42.งานก่อสร้างบ้าน(9) : พื้นชั้นหนึ่ง ตอนที่ 2
  ตอนที่ 2 นี้ก็จะมาเล่าเรื่องการวางแผ่นพื้นสำเร็จนะครับ ตอนนี้บ้านผมพื้นหล่อในที่เสร็จหมดเกือบทุกจุดแล้ว ก็จะมาทำพื้นสำเร็จ คานชั้น 1 ที่ทำไว้ก็ได้อายุพอดีครับ สาเหตุที่ต้องรอคานได้อายุ(ประมาณ 10-14 วัน) เพราะว่า ผรม.ไม่ต้องการทิ้งแบบไม้ไว้ใต้ท้องคานครับ เพราะจะมีปัญหาเรื่องปลวกตามมาในอนาคต ผรม.ต้องการให้ใต้ถุนบ้านเคลียที่สุดครับ


คานที่ยังไม่ได้อายุ ไม้ค้ำยังเอาออกไม่ได้ จะเห็นว่ามีแต่ไม้เต็มไปหมด อาหารปลวกดีๆนี่เองครับ

  ผรม.บอกว่า จะวางแผ่นพื้นเลยก็ได้ ก็หมกไม้ไว้แบบนี้ งานเร็ว จขบ.ไม่รู้ ไม่มีปัญหา แต่อนาคตผลเสียตามมาเยอะครับ เลยเลือกรอหน่อย แต่เซฟกว่าจะดีกว่าครับ

  ก่อนจะปิดแผ่นพื้น ทุกอย่างใต้พื้นต้องเคลียให้จบนะครับ ไม่งั้นปิดแผ่นเทปูนไปแล้ว จะมาสกัดแก้นี่เรื่องใหญ่เลย ทุกอย่างใต้พื้นก็ได้แก่ ท่อน้ำดี น้ำเสีย ท่อไฟฟ้าที่จะลงใต้ดิน ท่อปลวกต่างๆ ต้องคุยกับ ผรม. สถาปนิก วิศวะกรให้เรียบร้อยเลยครับ confirm ว่าจะปิดพื้นแล้วนะ มีอะไรต้องแก้ไข เปลี่ยนแปลงอะไรไหม ถ้าทุกอย่าง ok ก็ปิดแผ่นพื้นได้


ตรวจสอบการเดินท่อให้เรียบร้อย


ท่อน้ำดี ติดแฮงเกอร์เพื่อแขวนกับพื้นสำเร็จ


ท่อร้อยสายไฟจากเมนเข้าบ้าน ผมใช้เป็นแบบเดินลอดใต้ดินมา ใช้ท่อ HDPE แบบนี้ครับ ไม่ใช้ PE แข็งๆ เพราะมันเปราะง่าย ท่อยางแข็งแบบนี้แข็งแรงกว่า


ที่สำคัญ ต้องมี มอก.ด้วยนะครับ


เดินมุดขึ้นมาโผล่ตรงนี้ ที่ผมวงแดงๆไว้ครับ ซึ่งตรงนี้จะเป็นห้องซักผ้าของภรรยา เดี๋ยวตอน finishing จะหาอะไรมาปิดอีกทีครับ หารูปที่ถ่ายใกล้ๆไม่มี สงสัยลืมถ่าย

มี Point ตอนเดินท่อประปาเล็กน้อยครับ เมื่อช่างเดินท่อประปาครบทุกจุดแล้ว ผรม.จะทำการเชคท่อครับ ว่ามีรั่วตรงไหนหรือไม่ ทำได้โดยอัดน้ำเข้าระบบ แล้วเอามาต่อกับหัววัดแรงดันตามรูปครับ โ


ตัววัดแรงดัน Set ไว้ที่ 6 Bar

ดยจะอัดแรงดันเข้าไปที่ 6 Bar ซึ่งท่อ PPR ปกติก็ทนแรงดันได้ 3 - 4 Bar ครับ เราอัดเข้าไปเกินๆเลย เพื่อดูรอยรั่ว แล้วทิ้งไว้วันนึงครับ พรุ่งนี้จะมาเชคดู ถ้าความดันมันลดลงไปแสดงว่าในระบบอาจมีรอบรั่ว ต้องตรวจสอบครับ


ผ่านไปวันนึงยัง 6 Bar เท่าเดิมครับ รอดตัวไป ^^

  เมื่อเชคท่อน้ำ สายไฟ น้ำทิ้ง ต่างๆเรียบร้อย ก้จะปิดแผ่นพื้นละครับ อ้อ ผมลิมบอกไป ผมไม่ใช้ระบบปลวกแบบเดินท่อใต้คานนะครับ เพราะว่าระบบนี้กันได้แค่ 3 - 5 ปี ไม่ว่าระบบดีแค่ไหนก็ตาม ได้ประมาณ 5 ปีทั้งสิ้น ไม่ท่อตัน ก็ปลวกย้ายทางเดิน รุ่นพี่ผมที่ทำบ้านในหมู่บ้านนี้ก็ได้ประมาณ 4 ปี สุดท้ายปลวกก็ขึ้น ผมเลยเลือกใช้ระบบเหยื่อล่อครับ ซึ่งดีที่สุด ณ ตอนนี้แล้ว ผรม.เอง บอกกับผมเลยว่าให้เอาออกก้ได้นะ เพราะที่เขาสร้างๆบ้านมา ประมาณ 5 ปีก็เปลี่ยนระบบเป็นแบบ staion เหยื่อหมดเลย ผมเลยเอาระบบปลวกออกจาก BOQ ครับ แต่ก่อนปิดแผ่นพื้น จะทำการเทราดน้ำยาปลวกก่อนครับ เพื่อให้ดินใต้พื้นเป็นพิษต่อมันก่อน ซึ่งก็จะอยู่ได้ราวๆ 1 ปีครับ ค่อยติดตั้ง station แต่เรื่องปลวกก็นานาจิตตังนะครับ บางคนอาจเดินท่อไว้สบายใจก็ได้ ตามสะดวกครับ

    แผ่นพื้นสำเร็จที่จะนำมาวาง ก็ต้องสั่งล่วงหน้านะครับ เป็น Custom made ตามแบบบ้านของเรา โดย ผรม.จะคำนวนขนาด และจำนวน เพื่อสั่งกับร้านทำแผ่นพื้น ต้องสั่งล่วงหน้า 2 สัปดาห์ เพราะต้องรอให้แผ่นได้อายุด้วยครับ 


แผ่นพื้นมาแว้ว

แผ่นพื้นตาม spec ที่สถาปนิกผมออกแบบ ระบุไว้ว่ารับน้ำหนักไม่น้อยกว่า 200kg/ตร.ม. ซึ่งโดยปกติจะเป็นแผ่นพื้นที่มีเหล็ก 5 ตัวครับ แต่ ผรม.บอกว่า ช่องคานผมกว้าง 4 เมตร เลยสั่ง over spec มาเป็นเหล็ก 6 เส้นเลยครับ สามารถรับ นน.ได้ 250 kg/ตร.ม. ครับ 


ที่วงไว้คือเหล็กเสริมแผ่นพื้น มี 6 เส้นครับ

อย่างที่เล่าข้างบนว่าช่วงคานผมกว้าง 4 เมตร ทำให้ต้องมีค้ำตรงกลางช่องคานครับ ไม่งั้นพอเทปูน แผ่นพื้นแอ่นตัวแน่นอนครับ เคยเห็นกระทู้ใน pantip แผ่นพื้นแอ่นกลาง หวาดเสียวมากๆเลย โดย ผรม.ผมเลือกใช้เหล็กกล่องเป็นตัวค้ำกลางครับ เพราะจะได้ทิ้งไว้ได้เลย ไม่ต้องรื้อออก ถ้า ผรม.เจ้าไหนใช้ไม้ค้ำ ต้องรื้อออกนะครับ สาเหตุเดิมครับ น้องปลวกนั่นเอง แต่ ผรม.บางเจ้าอาจก่ออิฐบล๊อคมาค้ำแทนก็ไม่ผิดกติกานะครับ แต่อิฐบล๊อคจะใช้ในกรณีท้องพื้นอยู่ไม่สูงนัก แต่ท้องพื้นผมสูง 80 cm. เลยครับ ใช้อิฐไม่ไหวแน่


เหล็กกล่อง เตรียมไว้ค้ำท้องพื้น


ช่องไหนกว้าง 4 เมตร ก็จะค้ำตามแนวขวางครับ


อีกมุมนึงครับช่องนี้ท้องพื้นไม่สูงมาก ก็จะใช้เหล็กมาทำเสาค้ำเลยครับ

จากนั้นก็ทำการวางแผ่นพื้นได้ โดยใช้รถเครนช่วยยก โดยวันแรกจะยกลงแล้วทำการเชคตำแหน่ง ผูกเหล็ก วางไว์เมซให้เรียบร้อยก่อน แล้วจะเทวันรุ่งขึ้นครับ จริงๆ ผรม.บอกวางเช้า เทบ่ายเลยก็ได้ แต่มันจะลวกไปครับ ไม่มีเวลามาเชคเหล็ก เชคแผ่น ต้องรีบวาง รีบปู รีบเท เดี๋ยวมีปัยหา เลยขอเชควันนึงเลยดีกว่า


ใช้เครนช่วยยกวาง
วางคร่าวๆก่อนจัดวางให้ลงล๊อคแบบคร่าวๆ เหล็กหนวดกุ้งที่เห็นโผล่ๆขึ้นมา เอาไว้ล๊อคแผ่นพื้นกับไวร์เมซ จุดประสงค์เพื่อให้แผ่นพื้นไม่เคลื่อนที่ขณะเทปูนนะครับ ไม่ได้เสริมความแข็งแรงอะไรนะครับ 


วันต่อมาก็วางไวร์เมซ ตีเข้าแบบพื้น เตรียมเทครับ

วันต่อมาก็เทพื้น ใช้คอนกรีตของ CPAC เหมือนเดิมครับ จริงๆ คอนกรีตเทพื้นใช้แค่ 180 kg/ตร.ม. ก้พอครับเพราะไม่ใช่โครงสร้างอะไร แต่ ผรม.ก็เลือกใช้ 240kg ไปเลยครับ เพื่อความชัวร์ ความหนาของปูนตามมาตรฐานคือ 5 เซน รวมกับแผ่นพื้น 5 เซนเป็นสิบเซนติเมตรนะครับ คำนวนระดับดีๆด้วยนะ


เทๆ ปาดๆ


ไม่ลืมที่จะขอใบเสร็จเหมือนเดิม


ส่วนไหนที่พอหมาดๆแล้ว ก็จะใช้ไม้กวาดกรีดไลน์ไว้ทำฟินิชชิ่ง


ทิ้งไว้ 24 ชม.ก็แกะแบบได้ครับ รดน้ำให้ชุ่มเพื่อบ่มปูน มีแอ่งเล็กน้อย พอรับได้

แอบส่องดูใต้พื้น เพื่อเชคความเรียบร้อยครับ ก็ออกมาดี ท้องพื้นไม่แอ่น การเดินท่อ แฮงเกอร์ก็ทำเรียบร้อยดีครับ ส่วนของไม้ค้ำที่เป็นไม้ พอครบอายุปูนประมาณ 2 สัปดาห์ต้องเอาออกให้หมดครับ แต่ตรงนี้พื้นสูง คนงานมุดเข้าไปตีแบบออกได้ครับ ตรงไหนมุดไม่ได้ ก็ใช้เหล็กกล่องแทน เหมือนรูปด้านบนโน้น


การเดินท่อ ร้อยแฮงเกอร์ไปผูกกับแผ่นพื้นด้านบน


ท้องพื้นเสมอกันดี ไม่โก่ง ไม้ค้ำต้องตีออกเมื่อได้อายุปูน

ตอนนี้เทพื้นชั้น 1 ครบหมดแล้ว ก็เริ่มทำเสาชั้น 1 และคานพื้นชั้น 2 ต่อเลยครับ งานเริ่มไปเร็วแล้ว เริ่มเห็นเสาพ้นพื้นดินสักที เริ่มมองเห็นขนาดของบ้าน และพื้นที่ใช้สอยเป็นรุปเป็นร่างแล้วครับ

ลาไปด้วยภาพวิวใหม่ของบ้านครับ พอดีที่ดินเปล่าตรงข้ามบ้านผมเขาเคลียริ่งแล้ว มองเห็นภูเขาอยู่ไกลๆ สวยมากเลยครับ ตอนแรกไม่เห็นอะไรเลย เพราะเป็นป่า พอเอาต้นไม้ออก โอ้วว วิวดีสุดๆ

วิวถูเขา เจ๋งดีครับ เสาที่เห็นเป็นโรงรถ จะเห็นห้องน้ำชั้น 1 ตรงนั้นหน้าต่างหันออกรับวิวพอดี แจ่มเลยCreate Date : 02 กรกฎาคม 2557
Last Update : 2 กรกฎาคม 2557 16:51:16 น.
Counter : 9787 Pageviews.

13 comments
  
ขอบคุณค่ะ ที่เขียน Blog นี้ เป็นวิทยาทานอย่างมากค่ะ ได้ความรู้มากๆ กำลังสร้างบ้านอยู่พอดีค่ะ
โดย: Sunny IP: 14.207.88.117 วันที่: 5 กรกฎาคม 2557 เวลา:0:55:01 น.
  
คืบหน้าไปอีกขั้นแล้วนะคะ มโนสนุกเลยล่ะทีนี้ ห้องไหนเป็นห้องไหนคงชัดเจนขึ้นเยอะแล้ว รอติดตามตอนต่อไปค่า ^_^
โดย: bluemoon IP: 223.206.250.110 วันที่: 7 กรกฎาคม 2557 เวลา:20:44:24 น.
  
ขอบคุณครับน้องอ้อ

ตอนนี้ก็มโนไปละ อยากให้ขึ้นผนังเร็วๆจัง จะได้เห็นภาพมากขึ้น บ้านอ้อถึงไหนแล้วครับ บอกกันมั่งนะ
โดย: Agent Molder วันที่: 8 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:40:37 น.
  
สอบถามเรื่องดินที่ถมหน่อยครับ ผมดูจากภาพคิดว่าน่าจะเป็นดินลูกรัง ใช่รึเปล่าครับ ตอนนี้กำลังมีแผนจะถมที่ทิ้งไว้สักปีนึงก่อน แต่ที่บ้านอยากให้ถมดินลูกรัง แต่ผมก็กลัวว่าจะปลูกต้นไม้ไม่ขึ้น อีกนิดครับ วันนี้ผมไล่อ่านตั้งแต่ตอนที่ 1 มาเรื่อยๆ คุณหมอเขียนได้สนุกน่าติดตามดีครับ เป็นความรุ้สำหรับคนที่คิดจะสร้างบ้าน ตอนนี้ผมก็ไล่เก็บเบอร์โทรผู้รับเหมา ตามไซต์งานที่ขับรถผ่าน ส่วนใหญ่เป็นผู้รับเหมาอิสระ ไม่ใช่บริษัทรับสร้างบ้าน ขอบคุณครับ
โดย: เหวินซิ่ว IP: 171.96.246.161 วันที่: 15 กรกฎาคม 2557 เวลา:12:41:43 น.
  
ขอบคุณที่ติดตามนะครับคุณ @เหวินซิ่ว ผมก็หวังว่าคนที่มาอ่านจะได้ใช้ ปสก. ที่ผมบอกเล่าเป็นประโยชน์ในการสร้างบ้านแหล่ะครับ

เรื่องดินส่วนใหญ่ถ้าถมปรับระดับ ใช้ดินลูกรังทั้งนั้นแหล่ะครับ เพราะราคาถูก หาง่าย ถ้าใช้หน้าดินมาถมนี่แพงตายชักเลยครับ ถมทิ้งไว้ก่อน พอสร้างบ้านใกล้เสร็จ ก็เอาหน้าดินมาถมอีกทีครับเพื่อปลูกต้นไม้ได้ครับ เพราะเวลาขุดหลุมปลูก เขาขุดกันเป็นเมตร ขุดไปจนถึงชั้นดินเดิมอยู่แล้วครับไม่ต้องกลัว
โดย: Agent Molder วันที่: 16 กรกฎาคม 2557 เวลา:9:32:43 น.
  
เหตุผลในการทำพื้นหล่อในที่ เพราะอะไรครับ เหมาะกับห้องประเภทไหนบ้างครับคุณหมอ ขอบคุณครับ
โดย: เหวินซิ่ว IP: 171.96.246.136 วันที่: 21 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:02:52 น.
  
พื้นหล่อในที่ จะทำในกรณีพื้นที่มีการเปียกบ่อยๆ หรือพื้นที่มีท่อต่างๆเจาะทะลุขึ้นมา ซึ่งก็มักได้แก่ห้องน้ำ ซักล้าง พื้นระเบียงต่างๆ เนื่องจากการวางพื้นนสำเร็จ จะมีช่องระหว่างแผ่นพื้นที่น้ำสามารถซึมผ่านได้ การเจาะท่อผ่านแผ่นพื้นก็ทำให้ความแข็งแรงของพื้นลดลงครับ แผ่นพื้นจึงเหมาะกับวางบนตัวบ้าน ห้องต่างๆ

พื้นบ้านผมตรงห้องซักล้าง จริงๆต้องเป็นพื้นหล่อในที่ แต่สถาปนิก ลืมไปครับว่าห้องนี้มีท่อขึ้นมาด้วย ตอนออกแบบคานต่างๆเป็นพื้นสำเร็จมาแล้ว เลยต้องตามเลยครับ ใช้วิธีเจาะแผ่นพื้นเอาเท่าที่จะเจาะเหล็กแผ่นพื้นออกให้น้อยที่สุด ส่วนเรื่องรั่วซึม ช่างมันเพราะมันเป็นชั้น 1 อยู่แล้วครับ ถ้ามีการซึมก็ลงดินอยู่ดี
โดย: Agent Molder วันที่: 22 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:19:09 น.
  
คุณหมอครับ การตีราคาสร้างบ้านจาก BOQ ผู้รับเหมาเค้าคิดกำไรจากค่าวัสดุรึเปล่าครับ หรือคิดตามราคาขายของร้านค้าเลยครับ
โดย: เหวินซิ่ว IP: 171.96.246.215 วันที่: 25 กรกฎาคม 2557 เวลา:12:14:44 น.
  
เพื่อนเราเค้าใช้เกลือเม็ดโรยพื้นดินใต้ถุนบ้านกันปลวกนะ เห็นผ่านมาสิบห้าปียังไม่มีปัญหาเรื่องปลวกเลย เห็นยังพอมุดใต้ถุนบ้านได้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก
โดย: ทราย IP: 202.122.130.32 วันที่: 25 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:56:18 น.
  
@เหวินซิ่ว ผรม.คิดตามราคาร้านครับ แต่อาจบวกเล็กน้อยกันความเสี่ยง เพราะบ้านสร้างเป็นปี ราคาอาจขึ้นหรือลงได้ครับ แต่เท่าที่ผมเชคราคาก็บสกไม่มาก บางอย่างถูกกว่าอีก เพราะเขาอาจมีร้านประจำ ส่วนกำไรเขาจะคิดรวมตอนสุดท้านเลยครับ

@ทราย ขอบคุณมากครับ จะลองดูครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:0:35:13 น.
  
ห้องซักผ้าของภรรยาหรือของสามีครับ
โดย: ไผ่ไผ่ IP: 157.7.205.214 วันที่: 22 กันยายน 2557 เวลา:13:20:26 น.
  
รบกวนสอบถามด่วนครับ ผมเป็นชาวบ้านธรรมดา แต่มีความจำเป็นต้องไปดูแลงานก่อสร้างศาลาสำนักสงฆ์ ซึ่งก่อสร้างไว้ไม่เสร็จ ต้องมาก่อสร้างต่อ โครงสร้างเดิมมีแต่คานคอดินและเสา ได้ให้ช่างมายกพื้นสูงกว่าเดิมประมาณ 1 เมตร บนคานตัวเดิม ได้ก่ออิฐบล็อกเป็บแบบไว้ แล้วทำคานบนอิฐบล็อกอีกที ปูนที่เทลงไปในแบบอิฐบล็อคก็จะเป็นค้ำยันให้กับคานทั้งหมดที่หล่อใหม่ ตอนนี้วางแผ่นพื้นแล้ว(แต่ยังไม่ได้เทปูนทับ) โดยใช้ไม้ยูคาค้ำยันแผ่นพื้น ซึ่งเมื่อเทปูนทับแล้ว จะไม่สามารถรื้อไม่ค้ำยันออกได้ เพราะทุก ๆ ด้านจะถูกปิดด้วยอิฐบล๊อคที่ก่อไว้เป็นแบบรับคานทุกตัว ปัญหาด่วนที่ต้องการถามคือ จะมีวิธีการอย่างไรที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว และประหยัดในการป้องกันปลวกขึ้นไม้และดินใต้ท้องแผ่นสำเร็จรูปได้ครับ ลงทุนสูงไม่ได้ เพราะเป็นสำนักสงฆ์ ไม่มีเงินมากนักครับ มีคนแนะนำว่าให้ใส่ทรายสูงคืบกว่า
ก็ยังไม่สะดวกอยู่ดี รบกวนตอบด้วยครับ โทร.083-6515-997 ขอบคุณครับ
โดย: นายณรงค์ ถนอมสวย IP: 1.46.106.61 วันที่: 14 มกราคม 2560 เวลา:4:03:19 น.
  
@นายณรงค์ : อย่างที่บอกครับ ผมไม่ใช่วิศวะโยธา หรือช่างรับเหมา ผมไม่สามารถตอบได้ในเชิงวิชาการครับ ขออภัยด้วย แต่ถ้าจะให้คำแนะนำ วิธีที่ง่าย ประหยัดที่สุด แต่อาจไม่สะดวกนัก คือการทุบอิฐบล๊อคสักด้านนึง ให้ขนาดพอดีตัวคน มุดเข้าไปเอาไม้ยูคาออกครับ แล้วก็แค่ก่ออิฐขึ้นมาปิดรู ฉาบภา่ยนอก ก็มองไม่เห็นแล้วครับ ยกสูงกว่าเดิมตั้ง 1 เมตร มีที่ว่างให้มุดทำงานได้เหลือเฟือครับ แต่อย่างว่า อาจจะลำบากช่างครับในการมุด ช่างอาจไม่ทำ
โดย: Agent Molder วันที่: 18 มกราคม 2560 เวลา:14:17:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 325 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
กรกฏาคม 2557

 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog