70.งานสถาปัตย์ และตกแต่งภายใน(7) : ปิดจ๊อบงานตกแต่งภายใน


      ในที่สุด บ้านผมก็เสร็จสิ้นไปหนึ่งอย่างครับ นั่นคืองานตกแต่งภายใน ตอนที่กำลังพิมพ์ Blog นี้ ก็ทำการปิดเงินงวดสุดท้ายของการตกแต่งภายในแล้วครับ ก็คือหมดเวรหมดกรรมกับช่างอินทีเรียสักที (จริงๆเหลือเวรกรรมอีกเล็กน้อย แต่ช่างมัน) งานบิ้ว ผมให้ ผรม.หลักของบ้านเป็นคนทำครับ แต่จริงๆก็คือ ผรม. แกก็ไปจ้าง ผรม.อินทีเรียที่รู้จักกัน มาทำให้อีกที เรามาดูกันดีกว่าว่าได้อย่างที่ต้องการไหม Blog นี้เน้นเฉพาะรูปที่ Finish แล้วนะครับ ส่วนขั้นตอนการทำ หรือปัญหาที่เกิดขึ้นลองย้อนไปดู Blog ก่อนหน้าได้ครับ ส่วนในเรื่องข้อดี/เสียของ ผรม.อินทีเรีย ผมจะจัดเต็มตอนบ้านเสร็จสมบูรณ์หมดแล้วครับ จะจัด blog เฉพาะ ผรม.เลยทีเดียว เอิ๊กๆ

            ส่วนของงานตกแต่งภายใน ผมให้เพื่อนผมที่เป็นสถาปนิก ออกแบบให้เลยครับ เพราะเพื่อนเขาทำออกแบบด้วย ชอบสไตล์ Moderm Minimal ครับ น้อยแต่สวย เรียบร้อย ไม่เน้นหรูหรา Luxury Elegant นะครับ บางคนดูแล้วอาจคิดว่า นี่ตกแต่งแล้วเหรอ ก็ได้ครับ 555+ ไม่ได้ทำทั้งบ้านนะครับ ทำแค่ห้องนอน และห้องที่จำเป็น โดยใน Blog นี้ ผมจะไล่เทียบไปทีละห้องเลยครับ

ปล.1 งานตกแต่งนี้ไม่รวมม่าน ค.ไฟฟ้า และเฟอร์ลอยตัวนะครับ เอาแค่งานบิ้ลอิน
ปล.2 ด้วยข้อจำกัดของกล้องมือถือ และมุมมองของภาพ ทำให้มุมที่ถ่ายหน้างานจริงไม่กว้างเหมือนภาพ 3D นะครับ 

ห้องนอนใหญ่

ภาพออกแบบ 3D


ในแบบจะมีการบิ้ลหัวเตียง บุฟองน้ำหุ้มผ้า โต๊ะหัวเตียงสองตัว ปลายเตียงมีแผงและตู้โชว์วางทีวี


ภาพหน้างานจริง


หัวเตียงหน้างานจริง ได้ใกล้เคียงครับ แต่โต๊ะไม่ใกล้เลย ผรม.แจ้งว่าทำกระจกปิดครอบแบบใน 3D ไม่ได้(ลองย้อนขึ้นไปดูภาพ3D) เพราะมันไม่มีที่ยึดกระจก เลยขอทำแบบไฮกรอสมาให้ แฟนเห็นบอกว่า เหมือนโต๊ะหนังสือเด็กน้อย 555+ แต่ตอนเสนอราคาทำได้ทุกอย่าง มันน่านักชุดบิ้วปลายเตียง ก็ทำออกมาได้โอเคเลยครับ ตู้นี้ตอนแรก ตัวลิ้นชัก ชั้นวาง ช่างดันทำสีขาวล้วนเลยทั้ง 4 ตัว ทั้งที่ในแบบก็ระบุสีน้ำตาลนะ เฮ้อ ต้องมาแก้อีก แต่ก็ออกมาโอเคอยู่


Walk-in Closet

ภาพ 3Dมุมนี้มองจากด้านประตูห้องน้ำไปทางโต๊ะเครื่องแป้งครับ
มุมนี้เป็นด้านข้างมุมกว้าง ทางขวาเป็นประตูห้องน้ำ


ภาพหน้างานจริงกล้องเก็บภาพไม่หมด ลงเป็นพาโนรามา จะเห็นว่าได้ใกล้เคียง 3D มาก มีนิดหน่อยตรงชั้นวางของและลิ้นชัก ที่ต้องปรับแก้ระยะ เพื่อความสวยงามและการใช้งานจริง มีดราม่าอีกแล้ว คือโครงอลูมิเนียมที่จะใช้แขวนผ้า(ในรูปจะอยู่ขวาสุด) เขาทำมาผิด Spec เลยต้องแก้ใหม่ด้านนี้เป็นตู้เก็บเสื้อผ้าของแฟน ประตูกรุกระจกทั้งแผงครับ ส่องกันให้เพลินไปเลย


ห้องน้ำห้องนอนใหญ่

ห้องนี้ อินทีเรียให้ทำตู้อ่างล้างหน้า และ Top หินขึ้นรูป แต่ก็มีดราม่า หาอ่านได้ใน Blog 69 สุดท้ายผมต้องหาเจ้ามาทำเอง ก็ดีครับ ได้ราคาถูกกว่าอีก

ภาพ 3D


ตามรูปนี้ งาน อินทีเรียทำแต่ตู้ใต้อ่าง ตู้ติดกระจก และตู้ชั้นวางของข้างๆโถสุขภัณท์


ภาพหน้างานจริงตู้วางของ ชั้นวางเป็นกระจกเทมเปอร์ ตู้ติดกระจกเงา และตู้ใต้อ่าง ออกมาก็โอเคครับ ส่วนตัวอ่างล้างหน้า ผมจัดมาเอง แฟนปลื้ม สามีก็โล่งอก 55+อีกมุมนึงครับ อ่างจากุชชี่ฝังพื้นของ Cristina  และโซนอาบน้ำ ด้านนอกเป็นระเบียงเปิดโล่งครับ มีบานเกร็ดปรับมุมให้แสงเข้าได้ ห้องน้ำนี้กลางวันสว่างมากๆ ไม่ต้องเปิดไฟเลย ตอนนี้เหลือแค่รอฉากกั้นกระจกห้องอาบน้ำมาติดตั้งครับชุดเรนชาวเวอร์ของ Grohe ทั้งเซท ซื้อมาอาบน้ำ ในราคาเลือดอาบตัว


ห้องนอนชั้นล่าง

ห้องนอนนี้ คนออกแบบเอามาให้ดูเป็นภาพแรก ประทับใจเลยครับ ออกแบบได้ตรงใจมากๆ ลองมาดูภาพของจริงว่าเป็นไง

ภาพ 3Dบิ้วตู้ลอยหัวเตียง ตู้แขวนทีวีปลายเตียง แล้วก็ตู้เสื้อผ้าด้านในโน้น ภาพมุมกว้าง เห็นโต๊ะเครื่องแป้ง ห้องนี้ออกโทนขาวๆ เอิธๆ เพราะแพลนเป็นห้องคนสูงอายุในอนาคตครับ

ภาพหน้างานจริงโต๊ะเครื่องแป้ง ชั้นวางของกระจก ตอนแรกออกแบบให้เป็นไม้ แต่ ผรม.บอกทำไม่ได้ ถ้าจะใช้ไม้ กระจกด้านหลังจะต้องตัดแบ่ง ซึ่งจะไม่สวย เลยใช้ชั้นกระจกแทน ออกมาก็ดูดีนะตู้เสื้อผ้า ทำออกมาเหมือนเด๊ะๆ ชั้นวางหน้าทีวี ดรามาตรงนี้คือตอนบิ้วผนังสีขาวขึ้นไป ช่างดันทำไม่ตรงช่องฝ้า ต้องรื้อทำใหม่อีกรอบตู้ลอยเตี้ยหัวเตียง ตรงนี้เหลือแค่ Wallpaper ซึ่งจะมาติดพร้อมม่าน


ห้องทำงาน/ห้องสมุด

เป็นห้องแรกที่ ผรม.บิ้ว เอาตู้เอาโต๊ะมาวาง สองสัปดาห์ห้องเสร็จรอพ่นสี ผมงี้โคตรดีใจ แต่พอจบห้องนี้เท่านั้นแหล่ะ อืดมากกกก

ภาพ 3Dก็จะมีตู้หนังสือสองข้าง ประตูเลื่อนกระจก โต๊ะทำงาน และตู้เตี้ยใส่เอกสารต่างๆ

ภาพหน้างานจริง


ทำออกมาเหมือนเด๊ะ ห้องนี้ในส่วนของอินทีเรียไม่มีดราม่าเลย เพราะทำเป็นห้องแรก งานดีมาก แต่มีดราม่าตรงฝ้า ที่ทาสียังไงก็ไม่เรียบสักทีอีกมุมนึง จริงๆตรงโต๊ะนี้ ถ้าปรับเป็น Day bed จะเจ๋งมากเลย แต่ก็ไม่ทันละเปิดตู้จะเป็นชั้นวางหนังสือแบบนี้


ห้อง Sky light

ภาพ 3Dห้องนี้บิ้วผนังเบาซ่อนประตู รางครอบม่าน และตู้วางทีวีอีกมุมนึง มองจากประตูบานเฟี๊ยม


ภาพหน้างานจริงตู้เตี้ยวางทีวี ก็มีดราม่าตรงชั้นกระจก ดันทำมาแบบทึบตัน แล้วจะไปเสียบปลั๊กด้านหลังได้ยังง้ายยย สุดท้ายก็ต้องเอาไปแก้ แก้กลับมาก็ยังผิดอีก แต่ก็ช่างมันละครับเงยหน้าขึ้นมาเป็นโคมแขวนจาก lighting House และรางม่านมุมบานเฟี๊ยม มองไปเห็นลำน้ำหลังบ้าน ที่เห็นแห้งๆเพราะหมู่บ้านกำลังขุดลอกอยู่ครับ ส่วนพื้นไม้เทียมสีกระดำกระด่าง เพราะยังไม่ได้ทาสีครับ รอทำท้ายๆผนังเบากั้นประตูบานเลื่อน ที่เปิดไปสู่ทางเดินหน้าห้องนอนล่าง


โถงรับแขก

โถงหินอ่อนรับแขก อันนี้คงเห็นกันหลายรอบละครับ ไปดูกันว่าจะเหมือนแบบไหม

ภาพ 3Dตู้โชว์แขวนทีวี มีกระจกรอบ ด้านบนเป็นผนังหินอ่อนสูงสุดเพดานอีกมุมนึง


ภาพหน้างานจริงทำออกมาได้ใกล้เคียงมาก แต่หินอ่อนลาย White Carara ไม่มี เลยใช้ White Valagus แทน รายละเอียดอ่านได้ใน Blog 65ภาพมุมใกล้ ลิ้นชักอันตรงกลาง ด้า่นในมีบล๊อคไฟ เอาไว้เสียบสายไฟที่โยงมาจากรูที่เห็นบนผนังครับ ซ่อนสายไฟเวลาแขวนทีวี บันไดทางขวาเป็นทางขึ้นห้องสมุดเฉียงอีกด้าน


ห้องครัว

นี่ก็เป็นอีกห้องที่เห็นบ่อยๆครับ

ภาพ 3Dภาพ 3D ในครัวมีภาพเดียวเลยครับ ตู้สีขาวท้อปสีดำ ไอซแลนตรงกลาง ส่วนฮูดดูดควันหามาเองนะครับ อินทีเรียไม่เกี่ยว


ภาพหน้างานจริงภาพมุมกว้างก่อนปิดงานไม่มีเลย เพราะงานอลูเขามาติดบานพลิกก่อน เลยเอารูปนี้แทนละกันนะ สังเกตุว่าฮูดไม่ได้เป็นตามแบบ เพราะผมใช้ฮูดตัวใหญ่ ถ้าไปตีโครงไม้รอบฮูดอีก มันจะดูผิดสเกล เทอะทะมาก เลยปล่อยโล่งๆไปครับ เก่ไปอีกแบบช่องใส่เตาไมโครเวฟกับเตาอบของ SMEG ยังไม่ได้เอามาประกอบเลย มีการปรับแบบช่องเล็กน้อย เพื่อให้ยัดเตาเข้าไปได้ เถิบมาด้านข้าง เป็นเคาเตอร์ท้อปหินเทียม Staron วางของใช้ในครัว รางแขวนสแตนเลสจาก Hafele จัดมาเองครับ อนาคตไว้ซื้อพวกถาดวางแก้ว คว่ำจานมาแขวนอีกที เห็นตู้ตรงมุมที่แปะ Post-it สีเขียวๆไว้ไหมครับ นั่นก็ดราม่าอันนึง ในแบบมีตู้ Hafele เข้ามุม แต่ ผรม.ไม่ได้ดูแบบ ทำให้ต้องมาทำทีหลัง จนตอนนี้ยังไม่ได้ทำเลยมองกลับไปที่ไอซ์แลนด์ และกระจกเข้ามุม 


        ถ้าดูแต่รูป จะเห็นว่า แทบจะเหมือนแบบ 3D เด๊ะๆเลย แต่จริงๆในครัวนี่ดราม่าหนักมาก ตั้งแต่เรื่องหน้าบานไฮกรอส ที่พี่แกทำแต่หน้าบานจริงๆครับ!!! ปกติ ถ้าเรา spec ว่าหน้าบานไฮกรอส เขาต้องทำทั้งบาน แต่เจ้านี้ ทำแค่ด้านหน้า ขอบไม่ทำ ต่อมาก็เรื่อง Fitting ที่โคตระมหาฝืด ไม่รู้ไปเอา Hafele แถวจีนแดงมาหรือเปล่า จนแฟนทนไม่ไหว ต้องไปซื้อตัว soft close ลื่นๆมาติดใหม่ ตู้ที่เป็นฝาเปิดก็ไม่ติด Soft Close ให้ ปิดที่ ปึ้งๆ!! ไปเดินอีเกีย soft close ตัวละสองร้อย แม่มไม่ยอมติด รวมไปถึงช่องเจาะ รูเปิดต่างๆที่ผิดแบบไปหมด ครัวนี่เครียดมาก ไปดู BOQ ครัว ราคาสีแสนเจ็ด พระเจ้า ผมไม่เคยเปิดดูเลย ครัวสี่แสนเจ็ดนี่ ถ้าผมเอาไปจ้างพวก GEO หรือ STARMART ให้เขาออกแบบให้ คงได้วัสดุและ Fitting ที่เริศกว่านี้แน่นอน เสียดาย รู้เมื่อสาย ทำไรไม่ได้แล้ว

ห้องฟิตเนส

ภาพ 3D


ห้องนี้บิ้วแค่กระจกเงาติดผนังแค่นั้นเอง ไม่มีไรมาก


อีกมุมนึงครับ


ภาพหน้างานจริง

เนื่องจากห้องเล็ก 3x3 เมตร ทำให้กล้องมือถือถ่ายได้มุมแคบมากเลย เดี๋ยวตอนบ้านเสร็จทุกอย่าง จะใช้กล้องโปรมารีวิวอีกทีนะ แฮะๆ


มุมด้านโทรทัศน์ ตรงนี้ (คิดไว้) ว่าจะไว้ดูพวก วิดิโอสอนเต้นอีกด้านนึงครับ ถ้าดูในรูป 3D คือด้านที่วางดัมเบล

ห้องนี้มีดราม่านิดหน่อยเรื่องกระจกเงา ที่ผมต้องการเงาธรรมดา แต่เพื่อนสถาปนิกหวังดี ให้เป็นกระจกเงาสีชา ซึ่งมันมองอะไรไม่เห็นเลย เลยต้องเปลี่ยนใหม่ (อ่านได้ใน Blog 68)


ห้องน้ำรับแขก

ภาพ 3Dห้องนี้อินทีเรียทำแค่อ่างล้างหน้าหินเทียมตามแบบ และก็ติดกระจกแค่นั้นครับ


ภาพหน้างานจริงทำมาได้ใกล้เคียงมาก แต่ก็ยังไม่วายดราม่าเรื่องอ่างหินเทียม (ดราม่าเดียวกะห้องน้ำใหญ่) ตอนแรก ผรม.บอกทำอ่างไม่ได้ ใน BOQ บอกว่าเป็นอ่างวางบน Top หินเทียม จะให้ผมไปซื้ออ่างมา  ผมก็เถียงดิ คุณทำไม่ได้เหรออ่างหินเทียมอ่ะ ตามแบบก็มี สุดท้ายไปดูแบบเถียงไม่ออก เลยทำมาให้ แต่ห้องน้ำใหญ่ไม่ยอมทำให้ บอกแพงเกินไป เหอะๆ ผมไปหามาถูกกว่าที่ ม.. คิดราคาอีก

    ส่วนห้องน้ำอื่นๆ ที่มีปัญหาแบบเดียวกันนี้ ผมตัดออกเกลี้ยงเลยครับ ซื้ออ่างสำเร็จของ MOGEN มาติดเองเลยสบายใจ ถอดออกเยอะมาก ผมเอาตังไปซื้ออ่างมาติดเองถูกกว่าหลายหมื่นเลย โชคดีไป ( ดูรูปได้ที่ Blog 69 )


ตู้เก็บของหน้าห้อโฮมเธียเตอร์


ภาพ 3Dเป็นตู้เตี้ย และตู้ลอย ตอนแรกตั้งใจทำไว้เก็บของจุกจิกนอกบ้าน และเอาไว้วางพวก Snack น้ำหวานต่างๆ เวลามีแขก หรือเพื่อนมาดูหนังที่ห้องโฮม แต่ไปๆมาๆ ได้ใช้ประโยชน์ในเรื่องซ่อนถังแก๊ซหุงต้มด้วย


ภาพหน้างานจริงพยายามถ่ายให้เห็นมุมเดียวกับภาพ 3D เลยได้มุมแคบๆซูมใกล้ๆ จะเห็นตู้ใบเล็กๆที่มี Post it แปะอยู่ เพิ่มมาจากภาพ 3D ตรงนั้นคือหัววาล์วแก๊ซหุงต้ม ซึ่งต่อท่อมาจากถังแก๊ซที่ซ่อนในตู้ด้านล่าง ตัวท่อก็ต่อยาวไปในครัว รายละเอียดท่อแก๊ซ อ่านได้ใน Blog 61 ครับ


     ก็จบลงไปด้วยดี?? สำหรับงานบิ้วอิน จริงๆก็มีงานสี งานไฮกรอสที่มี Defect เล็กน้อย เดี๋ยวค่อยมาเก็บทีหลังเลยครับ ยังไง ผรม.หลักก็คนเดียวกัน ตัวบ้านยังไม่เสร็จ คงไม่หนีไปไหน(ล่ะมั๊ง) ส่วนเรื่องของ ผรม. ดีไม่ดียังไง ราคาเป็นยังไง ผมจะรวมเขียน Blog เกี่ยวกับ ผรม. ตอนบ้านเสร็จอีกทีเลยครับ แต่ใครอยากรู้ก่อน หรือสนใจ ก็หลังไมค์มาได้ครับ

     พูดถึงงานตัวบ้าน ตอนนี้ไล่เก็บทีละห้องใกล้จะเสร็จแล้วครับ เหลือแค่งานภายนอก วางท่อระบาย งานระบบสุดท้าย ขอน้ำไฟถาวร งานรั้วก็ทำไปได้ครึ่งนึงแล้ว งาน lanscape ก็หา ผรม.ได้แล้วครับ คาดว่าอีก 1 เดือนจากนี้ ถ้าไม่มีอะไรดราม่าอีก ก็คงเสร็จหมดครับ สวัสดีCreate Date : 22 มิถุนายน 2559
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:33:48 น.
Counter : 5477 Pageviews.

3 comments
  
ฟังแล้วเหนื่อยเป็นเพื่อนเลยครับ

โดย: Bank IP: 103.15.90.2 วันที่: 23 มิถุนายน 2559 เวลา:15:54:32 น.
  
รบกวนเขียนอีกสักตอน เพื่อสรุปงบสร้างบ้านอีกครั้ง ว่าบานตรงบ้าง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่จะสร้างบ้านของตัวเองบ้าง

ดูจากคุณภาพของวัสดุที่ใช้อย่างดีทุกอย่างและการตกแต่งที่เรียบหรูดูท่างบน่าจะบานปลายไปมากเลย

เดิม ค่าก่อสร้าง 24,000 บาท/ตรม. ไม่รวมกระเบื้องและสุขภัณฑ์หรือเปล่า มีอะไรไม่รวมบ้างคะ กระเบื้องหลังคานิวสไตล์รวมด้วยไหม

ส่วนค่าตกแต่งภายใน ตรมละเท่าไหร่ สรุปตัวเลขแล้ว ราคาบ้าน+บิวท์อินตกแต่งภายใน 15-18 ล้านได้ไหมคะ อยากทราบเป็นข้อมูล เพื่อวางแผนสร้างบ้านของตัวเองบ้าง


บิวท์อินครัวราคานี้ ไม่รวมเตาไฟ เครื่องดูดควันใช่ไหม ราคาตรม.ละเท่าไหร่ พื้นที่เคาน์เตอร์ทั้งหมดเท่าไหร่คะ
อยากรู้เพื่อไว้เปรียบเทียบราคาดูและเป็นข้อมูลค่ะ

ของเราได้ให้บริษัทหนึ่งออกแบบครัวบิวท์อินแบบกันปลวกกันน้ำ รับประกัน 10 ปี ราคา 3 แสนกว่า แต่ได้เพียงเคานเตอร์รูปตัวแอลไม่เต็มพื้นที่ห้อง กำลังแก้ไขแบบให้มีตู้เก็บของเพิ่มตลอดแนวยาวของผนังกำแพงอีกฝั่ง ราคาคงแพงกว่านี้อีก

ท็อปหินยี่ห้อนี้ดีอย่างไรบ้างคะ ทางบริษัทเสนอเป็นท็อปหิน sandstone ชนิดเคลือบสารป้องกันเชื้อโรค microban
เห็นทาง SCG ออกท็อปครัวด้วย 2 รุ่น ก็น่าสนใจอยู่

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: ML IP: 171.6.232.31 วันที่: 24 มิถุนายน 2559 เวลา:11:51:24 น.
  
@ML : เรื่องสรุปราคา และวัสดุที่ใช้ ผมจะเขียนตอนบ้านเสร็จทีเดียวเลยครับ วางแผนเอาไว้แล้ว เอาให้คนลอกไปสร้างได้เลย เผื่อใครนึกวัสดุไม่ออก 555+ รอสักสองสามเดือนครับ น่าจะเสร็จ

ครัวผมขนาด 4x4.5 ตร.ม. แต่บิ้วแค่ตัว L และ Island ครับ ไม่รวม Accessory ใดๆทั้งสิ้น แต่ fitiing ห่วยมาก เรียกว่าตู้ง่อยๆของ SB index IKEA ยังfitting ดีกว่าครับ ไม่กันปลวกกันน้ำใดๆครับ ตู้ไม้ ไฮกรอส(แค่หน้าบาน)

Top เป็นของ Samsung Staron ครับ ถ้าหาข้อมูลดูจะรู้ว่าเป็น Top หินเทียมที่ดีและแพงสุดตอนนี้ละครับ ไม่รู้เหมือนกันว่าดียังไง อินทีเรียเลือกให้ครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 24 มิถุนายน 2559 เวลา:13:24:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 354 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มิถุนายน 2559

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog