29.ว่าด้วยเรื่องวางแผนทางการเงินในการสร้างบ้าน
  ไม่อยากจะจั่วหัวว่า "การกู้เงิน" 55+ ซึ่งใน blog นี้ก็คือเรื่องการกู้เนี่ยแหล่ะครับ ผมเชื่อว่าคนที่จะสร้างบ้าน หรือจะซื้อบ้านก็ตามที 80% กู้ทั้งนั้น แต่การกู้นี้เป็นการสร้างหนี้แห่งความสุขครับ 

     มีนักลงทุนที่ผมรู้จักบางท่านชอบบอกว่า "บ้านคือการลงทุน จะซื้อบ้านทั้งทีต้องดูทำเล ราคาที่จะขายต่อ บลาๆๆ ถ้าซื้ออยู่เองไม่ต้องใหญ่นักก็ได้ เปลือง เอาเงินมาลุงทุนดีกว่า" ข้อนี้ คหสต.ผมขอเถียงขาดใจเลยครับ ผมคิดว่าบ้านก็คือบ้านครับ คือที่พักอาศัยของเรา ของครอบครัว ทำงานเหนื่อยๆ ก็อยากกลับมาที่บ้าน มาพักผ่อน ใช่ครับบ้านคือการลงทุน แต่เป็นการลงทุนเพื่อชีวิตต่อจากนี้ของเราไปจนตาย(ถ้าไม่คิดย้ายบ้านอ่ะนะ) ดังนั้นส่วนตัวผมแนะนำเลยว่าอย่าไปคิดมากว่าต่อไปจะขายออกไหม ทำเลนี้ถ้าจะขายอีก 10 ได้เท่าไหร่ แบบนั้นไม่ใช่บ้านแล้วครับ แต่ผมเรียกว่า "สินค้า" ครับ แต่อย่างไรก็ตามก็อย่าให้หนี้มันเกินตัว จนทำให้ครอบครัวเดือดร้อนก็พอครับ

ท่านที่กำลังจะสร้างบ้าน หรือมีความคิดในหัวว่าจะสร้างแน่ๆ Blog นี้ผมจะมาเล่าเกี่ยวกับเรื่องราวทางการเงินที่ท่านต้องเตรียมตัวไว้นะครับ ซึ่งสำคัญมากๆ เงินที่ท่านต้องเตรียมไว้สร้างบ้านมีอะไรบ้าง มาดูกัน

สมมุติราคาของบ้านเราทั้งตัวบ้าน ตกแต่ง รั้ว Landscape เป็น 100% นะครับ

1.เงินเพื่อก่อสร้างงานโครงสร้างและสถาปัตย์ภายนอก(70%)

     ซึ่งก็คือแบบที่ ผรม.เอาไปสร้างนั่นแหล่ะครับ เงินส่วนนี้ จะเป็นส่วนหลักที่จะกู้มาทำ โดยธนาคารปล่อยกู้ตามโปรโมชั่นสินเชื่อเดียวกับซื้อบ้าน คอนโดแหล่ะครับ โดยใช้ที่ดิน และมูลค่าบ้านในอนาคตเป็นตัวประเมิน แบงค์ไหนให้เท่าไหร่ ลองคุยดูเลยครับ จะใช้หลักฐานพวกใบอนุญาตก่อสร้าง โฉนดที่ดินที่เราไปสร้าง แบบก่อสร้างตัวสมบูรณ์ BOQ ของ ผรม.และสัญญาก่อสร้าง 
    - บางแบงค์ให้ 100% ของราคาสร้าง แต่ไม่เกิน 80% ของราคารวมที่ดิน แต่บางแบงค์ก็ให้แค่ 80% ส่วนของผมตอนแรกจะให้ 100% แต่วงเงินเกิน 10 ลบ. ทาง สนง.ใหญ่ เลยให้แค่ 80% เองครับ ขี้แตกเลย ไม่ได้เผื่อใจไว้ตรงนี้ ต้องมาปรับกระบวนท่าใหม่เลย
    - หากท่านมีตกแต่งภายในด้วย แนะนำว่าให้กู้ก้อนนี้ Over ไปเลยครับ เพราะจะได้ดอกเบี้ยถูกตามโปร ถ้าท่านกู้ตกแต่งเพิ่มเติม จะเสียดอกสูงมากๆครับ ดังนั้นผมแนะนำว่ากู้ Over ไปเยอะๆ คุยกับ ผรม.ว่าให้ืำ BOQ และ สัญญาอีกฉบับเพื่อยื่นแบงค์ครับ ส่วนจะผ่านไม่ผ่าน หรือจะได้เต็มวงเงินไหม ก็ลุ้นกันครับ

2.เงินเพื่อการตกแต่งภายใน(15%)

ปกติงบตกแต่งภายใน ถ้าไม่อลังการโอเวอร์ ก็จะอยู่ที่ 15 - 20% ของงบในข้อ 1 ครับ แต่บางบ้านต้องการวัสดุพรีเมียม ไม้แท้จากป่าสนออสเตรเรีย หินอ่อนจากอินเดีย พรมจากอียิปต์ อันนี้บางทีแพงกว่าค่าก่อสร้างก็มีครับ แต่บางคนก็ไม่ตกแต่งอะไรเลย อาจแค่บิ้วเคาเตอร์ครัว กับห้องน้ำนิดหน่อย ก็ไม่ว่ากันครับ แต่กันไว้หน่อยดีกว่าครับ เพราะกิเลสของเราไม่สิ้นสุด ถ้าหากเราไม่เผื่อใจไว้เลย พอบ้านเป็นรูปเป็นร่าง อยากจะมาตกแต่งภายใน ตังหมด ปูเสื่อนอนกันล่ะทีนี้
     - เงินกู้เพื่อตกแต่งภายใน แบงค์จะปล่อยไม่เกิน 30% ของราคาก่อสร้างนะครับ(ถาม % อีกที ไม่แน่นอนแล้วแต่แบงค์) ดอกเบี้ยก็ MLR เลยครับ ขรี้หักกันเลยทีเดียว ของผมต้องกู้ตรงนี้เพิ่มครับ เพราะขอกู้ข้อ 1 ไป ไม่ถึงที่ตั้งไว้ เลยต้องขอเพิ่มในส่วนตกแต่งไป ก็ต้องยอมดอกสูงขึ้นล่ะครับ เพราะไม่มีเงินสำรองจริงๆ (ตกแต่งภายในผม 20% ของราคาก่อสร้าง)

3.เงินเพื่อทำรั้ว และ Lanscape (5%)


   พวกปูหญ้า ต้นไม้ ทำรั้วบ้าน พวกนี้อย่าคิดว่าเล็กน้อยนะครับ อย่างรั้วผม คำนวนออกมาแล้วสูงถึงเก้าแสนกว่าบาทเลย Smiley บางคนอาจรวมใน BOQ ปลูกบ้านไปเลยก็ได้ครับ แบงค์ก็ให้ส่วนนี้เหมือนกัน หรือจะแยกออกมาก็ได้แล้วแต่เราครับ ของผมแยกอกมาเพราะถ้ารวมรั้วราคาจะสูงมากไป ค่อยมาคิดหาแบบถูกๆ หาเจ้าถูกๆ อีกเป็นปีครับกว่าจะทำรั้ว ค่อยวางแผนไป แต่ก็ต้องกันเงินมาก่อนนะครับ

4.เงินเพื่อซื้อของจำเป็นที่ไม่รวมใน BOQ (5%)

    เช่น กระเบื้อง สุขภัณท์ โคมไฟ ดวงไฟ สวิตช์ ปลั๊ก หรือบางคนอาจเป็นลูกบิดประตู มือจับต่างๆ ถังเก็บน้ำ 9ล9 พวกนี้ต้องตกลงตั้งแต่ก่อนเซ็นสัญญาเลยนะครับว่าจะซื้ออะไรบ้าง หรือจะให้ ผรม.เหมาของไปเลย ซึ่ง ผรม.ส่วนใหญ่ไม่ค่อยอยากเหมา เพราะราคาสินค้าพวกนี้มันขึ้นลงบ่อย แถมมันเป็นเรื่องของแฟชั่น ความชอบส่วนบุคคล หากคุณให้ช่างเหมาชักโครกมา แต่นั่งแล้วไม่สบายก้น จะโทษใคร...
     - เงินก้อนนี้ แน่นอนต้องเป็นเงินสดครับ เพราะเราต้องไปเดินหาตามร้านวัสดุต่างๆ เลือกเอง ซื้อเอง จ่ายเอง แนะนำเลยว่าแยกเงินตรงนี้ออกมาเผื่อไว้เลย อย่าไปรวมกับงานก่อสร้าง แล้วหวังว่าจะกู้ผ่าน เพราะถ้ากู้ไม่ผ่าน หรือได้ไม่เต็มวง เราจะซวยครับ ถึงเวลากระเบื้องเข้า ตังค์หมด..ถึงเวลาสุขภัณท์เข้า ไม่มีเงิน..แย่แน่ๆครับ

5.เงินเพื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็น (3%)

เช่นแอร์ ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น ไม่โครเวฟ เตาแก๊ซ/ไฟฟ้า ฮู้ดดูดควัน โทรทัศน์ พวกนี้ก็เป็นของจำเป็นนะครับ หรือใครจะบอกว่า โอ้ย เข้าไปแต่ตัวเปล่าก่อน ค่อยทยอยซื้อของพวกนี้ก็ได้ ท่านจะมีความสุขหรือครับ ไปปูเสื่อนอน เปิดพัดลม น้ำเย็นไม่มีดื่ม ทีวีไม่มีดู คงไม่ใช่แระ
       - นี่ก็ต้องเงินสดเช่นกัน หรือจะผ่อน 0% ก็ว่ากันไปครับ แต่ก็แนะนำว่ายังไม่ต้องรีบซื้อมากองไว้ เพราะบ้านเราพวกงานแฟร์จัดกันแทบทุกเดือน ไว้ไปซื้องานใกล้ๆตอนส่งมอบบ้านก็ได้ครับ เผื่อได้ราคาถูก ผ่อนบัตรได้

6.จิปาถะ(2%) พวกกันขโมย ปลวก อินเตอร์เนต พวกนี้เป็นสิ่งที่แล้วแต่เจ้าของบ้านครับ จะทำ ไม่ทำ ไม่จำเป็นมากนัก แต่ถ้าคิดว่าจำเป็นก็ทำแต่เนิ่นๆเลยครับ เพราะระบบบางอย่างเช่นเนต สายแลน สายกล้องวงจรปิด ทำไปพร้อมตัวบ้านดีที่สุด ไม่งั้นต้องมาร้อยท่อเพิ่ม เจาะผนังทีหลัง คงไม่งามแน่ๆ

   เอาทั้ง 6 ข้อมารวมกัน จะได้ภาพรวมของเงินทั้งหมดที่เราต้องใช้ในการสร้างบ้านหลังนึงครับ จะเห็นว่าการสร้างบ้านไม่ใช่แค่ BOQ แล้วจบ บางคนตังค์ยังไม่พอ แต่อยากสร้างมากก พอ ผรม.ประเมิณ BOQ ออกมาแล้ว เอาเลย กู้เลย ลืมนึกเรื่องเงินอื่นๆที่ต้องกันเผื่อไว้ แบบนี้หายนะมาเยือนแน่ครับ 

    ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่เริ่มต้นคิดจะสร้างบ้านไม่มากก็น้อยนะครับ บริหารเงินดีๆ จะได้ไม่เป็นภาระของครอบครัวในอนาคต อย่าลืมผ่อนบ้าน 30 ปีนะครับ เงินคล่องวันนี้ วันหน้าอาจฝืดก็ได้ ส่วนผมขอตัวไปทุบกระปุกก่อนครับ สงสัยต้องโละ Port หุ้นทิ้งแน่ๆเลย SmileyCreate Date : 31 มกราคม 2557
Last Update : 25 พฤษภาคม 2557 0:27:17 น.
Counter : 4259 Pageviews.

9 comments
  
เขียนได้ดีเช่นเคยนะคะพี่ มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ หนูยังไม่ได้คิดเผื่อค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่พี่แจกแจงมาเลย อ่านแล้วเห็นภาพชัดขึ้นเยอะ ต้องไปคิดปรับกระบวนท่าใหม่เหมือนกัน ไม่งั้นคงได้ปูเสื่อนอนจริงๆ ^_*
ปล. Port หุ้น ช่วยท่านได้ 555
โดย: Bluemoon IP: 27.55.197.158 วันที่: 31 มกราคม 2557 เวลา:13:00:05 น.
  
FC มารายงานตัวค่ะ แนะนำว่าสร้างบ้านเสร็จ พิมพ์บทความนี้ออกจำหน่ายเป็นค่ารั้วเลยค่ะ เพราะเขียนแนะนำได้ละเอียดครอบคลุมดีกว่าหนังสือสร้างบ้านบางเล่มที่ซื้อมาอ่านซะอีก
โดย: ML IP: 27.130.123.22 วันที่: 31 มกราคม 2557 เวลา:22:02:46 น.
  
ขอบคุณ FC ทุกท่านครับ แฮะๆ ผมว่าการสร้างบ้านมันเป็นศิลปะนะ คือไม่ตายตัวเหมือนหนังสือ อะไรที่หนังสือบอก เอาเข้าจริงกลับไม่ใช่ซะงั้น เขียน blog เพราะ remind ตัวเองด้วย และให้เพื่อนๆทราบด้วยแหล่ะครับ ยินดีๆ

ปล.คุณ ML บ้านไปถึงไหนแล้วครับ บอกกันมั่งน้า
โดย: Agent Molder วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:00:33 น.
  
ขอถามเรื่องกระเบื้องหลังคาอีกนิดค่ะ รู้มาว่ากระเบื้องเพรสทีจทำสีแบบเปียก ในขณะที่กระเบื้องนิวสไตล์ทำสีแบบแห้ง ซึ่งจะสีซีดได้เร็วกว่าเพรสทีจหรือเปล่าค่ะ ถ้าเป็นอย่างงั้น ทำไมจขกท.ไม่เลือกเพรสทีจ หรือเลือก Excella ไปเลยค่ะ ถ้ามีงบถึงๆ นะ

กำลังลังเลเรื่องเลือกกระเบื้องหลังคาค่ะ ทาง SCG แจ้งราคานิวสไตล์ราคาราว 5 แสนกว่า ส่วน Excella ราคาราว 8 แสนกว่า ส่วนเพรสทีจไม่ได้ประเมินราคาไว้ น่าจะถูกกว่า ราว 3 แสน ??
ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

โดย: ML IP: 27.130.123.22 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:24:43 น.
  
ทั้งเพรสทีจและนิวสไทล์ ซีดทั้งคู่ครับ ที่ผมเลือกนิวสไทล์เพราะรูปแบบ ลักษระกระเบื้อง มันเรียบ คม เข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์นครับ สีที่ผมเลือกก็เข้ากับตัวบ้านด้วยครับ

ส่วน เอกเซลล่ามันเป็นเซรามิคเลย สีมันเลยเงา สด ไม่ซีด แต่แพงเกินงบครับ เลยไม่เอา(ตัดใจ) ของผมนิวสไทล์หกแสนกว่า เอกเซลล่าเก้าแสนกว่าครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:18:13:11 น.
  
เข้ามาชมบล็อกคุณ Agent Molder. รายละเอียดเยอะมากครับ เป็นประโยชน์สำหรับคนสร้างบ้านได้ดีมากครับ จะคอยติดตามครับ
โดย: baanbaan-design วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:7:04:16 น.
  
ทำรั้วแบบเยรูซาเล็ม ใน World War Z นะ เจ๋งดี กันซอมบี้ด้วย
โดย: ไผ่ไผ่ IP: 133.28.73.28 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:03:22 น.
  
ตกลงใช้ผรม.เจ้าไหนคะ เดาว่าสามีเพื่อนแน่ๆ
โดย: i got it IP: 124.40.234.204 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:05:42 น.
  
@i got it : ใช่ครับสามีเพื่อน
โดย: Agent Molder วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:00:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 332 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มกราคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
14
15
16
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog