7.ออกแบบบ้าน(2) : คุยกับสถาปนิกครั้งแรก
  วันนี้มีโอกาสได้คุยจริงจังครั้งแรกกับสถาปนิก ที่ต้องบอกว่าจริงจังเพราะมันเป็นเพื่อนสนิทผมเอง ตั้งแต่สมัยมัธยม ไม่เคยคิดว่ามันจะมาออกแบบบ้านให้ผม เลยได้ราคาพิเศษมา ดีเหมือนกันทุ่นค่าแบบไปเยอะ(มากก)

   ผมบอกเพื่อนเลยว่าให้คิดว่าผมคือผู้จ้าง และเพื่อนคือผู้รับจ้าง จะได้คุยแบบจริงจังไม่ต้องเกรงใจว่าเป็นเพื่อน(จริงๆก็ไม่เคยเกรงใจมันอยู่แล้ว 555+) การคุยกับสถาปนิกนี่เขาจะถามเราหมดเลยนะทุกซอกมุมว่าเราต้องการอะไรยังไง อย่าอายที่จะบอก บอกไปเลยว่าเราชอบแบบนี้ ไม่ชอบแบบนี้ อะไรที่เราต้องการให้มี อะไรที่ไม่มีก็ได้ และอะไรที่เราไม่ต้องการ

   อย่างผมกับแฟน ไม่ต้องการระเบียงบ้านชั้นสอง เพราะคิดว่ายังไงก็ไม่เคยออกไปใช้ ในห้องน้ำก็ไม่ต้องมีอ่างอาบน้ำ เพราะไม่เคยใช้(ทุกวันนี้ที่คอนโดก็มี แต่ไม่เคยแตะ) ไม่ต้องมีสระว่ายน้ำ เพราะคงไม่ได้เล่น มีห้องหลังคากระจก มีฟิตเนส พวกนี้ผมบอกไปตอนที่ 1 แล้ว

   ที่สำคัญที่สุดเลยคือทิศทาง และการอยู่สบายภายในบ้าน อย่างบ้านที่ผมออกแบบเองจากตอนที่ 1 มันหันด้านกระจกออกไปทางแดดเต็มๆ ถึงมีไว้จริงก็ต้องปิดม่านตลอด ร้อนแน่นอน ลมก็ไม่ flow เพราะบ้านขวางทิศลม ผมกับแฟนก็เลยให้สถาปนิกลองออกแบบบ้าน version2 ให้อีก เพื่อเปรียบเทียบอีกที

   ยอมรับเลยว่าบ้านออกแบบเองนี่ยุ่งยากกว่าพวกบริษัทรับสร้างเป็นไหนๆ นี่ยังไม่รวมมัณทนากร ตกแต่งภายในอีกนะครับ เรื่องใหญ่อีกเรื่องเลย แต่ก็เริ่มมองเห็นเค้าแล้วว่าจะได้บ้านที่ไม่เหมือนใคร ถูกต้องตรงตามความต้องการของเราจริงๆ

ปล.ตอนแรกว่าจะลงรูปแปลน Ver1 แต่เพื่อนบอกว่า ขอให้ได้แปลนสำเร็จก่อนค่อยเอาไปลงเวบ เพราะกลัวว่าจะโดนก๊อบ idea ผมก็เห็นด้วย เดี๋ยวถ้าแบบเสร็จแน่นอนแล้ว จะเอามาให้ดูอีกทีนะครับCreate Date : 10 มิถุนายน 2556
Last Update : 25 พฤษภาคม 2557 0:12:35 น.
Counter : 5399 Pageviews.

1 comments
  
โดย: valenthay วันที่: 13 มิถุนายน 2556 เวลา:15:01:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthAgent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 345 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มิถุนายน 2556

 
 
 
 
 
 
2
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
28
29
30
 
 
All Blog