60.งานสถาปัตย์และตกแต่งภายใน(2) : เริ่มงานบิ้ลอิน,งานกระเบื้องห้องน้ำ ตอนที่ 1


    เกือบเดือนผ่านไปจากงานไม้ งานบิ้วอินก็เข้ามาแล้วครับ ซึ่งในบล๊อกนี้ก็มีอีกสองเรื่องที่จะพูดถึงด้วยคืองานกระเบื้อง กับงานจิปาถะทั่วไป เนื่องจากช่วงงวดท้ายๆ งานจะเริ่มปนเปกันแล้ว ทำไปพร้อมๆกัน ตอนแรกผมว่าจะรอให้จบเป็นงานๆไปแล้ว post แต่ถ้าแยกหัวข้อแบบนั้น ก็คงรอบ้านเสร็จพอดี เลยขอเอามายำๆรวมกันละกันครับ 


งานอินทีเรีย

     เคยบอกไปตอนบล๊อกแรกๆโน้นน 2 ปีได้แล้วมั๊งครับว่า ผรม.บิ้ลอินของผมก็ใช้ของ ผรม. เนี่ยแหล่ะ แต่ ผรม.บ้านผมไม่ได้ทำเองนะครับ แกก็ให้เพื่อนที่เคยร่วมงานกับบ้านหลังอื่นเข้ามาทำให้ครับ ราคาไม่ถูก แต่ก็ไม่แพงครับ กำลังดี เลยโอเค ซึ่งงานตกแต่งภายในบ้านผม ส่วนใหญ่เลยคืองานบิ้ลตู้ โต๊ะ ไม่มีงานผนัง ประดับประดาอะไรเลยครับ เพราะผมชอบแนว Modern minimal ครับ คือไม่ต้องเยอะ แต่ออกมาเรียบหรู มาดูรูปตัวอย่างงานบิ้ลบางส่วนกันครับ (อาจจะเคยผ่านตามาในบล๊อกเก่าๆ)


โถงภายในบ้าน โล่งๆเลยครับ มีบิ้ลตู้วางทีวีทางขวามือเท่านั้น ผนังทาสี ไม่ติดวอลเปเปอร์ห้องนอนชั้นล่าง ก็บิ้ลแค่ตู้ใส่เสื้อผ้า กับผนังวางทีวี แลโต๊ะหัวเตียงแค่นั้นห้อง Skylight Living room ก็ทำแค่โต๊ะวางทีวีห้องทำงาน/ห้องสมุด ก็ทำโต๊ะ กับตู้


  แต่ละห้องจะเห็นว่าจะเป็นงานบิ้ลซะส่วนใหญ่ งานผนังประดับ ฝ้าเพดานประดับเยอะๆ ไม่มีเลยครับ แต่แบบนี้ผมชอบ แฟนก็ชอบ อินทีเรียทำ 3D มาตอบโจทย์มากๆ แทบจะไม่ต้องแก้เลยครับ งานตรงนี้เลยสมูทเลย 

    พองานฉาบและสกิมภายในเสร็จหมดเรียบร้อย งานบิ้ลก็เริ่มเข้ามาครับ โดยทยอยขนของเข้ามาเรื่องๆ บางส่วนทำมาแล้วที่โรงงาน แค่เอามาประกอบที่หน้างาน บางส่วนที่เป็นไฮกรอส ก็ทำที่โรงงานก่อนยังไม่เอาเข้ามาตอนนี้ครับ 


เอาของมากองๆกันไว้ก่อนเอากระดาษลูกฝุกมาปูทับหน้าพื้นไม้ครับ กันรอยขูดขีด

   การจะทำบิ้ลก็ต้องมีแบบโครงสร้างให้ ผรม.นะครับ เขาจะได้ทำตามแบบเป๊ะๆ แต่หน้างานจริงก็มีผิดพลาดเล็กๆน้อยๆครับ เพราะแบบวาดในกระดาษ แต่พอก่อ ฉาบแล้วบางทีระยะมันร่น หรือกว้างไปก็มี ก็มาปรับเอาหน้างาน


นี่เป็นแบบตกแต่งภายใน บอกตำแหน่งตู้บิ้ว ระยะต่างๆSection ต่างๆ รายละเอียดวัสดุปิดผิว สี ไฟซ่อน


  ผรม. ก็จะมาดูหน้างาน วัดระยะต่างๆแล้วช่างก็เริ่มลงมือเอาตู้ทยอยเข้ามาติดตั้งครับ นี่เป็นห้องสมุด ตู้ที่เห็นนี้ทำมาเรียบร้อยจากโรงงาน ก้เอามาวางๆตามจุดมาร์กในแบบตรงไหนที่ต้องทำหน้างานก็จะไส ตัดกันในบ้านเลยเห็นอะไรไหมครับ ตู้บังปลั๊กไฟ 55+ ต้องกรีดผนังเพิ่ม เพื่อย้ายปลั๊กไฟออกมาครับ


ห้องสมุด รูปนี้ติดตั้งตู้เสร็จเรียบร้อยครับ เหลือทำลิ้นชัก ขัด ทำสี ติดตั้งหน้าบาน


ตู้เสื้อผ้า ห้องนอนล่างผนัง ชั้นวางทีวีห้องนอนล่าง

ตอนนี้ช่างอินทีเรียก็กำลังไล่ติดตั้งไปทีละห้องครับ เดือนเดียว ก็ทำไปได้เยอะแล้ว เห็นงานเดินเร็วก็ชื่นใจครับ ต่อมาไปดูเรื่องกระเบื้องกันบ้าง

งานกระเบื้องห้องน้ำ

     กระเบื้องทั้งหมดในบ้าน ทั้งห้องน้ำ แกรนิโต้ หรือเคนไซ ผมจะเป็นคนไปซื้อเองครับ เพราะตอนให้ ผรม.ตีราคา ผรม.จะไม่คิดราคากระเบื้อง เพราะอาจเปลี่ยนแปลงได้ (หมายถึง จขบ.เปลี่ยนใจนะ) ดังนั้นเลยต้องไปดูเอง ส่วนใหญ่ก็ที่บุญถาวรแหล่ะครับ เพราะทางสถาปนิกกำหนดรหัสสินค้ามาให้เลย ก็เอารูป 3D กับรหัสกระเบื้องไปเดินดูที่บุญถาวรพัทยา หยิบๆมาวางๆ ดูว่าของจริงจะหน้าตา Texture เป็นไงบ้าง ถ้าถูกใจก็ไม่ต้องเปลี่ยนแบบ สั่งซื้อมาเลย ซึ่งพบว่ามีกระเบื้องอยู่ 2 - 3 ตัวที่สินค้าหมด มีอยู่ตัวนึงที่ไม่นำมาจำหน่ายแล้ว ทำให้ต้องหาตัวเทียบมาใช้แทน

       ดังนั้นท่านอย่าชะล่าใจนะครับ ไปดูที่ร้านถามไว้ก่อนเลยว่ามีไหม ถ้าเปลี่ยนจะได้หาตัวเทียบได้ทัน อ้อ เวลาสั่งกระเบื้อง อย่าลืมเผื่ออย่างน้อยๆ 10% ด้วยนะครับ เช่นห้องนี้กะไว้ว่าใช้กระเบื้อง 50 แผ่น เวลาสั่งจริง ให้สั่ง 55 แผ่น+ เลยครับ เพราะเอาเข้าจริงปูเสีย กระเบื้องแตก ปูบิ่น ต้องทิ้งไปทั้งแผ่นก็มี ถ้าเราไม่เผื่อไว้ พอถึงเวลากระเบื้องไม่พอ ต้องไปซื้อเพิ้ม เสียเวลาไม่พอ เพราะหากกระเบื้องนั้นๆเลิกนำเข้า เลิกผลิต หรือสีล๊อตใหม่ ไม่ตรงล๊อตเก่า ก็ซวยเลยครับ บางครั้งอาจจะต้องยกเลิกที่ปูไปทั้งหมด ออกแบบใหม่ เพราะแค่กระเบื้องขาดแผ่นเดียว ก็มีมาแล้ว

       ก่อนงานปูกระเบื้องก็ต้องท้าวความไปตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบเลย ผมให้ทางสถาปนิกกำหนดแบบ ลาย สีกระเบื้องมาเลยครับ จะได้ไม่ต้องมาเลือกเอง เพราะถ้าท่านเคยไปเลือกเองตามร้านใหญ่ๆ จะพบว่ากระเบื้องเยอะมากๆๆๆ นั่นนี่ก็สวยไปหมด ขืนเราไม่มีหัวทางนี้ ห้องน้ำคงออกมาลิเกแน่นอน ผมเลยให้ทางอินทีเรียเขากำหนดสี ธีมมาเลยครับ โดยผมจะเป็นคนบอกความต้องการ โดยความต้องการผมคือขาว เรียบ ไม่ต้อง Elegant หรูหรา อินทีเรียก็จัดมาให้ครับ ไม่ต้องแก้เลย ชอบทุกห้อง ห้องน้ำในบ้านผมมี 6 ห้อง ได้แก่ ห้องน้ำรับแขก ห้องน้ำห้องนอนล่าง ห้องน้ำมาสเตอร์ ห้องน้ำลุกสองห้อง และห้องน้ำเมด ซึ่ง ผมให้ออกแบบแค่ 5 ห้อง ห้องเมดไม่ต้องละกัน เพราะอยู่นอกบ้าน ไปดูรูปตัวอย่าง 3D กันห้องน้ำรับแขก เป็น Powder Room คือไม่มีที่อาบน้ำ มีแต่อ่างล้างหน้ากับโถส้วม ใช้กระเบื้องลายหินอ่อน ดูหรูหราหน่อย เพราะห้องน้ำนี้จะเป็นหน้าตาของบ้าน ลองนึกภาพเวลาเราไปบ้านใคร ขอเข้าห้องน้ำ ถ้าห้องน้ำสะอาดๆ สวยๆนี่ ประทับใจมากครับ 

สังเกตุว่าจะไม่มีโถปัสสาวะชาย ผมไม่ชอบให้มีโถปัสสาวะชายในห้องน้ำครับ หลายๆคนที่เห็นแบบชอบถาม ไม่มีโถฉี่เหรอ ผมว่ามันสกปรก ทำความสะอาดยาก อีกทั้งตำแหน่งที่วาง ถ้าไม่อยู่ข้างๆชักโครก ก็ตรงข้ามชักโครก ลองนึกภาพสิครับ นั่งทำธุระตรงชักโครก หันข้างๆเจอโถฉี่ หรือมองตรงไปเจอโถฉี่ ที่อยู่ระดับสายตาและจมูก คงไม่โสภาแน่นอน แถมยังเรื่องคราบปัสาวะ แล้วก็พวก Hair ต่างๆ คงไม่สนุกแน่กับการดูแล ผมเลยไม่เอาครับ แต่ถ้าห้องน้ำท่านกว้างขวาง มีคนทำความสะอาด ก็ตามสบายครับห้องน้ำ ห้องนอนล่าง อินทีเรียจัดโทนสีออกขาวๆ สว่างๆ เหมาะกับผู้สูงอายุ ทำความสะอาดคราบง่าย มองเห็นทางง่าย ไม่สะดุดห้องน้ำห้องนอนใหญ่ ห้องน้ำนี้ขอลอกการบ้านโครงการณ์ LH เลยครับ เพราะเคยไปดูบ้านตัวอย่างมา ชอบมาก อ่างอาบน้ำแบบฝังลงพื้น ไม่ได้ยกขึ้นมาแบบต้องปีนบันได มี Space ภายนอก วางกระถางต้อนไม้ กับระแนงอลูโปร่งๆมองเห็นนอกบ้านห้องน้ำห้องนอนเล็กสองห้อง ซ้ายขวาเหมือนกันหมด เรียกว่าเป็น Mirror function เลย แต่ให้เปลี่ยนโทนสีภายในห้องด้วยโมเสกคนละแบบ

  นอกจากจะมีสามมิติให้ช่างดูเป็นไกด์แล้ว ยังมีแบบการปูกระเบื้องอีกด้วยว่าแผ่นไหน เริ่มตรงไหนจะได้ออกมาสวยตามแบบที่อินทีเรียวางไว้ให้

รายการประกอบแบบ แสดงรายละเอียด แสดงสัญลักษณ์ ยี่ห้อ รุ่นของกระเบื้องที่จะปู
วงสีแดงคือจุดเริ่มการปู  วงสีเขียวคือสัญลักษณ์แสดงรายการประกอบแบบ ดังรูปด้านบน


    เชื่อไหมครับ ว่ามีละเอียดขนาดนี้ ก็ยังปูกันผิด ทั้งเริ่มผิด และผิดสี ผิดตำแหน่ง..งงกับช่างจริงๆ ตอนบรีฟงาน บรีฟกะโฟร์แมน โฟร์แมนเอาไปบรีฟกะช่าง ช่างก็ คับๆๆๆ พอตอนเย็นไปดู..เอิ่ม ที่คุยไว้เมื่อวานนี่คืออะไร ผมต้องไปดูงานทุกวัน โฟร์แมนมบอกว่า "คุณหมอต้องไปดูบ่อยๆนะครับ ผิดจะได้แก้" แน้!! หน้าที่ผมรึ แต่จะว่าไปอ่านทุกเวบ เจอทุกเวบ เรื่องงานกระเบื้อง ผมให้ 100% ทุกบ้าน ต้องปูผิดแน่ๆ ไม่จุดใดก็จุดหนึ่ง...บ่นมาเยอะ ไปดูรูปดีกว่า


กระเบื้องต่างๆที่สั่งมากองๆไว้เป็นเดือนๆแล้วครับ ตั้งแต่ต้นปี งานบ้านผมล่าช้ามานานมาก นี่ถ้าปลวกแทะได้ คงแทะหมดกองละก่อนที่จะปูกระเบื้อง สิ่งที่จะลืมไม่ได้เลยคือการจัดระเบียบท่อน้ำดีน้ำเสียครับ ถึงตอนนี้เราต้องรู้แล้วว่าอ่างเราจะวางตรงไหน ชักโครกตรงไหน ฝักบัวสูงเท่าไหร่ ต้องมีข้อมูลแล้วนะครับ เพราะถ้าปูกระเบื้องไปแล้วมารื้อ คงไม่สนุกแน่นอน ถ้าช่างไม่ถามเรา ให้เราถามช่างเลยครับ อย่าให้ช่างเขาคิดเองนอกจากตำแหน่งท่อ ก็พวกก่อสองชั้น ก่อหลืบ ทำที่วางสบู่ ทำ Top ต่างๆ ก็ต้อง Confirm ให้เรียบร้อยตอนผมมาถึงช่างก็เริ่มปูไปบางส่วนแล้วครับ โดยเริ่มปูจากห้องน้ำล่างก่อนปูนจรเข้แอบดูช่างปู ตอนโปะปูนหลังกระเบื้อง ให้โปะเต็มแผ่นนะครับ อย่าโปซาละเปาเด็ดขาดการปูนี่ไม่ไก่กานะครับ มีอุปกรณ์ไฮเทคช่วยปูด้วยนะครับ เป็นตัวยิงเลเซอร์เพื่อเพิ่มความแม่นยิงเลเซอร์เข้าไปที่กำแพง บอกแนวการปูครับ แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ อย่าให้ใครไปเตะเข้าล่ะ ขยับที มีเงิบระหว่างแผ่นกระเบื้อง ก็ใช้พลาสติกขั้นร่อง ผมเรียกดาวกระจาย แต่ไม่รู้จริงๆเขาเรียกอะไรนะครับ ปกติการเว้นร่องช่างทั่วไปจะใช้ไม้จิ้มฟัน ซึ่งมันไม่มาตรฐาน แต่อันนี้ได้ระยะแน่นอน สังเกตุมุมครับ เท่ากันเป๊ะไล่ปูจนจบครับ ถ่ายพาโนราม่ามาให้ชมครับ ผมชอบห้องนี้มาก ดูแพง 555+ ห้องน้ำรับแขก ลองเทียบกับ 3D ด้านบน ยังไม่ได้ยาแนว ปูพื้นนะครับ เอาไว้ที่หลังทำที่นั่งสำหรับคนสูงอายุ ในห้องน้ำนอนล่าง

    ห้องน้ำในส่วนที่มีโมเสกแก้ว ผรม.คนนี้ใช้วิธีการปูที่ผมไม่เคยทราบเลยครับ นั่นคือการปูทับกระเบื้องอีกที ตอนแรกที่ผมไปเห็น ตกใจมาก เฮ้ย ห้องน้ำเรา ทำไมมันออกมากระเบื้องลายนี้ เรียกช่างมาตั้งท่าจะด่าเลยครับ เพราะตรงที่จะปุโมเสก กลายเป็นกระเบื้องราคาถูกๆปูแทน ทั้งที่ซื้อโมเสกแผ่นละ 300+ แต่เอากระเบื้องสามแผ่นร้อยมาปู พอถามโฟร์แมนก็ถึงบางอ้อ เขาใช้วิธีปูสองชั้น โดย ช่างจะทำการปูกระเบื้องอะไรก็ได้รองพื้นไปก่อน แล้วใช้ปูนกาวอคลีลิค เพื่อปูโมเสกทับอีกที ข้อดีคือจะทำให้โมเสกเรียบกริ๊บแน่นอน เพราะถ้าปูบนปูนฉาบหยาบๆ จะไม่เรียบครับ ถ้าช่างไม่เก่งจริง หรือเตรียมผิวฉาบไม่ดี มีกระเดิดแน่นอนช่างกำลังใช้ปูนกาวอคลิลิคโปะบนกระเบื้องรองพื้น ใช้เกรียงหวีถี่เฉพาะปุโมเสกเลยนะครับจากนั้นก็เอาโมเสกแก้วปูลงไปปูจนเสร็จ ได้หน้าตาแบบนี้ครับ เรียบกริ๊บ ที่เว้นที่ไว้คือจะบิ้ลกระจกปิดครับ

จากนั้นก็จะทำการไล่ปูไปเรื่อยๆตามห้องต่างๆครับ แต่ ณ ตอนนี้ห้องน้ำใหญ่ยังไม่ได้ปู เพราะติดเรื่องอ่างอาบน้ำ กับการเดินท่อน้ำร้อน เย็น ที่ต้องดูละเอียดนิดนึง โฟร์แมนเลยขอศึกษาแบบก่อน ไม่งั้นสั่งช่างไป ปูผิดๆถูกๆอีก  พูดถึงเรื่องผิดๆถูกๆ ผมยกตัวอย่างที่ขช่างทำผิดมาให้ดูเล่นๆนะครับ เผื่อใครจะเอาไว้ดูเพื่อเตือนช่างตอนปู ซึ่งส่วนใหญ่ที่ทำผิด ล้วนมาจากการที่ช่างคิดเองทั้งนั้นครับ ทั้งที่บอกโฟร์แมนไปแล้ว แต่ตอนปู บางทีโฟร์แมนไม่อยู่คุม ช่างก็ทำไปเรื่อยครับ ฝีมือดีแค่ไหน เครื่องมือล้ำแค่ไหน แต่ถ้าช่างไม่สนใจแบบ ปูตามใจ ก็ผิดครับเห็นขอบนี้ไหมครับ ตรงขอบในแบบก็ระบุว่าเป็นสีเทา ในรูป 3D ก็สีเทา แต่ดูช่างปูสิครับ ช่างบอกว่าตรงนี้น่าจะสีขาว เพราะเหมือนกับผนังด้านขวา...เอิ่ม มีแบบก็ปูตามแบบนะครัชชตรงนี้บอกช่างแล้วว่าก๊อกน้ำฝักบัวมันใหญ่นะ ให้ดูระยะดีๆ ช่างก็ปูตามสบายครับ สุดท้ายใหญ่กว่าจริงๆ ก็ต้องมารื้อแก้ เสียกระเบื้องไปอีก เงินผมทั้งนั้นตรงนี้คือช่องที่จะให้เดินสายเครื่องทำน้ำอุ่น ตอนแรกช่างเจาะตรงวงสีแดง ซึ่งถ้าดูดีๆ ถ้าติดตรงนั้น สายของเครื่องก็จะระโยงระยางพาดผ่านช่องวางสบู่ ทำให้เกะกะแน่นอน ผมก็ย้ำแล้วให้ย้ายมาทางขวาตรงวงสีเขียวแทน ก็ยังเจาะผิด ต้องมาเจาะแก้

     นี่ก็เป็นส่วนนึงนะครับ ที่ผิดพลาด งานปูกระเบื้องเห็นไม่มีอะไรแต่ละเอียดมากเลย ขั้นตอนนี้แนะนำ เจ้าของบ้านเข้าไปดูทุกวันเลยครับ ขนาดห้องน้ำผม ใช้กระเบื้องแค่สามสี่ชุดเองนะครับ ถ้าห้องน้ำใครอลังการ วิริสมารานี่ ต้องนั่งเฝ้าช่างกันเลย


งานจิปาถะรอบบ้าน


นอกจากงานกระเบื้อง งานอินทีเรียแล้ว ก็จะมีงานจิปาถะรอบๆบ้านครับ ก็จะทำไปพร้อมๆกัน ไปดูรูปยาวๆเลยดีกว่าครับ


งานก่อเสาหลอกภายนอกอาคาร


งานติดเคนไซหน้าบ้าน


ติดเคนไซหลังบ้านแม้แต่กระเบื้องเคนไซก็ไม่เว้นครับ ดูการเข้ามุม ช่างเข้ามุมแบบตามใจฉันอีกแล้ว ทำให้แนวมุมออกมาไม่สวยครับ เคนไซต้องเข้ามุมให้ลายต่อเนื่องกัน เอ้า รื้อใหม่ เจ้าของบ้านจ่าย เฮ..T_T กล่องละ 1400 เลยนะเคนไซอ่ะทำบันไดขึ้นระเบียงห้องโฮมเธียเตอร์ งานตรงนี้จะรวมในหมวดงานบันไดไปเลยทีเดียวครับ คอยติดตาม


   ช่วงนี้ชลบุรี ศรีราชาฝนตกหนักเลยครับ พายุเข้า ทำให้เริ่มเห็นปัญหาบางอย่างเช่นวงกบอลูมีรอยรั่วบางจุด หรือฝนสาดจากหลังคาเข้าบ้านในบางมุม ดีเหมือนกันครับ จะได้รีบแก้ทันตอนนี้ ถ้าอยู่ไปแล้ว มารั่วทีหลังนี่เรื่องใหญ่เลย

   ก็ลากันไปด้วยรูปถ่ายมุมหลังบ้านละกันนะครับ มุมนี้ไม่ค่ยได้เดินไปถ่าย เพราะรกมาก กลัวงูกัด เลยพาเจ้าปีโป้มาด้วย เจองูจะได้กัดงูแทน (หรืองูจะกัดมันแทนหว่า 555)

Create Date : 30 กันยายน 2558
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:22:32 น.
Counter : 10005 Pageviews.

20 comments
  
ขอโทษนะคะ อยากทราบว่า ค่าหลังคา หมดไปประมาณเท่าไหร่คะ ปล. ตามมาจากพันทิปค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ปุ๋ย IP: 27.55.220.199 วันที่: 2 ตุลาคม 2558 เวลา:14:42:32 น.
  
หลังค่านี่คือตัวหลังคาบ้าน หรือหลังคา skylight ครับ ถ้าหลังคาบ้าน ผมให้ ผรม.ติดต่อเองกับทาง CPAC ครับ แต่ใน BOQ ประมาณ 6 แสนกว่าบาท ส่วน skylight แสนสี่ครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 3 ตุลาคม 2558 เวลา:12:21:45 น.
  
เมื่อคืนอ่านมาหลายตอนเลย ได้ความรู้มากๆค่ะ ขอบคุณที่เขียนทุกรายละเอียดนะคะ ในอนาคตถ้าสร้างบ้านจะได้นำไปปรับใช้ได้ค่ะ ขอแสดงความยินดีกับเจ้าของบ้านด้วยนะคะ บ้านสวยน่าอยู่จังเลยค่ะ ^___^
โดย: Dew IP: 1.1.222.186 วันที่: 4 ตุลาคม 2558 เวลา:19:15:38 น.
  
@Dew ขอบคุณที่ติดตามครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 10 ตุลาคม 2558 เวลา:17:27:11 น.
  
อยากทราบงานระบบsecurity. กับระบบสายสัญญาณTV. Internetมีมั้ยครับ
โดย: Poom IP: 115.87.80.140 วันที่: 13 ตุลาคม 2558 เวลา:22:05:20 น.
  
@Poom สายสัญญาณ TV LAN ผมให้เดินไปทั่วบ้านครับ ทำพร้อมกับงานร้อยสายไฟฟ้าเลย งานกล้องวงจรปิด ผมจะกำหนดจุดติดตั้ง และเดินสายเหนือฝ้าไปยังจุดที่ต้องการติดก่อน แล้วค่อยติดต่อร้านมาติดทีหลังครับ ส่วนงานกันขโมย รอบ้านเสร็จเลยครับ ค่อยติดแบบไวเลส
โดย: Agent Molder วันที่: 14 ตุลาคม 2558 เวลา:11:18:42 น.
  
ระบบกล้องวงจรปิด ทีวี อินเตอร์เน็ต ต้องร้อยท่อแยกต่างหากจากท่อร้อยสายไฟหรือเปล่าคะ

แล้วใช้สายไฟแบบไหนคะ

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ML IP: 171.7.193.68 วันที่: 20 ตุลาคม 2558 เวลา:20:52:50 น.
  
@ML ร้อยแยกท่อครับ แต่ก็เดินมาด้วยกัน ใช้สายอากาศที่เราดู TV กันเนี่ยแหล่ะครับ แต่ตรงปลั๊กก็ทำเป็นหัวต่อสายทีวี เหมือนพวก โรงแรม อพาร์ตเมนต์ไงครับ ไม่มีอะไรพิเศษ บอกช่างเขาทำให้ได้ครับ ผมก็ไม่มีสายอะไรพิเศษ ถามว่ายี่ห้อไหนดี ราคาไม่เกี่ยง ก็เลือกยี่ห้อที่ ผรม.เสนอมาครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 21 ตุลาคม 2558 เวลา:16:44:18 น.
  
ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันความรู้ดีดีค่ะ
เริ่มสร้างบ้านใกล้ๆกัน แต่บ้านเราจะเสร็จก่อนแล้วค่ะ
สงสัยหลังเล็กกว่า(เกือบ 1ปีค่ะ)
โดย: med chem IP: 1.46.46.15 วันที่: 25 ตุลาคม 2558 เวลา:4:09:55 น.
  
บ้านผมช่วงหลังๆช้ามากๆครับ ช้าจนเหนื่อยใจ จนไม่มีอะไรจะอัพ blog เลยครับ เพราะงานทุกอย่างที่มันควรจะเสร็จ ก็ยังไม่เสร็จ
โดย: Agent Molder วันที่: 27 ตุลาคม 2558 เวลา:14:17:34 น.
  
เข้ามาติดตามครับ ของผมก็ เกือบ 2 ปีแล้วครับเหนื่อยใจเหมือนกันครับ สู้ๆ ครับ มาติดตามเสมอๆครับ
โดย: เด็กใต้ IP: 61.19.201.18 วันที่: 27 ตุลาคม 2558 เวลา:15:12:19 น.
  
ติดตามมาตลอดตั้งแต่คุณหมอซื้อที่ดินได้ ตอนนี้ใกล้เสร็จแล้วบ้านสวยมากๆ ครับ ของผมอีก 2 ปีคงเริ่มสร้างตอนนี้ถมที่ดินเสร็จแล้ว รอเงินพร้อม กะกู้ให้น้อยที่สุด แนวที่ชอบก็บ้านสไตล์คุณหมอเลยครับ
โดย: เหวินซิ่ว IP: 171.96.247.89 วันที่: 28 ตุลาคม 2558 เวลา:11:38:44 น.
  
ชอบห้องน้ำจังเลยค่ะ สวยหรูมากๆ งานปูกระเบื่้องก็เนี้ยบ คนละเรื่องกับบ้านหนูลย 55
โดย: bluemoon IP: 118.174.129.142 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2558 เวลา:10:59:15 น.
  
บ้านสวยมากครับ
โดย: กฤษณ์ IP: 1.46.96.98 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2558 เวลา:14:58:20 น.
  
ขอทราบบริษัทผู้รับเหมาได้มั๊ยคะ
หามาจะครึ่งปี เลื่อนฤกษ์ลงเสามาหลายรอบแล้วยังหาผู้รับเหมาดีๆไม่ได้เลยค่ะ ตอนนี้กังวลเพราะผู้ใหญ่ก็เร่ง
รบกวนคุณหมอหน่อยนะคะ
ouehot@hotmail.com
ขอบคุณค่ะ
โดย: Sushi IP: 58.8.128.104 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2558 เวลา:18:25:37 น.
  
@กฤษณ์ ขอบคุณครับ
@Sushi ผมยังไม่ค่อยอยากให้เบอร์ติดต่อเท่าไหร่นะครับ เพราะว่าผลงานบ้านผมไม่ได้การันตีบ้านท่าน แล้วก็อย่างที่เห็น งานช้ามากๆครับ เลยมาจะครึ่งปีแล้ว ช่วงนี้เป็นช่วงวัดใจ ผรม.เลยครับ เงินงวดเหลือนิดเดียว บ้านก็ยังไม่เสร็จ ผมกลัวว่าแนะนำไป จะทำให้ท่านไม่ดี แล้วจะมีปัญหาทีหลังครับ ยังไงช่วงบ้านผมเสร็จ จะลงผลงานและช่องทางติดต่อทั้ง ผรม.และสถาปนิกเลยนะครับ อดใจรอแป๊บ
โดย: Agent Molder วันที่: 10 พฤศจิกายน 2558 เวลา:12:53:23 น.
  
อยากทราบขนาดของคิ้วบัวปูนที่กรุรอบผนังภายนอกบ้านว่ามีความกว้างและความลึกเท่าไหร่คะ 10X5 ซม.?

แล้วหน้าต่างบานกระทู้คู่ในห้องน้ำมีขนาดเท่าไหร่และอยู่สูงจากพื้นหรือจากระดับฝ้าเท่าไหร่คะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: ML IP: 27.130.121.103 วันที่: 4 กันยายน 2559 เวลา:11:58:45 น.
  
@ML บัวปูนผมขนาด 10x10 ครับ ซึ่งจะหนากว่าปกติ ต้องให้ร้านหล่อใหม่ (ขนาดทั่วๆไปจะ 10x5 ไม่ก็ 5x5) สถาปนิกอยากได้หนาๆ เพราะจะเน้นลายเส้นของตัวบ้านครับ ส่วนบานกระทุ้งในห้องน้ำ ขอบล่างสูงจากพื้นห้องน้ำ 2 เมตร ต้องเขย่งเปิดครับ แฟนเปิดไม่ถึง
โดย: Agent Molder วันที่: 6 กันยายน 2559 เวลา:14:33:34 น.
  
ตัวบวกกั้นร่องกระเบื้อง ไม่ได้ไว้ใส่ตรงร่องกระเบื้องทั้งชิ้นเหรอครับ เห็นจิ้มไว้แค่ขาเดียว ผมนึกว่าใส่ตรงร่องกระเบื้องให้จมไปเลย แล้วเอายาแนวปิดไปเลย
โดย: kimby IP: 113.53.173.219 วันที่: 15 ตุลาคม 2560 เวลา:19:40:19 น.
  
@Kimby : แล้วแต่เทคนิคช่างครับ ช่างบางคนเอาไม้จิ้มฟันด้วยซ้ำ 55+
โดย: Agent Molder วันที่: 17 ตุลาคม 2560 เวลา:11:14:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 354 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
กันยายน 2558

 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog