68.งานก่อสร้าง(28) : ติดตั้งประตู ลูกบิด ,ทดสอบไฟส่องสว่าง, ติดอ่าง ท้อปหินเทียม


     วันนี้..เป็นวันสงกรานต์...สวัสดีวันสงกรานต์ครับ วันนี้หลายๆท่านคงกำลังเดินทางกลับ ตจว. หรือไม่ก็นอนอยู่บ้านสบายใจ แต่ผม ยังก้มหน้าทำงานต่อไปครับ ไม่ได้หยุดกะเขาเลย Smiley แต่ยังดีที่ช่วงสงกรานต์คนไข้น้อยครับ เลยมานั่งอัพเดต blog ต่อดีกว่า (นั่น!! เล่นคอมพ์ในเวลางาน Smiley)

    ณ เวลานี้บ้านผมเรียกได้ว่าใกล้จะเสร็จเต็มทีละครับ ถ้าเต็ม 100 ก็ 98.5% แล้ว เหลืองานเก็บ และงานแก้ Defect นิดหน่อยครับ แต่อีกนิด 1.5% เนี่ย มันช้าซะเหลือเกิน ใครทำบ้านคงทราบว่ามันเหมือนจะเสร็จ แต่ยังไม่เสร็จเนี่ย มันทรมานเจ้าของบ้านมากกก บ่นมาเยอะ เข้าเรื่องดีกว่าครับ blog นี้เรื่องหลักๆคือเรื่องการติดตั้งประตู และการทดสอบไฟส่องสว่าง ทีเหลือก้จะเป็นอัพเดตจิปาถะทั่วไปครับ รูปเยอะมาก ไปดูกันเลยดีกว่า

การติดตั้งบานประตู และลูกบิด

       บ้านผมการติดบานประตู ไม่ได้เป็นหน้าที่ ผรม.ครับ เพราะผมถอดงานไม้ทุกชนิดออกหมดเลยครับจาก BOQ ซึ่งก็รวมถึงงานประตูด้วย ตอนที่ถอดไม่ได้คิดอะไร คิดว่าเดี๋ยวค่อยว่ากัน แต่พอถึงเวลาจริง ผรม.บอกไม่อยากติดให้ กลัวประตูพัง...เอิ่ม มีงี้ด้วย ผรม. บอกว่า ถ้าเขาจะติดให้ เขาจะต้องรวมงานไม้ไปด้วย เพื่อจะได้คิดราคาบวกเพิ่มกรณีของเสียหาย แต่ถ้าเราจะให้เขาติดเขาจะกลัวของเสีย .. แปลง่ายๆคือ ถ้าพังใครจะจ่ายนั่นแหล่ะครับ ไปๆมาๆก็เข้าเรื่องเงินตลอด ผมก็เลยตัดปัญหา ให้ทางร้านขายไม้สามธันว่าช่วยหาช่างให้หน่อย ตอนแรกเขาก็ไม่อยากทำให้ครับ เหตุผลเดียวกันเลยคือ พังใครจ่าย เฮ้อ วงการนี้มันเป็นแบบนี้สินะ แต่สุดท้ายสามธันวาก็ช่วยหาให้ครับ แถมราคาดีซะด้วย

     จริงๆแล้วงานติดบานประตู ก็สามารถหาช่างได้ทั่วไปนะครับ เข้า Google ออกมาเพียบ บานละ 500 - 1500 แล้วแต่ความยากง่าย แต่แนะนำว่าหาช่างดีๆครับ เพราะประตูบ้าน/ห้อง สำคัญนะครับ ถ้าติดไม่ดี เบียดพื้นก็ทำให้พื้นเป็นรอย ติดเบี้ยวก็ปิดไม่สนิท จะเป็นปัญหากวนใจไปอีกนาน 

    ของผมบานประตูเป็นไม้เต็งทอง ลูกฟักทึบ ติดลูกบิดแบบเขาควาย ซึ่งงานมันจะยากกว่าแบบกลมๆครับ ราคาเลยสูงหน่อยแต่ก้ไม่มากพอรับได้ แต่ถ้าให้ช่างอินทีเรียทำ ราคาจะโดดไกลเลยครับ


รายการประกอบแบบประตู

   จากรูปบนเป็นรายการประกอบแบบประตูที่สถาปนิกเขียนไว้ให้ครับ ระบุรายละเอียด และลูกฟัก ต้องเรียนตรงๆว่าผมเห็นแบบประตูลายลูกฟักแบบนี้จากใน Pantip บ้านใครสักบ้าน ผมจำไม่ได้จริงๆ เห็นแล้วชอบมาก เลยขอเอาไอเดียมาใช้กับบ้านผมครับ(ใครจำได้ว่าบ้านใคร แจ้งทีครับ) ลูกฟักแบบนี้ถูกใจมากเลย เป็นลายเส้นตรงๆ ทึบๆ จากนั้นก็สั่งประตูครับ ประตูมาถึงตั้งแต่เดือน ตค.58 ละครับ เคยเขียนไว้ใน blog ที่ 63


ประตูที่สั่งมา ในภาพทำสีไปรอบนึงครับ มาวางกองไว้ก่อน

      ก่อนจะพูดถึงเรื่องการติดตั้งประตู ก็ต้องท้าวความไปเมื่อปีที่แล้ว ตอนที่ผมเลือกฟิตติ้งก่อน ในความคิดของผมตอนนั้น คิดว่า แค่ประตูมันจะมีอะไรนักหนา...ใครคิดแบบนี้ ผิดถนัดเลยครับ!! ใครที่ไม่ได้ให้ความสำคัญมากนักก็ไม่มีปัญหาครับ เลือกๆไปก็จบ ให้ช่างติด แต่สำหรับคนที่ใส่ใจ ต้องการประตูที่สวยงาม ก็ต้องคู่กับลูกบิด รวมถึงบานพับที่สวยงามด้วย การเลือกฟิตติ้งประตูไม่ต่างกับการเลือกโคมไฟดาวน์ไลท์เลยครับ   ผมเลือกฟิตติ้งของ Hafele ทั้งหมด ไปเดินดูที่งานลดราคาของ Hafele แต่สุดท้ายไม่ได้ของลดราคาครับ ได้ของใหม่ในโชวรูมเลย พอมานึกย้อน เทคนิคของ Hafele นี่แยบยลจริงๆ เอาของทั่วๆไปที่หาได้ใน Homepro บุญถาวรมาลด แต่เอาของสวยๆที่ไม่ร่วมโปรมาวางล่อ) ตอนที่เดินไปซื้อนี่ไม่รู้อะไรเลย เดินเข้าไปมึนๆ พอเซลมาบอกว่าคุณพี่จะเลือกแบบไหนดีคะ เอาแคตตาลอคมากางให้ดู..เงิบเลย มีเป็นร้อย ราคาก็ต่างกันเข้าอากู๋ เสิรชดูครับ มึนเลย


    ผมมีเป้าในใจแล้วว่าจะใช้มือจับเขาควาย แต่ดูจากรูปสิครับ มีมือจับก็ต้องมีล๊อค พูดถึงล๊อคก็ต้องมีล๊อคคอม้า มีตลับล๊อค มีล๊อคห้องน้ำ ห้องทั่วไป โอ้ยยย มึน ผมเพิ่งมารู้เอาตอนนั้นแหล่ะครับที่โชว์รูมHafele  เลยขอเวลาเซลมาปรึกษากับภรรยาก่อน เซลก็ดีนะครับ แนะนำหมดเลยว่า ถ้าซื้อมือจับ ต้องซื้อล๊อคไปด้วย (ยกเว้นห้องนั้นเราจะไม่ล๊อค) ล๊อคของห้องน้ำ จะเป็นแบบใช้เหรียญไขเข้าไปได้ หากเกิดอะไรในห้องน้ำจะได้เข้าไปได้ (หรือใครอยากใช้ล๊อคธรรมดาก็แล้วแต่ครับ) ก็ต้องมาดูตลับล๊อค ความหนาประตูแต่ละบานอีกว่าใส่กันได้ไหม ดีที่ผมติดแบบขยายประตูไป ผมก็เลือกๆมาสามสี่แบบ และให้เซลดูให้ว่าใส่กับประตูผมได้ไหม ในส่วนประตูบานเลื่อนก็ต้องมีฟิตติ้งรางเลื่อนอีก Soft close , Easy Open บานหนักเท่าไหร่ ใช้ล้อกี่ตัว รางล่าง รางแขวน รางพื้น เฮื่อก อุปกรณ์รางเลื่อน

    สรุปผมใช้เวลาใน Hafele อยู่เกือบห้า ชม. ทั้งที่ตอนแรกตั้งใจไปเลือกๆ จิ้มๆ จบ..ดังนั้นใครที่ต้องการประตูสวยๆ ที่เราชอบ ก็ลองไปด้อมๆมองๆศูนย์ Hafele แถวบางนา ที่ห้าง MegaBangna ก็มีครับ ศึกษาดู คุยกับเซลให้เขาอธิบายก็ได้ จะได้มีเวลาเลือกนานๆ แต่สุดท้ายพอติดเสร็จก็คุ้มนะครับ ได้อย่างที่เราต้องการ เช่นบานเลื่อนแบบ Soft Close เวลาเลื่อนปิดมันจะปิดให้เราเอง ดูดีมาก แต่ถ้าไม่ได้เลือกเอง ช่างก็จะเอารางธรรมดาทั่วไปมาให้ครับ อันนี้แล้วแต่ความชอบ

     พอได้ฟิตติ้งมา ก็มาดองเป็นปี กว่าจะได้ติดบาน เนื่องจากงานบ้านบ้านผมที่มันช้าเนี่ยแหล่ะครับ ถ้าติดก่อนก็กลัวพังเปิดปิดกระแทก เลยรอจนงานอื่นๆเริ่มหมดแล้วครับเลยให้ช่างเข้ามาติดให้ ประตูบ้านผมมีสองประเภทคือบานเลื่อน กับบานเปิดปิด บานเลื่อนมันเกี่ยวพันกับงานอินทีเรียครับ เพราะต้องมีซ่อนบานในหลืบ เลยให้ช่างอินทีเรียติดตั้งให้ (ราคาโหดมากๆ)


ประตูบานเลื่อนซ่อนผนังในครัว ต้องทำผนังเบามาซ่อนรางเลื่อนบานเลื่อนห้องน้ำห้องนอนใหญ่ ซ่อนหลังตู้เสื้อผ้าบานเลื่อนในห้องสมุด ทำรางครอบติดแอร์

      อย่างที่บอกไว้ว่า ผมซื้อมาก่อนหน้าประมาณ 1 ปีเลยครับ เอามาดองเค็มกว่าจะงัดออกมาติดตั้ง ผมลืมไปเลยว่าอันไหนใช้กับบานไหน ต้องมานั่งจัดระเบียบใหม่ รวมถึงจัดระเบียบให้ช่างด้วยครับ กลัวติดผิดบาน เพราะแต่ละบานนี่ใช้ของคนละตัวเลย


ผมเขียนแยกแต่ละบานออกเป็นชุดๆ จับแยกคนละกล่อง ในกล่องก็แยะคนละถุงเลยครับ ขนาดเขียนแบบนี้ ช่างบอก ผมดูไม่รู้เรื่องครับ...เวรกรรม สุดท้ายต้องเดินเอาไปวางไว้ตามประตูให้ช่างอยู่ดี

     งานบานเลื่อนติดตั้งก่อนบานเปิดปิดเพราะใช้ช่างคนละชุด ช่างที่มาติดตั้งประตูบานเปิดให้ผมเป็นคุณลุงแก่ๆ มากับป้าเมียแกสองคน ผมเห็นทีแรกอึ้ง เห้ย 20 กว่าบาน ติดกันสองคนจะไหวเหรอ ปรากฏว่าแกคล่องมากครับ รับทำงานโครงการณ์ ร้อยกว่าบานก็ติดมาแล้วสองคนห้าวันเสร็จ เออ เอากะลุงสิ     กำลังวัด ขนาดประตูกับวงกบครับ เพื่อติดตั้งบาน คุณลุงตอนแกเดิน เหมือนจะล้มมิล้มแหล่ แต่พอทำงาน ทะมัดทะแมงขึ้นมาเลยครับ ช่วงที่ติดบานผมทำงานครับไม่มีเวลาไปดู บ้านผมมี 17 บาน ก็กะว่าสักสองสามวัน กว่าจะตั้งบานพับเสร็จ ปรากฏว่าวันเดียว!!! เร็วมากๆครับ ติดบานพับวันเดียวเสร็จ ติดดีด้วยนะครับไม่เอียงไม่เบี้ยวเลย ไม่ต้องแก้สักบานเลยครับ แจ๋วมากลุง


       ทีนี้ จะรู้ได้ยังไงว่า เปิดซ้าย เปิดขวา ผมก็อุตส่าวาดรูปทุกบานใส่กระดาษไว้ให้อย่างเรียบร้อย ลุงบอก โอ้ย ตาลุงไม่ดี เอางี้ หมอเขียนกากบาทไว้ที่วงกบ ด้านนั้นลุงจะติดบานพับ..เออ ง่ายดีแฮะ ประสบการณ์สำคัญจริงๆ ส่วนการเปิดเข้าออก มันบังคับที่บังใบตั้งแต่ตอนติดวงกบแล้วครับ
      วันต่อมาก็ต้องมาเจาะบานเพื่อติดตั้งมือจับ และชุดล๊อค ลุงบอกของ Hafele ติดยากหน่อย เพราะอันใหญ่ แกก็บ่นๆ ถ้ารู้ว่ามาติดของ Hafele ไม่มาแล้ว ไม่คุ้มตัง แต่แกบอกว่าสปิริตครับ ต้องทำให้เสร็จ เจ้าของบ้าน สีหน้าเคร่งเครียด ลุง บ่นว่ายาก จะไหวไหมเนี่ย แต่ดูลีลาแกซะก่อน พริ้วมากติดเสร็จแล้วครับ มือจับ ชุดล๊อค และบานพับไล่ติดไปเรื่อยๆครับทีละห้อง ตั้งบานเร็วมาก แต่มาช้าตรงติดชุด Hafele เนี่ยแหล่ะ แกบอกยากบานนี้ยากสุดครับ เป็นประตูใหญ่หน้าบ้าน บานไม้สักตัน Over size คนเท้าเอวคือ หัวหน้าช่างไม้ ยืนดูอย่างเดียวหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ ในไทยไม่มีนะครับ ต้องสั่งจากเยอรมัน รอตัวนี้ตัวเดียวสามเดือนติดเสร็จแล้ว สวยถูกใจมากครับ ภาพนี้ด้านนอกบ้าน
อีกภาพด้านในบ้านครับ

   ใช้เวลาอีกสามวันครึ่ง ก็ติดลูกบิดเสร็จครับ ถามว่างาน Perfect ไหม ก็คงไม่อยู่แล้ว มีบ้างนิดๆหน่อยๆ ก็ขยับแก้กันไป แต่ถ้าเทียบคุณภาพกับราคาผมว่า โคตะระคุ้มเลยครับ เปิดปิดดีทุกบานไม่มีตกร่อง หรือเบียดพื้น ลื่นปรื้ดเลยครับ ไม่มีเลยที่ต้องถอดออกมาประกอบใหม่ หรือทำผิดแบบเสียทิ้งทั้งบาน นับถือแกจริงๆ ตอนนี้งานประตูก็เหลือแค่ทำสีล่ะครับ


ทดสอบไฟส่องสว่าง


    หลังจากที่ติดตั้งดวงโคมและหลอดไฟเสร็จหมดทุกจุดแล้ว ช่างไฟก็จะทำการเทสไฟว่าติดครบไหม ถ้าไม่ติดเพราะอะไรจะได้แก้ไข ผมเองก็อยากเห็นด้วยว่าหลอดที่มโนซื้อมาก่อนเนี่ย มันสว่างแค่ไหนยังไง ช่างไฟผมเทสโดยการต่อไฟทุกดวงเข้าไฟเมน ดังนั้น เปิดสวิตช์เดียว สว่างทั้งบ้านครับ จะได้เห็นกันจะจะ


เริ่มจากไฟกิ่งรอบบ้าน และไฟชั้นล่างครับ เปิดแล้วชื่นใจ สวยตามที่ต้องการเลยครับ (ในภาพมีเพื่อนข้างบ้านมาร่วมทดสอบด้วย)ด้านนี้เป็นไฟกิ่งเสาสามเหลี่ยมที่แฟนรีเควส ได้แสงออกมาสมใจแฟน แต่ดูไฟหน้าห้องโฮม เหลืองเชียวถอยมามองไกลๆเดินมาดูด้านข้างบ้าน ผมใช้ไฟสีขาวติดชายคาครับ ตรงนี้จะวางพวกถังน้ำ ปั๊มน้ำ ในแบบตอนแรกไม่มีนะครับ แต่ผมขอเพิ่ม เพราะไม่งั้นจะมืดมากไฟทางเดินในบ้าน สว่างมากครับ ดวงนิดเดียวแต่สว่างจริงๆ  เห็นดวงสีดำๆตรงกลางไหมครับ ผมติดแบบเดียวกันนี้ในห้องน้ำแค่ห้องละสองดวง ตอนแรกกลัวไม่สว่าง แต่พอลองแล้ว สว่างมากครับ ส่วนไฟซ่อนฝ้าข้างๆ อย่าลืมให้ช่างต่อหลอดแบบเหลื่อมๆกันนะครับ ไฟจะได้ไม่เป็นช่องๆตอนแรกช่างต่อเอาง่ายๆครับ หลอด T8 มันเสียบเป็นขบวนรถไฟได้เลย แต่ต่อแบบนี้มันให้ไฟเป็นช่องๆไม่สวยครับ ลองสังเกตุดู เลยให้ต่อแบบเหลื่อมดีกว่า แต่ช่างก็ต้องมาจั๊มสายทีละหลอดไฟห้องสมุด ผมใช้ผสมกันระหว่างเหลือง Warmwhite กับขาว Daylight ครับ ให้แสงที่ออกมาสีขาวนวลตาดีครับ ไม่เหลืองไป ไม่ขาวไป เหมาะกับการอ่านหนังสือมาถึงไฮไลท์ครับ ไฟดวง 38 วัตต์กลางบ้าน ที่ลุ้นว่าจะสว่างไปไหม เปิดออกมา ฟินาเล่เลยครับ แสงสีสวยมากๆ ให้แสงนวลๆ เพื่อนบอกเหมือนเดินอยู่ในห้าง หรือโชวรูมเลยครับ สวยจริงๆไฟนี้ แพงก็จริงแต่คุ้ม สำหรับบ้านใครโถงสูง ชอบไฟสีประมาณนี้แนะนำเลยครับ


   การเทสไฟ ผ่านไปด้วยดี มีจุดที่เสียเพราะโคมขั้วไม่แน่น และเสียเพราะสวิตเชอร์ก็มีครับ ก็ต้องไปเคลมเปลี่ยนที่ร้าน ที่เหลือก็แค่แยกวงจร กับติดสวิตช์ครับ


อัพเดตจิปาถะ

  นอกจากงานหลักๆสองงานข้างบน ก็มีงานทั่วๆไปมาอัพเดตกันครับ ดูรูปไปเรื่อยๆเลยละกันครับ

ติดตั้งอ่างอาบน้ำ

หลังจากพื้นห้องน้ำชั้นบนเรียบร้อย ก็สั่งอ่างอาบน้ำมาติดตั้งครับ เป็นแแบจากุชชี่รุ่นยอดนิยม ของ Cristina ครับ Carnival-B ซื้อในงานสถาปนิก57 ครับ ผมไม่ได้พิมพ์ผิด ปี 57 ตอนนั้นราคาเซลสุดๆ แถมโน่นนี่นั่นเต็มเลย ซื้อไว้นานจนเซลที่ขายให้ผมตอนนั้นลาออกไปแล้ว กว่าจะได้เรื่องก็วุ่นวายพอควร แต่ Cristina เขาก็ดีครับ สุดท้ายก็ได้ครบทุก Option ที่ต้องการ (จ่ายมัดจำไปครึ่งนึงแล้วนิ ยังไงก็ต้องหามาติดให้ได้ 555) แนะนำครับ ใครอยากซื้อ่างยี่ห้อนี้ ไปซื้อตอนงานโชว์ครับ ลดราคากว่าครึ่งเตรียมช่องวางอ่างอาบน้ำ ตามแบบ install ของ Cristinaปูกระเบื้องให้เรียบร้อย ช่องเล็กๆทางขวาที่มีท่อออกมาเป็นช่องเซอวิสครับ จำได้ไหมอ่างผมฝังคาน ไม่ได้ก่อขึ้นมารับอ่าง ทำให้ต้องมีช่องไว้ต่างหากแบบนี้ครับ ผมถามว่าถ้าไม่ทำคานเตรียมไว้ให้ทำไง ช่างบอก ต้องเปิดจากฝ้าข้างใต้ครับ วุ่นวายตายเลยอ่างมาแว้วว ก็ทำการเจาะรู ติดอุปกรณ์ช่างกำลังติดขาตั้งครับ แอบส่องดูใต้อ่างยกลงวางเรียบร้อย ติดอุปกรณ์ ท่อ สายต่างๆเข้าที่ แต่ยังไม่ได้เทสอะไรเลยครับ เพราะว่าต้องต่อน้ำ ไฟของบ้านก่อน ค่อยมาเทสระบบน้ำ หรือการรั่วซึมอีกทีชายไทยไม่ประสงค์ออกนาม ลงนอนทดสอบ แหม่ ถ้าขึ้นจากน้ำแล้วมีนวดตัวด้วยนี่ ใช่เลย...เมียถามว่ารู้ได้ไง..ตอบไปว่า ฟังจากเพื่อนนน

งานติดท้อปหินเทียม

   เป็นส่วนของงานตกแต่งภายใน ติดท้อปทั้งบ้านครับ ทั้งครัว ซิ๊ง ตู้ ห้องน้ำต่างๆที่เป็นหินเทียม ผมเลือกใช้ของ Samsung Staron แพงแต่ก็ดีครับ ให้ทางช่างอินทีเรียจัดการไปครับ


ของมาวางกองๆกันช่างหินทำการเจีย ตัดแต่ง ฝุ่นเต็มบ้าน ไม่มีคลุมอะไรเล้ยยท้อปครัว รูใส่ซิ๊งครับท้อปเตาแก๊ซ

    จริงๆมีงานหินเทียม อ่างล้างหน้าห้องน้ำอีกนะครับ แต่ตรงนี้จะเป็นงานที่ผมแยกมาทำเอง เอาไว้ทำแล้วจะเอามาให้ดูครับ

จิปาถะอื่นๆติดสุขภัณท์ หินอ่อนชั้นวางของและยาแนวห้องน้ำนอนใหญ่ห้องน้ำนอกบ้าน(หรือห้องน้ำเมดอ่ะแหล่ะครับ เวอร์วังเชียว)ห้องน้ำลูกกระจกฟิตเนส ตอนแรกทำมาผิดครับ ดันทำสีชามาใส่ ดำปี๋เลย ซึ่งผมต้องการกระจกเงาธรรมดาครับ เลยต้องเปลี่ยนเปลี่ยนเรียบร้อย ได้กระจกเงาตามต้องการติดไฟห้อยห้องกระจก ห้องนี้ต้องใช้ไฟห้อยครับ เพราะเพดานไม่มี พอห้อยแล้วสวยดีครับ เข้ากับธีมห้องเลย แต่เตี้ยไปหน่อยนะ ต้องปรับขึ้นอีกบุนวมหัวเตียง

    ตอนนี้บ้านผมก็เรื่อยๆครับ เก็บโน่นนี่เรื่อยเปื่อย เริ่มเดินไล่เอา Post-it ไปแปะไว้ตาม Defect ต่างๆแล้วครับให้ช่างเก็บแก้ ช่วงนี้สงกรานต์ ช่างไม่ได้ทำงาน จะเดินดูทุกซอกเลยครับ ลากันไปด้วยภาพภายในโถงบ้านมุมต่างๆ ณ ตอนนี้ครับ 


โถงทางเข้าจากโถงทางเข้ามองไปที่โซนรับแขกจากโซนรับแขกมองกลับมาครัว


เจอกันใหม่ Blog หน้า สวัสดีครับ
Create Date : 13 เมษายน 2559
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:32:11 น.
Counter : 7654 Pageviews.

12 comments
  
สวัสดีปีใหม่ไทยครับ
บ้านสวยจริงๆ ครับ
โดย: HeroGolf IP: 223.207.207.142 วันที่: 13 เมษายน 2559 เวลา:17:15:27 น.
  
สุขสันต์วันสงกรานต์..

ขอให้สร้างบ้านเสร็จไวไวนะค่ะ

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 13 เมษายน 2559 เวลา:21:33:17 น.
  
ไฟสวยมากกกก
โดย: Bank IP: 27.145.73.221 วันที่: 14 เมษายน 2559 เวลา:12:49:18 น.
  
งานไฟสวยงามมากครับ
โดย: เด็กใต้ IP: 27.145.107.202 วันที่: 20 เมษายน 2559 เวลา:6:14:57 น.
  
ชอบชั้นวางของในผนังห้องน้ำมาก ขอรายละเอียดเพิ่มเติมหน่อยค่ะว่าทำอย่างไร

เห็นบางชั้นเป็นแบบปูด้วยกระเบื้องและบางชั้นทำด้วยไม้ ไม่ทราบว่าเป็นแบบสำเร็จรูปหรือเปล่าคะ แนะนำด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ปล. บ้านสวยมากกกกกกค่ะ
โดย: ML IP: 27.130.224.238 วันที่: 23 เมษายน 2559 เวลา:18:46:25 น.
  
บ้านสวยมากเลยค่ะ
โดย: แวะมาชม IP: 1.46.199.187 วันที่: 24 เมษายน 2559 เวลา:18:48:46 น.
  
@ML : ชั้นวางของเป็นหินอ่อนครับ เอาไว้วางพวกสบู่ ยาสระผม ตอนก่อให้เว้นช่องไว้ จริงๆออกแบบไว้เป็นกระเบื้องธรรมดาครับ แต่ไปเห็นในโรงแรมเป็นหินอ่อนแล้วสวยดีครับ เลยเปลี่ยนเป็นหินอ่อนแทน ผมไปสั่งตัดตามขนาดช่อง ที่ร้านเดียวกับที่ติดผนังครับ

ส่วนชั้นที่เป็นไม้ เป็นงานบิ้วอินครับ ช่องเป็นกระจก เอาไว้วางหนังสือ นิตยสาร การ์ตูนครับ ผมชอบอ่านตอนเข้าห้องน้ำ อิอิ
โดย: Agent Molder วันที่: 24 เมษายน 2559 เวลา:19:01:39 น.
  
ไล่ย้อนอ่านตอนก่อนๆ เพื่อลอกการบ้านคุณหมอว่า มีการเดินสายไฟฟ้าจากหน้าบ้านมาเข้าสู่ตัวบ้านอย่างไร แต่ยังหาไม่เจอ เข้าใจว่า ตัวบ้านห่างจากหน้าบ้านหลายสิบเมตรเช่นกัน

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ส่วนตัวหาข้อมูลได้ว่า จะใช้สาย CV ที่มีฉนวน 2 ชั้นร้อยท่อเหล็ก IMC แบบหนา ชุบกัลวาไนซ์ แล้วเดินเลาะรั้วกำแพงบ้านมา แต่มีบางช่วงที่ต้องมุดดินด้วย จึงสอบถามเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า สรุปว่าจะเดินสายไฟเป็น NYY สาย 1 เบอร์ 50 ร้อยท่อด้วย PE สายดำคาดส้ม และยึดด้วยลูกถ้วยเป็นระยะๆ แล้วค่อยลอดใต้คานบ้านไปโผล่ตรงตู้ไฟฟ้าในบ้านอีกที สำหรับไฟ 1 เฟส 30/100 A

ตัวบ้านจะอยู่ห่างจากรั้วบ้านราว 20 เมตรค่ะ

ขอถามอีกนิด สีประตู ให้ร้านทำสีให้หรือให้ช่างทำสี ก่อนหรือหลังติดตั้งประตูคะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: ML IP: 171.6.226.117 วันที่: 29 เมษายน 2559 เวลา:13:22:04 น.
  
@ML : ผมยังไม่ได้เดินสายไฟเข้าตู้เลยครับ 555+ ตู้ไฟผมยังไม่มีเลย แต่แผนคือสายไฟผมจะลอดใต้ดินครับ ใช้สาย NYY เดินลอดใต้ดินผ่านท่อ PE คาดแดง ไปมุดขึ้นบนพื้นห้อง system ซึ่งเดินท่อทิ้งไว้แล้ว แต่ยังไม่ด้เดินสายไฟ ไฟผม 3 เฟส ใช้หลายสาย เปลืองค่าสายมากๆครับ แค่สายเมนผมปาไป 4 หมื่นแล้วครับ ห้องไฟห่างหม้อแปลงหน้าบ้านประมาณ 30-40 เมตร


รูปจาก Blog ที่ 42 ครับ ลองกลับไปอ่านดู ผมพูดเรื่องร้อยท่อไว้นิดหน่อย


งานสีประตูช่างของสาม ธค.ทำสีครับ ทำรอบนึงก่อน แล้วยกติด แล้วรอทำอีกสองรอบครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 29 เมษายน 2559 เวลา:16:40:10 น.
  
คุณหมอคะ ไฟดวง 38 วัตต์ตรงโถงสูงกลางบ้าน คุณหมอใช้หลอดไฟสีอะไรคะ? สวยมากค่ะ :)
โดย: เจน IP: 171.7.250.78 วันที่: 9 กรกฎาคม 2560 เวลา:14:25:20 น.
  
@เจน : เป็นหลอด LED ขั้ว QR111 ครับ มันไม่มีสีให้เลือก แต่สีจะออก warm white น่าจะราวๆ 4500K ครับ ออกนวลๆขาวๆ มันเป็นไฟที่ใช้ตามโชวรูม หรือในห้างครับ ให้สีที่สวย แต่แพงเอาเรื่องเหมือนกัน ตัวหลอด 1200 ตัวแปลงไฟอีก 1700 มั๊งครับ

ถ้าสนใจลองไปถามร้าน Lamptitude บอกหลอด LED QR111 ดูครับ มีหลายวัตตน์ให้เลือก
โดย: Agent Molder วันที่: 11 กรกฎาคม 2560 เวลา:16:16:19 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: เจน IP: 171.7.234.72 วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:12:06:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 340 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
เมษายน 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog