45.งานก่อสร้างบ้าน(11) : เสาชั้นหนึ่ง และคานพื้นชั้นสอง ตอนที่ 2


  ในที่สุด งานเสาชั้น 1 และคานพื้นชั้น 2 ก็เสร็จสักทีครับ ถ้านับจากตอนที่แล้วก็เดือนกว่า ทั้งที่งานมีแค่ทำคานชั้นสอง ในส่วนตัวบ้าน และเทพื้นหล่อในที่ ซึ่งน่าจะใช้เวลาแค่สองสัปดาห์ แต่ยืดเยื้อมาเกือบสองเดือน เพราะมันมีปัญหาเกิดขึ้นครับ ทั้งปัญหาจากช่างเอง และปัญหาเรื่องแบบ

  ปัญหาแรกเกิดจากแบบห้องน้ำในห้องนอนใหญ่ครับ เนื่องจากเจ้าของบ้านตัวจริง ชีได้ไปเดินดูงานสถาปนิกกับผม แล้วเจออ่างจากุชชี่ที่ถูกใจ เลยตกลงจ่ายมัดจำซื้ออ่างไป โดยไม่ได้ปรึกษาสถาปนิก พอคนขายอ่างเอาแบบติดตั้งมาให้ดู ก็พบว่าแบบที่สถาปนิกออกแบบมา มัน..ใช้ไม่ได้เลยครับ


นี่คืออ่างน้ำเจ้าปัญหาที่แฟนชอบครับ

   เพราะแบบของสถาปนิกที่ทำมาตอนแรก มันเป็นแค่หลุมลงไปเพื่อวางอ่าง แต่อ่างแบบนี้มันต้องมีช่องเซอวิสครับ เพื่อวางปั๊ม วางท่อต่างๆ ตอนผมเห็นแบบติดตั้งอ่างในงานนี่มึนเลย จ่ายเงินไปแล้วด้วย เลยต้องเอามาปรึกษาสถาปนิกว่าจะทำไงได้บ้าง ตอนแรกว่าจะวางระดับพื้นห้องน้ำ แล้วก่ออิฐล้อม แต่แฟนไม่ชอบอย่างแรง ชอบแบบเป็นหลุมลงไป


นี่เป็นแบบห้องน้ำตัวอย่างที่แฟนชอบ

  ดังนั้นเลยต้องทำการออกแบบใหม่ ต้องเพิ่มคานเข้าไปอีกสองตัว ลดระดับพื้นห้องน้ำ ลดระดับฝ้าห้องข้างใต้ วุ่นวายเลยครับ ทำให้คานคานพื้นตรงห้องน้ำช้าไปประมาณสัปดาห์นึงได้ มาดูภาพกันต่อครับ เริ่มด้วยงานหลังคาตรงโรงรถ และส่วนห้องโฮมเธียเตอร์ ซึ่งทำเสร็จไปก่อนหน้านี้แล้ว

ขัดแล้วสวยดีครับ เรียบลื่นมาก


จากนั้นก็ทำการตั้งตุ๊กตา เพืื่อรับคานชั้นสองครับ ดูภาพยาวไปเลยนะครับ
ตั้งตุ๊กตากันไปวางไม้แบบท้องคานส่วนนี้เป็นส่วนสะพานเชื่อมภายในบ้านครับจากนั้นก็วางเหล็กครับวางจนครบ..จะเห็นมุมขวาบนที่ยังโล่งๆอยู่ ตรงนั้นคือห้องน้ำครับ ยังทำไม่ได้ รอเคลียแบบจากนั้นก็เข้าแบบ ผรม.ผมใช้แบบเหล็กเหมือนเดิมครับรูปนี้ลองดูมุมขวาบนตรงห้องน้ำครับ ช่างเขาไม่รู้ วางเหล็กไปก่อน ที่เห็นนี่ต้องรื้อแก้ใหม่หมดเลยครับ ทำให้ช้าไปอีกแล้วก็วางเหล็กเสริมพื้นในส่วนพื้นหล่อในที่ครับ


  ถึงตรงนี้ มี Point ในเรื่องของงวดงานนิดนึงครับ จาก blog ที่แล้วที่ผมพูดเรื่องงวดงานกับงวดเงิน เพราะงวดงานผมตรงนี้ในสัญญาจะถึงแค่ทำคานรับพื้น แต่ทาง ผรม.ต้องการจะเทพื้นหล่อในที่ไปเลย (พื้นหล่อในที่ลชั้นสอง ได้แก่ ห้องน้ำ และระเบียง) เพราะจะดีกว่ามากในเรื่องการกันซึม เพราะจำได้พื้นเป็นเนื้อเดียวกับคาน โดยเทปูนกันซึมทีเดียว ทีนี้พอแบงค์มาประเมิณ ก็พบว่าคานยังไม่ได้เท แค่เข้าแบบรอ ทำให้แบงค์จะไม่จ่าย แต่ผมก็โทรไปคุยกับทางแบงค์เอง ดีที่ ผู้จัดการแบงค์ แกเป็นคนไข้ของผมพอดี เลยคุยกันง่าย เลยอนุมัติเงินให้ครับ แต่ผมก็ต้องควักเงินก้นถุงจ่ายให้ ผรม.ไปก่อนล้านกว่าบาท ดีที่มีสำรองไว้บ้าง

    และแล้วปัญหาที่สองก็เกิด ก็คือช่างหนีครับ!! ไม่ใช่แค่กรรมกรไก่กานะครับ ระดับหัวหน้าช่างเลย อยู่ดีๆก็หนีไปเลยตอนกลางคืน หนียกไซต์เลยครับ เหลือไว้แค่ ผู้หญิงกับวัยรุ่นแค่สามคน งงเลยครับ หัวหน้าช่างคนนี้คุ้นเคยมาตั้งหก เจ็ดเดือน คุยสนุก ผมไปไซต์ทีไรก็ยกมือไหว้ มาเดินดูบ้านกันตลอด ผมเห็นเอาพ่อ เอาพี่ เอาครอบครัวมาอยู่ เอาหมามาเลี้ยง นึกว่าอยู่ยาว แต่ที่ไหนได้ กลับหายไปเฉยเลย

     แต่ดีที่ คุณ ก. Project บ้านผมเขารู้มาระยะนึงแล้วครับว่าจะเกิดเรื่องขึ้นแบบนี้ เขาบอกว่า ไอ้การที่ช่างพาญาติพี่น้องมาอยู่ไซต์เนี่ยแหล่ะ เป็นสัญญาณที่ไม่ดี เพราะช่างสามารถบีบบ ผรม.ได้ เพราะถ้าช่างจะหนี คนงานจะหายหมด(เพราะเป็นพวกเดียวกัน) งานก่อสร้างจะชะงัก โดยคุณ ก. บอกว่า ส่วนใหญ่ทาง บริษัท ผรม. จะพยายามแยกช่างที่เป็นเพื่อนๆ หรือญาติพี่น้องกัน ให้ทำงานคนละไซต์ เพื่อกันปัญหาแบบนี้ล่ะครับ  ส่วนสาเหตุที่ช่างหนี คุณ ก.บอกว่า หน.ช่างชอบเบิกเงินล่วงหน้า บางทีมายืมเงินไปก่อน จนหลายครั้งเข้า คุณ ก.ไม่ให้ เลยหนีไปครับ...ถามว่าเรื่องจริงหรือเปล่า...ไม่ทราบเลยครับ เพราะฟังจากคุณ ก.คนเดียว แต่ก็นะ ไม่เกี่ยวกับผม ขอให้งานเดินได้ก็พอ

     จากปัญหาข้างต้น ทำให้งานผมช้าไปสัปดาห์นึง เพราะคุณ ก. ต้องรอโยกคนงานจากไซต์อื่นที่ทำอยู่ให้เสร็จ มาที่ไซต์ผม ดีนะครับที่ผมจ้างบริษัทใหญ่แบบนี้ เพราะเขามีช่างของเขาเอง หมุนเวียนใช้ได้ยามฉุกเฉินแบบนี้ ขืนจ้าง ผรม.เล็กๆ ไม่มีช่างของตัวเองนะ เงิบเลยครับ ช่างหาย งานไม่เดิน ผรม.พาลหนีไปด้วย ซวยเลยครับ

   หลังจากช่างชุดใหม่เข้าไซต์ งานก็เดินต่อครับ ไปดูรูปกันต่อ


เริ่มเทปูนเข้าแบบเริ่มเทตรงส่วนห้องน้ำก่อนครับ


เทๆจี้ๆ

 โดยปูนที่มาเทเป็นคัยแรกนี้เป็นปูนกันซึมครับ เพราะต้องเทตรงห้องน้ำ ระเบียง น้ำจะได้ไม่ซึมลงไปข้างล่างครับ ส่วนตรงคานอื่นๆ ก้เป็นปูนธรรมดาไป ตรงนี้สำคัญมากนะครับ ถ้า ผรม.เอาง่าย เอาถูก ก็สั่งปูนธรรมดารวดเดียวเลยมาเททั้งคาน ทั้งพื้น แบบนี้มีโอกาสซึมสูงครับ 


CPAC เช่นเคยครับ แถวนี้ plant CPAC มีเจ้าเดียวด้วย รอคิวนานมาก นี่ก็เป็นสาเหตุที่งานช้าเหมือนกันวันรุ่งขึ้น  ก้ได้คานสวยงามอย่างนี้

จากนั้นก็สั่งแผ่นพื้นมาวาง แต่ก็ติดปัญหาอีก ร้านทำแผ่นพื้นที่มีมอก.แถวนี้ก็มีเจ้าเดียว (อะไรฟะ แล้วบ้านหรือตึกที่สร้างกันแถวนี้มันไม่กลัวกันบ้างรึ) ช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวัน แผ่นพื้นไม่แห้ง รอคอวนานมาก รออีกสัปดาห์นึงเลยครับ ระหว่างนี้ ผรม.เลยให้แกะแบบ และตุ๊กตารองคานและพื้นส่วนโรงรถไปพลางครับ โล่งเลย มาดูผลงานกันคานและเพดานที่ถอดแบบและนั่งร้านออกหมดแล้ว เรียบสวยดีครับถ่ายจากมุมบ้านไปทางหน้าบ้านครับ มุมนี้ชอบมาก


และแล้วก็มีข่าวดี คุณ ก.โทรมาบอกว่า แผ่นพื้นได้เร็วขึ้นครับ ก็เลยได้ทำงานชั้นบนต่อครับก่อนวางแผ่นพื้น ต้องดูก่อนครับว่าช่วงพื้นที่วาง ถ้ากว้าง 4 เมตรขึ้นไป ควรจะต้องมีคานมาค้ำรองใต้แผ่น ไม่งั้นแผ่นพื้นแอ่นแน่นอนครับ
วางแผ่นพื้นตามแนวในแบบ


ผูกเหล็กไวร์เมซเข้ากับแผ่นพื้น ตั้งขอบ เตรียมเทจากนั้นก็เทพื้นเทเสร็จเรียบร้อย น่าลงไปย่ำจริงๆ มิน่า หมาชอบเดินปนปูนเปียกๆ อิอิ


วันรุ่งขึ้นก็ขึ้นไปเดินดูได้ครับ โดยชั้นสองบ้านผมมีแค่สามส่วนคือ ห้องนอนใหญ่ และห้องนอนเล็กสองห้องเท่านั้นเองครับ มีทางเชื่อมตรงกลางพาดผ่านบ้าน ผมชอบแบบนี้ครับ บ้านจะดูโล่งมาก พวกห้องพักผ่อนข้างบนผมไม่รู้เอาไว้ทำไมครับ ข้างล่างมีตั้งหลายห้อง ยังจะมานั่งเล่นกันข้างบนอีก หาไม่เจอกันพอดีครับ ส่วนห้องพระผมไม่มีเพราะเป็นมุสลิม เลยขอโล่งๆดีกว่า ไปดูรูปกันยาวๆมุมเดียวกับรูปข้างบนเป๊ะ จะเห็นสะพานเชื่อมไปด้านโน้น ซึ่งเป็นห้องนอนใหญ่ทั้งแถบครับ ทางขวาเป็นห้องน้ำที่หันไปทางหน้าบ้าน
หันกลับมาเป็นห้องนอนลูกซ้าย ขวา คั่นด้วยห้องน้ำตรงกลาง
ยืนบนสะพาน มองลงมาตรงห้องโถง ที่จะเป็นห้องรับแขก


ตอนนี้บ้านผมก็ถึงตรงนี้ครับ บางรูปจะเห็นตั้งเสาชั้นสองรอแล้วครับ ช่างชุดที่มาใหม่นี้ทำงานเร็วดีครับ แป๊บๆ เดินหน้ายาวแล้ว แบบนี้ชอบครับ เพราะตอนนี้ช้ากว่าตารางในสัญญาไปสองเดือนแล้วครับ ตอนต่อไปคงเป็นเรื่องเสาชั้นสองและคานหลังคาเลยครับ ถาม ผรม.น่าจะอีกสักเดือนครับ เพราะบ้านผมใช้คานหลังคาเป็นปูน คสล.ครับ ถ้าใช้คานเหล็กจะเร็วกว่านี้ ไว้เจอกันครับ

ลากันไปด้วยภาพด้านหน้าบ้านครับ ไม่เคยลงภาพมุมนี้เลย สวัสดีครับCreate Date : 27 กันยายน 2557
Last Update : 22 เมษายน 2560 14:18:48 น.
Counter : 11160 Pageviews.

9 comments
  
ยินดีด้วยที่ได้ช่างชุดใหม่ที่มีคุณภาพกว่าเดิมครับทำงานเร็วและเรียบร้อย
ผรม.ก็มีความรับผิดชอบมากครับส่งช่างชุดใหม่มาอย่างรวดเร็วผมเคยเห็นบางไซต์เนี่ยถ้าช่างหนีเรื่องใหญ่ครับเพราะปกติแล้วช่างพวกนี้ก่อนจะหนีจะเบิกเกินงวดมากๆทำให้งานที่เหลือเหลือมากกว่าค่าแรงที่ผรม.เผื่อเอาไว้ และผรม.ก็จะเข้าเนื้อผรม.บางคนไม่สนใจชื่อเสียงก็หนีตามช่างไปดื้อๆ
ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้ครับ
โดย: rigidbuild IP: 27.145.7.205 วันที่: 27 กันยายน 2557 เวลา:11:40:54 น.
  
ขอชื่อบริษัทรับเหมาได้ไหมคะเผื่อจะใช้บริการบ้างkoon.suv@hotmail.com กำลังจะสร้างบ้านเหมือนกันคะขอบคุณคะ
โดย: Mn IP: 101.108.7.140 วันที่: 29 กันยายน 2557 เวลา:0:00:57 น.
  
@Mn : ผมขอตอบเหมือนเดิมนะครับ คือผมจะแจ้งเบอร์ทั้ง ผรม.และสถาปนิก ตอนบ้านใกล้เสร็จแล้วครับ เพราะบ้านผมอีกยาวเลยครับ ไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเขาไปทำไม่ดี ผมก็ไม่อยากทำบาป หวังว่าคงเข้าใจนะครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 29 กันยายน 2557 เวลา:9:44:17 น.
  
บ้านใหญ่มากเลยค่ะ ไม่ทราบพื้นที่ใช้สอยกี่ ตรม คะ และตามสัญญาก่อสร้างใช้เวลาประมาณกี่เดือนค่ะ
โดย: Jejee IP: 124.122.138.101 วันที่: 29 กันยายน 2557 เวลา:11:39:12 น.
  
@Jejee พท.ใช้สอยประมาณ 590 ตร.ม.ครับ เป็นส่วนตัวบ้านประมาณ 400 นิดๆ และก็โรงรถ กับส่วนเมดอีก 150 ครับ ตามสัญญา 16 เดือน แต่ผมว่าเกินครับ 55+

ลองย้อนอ่าน blog ได้ครับ มีบอกรายละเอียดไว้ครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 29 กันยายน 2557 เวลา:12:24:09 น.
  
ยินดีที่รู้จักเช่นกันครับคุณ Agent Molder บ้านผมเป็นแบบอาคารพาณิชย์พร้อมที่พักอาศัย สร้างมาเกือบปีแล้วครับ สัญญา 8 เดือน ...ทำใจ...ไปเรื่อยๆ
โดย: yongsak (สมาชิกหมายเลข 884394 ) วันที่: 29 กันยายน 2557 เวลา:12:34:59 น.
  
ใหญ่จริงๆครับ
โดย: ไผ่ไผ่ IP: 157.7.205.214 วันที่: 10 ตุลาคม 2557 เวลา:12:52:59 น.
  
จากที่เห็น ตรงที่จอด กับตัวบ้าน ชั้นสองไม่เท่ากันหรอครับ เพิ่งเคยเห็นว่าสามารถทำได้ (ผมไม่ใช่วิศวกร) อยากถามเป็นความรู้ครับ ตรงที่ติดกับตัวบ้าน ต้องมีเสามารับมั้ยครับคุณหมอ เท่าที่ดูจากรูปเหมือนไม่มี
โดย: zidit IP: 49.229.161.246 วันที่: 27 สิงหาคม 2560 เวลา:11:36:08 น.
  
@zidit ไม่เท่ากันครับ เสาที่ค้ำก็เสาเดียวกับตัวบ้านแหล่ะครับ จะเห็นว่าต่อขึ้นไปเป็นพื้นชั้นสอง ไม่ได้เอาพื้น slab ไปฝากกับผนังบ้านนะครับ พังแน่แบบนั้น ถ้าย้อนไปดูตอนผูกเหล็กตอม่อ ตรงนี้เหล็กจะเยอะเป็นพิเศษครับ เข็มก็ตอก 2 ต้นต่อ 1 เสาเลย
โดย: Agent Molder วันที่: 6 กันยายน 2560 เวลา:10:13:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 354 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
กันยายน 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog