49.1 ปีผ่านไปกับบ้านหลังนี้..


  วันที่ 21 มค.57 วันนี้เมื่อ 1 ปีที่แล้ว งานสร้างบ้านหลังนี้ได้เริ่มขึ้น เริ่มจากตีผัง ผมได้เทียวมา เทียวไประหว่างบ้านหลังนี้กับที่ทำงานเฉลี่ย สัปดาห์ละ 4 - 5 วันครับ ดีที่บ้านห่างคอนโดที่พักกับที่ทำงานแค่ 7 กิโล เรียกได้ว่าไปเกือบทุกวันเลยครับ ดูดินทุกก้อน หินทุกเม็ด เหล็กทุกเส้น 1 ปีผ่านไปได้อะไรมาบ้าง มาดูกันครับ


นี่เป็นรูปแรกตอนตีผังบ้าน

 เริ่มจากตีผัง ไปเดินทุกวัน ทั้งที่ไม่มีอะไรเลย มีแต่ดินโล่งๆกับเส้นเอ็นที่ขึงเป็นแนวเสาเข็ม ไปเดินมโนใหญ่เลยตรงนี้ห้องนอน ห้องน้ำ นึกแล้วตลกตัวเองเหมือนกัน งานตีผัง ผรม.เข้ามาทำเร็วมาก หลังเซ็นสัญญา 7 วันก็เข้าหน้างานเลยครับตอกเสาเข็ม

หลังจากตีผัง สองสัปดาห์ก็เริ่มตอกเสาเข็มเลยครับ รายะลเอียดก็ไปอ่านเอาใน blog เก่าๆละกันครับ ใช้เวลาสามวันก็ตอกจนเสร็จ เร็วมากๆ ดูรูปไปยาวครับตัดหัวเข็มเดือน กพ.ขุดดิน ทำตอม่อ เดือน มี.ค.

ช่วงสองเดือนแรกของการทำบ้าน งานรุดหน้าไปเร็วมากครับ เร็วกว่าแผนงานที่วางไว้สองสัปดาห์เลย ตอนนั้นผมยิ้มเลย สงสัยบ้านจะได้เสร็จเร็วกว่าที่คิด...แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ครับ งานสร้างบ้าน เท่าที่ผมอ่าน เห็น และรับรู้มา ไม่เคยมีใครเสร็จตามกำหนดสักหลังเลยครับ 555 ก็ทำใจไว้แล้วครับทำคานคอดิน เดือน เมย.

ถึงงานคานคอดิน ความเร็วของงานก็เริ่มเท่ากับแผนงานที่วางไว้แล้วครับ ที่ช้าเพราะช่วงเดือน มี.ค.ฝนตกหนักอยู่สัปดาห์นึง คคนงานทำงานไม่ได้เลยครับ ผมนี่งงเลย ฝนตกเดือน มี.ค. จากนั้นงานก็เดินไปเรื่อยๆ เปื่อยๆครับ ไปดูรูปต่องานคานชั้น 1 เดือน พ.ค.งานพื้นหล่อในที่ชั้น 1 เดือน มิ.ย.เริ่มตั้งเสาชั้น 1 เดือน ก.ค.ทำคานพื้นชั้น 2 ส่วนโรงรถเสร็จ และเริ่มตั้งตุ๊กตาคานชั้น 2 เดือน สค.เข้าแบบคานชั้นสอง เดือน กย.

ถึงตอนนี้งานก็ช้าไปเดือนกว่าๆแล้วครับ สาเหตุตอนนี้มาจากช่างครับ ผมเขียนเล่าใน blog ตอนที่ 45 ครับ ลองย้อนไปหาดูได้ รวมถึงเรื่องแบบที่ต้องแก้ เขียนไว้ในตอนที่ 46 ครับงานโครงหลังคา เดือน ตค.

ช่วงนี้ก็มีปัญหาเรื่องคนงานรอบที่สองครับ แต่ไม่ได้เล่าไว้ใน blog ปัญหาเดิมๆ Manage คนนี่ยากจริงๆ เหนื่อยแทนโฟร์แมน แต่ยังดีนะครับ ผรม. เป็น บ.ใหญ่ มีคนงานหมุนเวียนเยอะ เลยหามาเติมได้ทันในไม่กี่สัปดาห์งานมุงหลังคา เดือน พย.57เริ่มงานก่อชั้น 1 เดือน ธค.ภาพล่าสุดเมื่อสองวันก่อน มค.58


   มาถึงตอนนี้ งานผมช้ากว่าแผนงานที่วางไว้ 4 เดือนกว่าแล้วครับ ตามแผนตอนนี้ควรจะเป็น Interior เข้างานแล้ว ก่อ ฉาบ ไฟ น้ำควรเสร็จแล้ว ตามสัญญาวางไว้ที่ 16 เดือน แต่จากหน้างานล่าสุด อีก 4 เดือนนี่ไม่มีทางทัน นอกตจากจะเกณฑ์คนงานสัก 50 คนมารุม ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้

   แต่ทุกอย่างต้องมีเหตุผลครับ ผมก็มาวิเคราะห์ดูว่าทำไมถึงช้ากว่าแผนที่วางไว้ เพราะจะได้เอาไปต่อรองกับ ผรม.ว่าจะปรับไม่ปรับอย่างไร ผรม.คนนี้ทำงานดีมากครับ งานเนี้ยบ สวย ตามมาตรฐานเป๊ะๆ แทบไม่มีข้อผิดพลาดเลย มีก็เล็กๆน้อยๆ ไม่ถึงต้องทุบแก้ จะไปปรับก็ต้องมีเหตุผลให้เขาเหมือนกัน มาดูกันว่างานช้าจากอะไรบ้าง(ที่ไม่ใช่เหตุมาจาก ช่าง หรือ ผรม.นะครับ) ผมตีมาเป็นข้อๆ

1. แผนงานที่ ผรม.ทำมา เป็นแผนงานคร่าวๆ ที่ ผรม.คัดมา (ก๊อปมาน่ะแหล่ะ) จาก บ้านหลังอื่นๆที่มีขนาดใกล้เคียงกับบ้านผมครับ แล้วเอามาปรับอีกที  ซึ่งงานที่ทำอาจไม่ตรงเป๊ะๆตามแผนงานนั้นๆ
2. งานที่ทำเพิ่มและไม่ได้ใส่ลงในแผนงานแต่แรก คืองานคานคอดิน งานบ่อน้ำหน้าบ้าน และงานก่ออิฐสองชั้นครับ ตามแบบที่สถาปนิกออกแบบไม่มีคานคอดินต้องมาทำเพิ่ม งานบ่อน้ำก็เหมือนกัน และตาม Timeline เป็นงานก่ออิฐชั้นเดียว แต่ของจริงก่อสองชั้นทำให้งานช้าเป็นสองเท่า
3. บ้านผมทำในหมู่บ้านปิด ซึ่งเข้มงวดมาก ทำได้แค่ 8 - 17 น. ทำเกินไม่ได้เลย ยามขี่มอไซค์มาจ้องตลอด ถ้าเป็นไซต์อื่น อาจทำเลทได้ตามปริมาณงาน แต่ไซท์ผม ทำเลทไม่ได้เลยครับ โดนห้ามตลอด
4. หมู่บ้านผมห้ามทำงานวันอาทิตย์ และวันเสาร์ก็ห้ามรถใหญ่เข้า วันอาทิตย์นี่ห้ามมี Activity เลยครับ ขนาดโฟร์แมนเดินไปดูงาน หรือสั่งงานช่าง ยังไม่ได้เลย โคตะระเข้มงวด(เกิ๊น) บางช่วงช่างแอบทำ นิติโทรมาหาผมเลยครับ บอกว่าห้ามทำเด็ดขาด ไม่งั้นจะระงับการสร้าง เอ้อ เอากะเขาดิ 
      ส่วนวันเสาร์ก็ทำงานจิ๊กจ๊อกได้ แต่ห้ามรถใหญ่เช่น รถเครน รถปูนเข้า สุดๆครับ แล้วบางทีงานปูนต้องนัดเวลา พอคิวได้วันเสาร์ก็เข้ามาไม่ได้ ต้องเลื่อนคิวไปอีกยาว เคยมีไซต์อื่นนัดมาเทวันเสาร์ ยามไม่ให้เข้า ต้องให้คนงานขับกระบะไปใส่ปูนจากหน้าหมู่บ้าน แล้วเอามาเทในไซต์ วนไปวนมาจนปูนแข็งก่อน โหดสุดๆ 
      ผมลองคำนวนดู สัญญา 16 เดือน แต่ต้องหยุดเดือนละ 4 วัน คิดเป็น วันที่ไม่ควรหยุด 64 วัน ก็เกือบๆสองเดือนเข้าไปแล้วครับ

       จากที่คำนวนมาข้างบน งานที่ช้าจากเหตุสุดวิสัยที่ไม่ใช่มาจากช่างทำงานช้า หรืออู้ หรือ ผรม.อู้ ก็ราวๆ 3-4 เดือน ซึ่งก็พอๆกับงานล่าช้า ณ ตอนนี้ ก็ยังพอรับได้ครับ ต่อจากนี้อีกสี่เดือนจะครบกำหนดตามสัญญา คอยดูต่อไปว่าจะทำได้ถึงไหนนะครับ ช่วงนี้ผมเองก็เปรยกับ ผรม.ไปบ้างแล้วว่างานช้า ผมก็บอกไปว่าผมอยากเข้าอยู่ก่อนวันเกิดผม (เดือนกันยายน) แกก็บอก ทันอยู่แล้วหมอ. หึหึ ขอให้จริงเถ้อออ

Create Date : 21 มกราคม 2558
Last Update : 22 เมษายน 2560 14:29:28 น.
Counter : 4222 Pageviews.

6 comments
  
FC รายงานตัวครับ ชอบอ่านบทความของพี่ เห็นถึงความตั้งใจ เยี่ยมๆๆๆ
โดย: Satoo IP: 223.207.249.240 วันที่: 21 มกราคม 2558 เวลา:22:51:02 น.
  
เรียนคุณหมอรบกวนสอบถามหน่อยครับกำลังจะสร้างบ้านครับ
1.หมู่บ้านที่สร้างบ้านอยู่เคยเห็นคนสูบบุหรี่กันป่ะครับ
2.น้ำมีโอกาสท่วมป่ะครับ
3.บริเวณรอบหมู่บ้านโจรสามารถเข้ามาได้ง่ายป่ะครับ
เพราะหาที่ดินสร้างบ้านอยู่ครับ ขอบคุณครับ
โดย: Top IP: 27.55.164.69 วันที่: 25 มกราคม 2558 เวลา:11:18:14 น.
  
ตอบคุณ Top นะครับ
1.คนสูบบุหรี่ผมว่ามีทุกที่แหล่ะครับ แต่หมู่บ้านผม บ้านหลังนึงมีเนื้อที่ 1 ไร่ ถ้ามีคนสูบ ควันก็ไม่น่าจะลอยไปไกล หรือถ้าลอยก็ไม่มากมายเหมือนบ้านติดๆกันครับ
2.น้ำไม่ท่วมแน่นอนครับ ไม่ใช่ทางน้ำผ่าน 20 ปีหมู่บ้านนี้ไม่เคยท่วมเลย
3.เป็นที่รั้วรอบของชิด รั้วรอบหมู่บ้านสูงสามเมตร+ลวดหนวม ทางเข้าออกทางเดียว ยามเฝ้าตลอด โจรภายนอกเข้าไม่ได้ครับ แต่ที่เคยมีคือพวกช่างก่อสร้างในหมู่บ้านเนี่ยแหล่ะครับ สามปีที่ผ่านมามี 1 ครั้ง เอาอะไรไปไม่ได้ เพราะสัญญาณดังก่อนครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:12:09:55 น.
  
ขอบคุณมากครับ
โดย: Top IP: 27.55.12.106 วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:20:42:58 น.
  
ใกล้ความจริงแล้วนะครับ อีกแค่สี่เดือนเอง
โดย: เหวินซิ่ว IP: 171.96.247.73 วันที่: 30 มกราคม 2558 เวลา:15:08:16 น.
  
ผมนี่รองานparty Open house เลย
โดย: ไผ่ไผ่ IP: 202.28.179.13 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:55:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 336 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มกราคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
All Blog