9.ออกแบบบ้าน(4) : ในที่สุด แบบบ้านในฝันก็ออกมาแว้ว
หลังจากที่ปรับแบบกันมาหลายรอบมากๆ ในที่สุดแบบผมก็ลงตัวแล้วครับ ปรับมาถึง 5 ครั้ง

ตรงนี้สถาปนิกบางรายอาจให้ปรับแก้ได้จำกัดจำนวนครั้งนะครับ เช่น 2 - 3 ครั้ง เพราะการปรับแต่ละที เขาต้องไปวาดใหม่ คำนวนโครงสร้างใหม่ วางตำแหน่งเสาใหม่ แล้วยังต้องคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยไม่ให้เกินหรือขาดไปจากที่ตกลงด้วย ปรับชั้นล่างกระเทือนชั้นบน ปรับชั้นบนกระเทือนชั้นล่างวุ่นวายมาก

แต่เนื่องจากสถาปนิกมันเป็นเพื่อนผม ก็เลยใช้มันซะเยอะ ทั้งที่จ่ายตังนิดเดียว เอิ๊กๆ แก้ไปมาถึง 5 ครั้งในที่สุดก็ลงตัวสักทีครับ วันนี้เลยจะมาเล่าที่มาที่ไปให้ชมกันนะครับ

จาก Blog ที่แล้ว ตอนออกแบบบ้าน(1) ผมได้วาดรูปแบบบ้านที่ต้องการไว้ดังข้างล่างนี้


ถามว่าเอาแบบมาจากไหน ก็จากพวกบ้านจัดสรรที่ขายตามโครงการณ์แหล่ะครับ บ้านผมวาง พท.ใช้สอยที่ 400 ตร.ม. ก็เลือกดูโครงการที่ขนาดบ้านใกล้เคียงกันเช่น 350 - 500 เพื่อดูขนาดห้องต่างๆ จะได้นึกภาพออกครับ ไม่งั้นท่านจะไม่รู้เลยว่าห้อง 4*3 มันขนาดไหน เพดาน 2.7 หรือ 3 เมตรสูงแค่ไหน และที่สำคัญคือใน plan function ของเขามา เราก็เอามาเรียบๆเคียงๆ อันไหนที่ชอบก็จับๆมาวางๆไว้ แล้วก็เขียนออกมาเป็นดังในรูปครับ

Version 1
พอคุยคอนเซปกับเพื่อนสถาปนิกเสร็จ ก็เอาแบบที่ชอบให้ดู เพื่อก็ไปทำมาเป็น Version 1 ดังรูปนี้
ชั้น1

จาก Functional plan ที่เพื่อเขียนให้ จะเห็นว่าใกล้เคียงรูปที่ผมต้องการมาก แต่การวาง partition ต่างๆลงตัวกว่ามากๆ เห็นแล้วชอบเลย มีสถาปนิกทำงานให้นี่ดีจริงๆ มีการปรับตำแหน่งห้องเล็กน้อยเพื่อให้เหมาะกับโครงสร้าง

ชั้น 2

จะเห็นว่าชั้นสองผมแทบไม่มีอะไรเลย มีแต่ห้องนอน ผมตัดเกลี้ยงเลยห้องพระ(ผมเป็นมุสลิมอยู่แล้วไม่ต้องใช้) ห้อง family room ก็ตัดออก เพราะผมคิดว่าจะมี living room อะไรเยอะแยะ ผมอยากให้ครอบครัวอยู่ร่วมกัน ทำกิจกรรมที่เดียวกัน นอนกลิ้งเกลือกในห้องเดียว เพื่อความอบอุ่น ไม่ใช่คนนึง นั่งดู TV อยู่ที่นึงแบบนี้ผมไม่เอา

พอผมตัดห้องไร้สาระ(ในความคิดผม)ออก ก็จะเหลือที่ว่างมาก ก็เลยเปิดโล่งลงชั้นล่างเลย ดังนั้นห้องรับแขกและห้องกินข้าวผมเพดานจะเปิดโล่งสู่ชั้นสอง มีทางเดินเชื่อม(bridge)อยู่กลางบ้านเลย ตรงนี้ผมชอบมากๆ เพื่อบอกว่าสร้างได้ วางโครงสร้างไว้หมดแล้ว แต่ติดที่ห้องนอนใหญ่ ดูสิครับ เปิดประตูมาชนตู้บิ้วอินเลย มันแปลกๆ

สิ่งที่คิดว่าจะต้องแก้ในแปลนนี้คือ
- ห้องกระจก ถ้าวางทิศนี้จะหันเข้าหาแดดโดยตรงเลย(ทิศ ตะวันตก) ไม่ดีแน่นอน อาจต้องเปลี่ยนมุม
- เพื่อนแนะนำให้เพิ่มห้อง maid ถึงไม่มีคนใช้ก็เอาไว้ก่อนดีกว่า เพราะเดี๋ยวทำความสะอาดไม่ไหว จะให้มานอนห้องนอนในบ้านก็กะไรอยู่ ไม่ใช้ก็เอาไว้เก็บของ
-ปรับมุมของบ้านให้เข้ากับพื้นที่อีกนิด
- ปรับห้องนอนใหญ่

Version 2

หายไปสองวัน เพื่อนก็มาหาที่ศรีราชา เพื่อมาดูสถานที่จริง และมานำเสนอแปลน Ver2 ด้วย ก็ออกมาเป็นแบบนี้
ชั้น 1


จะเห็นว่าแปลนลงตัวมากขึ้น ย้ายห้องกระจกไปไว้ด้านหลังบ้านเพื่อ take วิว lake ของหมู่บ้าน และ take วิวสระว่ายน้ำ (โครงการณ์ในอนาคต) ย้ายห้องโฮมเธียเตอร์ไปห่างตัวบ้านเพราะกลังวเรื่องการสั่นสะเทือนและเสียงดัง มีห้อง maid และ maid plaza เอาไว้ให้ maid ทำงาน ขยายห้องนอน 4 เพื่อรองรับคนสูงอายุในอนาคต

ชั้น2


พอขยายห้องชั้นล่างเล็กน้อย ก็จะได้พื้นที่ชั้นสองมากขึ้น ห้อง Master ก็สามารถปรับได้มากขึ้น ดูแล้วลงตัว ชอบๆ แยก walk in closet กับห้องน้ำเป็นสัดส่วนดี

ตอนแรกก็ลงตัวพอใจกับแบบนี้แล้ว เลยให้เพื่อนขึ้น Sketchup แต่พอเห็นแบบ Sketchup แล้ว แฟนผมไม่ค่อยชอบ เพราะด้านข้างบ้านมันแบนราบไปหน่อย เลยต้องปรับแก้กันอีกรอบ ดีนะที่สถาปนิกเป็นเพื่อนกัน เลยคุย line กันได้ แก้แบบเรียกว่า Real Time เลยทีเดียว เลยได้แบบล่าสุดออกมา

Version 3
ชั้น1


ปรับลดขนาดห้องกระจกลงหน่อย เพิ่มขนาดห้องนอนอีกนิด ก็ได้กำแพงข้างบ้านที่ยื่นออกมาแล้ว แฟนชอบ
ชั้น2เนื่องจากปรับ พท.ชั้น 1 ดังนั้นห้องนอนใหญ่ก็กว้างขึ้น(มากกก) เลยต้องปรับแบบเล็กน้อย ตอนนี้ห้องนอนใหญ่ผมขนาดกว่า 60 ตร.ม. ใหญ่กว่าคอนโดที่ผมอยู่ตอนนี้อีกพระเจ้า แต่ห้องนอนเล็กไม่เคยเปลี่ยนแปลง เหอๆ สงสารลูกๆจัง ห้องนอนพ่แ-แม่ ใหญ่กว่า 3 เท่า

ตอนนี้ลงตัวกับแบบนี้มากครับ เดี๋ยวเย็นนี้เพื่อจะไปขึ้น 3D มาให้ใหม่ พร้อมลงหลังคาให้ด้วย จะได้เห็นหน้าตาบ้านชัดขึ้น หวังว่าคราวนี้จะไม่แก้แล้วนะ

Layout ทั้งหมด

Create Date : 26 มิถุนายน 2556
Last Update : 25 พฤษภาคม 2557 0:13:22 น.
Counter : 10036 Pageviews.

2 comments
  
ให้ฉันนอนห้องไหน
โดย: ไผ่ไผ่ IP: 133.28.73.28 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:26:48 น.
  
ห้อง maid ยังว่างครับคุณไผ่ไผ่
โดย: Agent Molder วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:43:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 340 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มิถุนายน 2556

 
 
 
 
 
 
2
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
28
29
30
 
 
All Blog