41.เรื่องดำมืดในไซต์งานก่อสร้าง
  จั่วหัวแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องผีสางอะไรนะครับ แต่เป็นเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในไซต์งานก่อสร้าง ซึ่งบางครั้ง จขบ.อาจไม่ทราบเลย เพราะ ผรม.ต้องแบกรับภาระตรงนี้ไปหมด หรือบางครั้ง ผรม.ก็อาจผลักภาระไปให้ จขบ.ด้วยก็ได้ ทำให้ จขบ.และ ผรม.ต้องปวดหัวไปตามๆกัน ผมทราบเรื่องนี้จากการที่วันนึงมีตำรวจเข้ามาในไซต์ก่อสร้างผม ผรม.เลยเล่าให้ฟังครับ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.แรงงานต่างด้าว ข้อนี้เป็นปัญหาระดับชาติเลยครับ (ณ ตอนที่พิมพ์ ก็มีปรากฏการณ์แรงงานชาวกัมพูชา หนีกลับประเทศเป็๋นแสนคนเลยครับ) เนื่องจากค่าแรงของชาวต่างชาติราคาถูกเมื่อเทียบกับคนไทย ราคาต่อวัน ณ ปี 2557 คนไทย 3 - 500 บาท ขึ้นกับช่างฝีมือ ถ้าเป้นลาว พม่า เขมร ตกที่ 1 - 200 บาทเองครับ ลดค่าใช้จ่ายได้อื้อเลย ดังนั้นหลายๆไซต์จึงรับแรงงานชาวพม่า หรือเขมรมาทำงานกัน อย่างที่เราเห็นทั่วไป  แต่ข้อเสียของแรงงานเหล่านี้คือไม่มีฝีมือครับ เป็นได้แค่กรรมกรแบกหาม แม้แต่ผสมปูน ฉาบ ก่อ เข้าแบบ ก็ทำไม่เป็น หรือบางคนอยู่นานหน่อย ก็ลักจำทำผิดๆถูกๆ

    ปัญหาจะเกิดคือ ผรม.เขาไม่จดทะเบียนแรงงานพวกนี้ครับ เพราะเข้าเมืองผิดกฏหมาย ทำให้ไม่ ID ตรวจสอบ เหล่าบรรดาเสือหิวเขารู้สิครับ ก็จะตระเวณขับรถมีหวอ เข้ามาตามไซ๖ืงานต่างๆ ไซต์ไหนเกิดขึ้นใหม่ ก็หวานเลย โดยจะเข้ามาถามเรื่องแรงงานต่างด้าว ขอดูบัตรประชาชน ใบเข้าเมือง ใบจดทะเบียนต่างๆนานา พูดง่ายๆคือมาหาเรื่องนั่นแหล่ะครับ ซึ่งทางผรม.ถ้าไม่อยากมีปัญหาก็คงต้อง....รู้ๆกันนะครับ ผมคงไม่บอก เดี๋ยวจะซวย 

   แต่ไซต์ผมโชคดีมากครับ แรงงานที่มาทำงานคนไทยหมดเลย มีปัตรประจำตัวทุกคน อายุเกิน 18 หมดแล้ว พอพี่ตำรวจเข้ามา ก็มีหลักฐานหมด ทำอะไรไม่ได้ กลับไปหงอยๆครับ แต่ถ้ามีปัญหาปั๊บ จะมีเรื่องตามมาเป็นขบวน

2.สืบเนื่องจากข้อข้างบน หากไซต์เราต่างด้าวเยอะ คุณพี่ชุดแรกมาเคลียไปเรียบร้อย มันไม่จบแค่นั้นครับ คุณพี่ก็จะเป็นกระบวนการ จะแจ้งข่าวดีไปยัง อบต. เทศบาล. สรรพากรพื้นที่ ตม. มากันให้รึ่มครับ สังเกตุ ข้าราชการทั้งน้าน เฮ้อ...ก็จะเทียวมาเทียวไป ผรม.ก็ต้องเคลียกันยาว บางครั้งขาดทุน หนีงานกันไปเลยก็มี ผรม.ผมขอซีรอกใบอนุญาติก่อสร้างไว้ที่ไซต์เลยครับ ใครมาตรวจเอาปาใส่หน้าเลย ไซต์ในหมู่บ้านแบบผมยังดีหน่อย แต่ไซต์ข้างทาง หรือตึกแถว อพาร์ตเม้นต่างๆนี่ โดนกันเป็นแถวครับ

3.การขโมยของในไซต์งาน อันนี้ผมก็เพิ่งรู้ว่ามีการขโมยกันด้วย จะเห็นว่าไซต์ผมกั้น slan รอบเลยครับ ส่วนนึงเพื่อกันคนเข้ามาขโมยของด้วย ผมถามว่าใครขโมย ก็พวกช่างกันเองจากไซต์อื่นแหล่ะครับ ขโมยเหล็ก เครื่องดัดเหล็ก เครื่องเชื่อม ปั๊มน้ำ เครื่องตัดโน่นนี่นั่น ท่อ สายไฟ สารพัดที่จะขโมยได้ ดังนั้นเกือบทุกไซต์ ต้องมีคนเฝ้าของอย่างน้อย 2 คนเพื่อกันขโมยเนี่ยแหล่ะครับ ของเล็กๆน้อยๆไม่เท่าไหร่ แต่ของใหญ่ๆ เครื่องเชื่อม ดัดเหล็กนี่ราคาหลายหมื่น เป็นแสนยังมีเลยครับ เอากระบะมาจอด ลงมาสามคน ยกไปเฉยเลย 

4.ยาเสพติด ก็ไม่อยากจะบอกว่าเป็นของคู่ไซต์งานก่อสร้าง แต่ถ้าโลกไม่สวยนัก ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นความจริง อย่างน้อยๆ เหล้า บุหรี่นี่มาแน่นอน ส่วนยาอื่นๆเช่นยาบ้าก็มีบ้าง ไอซ์ เค ไม่มีหรอก เพราะแพง 555+ จริงๆโฟร์แมน หรือ ผรม.ต้องคุมให้ดีอยู่แล้ว แต่บางครั้งปล่อยปะละเลย คนงานแอบเอามากันเอง หากโดนจับได้ จะพาลซวยกันหมดทั้ง ผรม. ทั้ง จขบ.เลยครับ ขึ้นโรงพัก ขึ้นศาลยังมีเลย ดังนั้นกำชับ ผรม.เลยว่าห้ามมียาเสพติดเด็ดขาด

    ซึ่งงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นตรงนี้ ไม่ว่าจะเป็นค่าปรับ ค่าของ ค่าโสหุ้ย ค่าโชว์ห่วยอะไรก็แล้วแต่ ถ้าไม่ตกลงกันให้ดี จขบ.ต้องจ่าย หรือบางที ผรม.ก็ต้องจ่าย บางครั้ง จขบ.เขี้ยวๆบอกไม่ใช่ปัญหาของผม คุณ(ผรม.)เป็นคนเอาคนงานมาทำ รับผิดชอบเอง ผมจ่ายส่วนของผมไปหมดแล้วก็มีครับ ซึ่งผรม.ผมเป็นกรณีหลัง แบกรับหมดเลย บางบ้านยังขาดทุนอยู่เลยครับ 

    ในฐานะ จขบ. อยากให้เคลียไปเลยครับ บอกไปเลยว่าค่าใช้จ่ายตรงนี้ผมไม่รับผิดชอบนะ ผมจ่ายค่าก่อสรา้ง ค่าของ ค่าแรงให้คุณหมดแล้ว ผรม.มีหน้าที่จัดหาตามความเหมาะสมถูกต้อง หากมีปัญหาดังข้างบน ผรม.ต้องแบกรับภาระเอง เพราะปัญหาทุกข้อ แก้ได้ด้วยตัว ผรม.ทั้งหมดครับ จะใส่ในสัญญาก็ได้ หรือเคลียทีหลังก็ได้ครับ

  ยังไงก็ขอให้ท่านที่จะสร้างบ้านปลอดภัยจากเหลือบลิ้นไรสังคมเหล่านี้ด้วยแล้วกันนะครับ Create Date : 19 มิถุนายน 2557
Last Update : 19 มิถุนายน 2557 14:40:14 น.
Counter : 4405 Pageviews.

1 comments
  
ผมเข้ามาเก็บความรู้
เก็บตังจะสร้างบ้านอยู่ สุดยอดเลยคร้าบบบ
โดย: ๊Udong IP: 61.19.78.9 วันที่: 19 มิถุนายน 2557 เวลา:16:54:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 350 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มิถุนายน 2557

1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog