47.งานก่อสร้างบ้าน(13) : งานมุงหลังคา
  ตอนแรกว่าจะรออัพบล๊อกตอนที่มุงหลังคา ก่อ ตั้งวงกบเสร็จแล้ว แต่ดูท่าว่าจะอีกนาน และพอดีกับหลังคาที่มุงเสร็จพอดีครับ เลยรวบรวมภาพมาอัพก่อนเลยละกัน ส่วนก่อ ฉาบ วงกบ ค่อยทยอยอัพทีหลัง

  งานมุงหลังคาบ้านผมนี้ใช้ของ CPAC ทั้งหมดครับ โดย ผรม.จะเป็นตัวกลาง Contact กับทาง SCG อีกทีนึง ข้อดีคือทั้งของ กระเบื้อง อุปกรณ์ ช่าง การปู และการประกันหลังคาหลังปู จะเป็นของ CPAC ทั้งหมด ทำให้งานเดินเร็ว(มากกก) กระเบื้องจัดมาพอดีๆกับที่จะปู ไม่เหลือ ไม่ขาด ไม่ต้องกลัวเรื่องฝีมือของช่างว่าจะดีหรือไม่ เพราะทีมช่างของ CPAC ไม่ทำอะไรเลย นอกจากปูกระเบื้องอย่างเดียว ปูหลังนี้เสร็จ ก็ไปปูหลังอื่นต่อตามคิว แต่ข้อเสียคือ ราคาที่สูงกว่าการที่ซื้อกระเบื้องอย่างเดียวแล้วมาให้ช่างปูเอง รวมถึงคิวการปูที่แน่นอนเป๊ะๆ ถ้าคิวเคลื่อนนัด ก็รอไปต่อท้ายเลย ซึ่งบางครั้งอาจจะต้องรอนานเป็นเดือน

  ผมก็เพิ่งรู้จาก ผรม.ว่ากระเบื้องของ CPAC ไม่มีขายตามร้านขายวัสดุก่อสร้างนะครับ แบบว่าจะไปซื้อมาสักสองสามแผ่น ไม่มีขายนะครับ ต้องซื้อที่ SCG เท่านั้น และถึงแม้ท่านจะซื้อแผ่นเดียว หรือร้อยแผ่น ก็ต้องไปต่อคิวการผลิตเหมือนกันหมด มีบ้านในหมู่บ้านผม ซื้อกระเบื้องมาให้ช่างปูเอง(เป็น บ.รับสร้างบ้านชื่อดัง) ช่างดันทำครอบสันแตกแผ่นเดียว แต่ต้องรอสั่งแผ่นใหม่ถึงสองเดือน แค่แผ่นเดียว เพราะเขาไม่ขายปลีก ไปสั่งที ก็เข้าคิวไว้ โหดมากมาย

 แต่ถ้าท่านไม่อยากรอขนาดนั้น จริงๆก็มี บ.ผลิตกระเบื้องอีกหลายยี่ห้อเลยนะครับ เช่นตราเพชร ตราลูกโลก แต่ไม่ค่แยนิยมกัน หรืออาจจะไม่ค่อยโปรโมตก็ได้มั๊ง

พล่ามมาเยอะ เราไปดูภาพกันเรื่อยๆดีกว่าครับ ^^


นี่คือโครงหลังคาที่ค้างไว้คราวก่อน

     หลังจากงานโครงหลังคาเกือบเสร็จ ผรม.ก็นัดคิวกับทาง CPAC ให้เข้ามามุงครับ ประมาณ 1 สัปดาห์ กระเบื้องและอุปกรณ์ประกอบการปูต่างๆก็ทยอยเข้ามาที่ไซต์ ผมใช้ CPAC รุ่น Neustile สี Grey Slate ครับ ที่เลือกรุ่นนี้เพราะสถาปนิกบอกว่ามันโมเดินครับ ขอบคม เข้ากับบ้าน ผมเองก็ชอบด้วย Neustile นี้จะเป็นรุ่นอัพเกรดจาก Prestige อีกทีครับ ส่วนรุ่นล่าสุดคือ Excella ซึ่งเป็นเซรามิคเลยครับ ข้อดีคือสีไม่ซีดแน่นอน แต่ราคาก็มหาโหด สองเท่าของ Neustile เลย (ราคาตอนผมเขียนบล๊อก Neustile แผ่นละ 40 บาท Excella แผ่นละ 80 บาทเลยครับ)


ใบปิดโฆษณา (น่าจะเป็นตัวเก่า)

  มีคนถามว่า Neustile จะซีดไหม เพราะปัญหาสีซีด กระดำกระด่าง เกิดขึ้นกับรุ่น Prestige ครับ นานๆไปสีซีดและไม่เสมอกัน ก็ต้องตอบว่า "มีโอกาส" ครับ เพราะกระบวนการผลิตคล้ายๆกัน แต่ปรับปรุงเคมีของสีให้ดีขึ้น แต่โอกาสก็น้อยมากๆ เรียกว่าหลัก 10 - 20 ปี แต่ถ้าเป็น Excella เขาเคลมเลยว่ายังไงก็ไม่ซีดแน่นอน ท่านๆก็เลือกใช้เอาตามสมควรเลยครับ


กระเบื้องเข้ามาแล้ว สีสวยถูกใจมากๆ


กองเป็นตับ


ครอบสันต่างๆ มากันครบ


แปตราช้าง


แผ่นสะท้อนความร้อนที่ขาดไม่ได้แล้วในการมุงหลังคายุคนี้


พระเอกของงาน Dry Tech System ตรงครอบหลังคา และตะเข้สันครับ

ก่อนทำการมุงหลังคา จริงๆทาง ผรม.ผมก็ต้องติดเชิงชายก่อนครับ แต่ทำไม่ทัน เลยต้องจ้างช่าง CPAC ติดเชิงชายให้เลย (ปกติเขาไม่ติดให้นะ) โดยช่างที่มาปูจะเป็น Sub ที่ทาง CPAC จ้างอีกทีครับ มุงแต่หลังคาเท่านั้น อย่างอื่นไม่ทำ


เชิงชายคอนวูด แบบ ทูอินวัน คือมีสองชั้นทับกันมาเลย ถ้าสั่งแบบเดี่ยวๆ ต้องเอาสี่นิ้วกับหกนิ้วมาประกบกันอีกที เสียเวลาครับ


ติดขอบเชิงชายเหล็กปิดปลายจันทัน อย่างที่เคยเกริ่นตอนบล๊อกที่แล้ว บางบ้านอาจใช้ไม้เหลาแล้วเสียบเข้ากับปลายจันทัน แต่อาจมีปัญหาเรื่องปลวกภายหลังได้ ผรม.ผมเลยใช้เหล็กปิดปลายไปเลยสบายใจ


แอบถ่ายช่างตอนตัดระดับเชิงชาย น่าหวาดเสียวจริงๆ

จากนั้นก็ทำการติดเชิงชายและวางแปไปพร้อมๆกันติดเชิงชายคอนวูด กับแปไล่วางแปไปเรื่อยๆ

ใช้เวลาวางแป และติดเชิงชาย 2 วันครับ เร็วมากๆ ผรม.ยังบอกเลยว่าไม่นึกว่าจะเร็วขนาดนี้ ตอนที่ ผรม.ดีลกับทาง CPAC บอกว่าใช้เวลามุง 5 วัน ผรม.ยังตกใจเลยครับ เร็วมาก วันต่อมาช่าง CPAC ก็มากันชุดใหญ่เลยครับ 30 คน ขนมากันยังกะจะมาก่อม๊อบ มาเอากระเบื้องขึ้นไปวางเรียงๆบนแป เตรียมมุง โดยใช้ลิพท์ขนกระเบื้อง จริงๆก็เหมือนสายพานลำเลียงแหล่ะครับ แต่เห็นช่างเรียกกันว่าลิฟท์

สายพานยาวๆ ขนกระเบื้องทีละใบขึ้นไปให้ช่างด้านบนนำไปวางเรียงๆกันบนแปอีกมุมนึงครับ เห็นช่างใส่กั๊กสีฟ้านี่ CPAC ตัวจริง

ส่งขึ้นไปทีละแผ่นนี่ไม่ช้านะครับ กระเบื้องแผ่นนึงหนักเกือบสิบกิโลนะครับ หนักมาก ถ้าให้ช่างค่อยๆทยอยขนแบบ Manual นี่ผมว่าวันนึงก็ไม่หมด แถมหลังยอกก่อนปูอีกต่างหาก เมื่อขนได้ปรมาณนึงก็เริ่มปูกันครับ คนส่งลิฟท์ก็ส่งไป คนปูก็ปูไป 30 คน ทำงานเป็นมดเต็มหลังคาเลย ดูรูปไปยาวๆเลยครับ


การปูจะเริ่มปูจากแผ่นล่างสุดก่อนครับ กระเบื้องแผ่นล่างสุด แผ่นบนสุด กับแผ่นตรงกลางก็ต่างกันนะครับ เอาคนละตำแหน่งมาแทนกันไม่ได้ มันไม่เข้าล๊อค

ด้านหน้าบ้านด้านหลังบ้าน สูงมากๆ ช่างขึ้นไปยืนกันชิลเกิ๊น


หมดไปวันแรกของการปู (วันที่สามที่เริ่มเข้ามา) ได้ครึ่งหลังคาแล้วครับ เร็วมาก

จากนั้นก็ทำการติดครอบสัน และเก็บงานเล็กๆน้อยๆครับ รวมวันทำงานทั้งหมด 5 วันจขริงๆครับ แป๊ะมากๆ เร็วจนเพื่อนบ้านที่อยู่บ้านข้างๆเข้ามาถามเลยครับว่าใช้ช่างที่ไหนปู เร็วสุดๆ จากโล้นๆอยู่ มาดูอีกที มีหลังคาหมดแล้ว


หน้าบ้าน


ด้านข้างๆ มุมนี้ก็ไม่เคยถ่าย


หลังบ้าน

พอปูเสร็จแล้วสวยขึ้นเยอะเลย บ้านเริ่มดูเป็นบ้านมากขึ้น แฟนชอบมากมาย ปลื้มสุดๆ ผมแนะนำเลยครับ ใครจะทำบ้านแนวโมเดิน คอนเทม ใช้หลังคา Neustile เลยครับ เรียบหรู สวยจริงๆครับ

จริงๆบ้านผมเหลือหลังคาในส่วนของโถงทางเข้าบ้านด้านหน้า กับหลังคาในส่วน Maid อีกนะครับ แต่ตอนนี้ยังไม่ปู เพราะต้องรองานก่อฉาบ ทำสีก่อน อีกนานเลยครับ ถ้าปูตอนนี้จะทำงานลำบาก และสีก็จะหยดลงหลังคาได้ครับ ถึงตอนนั้นค่อยติดต่อ CPAC มาอีกรอบ

มาถึงเรื่องการ QC ทาง CPAC เขาจะมีคนคุมงาน Local มาคุมและมาตรวจดูช่างทุกวันครับ และเมื่อปูเสร็จ ก็จะมีทาง QC ของ SCG ส่วนกลางมาเชคอีกทีด้วยครับ เรียกได้ว่า Double Check กันเลยทีเดียว ถ้าไม่ผ่าน QC ช่างปูจะไม่ได้ตังค์ครับ ดังนั้นเป็นตัวกำหนดว่าช่างต้องทำอย่างปราณีตจริงๆไม่ใช่ทำลวกๆ ไม่งั้นอดตังค์


น้องสุดหล่อ ที่มาตรวจงานมุงทุกวัน


ก็จบการมุงหลังคาเท่านี้ครับ บางรูปจะเห็นว่ามีงานก่อบ้างแล้ว ซึ่งก็จะมาอัพในครั้งต่อไปครับCreate Date : 30 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2557 0:41:54 น.
Counter : 10154 Pageviews.

16 comments
  
กำลังสร้างบ้านอยู่เหมือนกันค่ะ แต่ scale เล็กกว่าบ้านคุณหมอเยอะ ตอนนี้เทคานชั้น 2 เรียบร้อยแล้ว กำลังจะเทพื้นชั้น 2 เร็ว ๆ นี้ ผู้รับเหมาบอกจะจบงานหลังคาก่อนปีใหม่ ใช้ CPAC ปูเหมือนกัน อีกไม่นานน่าจะไล่ทันงานบ้านคุณหมอค่ะ
โดย: Jejee IP: 124.120.197.64 วันที่: 1 ธันวาคม 2557 เวลา:14:00:50 น.
  
อีกเดี๋ยวบ้านคุณ JeJee ก็น่าจะแซงผมแล้วครับ ช่วงนี้มีปัญหาเรื่องช่างอีก เฮ้อ สร้างบ้านนี่ ปัญหาเยอะจริงๆ
โดย: Agent Molder วันที่: 2 ธันวาคม 2557 เวลา:16:00:31 น.
  
บ้านทาสีอะไรค่ะ เผื่อจะขอยืมไปใช้บ้าง
โดย: ML IP: 171.7.102.27 วันที่: 20 ธันวาคม 2557 เวลา:23:04:16 น.
  
@ML มีหลายสีเลยครับ สถาปนิกจัดมาให้ แต่เป็นโทน ขาว น้ำตาลอ่อน เทาครับ ใช้สีดูลักซ์เวเธอชิล

ปล.คุณ ML ไปถึงไหนแล้วครบ
โดย: Agent Molder วันที่: 23 ธันวาคม 2557 เวลา:15:49:29 น.
  
ตอนนี้รั้วบ้านใกล้เสร็จภายในมกราคมนี้ค่ะ กำลังเลือกสีทารั้วและสีบ้านอยู่ค่ะ บ้านคงได้เริ่มสร้างต้นกพ.นี้แน่นอนค่ะ
สีบ้านและรั้วคงเลือกใช้ ICI Weathershield Powerflexx ตัวใหม่ล่าสุดค่ะ

ขอถามอีกนิดค่ะ โครงหลังคาบ้านทำด้วยโครงเหล็กรูปพรรณใช่ไหมค่ะ ญาติที่เป็นวิศวกรแนะนำมาว่าแข็งแรงกว่าโครงทรัส
ทางผรม.ของจขกท.จ้างให้ SCG มุงหลังคาเฉพาะปูกระเบื้องและเชิงชายใช่ไหมค่ะ โดยทาง SCG รับประกันหลังคาให้ 5 ปี เพราะเราสอบถามจากทางผรม.มาเหมือนกัน คงต้องขอให้ผรม.ใช้แบบนี้บ้าง มั่นใจได้ในฝีมือของช่าง เพิ่มเงินอีกนิดหน่อยเองค่ะ
โดย: ML IP: 171.7.102.27 วันที่: 23 ธันวาคม 2557 เวลา:21:08:30 น.
  
ได้ ผรม. แล้วเหรอครับ ยินดีด้วยครับ ขอให้ไม่มีปัญหาตลอดการสร้างนะครับ

โครงเหล็กใช้เหล็กตัว C มาประกบกันครับไม่ใช่เหล็กรูปพรรณ เหล็กรูปพรรณจะแพงกว่า ข้อดีคือพื้นที่หลืบน้อย กันสนิมได้ดีกว่า ถ้าเอาตัว C มาประกบ แต่ดันไปประกบก่อนทาสีกันสนิม ทำให้ด้านที่หันชนกันไม่มีกันสนิม ก็ซวยไปครับ แต่ของผม โรงงานมันกันสนิมมาแต่แรกแล้ว เลยไม่ต้องห่วงตรงนี้

แต่ความแข็งแรง ถ้าวัดกันปอนด์ต่อปอนด์ รูปพรรณแข็งแรงกว่าอยู่แล้วครับ แต่การทำโครงหลังคา เขาไม่ได้เอาเหล็กสองชนิดมาวัดกัน เขาวัดกันที่การรับน้ำหนัก ซึ่งวิศวะที่ออกแบบก็จะคำนวนมาให้รับ นน. ได้อยู่แล้วครับ ถ้าใช้เหล็กทรัสอาจใช้ใหญ่หน่อย มากหน่อย แต่ถ้าใช้รูปพรรณก็อาจลดปริมาณเหล็กลงได้ แต่คำนวนแล้วรับแรงเท่ากันครับ (เหมือนคานปูนแหล่ะครับ)

หลังคาของผม ผรม.ดีลกับ SCG ให้ SCG มามุงให้ทั้งหมดตามภาพครับ ใบรับประกันออกในชื่อผม ผมได้มาแล้วครับ เดี๋ยว blog ต่อไปจะอัพเดตให้ดูครับ ข้อดีคือมั่นใจได้ครับ แต่ก็แพงกว่าซื้อล๊อตกระเบื้องให้ ผรม.ปู แต่ก็ไม่มากอ่ะครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 27 ธันวาคม 2557 เวลา:17:16:49 น.
  
รอติดตามอยู่นะครับ ได้ความรู้เยอะมาก ละเอียดจริงๆครับ

ขอให้บ้านเสร็จสมบูรณ์ไวๆนะครับ
โดย: Moo IP: 58.11.108.186 วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:17:02:20 น.
  
รอติดตามค่ะ กำลังจะสร้่างบ้านเหมือนกันค่ะ เคยทำสัญญาซื้อบ้านกับโครงการบ้านจัดสรร เเต่ทำระดับฝ้าเพดานเเละพื้นเตี้ยไป ผรม แก้โดยเจาะคาน ร้อยสายไฟ จะปิดฝ้า เพื่อให้ได้ความสูงของเพดาน เลยคืนบ้านไป
โดย: layladear IP: 180.180.238.40 วันที่: 7 มกราคม 2558 เวลา:12:10:32 น.
  
@Moo @Layladear ขอบคุณที่ติดตามนะครับ ตอนหน้าใกล้จะลงแล้วล่ะครับ ตอนนี้ก่อไปได้ 90% ละ
โดย: Agent Molder วันที่: 7 มกราคม 2558 เวลา:14:19:16 น.
  
ตอนเสร็จคงสวยมาก รอชมคับ
โดย: ten IP: 49.230.217.217 วันที่: 12 มกราคม 2558 เวลา:23:37:02 น.
  
แวะมาอ่านเพิ่มเติมครับ ^^
ความรู้แน่นเหมือนเดิมเลยครับ คุณหมอ
ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันนะครับ
โดย: เอี้ยงออ IP: 58.10.181.0 วันที่: 25 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:12:03 น.
  
กำลังสร้างบ้านเหมือนกันค่ะ ตอนนี้เปลี่ยนผู้รับเหมา 2 รายแล้ว รายที่ 2 มาจบตรงคานหลังคา ยังไม่ไปถึงไหน รบกวนถามผู้มีประสบการณ์ ถ้าให้ SCG รับทั้งหมดในส่วนหลังคา จะดีมั้ยค่ะ ตอนนี้ไมเกรนขึ้นหลายรอบแล้วค่ะ
โดย: wan IP: 1.47.40.34 วันที่: 3 สิงหาคม 2558 เวลา:22:02:19 น.
  
@Wan : ดีครับ SCG เขาทำให้ทั้งหมด เราก็ดีลกับ SCG ไปเลย จ่ายตัง เขามาปู แป๊บๆเสร็จ สบายใจครับ แต่ราคาอาจแรงไปสักนิด แต่ซื้อความสบายใจครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 3 สิงหาคม 2558 เวลา:22:30:50 น.
  
ขอบคุณค่ะ Agent Molder วันนี้ไปติดต่อที่ SCG แล้วค่ะ รอดูราคาพรุ่งนี้ว่าจะออกมายังงัยค่ะ
โดย: wan IP: 1.46.207.163 วันที่: 4 สิงหาคม 2558 เวลา:21:24:15 น.
  
ติดตามและอ่านมาตลอดค่ะ

กำลังสร้างบ้านเหมือนกันค่ะ ถึงขั้นตอนของหลังคา

เลือก top hat ของ SCG ค่ะ

ตอนนี้มุงกระเบื้อง ใช้เวลามา 6 วันแล้ว ทีมงาน SCG ทำงานหยุด 3-4 วัน ทำงานไม่มีคุณภาพ แตกต่างกับบ้านคุณหมอเลยค่ะ 555

เครียดมากเลยค่ะ ตั้งแต่เริ่มงานก่อสร้างกับทีมงานผู้รับเหมา ไม่เคยปัญหาเลยค่ะ เพิ่งจะมีปัญหาทีมงานมุงหลังคา

ของ SCG นี่ละค่ะ เสียความรู้สึกมากเลยค่ะ
โดย: Unlucky IP: 14.207.180.251 วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:13:39:11 น.
  
@Unlucky : ใช่คนเดียวกับที่เขียนลง Pantip หรือเปล่าครับ ถือว่าโชคร้ายเลยเจอแบบนี้ จริงๆช่างหลังคาของ SCG ที่ส่งมา ก็คือช่าง Local ที่ผ่านการอบรมการปูกระเบื้องนั่นแหล่ะครับ ไม่ใช่ช่างจากส่วนกลาง คุณภาพเลยขึ้นกับ ผรม.ที่รับงานต่อจาก SCG อีกที แต่จริงๆต้องมี QC จาก SCG มาดูอีกต่อนึงนะครับ แต่ก็ไม่แน่ ผรม.อาจคุยไว้ว่าไม่ต้องมา มีการให้น้ำใจเล็กน้อยอะไรก็ว่าไป เพราะถ้า QC ของ SCG ไม่ให้ผ่าน ผรม.ไม่ได้ตังค์นะครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:16:47:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 350 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog