57.งานก่อสร้างบ้าน(20) : หน้าต่าง ประตูอลูมิเนียม ตอนที่ 1
   ณ วันที่ผมอัพ blog งานอลูมิเนียมบ้านผมทำไปได้ 80% ละครับ แต่ผมจะแยกเขียนเป็นสามตอนนะครับ ที่ต้องแยกไม่ได้จะเชคเรตติ้งอะไรนะครับ เพราะเรื่องมันยาวมากๆ รูปเป็นครึ่งร้อยเลย ขืนเชียนทีเดียวน่าเบื่อแย่ครับ เลยแยกเป็นตอนดีกว่า โดยตอนแรกเป็นทฤษฎี ที่มาที่ไป ของกระจกที่ผมเลือก ตอนต่อไปเป็นงานติดตั้งครับ ส่วนตอนสุดท้ายเป็นการสรุปงาน และส่งงานเรียบร้อยแล้ว เผื่อใครสนใจอลูมิเนียมเจ้าที่ผมใช้ จะได้ลองติดต่อดูเองนะครับ ผมไม่เกี่ยว 55+

  พูดถึงงานหน้าต่าง ประตู สิ่งแรกๆที่คนทำบ้านสมัยนี้นึกถึงเลย ก็คงจะเป็นอลูมิเนียม หรือ uPVC ส่วนงานวงกบหน้าต่างไม้ ปัจจุบันเริ่มมีน้อยแล้ว โครงการณ์บ้านใหญ่ๆก็ไม่ใช้กันแล้วครับ หายาก ไม่ค่อยทนทาน ไม้ดีๆ สวยๆ แพงด้วย แต่บ้านตาม ตจว. ยังมีให้เห็นอยู่นะครับ ซึ่งก็จะนำมาสู่ปัญหาโลกแตกเลยคือ uPVC กับ Aluminium  แบบไหนดีกว่ากัน ลองค้นในอากู๋มีแต่คำถามแนวนี้เต็มไปหมด


รูปบน uPVC รูปล่าง Alu สีขาวเหมือนกัน หน้าตาเหมือนกันยังกะแกะ

     ดูจากรูปด้านบน จะเห็นว่าปัจจุบันนี้ แทบจะแยกความแตกต่าง(ด้วยตามอง)ไม่ออกเลยว่าอันไหนเป็นอันไหน แต่ถ้าเอาตามทฤษฎีก็ลองอ่านดูครับ ผมได้รวบรวมคำถามคำตอบ ข้อดีข้อเสียจากหลายๆที่มาให้อ่านประกอบการพิจารณากันครับ

Aluminium

  เป็นวัสดุที่ใช้ทำกรอบหน้าต่าง ประตูกันมาช้านาน (แทนที่วงกบ กระตูไม้) เนื่องจากวัสดุแข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม เบากว่าเหล็ก ขึ้นรูปง่าย ทำให้นำมาใช้กันอย่างแพร่หลายแทนที่ไม้ หรือเหล็ก แต่อลูมิเนียมมีหลายเกรดมากๆนะครับ ตั้งแต่เกรดตามร้านของชำ อพาร์ตเม้น โรงงาน ไปยันบ้านพักอาศัย หรือใส่ในอากาศยาน เราจะเอาเทียบกันไม่ได้ 

 หลายคนที่ไม่ชอบงานอลูเพราะคิดว่ามันไม่สวย สั่นกระพือ น้ำรั่วต่างๆ ที่เป็นแบบนั้นเพราะเป็นอลูมิเนียมเกรดต่ำๆครับ หน้าตัดบาง ราคาถูก ซึ่งก้จะเห็นกันได้ทั่วไปเลยตามร้านค้า สถานที่ราชการต่างๆ 

   การทำประตูหน้าต่าง โดยการนำเอาเส้นอลูมิเนียมมาขึ้นรูปเป็นท่อนๆ แล้วเอามาประกอบหน้างาน หรือประกอบจากโรงงานก็แล้วแต่ ยึดด้วยการเชื่อม น๊อต หรือสกรูแล้วแต่เกรด ซึ่งการประกอบร่างแบบนี้แหล่ะ ก็เป็นข้อดีและข้อด้อยของมันครับ


รูปแสดงอลูแบบเกรดทั่วๆไปครับ ถ่ายจากห้องทำงานผมเอง จะเห็นว่าสีออกเงินๆ เปิดปิดกระพือ ดูไม่แข็งแรง

แต่จริงๆ อลูที่ใช้ในบ้าน เกรดต้องดีกว่านี้มากครับ การเลือกอลูแบบไหนยังไง เดี๋ยวผมจะพูดทีหลังนะครับ เรามาดูจ้อดีข้อเสียของอลูกันดีกว่า


อลูมิเนียมเกรดดี หรูหรา ทันสมัย


ข้อดี
-   เป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ใช้ทดแทนไม้ เหล็ก และ พลาสติค ได้เป็นอย่างดี                      
-   อลูมิเนียมมีคุณสมบัติที่ ไม่ทำให้เกิดสนิม ทนฝน ทนแดด                                                 
-   มีสีให้เลือกมากมายเหมาะแก่งานออกแบบ ให้ลงตัวกับงานของคุณได้ง่ายดาย                      
-   เนื่องจากการนำเส้นอลูมาขึ้นรูป ประกอบร่าง ทำให้สามารถทำเป็นหน้าตัดต่างๆได้หลากหลาย ทำให้การนำมาประยุกต์ใช้งานได้อย่างไร้ขีดจำกัดสามารถออกแบบหน้าตัดที่เหมาะสมกับการกันน้ำได้ดีกว่าวงกบ และ บานหน้าต่างที่เป็นไม้ หรือเหล็ก                                                 
-   โครงสร้างมีความแข็งแรงในตัวของมันเอง จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเสริมโครงเหล็กไว้ภายในเหมือน UPVC ทำให้มีน้ำหนักเบา                                               
-   ทนความร้อนได้ดี คงรูปไม่เกิดการบิดงอ (ซึ่งการบิดงอมักเกิดกับงาน UPVC และ งานไม้)    
-   อลูมิเนียมจึงเหมาะกับสภาวะอากาศของไทย ซึ่งมีอากาศร้อน แดดจัด ได้อย่างไร้ปัญหา
-   ปัจจุบันอลูมิเนียมคุณภาพสูงๆ ได้มีการพัฒนาเรื่องระบบกันน้ำ ทำให้สามารถกันน้ำได้ดี ต่างจากอลูมิเนียมท้องตลาดทั่วไป                                   
-   ระบบล๊อค มือจับต่างๆของงานอลูมิเนียมคุณภาพสูง ก็มีการพัฒนาให้มีรูปแบบที่หลากหลาย สวยงาม มีระบบล๊อคหลายจุด(ระบบมัลติพ้อยล๊อค)                                   
-   หากมีความเสียหายในส่วนของผลิตภัณต์ สามารถเปลี่ยนเฉพาะชิ้นส่วนที่เสียหายได้ ไม่จำเป็นต้องยกเปลี่ยนทั้งชุด 
(ขอบคุณข้อมูลจาก //www.qzana.com/ นะครับ)

ข้อเสีย
-  ไม่ได้เป็นฉนวนกันความร้อน/เย็นที่ดี
-  ไม่ทนต่อแรงกระแทกหรือกดทับ
-  เกิดรอยขูดขีด ถลอก หรือรอยบุบได้ง่าย
-  การเชื่อมต่อด้วยระบบจัดยึด น๊อต สกรู ซึ่งน้ำ อากาศ และเสียงสามารถเล็ดลอดผ่านได้(ถ้าทำไม่ดี)


uPVC

UPVC ย่อมาจาก Unplastizide Poly Vinyl Choride หรืออาจจะเรียกกันว่า Vinyl ก็ได้ครับ ถ้าเอาตามชาวบ้านๆเลย มันก็คือ Plastic ชนิดหนึ่งแหล่ะครับ เรียกได้ว่า เอาพลาสติกมาหล่อขึ้นรูปเป็นบานหน้าต่าง/ประตู ใส่กระจกเข้าไป ประกอบโมเดลบานพับ มือจับ แต๊นน ออกมาเป็นหน้าต่างที่เราต้องการ ดังนั้นทั้งข้อดีและข้อเสียของมัน ก็เป็นผลมาจากการที่มันเป็นพลาสติกขึ้นรูปเนี่ยแหล่ะ เป็นยังไงมาดูกันครับ

ข้อดี
ความที่เป็นพลาสติกจึงทำให้สามารถมีสีในตัว หรือผสมอยู่ในเนื้อวัสดุเลยจะขูด จะลอกอย่างไรก็ยังเป็นสีอย่างนั้น ปัญหาท่ี่จะต้องมานั่งทำสีใหม่จึงไม่ต้องคิดถึง
- การที่รีดขึ้นรูปร่าง เป็นหน้าตัดต่างๆได้เหมือนเส้นอลูมิเนียม ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ตามต้องการ(แต่ก็แล้วแต่ทางผู้ผลิตนะครับ)
- เนื่องจากการขึ้นรูปที่เกือบเป็นชิ้นเดียวกัน ทำให้สามารถกันเสียง กันน้ำ ความร้อนได้ดีมาก
- สวยงาม ดูเรียบหรูทันสมัย (ในข้อนี้ งานอลูที่ดีๆ ทำได้เท่ากัน หรือดีกว่า)

ข้อเสีย
- เจ้าหน้าต่าง UPVC. นี้เป็นเทคโนโลยี่ที่เรานำเข้ามาจากต่างประเทศล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นโซนยุโรป หรือโซนอเมริกา ก็ตาม การทดสอบการทนต่อรังสีUV.จึงเป็นการทดสอบที่อยู่บนมาตรฐานสภาวะอากาศของโลกตะวันตก ซึ่งจะนำมาเทียบกับสภาวะแดดจัดจ้าอย่างเมืองไทย ซึ่งเป็นที่มาของภาวะกรอบเหลือง สีเพี้ยนถ้าใช้ไปนานๆ ถึงแม้ปัจจับันจะมีหลายๆเจ้าบอกว่าสีไม่เพี้ยนแล้วก็ตาม
- ต้องติดตั้งภายหลังงานผนังก่อฉาบเสร็จเรียบร้อย  ช่างก่อผนังและฉาบปูนต้องมีความละเอียดอ่อนในการทำช่องเว้นว่าง และช่างที่จะมาติดตั้งวงกบและหน้าต่าง UPVC.ก็ต้องมีความชำนาญเช่นกัน ด้วยชุดทั้งหมดของหน้าต่างจะประกอบมาจากโรงงาน ถ้าการวัดช่องเปิดที่ช่างปูนทำไว้ผิดพลาดบานที่นำมาจะติดตั้งไม่ได้ (งานอลูที่เกรดดีๆ ก็ประกอบมาคล้ายๆกับ uPVC เหมือนกันนะครับ หน้างานต้องเตรียมมาดีเช่นกัน)
-  การเกิดรอยขีดข่วนจากการกระแทกแรงๆ หรือกรีดจากของแข็งแหลมคมก็ยังมีโอกาสเกิดได้ และเมื่อเกิดแล้วก็ต้องยอมรับว่าไม่มีวิธีแก้ไข ยกเว้นยกเปลี่ยนทั้งชุดเพราะหน้าต่างแบบนี้
ประกอบมาจากโรงงาน และรอยต่อก็พิเศษเพราะเชื่อมสนิทเป็นเนื้อเดียวกันเพื่อกันน้ำเข้าบริเวณรอยต่อ การถอดเปลี่ยนเป็นชิ้นๆเลยทำไม่ได้
- การเป็นวัสดุนำเข้าทั้งหมด แม้ปัจจุบันจะมีการตั้งโรงงานผลิตในประเทศ แต่อุปกรณ์ประกอบต่างๆซึ่งมีคุณภาพสูงยังคงต้องนำเข้าจากต่างประเทศอยู่ดี แถมปกติมูลค่าของอุปกรณ์ประกอบจะสูงกว่าวงกบและบานกรอบที่เราผลิตได้เองอยู่แล้วราคารวมต่อบานจึงยังสูงอยู่มาก (แต่อลูที่เกรดพรีเมียม แพงกว่าอีกนะ)
- การทำสี และ texture ทำได้น้อยกว่าอลูมิเนียม สมัยก่อนที่มาใหม่ๆ มีแต่สีขาว แต่ตอนนี้ก็มีให้เลือกมากขึ้น แต่ก็ยังไม่หลากหลายเท่าอลูมิเนียม
- ด้วยความที่เป็ฯพลาสติก มันเลยเบา ดังนั้นจึงมีการนำเอาเหล็กกัลวาไนซ์ไปแทรกในช่องของ uPVC เพื่อเสริมความแข็งแรง ซึ่งก็เป็นปัจจัยในการเลือกยี่ห้อเหมือนกัน


ด้านบนหน้าตัดของอลูมิเนียม ด้านล่างหน้าตัดของ uPVC จะเห็นเส้นสีแดงๆแทรกอยู่ นั่นแหล่ะครับโครงเหล็กเสริม(นำมาจาก blog คุณ upper cut นะครับ)


      ถ้าใครอ่านแล้วยังมึน ก็ไม่ต้องแปลกใจ ผมเองก็มึน 555+ เอาเป็นสรุปง่ายๆว่า เจ้าอลูมิเนียมมาก่อน แต่ไม่นิยมใช้ตามบ้าน หรือถ้าเอามาใช้ก็ยังมีปัญหาน้ำรั่ว เปิดปิดไม่แข็งแรง uPVC จึงเข้ามามีบทบาท และเป็นที่ฮือฮาอยู่พักนึง ขจัดจุดอ่อนของอลูมิเนียมเกรดต่ำๆลงได้ราบคาบ แต่ใช้ไปใช้มา จุดอ่อนของ uPVC ก็เริ่มเผย คนก็เริ่มมามองอลูมิเนียมเกรดที่สูงขึ้น ท่านอาจจะเคยได้ยิน Euro Profile ซึ่งคือการทำกรอปเฟรมอลูที่เกรดดีขึ้น กำจัดจุดอ่อนเดิมของอลูและชนะจุดอ่อนของ uPVC ได้ แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่สูงกว่าเหมือนกัน

      ใครจะเลือกแบบไหนก็ขึ้นกับงบประมาณที่มี ความชอบส่วนตัว เลือกเอาตามสบายครับ ส่วนผม ผมเลือกอลูมิเนียม เพราะว่าผมไปดูด้วยตาตัวเองตามงานโชว์ และตามบ้านต่างๆ uPVC สีดำ ยังไม่มีใครผลิตครับ ปัญหาสีขาวเพี้ยนก็ยังไม่ได้แก้ไขมากนัก และงานอลูมิเนียมเกรดดีๆ นี่ดูหรูหราไฮโซมาก ยิ่ง Texture แบบซาฮาร่านี่สวยมาก โดนอย่างแรง ผมเลยเลือกอลูมิเนียมครับ ดังนั้นต่อจากนี้ผมจะพูดแต่เรื่องอลูมิเนี่ยมนะครับ ไม่พูดเรื่อง uPVC  แล้ว เพราะไม่มีข้อมูลครับ


     หลักการเลือกประตูหน้าต่าง อลูมิเนี่ยม เลือกยังไงดี เพราะในท้องตลาดเอง ก็มีอยู่หลายยี่ห้อด้วยกัน เริ่มตั้งแต่ร้านที่รับทำประตู หน้าต่างอลูมิเนียม ที่เห็นกันอยู่ได้ดาษดื่นตามตึกแถว ยันยี่ห้อดังๆที่ออกงานโชว์ต่างๅ โดยยี่ห้อจัดว่าเป็นเกรดสูงๆ ถึงพรีเมียม เช่นยี่ห้อ Aluzat Modernglass Sunparadise Alumet Tostem และยังมีอีกหลายร้านที่ผมไม่ได้กล่าวถึง ซึ่งเจอได้ตามงานแสดงบ้านสวน สถาปนิก...ร้านเหล่านี้ต่างกันอย่างไร และถ้าแถวบ้านเรามันไม่มีร้านพวกนี้ล่ะ จะเลือกร้านแบบไหนดี เรามาดูวิธีเลือก Spec กันครับ

1.เส้นอลูมิเนียม ในเมืองไทยเข้าใหญ่ๆ ดังๆ ก็คือเส้นจากเมืองทอง และเส้นแม่น้ำครับ ไม่ต้องไปสนหรอกว่าอะไรคือเมืองทอง แม่น้ำ แต่ถ้ามาจากสองแหล่งนี้ก็โอเครครับ แต่ก็มีเกรดอีกนะครับ พวกประตูอลูใช้ตามสำนักงานก็มาจากเมืองทองก็มี แต่ถ้าใช้เส้นจากเยอรมันก็จะแพงขึ้นไปอีก หรือจากญี่ปุ่นก็ Tostem ครับ

2. ความนาของโปรไฟล์ เอ่อ โปรไฟล์คืออะไร มันก็คือหน้าตัดขวางของหรอบอลูมิเนียมครับ ยิ่งหนาก็ยิ่งดี  ก็จะมีตั้แต่ 1.0 1.2 1.5 1.7 1.8 2.0 2.5 mm. เลยครับ อ้าวแล้วจะเลือกหนาเท่าไหร่...ส่วนใหญ่ที่เอามาใช้ตามบ้านก็ 1.5 mm. ขึ้นไปครับ ถ้าอลูเจ้าไหน ใช้ต่ำกว่านี้ ผมบอกเลย เปลี่ยนดีกว่าครับ ไม่ดีแน่นอน

3.ลักษณะของโปรไฟล์ ก็คือหน้าตัดขวางตามข้อข้างบนเนี่ยแหล่ะครับ ถ้าอลูมิเนียมเกรดทั่วไป ส่วนใหญ่ร้านค้าก็สั่งมาจากเมืองทอง แล้วมาตัดเอาตามขนาดหน้างาน แต่ถ้าเกรดดีๆหน่อย ก็จะเอามาทำโปรไฟล์ของตัวเอง โดยโปรไฟล์ที่นิยมใช้ในบ้านคือยูโรโปรไฟล์ หน้าตัดจะซับซ้อน และมีเอกลักษณ์ ซึ่งจะทำออกมาเหมือน หรือดีกว่า uPVC ทำให้ได้บานที่แข็งแกร่ง ระบายน้ำดี กันเสียงได้ดีแบบ uPVC เลยทีเดียว ซึ่งราคาก็แพงขึ้นไปตามความเริศของโปรไฟล์ ผมแนะนำว่าให้เลือกใช้ยูโรโปรไฟล์จะดีมากครับ


หน้าตัด(โปรไฟล์)แบบต่างๆ

3.สีของอลูมิเนียม ปัจจับันมีให้เลือกมากมาย มีเกือบทุกสีที่ต้องการ โดยจริงๆแล้วสีพื้นของอลูมิเนียมเลยจะมีสีออกเงินๆ แต่ที่เห็นกันหลายๆเฉด มาจากการทำสีเคลือบเนื้ออลูมิเนียมครับ ก็มีหลายกรรมวิธี ตั้งแต่ ชุบสี(Anodize)เนื้อสีบาง รอบขูดขีดเล็กน้อยก็อาจทะลุถึงเนื้อในได้ , พ่นฝุ่นอบสี( Powder Coat) ก็จะมีเนื้อสีที่หนาหน่อย มันวาว หรือถ้าอยากเพิ่ม Texture ก็เป็นชนิด ซาฮาร่า ก็จะได้พื้นผิวสาก แต่หรูหราขึ้นมาอีก


Anodyze ชุบบางๆ


Powder Coat มันวาว


Powder Coat แบบซาฮาร่า

ราคาก็แตกต่างกันตามสีที่เราเลือกนะครับ

- สีขาว หรือสีธรรมชาติ ราคาถูกสุด
- สีชา หรือสีทอง ราคาแพงขึ้น 10%
- สีน้ำตาล หรือ สีทองดำ แพงกว่าสีทอง อีก 10%
- สีดำ ราคาแพงกว่า สีน้ำตาล อีก 10%
- สีหลากสี ยกเว้นข้างต้น ราคาจะแพงจาก สีดำ ประมาณ 50% เพราะต้องใช้กรรมวิธีการอบ
- สีซาฮาร่า จะบวกเข้าไปจากสีต่างๆที่เลือกมาแล้วอีก 10% 

4.ซิลิโคนซีลขอบ โดยการใช้ Silicone แบ่งสรุปสาระสำคัญได้ 2 ชนิดดังนี้
   1. Structural Silicone เป็นชนิดที่สามารถรับน้ำหนักได้ มีแรงยึดเกาะสูง ส่วนใหญ่ใช้สำหรับการก่อสร้างอาคารที่ติดกระจกกับอลูมิเนียมโดยตรง
   2. Sealance Silicone เป็นชนิดไม่รับน้ำหนัก ราคาถูกกว่าประเภทแรกพอสมควรทีเดียว ใช้สำหรับอุดรอยร่องต่างๆ สามารถกันน้ำซึมได้

5.กระจก การเลือกระจกก็สำคัญ ซึ่งก็ต้องคำนึงถึงชนิด ความหนา และสีของกระจกด้วย

การแบ่งชนิดของกระจก
- กระจกธรรมดา หรือ ที่เรียกว่า Anneral Glass เวลาแตกจะเป็นปากฉลามเป็นอันตราย มองจากภายนอกไม่เป็นลอนดูเรียบสวยงาม
- กระจก Tempered คือ เอากระจกธรรมดามาทำให้ร้อนเกือบหลอมละลายใหม่ แล้วทำให้เย็นลง จะเป็นการเพิ่มความแข็งแรง เวลาแตกจะเป็นเม็ดเล็กๆ
- กระจก Laminated จะนำกระจกมารีดประกบติดกันด้วยแผ่นฟิล์ม ทำให้เกิดความแข็งแรงมากขึ้น เวลาแตกแผ่นฟิล์มจะทำหน้าที่ยึดไม่ให้ร่วงหล่นลงมาได้

ความหนาของกระจก
- โดยทั่วไปกระจกที่มีกรอบบานจะมีความหนา 5-6 mm. แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำใช้แบบ 6 mm. ครับ ส่วนกระจกบานเปลือย ก็ 10 mm. ขึ้นไป ส่วนหลังคา Skylight ควรเป็น Laminate หนา 4+4 ขึ้นไป คือเอากระจก 4mm. มาสองแผ่นประกบด้วยฟิล์มตรงกลางครับ

สีของกระจก
- ปกติก็จะเป็นสีใสๆเนี่ยแหล่ะครับ แต่ข้อเสียใหญ่หลวงคือรับแดดเต็มๆ ซึ่งก็อาจเลี่ยงไปใช้สีเขียว สีฟ้า หรือสีน้ำตาลตัดแสงก็ได้ครับ
- ยังมีกระจกฝ้า กระจกพ่นทราย สอดไส้กระดาษสา เจียปลีอีก ไม่ขอกล่าวถึงละกันครับ


กระจกสีต่างๆ

ขอบคุณข้อมูลเรื่องกระจก นายยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ (2538) ร้อยพันปัญหาในการก่อสร้าง 1-2
BSG บริษัทไทยเทคโนกลาส จำกัด

6.อุปกรณ์ประกอบ ได้แก่พวกบานพับ มือจับ ตัวล๊อค Multi-point lock ลูกล้อ รางเลือน โอ้ยสารพัดเลยครับ พวกนี้ผมเองก็ไม่มีความรู้เลยครับ หาข้อมูลดูก็เยอะมากๆ ไม่หวาดไม่ไหว ผมเลยปล่อยให่เป็นหน้าที่ของร้านอลูไปเลยครับ แฮะๆ แต่ถ้าใครต้องการพรีเมี่ยมเฉพาะ ก็หาซื้อเองเลยครับ ซึ่งก็ยุ่งยากพอสมควรเลย แต่แนะนำว่าให้เป็นแบบ Multipoint lock ก็จะดีครับ เพราะจะทำให้กระจก stable กว่าเวลาปิด ถ้ามีจุดล๊อคเดียว เวลาลมพัดอาจกระพือตามขอบบนหรือล่างได้ครับ 


อุปกรณ์ประกอบต่างๆของ Cenza


ก็หวังว่าข้อมูลที่ผมรวบรวมมาจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังจะเลือกประตู หน้าต่างได้ไม่มากก็น้อยนะครับ ข้อมูลพวกนี้แค่เป็นความรู้เบื้องต้นเท่านั้น แต่ก็พอที่จะทำให้เราไปคุยกับผู้ผลิตประตูหน้าต่างได้อย่างไม่เคอะเขินนะครับ เวลาไปเดินงาน ก็ลองถามคำถามไปเลยเช่นเส้นจากไหน หนาเท่าไหร่ โปรไฟล์ของอะไร ล๊อคกี่จุด เราจะได้คัดเลือกยี่ห้อได้ดีขึ้น

    จบตอนแรกด้วยเรื่องทฤษฎี(แบบมั่วๆ)เรื่องการเลือกอลูมิเนียมแล้วครับ Blog หน้าจะมาว่ากันเรื่องของงานติดตั้งครับ คอยติดตาม คาดว่าอีกวันสองวันครับCreate Date : 06 สิงหาคม 2558
Last Update : 7 สิงหาคม 2558 13:13:19 น.
Counter : 21888 Pageviews.

11 comments
  
ได้ความรู้ดีมากเลยครับ ผมตามอ่านมาทั้งวันเต็มๆ

ช่วงปีหน้าผมก็จะเริ่มสร้างแล้วเหมือนกันครับ ตอนนี้ถมที่ ทำกำแพงกั้นดินเรียบร้อยครับ (ที่ติดแม่น้ำ)

ไว้ถ้ามีปัญหาจะขออนุญาติมาสอบถามนะครับ

ขอบคุณครับ
โดย: Nattapong IP: 61.90.43.174 วันที่: 7 สิงหาคม 2558 เวลา:17:45:27 น.
  
@Nattapong ยินดีครับ ถ้าสร้างบ้านแล้วอัพบล๊อกด้วยสิครับ จะได้แวะไปชม ^^
โดย: Agent Molder วันที่: 7 สิงหาคม 2558 เวลา:22:33:43 น.
  
เยี่ยมเลยครับ
โดย: เฉลิมพล IP: 49.48.240.21 วันที่: 9 สิงหาคม 2558 เวลา:9:30:57 น.
  
เยี่ยมเลย
มือใหม่อย่างผม
ได้ข้อมูลกระจ่างดีเลยครับ
โดย: เฉลิมพล IP: 49.48.240.21 วันที่: 9 สิงหาคม 2558 เวลา:9:33:01 น.
  
ขอบคุณที่ให้ความรู้มากๆๆ เลยนะคะ ตอนนี้ยิ่งรู้เยอะ ก็ต้องเลือกเยอะ จากที่ไม่รู้อะไรเลย ตอนนี้กำลังจะสร้างบ้านเช่นกันคะ แต่แทบจะไม่มีข้อมูลหรือความรู้เกี่ยวกับผรม. ที่จะสร้างด้วยเลย ขั้นตอนการกู้แบงค์ผ่านเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้เซ็นสัญญากับทางผรม. เอาสัญญาร่างฉบับที่คุณแนะนำไปให้เค้า เค้าตอบกลับว่า ไม่สามารถรับข้อ 5.2 5.3 13 14 15 ได้คะ แบบนี้เราควรต่อรองอย่างไร หรือควรตัดสินใจยังไงดีคะ ผรม. เจ้านี้ ได้รับคำแนะนำจากสถาปนิคมาอีกทีว่าไว้ใจได้คะ

จะเปลี่ยนผรม. ทางแบงค์ตอบว่าไม่ได้ เพราะเซ็นสัญญาแล้วกับทางแบงค์แล้ว ส่วนทางแบงค์จะจ่ายงวดงาน 6 งวด แต่ผรม. ขอเป็น 8 งวดคะราคาก่อสร้างประมาณ 7.8 ล้าน 134 ตร.ว. พื้นที่ใช้สอย 429 ตร.ม. คะ

ตอนนี้กลุ้มใจมาก เพราะไม่รู้จะทำยังไงดี แต่ทางบริษัท มีเวปไซด์ มีทุนจดทะเบียน 7 ล้านบาท มีชื่อผู้ถือหุ้นคนเดียวคะ ทำก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ ทำท่อ ทำเหล็ก ทำหลังคา

แต่ทางสถาปนิคที่ออกแบบบ้านให้ เค้าเชียร์เจ้านี้มากๆ แต่เป็นคนดำเนินการให้ทุกอย่างคะ
โดย: Nadear IP: 1.46.74.146 วันที่: 10 สิงหาคม 2558 เวลา:18:06:59 น.
  
@Nadear : ผมว่าข้อ 13 - 15 มันเป็นสิ่งที่ ผรม. "ควร" ทำนะครับ โดยไม่ต้องมีสัญญามาอ้าง ไม่ว่าจะเป็นการที่ผู้ว่าจ้าง(เจ้าของบ้าน) สามารถให้หยุดทำงาน ถ้าเห็นสิ่งผิดปกติ หรือถ้า ผรม. หายไปเกิน 10 วัน ผู้ว่าจ้างมีสิทธิ์ที่จะต่อหรือหยุดสัญญา เหล่านี้เป็นสิ่งที่เป็นจรรยาบรรณอยู่แล้วนะครับ ถ้า ผรม.ปฏิเสธผมว่าแปลกๆแล้วครับ...ลองคุยต่อรองดูครับ หรือถามดูว่าทำไมถึงทำตามไม่ได้

ส่วนข้อ 5 มันเป็นการวางเชค วางเงิน ผรม.ไม่ทำก็แล้วแต่ครับ อันนี้ไม่ว่ากัน

ส่วนเรื่องทุนจดทะเบียน...ยังน้อยกว่าราคาบ้านคุณนาเดียอีกนะครับ เรียกว่า รับเงินครบ ปิด บ.หนีได้เลย (ถ้ามันจะเลวขนาดนั้นอ่ะนะ) แต่ถ้าสถาปนิกแนะนำก็อาจจะไม่ต้องกังวลขนาดนั้นครับ รอดูไปเรื่อยๆ อย่ายอมให้เบิกเงินก่อนเด็ดขาดไม่ว่าจะอ้างอะไรก็ตาม ผรม.ที่ดีจะไม่เบิกเงินก่อนครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 12 สิงหาคม 2558 เวลา:20:36:27 น.
  
สรุปว่า ผรม. ยอมทุกข้อที่ยื่นสัญญาให้ไปแล้วคะ เพียงแต่ขอตัดวางเช็คค้ำประกันแทน เพราะเค้าถือว่าที่เราหักเงินประกันผลงานคือข้อเดียวกันเค้าเลยขอข้อนี้ไว้ให้เราหัก 5% แทน

สรุปว่าพื้นที่ใช้สอยรวมแล้ว 363 ตร.ม. ราคาประมาณ 7.3 ล้าน ตอนนี้กำลังรอดู BOQ ผรม. เสนอมาอีกครั้งคะ
โดย: Nadear IP: 171.96.170.52 วันที่: 16 สิงหาคม 2558 เวลา:15:36:49 น.
  
@Nadear อ้อครับ ถ้าหัก 5% ไปแล้วก็คืออันเดียวกันครับ แล้วแต่ตกลง ขอให้ได้ ผรม.ดีๆ สร้างบ้านไม่มีปัญหานะครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 18 สิงหาคม 2558 เวลา:10:35:15 น.
  
อ่านแล้วเข้าใจได้ง่ายและชัดเจนมากครับ ขออนุญาตินำไปแชร์นะครับ
แต่ต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่า เอาไปแชร์ใน facebook บริษัท ครับ
เพื่อให้เป็นข้อมูลอ้างอิง สำหรับบุคคลทั่วไปได้มาอ่านเพื่อทำความเข้าใจกับ ประเภทของงานประตู-หน้าต่างมากขึ้น
โดย: Oat_XP IP: 171.98.22.122 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2558 เวลา:14:50:39 น.
  
@Oat_XP ได้ครับ ตามสบาย ข้อมูลที่ผมได้ก็มาจากเวบหน้าต่างอลูทั่วๆไปเนี่ยแหล่ะครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 14 พฤศจิกายน 2558 เวลา:17:49:13 น.
  
ขอบคุณมากคะ กำลังหาข้อมูลพอดีเลย
โดย: แก้วแก้ว IP: 27.145.131.140 วันที่: 11 มีนาคม 2560 เวลา:14:40:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 331 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
สิงหาคม 2558

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog