54.งานก่อสร้างบ้าน(18) : งานฉาบ กรีดท่อร้อยสาย และงานแอร์ฝัง ตอนที่ 3


  ตอนที่ 3 แล้วกับงานก่อฉาบ ซึ่งก็ยังไม่เสร็จสักที ถามกี่ทีก็บอกงานละเอียดๆ โอเคครับ ละเอียดไม่ว่า แต่เสร็จช้าก็ปรับละนะครับงานนี้

  ถัดจากงานฉาบตอนที่แล้ว ตอนนี้งานฉาบภายในก็เสร็จทุกห้อง 99.99% แล้วครับ แต่ภายนอกยังไม่เสร็จดีครับ เพราะช่วงนี้ ผรม.เร่งงานให้อินทีเรียเข้ามาก่อนเลย เพราะทำอินทีเรียอีกนาน ทำให้งานฉาบภายนอก และงานจิปาถะภายนอกอื่นๆ ก็รอไปก่อน ค่อยทำตอนอินทีเรียเข้า ดังนั้นเวลามองบ้านจากภายนอกนี่แทบไม่เหมือนเลยว่าอินทีเรียจะเข้าแล้ว (ปกติงานอินทีเรียเข้า ภายนอกนี่ต้องแบบทาสี ปรับพื้นสวยงามไปแล้ว เอิ๊กๆ)ภาพบ้านภายนอก ที่ดูยังไงก็ไม่น่าทำอินทีเรียได้เลย 55

  งานอินทีเรียจะเข้า ต้องดูองค์ประกอบสองอย่างหลักๆคือ ระดับพื้น และฝ้าภายในครับ ดังนั้น ผรม. ต้องเร่งงานให้ปิดฝ้าและพื้นภายในให้ได้ภายในกลางเดือน มิ.ย. นี้ (ตอนที่เขียน blog 1 มิย.) เลยต้องเร่งฉาบภายในให้เสร็จก่อน ภายนอกช่างมัน

   งานฉาบหยาบภายในเสร็จแล้ว ก็ต้องมาสกิมครับ การทำ skim coat เพื่อให้ได้ผนังที่เรียบเนียบกริ๊บ ผมเองก็ไม่รู้หรอกครับว่าเรียบเนียนยังไง เพราะเคยเห็นแต่ไหนมาก็ผนังฉาบปูน แล้วทาสีเลย


หน้าตาปูนสกิม ตราลูกดิ่ง

  ผมเดินเข้าไปดูบ้าน วันแรกที่สกิมผนังด้านนึงเสร็จ ผมงงเลยว่าทาสีแล้วเหรอ? เพราะโฟร์แมนเลือกปูนสกิมสีขาวครับ แกบอกว่าสีขาวดีกว่าสีเทา เพราะมันห็นรอบแตกได้ชัดกว่า แพงกว่าด้วย


ผนังส่วนสกิมจะเป็นสีขาว ส่วนไม่สกิมสีเทา เหมือนทาสีเลย

พอเดินไปดูใกล้ๆ โอ้ว เนียนจริงๆด้วย เนียนกริบเลยทีเดียว เนื้อปูนสกิมจะออกคล้ายๆปูนปลาสเตอร์ขาวๆ เอามือลูบแล้วจะติดฝุ่นเปื้อนมือ เนื่องจากพอลงสกิมบางๆแล้วต้องขัดด้วยกระดาษทรายอีกรอบ เพื่อความเนียนครับ


ลองเพ่งดูดีๆครับ ผมถ่ายแบบมาโครด้วยกล้องมือถือ 55+ จะเห็นความเนียนที่ต่างกัน มองด้วยตาคงแยกยาก ถ้ามาลองสัมผัสดูจะรู้ว่าเนียนกริ๊บจริงๆ


จุดไหนที่ปูนแตกร้าว ก็จะทำการทุบซ่อมแซมก่อนที่จะสกิมครับภาพรวมๆของผนังที่สกิมแล้วครับ

    ต่อจากงานสกิมผนัง ก็เป็นการเตรียมพื้น โดยพื้นบ้านผมจะมีส่วนที่เป็นแกรนิโต้ กับส่วนปูไม้จริง โดยส่วนที่จะปูไม้จริง ต้องทำงานเทปูนขัดมันก่อนครั เพื่อให้งานไม้มาทากาวติดอีกที ไม้พื้นผมเลือกเป็นไม้มะค่า หน้าสี่ ยาว 90-120 ครับ ซึ่งร้านที่ซื้อไม้มาบอกว่าปูโดยใช้กาวได้ ไม่ต้องทำตง แต่มีบางห้องที่พื้นไม้ยาว 180 cm. ก็ต้องทำตง แต่พื้นห้องที่ต้องทำตงอยู่ที่ห้องโฮมเธียเตอร์ ซึ่งยังไม่ทำตอนนี้ครับ


ช่างจะทำการจับปูนเป็นแนวเส้นๆก่อนเท เรียกว่า "เซี๊ยมพื้น"เซี๊ยมพื้นตรงสะพานเชื่อมห้องนอน น้องผู้หญิงเสื้อน้ำเงินยืนคุมงานอย่างเข้มงวด คนนี้ไม่ใช่หัวหน้าช่างนะครับ หัวหน้าผมเลยครับ อิอิจากนั้นก็เทปูน และขัดมันพื้นครับวันเดียวเสร็จ พอปูนแห้งก็จะออกมาเป็นแบบนี้ เรียบเนียบเชียวสะพานเชื่อม วันรุ่งขึ้น


ภาพรวม หลังเทพื้นและสกิมแล้ว ห้องนอนใหญ่ จะดูโล่งขึ้นมากเลย เนื่องจากปูนสกิมสีขาว ห้องเลยดูสว่าง โล่งดี


ห้องนอนเล็กหน้าบ้าน

   ส่วนพื้นแกรนิโต้จะปูสัปดาห์หน้าครับ ผมต้องไปซื้อมาละ เสียตังอีกแล้ว แกรนิโต้นี่ก็ดราม่าเยอะครับ เลือกสียากมากๆๆๆ เดี๋ยวคงเล่าใน blog ต่อๆไปอีกที...มาดูส่วนของการร้อยท่อสายไฟมั่งครับ โฟร์แมนนี่ก็แปลก แทนที่จะร้อยท่อไปพร้อมๆกับฉาบก็ไม่ได้ ต้องรอให้สกิมเสร็จค่อยมาร้อยสาย ใช้คนงานคุ้มจริงๆ


เริ่มเดินร้อยท่อหลักๆแล้วครับ เป็นระเบียบเรียบร้อยดีอีกมุมนึงครับ

   งานร้อยสายไฟถ่ายมาแค่นี้ เพราะยังไม่เสร็จดี แต่เท่าที่ดูงานเป็นระเบียบดีมากครับ Junction Box แต่ละที่ก็ทำไว้เรียบร้อย ไม่มีระโยงระยาง ถ้างานเสร็จดีแล้วจะเอามาลงอีกครับ

    Blog นี่มีงานเพิ่มขึ้นมา ก็คืองานติดคิ้วบัวภายนอกครับ เป็นคิ้วบัวปูนสำเร็จรูป ติดตามขอบหน้าต่าง เนื่องจากสมัยนี้นิยมใช้หต้าต่างอลูมิเนียม การติดคิ้วช่วยกันน้ำฝนได้ระดับนึง และเพิ่ม Volume ของตัวหน้าต่างให้ดูสวยงามครับ ซึ่งบานไหน ติดแบบไหน สถาปนิกก็กำหนดมาให้ครับ


สั่งคิ้วมารอละ


เริ่มติดตามขอบหน้าต่างติดตามขอบบ้าน


โดยช่างจะวางคิ้วเสมอระดับหน้าต่าง แล้วใช้ลวด และเหล็กเส้นค้ำเอาไว้ให้ได้ระดับ จากนั้นจะกรอกปูนเข้าไปในรู เพื่อให้คิ้วยืดกับผนังบ้านครับ ตอนนี้งานยังเสร็จไม่หมด เลยยังไม่ได้กรอกปูนลงไปมองไกลๆจากนอกบ้าน จะเห็นบัวปูนล้อมหน้าต่างละ

  ปิดท้ายด้วยงานท่อแอร์ครับ หลังจากที่บ่นช่างแอร์มานาน ก็เร่งให้เขาเข้ามาวัดแรงดันท่อครับ คล้ายๆการวัดแรงดันท่อน้ำ ทำเพื่อหาจุดรั่ว เพราะท้อผมซ่อนใต้ผนัง ใต้ฝ้าหมดเลย หากรั่วขึ้นมานี่แย่เลยครับ ทุบรื้อไม้ช่สนุกแน่


ช่างจะทำการอุดปลายท่อทองแดงของแอร์ทุกตัวเชื่อมอุดปลายท่อ จากนั้นจะเปิดไนโตรเจนเข้าไปในท่อ เพื่อหารอยรั่ว ในเบื้องต้นไม่พบแกซรั่วครับ ค่อยยังชั่ว แต่ก็ต้องขังแกวไว้สองวัน แล้วจะมาเชคอีกที ถ้าแรงดันไม่ตก ก็ชัวร์ว่าไม่มีการรั่วครับ

    ตอนนนี้งานบ้านผมก็ประมาณนี้ จะเห็นว่าหลังๆจะเป็นงานจิปาถะแล้วครับ โดยจะมีหลายๆช่างๆ หลายๆงานเข้ามาพร้อมๆกัน ดังนั้น blog ต่อๆไป อาจไม่ได้จั่วหัวว่า งานอะไรแล้วนะครับ เพราะงานมันซ้อนกันหมด แต่ถ้ามี Point อะไรจะเอามาอัพลงเรื่อยๆครับ 

    ปิดท้ายไปด้วยภาพยามเฝ้าบ้านครับ เป็นสุนัขของคนงานเนี่ยแหล่ะ เอามาเลี้ยงตั้งแต่ตัวเท่าฝ่ามือ เจ้าตัวนี้ชื่อ ปีโป้ ครับ เวลาผมไปดูบ้าน มันจะวิ่งงเข้ามาหาตลอดเลย กระโดดใส่ กระดิกหางใส่ ทำยังกะผมเป็นคนเลี้ยงมันมางั้นแหล่ะ ช่างเองยังแปลกใจเลย พอรถผมมาจอด มันจะเห่าละ พอเดินเข้าไปปุ๊บ วิ่งมาเลย กางเกงผมเละหมด น่ารักดีนะ


หน้าจ๋อยเลยเจ้าปีโป้ โดนผมดุ ทำกางเกงผมเลอะปูน


ปล.สัตว์เลี้ยงประจำไซต์ก่อสร้างได้แก่ สุนัข และไก่ และที่ขาดไม่ได้คือ เบ็ดตกปลา..มีทุกไซต์ ไม่รู้ทำไม
Create Date : 02 มิถุนายน 2558
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:14:12 น.
Counter : 9542 Pageviews.

8 comments
  
แวะมาให้กำลังใจคร่า สู้ๆ :)
ผบ.มาคุมงานเองแบบนี้ น่าจะคืบหน้าเร็วขึ้นนะคะ^_^
โดย: Bluemoon IP: 180.183.225.159 วันที่: 2 มิถุนายน 2558 เวลา:18:18:35 น.
  
ใกล้ถึงฝันแล้วดีใจด้วยครับคุณหมองานเนียบเลย
โดย: สิทธิชัยอ้น IP: 101.108.102.9 วันที่: 2 มิถุนายน 2558 เวลา:20:09:56 น.
  
ช่วงนี้คงงานจุกจิกน่าดูนะคะคุณหมอ
แต่เห็นแล้วชื่นใจแทนเลยค่ะ

งานเรียบร้อยดีจังค่ะ (แอบเก็บรายละเอียดไปบิ้วของตัวเองมั่ง อิอิ)

น้องหมาน่ารักดีค่ะ...

โดย: . (Cheeraw ) วันที่: 3 มิถุนายน 2558 เวลา:4:18:41 น.
  
เป็นบล็อคที่มีความรู้อัดแน่นจริงๆ ครับ มองไกลๆ บ้านหลังใหญ่มากเลยนะครับ
โดย: เหวินซิ่ว IP: 171.96.246.145 วันที่: 3 มิถุนายน 2558 เวลา:10:27:26 น.
  
อยากสอบถามคุณหมอหน่อยครับ ราคาบ้านคุณหมอคิดคร่าวๆ ก็ประมาณ ตรม. 21000 บาทใช่ไหมครับ แล้วถ้าเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาเป็นเพรสทีจ จะถูกลงเหลือประมาณ ตรม. ละกี่บาทครับ อยากรู้สเกลคร่าวๆ พอดีผมคำนวณว่าจะใช้หลังคานิวสไตล์แต่เนื่องจากงบประมาณไม่ถึงเพราะราคาแพงกว่าครึ่งๆ เลยจะเปลี่ยนมาใช้กระเบื้องเพรสทีจแทนนะครับ ขอบคุณครับ
โดย: เหวินซิ่ว IP: 171.96.246.145 วันที่: 3 มิถุนายน 2558 เวลา:10:31:58 น.
  
@Cheeraw : ใช่ครับ จุกจิกมากๆๆๆ นี่ยังมีเรื่องกล้องและกันขโมยที่ยังต้องหามาติดก่อนปิดฝ้าอีกครับ ไม่ได้ศึกษาเลยด้วย ปวดหัวเลย

@เหวินซิ่ว : ถ้าเอาราคา boq มาหาร พื้นที่ก็ราวๆ 21000 ครับ ส่วนกระเบื้อง เพรสทีจจะถูกกว่านิวสไทล์ประมาณ 30% ครับ ราคากระเบื้องตามแคตตาลอค Excella 80 บาท Neutiles 40 บาท Prestige 30 บาท ต่อแผ่นครับ (ราคาโดยประมาณ)
โดย: Agent Molder วันที่: 3 มิถุนายน 2558 เวลา:10:50:40 น.
  
สวย สวย
โดย: มโน IP: 101.108.89.213 วันที่: 23 มิถุนายน 2558 เวลา:15:58:15 น.
  
งานออกมาสวย เนียนมากครับ
อยากเห็นบ้านตอนเส็รจไวๆ
ติดตามต่อไปครับ
โดย: saharit IP: 192.99.14.34 วันที่: 22 กรกฎาคม 2558 เวลา:12:36:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 358 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มิถุนายน 2558

 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog