40.งานก่อสร้างบ้าน(8) : พื้นชั้นหนึ่ง ตอนที่ 1


   วันนี้งานพื้นชั้นหนึ่งส่วนแรกก็เสร็จพอดีครับ รอมาตั้งนานตั้งแต่งานคานเสร็จ เกือบเดือนแน่ะ เพราะงานพื้นบ้านผมมันหลาย step ทำให้ต้องวางแผนดีๆครับว่าจะทำพื้นตรงไหนก่อนหลัง ไหนจะต้องรอคานชั้น 1 ที่ต้องรอได้เวลาปูนด้วย เลยทำให้งานพื้นช้าไปเล็กน้อย แถมหมู่บ้านผมทำงานได้แค่ 5-6 วันเอง วันเสาร์ห้ามรถใหญ่เข้า ปูน เครน บรรทุกเข้าไม่ได้เลย ส่วนวันอาทิตย์ห้ามทำงานเลยครับ ทำให้บางทีคิวปูนนัดได้วันเสาร์ก็ต้องเลื่อนออก เสียเวลาไปหลาย

   ก่อนจะไปงานพื้นชั้น 1 มีงานบ่อน้ำหน้าบ้านให้ดูก่อนครับ ตรงบ่อนี้ตอนแรกว่าจะไม่ทำแล้ว แต่สุดท้ายคุยไปมากับสถาปนิก บอกว่าทำแล้วสวยกว่า ฮวงจุ้ยดี ก็เลยโอเคทำครับ คิดเป็นงานเพิ่มไป เพราะ BOQ เดิมไม่ได้รวมไว้ครับ


นี่เป็นรูปเมื่อคราวที่แล้วครับ เทลีนค้างไว้ที่ก้นบ่อ

  บ่อกว้าง 4x4 เมตรครับ ก้นบ่อเทปูน 20 เซน มีขอบบ่อสูงขึ้นมา 80 เซน หลังจากเทลีนเสร็จก็ทำารผูกเหล็กขอบบ่อ


ผูกเหล็กตามแบบ


ผูกเหล็กก้อนบ่อ ก่อนเทปูนก้นบ่อครับ ที่วงๆสีแดงไว้คือ Water Stop ครับรูปขยาย Water Stop ครับ

Water Stop หรือ Rubber Water Stop คือแถบยางกันซึม โดยจะใส่เอาไว้ระหว่างช่องส่วนต่อคาน หรือพื้น ที่มีการเก็บน้ำทั้งในตึกสูงและใต้ดิน หรือสระว่ายน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำซึมตามรอยต่อของปูน

หาข้อมูลจาก Internet ได้ดังรูปข้างล่างครับ ก๊อปมาเลย


ข้อมูลจาก Google ครับ

จากนั้นก็ทำการเทปูนพื้นบ่อน้ำ เป็นอันเสร็จ


เทพื้นบ่อน้ำ

   เสร็จตรงพื้นบ่อน้ำ ก็มาดูงานพื้นชั้น 1 ต่อครับ งานส่วนแรกนี้เป็นงานส่วนพื้น S หรือพื้นหล่อในที่ครับ ที่ต้องทำส่วนนี้ก่อน เพราะส่วนที่ต้องวางพื้นสำเร็จนั้น คานยังไม่ได้อายุ ต้องค้ำไปก่อนครับ แต่ส่วนพื้นสำเร็จสามารถทำได้เลย เพราะใช้ดินเป็นตัวค้ำท้องพื้น น้ำหนักไม่ได้ฝากที่คานทั้งหมด

   ขั้นตอนการทำพื้นหล่อในที่ ก็คือถมดินลงไปให้เต็มช่องพื้น เพื่อใช้เป็นตัวค้ำน้ำหนัก หรือบางบ้านอาจใช้ไม้แบบและตุ๊กตาค้ำก็ได้ ครับ แต่ข้อเสียคือต้องทิ้งไม้แบบท้องพื้นไว้ข้างใต้เลย เอาออกไม่ได้ จะเป็นปัญหาเรื่องปลวกในอนาคตได้ครับ ผรม.ผมเลยเลือกถมดินลงไปแทนครับ จากนั้นก็รองด้วยทรายหยาบ เทน้ำยากันปลวกบนพื้น และคลุมด้วยพลาสติกหรือผ้ายางกันชื้น ก่อนเทลีนทับอีกทีครับ


ถมดินรองให้เต็มหลุม


รองด้วยทรายหยาบ พร้อมบดอัด


ราดน้ำยากันปลวก


คลุมพลาสติก


เทลีน


เทลีนเสร็จบางส่วน

   จากรูปด้านบน จะเห็นว่าเทลีนไปบางส่วนครับ เหลือที่ยังไม่เท ก็เพราะต้องทำเรื่องสำคัญอีกเรื่องนึงครับ คือการวางท่อนั่นเองครับ ก่อนจะเทลีน หรือเทพื้น ต้องเอาแบบสุขาภิบาลมากางดูก่อนครับ เพื่อรู้แนวท่อน้ำดี น้ำเสียที่จะต้องพาดผ่านคานตรงไหนของบ้าน ถ้าคานส่วนนั้นอยู่ตรงพื้น S ก็ต้องทำการขุดพื้นเพื่อฝังท่อก่อนครับ ไม่งั้นเทไปแล้ว มาทุบทีหลัง ไม่ดีแน่ครับ

   การวางท่อฝังพื้นก็มีทั้งขุดฝังลงไปกับพื้นเฉยๆ หรือวางเลาะไปกับคาน การวางฝังพื้นไปเฉยๆข้อดีคือง่ายดีครับ ขุดดิน เอาท่อวาง กลบก็เสร็จ แต่ข้อเสียคือเวลาผ่านไปนานๆ ดินมันทรุดครับ มันจะทำให้ท่อแตกไปด้วย ต่อให้ทรุดแค่เซนเดียว ข้อต่อท่อก็อาจหลุดได้ ผรม.ผมเลือกใช้แบบแขวนล๊อกกับคานและท้องพื้นครับ เพราะถึงแม้ดินจะทรุด แต่คานไม่ทรุดลงไปด้วย ท่อก็ยังอยู่ดีครับ และที่ลืมไม่ได้เลยคือ Slop ในท่อน้ำทิ้งครับ ไม่ใช่ขุดระนาบเดียวกันแล้ววางท่อเฉยๆนะครับ ต้องทำ Slop ให้ท่อด้วย ไม่งั้นน้ำค้างท่อได้ครับ


ท่อ PVC สีฟ้า ผมเลือกตราช้างครับ ใช้เป็นท่อน้ำทิ้งทั้งหมด ส่วนท่อน้ำดี(สีเขียว) ผมเลือกใช้ท่อ PPR ทั้งหมดครับ ของ Thai PPR ครับ ผมใช้ PPR ทั้งบ้าน เพราะเชื่อมรอยต่อด้วยความร้าน ไม่ต้องห่วงเรื่องทากาวหรือไม่ทากาว ไม่ต้องห่วงรั่วซึม ทนร้อนได้ดี


ขุดดินวางท่อใต้คาน จะเห็นห่วงคล้องท่อกับท้องพื้น และท้องคานครับ


แฮงเกอร์จากรูปบน โผล่ขึ้นมาบนพื้น


จากนั้นก็มาผูกกับเหล็กพื้นครับ แน่นหนา รับรองไม่หลุดแน่

        นอกจากเรื่องท่อน้ำทิ้งน้ำดีต่างๆนั้น ระยะท่อในห้องน้ำก็สำคัญนะครับ ตรงนี้ ผรม.ต้องถามเจ้าของบ้านว่าแบบห้องน้ำ หรือการวางสุขภัณท์โอเคหรือยัง เพราะต้องวางท่อก่อนเทพื้น ดังนั้นอย่าชะล่าใจนะครับ ถ้าบ้านถึงขั้นตอนนี้ แล้ว ผรม.ไม่ถาม ให้เราถามเลยครับ ไม่งั้นมาไล้ทุบพื้นแน่ ของผมก็ต้องไปหา Spec ของโถส้วม เพื่อมากำหนดระยะท่อโสโครก แต่ผมถาม ผรม.ว่า ถ้ายังไม่เลือกให้ทำไง เขาบอกว่าก็จะวางตามมาตรฐานไปก่อนประมาณ 30 เซนต์ ถ้าโถมาไม่ตรง ก็ใช้วิธีแต่งปูนให้ลงท่อได้ ไม่ต้องกังวล แต่ถ้าโถเราวิริศมาหรา หรือนำเข้าจากตุรกี แนวท่อแปลกๆ ก็ต้องหา spec มาให้ ผรม.ก่อนนะครับ อ้อ อย่าลืม โถบางโถท่อออก wall นะครับไม่ได้ลงพื้นเสมอไป ให้ดู spec ดีๆครับ


กำหนดแนวท่อน้ำดีน้ำเสียให้เรียบร้อย

จากนั้นก็ทำการผูกเหล็กพื้น เพื่อเตรียมเทพื้นครับ การผูกเหล็กก็ต้องทำตามแบบที่วิศวะออกแบบมาด้วยนะครับ ไม่ใช่ผูกตามมีตามเกิด พื้นคนละที่ ก้ผูกเหล็กต่างกันครับ


ผูกเหล็กพื้น


ผูกเหล็กพื้น ต้องมีลูกปูนรองพื้นด้วยนะครับ

ผูกเหล็กเสร็จ ก็นัดรถปูนมาเทพื้นได้ครับ เหมือนเดิม ผรม.ใช้ CPAC ใช้เครนช่วยยก ดูรูปยาวไปครับเอ้า เท


ขอดูใบเสร็จทุกครั้ง ผมใช้วิธีให้โฟร์แมนถ่ายรูปแล้วส่ง line มาครับ


เทคานส่วนที่เหลือด้วยครับ
พอพื้นหมาดๆ ก็เอาไม้กวาดมาลากเส้น ถาม ผรม.บอกว่าลากเพื่อให้พื้นขรุขระ เวลาทำ Finishing ปูนจะได้เกาะพื้นครับ

ตอนนี้พื้นชั้นหนึ่งทำถึงจุดนี้ครับ ก็กำลังรอแผ่นพื้นจะมาอาทิตย์หน้า ช่วงรอ ผรม.ก็จะเดินท่อน้ำยาปลวก ตั้งเสาชั้นหนึ่งไปพลางๆครับ ถ้าพื้นชั้นหนึ่งเสร็จหมดแล้ว จะมาเล่าเรื่องการวางแผ่นพื้นสำเร็จต่อนะครับ

เก็บตก
 ช่วงที่กำลังทำพื้นนี้ แถวชลบุรีฝนเริ่มตกแล้วครับ ตกเกือบทุกวันเลย ทำให้พื้นที่ก่อสร้างเละไปหมด รถที่ต้องเข้ามาเทปูน ถมดิน ล้อก็เลอะปูน นิติของหมู่บ้านก็เขั๊ยว เขี้ยว ต้องล้างล้อรถก่อนออกทุกครั้งเลย ไม่งั้นโดนนิติมาด่า แถมปรับอีกตะหาก เฮ้อ นอกจากงานเดินช้า ยังต้องมาล้างล้อรถอีก
ลา blog นี้ไปก่อนคร้าบบ ขอบคุณที่ติดตาม เจอกัยใหม่ blog หน้าจ้าSmileyCreate Date : 10 มิถุนายน 2557
Last Update : 22 เมษายน 2560 14:13:27 น.
Counter : 11110 Pageviews.

8 comments
  
เจ้ามารอชมครับ
โดย: Khunshine IP: 202.176.111.55 วันที่: 10 มิถุนายน 2557 เวลา:21:37:08 น.
  
ติดตามกันไปเรื่อยๆนะครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 17 มิถุนายน 2557 เวลา:10:37:19 น.
  
ใหญ่จริงๆ บ่อเสร็จแล้วเดี๋ยวเอาปลานิลไปฝาก
โดย: ไผ่ไผ่ IP: 157.7.205.214 วันที่: 18 มิถุนายน 2557 เวลา:9:38:17 น.
  
ไหนเรื่องdarkๆที่สัญญาไว้ก่อนหน้านี้ล่ะครับ ไม่มาเล่า
โดย: ไผ่ไผ่ IP: 157.7.205.214 วันที่: 18 มิถุนายน 2557 เวลา:9:41:07 น.
  
ช่วงนี้ง่ายยุ่งครับท่านไผ่ๆ รอแป๊บ
โดย: Agent Molder วันที่: 18 มิถุนายน 2557 เวลา:12:49:22 น.
  
นิติฯ อาจเข้มงวดไปซักหน่อย แต่ก็เพื่อส่วนรวมนะครับ ^^
ทุกคนในหมู่บ้านจะได้อยู่กันอย่างสงบเรียบร้อย
โดย: เอี้ยงออ IP: 58.10.181.0 วันที่: 25 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:17:59 น.
  
สอบถามค่า ใช้ทราย+น้ำยากันปลวก ต่างกับการเดินสายกันปลวก ยังไงคะ
โดย: Neung IP: 183.89.190.98 วันที่: 1 ธันวาคม 2560 เวลา:21:40:14 น.
  
@Neung : ที่เห็นในภาพ ใช้ยาเทลงไปในทรายนี่เป็นแค่วิธีป้องกันปลวกตรงพื้นหล่อในที่ครับ ไม่ใช่วิธีกันปลวกของตัวบ้าน ส่วนวิธีกันปลวกของตัวบ้าน ผมก็ใช้สายยางเหมือนกันครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 4 ธันวาคม 2560 เวลา:21:51:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 354 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มิถุนายน 2557

1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog