30.งานก่อสร้างบ้าน(2) : ตีผังเสาเข็ม
   หลังจาก blog งานก่อสร้างบ้าน(1) ซึ่งเป็นการตีผังคร่าวๆ สถาปนิกก็ไปดู ก็มีการแก้ไขกันเล็กน้อย โดยขยับเนื้อที่หลังบ้านให้กว้างขึ้นอีก 20 cm. นอกนั้นไม่มีปัญหา ผรม.จึงเริ่มทำการตีผังละเอียด เพื่อสำหรับเสาเข็มมาตอกต่อไป

มีการเข้าล้อม slan รอบพื้นที่แล้ว 

   โดย ผรม.เริ่มทยอยเอาพลาสติกแสลนเข้ามาเพื่อทำอนาเขตรอบไซต์งาน และได้ทยอยสร้างที่พักคนงานชั่วคราวแล้วครับ เพื่อเตรียมเอาคนงานเข้ามาเฝ้าเข็ม


กองวัสดุทำบ้านพักคนงาน มุมขวาบนไกลๆโน้นคือห้องส้วมสังกะสี ผมแอบเข้าไปลองใช้มาละ อิอิ

   การตีผังละเอียดสำหรับการตอกเข็ม ผรม.จะนำไม้มาตอกตะปูเป็นแนวรอบๆบ้าน เพื่อขึงเอ็นตามที่สถาปนิกได้ออกแบบเอาไว้ครับ เพื่อให้เห็นภาพรวมของพื้นที่และตำแหน่งต่างๆในบ้าน โดยแต่ละตำแหน่งตะปูจะระบุตัวเลขและตัวอักษรตามแบบ


ตั้งหลักไม้เป็นแนว ตามแนวบ้านจะเห็นเขียนสีที่แป้นไม้สัญลักษณ์ตัว "C" เพื่อบอกพิกัดบ้านถ้าดูจากแบบ ก็จะเป็นตัว C ตัวนี้
ลากเชือก เอ็นไปอีกฝั่งที่จุดตัด ก็จะเป็นหัวเข็มตามแบบ ก็จะปักตะปู พ่นสี Mark ไว้แบบนี้ ซึ่งเสาเข็มจะตอกลงตรงตะปูนี้เลยครับ

   จากนั้นก็จะวัดจุดแต่ละจุดจนครบจำนวนเข็มตามแบบ บ้านผมใช้ 54 เข็มแน่ะ ขอยืมคำจาก blog คุณหมูอวบว่า "จะสร้างบ้านหรือ รพ." เหอๆ วิศวะคำนวนมาละเอียดเกิ๊น แต่ดีแล้วแหล่ะครับ บ้านที่ดีเริ่มจากฐานรากครับ ต่อจากนี้ก็รอเสาเข็ม ที่คาดว่าะพร้อมตอกสัปดาห์หน้า ซึ่งราคาลดลงไปกว่าสองแสนเลยครับ ยังไงจะมาเล่าตอนตอกเข็มรวดเดียวเลยนะครับ

ลากันไปด้วยรูปภายในบ้านพักคนงาน แอบถ่ายมา เดี๋ยวคนงานมาแล้วคงไม่ได้ถ่ายละ

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 25 พฤษภาคม 2557 0:27:39 น.
Counter : 5918 Pageviews.

7 comments
  
FC มาลงชื่อค่ะ เสาเข็มเยอะมากๆ เลย ของบ้านหนู 37 ต้น ก็ว่าเยอะแล้ว นี่ 54 ต้น OMG!!! รอติดตามชมตอนต่อไปคร่าา^_^
โดย: Bluemoon IP: 27.55.212.202 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:20:13 น.
  
เป็นบล็อกที่จขกท.ขยันอัพเดทข้อมูลสร้างบ้านได้ละเอียดดีนะค่ะ

ผรม.บางคนแนะนำให้เราเปลี่ยนจากเสาเข็มเจาะเป็นเสาเข็มตอกเหมือนกัน จะได้ประหยัดเงินได้เป็นแสน แต่กลัวทำบ้านข้างๆ ร้าว

ตอนนี้เพิ่งจะได้ข้อสรุปว่าจะสร้างกำแพงกันดินแบบไหนดี หลังจากให้ผรม.ที่เป็นวิศวกรเสนอแบบมา 3-4 เจ้า คาดว่าปลายเดือนนี้ถึงจะได้ลงมือสร้างรั้ว แล้วจะสร้างบ้านไปพร้อมๆ กันเลย เพื่อจะได้ไม่ติดหน้าฝนตอนสร้างงานโครงสร้างบ้านค่ะ

ช่วยแนะนำเอเย่นต์จำหน่าย อลูมิเนียม Tostem ได้ไหมค่ะ
ยังลังเลระหว่างหน้าต่างแบบอลูมิเนียมหรือ UPC ดีค่ะ
ถ้าใช้ UPC ของ Winsor ดีไหมค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: ML IP: 171.7.6.230 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:57:57 น.
  
ผมเคยเกริ่นไว้แล้วว่า ช่วงสร้างบ้านคงได้อัพรัวๆเลยครับ อิอิ ผมอยากเก็บรายละเอียดให้มากที่สุดด้วยแหล่ะครับ เผื่อคนที่เข้ามาอ่านจะได้ประโยชน์ไป บางอย่างหนังสือไม่มี ไม่บอก หรือบางทีอาจเป็นเรื่องเล้กน้อย แต่สำคัญ เช่นการตีผัง ผรม.บางที่อาจแค่ใช้สายวัดขึงเอา เอาสีวง ไม่ได้ทำละเอียดแบบนี้ มีปัญหามาหลายบ้านแล้วครับ ดังนั้นก็น่าจะเป็น reference ระดับนึงให้คนที่สนใจได้ครับ

ร่ายมาซะยาว เรื่อง tostem ผมให้ ผรม.ดีลให้ครับ แต่ลองเข้าเวบเขาได้ โทรไปฝ่ายขายเลยครับ ส่วน uPVC หรืออลู แล้วแต่ชอบเลยครับ อลูดีๆให้ความไฮโซกว่า แต่แพงกว่า uPVC ผมไม่มอง uPVC เลย เพราะกลัวเรื่องเหลือง(จริงๆเดี๋ยวนี้เหลืองน้อยลงมากแล้วถ้าเส้นดีๆนะครับ) และสัมผัสมันต่างกันเลยครับ ผมชอบอลูมากกว่า ได้น้ำหนักดี ตอนนี้ผมใช้อลูของ Modern glass ครับ ราคาไม่แพงมาก งานดี มีคนที่ใช้แล้วบอกว่าไม่มีปัญหา เซลพูดจาดี ติดตามลูกค้าดีครับ เลยเลือกเจ้านี้

บ้านของคุณ ML จะคล้ายๆกับคุณ Bluemoon เลยครับ มีกำแพงกันดิน ใช้ uPVC ลองคุยกันดูไหมครับ อาจได้เพื่อนเพิ่ม อิอิ
โดย: Agent Molder วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:12:00 น.
  
ช่วยเป็นแม่สื่อให้ด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

คุณ Bluemoon มี bloggan ไหมค่ะ จะแวะเข้าไปเยี่ยมชมบ้างค่ะ
โดย: ML IP: 14.207.113.34 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:55:38 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ ML เราไม่มี blog ค่ะ ไม่รู้จะช่วยอะไรได้แค่ไหนค่ะ แต่อย่างน้อยก็พอเข้าใจคนหัวอกเดียวกัน ปัญหาและสิ่งที่เราไม่รู้เรื่องการสร้างบ้านมีเยอะมาก เมลมาพูดคุยกันได้ค่ะ pwanitcha@gmail.com ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ ^_^
โดย: Bluemoon IP: 223.206.250.39 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:22:55:48 น.
  
คุณ Bluemoon ติดต่อไปทางอีเมล์แล้วนะค่ะ

ขอบคุณ จขกท. ค่ะ ติดต่อสอบถาม Modern Glass แล้ว พนง.ขายบริการดีจริงๆ รอการประเมินราคาอยู่ สรุปเปลี่ยนมาใช้อลูฯ ถ้าจะดี มีรับประกันงาน 2 ปีด้วย

สรุปจขกท.เปลี่ยนจาก Tostem เป็นอลูฯ เมืองทอง+กระจกการ์เดียนของ Modern Glass ใช่ไหมค่ะ

ไม้มะค่าปูพื้นขนาด 4 นิ้ว X 1 เมตร เกรด AAA แนะนำให้ซื้อเองหรือให้ผรม.ซื้อให้ดีค่ะ แนะนำแหล่งซื้อได้ไหมค่ะ บางโพ ???

ขอบคุณค่ะ
โดย: ML IP: 14.207.113.34 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:27:05 น.
  
ถ้าเอาอลูระดับไฮโซเลยก็ต้อง AluZat ครับ เส้นเยอรมันแท้ แพงกว่า tostem อีกครับ เหอๆ แต่ modern glass ถึงแม้ใช้เส้นเมืองทอง แต่ตัว fabrication เขาดีครับ ไปเดินตามงานโชว์ต่างๆ ดูดี แข็งแรง

ส่วนมะค่าผมใช้ปาร์เกต์ครับ 4x1x18 นิ้ว แต่ ผรม.บอกเพิ่มเงินอีกนิดได้มะค่ายาว 90 เซนเลย ปูสวยกว่า แต่ผมขอดูงบก่อนครับ มันจะบานเพราะกิเลสเราเนี่ยแหล่ะ

แฟน ผรม. เป็นเพื่อนผมเองครับ ที่บ้านเธอขาย+แปรรูปไม้ บอกว่าไปซื้อไม้บางโพ เหมือนไปซื้อโทรศัพท์ที่ MBK ครับ ตาดีได้ ตาร้ายเสีย ถูกจริง แต่คุณภาพไม่ดี ต้องคนดูเป็นจริงๆไปจะคุ้ม ผมให้ ผรม.ดีลให้เลยครับ เขาดูไม้เก่ง เอาราคามาเสนอ ผมมีหน้าที่จ่ายตังค์ครับ แฮะๆ
โดย: Agent Molder วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:58:17 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 350 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
3
4
5
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog