63.งานก่อสร้างบ้าน(25) : ติดตั้งฮูดในครัว ทาสีครึ่งบน และอัพเดตภาพจิปาถะ


    ถ้านับจากวันที่อัพเดตภาพบ้านครั้งที่แล้วก็ 1 เดือนพอดีครับ (ไม่นับ blog งานบันได) ตอนนี้บ้านก็เข้าใกล้คำว่า "เสร็จ" เข้าไปทุกทีครับ หลายๆท่านที่ติดตามคงแปลกใจว่าทำไมมันนานจัง(วะ) ใช่ครับ ผมเองก็แปลกใจ 555+ นานมาก ช้ามากครับ ถ้าจะถามหาสาเหตุว่าทำไมบ้านผมถึงช้าขนาดนี้ บอกได้เลยว่า "จำนวนช่างมีน้อย" ครับ ถ้าจะให้ผมบ่น ก็คงเขียนได้ blog นึงเลย ซึ่งผมบ่นแน่ครับ แต่รอบ้านเสร็จสมบูรณ์ก่อน ผมจะมาเมาท์เรื่อง ผรม. ทั้งข้อดี ข้อเสีย และบ่นถึงอุปสรรคทั้งหมดในการสร้างบ้านคราวเดียวเลยครับ ไม่งั้นคงกินเนื้อที่หลาย blog

   1 เดือนที่ผ่านมานี้ งานหลักๆที่บ้านผมทำเพิ่มเติมได้แก่การติดกล้องวงจรปิด การติดกันขโมย และการติดฮูดในครัวครับ งานกันขโมย ผมก็ติดต่อเจ้าดังๆในตลาดน่ะแหล่ะครับ มีไม่กี่เจ้าหรอก ของอิสราเอล ของญี่ปุ่น ของใต้หวัน เทือกๆนี้แหล่ะครับ คร่าวๆก็หาข้อมูลในอากู๋ เข้าเวบ หรือโทรไปคุย นัดคุยที่ไซต์งาน เจ้าไหนโอเคก็ตกลงราคา ผมเลือกแบบเดินสาย เพราะเสถียรกว่าแบบไร้สายครับ บ้านผมใหญ่ แบบไร้สายมีเรื่องสัญญาณต่างๆ เลยเดินสายไปเลยดีกว่า ถ้าถามผมว่าเจ้าไหนดีกว่า หรือแบบไหนดีกว่าก็ตอบยากครับ พอๆกัน แต่บางเจ้าถนัดเรื่องตัวตรวจจับภายใน Motion censer บางเจ้าถนัดเรื่องบีมตรวจจับภายนอก ก็เลือกเอาตามสะดวก ผมเลือกแบบตัวตรวจจับภายใน เพราะว่าตัวตรวจนอกบ้านมันติดเยอะมากๆ ทุกหน้าต่างเลย มองมาจากข้างนอกแล้วแปลกๆ       ส่วนเรื่องกล้องวงจรปิด ผมเลือกเจ้าใกล้ๆบ้านครับ มีพี่ที่ทำงานแนะนำมา กล้องวงจรปิดสมัยนี้ ถ้าเข้าอากู๋ดู มีเป็นล้าน เลือกกันไม่ถูกเลยครับ ผมแนะนำให้เลือกที่เซอร์วิสดีครับ เพราะมันต้องมีแหงมๆ ภาพไม่ติด เนตไม่ติด กล้องเสีย จะได้เรียกมาแก้ไขได้สะดวก เดี๋ยวนี้ทั้งกล้อง ทั้งกันขโมย ดูผ่านมือถือได้หมดแล้วครับ สะดวก สบาย...ส่วนเรื่องภาพการติดตั้งคงไม่ขอลงนะครับ ขืนลงก็รู้หมดว่าผมติดตรงไหนบ้าง 555+ กลัวผู้ไม่หวังดีมาเยี่ยมครับ 

     อีกเรื่องคือฮูดดูดควันในครัว..ทำไมถึงต้องติดตอนนี้หลายคนคงสงสัย ก้เพราะว่าผมใช้อูดดูดควันแบบ Island ครับ คือฮูดตรงกลางครัวเลย ทำให้ต้องมีการเจาะฝ้า เดินท่อใต้ฝ้า เจาะออกกำแพง ไปโผล่ใต้ชายคา ซึ่งผมคิดแล้วว่าทำตอนนี้ดีทึ่สุดครับ เพราะงานฝ้ายังไม่เสร็จดี มีช่างฝ้าคอยเก็บงาน รวมถึงการเจาะกำแพงต่างๆ ก็ยังมีช่างของที่บ้านคอยตามเก็บงาน ไม่งั้นถ้าบ้านเสร็จไปแล้วคงไม่สนุกแน่ครับ กรีดฝ้า เจาะฝ้า เจาะกำแพง ฝุ่นคลุ้งไปหมด 

   ครัวผมเป็นครัวที่ใช้งานหลัก และมีครัวเดียวในบ้านครับ ดังนั้นจึงไม่มีครัวไทย ครัวฝรั่ง ใช้รวมกันไปเลย ดังนั้นตัวดูดควันผมเลยต้องดูดได้แรงๆหน่อย เพื่อลดควันและกลิ่นอาหาร ตอนแรกผมก็ดูยี่ห้อของนอกครับเช่น Siemen, Smeg, Teke ก็พบว่าราคาแพงมหาโหด เพราะฮูดกลางจะทำมาไม่กี่รุ่น รุ่นที่ดูดแรงๆก็แพงมาก อย่างของ Siemen นี่เกือบแสนเลยครับ แต่ได้แรงดูที่ 1000 - 1200 ลบ.ม/นาทีเองครับ ซึ่งไม่พอแน่นอนกับครัวไทย ผมเลยหันมามองของไทย ก็เจอเจ้านึง แรงดูดดีเลยครับ 2200 ลบ.ม./นาที ราคาคบได้ ที่สำคัญคือรูปร่างสวยงามถูกใจภรรยา(สำคัญสุดๆๆ) เลยคุยกับเซล ตกลงราคาและมาติดตั้งครับ อ้อ ลืมบอกไปว่าฮูดผมมอเตอร์ดูดควันอยู่นอกบ้านนะครับ ทำให้ลดเสียงที่จะเกิดในครัว และประสิทธิภาพการดูดเต็มที่ครับ เพราะมอเตอร์ใหญ่(มากก)


Island ที่ผมจะวางเตาครับ ในภาพช่างเอาหน้าบานของตัวดูดควันมาวางเทียบดิ่งเทียบกับฝ้า เพื่อหาระดับเจาะฝ้า


จากนั้นก็เจาะรูฝ้า แล้วก็ติดตั้งอุปกรณ์ยึดติด เอ่อ..พี่ อย่าเป็นไรบนนั้นนะครัช  น่ากลัวเชียว


จากนั้นก็ยึดติดโครงฮูด


เอาฝาครอบมาครอบโครงอีกที ก้เป็นอันเสร็จตัวอูดด้านในครับ แรปห่อไว้กันฝุ่นผงมาดูในส่วนของท่อดูดควันกันบ้าง ก็ทำการวัดตำแหน่ง และเจาะผนังเพื่อเดินท่อลอดออกมาจากครัว เพื่อออกไปยังชายคาครับ


เดินท่อดูดควันลอดออกมาตามช่อง แม่เจ้า นี่มันอนาคอนด้าชัดๆ


โฉมหน้ามอเตอร์ดูดควัน ตัวใหญ่มาก ขนาด 40x50x90 เซน เลยนะครับยื่นออกมาตรงตำแหน่งชายคา ด้วยความที่ท่อมันใหญ่ เลยต้องตัดเชิงชายออกบางส่วนลอดออกมาครับ ขนาดเกือบพอดีกับระยะชายคาเลย ตอนแรกเสียวว่าจะเดินท่อออกมาไม่ได้ด้วยซ้ำ แต่พอมาวัดหน้างานก้โล่งอก


ประกอบร่างเสร็จเรียบร้อย เป็นดังภาพครับ จากนั้นก็เทสมอเตอร์ ลองเปิดไฟ ลองดูดควัน(บุหรี่ของช่าง) ก้โอเคครับ ที่เหลือก็ให้ช่างของบ้านผมเก็บงานเล้กๆน้อยๆ ปิดแผ่นหลังคาส่วนที่เหลือ ตีฝ้าชายคาปิดให้เรียบร้อยกันสัตว์เข้าไป ก็เป็นอันจบครับ

    นอกจากสามเรื่องที่กล่าวมา ในส่วนของตัวบ้านและงานภายในก็มีการอัพเดตเล็กๆน้อยๆ ตามประสา ผรม.ใจเย็นครับ ไปดูภาพกันดีกว่า วันนี้ไร้สาระครับ มีแต่ภาพ ไปดูกัน

ติดตั้งระแนงบังตาบางส่วน


ติดระแนงบังตาห้องน้ำใหญ่ชั้นสองครับ


มองจากด้านในจะเป็นแบบนี้ สามารถรูดปิดเปิดได้


มุงหลังคาจั่วหน้าบ้านและส่วนเมดข้างบ้าน


มุงหลังคาในส่วนที่เหลือ ได้แก่จั่วหน้าบ้าน..


..และหลังคาส่วนเมดข้างบ้าน(รูปนี้ก่อนติดตั้งฮูด)


เคลียริ่งกองขยะ เศษไม้ เศษปูน รวมถึงปรับระดับดินรอบบ้าน

   ช่วงนี้งานภายในบ้านก็เสร็จจะหมดแล้วครับ เหลือแต่งานระบบไฟ ทางผรม.เลยต้องทำการเคลียริ่งรอบๆบ้าน เพื่อวางระบบสุขาภิบาล ท่อน้ำทิ้งต่างๆ และทำการปรับระดับดินรอบตัวบ้านด้วยครับ ตรงนี้สัญญาผมมีแค่การเคลียริ่งเฉยๆ ส่วนการถมปรับระดับดินไม่ได้อยู่ในสัญญาครับ ผมต้องหาเจ้าดินมาทำเอง


กองเศษซากอารยธรรมสองปีรอบบ้านผมตอนแรก ผรม. เอารถขุดเล็กเข้ามาครับ ทำอยู่วันเดียว รถพัง... รออีกวันเอารถเล็กเข้ามาอีก ทำอยู่สามวันได้ไม่ถึงครึ่งบ้านเนื่องจากผมต้องถมปรับระดับดินอยู่แล้ว เลยให้ ผรม.เจ้าถมดินเข้ามาเคลียริ่งให้เลยครับ เอารถขุด 120แรงเข้ามาเลย วันเดียวเสร็จนอกจากแปลงผมเองแล้ว ก็เลยให้ทำแปลงข้างๆของพ่อ-แม่ ผมไปเลยพร้อใกันครับ เหี้ยนเตียนโล่งเลยทีนี้จากนั้นก็เอาดินมาลง คราวนี้เป็นดินทรายถมปรับระดับ ซึ่งสามารถโรยปุ๋ย ปลูกหญ้า ปลูกต้นไม้ได้เลยครับ ราคาก็แพงกว่าดินถมเพื่อสร้างบ้านตอนโน้นนพอตัวเลยทีเดียว เฮ้อ ทำอะไรมีแต่เรื่องเสียเงินด้านหลังบ้าน ทำสโลปลงไปหาน้ำข้างๆบ้านทำเป็นสโลปลงไปหาถนน พอเคลียดิน ตัดต้นไม้ วัชพืชริมน้ำออกหมดแล้ว ลำน้ำหลังบ้านสวยมากเลยครับ ตอนแรกดูรกๆ เพราะวัชพืชเยอะ

ทาสีจริงตัวบ้านครึ่งบน

   เชื่อไหมบ้านผมเพิ่งได้เริ่มงานทาสีจริง ทีเคยเห็นสีบ้านผมขาวๆ นั่นคือสีรองพื้นครับ ผรม.ให้เหตุผลว่าถ้าทาสีจริงไปก่อนตั้งแต่ช่วงแรกๆ ฝุ่นมันจะเยอะ ทำให้สีเลอะฝุ่นได้ครับ ก็เลยทารองพื้นไปก่อน แล้วโอกาสเหมาะค่อยทาสีจริง ที่ทาแค่ครึ่งบนก่อนเพราะชั้นล่างยังมีงานกระเบื้องภายนอกบางส่วน และงานปรับหน้าดินที่ยังทำไม่เสร็จ หากทาข้างล่างไปเลยทีเดียว ผรม.กลัวดิน กลัวปูนเปื้อนครับ

   บ้านผมสถาปนิกเป็นคนจัดการเรื่องสีให้ครับ ทั้งโทนสี เฉดสี และยี่ห้อสีที่เลือก ซึ่งผมเห็นแบบสีที่จะใช้ตั้งแต่แรกแล้วครับ จากนั้นไปดูที่ร้านขายสีว่าของจริงเป็นแบบไหน แล้วก็ลองให้ ผรม.ซื้อสีมาป่องเล้กๆ แล้วมาทาผนังให้ดูสักด้านนึงก่อนว่าโอเคไหม แล้วค่อยสั่งทาจริงครับ อย่าทาสีโดยยังไม่เห็นสีจริงๆที่ทาบนผนังบ้านเราจริงๆ ก่อนนะครับ เพราะสีในคอมพ์ จะไม่เหมือนสีจริงๆแน่ๆครับ 

   โดยการเลือกยี่ห้อสี ผมบอกสถาปนิกว่าเอาสีที่ดีที่สุดครับ เพราะไม่อยากให้ลอกร่อน หรือเอามือลูบแล้วเป็นขุยแบบบ้านเก่าผม เรื่องสีนี่สำคัญนะครับ บ้านจะดูดี ใหม่เสมอ สีเป็นตัวสำคัญเลย ผมเลยไม่งกสีที่จะทา เพื่อนสถาปนิกเลยเลือกตัวท้อปของ Dulux ให้ครับ ก็คือตัว Weathershild Ultima ครับ 


ใช้สีตัวท้อปของ Dulux เลยครับ Weathershild Ultima กึ่งเงากึ่งด้านตั้งนั่งร้าน เพื่อทาสี ก่อนทาสีช่างต้องทำการไล่แก้ Defect ของปูนก่อนนะครับ กลบหลุม ขัดให้เรียบ อุดรอยโป๊วปูนก่อนจะทาสีจริงภาพพาโนรามา ดูครึ่งบนของตัวบ้านครับ ทาไปแล้ว สีสวยถูกใจครับ ช่างที่ทาสีจะล้างและทำความสะอาด วงกบอลูไปด้วยเลยครับ ดูสะอาดสะอ้านมาก

     ตอนนี้ทาไปได้ 3/4 ละครับ เดี๋ยวทาเสร็จทั้งหลังจะเอามาให้ดูอีกทีครับ

งานอินทีเรีย

  งานอินทีเรียที่กำลังทำตอนนี้ก็คืองานสีครับ ขัดตู้ พ่นสีงานบิ้ว ผมเลือกใช้สีพ่น ซึ่งจะเนียนเรียบ และสวยกว่าใช้แบบทาครับ ขนาดตู้ที่ไม่ใช่งานไฮกรอส ยังดูมันเงาเหมือนไฮกรอสเลยครับ  ถ้าสีทามันจะมีรอยแปรงทาสี สัมผัสจะไม่เรียบ


ขัดเรียบ ลงแป้งเพื่อลบรอยเสี้ยนไม้ย้อมสีไม้ก่อนเที่ยวนึง จะเห็นสีด้านๆจากนั้นก็ทำการพ่นสีจริงสองเที่ยว จะเห็นว่าเรียบเนียนเงามากครับ เอามือลูบจะเรียบๆเลยครับไม่สากมือ

    งานภายในก็ทยอยทำสีแบบนี้ไปกับทุกโครงตู้ ส่วนหน้าบาน และงานไฮกรอสจะส่งไปทำที่โรงงานเลยครับ ผรม.บอกทำงานไฮกรอสหน้างานแล้วไม่ค่อยเรียบร้อยสู้อบจากโรงงานดีกว่า

งานจิปาถะอื่นๆ


ติดเคนไซที่เสาโถงหน้าบ้านปูกระเบื้องพื้นห้องน้ำส่วนที่เหลือสั่งประตูมาแล้วจากร้านไม้เจ้าเดิมแกะออกมาทำสีรอบนึงก่อนครับ เพื่อเตรียมติดตั้งบาน ไม้สวย สีถูกใจมากครับ เรื่องงานประตู ผมจะลงแยก blog ทีหลังครับ


  ลากันไปด้วยภาพหน้าบ้าน และหลังบ้าน ณ ปัจจุบันครับ เพิ่งถ่ายก่อนลง blog สดๆเลยครับ เจอกันใหม่ blog หน้า ขอบคุณที่ติดตามครับ


ภาพหน้าบ้าน มุมนี้เห็นจนเบื่อแล้วมั๊ง 55ภาพมุมหลังบ้าน ถ่ายจากถนนครับ เพิ่งเห็นมุมนี้ เพราะเอารั้วแสลนออก และปรับที่ครับCreate Date : 19 ธันวาคม 2558
Last Update : 28 กรกฎาคม 2559 14:41:10 น.
Counter : 5241 Pageviews.

7 comments
  
ผมตามอ่านรีวิวสร้างบ้านคุณจากกระทู้ในพนทิปครับ
ถึงค่อยตามมาอ่านที่บลอก
อยากบอกว่ามีประโยชน์มากในการอ้างอิงการสร้างบ้าน
โดยเฉพาะเรื่องงานฐานราก

/ขอบคุณมากครับ
โดย: ammon IP: 1.0.171.53 วันที่: 21 ธันวาคม 2558 เวลา:16:50:37 น.
  
ใกล้ความจริงแล้วนะครับ ของผมก็ 2ปี กว่าแล้ว ยังไม่เสร็จเลยครับ
โดย: เด็กใต้ IP: 61.19.201.18 วันที่: 22 ธันวาคม 2558 เวลา:7:20:41 น.
  
@ammon : ขอบคุณที่ติดตามครับ
@เด็กใต้ : ผมรอมานานแว้วครับ เฮ้อ เหนื่อยจริงๆ
โดย: Agent Molder วันที่: 22 ธันวาคม 2558 เวลา:15:43:57 น.
  
งานบิ้วอินดูเรียบร้อยดีมากค่ะ ไม่ทราบบ้านคุณหมอเลือกไม้อะไรในการทำเฟอร์นิเจอร์คะ
โดย: Namchoke IP: 223.205.249.3 วันที่: 22 มกราคม 2559 เวลา:22:02:16 น.
  
@Namchoke ใช้ไม้อัดยางครับ ตามแบบของอินทีเรีย มีบางส่วนใช้ไม้ MDF แล้วแต่บาน งานอินทีเรียบ้านผม ฝีมือดีครับ แต่ข้อเสียคือ ทำงานไม่ปรึกษาเจ้าของบ้าน กางแบบแล้วทำตามแบบดะเลย ซึ่งบางครั้งหน้างานมันเปลี่ยน หรือแบบมีความซับซ้อน หรือมีข้อสงสัยก้ไม่ถามเจ้าของบ้าน ลุยทำไปเลย แล้วก็พบว่ามันผิด ต้องมารื้อแก้ ช่วงนี้ผมมีปัญหากับงานอินทีเรียมากเลยครับ เรื่องทำขาดๆ เกินๆเนี่ยแหล่ะ
โดย: Agent Molder วันที่: 26 มกราคม 2559 เวลา:12:01:04 น.
  
แนะนำร้านจำหน่ายเครื่องดูดควันในครัวด้วยคะ

อยากทราบราคาบิวท์อิวครัวและพื้นที่ห้องครัวเท่าไหร่
หน้าบานและท็อปเคาน์เตอร์ใช้วัสดุอะไรทำคะ ทนน้ำ ทนปลวกไหม

สนใจจะทำครัวบิวท์อินเหมือนกัน

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: ML IP: 171.7.46.96 วันที่: 11 มิถุนายน 2559 เวลา:9:07:45 น.
  
@ML : ผมใช้ยี่ห้อ Hooth ครับ เป็นของไทยเนี่ยแหล่ะ ออกตามงานบ้านสวนบ่อยๆ ส่วนงานบิ้วครับ ผมใช้เจ้าเดียวกับงานอินทีเรียครับ ไม่ได้แยกออกมาทำ ก็ทำรวมๆกับห้องอื่นไปเลย เป็นครัวไม้ครับ หน้าบานไฮกรอส คงไม่ทนน้ำ ทนปลวกเท่าครัวปูนแน่นอนครับ แต่บ้านผมไม่เน้นครัวเท่าไหร่ เลยใช้ครัวบิ้วครับ แต่ถ้าจะทำหนักๆ ต้องใช้ครัวปูน work กว่า
โดย: Agent Molder วันที่: 11 มิถุนายน 2559 เวลา:15:27:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 336 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
ธันวาคม 2558

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog