำไมใช้เวลาสร้าง
นานมากๆ เลย แล้วตอนนี้ตัวเลขสร้างบ้าน บานปลายจากงบไปมากน้อยแค่ไหนคะ
โดย: ML IP: 171.7.132.212 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:12:36:02 น.
  
ร้านหินอ่อนชื่อ Stone Gallory ครับ Link ของร้าน //www.starmarmoth.com/html/contact_us.html

สร้างนาน เพราะช่างน้อยครับ ทำบ้านผมทั้งหลัง มีช่าง 7 คน ไม่ช้าก็แปลกละครับ ส่วนงบ ถ้าเอาแค่งานที่เกี่ยวข้องกับสัญญาไม่บานครับ เท่าเดิม แต่ที่บานก็พวกของสวยงาม Accessory ครับ

ปล.บ้านพี่มาลีถึงไหนแล้ว
โดย: Agent Molder วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:13:01:15 น.
  
เข้ามาติดตามครับ คืบหน้าไปเยอะเหมือนกันนะครับ ดูพื้นที่ รอบๆ บ้าน คงต้องใช้งบอีกพอสมควรในการจัดสวน รอบบ้านนะครับ ของผมก็ 2 ปี 3 เดือนแล้ว ลุ้นให้เสร็จในปีนี้ละครับ เหนื่อยแล้ว
โดย: เด็กใต้ IP: 27.145.106.227 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:6:42:59 น.
  
ติดตามมาตลอดครับ เห็นแล้วเหนื่อยเลยครับ นานจังเลย แต่ก็ยังดีที่ไม่บานปลายจากที่ตั้งใจไว้... มากนัก
โดย: Hero IP: 182.52.122.181 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:14:09:33 น.
  
นานมากเลยครับ ไม่ทราบว่าขนาดบ้านกี่ ตร.ม. จริงๆ แล้วตามสัญญาต้องใช้เวลากี่วันครับ (พอดีจะคำนวณขนาดกับการปลูกบ้านตัวเองครับ)
โดย: seabuff IP: 171.5.250.172 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:19:53 น.
  
@seabuff : เนื้อที่ทั้งหมด 590 ตร.ม. ครับ สัญญา 16 เดือน ซึ่งก็เลยมาแล้วครับ ตอนนี้อยู่ในช่วงปรับแล้วครับ ปกติบ้าน 400 ตร.ม. ก็ประมาณ ปีนึงครับ แต่เอาเข้าจริงก็ช้ากันทุกราย 55+
โดย: Agent Molder วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:12:03:08 น.
  
ขอบคุณค่ะที่ตอบคำถามเรื่องไม้มะค่าได้รวดเร็วมากๆ

ตอนแรกคิดว่าจะทำ stamp concrete ตรงถนนทางเข้าบ้านเหมือนคุณหมอ แต่ว่า ทาง SCG มีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ คือ stamp pave มีหลายลวดลายให้เลือก

ข้อดีคือถ้าเกิดชำรุดแตกหักเสียหายเล็กน้อย จะซ่อมแซมได้ง่ายกว่า stamp concrete โดยเปลี่ยนเฉพาะแผ่นที่เสียหายและหาช่างทำได้ง่ายกว่า

ราคาไม่รู้ว่าแพงกว่าไหม มีขนาด 40X40 cm. ราคา 85-90 บาท/แผ่น

คุณหมอคิดว่าไงคะ ในแง่ความแข็งแรง ทนทานในการรับน้ำหนักของรถยนต์ที่วิ่งเข้าออก

คุณหมอไม่ทำรั้วบ้านหรือคะ สวนจะจัดกันเองหรือจ้างนักจัดสวนมืออาชีพทำให้คะ เตรียมงบไว้เท่าไหร่ คงใช้งบอีกมากเลยค่ะ

ของเรางบบานตั้งแต่สร้างรั้วแล้วค่ะ เพราะสร้างรั้ว 4 ด้าน เกือบ 2 ล้านบาทค่ะ มีสร้างเพิ่มคืออาคารจอดรถและอาคารเก็บของด้วยค่ะ ส่วนบ้าน มีการเปลี่ยนแบบบ้านใหม่หลายรอบเลยค่ะ เสียค่าจ้างสถาปนิกเขียนแบบบ้านหลายครั้ง บ้านเลยยังสร้างไม่เสร็จค่ะ

รออ่านตอน 2 ของการเลือกดวงไฟค่ะ
โดย: ML IP: 171.6.138.64 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:0:39:44 น.
  
@ML : ผมไม่ได้ศึกษาข้อมูลของ stamp Pave เลยครับ เลยไม่สามารถตอบได้เรื่องความแข็งแรงเมื่อเทียบกับคอนกรีต ส่วนราคา stamp concrete ตก ตรม.ละ 7-800 บาทครับ

ส่วนรั้วบ้านทำทีหลังครับ เพราะติดบ้านคนงานที่สร้างชิดแนวรั้วเลย ต้องรอรื้อออกเลยครับ ถึงทำรั้วได้ รั้วผมเป็นรั้วต้นไม้ครับ ราคาไม่แพงมากนัก รั้วครึ่งเหล็กปูนไม่ไหวครับเป็นล้าน

การเลือกดวงไฟ ผมรอตอนติดโคมเลยครับ ใกล้ละครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:47:57 น.
  
รู้สึกได้ถึงความเหนื่อยของคนสร้างบ้าน เพราะตนเองก้อกำลังสร้างอยู่

ขอบคุณคณหมอที่แบ่งปันเรื่องราวที่ได้ขวนขวายและรวบรวมมา คงไม่ง่ายสำหรับคนหามา แต่ง่ายสำหรับคนอ่านได้เข้าใจ

ไม่มีสิ่งใดช่วย มีกำลังใจและความปรารถนาดีมาให้

Thank you,
โดย: Bank IP: 103.15.90.2 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:9:14:35 น.
  
เร็วอยู่นะ ผมจะสองปีแล้วยังขออนุมัติแบบอยู่เลย
โดย: ไผ่ไผ่ IP: 202.28.179.13 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:9:03:10 น.
  
@ไผ่ไผ่ : จารไผ่ต้องมีสอดไส้ฮะ งานราชการ(บางที่) เดินได้ด้วยเงินของ ปชช.
โดย: Agent Molder วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:14:08:10 น.
  
คุณไผ่ไผ่ขอใบอนุญาตก่อสร้างได้หรือยังคะ

ตอนพี่ขอใบอนุญาตก็เหมือนจะติดปัญหาเยอะเหมือนกันค่ะ พี่เลยอ้างคู่มือประชาชนที่นายกลุงตู่ให้หน่วยราชการทุกแห่งจัดทำเพื่อให้ประชาชนทราบและอ้างอิง

พี่เลยได้ใบอนุญาตภายใน 45 วันตามคู่มือประชาชนเป๊ะๆ โดยไม่เสียตังค์เลยค่ะ
โดย: KS IP: 117.121.219.4 วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:13:57:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 330 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
กุมภาพันธ์ 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog