66.งานสถาปัตย์และตกแต่งภายใน(4) : การเลือกโคมไฟดาวน์ไลท์ภาคปฏิบัติ
   Blog นี้ จะมาอัพเดตเรื่องการเลือกโคมดาวน์ไลท์ต่อนะครับ จากคราวโน้นนน ที่เคยพูดถึงเรื่องทฤษฎีไปใน ตอนที่ 59 : การเลือกโคมดาวไท์  คราวนี้ก็จะพูดถึงเรื่องภาคปฏิบัติของผมเองครับ ซึ่งก็มี Point ที่น่าจะเป็นข้อมูลให้คนที่กำลังสับสนในการเลือกดวงโคม และหลอดไฟได้ลองเอาไปใช้ดูครับ

   ภาคปฏิบัติของผมก็ต้องเริ่มจากความต้องการลักษณะของโคมก่อนครับ เราต้องรู้ก่อนว่าตัวเราและคนในบ้าน ชอบโคมไฟดาวน์ไลท์แบบไหน เหลี่ยม กลม มีฝาปิด ขนาดใหญ่ เล็ก สีดำ ขาว เทา ซึ่งความชอบนี้ผมคงไปตัดสินแทนคนอื่นๆไม่ได้ครับ ให้พิจารณากันเองและตกผลึกมาเลยครับว่าจะเอาแบบไหน ถ้าคนในบ้านอยากได้ต่างๆกัน ก็ต้องคิดเอาว่าจะเอาโคมแบบไหนไปไว้ในห้องไหน หรือถ้ามีอินทีเรียก็ให้เขาคิดให้เลยครับง่ายดี

   หรือบางคนที่คิดไม่ออก ก็ลองไปเยี่ยมชมโครงการณ์บ้านตัวอย่างดูครับ ว่าเขาใช้ดาวนืไลทืแบบไหน เราชอบหรือเปล่า หรือถ้าไม่มีเวลาไปตามโครงการณ์ ก็ดูจากเนตเลยครับ Google หรือพวกรายการบ้านและสวน หรือ Think of Living ก้ได้ครับ 

   ของผมง่ายหน่อยที่ผมรู้ความต้องการตัวเองเลยว่าชอบโคมไฟดาวน์ไลทืแบบกรอบเหลี่ยมครับ เพราะเคยเห็นโครงการณ์นึงมาแล้วชอบ 


นี่คือรูปตัวอย่างโครงการณ์ที่ผมชอบ ของ Laddawan ครับ จะเห็นว่ามีทั้งเหลี่ยมเดี่ยว และเหลี่ยมคู่

    ก็เลยได้ Spec ว่าขอดาวไลท์แบบเหลี่ยม ส่วนการจัดวางตรงไหน ผมปล่อยให้เป็นหน้าที่อินทีเรียครับ เขาจะคำนวนจำนวนและตำแหน่งที่ไฟส่องตามหลักการส่องสว่างมาให้เลยครับ ไม่ต้องไปปวดหัวว่าห้องนี้ใช้กี่ดวงๆ ส่วนใครไม่มีอินทีเรีย ส่วนใหญ่ห้อง 4x4 ก็ใช้แค่สี่ดวงดาวน์ไลท์พอครับ หรือจะติดโคมซาลาเปาตรงกลางก้ได้แล้วแต่ชอบ แต่ผมไม่เอาครับ ขอดาวน์ไลท์ล้วนๆ

    นอกจากไฟส่องสว่างในห้องแล้ว ก็มีไฟตามหลืบ ตามซอก ไฟกิ่ง ไฟทางเดินบันได ไฟนอกบ้าน ห้องเมด ห้องน้ำ โรงรถ อีกนะครับ เหอะๆ วุ่นวายไม่น้อย ผมไม่อยากให้ยุ่งยากมากนัก เลยเลือกเป็นโซนๆไปเลย ได้แก่โซนห้องนอน โซนห้องโถง โซนเมดและโรงรถ และโซนห้องน้ำ ทำให้เหลือตัวเลือกแค่ไม่กี่แบบครับ ผมว่าอย่าไปแบ่งห้องนอนใหญ่ เล็ก อะไรให้มันยุ่งยากดีกว่า (แต่ก็แล้วแต่สไตล์นะครับ ผมแค่มาเล่าแชร์ ปสก.ของผมเอง)

     พอได้โซนคร่าวๆแล้ว ก็มาดูหลอดที่จะใช้ในโคมนั้นๆ ซึ่งมันก็จะส่งผลต่อการเลือกโคมเช่นกันครับ ผมเลือกขั้วหลอด E27 (ขั้วเกลียว) เพราะว่าหาหลอดซื้อง่าย(มากกก) มีทั้งหลอด LED หลอด Compact เสียก็เดินไปเซเว่นก็มีขาย แต่บางโซนที่อยากได้ไฟนวลๆ ออกเป็นธีมๆตกแต่งหน่อยก็เป็นขั้ว MR16 ดวงเล้กๆแทน ส่วนห้องโถง สูง 7 เมตร คงต้องหาหลอดที่กำลังวัตต์สูงๆ จะได้ส่องสว่างหน่้อย การเลือกหลอดก็สำคัญ ผมจะเล่าท้ายๆ blog นี้นะครับ

    พอได้ความต้องการครบแล้ว ก็หาร้านซื้อครับ ดังที่ผมเกริ่นใน blog ก่อนแล้วว่า ผมเลือกเข้าร้าน lamptitude ถึงแม้ว่าราคาอาจจะสูงไปหน่อย(หลายหน่อย) แต่ของที่ได้มา คุณภาพก็ดีกว่าตาม Homepro บถว. หรือร้าน xxxไลท์ติ้งทั้งหลาย ผมกล้าพูดเพราะว่าไปดูทุกที่ที่กล่าวมาและสัมผัสด้วยตัวเองครับ แต่ถ้าใครงบน้อย ผมก้แนะนำว่าเลือกตัวเลือกรองๆก้ไม่เสียหายครับ ใช้ได้เหมือนๆกันเลย ถุกกว่าเยอะ พังคงไม่พังง่ายหรอกครับ แต่อาจจะไม่สวยถูกใจนักก็แล้วแต่ความชอบ เรื่องร้านนี้ผมคงไม่เจาะลึก ผมข้ามไปเรื่องการเลือกเลยดีกว่า 

   Lamptitude สาขาที่ผมไปคือสาขาบางนาครับ อยู่ตรงบุญถาวร ตรงข้าม IKEA MEGABANGNA เลยครับ เป็นสาขาที่ใหญ่เลยที่นี่ มีโคมให้เลือก เรียกได้ว่าเกือบทุกแบบใน Catalog 


โคมดาวน์ไลท์ มีเป็นตับเลยครับ ลายตามากมุมไฟผนัง ขั้นบันไดไฟโคม ไฟห้อย อื่นๆอีกมากมาย


   เข้าไปในร้านตาลายครับ เลยขอ Catalog เขามาดูก่อนดีกว่า เอากลับมานั่งดูที่บ้าน ดูใน Catalog ยิ่งงงหนัก 555+ เยอะไปหมด แต่เราต้องใจเย็นครับ ตั้งโจทย์ แล้วเลือกๆดูตามที่เราต้องการตามโจทก์ครับ ซึ่งคือดาวไลท์กรอบเหลี่ยม ขั้ว E27 ขนาดกลางๆไม่ใหญ่ไม่เล็ก พอเราเริ่มตกผลึกความคิด ก็จะเหลืออยู่ไม่กี่แบบครับ เราก็เลือกง่ายขึ้น จนที่สุดก็เลือกได้ครับ ผมจะแจกแจงตามโซนที่ผมเลือกเลย เผื่อเป็นตัวอย่าง (คล้ายๆตัวอย่างโจทย์การบ้านคณิตศาสตร์ครับ 55+) อ้อ Catalog เขามีแบบ PDF ด้วยนะครับ เข้าเวบเขาโหลดมาได้ ที่ผมใช้คือ lampbook 3 ปี 2014

โซนห้องนอนทุกห้องผมใช้ตัวนี้ครับ ตามที่ต้องการ ดาวไลท์ กรอบเหลี่ยมขาว หมุนปรับองศาได้ ขั้ว E27 ขนาด 10x10 cm. ผมตัดกระดาษเป็นขนาด 10x10 แล้วลองเทียบดูเลยครับ 

โซนห้องน้ำทุกห้องตอนแรกห้องน้ำจะใช้ตัวธรรมดาๆ แต่ไปมา ผมเลือกตัวนี้ เพราะรูปใน catalog มันโชว์ภาพห้องน้ำครับ 55+ หลงเชื่อภาพโฆษณา มันสวยดีเลยใช้ในห้องน้ำ กับใช้ทางเดินใต้สะพานครับ สีดำให้ตัดกับโคมในบ้าน

โซนโรงรถ และเมด


โซนนี้ผมใช้สีดำ เป็นดาวไลท์แบบ Fix มุมธรรมดาๆเลยครับ ไม่มีอะไรพิเสษ เพราะมันถูกนั่นเอง ฮา

โซนระเบียงและโถงทางเดินนอกบ้านใช้ตัวนี้ครับ คือ ดาวน์ไลท์แบบกล่องห้อยลงมาจากฝ้า ติดที่ตรงระเบียงห้องนอน ระเบียงห้องน้ำ และโถงสูงเข้าบ้าน ครับ(โถงสูงหน้าบ้านใช้แบบเดียวกัน แต่ขนาดใหญ่กว่า)


โซนโถงรับแขกในบ้าน


    เลือกกตัวนี้เพราะน้องเซลล์แนะนำครับ โถงสูงผม 7 เมตร เซลบอกว่าใช้แค่ไฟขั้ว E27 ไม่พอแน่นอน เพราะ E27 วัตต์ไม่มากพอ มีสูงสุดพวกหลอกพารืก็ 30 วัตต์แต่ใหญ่มาก และหาโคมเข้าได้ยาก ความสว่างก็ไม่พอ อาจจะสว่างชั้นบน แต่พอลงมาถึงพื้น 7 เมตรจะสลัวๆ ผมก็มึนๆเลยเอามาตามเซลบอกครับ ตัวนี้จะใช้กับไฟ เมทัลฮาไลด์ คืออะไรไม่รู้จัก เซลบอกเหมือนตามโชวรูมรถยนต์สูงๆ แต่ผมเปลี่ยนเป็น LED ครับ เพราะอายุการใช้งานนานกว่ามาก และไม่ร้อนไม่มี UV แต่หลอดแพงมากๆ ปาดเหงื่อ

โซนไฟกิ่งรอบๆบ้าน     ใช้ไฟกิ่งเหลี่ยมครับ บ้านผมเหลี่ยมทั้งบ้าน ไฟกิ่งตัวนี้ตอนแรกว่าจะไปเลือกตามร้านทั่วๆไป เพราะ Lamptitude มันแพง แต่พอไปเดินดูตามร้านข้างนอก ก็ไม่เจอสวยๆเลยครับ มีแต่ไฟกิ่งกลม ไฟเหลี่ยมหายากมาก ที่หาเจอก็ไม่สวยก๊องแก๊ง สุดท้ายก็กลับมาตายรังที่เดิม   อันนี้เป็นไฟกิ่งขนาเล็กครับ มีบางจุดที่ไฟกิ่งใหญ่ติดไม่ได้ เพราะติดคิ้วบัว เลยใช้ไฟนี้แทน แสงมันสวยดีครับ เป็นสามเหลี่ยม แฟนรีเควสเลยตัวนี้

โซนอื่นๆ ไฟประดับ    ไฟขั้นบันไดขึ้นระเบียงห้องโฮมครับ ราคาแพงเอาเรื่องเลย ตอนแรกจะสั่งจากจีนครับ เวบ Aliexpress เหมือนไฟขั้นบันไดในบ้าน แต่ผมมาเอาตัวแพงนี้เพราะไฟมันอยู่นอกบ้าน ตากแด ตากฝน กลัวว่าใช้ของพี่จีนแล้วจะช๊อตเอาครับ เลยเลือกของแพงๆปละกัน (หารู้ไม่ร้านก็เอามาจากจีนเหมือนกัน..มั๊ง 55+)    สุดท้ายคือไฟทางเดินในสวน ไฟหัวเสาของรั้ว และไฟประดับระเบียงห้องโฮมครับ เลือกเพราะชอบล้วนๆ สังเกตุไฟที่ออกมาครับ เป็นวงๆสวยดี

    ทั้งหมดนี้คือไฟที่ผมเลือกจากแคตตาลอคครับ ก็จดๆจำนวนที่ต้องการ และรหัสสินค้าไว้ ไปลุยเลือกใหม่ที่ Lamp สาขาเดิม


เลือกดาวน์ไลท์ตามที่จดไว้มากองเต็มโต๊ะ

ไปถึงที่ร้าน ก็หยิบรุ่นที่ต้องการมาดูเทียบกับ Catalog ว่าชอบอย่างที่ต้องการหรือเปล่า ขนมาเต็มเลยครับ พอไปดูจริง อันนั้นก็สวย อันนี้ก็สวย แต่ก็ต้อง Strong ครับ ไม่งั้นบานแน่ 55+

     หลังจากเลือกได้ ก็ซื้อมาล๊อตแรกครับ เพราะบางอย่างของไม่พอ หรือหมด Stock เมืองไทย ต้องรอนำเข้า บางชิ้นรอเป็นเดือนเลยครับ แต่สุดท้ายก็ได้ครบตามที่ค้องการ เอามาดองไว้ที่คอนโดผมมั่ง ที่บ้านแม่ยายมั่งกองท่วมหัวไปหมด กว่าจะได้เวลาติดก็ต้องรอทาสีฝ้า สีภายในจนเสร็จ...และแล้วก็ได้ติดครับ สีภายใน สีฝ้าทาไปแล้วครึ่งบ้าน เลยได้ฤกษ์ขนของมาติดสักที ไปดูรูปหลังติดโคมไฟกันครับว่าจะได้ตรงใจไหมโคมไฟห้องนอนแบบเดี่ยวในห้องนอนลูก มีแบบคู่ติดในห้องนอนใหญ่แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาโคมไฟโถงใหญ่กลางบ้านโถงใหญ่ ขึ้นบันไดไปถ่ายใกล้ๆครับ  หลอดนี้ 33.8 วัตต์ แฟนผมกลัวมากว่าจะสว่างเกิน ยังไม่ได้เทสเลยครับ ดูใกล้ๆแล้วสวยดีนะ 

ตรงนี้มี Point นิดนึง จากรูปข้างบน จะมองเห็นดวงโคมสีขาวเล็กๆตรงกลาง มองเห็นไหมครับ เป็นไฟฉุกเฉินครับ โฟร์แมนแนะนำให้ติดไว้ตรงนี้ดวงนึงโถงบันได จะได้มองเห็นเวลาไฟดับ ไฟฉุกเฉินดวงนี้ต่อกับแบตฉุกเฉินที่เราเห็นตามผนังทางเดินโรงแรมแหล่ะครับ


ไฟฉุกเฉินแบบนี้ครับ น่าจะเคยเห็นกันนะครับ

   แต่แทนที่จะติดเป็นหูมิกกี้เมาส์ เราก็ถอดไฟด้านบนออก แล้วลากสายยาวๆมาไว้ตามจุดที่เราต้องการได้ครับ แต่แนะนำ LED เพราะประหยัดพลังงานกว่าหลอดฮาโลเจน แบตจะได้อยู่นานๆหน่อยครับ ไอเดียดีมากๆเลยผมก็เพิ่งรู้จากโฟร์แมนเนี่ยแหล่ะครับไฟทางเดินเหนือสะพานทางเดินครับ ใช้ไฟดวงเล็กสีดำ เพื่อตัดกับไฟดวงใหญ่ข้างๆ เก๋ดีครับไฟห้องน้ำครับ ก็เป็นแบบเดียวกับไฟฉุกเฉิน และไฟทางเดินสะพานนั่นแหล่ะครับ ไม่อยากเลือกคนละแบบ เดี๋ยวจะงงโถงทางเดินส่วนเมด โซนนี้ใช้สีดำหมดเลยครับ ให้ตัดกับฝ้าภายนอก เข้ากับกรอบอลูสีดำ สวยดี ตรงนี้อินทีเรียให้เป็นสีขาวนะ แต่ผมขอเปลี่ยนเองโรงรถ เป็นโคมชนิดเดียวกับส่วนเมดครับ แต่หลอดข้างในเป็นแบบ Motion Censer เวลารถขับเข้ามา หรือมีคนเดินผ่าน ไฟก็จะติดเองครับ ตัวเซนเซออยู่ที่หลอดเลยครับ ไม่ได้ทำสวิตช์เฉพาะโคมดาวไลท์กล่อง โถงทางเข้าบ้านครับ จริงๆกระบอกใหญ่พอควรเลยนะครับ 19x19 cm. แต่พอติดสูงๆก็ดูเล็กไปเลย แต่ติดแล้วสวยดีครับ ถูกใจไฟกิ่งรอบๆบ้าน ใช้แบบเดียวกันหมดครับ กระบอกเหลี่ยม ไฟออกบนล่าง กระบอกนี้ก็ใหญ่นะครับ แต่ติดออกมาเล็กนิดเดียว


ไฟกิ่งขนาดเล็กครับ ติดที่เสา เป็นแบบสามเหลี่ยมเห็นไหมครับ เล็กจริงๆ 55+ ซื้อเพราะแสงไฟที่ออกมามันสวยดีครับ แต่พอเอามาติดกับเสาแล้วมันดูแปลกๆชอบกล

     น่าจะครบเกือบหมดแล้วครับ ดวงโคมที่ซื้อมา เหลือแค่ไฟตั้งพื้น ที่ยังไม่ได้ติดตั้งครับ ตอนนี้ยังไม่ได้ต่อไฟเข้าบ้านเลยครับ เอาไว้พอต่อไฟแล้วจะเปิดให้ดูอีกที หวังว่าจะออกมาสวยนะ เหอๆ

    นอกจากการซื้อดวงโคมดังที่เล่าไปแล้วทั้งหมด สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลย คือการซื้อหลอดไฟครับ เผลอๆสำคัญกว่าเสียด้วย เพราะในบางจุดเป็นตัวกำหนดรูปแบบของดวงโคมเลยครับ เพราะดวงโคมบางชนิด เบ้าที่ใส่มันเล็ก แต่เราต้องการไฟสว่างๆตรงจุดนั้น ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนดวงโคมก็มีครับ

    หลอดไฟผมเลือกเป็น LED ทั้งบ้านครับ  ไม่ร้อน ไม่มี UV อายุการใช้งาานยาวนาน ราคาตอนนี้ก็ถูกลงมากแล้วครับ หลอด Compact ขนาดคอนโดผมไม่ค่อยเปิดปิดบ่อยๆ ยังเปลี่ยนมาสามสีหลอดแล้วภายใน 4 ปี และพอดีกับที่พี่ที่รู้จักกันที่กำลังสร้าบ้านเหมือนกัน เพื่อนแกเป็น ผจก. Lampton Thailand พอดีครับ สามารถสั่งซื้อหลอด LEd ของ Lampton ได้ในราคาที่ถูกมากๆ เรียกว่าราคาโครงการณ์เลยครับ ผมเลยฝากแกซื้อมาด้วย โดยหลอดไฟบ้านผมมีสามชนิดคือหลอด LED Bulb E27 หรือหลอดแบบดวงกลมๆทั่วไปขั้วเกลียว หลอด LED ขั้ว GU10 (ใช้แทนฮาโลเจน MR16) และหลอด LED ใหญ่ ขั้ว QR111(ใช้แทนเมทัลฮาไลด์)

   ด้วยความที่ไม่รู้มาก่อนว่าดวงโคมมันขนาดเท่าไหร่ยังไง (ไม่ได้ศึกษาเรื่องหลอด) ก็สั่งหลอด และ Watt ไปตามความต้องการ เช่นห้องนอนใช้ LED 7 watt ,ห้องสมุด ห้องครัว ใช้ 11 watt สว่างหน่อย ,โรงรถใช้ Motion Censer ,ไฟส่วนเมดใช้ 5 watt ก็สั่งไปมั่วๆ จริงครับ สั่งมั่วๆจริงๆ รู้แค่ watt ที่ต้องการ แล้วสั่งไปเลย พอของมา ก็ปรากฏว่าหลอดบางตัวมันใส่เข้าโคมไม่ได้ครับ เงิบเลย


หลอด 5 Watt  กับหลอด 7W ที่มันใหญ่กว่าโคมที่ซื้อมาครับ จริงๆมีหลอด 10 watt Dim ด้วยครับ จะเอาไว้ในห้องนอน ก็ใหญ่กว่าโคม อย่างเซ็งเลยครับ

     ตอนแรกนึกว่าจะซื้อมาเสียเปล่า ยังดีที่หลอดไฟบางจุดยังไม่ได้ซื้อครับ เลยต้องมีการขยับปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ย้ายหลอดนั้น ไปไว้ตรงนี้ ย้ายหลอดนี้ไปใส่อีกที่นึง จากความผิดพลาดแรก ต่อมาผมเลยใช้วิธีเอาโคมออกไปหาหลอดเลยครับ คือพกโคมไปตามร้านขายหลอดไฟ Homepro BigC บุญถาวร แล้วแกะหลอดมาลองเลย จนสุดท้ายก็ได้หลอดที่ครบตามต้องการครับ ดังนั้นผมแนะนำเลยครับว่าถ้าเราซื้อโคมมาก่อน ให้เอาเอาโคมพกไปหาหลอด แต่ถ้าซื้อหลอดมาก่อน ให้เอาหลอดไปหาโคมครับ ไม่งั้นจะเงิบได้

    ต่อมาเป็นหลอดแบบขั้ว GU10 ครับ ใช้กับดวงโคมเล็กในห้องน้ำ กับทางเดินบนสะพาน จริงๆดวงโคมนี้จะใช้กับหลอดฮาโลเจนขั้ว MR16 แต่สามารถใช้กับ LED ได้ครับ แต่ว่าหลอด LED MR16 มันต้องมีตัว Adapter เปลี่ยนไฟ 220v > 12v ซึ่งก็ต้องซื้อมาเพิ่มอีกราคาหลายสิบจนถึงหลายร้อย ผมเลยเปลี่นเป็นขั้ว GU10 ที่สามารถใช้กับไฟ 220v ได้เลย แต่ก็ต้องซื้อขั้วต่างหาก ขั้วราคาไม่กี่สิบบาท เลยเอาแบบนี้ครับ


หลอด Sylvania GU10 กับขั้วของมันครับ


   แต่ปรากฏว่า ตัวหลอดที่ขั้ว GU10 มันหายากกว่า MR16 เยอะ แถมราคาก็แพงกว่าด้วยครับ เหอๆ กลายเป็นว่าซื้อหลอดกับขั้ว GU10 ราคาพอๆกะหลอด MR16+Adapter เลย เงิบที่สอง ราคาหลอดกับขั้ว มีหลายยี่ห้อหลายราคามากครับ ดังนั้นก่อนจะซื้อ ก็ลองคำนวนดีๆนะครับ 

   สุดท้ายคือหลอดไฟที่จะใช้กับโคมใหญ่กลางบ้าน ซึ่งเป็นหลอด LED ที่เอามาแทนเมทัลฮาไลด์ขั้ว QR111 ยอมรับเลยครับ ผมซื้อมาโดยยังไม่ได้ศึกษา เพราะตอนนั้น ผรม.เร่งให้หาโคมมาติดฝ้าก่อนปูแกรนิโต เพราะไม่อยากตั้งนั่งร้านบนแกรนิโตครับ (แต่สุดท้ายก็ปูก่อนอยู่ดี..) เลยรีบกุลีกุจอหา โดยเซลของ Lamptitude แนะนำตัวนี้มาครับหลอด QR111 + Driver 12v


   ซึ่งหลอดมันก็ต้องใช้กับ Driver แปลงไฟ ราคาสองอันนี้รวมกันสองพันกว่า เฮือก!! ตอนนั้นซื้อมาได้ไง ด้วยความไม่รู้ครับ แถมหลอดยังมีวัตต์ถึง 33.8 Watt ซึ่งถ้าใครนึกไม่ออก 30 watt นี่เทียบได้กับไฟ Flood light ที่ใช้ส่องตามชายคาบ้านเลยนะครับ และตรงโถงนั้นผมติด 16 ดวง แม่เจ้า ที่ร้านเปิดให้ก็สว่างจ้าเลยครับ แต่ไม่รู้ 16 ดวงที่บ้านผมมันสว่างแค่ไหน คงต้องรอดูต่อไปครับ เพราะตอนนี้ยังไม่ได้ต่อไฟ

    ก็ขอจบ Blog นี้ไปห้วนๆแบบนี้ละกันครับ 555+ เพราะมันก็หมดแล้วครับภาคปฏิบัติในการเลือกหลอดไฟของผม ก็หวังว่าจะเ็นตัวอย่างเล็กๆน้อยๆให้ท่านที่อ่าน Blog ได้ประโยชน์บ้างนะครับ มีคนถามวิธีเลือกหลอดมาเยอะมาก เพราะพอเอาเข้าจริงมันงงไม่รู้เริ่มจากตรงไหน ก็ลองอ่านทวน blog นี้สองสามรอบน่าจะพอรู้เรื่องบ้าง..นะครับ สวัสดี
Create Date : 02 มีนาคม 2559
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:27:21 น.
Counter : 6882 Pageviews.

5 comments
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

บ้านเสร็จแล้ว ขอชมไฟช่อหรือไฟระย้าบ้างคะ
โดย: ML IP: 171.7.218.23 วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:23:15:34 น.
  
@ML : ไฟห้อยผมมีจุดเดียวครับ ตรงจุดรับแขก แนวโมเดิล ทรงแปดเหลี่ยมกลมๆ เอาไว้ติดแล้วจะเอามาให้ดู
โดย: Agent Molder วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:8:41:12 น.
  
ที่บ้านก็เพิ่งสร้างเสร็จเหมือนกัน ใช้ดาวน์ไลท์ เเต่งบไม่เยอะก็เลยไม่ได้มีลูกเล่นอะไร ติดภายในบ้าน อยากติดเเบบมีเซ็นเซอร์เเต่คงไม่ทันเเล้วหล่ะ

ขอฝากบล็อกงานคิ้วบัวโพลียูรีเทนด้วยจ้า เป็นงานบัวสำหรับการตกแต่งภายใน สไตล์โมเดิร์นก็ติดให้สวยเเละดูดีได้เช่นกัน ใครที่กำลังสร้างบ้าน ตกแต่งบ้านก็ลองเเวะเข้าไปชมดูได้ เผื่อจะถูกใจ
โดย: spangkbu วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:8:27:45 น.
  
สวย ง่ะ อยากแต่งห้องแบบนี้บ้างจัง
โดย: Chiangmaibaan.com (สมาชิกหมายเลข 2978499 ) วันที่: 17 มีนาคม 2559 เวลา:17:01:35 น.
  
ความรู้ล้วนๆ เลยครับ รอปลูกบ้านเมื่อไหร่คงได้นำบทความคุณหมอมาใช้ประโยชน์แน่นอนครับ
โดย: เหวินซิ่ว IP: 27.55.174.151 วันที่: 31 มีนาคม 2559 เวลา:10:26:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 350 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มีนาคม 2559

 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog