76.งานเก็บ(3) : ติดม่าน ทำพื้นแสตมป์ อัพเดตทั่วไป
       จริงๆ Blog นี้ว่าจะเขียนเรื่องสถาปนิก ผู้รับเหมา แต่ยังก่อนดีกว่าครับ เพราะยังมีงานเล้กๆน้อยๆ ที่เขาต้องเข้ามาทำให้อีกยังไม่เสร็จ เดี๋ยวเขียนไป จะไม่อยากมาทำงานให้ ผมเตรียมเนื้อหา เขียนใน Word แล้ว อ่านดูอีกที โห แรงมากๆ เลยขอเกลาสำนวนสักหน่อย รอให้อยู่บ้านไปสักเดือนสองเดือน ค่อยเขียนครับ แต่สรุปในย่อหน้านี้เลยก็ได้ว่า สถาปนิก ผมแนะนำได้เลยครับ อยากรู้จัก อยากคุย หลังไมค์มา หรือทิ้งเมลไว้ ผมจะส่งไปให้ แต่ผู้รับเหมา และคนคุมงาน ผมไม่แนะนำครับ เจอหน้าที่ไหน หนีให้ไกลเลยครับ อย่าได้เฉียดใกล้เด็ดขาด เกริ่นแค่นี้ก่อนเลย Blog หน้าจัดเต็ม

    Blog นี้ผมเลยมาอัพเดตเรื่องบ้านครับ ตอนนี้ผมได้เข้ามาอยู่ในบ้านแล้วราวๆ 2 สัปดาห์ ช่วงสัปดาห์แรกยังไม่มีม่าน ก็เอากล่อง เอาลังบังหน้าต่างห้องนอนไว้ก่อน ตอนนี้ติดม่าน ทำถนนเรียบร้อยแล้วครับ เรียกได้ว่าตัวบ้านเสร็จสมบูรณ์แล้ว เลยเอางาานติดม่านกับพื้น Stamp มาให้ดูครับผ้าม่าน


       งานติดผ้าม่าน ก็ถือเป็นงาน(เงิน) ก้อนใหญ่พอควรเลยนะครับ บ้านผมดันมีหน้าต่างเยอะด้วย แถมมีห้องหลังคากระจกอีก ทำให้ใช้ม่านเยอะ ใหญ่ และยาวกว่าบ้านทั่วๆไป ผมไม่มีความรู้เรื่องม่านใดๆเลย ก็เลยลองถามเพื่อนผมในไลน์กลุ่ม ก็พบว่ามีน้องสาวเพื่อน ทำงานตกแต่ง + ม่าน เลยให้ลองมาตีราคาดูครับ ได้ออกมาประมาณนึง ก็หลักแสนล่ะครับ ขนลุกขนพองกันไป

       แต่ด้วยความที่ไม่รู้ว่าจริงๆแล้ว ม่านเขาราคาเท่าไหร่กัน ผมก็เลยลองให้ร้านผ้าม่านในศรีราชาช่วยตีราคาให้อีกที กะว่าจะเอาเป็น Reference ราคาเฉยๆ พอราคาออกมา ดันถูกกว่าเจ้าน้องสาวเพื่อนผมอีก ถูกกว่าเยอะเลยด้วยครับ สุดท้ายเลยเลือกเจ้าที่อยู่ในศรีราชาเนี่ยแหล่ะครับ ชื่อร้าน Eastern Home Design เจ้าของร้านคุณนครินทร์ อัธยาศัยดี พูดจาดีครับ ที่สำคัญเลยคือร้านนี้ทำม่านไฟฟ้าเปิดปิดหลังคากระจกให้บ้านในโครงการณ์ Casa Legend ที่ผมอยากได้ม่านแบบนี้พอดี เลยตกลงทำครับ

       โดยผมให้ร้านม่านมาวัดหน้างานตั้งแต่เือน มีค.59 ซึ่งตอนนั้นเหล่าบรรดา ผรม. บอกว่า บ้านจะเสร็จภายในเดือนเมย. แน่นอนครับ ฮึฮึ (ก็เห็นพูดแบบนี้มันทุกครั้ง) แล้วก็มาทำการเลือกชนิด และสีของม่าน ครั้งแรกที่เห็นแคตตาล๊อค โอ้วพระเจ้า ตำราแพทย์ผมยังบางกว่าอีก เลยขอไปดูตัวอย่างที่ร้าน ยิ่งแล้วใหญ่ มีแคตตาลอค มีม่านให้เลือกเป็นร้อยแบบ เลยถอยมาตั้งหลัก คุยกับแฟนว่าจะเอาแบบไหนยังไง เลยไปเปิดดูรูปที่สถาปนิกออกแบบมาให้ ก็จบเลยครับ เอาสีตามที่สถาปนิกบอกเลย รวมถึงชนิดของม่านด้วย จะได้ไม่ปวดหัวแบบ 3D ห้องนอนครับ ม่านสีครีมๆห้องโถง ม่านสีเทา


   โชคดีที่ผมกับแฟนชอบสีเรียบๆ ไม่มีลาย ทำให้เหลือตัวเลือกชนิดผ้าที่ไม่มากนัก ก็เลยเลือกของ VC ไปครับ ราคาสูงหน่อย แต่เนื้อผ้าดี ไปเดินจับๆของจริงมาที่ร้านเลยครับ เพราะดูจากแคตตาลอคแล้วไม่เห็นภาพแคตตาลอค เขาเห็นเป็นชิ้นๆแบบนี้ มองไม่เห็นภาพ เลือกสีเทาเข้มไว้ แล้วไปดูของจริงที่ร้านอันนี้เป็นมู่ลี่ไม้เทียม ติดในห้องน้ำWall Paper ครับ


     หลังจากพูดคุย ตกลงราคา จ่ายงวดแรกไปเรียบร้อยเกือบแสน...เวลาก็ล่วงเลยมาถึงเดือนตุลาคม กว่า 7 เดือนที่บ้านผมจะเสร็จ ร้านม่านทวงแล้ว ทวงอีก จนเลิกทวง นึกว่าผมไม่ติดซะแล้ว 555+ ก็ได้ฤกษ์ติดสักทีครับ แต่พอผมอยากติด ร้านก็ไม่ว่าง เลยต้องนอนในบ้านแบบไม่มีม่านสัปดาห์นึงเลยครับ

     พอถึงวันที่มาติดก็เร็วมากๆ เข้ามาสองวันเสร็จ มีม่านที่ยับ และต้องแก้ไขแค่สองจุด ก็เอากลับไปแก้ แล้วก็มาติดใหม่รวดเร็วมาก ผมทำงาน แต่แฟนเป็นคนเฝ้าครับ เลยไม่ได้ถ่ายรูปตอนติดตั้งมาเลย มีแต่รูปตอนเสร็จแล้ว ไปดูกันเลยครับห้องนอนใหญ่ครับ สีครีมดูแนวตั้ง จะเห็นว่าสีม่าน สีเตียง หัวเตียงเข้ากันเลยโถงใหญ่สูง 7 เมตร ใช้ม่านสีเทาผืนยาว ตอนติดต้องตั้งนั่งร้านครับ บันไดไม่ถึง  ติดเสร็จแล้วสวยอลังมาก แต่รูดง่ายนะ ไม่ฝืดเลย แต่ผมคงไม่รูดบ่อย กลัวม่านหลุดเหมือนกัน คงใช้วิธีรวบม่านไว้แบบในรุปครับ สวยดีโถงใหญ่อีกด้านนึงถ่ายยังไงก็ไม่เต็มเฟรมมือถือโถงบันได ฝั่งตรงข้ามโถงใหญ่ด้านบน รูปนี้นอนถ่ายกับพื้นเลยครับห้องกระจกครับ ติดทั้งม่านหน้าต่าง และม่านพับมอเตอร์บนหลังคา(ตัวแพงเลย)ฝั่งที่เป็นโซฟาครับ สังเกตุสีม่านเช้ากับโซฟาเด๊ะๆห้องนอนล่าง ใช้สีเดียวกับห้องนอนบนถ่ายมุมกว้างให้เห็น Wall Paper เป็นผนังเดียวของบ้านที่ติด Wall ครับ ลายสวยดี เข้ากับธีมห้องเลย สังเกตุหน้าต่างบานเล็กใช้เป็นแบบม่านพับครับ ห้องสมุด ใช้สีน้ำตาลเข้ม


      สรุปตัวม่านบ้านผมมีแค่สามสีครับ เทาเข้ม ครีม และน้ำตาล ไม่อยากเลือกเยอะ ปวดหัว ส่วนม่านโปร่ง ใช้เหมือนกันทั้งบ้านครับ ง่ายดี 555+ ส่วน Fitting พวกราง ล้อเลื่อนต่างๆ ผมให้ทางร้านจัดให้ครับ ขี้เกียจเลือกเยอะเหมือนกัน ก็บอกว่าขอดีๆ ลื่นๆ  ที่เหลือจะเป็นพวกมู่ลี่ไม้เทียม และม่านม้วนครับ ไปดูกันมู่ลี่ในห้องน้ำ เป็น Plaswood กันน้ำครับมู่ลี่บังตาในห้องครัวม่านม้วนในห้อง Fitness


    งานม่านพอติดตั้งแล้ว บ้านดู Soft ขึ้นเลยครับ เสียงก้องๆของทีวีห้องโถงก็หายไปมากกว่าครึ่ง งานม่านดี แก้แค่สองจุด สีสวยถูกใจครับ ตอนติดตั้ง เจ้าของร้านมาดูเองเลย มีตินิดเดียวตรงช่างที่มาติด จะสะเพร่า และไม่ค่อยระวังเวลายกบันได หรือยกของ จะไปโดนผนัง โดนพื้นเสียหาย ต้องคอยดูและเตือนตลอด ถ้าใครอยู่แถวชลบุรี ระยอง ลองติดต่อดูได้นะครับ (แต่จริงๆ กทม.ก็รับนะ ลองคุยดู)พื้น Stamp Concrete


      งานพื้นแสตมป์ หรือคอนกรีตพิมพ์ลาย ก็เป็นงานดราม่าอีกงานนึงครับ ดราม่าเพราะงานนี้จริงๆอยุ่ในสัญญา BOQ แต่ทาง ผรม. ทั้งโฟร์แมน และ ผรม. ไม่มีตังค์จะทำแล้ว  ผรม. ให้เงินโฟร์แมนไปแล้ว แต่โฟร์แมนบอกเงินหมด ไม่พอ(แล้วหายไปไหน??) เลยทำให้งานพื้นแสตมป์นี้ไม่ทำสักที บ้านก็เสร็จแล้ว ม่านก็ติดแล้ว ผมเลยยื่นคำขาดว่าถ้าไม่ทำภายในวันที่กำหนด ผมจะถอดมาทำเองแล้ว  ผรม. ก็บ่ายเบี่ยง บอกนัดคิวไว้แล้ว โน่น นี่ นั่น จริงๆคือตัวเองให้ตังค์โฟร์แมนไป แต่โฟร์แมนเอาตังค์ไปทำอะไรไม่รู้หมดแล้ว  ผรม. เลยไม่ทำสักที

     ผมเองก็อุตส่าใจดีนะครับ พื้นแสตมป์ตาม BOQ  ผรม. ตีมา 800/ตร.ม. (ราคาปี 56) ซึ่ง ณ ตอนนี้ราคามานลงมาอยู่ที่ 500 - 700 แล้วครับ ซึ่งบ้านผม 400 ตร.ม. ราคาลงมาแค่ 500 กว่าๆเองครับ ผมลองเสนอราคาให้เจ้าแถวชลบุรีมาตีราคาสองเจ้า ไม่เกินสองวัน มาวัดหน้างานส่งราคา และพร้อมจะเข้าทำภายใน 1 สัปดาห์ทั้งคู่ แต่ ผรม. บอกเซลไม่ว่าง บริษัทหยุด รอคิวรถปูน เหอๆ ไปหลอกแมวเถอะครับ อย่าหวังมาหลอกผม 

     สรุปแกก็ทำไม่ได้ตามที่บอก ผมเลยตัดงานนี้ออก ผรม. กำไรหายไปเกือบสองแสนทันที ทั้งที่ผมเสนอเส้นตายให้แล้ว รู้ทั้งรู้ว่าถ้าผมเอามาทำเองจะถูกกว่า แต่ผมก็ยอมประวิงเวลาให้ ผรม. ได้แก้ตัว แต่สุดท้ายก็เหมือนเดิมครับ ถ้าแกฉลาดสักนิด ยอมควักเงินตัวเองออกไปก่อน พอทำเสร็จ ก็ได้กำไรไปเห็นๆเลย แต่ก็ไม่ยอมทำ ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี เงินอยู่เห็นๆไม่เอา เพราะความงกไม่ยอมควักเงินตัวเองเนี่ยแหล่ะครับ ทำใหชวดเงินหลักแสนไปเฉยเลย เออ ดีเหมือนกัน ผมเอามาทำเอง ถูกลงไปกว่าแสนเลยครับ

      เจ้าที่ผมใช้ชื่อบริษัท M Stamped Concrete ครับ หาเจอจากในเฟสบุค มันเด้งขึ้นมา บริษัทอยู่ชลบุรีพอดีเลย ใกล้ๆบ้านผม เจ้าของงานคุยเองโดยตรง อัธยาศัยดี คุยกันรู้เรื่อง เลยตกลงทำครับ ราคาตกที่ 5xx บาทต่อ ตร.ม. (ขอไม่บอกราคาจริงแล้วกันครับ เพราะเป็นราคาพิเศษจริงๆ ใครอยากทำก็ติดต่อกันเองนะครับ) ตกลง จ่ายเงินงวดแรก สามวันเข้ามาทำเลยครับ ใช้เวลาทำ 5 วันเสร็จ เร็วมากๆถนนบ้านผมก่อนทำ Stamp


     การทำพื้น Stamp จริงๆก็เหมือนการเทพื้นถนนธรรมดาเนี่ยแหล่ะครับ ก็คือต้องมีการปรับหน้าดิน ผูกเหล็ก เทปูนแบบพื้นถนนทั่วไปเลย ตรงไหนดินนิ่ม ก็ต้องลงเข็มก่อนเช่นกัน โดยหลักการแล้ว พื้น Stamp จะเป็นท้อปปิ้งบนพื้นปูนถนนเดิมๆอีก 5 เซน ดังนั้น ถ้าบ้านท่านยังไม่มีปูนเดิมๆอยู่ ต้องทำการเทไว้ก่อน ความหนา 10 เซน แล้วค่อยทำผิวหน้าแสตมป์อีก 5 เซน รวม 15 เซนครับ

       ราคาพื้น Stamp ที่จำหน่ายกัน เป็นราคาปูน 5 เซน + สี + ลาย เท่านั้นนะครับ ไม่รวมพื้นด้านล่าง 10 เซน ดังนั้นถ้าใครจะทำตั้งแต่พื้นดินโล่งๆ ต้องทำหารเทปูนไว้ก่อน 10 เซน โดยจะจ้างร้านทำแสตมป์ทำให้เลย หรือจะจ้างช่างที่ไหนมาทำให้ก่อนก็ได้ครับ แต่ถ้าจ้างร้านทำแสตมป์มาเท 10 เซนแรก ขอบอกว่าแพงครับ เพราะเขาคิดราคาเดียวกับที่ทำแสตมป์นั่นแหล่ะ ดังนั้น เทเองก่อนดีกว่าทีมงานกำลังส่องกล้องวัดระดับ และปรับ Slope ปรากฏว่าพื้นปูนเดิม เทปูนขาดไปเยอะเลยครับ ทำให้น้ำขังเป็นแอ่งๆ น้ำไหลมากองในโรงรถ และบริเวณวงเวียน ดังนั้น ร้านทำพื้นแสตมป์ ต้องคิดค่าปูนเพิ่ม


      อย่างที่บอกข้างต้น ราคาที่บอกหน้าร้านเป็นราคาปูนหนา 5 เซน ดังนั้น ถ้าปูนเดิมมีแอ่ง มีหลุม เทขาด เทเกิน เท่าไหร่ เราต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่าย เพราะเขาจะคำนวนไว้ก่อนแล้ว เช่นพื้นที่ 100 ตร.ม. เทปูน 5 เซน จะต้องใช้ปูนทั้งหมด 5 คิว (100 x 0.05) ถึงเวลาตอนเขาทำ ปรากฏใช้ปูนไป 7 คิว แสดงว่าพื้นเดิมเราขาดไป  2 คิว ทางร้านแสตมป์จะต้องคิดตังค์เราเพิ่มอีก 2 คิว ส่วนจะคิดคิวละเท่าไหร่ก็แล้วแต่เลยครับ บางที่ 2000 บางที่ 2500 เป็นแบบนี้ทุกร้าน

      และบางที่นอกจากค่าปูนที่เกินมาแล้ว ยังคิดค่าสกัดปูนเดิมที่นูนขึ้นมาเพิ่ม คิดค่ายิบย่อยอะไรเพิ่มอีกจิปาถะ ดังนั้นใครจะทำก็ดูเงื่อนไขร้านให้ดีนะครับ ว่ามีอะไรบ้าง ไม่ใช่เลือกแต่ราคาหน้าร้านว่าถูก แต่มาคิดเล็กน้อยเต็มไปหมด สุดท้ายก็แพงอยู่ดี  อย่างเจ้าที่ผมเลือก คิดแค่ค่าปูนเพิ่มอย่างเดียว ค่าสกัด ค่า OT ช่าง ไม่คิดครับ เหมาไปหมดแล้วหน้างานผมมีงานที่ต้องสกัดคานรับประตูเลื่อน สกัดทางเข้าบ้าน และสกัดทางขึ้นของรถ ซึ่งทาง M stamp ไม่คิดเพิ่มเลยครับ แต่บางที่คิดหมดนะครับค่าสกัด ต้องคุยดีๆพอได้ระดับ ก็ผูกเหล็ก เทปูน ทางร้านทำการปูแสลนปิดผนังเดิมไว้กันเลอะครับ จริงๆทำก่อนบ้านเสร็จดีกว่า มาทำทีหลัง ต้องมาตามล้างตามเช็ดเหนื่อยเลยใช้ CPAC กำลังอัด 240 kps ครับพอคอนกรีตหมาดๆ ก็จะโรยสีที่เราต้องการลงไปครับ ที่เห็นในถังคือสีที่จะใช้ ช่างจะโรยลงไปเหมือนหว่านข้าวพอโรยสีจนเต็มผืน ก็จะปั่นเกลี่ยผิวหน้าสีให้เสมอกัน ขั้นตอนนี้ต้องชำนาญจริงๆครับ ต้องดูระยะแข็งตัวปูนให้เป็น และต้องเกลี่ยสีให้เสมอ ไม่งั้นจะกระดำกระด่าง คนที่เห็นนั่งยองๆนี่คือคุณเอ็มเจ้าของบริษัทเลยนะครับ ลงทำเองเลยพอสีเกลี่ยเสมอกัน ก็จะโรยผงฝุ่น เพื่อเตรียมแสตมป์ เจ้าผงนี่หล่ะครับ ตัวผลิตฝุ่นชั้นดีเลย ฟุ้งไปทั่วบ้านช่างนำแผ่นแบบยาง กดลงไปบนผิวปูนที่ยังไม่แข็งตัวครับ ขั้นตอนนี้แหล่ะที่เรียกว่าแสตมป์!! ขั้นตอนนี้ก็สำคัญ หากปูนนิ่มไปก็จม หรือแข็งไปก็จะกดไม่ลง ต้องคำนวนเวลาดีๆ + ประสบการณ์ล้วนๆพอยกขึ้นมาก็จะเป็นลายแบบนี้แล้ว!! ผงฝุ่นขาวๆ ทำหน้าที่ไม่ให้ปูนติดกับแบบยางแสตมป์เนี่ยแหล่ะครับ ลายที่ผมเลือก เรียกว่า Random Stone ครับ ถ้าท่านค้น Google จะมีเป็นสิบๆลายให้เลือกเลย ก็เลือกตามใจชอบไล่ทำไปจนทั่วทั้งผืน วนขั้นตอนเทปูน โรยสี และแสตมป์ไปเรื่อยๆจนเสร็จทั่วบริเวณที่ต้องการ ทุกๆความยาว 4 - 5 เมตรจะทำการตัด Joint ผิวปูนทีนึงครับ เพื่อกันปูนแตกร้าวเมื่อแสตมป์จนหมด ก็จะทำการฉีดน้ำล้างคราบฝุ่น และทำการทาน้ำยาเคลือบผิวครับ สังเกตุโซนที่ทาสีจะเข้มขึ้นชัดเจน ก็ไล่ทาไปจนครบเสร็จแล้ว เย้!!!สวยงามถอยออกมานิดออกมาถ่ายมุมเดียวกับภาพ Before ด้านบนครับ 


     ทำเสร็จแล้วได้สี และลายพื้นที่สวยงามตามต้องการเลยครับ ในราคาที่ถูกกว่าให้ ผรม. ทำหลายหมื่นเลย คุ้มจริงๆ ลายที่ได้สีจะไม่เรียบ มีกระดำกระด่างบ้าง เป็นธรรมดาของพื้น Stamp ครับ เพราะเราไม่ได้เอาสีไปทาปูน แต่เนื้อสีจะเป็นเนื้อเดียวกับปูนเลย นี่ก็เป็นเสน่ห์ของพื้น Stamp ครับ ใครสนใจก็ลองติดต่อหาข้อมูลดู ปัจจุบันมีหลายๆเจ้าให้เลือก ผมว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลย แทนปูนเดิมๆ หรืออิฐบล๊อคอัพเดตทั่วไป


     งานตัวบ้านผมจบลงที่พื้นแสตมป์ ก็เป็นอันจบสิ้นกระบวนการสร้างบ้านแล้วครับ ที่เหลือต่อไปก็คงเป็นการอัพเดตเล็กๆน้อยๆ มีอะไรใหม่ๆน่าสนใจในบ้านก็จะมาบอกกล่าวกันครับ บางครั้งอาจไม่ใช่ความรู้อะไร แต่ก็เป็นไอเดีย เผื่อใครจะนำไปใช้ได้ ไม่ว่ากันครับ

ติดนาฬิกาแขวนผนัง

     อันแรกเป็นงานติดนาฬิกาแขวนผนัง บางคนคงบอก เอามาให้ดูทำไมนาฬิกา ก็ไปหาซื้อแล้วมาติดสิ ก็จริงครับ แต่นาฬิกาผมต้องไม่ธรรมดา ไม่งั้นคงไม่เอามาลง Blog แฮะๆ จริงๆก็คือแฟนผมต้องการนาฬิกาแขวนผนังแนวโมเดิร์น เรือนหญ่ายๆ ที่สามารถดูได้ทั่วบ้านครับ ซึ่งนาฬิกาแขวนผนังทั่วไป ไซต์ก็ไม่ใหญ่มาก เท่าที่หาดู ขนาดก็ราวๆ 60 - 80 เซน ก็ใหญ่มากแล้ว แถมถ้าเป็นยี่ห้อ ก็ราคาแพงด้วย แบบโมเดิร์นที่ต้องการก็ไม่มีขาย เลยลองหาในเนต ค้นอากู๋ว่า Modern large Wall Clock ก็เจอหลายแบบเลย แต่ส่วนใหญ่เป็นของจีน แบบที่ลอกกระดาษกาว แล้วปะๆบนผนังตัวอย่าง นาฬิกาแบบนี้ ผมลองสั่งมาแล้วครับจากจีน หรือ Lazada แต่มันเป็นพลาสติกก๊องแก๊ง ลอกกระดาษกาว แล้วติดกำแพง ซึ่งส่วนตัวผมว่ามันไม่โดนครับ


     แต่ก็เจอรูปนาฬิการที่ถูกใจหลายๆแบบเหมือนกัน แต่เกือบ 100% เป็นเวบจากยุโรป อังกฤษ ออสเตรเลีย ซึ่ง amazon.uk  เขาไม่มีบริการส่งมาไทยครับ เลยว่าจะถอดใจละ นี่ครับ นาฬิกาที่ต้องการ 120เซน แต่ส่วนมาก มาจากฝั่งอังกฤษ ไม่มีบริการส่งมาไทย ผมส่ง Email ไปคุยเลยนะครับ เขาบอกว่าไม่ส่ง และถึงส่ง ค่าส่งแพงกว่าตัวของอีก แต่ดูหน้าตา น่าจะทำได้ไม่ยากนะ ใช้เหล็กแท่ง 1x1 มาดัด แล้วเชื่อมกัน น่าจะหาร้านที่ไทยทำได้


     พอดีต้นปี 59 ไปเดินงานบ้านและสวน Mid-year เจอร้านๆนึง ทำพวกเหล็กฉลุ โคมไฟ เหล็กฉลุประดับผนัง เลยลองเข้าไปคุย เอารูปด้านบนให้ดู ถามว่าทำได้ไหม เขาบอกว่าไม่เคยทำนาฬิกา แต่เคยทำโคมไฟวงกลม ไซต์ใกล้ๆกัน จะลองทำให้ เจ๋งเลยครับ ผมจำไม่ได้จริงๆว่าร้านชื่ออะไร ถ้าผมค้นเจอหรือนึกออก จะมาอัพเดตชื่อร้านอีกทีนะครับเพื่อความชัวร์ ผมก็เลยวาดแบบนาฬิกาลงใน Sketup เลยครับ กำหนดขนาด และจำนวนเหล็กที่ใช้เองเลย จะได้ไม่พลาดทางร้านขึ้นโครง ส่งรูปมาให้ดู เห้ย!! เจ๋ง ใกล้เคียงเลย
พอทำสีเสร็จก็ส่งรูปมาอีก โอ้วว เหมือนอย่างที่ต้องการเด๊ะ แต่ดูดีๆ จะมีแตกต่างกันเล้กน้อยครับ ร้านก็บอกว่าไม่อยากลอกเหมือนเด๊ะ เดี๋ยวมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ ทางร้านเลยขอใส่ Signature ร้าน คือเหล็กฉลุตัวเลขบอกเวลา มาแทนครับ ก็เก่ดีครับ ส่วนเข็มนาฬิกาอันเล็กๆ ผมก็เอาออก แล้วใส่เข็มของเจ้านาฬิกาที่ผมสั่งจากจีนแทน(อันที่มันก๊องแก๊ง) ก็เข้ากันดีครับเอามาแล้ว ให้ช่างช่วยกันติด 120เซน ใหญ่เหมือนกันนะครับ รถขนส่งนึกว่าจานดาวเทียม 555+เสร็จแล้ว เย้!! สวยเด่นเป็นสง่า กลางฝาบ้านถูกใจภรรยาเลยครับ แต่จะลำบากก็อีตอนเปลี่ยนถ่านเนี่ยแหล่ะ ช่างไม่อยู่แล้ว คงต้องให้สามีปีนขึ้นไปเปลี่ยนแทน เฮือก


ติดตั้งเครื่องกรองน้ำ

      งานติดเครื่องกรองน้ำ จริงๆไม่ต้องมาบอกก็ได้เนอะ แต่ที่ผมเอามาลงก็เพราะว่าเครื่องกรองน้ำดื่ม น้ำใช้ เราสามารถติดตั้งเองได้ครับ ราคาเครื่องหาซื้อเองก็ถูก ติดตั้งไม่ยาก ถ้าเราไปตามพวกร้านขายเครื่องกรองนะ โดนฟันหัวแบะ ข้อมูลแหล่งที่ซื้อ และการติดตั้ง Google เลยครับ พิมพ์ เครื่องกรองน้ำ pantip กระทู้ของคุณ naytee มีประโยชน์มากๆครับ ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้เลยนี่เป็นเครื่องกรองน้ำใช้ Colandas Big Blue เอาไว้กรองเศษสกปรกจากท่อเมนประปาก่อนเข้าถังเก็บน้ำครับ ถ้าไปซื้อตามร้านกรองน้ำทั่วไป ราคาเครื่อง 3400 - 4500 แล้วแต่ความเขี้ยว แถมมีค่าติดตั้งอีก 500 - 1000 แต่ผมไปหาซื้อที่แหล่งขายเครื่องกรองที่สวนสยามครับ ได้มาราคา 2990 เอามาติดเอง ซื้อท่อ สมัยนี้มีคีมตัดท่อ PVC ง่ายๆเลยครับ ไม่ต้องมาเลื่อย ตะไบแบบแต่ก่อนแล้ว ซื้อข้อต่อไม่เกิน 300 ทำเอง ง่ายๆเลยครับนี่เป็นชุดเครื่องกรองน้ำดื่ม RO ของ Colandas เช่นกันครับ ราคาซื้อที่แหล่งสวนสยาม 2900 ถ้าไปซื้อร้านข้างนอก หรือตามบูทที่วางขายกันทั่วๆไป ก็ไม่ต่ำกว่า 3500 - 4000 ไม่รวมติดตั้ง และยิ่งถ้าเป็นพวกยี่ห้องขายตรงนะ เป็นหมื่นเลยครับ แต่ได้ของเหมือนกันเลย ผมซื้อมาติดตั้งเอง วางใต้ซิงค์ พอดิบพอดี ปิดฝาตู้ก็ไม่เห็นแล้วต่อก๊อก โผล่ออกมาตรงซิ๊งค์น้ำ โชคดีที่ซิ๊งค์ตัวนี้ มีช่องไว้ใส่น้ำยาล้างจานพอดี ผมเลยเอาออก แล้วใส่ก๊อกแทน สบายเลย ไม่ต้องเจาะซิ๊งค์


ปูโซล่าแสลป และหญ้าเทียมระเบียงห้องโฮม


     เป็นงานสุดท้ายที่ช่างของโฟร์แมนทำให้ครับ คือการปูโซล่าแสลปเหนือหลังคาห้องโฮม ส่วนหญ้าเทียม ผมไปหาซื้อในงานบ้านและสวนปลายปี เล็งไว้นานละครับ ไปสอยมาแล้วมากลิ้งๆปูกันเองกับคุณแม่บ้าน แผ่นโซล่าแสลป ของร้าน Cellocrtet ที่สั่งตั้งแต่ มีค.59 กว่าจะไปเอาปาไปเดือนสิงหา เซลโทรมาตามหลายรอบแล้ว พอไปเอามาก็ให้ช่างปูครับ ช่างโก๋คนเดิม ปูได้ดีเลย มีการตัดเจาะช่องตรงโคมไฟให้ด้วย(จริงๆผมไม่ได้คิดจะเจาะช่อง กะแค่วางๆไปข้างๆก็พอ) ปูเสร็จแล้วห้องโฮมเย็นมากๆครับ ทั้งที่หลังคาปูน รับแดดเต็มๆทั้งวัน แต่ด้านล่างในห้องโฮม ไม่ร้อนเลยครับ เห็นผลแบบชัดเจนเลย ใครมีหลังคาแสลป แนะนำเลยครับ ลดความร้อนได้ดีมาก


     ส่วนหญ้าเทียม มีหลายขนาดความยาว และหลายเกรดให้เลือกเต็มไปหมดเลยครับ พวกที่ขายตามตลาดนัดทั่วๆไป(ส่วนใหญ่ที่สนามหลวง2) เกรดจะไม่ค่อยดี หลุดง่าย แห้งกรอบ แต่ราคาถูก ส่วนที่ผมเลือกเกรดดีหน่อยครับ ของ Landon  ยาว 4 เซน ราคา ตร.ม.ละ 550 บาท ยาวน้อยกว่านี้ ก็ราคาถูกลงครับ เลือกใช้ตามใจชอบ
หญ้ามาถึง ก็ลงมือปูเลยครับ ไม่ยากเลย เอามาวางแล้วกลิ้งๆ เดินเหยียบๆให้เรียบ เสร็จเลยครับ ออกมาสวยเลย ในรูปยังไม่เรียบ เพราะถ่ายตอนปูเสร็จใหม่ๆ แต่ตอนนี้เรียบกริ๊บเลย แอบมองลอดซี่ราวกันตก หญ้านุ่มฟู น่าลงไปกลิ้งจริงๆ


  ครับก็ขอจบ Blog แต่เพียงเท่านี้ Blog นี้ไม่มีรูปส่งท้าย เพราะ post ไปหมดแล้วครับ 55+ Blog หน้า ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จะมาสาว เอ้ย พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องสถาปนิก ผรม. คนคุมงาน และ ผรม.อินทีเรียครับ รับรองมันส์Create Date : 20 ธันวาคม 2559
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:54:20 น.
Counter : 4572 Pageviews.

13 comments
  
บ้านสวยมากๆนะคะ อยากให้มีblog. รีวิว ตอนเฟอร์เข้าครบแล้ว คงน่าอยู่สุดๆ
อยากสอบถามเรื่องม่านโถงสูงค่ะว่าตัวรางยึดกับฝ้าหรือคานคะ ในอนาคตจะมีปัญหาเรื่องความแข็งแรงของตัวที่ยึดกับรางไหมคะ
โดย: Namchok IP: 223.205.246.227 วันที่: 22 ธันวาคม 2559 เวลา:13:38:59 น.
  
@Namchok : เฟอร์เข้าตครบ คงจะรีวิวอีกรอบครับ จะทำคล้ายๆรีวิวบ้านตัวอย่างของโครงการณ์พวกนั้นครับ แต่คงรกน่าดู 555+ ตัวรางยึดกับฝ้าครับ แต่เหนือฝ้าก็มีคานไม้ตีไว้ก่อนอยู่แล้วครับ เพราะรู้ว่าจะต้องแขวนม่านสูง
โดย: Agent Molder วันที่: 22 ธันวาคม 2559 เวลา:16:56:23 น.
  
รออ่านตอนหน้าด้วยใจจดจ่อ จะได้รับมือกับผรม.บ้าง

"ผู้รับเหมา และคนคุมงาน ผมไม่แนะนำครับ เจอหน้าที่ไหน หนีให้ไกลเลยครับ อย่าได้เฉียดใกล้เด็ดขาด เกริ่นแค่นี้ก่อนเลย Blog หน้าจัดเต็ม" แย่ขนาดนี้เลยหรือคะ

ดูผลงานก่อสร้างก็โอเค สวยงามอยู่ไม่น้อย สอบตกด้านไหนคะ
ด้านการเงิน ความล่าช้าในการทำงาน ผลงานก่อสร้าง ???

อยากอ่านเวอร์ชั่น Word ก่อน 555

โดย: ML IP: 27.130.218.178 วันที่: 23 ธันวาคม 2559 เวลา:18:31:37 น.
  
บ้านสวยมากครับ
ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆ
ขอถามเรื่องวงเวียนครับว่ากว้างยาวเท่าไหร่ และถนนตรงวงเวียนกว้างเท่าไหร่
กำลังทำแบบอยู่ แต่ไม่แน่ใจเรื่องระยะและวงเลี้ยว
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
โดย: KC IP: 101.108.133.108 วันที่: 25 ธันวาคม 2559 เวลา:10:38:33 น.
  
@ML : สอบตกด้านการเงิน และความล่าช้าครับ ฝีมือช่าง ผมสรุปว่า ถ้าเงินถึง ก็งานดีครับ เพราะตัวคนคุมงานเขาละเอียด ทฤษฎี วิชาการแน่นและมาตรฐานครับ อันนี้ขอชม แต่พอเงินขาด ก็เริ่มเละครับ ค่าจ้างไม่มีให้ช่าง ช่างก็ไม่อยากทำงาน เงินไม่มีซื้อของ งานก็ล่าช้า แก้ตัวไปวันๆ พรุ่งนี้ๆ เดี๋ยวๆ ไปเรื่อยๆ ผมรู้มาว่าโฟร์แมนแอบอ่าน Blog ผมด้วย ถ้ามีอะไรจะแก้ตัวก็เชิญนะครับ ผมไม่ว่าอะไร ตามสบายครับ ส่วน Version Word ตอนแรกว่าจะส่งให้ แต่ไม่เอาดีกว่า เกิดใครคิดชั่ว อาจจะเอาข้อมูลไปทำอะไรก็ได้ ผมเก็บไว้เองดีกว่าครับ

@KC : ถนนกว้าง 4 เมตรครับ ตัววงเวียน ระยะขอบใน 6 เมตร รถ 4 ล้อ กระบะ ตีวงได้กำลังดีเลยครับ ตอนทำวงเวียนใหม่ๆ ผมก็รู้สึกว่ากว้างไป แต่พอลองปรับแคบ แล้วมันตีวงลำบากครับ เลยใช้ตามเดิมที่สถาปนิกออกแบบ
โดย: Agent Molder วันที่: 27 ธันวาคม 2559 เวลา:10:39:56 น.
  
ถ่ายรูปผ้าม่านด้วยมือถือ แนะนำเป็นโหมดพาโนรามา น่าจะได้ครับ ^_^
โดย: Herogolf IP: 125.26.74.62 วันที่: 29 ธันวาคม 2559 เวลา:10:03:16 น.
  
@Herogolf : ผมก็ใช้พาโนรามา แต่พอย่อภาพลง Blog แล้วมันเหลือเล็กนิดเดียวครับ เลยลงภาพที่ไม่ใช่พาโน ผมมี Plan จะจัดถ่ายเลนส์ wide อยู่แล้วครับ ด้วยกล้องโปร แล้วจะเอามาให้ชมครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 29 ธันวาคม 2559 เวลา:11:42:29 น.
  
ราคาเทพื้นปูตรม.ละเท่าไหร่คะ + ค่าทำสแตมป์คอนกรีต ตรม.่ละ 550 บาท (เดา) รวมแล้ว 1,000 บาท/ตรม.ได้ไหม

กำลังคิดว่าจะปูอิฐบล็อคปูถนนดีไหม ราคา 1,000-1,500 บาท/ตรม. โดยจ้าง SCG ทำ รวมค่าของ+ค่าแรง

พื้นดินในกทม. มีโอกาสทรุดตัวสูงและไม่ได้ตอกเสาเข็ม จึงคิดจะเปลี่ยนจากคอนกรีตสแตมป์เป็นปูบล็อคถนนตราช้างแทน เพื่อซ่อมแซมได้ง่ายในอนาตต แต่คิดว่าราคาน่าจะแพง เกินงบประมาณอยู่เป็นแสนแน่ๆ

ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: ML IP: 27.130.176.236 วันที่: 24 มกราคม 2560 เวลา:19:30:30 น.
  
ML : ค่าเทปูนถนนแต่เดิม มันรวมในงานก่อสร้างแล้วครับ จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ น่าจะ 250/ตร.ม. นะครับ จำไม่ได้ ต้องไปดู BOQ แต่ถนนผมไม่ได้ลงเข็ม ส่วนของพี่ ML จะทำยังไง ก็คงต้องดูงบประมาณ และความชอบแค่นั้นแหล่ะครับ ไม่มีอะไรดีกว่ากัน ขึ้นกะความชอบ ตอนแรกผมจะลาดยางมะตอยด้วยซ้ำ 555+
โดย: Agent Molder วันที่: 25 มกราคม 2560 เวลา:15:47:56 น.
  
คุณหมอครับ พอดีสนใจเรื่องเครื่องกรองน้ำครับผม

ไม่ทราบว่าพอจะบอกชื่อร้านได้มั้ยครับผม หรือว่าในละแวกสวนสยาม สามารถซื้อได้ทุกร้านครับ

ขอบคุณครับ
โดย: Nattapong IP: 202.28.14.117 วันที่: 28 มกราคม 2560 เวลา:8:59:29 น.
  
@Nattapong : ร้านชื่อ Chinapat ครับ ตรงสวนสยามนั่นแหล่ะ เกือบถึงทางออกด้านสุขาภิบาล สวนสยามมีหลายร้านมากๆ แต่บางร้านถูก บางร้านแพงครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 30 มกราคม 2560 เวลา:23:59:30 น.
  
เฝ้ารออ่านตอนตื่นเต้นอยู่นะครับ อิอิ
โดย: Herogolf IP: 125.26.66.107 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:23:19 น.
  
@Herogolf : เขียนไว้ใน word จนหมดละครับ แต่รอเวลาเอาลงเท่านั้นเอง
โดย: Agent Molder วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:02:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 332 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog