51.งานก่อสร้างบ้าน(16) : งานฉาบ กรีดท่อร้อยสาย และงานแอร์ฝัง ตอนที่ 1


   สวัสดีครับ หายไปนานเหมือนกันหลังจากงานก่อ ชื่อตอนนี้ยาวมาก เพราะผมจะรวบงานช่วงเดียวกันมาไว้เลย ซึ่งก็ได้แก่ งานกรีดผนัง วางท่อร้อยสายไฟ งานแอร์ฝังผนัง และงานฉาบ เพราะงานเหล่านี้ต้องทำไปพร้อมๆ หรือใกล้ๆกันครับ เลยรวบมาไว้เลยดีกว่า ทีนี้กว่างานจะเสร็จ คงอีกนาน ผมเลยรวมมาไว้เป็นตอนที่ 1 ก่อน เอาไว้งานเสร็จค่อยมาต่อตอนที่ 2 ครับ

  ครั้งที่แล้วจบไว้ที่งานก่อ จริงๆก็ยังมีก่อเล็กก่อน้อยอีกแหล่ะครับ เลยไม่ได้เอามาลง เช่นงานก่อปิดช่องใต้คาน ซึ่งก็ยังปิดไม่หมด เพราะต้องรอฉีดน้ำยาปลวกก่อน ถึงจะก่อปิดได้ เดี๋ยวผมจะรวบรวมลงตอนหน้าไปเลยทีเดียว ตอนฉาบภายนอกเสร็จ

  งานช่วงนี้คือกรีดท่อร้อยสายไฟ งานกรีดท่อฝังผนังนี้ บางบ้านก็ค่อยมากรีดตอนฉาบเสร็จก็มีครับ(ส่วนใหญ่ด้วยนะ กรีดตอนฉาบเสร็จ) เพราะง่ายดี ฉาบๆไปก่อนไม่ต้องคิดมาก แล้วค่อยมากรีดผนังวางบล๊อกไฟทีหลัง แต่ ผรม.ผมไม่เอาครับขอกรีดผนังก่อนเลย จะได้ปิดกรงไก่ทีเดียว ฉาบเป็นเนื้อเดียวกันไปเลย การมากรีดทีหลัง ต้องมาซ่อมผิวปูน ซึ่งทำให้งานฉาบไม่เรียบ หรืออาจเห็นเป็นรอยได้ครับ


นี่เป็นงานกรีดผนังวางท่อภายหลังจากฉาบไปแล้วครับ ผมยืมมาจาก blog ของท่านนึงนะครับ ไม่ใช่บ้านผม จะเห็นว่าปูนฉาบร่อนเป็นวงกว้าง ต้องเอาปูนมายัด ปะ โป๊ว ซึ่งถ้าทำไม่ดี จะเป็นรอยด่างไปตลอดเลยครับ 

    แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่ากรีดหลังจะผิดนะครับ ก็ขึ้นกับ ผรม. จะทำแบบไหนแค่นั้นครับ ถ้ากรีดหลังก็ย้ำช่างว่าทำเนียนๆ ซึ่งข้อเสียของการกรีดก่อนฉาบก็มีครับ คือระยะที่กรีด ความลึกตื้น ซึ่งต้องคำนวนดีๆ กรีดตื้นไป ฉาบไม่พ้น ต้องมากรีดแก้ กรีดลึกไป ก็อิฐทะลุ เสาเอ็นขาด ก้แล้วแต่การทำงาน ผรม.ล่ะครับ

  ก่อนที่จะกรีดผนังวางบล๊อก ก็ต้องมีการวางแผนก่อนว่าบล๊อกไฟต่างๆ สวิตช์ ปิด-เปิดมันจะอยู่ตรงไหน ซึ่งสถาปนิกก็เป็นคนออกมาแบบมาให้ตั้งแต่แรกแล้วครับ มีสถาปนิกก็ดีแบบนี้ เขาวางตำแหน่งบล๊อกไฟ และดวงไฟที่สำคัญๆมาให้เลย เราไม่ต้องไปปวดหัวเองว่าจะวางตรงไหน สว่างไหมยังไง เพราะสถาปนิกจะวางไฟตามหลักส่องสว่างอยู่แล้ว แต่ จขบ.ก้เพิ่มเติมลดได้นะครับ ถ้าไปซื้อบ้านจัดสรรนี่ เขสวางสวิตช์ ปลั๊กมาไงก็ต้องใช้ไปอย่างงั้น
นี่เป็นแบบแสดงสวิตช์และดวงโคมต่างๆครับ ตัดมาบางส่วน ยุ่งเหยิงดีชะมัด ซึ่งจะเป็นแนวทางให้เรา และ ผรม.รู้ว่าสวิตช์ไหน เปิดไฟดวงไหน และวางตำแหน่งไหน สังเกตุจะมีความสูงบอกด้วยนะครับ +1.2 คือสูงจากพื้น 1.2 เมตร ซึ่งเป็นระยะมาตรฐานอันนี้เป็นแปลนปลั๊กไฟ TV LAN เคเบิ้ลต่างๆ จะเห็นว่ามีแปลนตำแหน่งวางแอร์ด้วยครับ ส่วนอันนี้เป็นแปลนระยะติเตั้งดวงโคม ซึ่งจะบอกว่าดวงดาวไลท์ โคมไฟต่างๆติดตั้งที่ระยะเท่าไหร่ ไม่งั้นช่างไฟจะคิดให้ท่านครับ รับรองปวดเฮด


แต่เดี๋ยวก่อน ท่านเห็นแบบไหมครับ มันเป็นแค่สัญลักษณ์ S แสดงสวิตช์เป็นกระจุกๆ ไม่ได้บอกเลยว่ากล่องสวิตช์จะวางยังไง สวิตช์อันไหนเปิดไฟดวงนอก ดวงใน ซึ่วตรงนี้ถ้า จขบ.ไม่มาดูเอง ผรม.จะคิดให้ครับ ซึ่งอาจไม่ตรงกับสิ่งที่ท่านต้องการแน่ครับ เช่นกลุ่มสวิตช์ตรงนี้ มี 9 สวิตช์ ท่านต้องการให้ติดบล๊อกแบบ 3 สวิตช์ 3 อันวางเรียงเป็นแนวตั้ง แต่ถ้าท่านไม่บอก ผรม.อาจทำวางเรียงเป็นแนวนอนให้ท่านก็ได้ครับ 

ดังนั้นผมจึงต้องลงมือทำเองเลย โดยเลือกสวิตช์ที่จะใช้ก่อน ผมใช้บล๊อกสวิตช์และปลั๊กของ Panasonic รุ่น Refina ครับ


Panasonic Wide Series รุ่น Refina ครับ

ก็ดู Spec ว่ามีกี่เบ้า กี่แบบ แล้วก็ลงมือจิ้นเอาว่าวางตรงนี้กี่เบ้า สวิตช์ไหน เปิดดวงไหน แล้วทำออกมาเป็นรูปเอาไปแปะไว้ตรงจุดที่ต้องการครับ


อย่างในรูปคือสวิตช์ 12 ดวง แบบเบ้า 3 สวิตช์ วาง 2x2  วาดออกมาลักษณะนี้ครับ ทำเป็นตาราง Excell เลยนะ ปริ้นให้ ผรม.ด้วย เอาไปแปะกับผนังตรงจุดที่ต้องการจะติดตั้งแปะตามจุดต่างๆทั้วบ้าน อ้างอิงตามแบบสถาปัตย์

แต่...ผมว่าเป็นทุกบ้าน แปะได้สองวัน ช่างดึงออก บอกจำได้แล้ว..เชี่ยมมม ไอ้เรานั่งทำหลังขดหลังแข็ง ดันมาดึงออก บอกจำได้ หึหึ แล้วเดี๋ยวดูผลงานนะครับ..

ก่อนจะไปดูผลงาน(ที่ช่างบอกจำได้) ผมจะไล่เรียงขั้นตอนก่อนแล้วกันครับ โดยตามแบบผมใช้ท่อร้อยสายไฟตราช้าง (SCG) เป็นท่อ PVC สีเหลืองครับ เอาไว้ร้อยสายไฟโดยเฉพาะจะปั๊มที่ท่อเลยว่า ท่อร้อยสายไฟ ตราช้างร้อยสายจะมีสีเหลืองกับขาว ซึ่งสีเหลืองจะหนากว่าครับ 


ท่อเป็นแบบนี้

พอได้ตำแหน่งช่างก็ทำการไล่เฉาะผนังไปเรื่อยๆครับ ตามตำแหน่งที่ช่างบอกว่าจำได้...


แต่ดูสิครับ...

   ตรงนี้คือผนังหัวเตียง สถาปนิกออกแบบให้สวิตช์และปลั๊กอยู่ใต้หน้าต่าง ตรงกลางระหว่างหน้าต่างสองบานจะบิ้วหัวเตียง กรุไม้ เห็นจุดดำๆสองจุดไหมครับ ตรงนั้นคือตำแหน่งที่ผมเอากระดาษไปแปะมันดึงออก แล้วกรีดตามใจช่าง ผมมาเห็นเลยบอก ผรม.ว่าห้ามทำอะไรจนกว่าผมจะ Confirm โดยเอาสีมาพ่นเลยครับ จุดดำๆคือ Spray ที่ผมไปเอามาพ่น ผมเดินเชค กางแปลน ตรวจกับ ผรม.ทุกจุดเลยครับ ดับเบิ้ลเชค ถ้าโอเคแล้วก็พ่นสีเลย เฮ้อ ไอ่เราก็ทำซะดี มันมาดึงออก  


อันนี้คือแก้ไขถูกจุดแล้วครับ


   มีคนบอกว่าเดี๋ยวจะปวดหัวอีกทีตอนร้อยสายไฟครับ เพราะ 99% ช่างไฟร้อยสายมั่วตลอด ไม่ทำตามแบบ สวิตช์นี้เปิดดวงนี้ตามใจฉัน ผมก็ย้ำ ผรม.ไปแล้ว ผรม.บอก สบายมากครับ รับรองไม่ผิด หึหึ จะคอยดู ผรม.อ่ะไม่ผิด แต่ช่างอ่ะ ทำผิด


ก็ทำการกรีดกำแพง วางท่อกันไปครับ


วางกันไปตามจุดต่างๆด้านบนก็จะทำข้องอ เพื่อเตรียมเข้ากล่องจั๊มเปอร์เหนือฝ้า


ตรงไหนที่ไม่สามารถดินขึ้นฝ้าได้ เนื่องจากติดคานต่างๆ ก็จะเดินลงพื้นครับ ผมเองก็เพิ่งรู้จริงๆว่ามีเดินลงพื้นด้วย สารภาพเลย เพราะพื้นเราจะต้องเทปูนทราบปรับระดับท้อปปิ้งอีก 5 cm. ครับ ดังนั้นเราสามารถวางท่อลงพื้นได้ แต่ผรม.บอกต้องจำเป็นจริงๆ และไม่ใช่สายไฟเส้นสำคัญ เพราะหากมีปัญหารั่ว ช๊อต ถ้าจะแก้ต้องรื้อพื้นเลย เรื่องใหญ่กว่ารื้อฝ้าแน่ๆ


บล๊อกไฟก็วางกันไปครับ เรามาดูเรื่องแอร์ฝังกันบ้าง บ้านผมใช้แอร์แบบ Wall Type เกือบทั้งหมดครับ แอร์ Wall type ก็คือแอร์ที่เราเห็นทั่วไปนั่นแหล่ะครับ เหตุผลเดียวคือ ราคาถูกครับ อ้อ อีกอันคือกินไฟน้อย  สังเกตุว่าบางบ้านที่โครงการใหญ่ๆ จะใช้แอร์ฝังฝ้า 4 ทิศ ที่เรียกว่า แอร์คาสเซท แบบนั้นสวยงาม หรูหราครับ แต่ราคาแพงมาก คาเครื่องรวมติดตั้ง ยี่ห้อ mitsu นี่มีแปดหมื่นครับ ไม่ไหว เลยใช้แบบแขวนผนังธรรมดา

บ้านผมตามที่คำนวน ถ้าติดแอร์แบบเต็ม Max จะต้องติด 10 ตัวครับ แม่จ้าวว แต่ช่วงแรกนี้ ขอติดห้องที่จำเป็นก่อนครับ ขอแค่ 6 ตัวก่อน ห้องที่ยังไม่ได้ใช้ขอละไว้ก่อนละครับ ไม่มีตังแล้วครับ เพราะแอร์นี้ผมไม่ได้รวมใน BOQ ต้องหาช่างแอร์มาเอง พอดีเพื่อนผม (อีกแล้ว เพื่อนทั้งนั้นบ้านนี้) เป็นเจ้าของ บ.นำเข้าแอร์ GREE ครับ รู้จักไหมครับ 555+ แฟนผมไม่รู้จัก เขารู้จักช่างแอร์ที่เป็นดีลเลอร์ใน ศรีราชาครับ เลยว่าจะให้ช่างเจ้านี้มาทำแอร์ให้

   ก็ลองติดต่อไป เสนอราคามาราคาเอาเรื่องอยู่ครับ เพราะบ้านผมตัวแอร์กับคอมเพรสเซอร์จะวางคนละจุดกัน สถาปนิกออกแบบให้วางคอมรวมจุดเดียวเพื่อความสวยงาม(ดูรูปแปลนได้ด้านบนๆ) ดังนั้นจึงต้องมีการเดินท่อแอร์ยาวหน่อยครับ ติดแอร์ทั้งหลัง เดินท่อฝังผนัง ฝังฝ้า ขอท่ออย่างหนา ชิลอย่างดี เพราะกลัวเรื่องแอร์รั่วในผนังนี่ขี้แตกเลยนะครับ ทุบกันไม่สนุกเลย ไม่รวมเครื่องแอร์ก็เกือบสองแสนแล้วครับ ส่วนตัวเครื่องแอร์นี่เดี๋ยวซื้อกับเพื่อนเอาจะได้ราคาถูกๆหน่อย..ตัวเจ้าของร้านแอร์คุยดีมากครับ รุ่นพี่หมอใน รพ. ก็ใช้บริการร้านนี้กันเยอะ เลยโอเค ดีล ถึงวันงานส่งช่างมา แกเองก็มาด้วยช่วงแรกๆ พอบ่ายก็กลับ ปรากฏว่าช่างแอร์ทำแบบ เอ่อ..ชุ่ยมากๆครับ ผมงี้อย่างเซ็ง นึกจะเจาะตรงไหนก็เจาะ ขุดตรงไหนขุด กำแพง คาน เหล็ก พ่อตัดเรียบ


ดูผลงานครับ เดินท่อ เจาะคานผมจนลึกถึงเหล็กเสริม!!! ดีที่เหล็กเสริมไม่ขาด ผมไปดูตอนเย็นตกใจเลย โฟร์แมนก็ตกใจ ทำอะไรไม่บอกกล่าว ช่างทำบ้านจะไปยุ่งก็ไม่ได้ เดี๋ยวมีเขม่น


เลยให้เดินเข้ามาอีกด้าน เลาะผนังเข้าไป อันนี้ คนงานบ้านผมทำให้ครับ ช่างแอร์เดินท่อเฉยๆ ส่วนคานที่เหล็กโผล่ก็ใช้ปูนเกราต์แรงอัดสูงอุดไปครับ ดีที่คานตัวนั้นไม่ได้รับแรงอะไรเท่าไหร่ยังไม่หมดนะครับ เห็นอะไรในรูปนี้ไหมครับ ท่อน้ำทิ้ง(สีฟ้า) เดินมาตั้งฉากเป๊ะเป็นตัวต่อเตรติสเลย แบบนี้น้ำทิ้งแอรืไม่ไหลแน่ครับ อุดตันง่ายด้วย เลยบอกให้เดินใหม่ครับออกมาเป็นแบบนี้ค่อยยังชั่วหน่อย

ยังไม่หมดนะครัชตรงนี้เป็นด้านข้างของบ้าน ด้านนอก บอกให้เดินซ่อนด้านในผนัง ช่างเจาะออกมาแบบนี้เลยครับ เห็นเป็นพวงเลย ตรงนี้มีคอมพ์แอร์ 5 ตัว เดินแบบนี้เห็นเป็นทางแน่ๆ เลยต้องแก้ใหม่ครับให้เดินซ่อนในผนังห้องน้ำ ก่อสองชั้นปิดเอา

    จากนั้นมาผมเลยบอกร้านแอร์เลยว่า ถ้าช่างจะทำอะไรให้ถามโฟร์แมนก่อนเลยครับ จะได้ไม่ผิดอีก ปกติแอร์เจ้านี้เดินงานใหญ่ โรงแรม คอนโด ตัวเจ้าของต้องไปคุมงานหลักล้าน งานหลักแสนบ้านผมไม่ค่อยมาเอง ช่างเลยทำออกมาแบบนี้ เฮ้อ นี่ช่างแอร์มาทำไปได้ 3 ห้องเองนะครับ เหลืออีก 7 ห้อง ไม่รู้ออกมาไงเหมือนกัน


ทยอยเจาะผนัง เดินท่อไปครับ


ตรงชิดคานก้ยังดีที่มีขาแขวน ไม่เดินลอยๆ แต่โฟร์แมนบอกไม่สวยเลย น่าจะมัดให้มันดูเป็นระเบียบกว่านี้ แต่โฟร์แมนไม่อยากยุ่งครับ กลัวมีปัญหา เดี๋ยวผมจะบอกช่างแอร์เองก่อนปิดฝ้า ท่อแอร์ไม่ควรจะยาวเกิน 14 เมตรนะครับ เพื่อคอมพ์จะได้ไม่ทำงานหนัก จ่ายน้ำยาได้ดี ถ้ายาวกว่านั้นต้องมีตัวบูสเตอร์ แต่ท่อแอร์ผมยาวสุด 14 เมตรพอดีครับ เลยไม่มีปัญหา

พอวางท่ออะไรต่ออะไรเสร็จ คอนเฟิร์มแล้ว ก็เริ่มฉาบครับ โดยก่อนจะฉาบ ก็ต้องมีการจับเซี๊ยม จับปุ่มก่อนครับ เพื่อจะได้รู้ว่าผนังหนาแค่ไหน จะได้ฉาบเสมอกัน การจับเซี๊ยมคือการเอาปูนมาพอกตรมมุมเสา ขอบหน้าต่าง เพื่อให้ทราบความหนาของปูนฉาบ และได้มุมที่ฉากสวยงาม


ภาพแสดงการจับเซี๊ยม


ซึ่งก็จะมีสองแบบครับ คือเซี๊ยมสำเร็จรูป ก็จะเป้นแท่งพลาสติกยาวๆ เข้าเหลี่ยมมุมมาแปะแล้วเอาปูนพอก กับจับเซี๊ยมเองโดยขึงเอ็นให้ตึง แล้วช่างก็ปั้นมุมแบบเมนวลเลยครับ ตอนแรกว่าจะใช้เซี๊ยมสำเร็จรูป ซึ่งจะทำงานได้เร็วกว่ามาก แต่ช่างบอกไม่ถนัด ถนัดเซี๊ยมมือครับ เลยต้องค่อยๆปั้นกันไป


เห็นช่างทำๆแก้ๆทุบๆอยู่หลายครั้งเหมือนกันครับ งานฝีมือเลยแบบนี้ คนทำเป็นมีอยู่สองคนเองครับ คนอื่นๆก็ว่างกันไป แล้วเมื่อไหร่จะเสร็จนิ ผรม.ใจเย็นจริง


ตรงส่วนผนังก็ทำการจับปุ่ม โดยขึงเอ้นวัดระยะ แล้วเอาปูนมาปั้นให้ได้ความหนาที่ต้องการ เวลาฉาบก็ฉาบเสมอปุ่มพวกนี้ครับ ง่ายดีผนังใหญ่ก็ปุ่มเยอะหน่อยครับเฮ้ย ใครเอาปูนมาป้ายเล่นที่เสา!! ไม่ใช่แระ..มันคือการสาดน้ำปูนให้ติดเสาครับ เพราะเสามันเรียบ ถ้าฉาบไปตรงๆปูนฉาบจะร่อนได้ เลยต้องใช้ปูนกาว ไปสาดตามเสาที่เรียบๆ เพื่อให้ฉาบติด ไม่ร่อนครับ ทำทั่วบ้านเลยข้อดีของการจับปุ่มอีกอันคือ ทำให้เรารู้ระยะการกรีดผนังเพื่อวางท่อร้อยสายครับ ว่าลึกตื้นแค่ไหน อย่างในรูปนี้พอจับปุ่มแล้วพบว่าผนังหนาจนแทบจะไม่ต้องกรีดกำแพงเลยครับ ก็วางท่อไปได้เลย

หลังจากจับปุ่มเสร็จ ก็จะวางตาข่ายลวด หรือที่เรียกว่า "กรงไก่" (ไก่มันเลี้ยงในกรงนี้จริงๆหรือ??) ตามตำแหน่งต่างๆที่เป็นรอยต่อระหว่างวัสดุคนละพื้นผิว เพื่อป้องกันการแตกร้าวของผนังปูนฉาบครับ ส่วนใหญ่ที่วางกันเช่นรอยต่อระหว่างอิฐกับเสา/คาน อิฐแดงกับอิฐมวลเบา ตามขอบวงกบประตู หน้าต่าง ตามแนวที่กรีดฝังท่อร้อยสายครับ


ติดกรงไก่ตามตำแหน่งต่างๆ


นี่ก็กรงไก่

    ก็ปะกรงไก่กันไปจนเสร็จ ก็เริ่มฉาบแล้วครับ สมัยนี้มีปูนฉาบสำเร็จรูป ไม่ต้องโม่ทรายละเอียด อะไรอีกแล้ว พอดีปูนฉาบ ใน BOQ ผมก็ลืมระบุยี่ห้อ ช่างเลยใช้ปูนฉาบ TPI ซึ่ง ผรม.บอกว่าช่างถนัดปูนนี้มากกว่า 

   ผมก็ลองไปหาข้อมูลดูพบว่าปูนฉาบโดยทั่วๆไปที่นิยมกันคือ ปูนเสือ ปูนอินทรี ราคาพวกนี้แพง แต่ข้อดีของมันคือแห้งช้า ฉาบเนียนลื่นไม่เปลืองแรงช่าง ทำให้มีเวลาแก้ได้ถ้าฉาบไม่ดี ตกแต่งได้นาน ปูน TPI ก็เป็นปูนฉาบที่ดีครับ แต่ปูนจะแห้งเร็ว ทำให้ช่างต้องขยันฉาบแล้วต้องมาไล้ปูนให้เรียบ ถ้าช่างเอ้อระเหยปูนแห้งก่อนก็ต้องสะกัดฉาบใหม่ แต่คำว่าแห้งเร็วของมันก็ตกหลายชั่วโมงนะครับ ผรม.บอกว่าใช้ TPI แหล่ะดีตรงที่ช่างจะได้ทำจบในหนึ่งวัน ถ้าใช้ปูนเสือ ขึ้นปูนเช้า กว่าจะปั่นหมาดก็ค่ำๆเลยครับ ผรม.บอกผมว่าฉาบได้วันละ 6 แผงครับหมอ..เอิ่ม พอเอาเข้าจริง ได้วันละ 2แผงครึ่ง ก็กะอยู่แล้วล่ะครับ เหอๆ


ปูนฉาบ TPI

ก่อนฉาบต้องเอาน้ำไปพรมใส่ผนังอิฐก่อนครับ เพื่อให้อิฐอิ่มน้ำก่อน ไม่งั้นพอฉาบไป อิฐจะดูดน้ำจากปูน ทำให้ปูนแห้งเร็วเกินไปและเปราะ เป็นร้อยร้าวได้ง่ายครับ ผรม.ผมให้พรมก่อนเลย 1 วัน วันจะฉาบก็ต้องพรมอีกทีครับ ไม่ได้ถ่ายรูปมา


หลังจากพรมน้ำได้ที่ ไล่ฉาบกันไปครับ แผงแรกตรงห้องเก็บของก่อนแอบส่องช่างจากข้างบน

มาไล่ดูไปเรื่อยๆครับโซนนั่งเล่นหน้าห้องโฮม


โถงทางเดินหน้าครัวกำแพงห้องโฮมด้านนอกท่อลงพื้น ฉาบแล้วเป็นแบบนี้จำท่อแอร์ด้านบนได้ไหมครับ ฉาบแล้วเป็นแบบนี้ ฝังไป ไม่เห็นรางครอบท่อกำแพงห้องครัวหน้าต่างเหนือซิ้งค์ล้างจาน

ดูๆผลงานก็โอเคนะครับ ฉาบเรียบดี เพื่อผมเห็นรูปยังบอกว่านี่สกิมแล้วเหรอเรียบจัง นี่ยังไม่ได้สกิมเลยนะครับ สกิมคือการฉาบเรียบอีกชั้นครับ โดยใช้ปูนสกิมโค้ทฉาบอีกชั้น ซึ่งจะทำให้ผิวเนียบ เรียบกริ๊บเลยครับ ซึ่งจะทำตอนฉาบทั้งหมดแล้ว ค่อยมาสกิลอีกทีครับผม

   ตอนนี้บ้านผมก็กำลังไล่ฉาบภายใน ภายนอกไปเรื่อยๆครับ เนื่องจากเวลาจะเลยกำหนดในสัญญาแล้ว ผมก็ได้พูดคุยกับ ผรม.ไว้บ้างละ คงต้องเร่งให้งานเสร็จเร็วหน่อย ไม่งั้นคงต้องปรับ แต่เท่าที่ไปดู ช่างก็ทำงานแบบละเอียดกันเหลือเกิน ไม่รู้จะทันแค่ไหน เดี๋ยวครั้งหน้าคงลงตอนฉาบเสร็จเลยครับ งานต่อไปก็เอาสายไฟเข้าร้อยในท่อ แและจะมาอัพเดตงานแอร์ด้วยครับ สวัสดี วันนี้ไม่มีรูปปิดท้าย เพราะงานยังไม่เสร็จ 555+
Create Date : 12 มีนาคม 2558
Last Update : 22 เมษายน 2560 14:32:21 น.
Counter : 15090 Pageviews.

8 comments
  
ควรเห็นใจซึ่งกันและกันครับ ปรกติการปรับงานล่าช้าจะเป็นธรรมเนียมที่ว่า จะปรับก็ต่อเมื่องานช้ากว่ากำหนด30-45วันเป็นอย่าน้อย ซึ่งดูจากอุปสรรคที่เจอ ทั้ง ฝน คนงาน ร้านค้า ก็น่าเห็นใจทั้งสองฝ่ายครับ
โดย: มอมแมม IP: 171.96.247.234 วันที่: 15 มีนาคม 2558 เวลา:14:43:36 น.
  
@มอมแมม ไม่ต้องห่วงครับ เรื่องเห็นใจผมมีเหลือเฟือ 555+ ตามสัญญาจะต้องเสร็จเข้าอยู่ พค.นี้ครับ แล้วดูสิครับ นี่เดือน มีค.แล้ว คุณมอมแมมคิดว่าเกิน 30 - 45 วันไหมครับ ผมยืดให้หลายเดือนเลยครับ ลองกลับไปอ่าน blog ที่ 49 ดูครับว่าผมอลุ้มอล่วยให้กี่เดือน เรียกว่าไม่มีใจดีกว่านี้แล้วครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 15 มีนาคม 2558 เวลา:20:03:26 น.
  
รีบมา Update เร็วๆนะครับ
โดย: saharit IP: 58.137.145.248 วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:18:24:20 น.
  
เอาใจช่วยให้บ้านเสร็จไวๆ นะครับ ผมรอลอกขั้นตอนการสร้างจากคุณหมอเลยข้อมูลแน่นปึ้ก
โดย: เหวินซิ่ว IP: 171.96.248.98 วันที่: 23 มีนาคม 2558 เวลา:10:38:58 น.
  
@เหวินซิ่ว ขอบคุณที่ติดตามครับ ทุก blog เลย อิอิ ว่าแต่คุณเหวินซิ่วจะสร้างหรือยังครับ เผื่อจะแอบดู blog มั่ง
โดย: Agent Molder วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:16:58:46 น.
  
ตามดูมาตั้งแต่แรก เข้ามาเห็นประโยชน์จากการดู แบบไฟฟ้า เอามาใช้ ดูกับแบบที่บ้าน ทำให้ผมได้ประโยชน์เลยครับ

ขอบคุณหลายๆครับ
โดย: Gain45 IP: 124.122.78.86 วันที่: 21 เมษายน 2558 เวลา:14:30:11 น.
  
คุณหมอสร้างบ้านหลังนี้เสร็จ เปิดบริษัทรับออกแบบและปลูกสร้างบ้นได้เลยครับ ความรู้คุณหมอเยอะมากๆ

ขอขอบคุณกับความรู้ที่แบ่งปันให้ชาวเน็ทด้วยนะครับ
โดย: เอี้ยงออ วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:36:05 น.
  
@เอี้ยงออ ขอบคุณที่ติชมครับ มีหลายคนบอกเหมือนกันว่าผมน่าจะเขียนหนังสือขายนะ เหอๆ เดี๋ยวถ้าบ้านเสร็จสมบูรณ์ดี ก็ไม่แน่ครับ อาจรวบรวมเป็นหนังสือ แต่จะมีใครซื้อไหมนิ
โดย: Agent Molder วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:07:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 336 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มีนาคม 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog