33.งานก่อสร้างบ้าน(4) : งานฐานราก ตอนที่ 1
  ความจริงจะเขียนตอนทำฐานรากและตอม่อเสร็จเรียบร้อย แต่ว่าไปดูทุกวัน มันก็มี point ที่น่าสนุกทุกวัน ก็เลยคิดว่าเขียนเป็นตอนๆไปเลยดีกว่า เพราะถ้ารวมทีเดียวจนเสร็จ กลัวว่ารูปและข้อมูลมันจะเยอะมากจนตาลายเก็บไม่หมดครับ

  หลังจากตอกเสาเข็มเสร็จวันพฤหัส ก็ต้องรอกว่าจะวันจันทร์เพื่อมาตัดเข็ม และขุดดินทำ footing เพราะเสียงจะดัง หมู่บ้านผมไม่ให้ทำกิจกรรมก่อสร้างเสียงดังวันเสาร์-อาทิตย์ครับ ผรม.ต้องเชารถแบคโฮมาขุดดินและขนย้ายหัวเข็ม ซึ่งใช้เวลาสองวัน ถ้าทำวันศุกร์ จะเสร็จไม่ทันครับ ต้องแช่รถไว้จนถึงวันจันทร์ ก็ต้องเสียค่าเช่ารถอีก เลยขอเลื่อนมาทำวันจันทร์แทน...


สภาพหลังจากตัดหัวเข็มเสร็จ

การตัดเข็มนี้เป็นการตัดเข็มหยาบนะครับ คือตัดๆให้เสมอดินไปก่อน เพื่อขนย้ายหัวเข็มที่เหลือออกจากพื้นที่ไม่เกะกะการทำงานครับ ส่วนเสาที่เหลือ จำได้ไหมครับว่ายาวมากกก ผรม.เลยเอามาวางเรียงไว้ เพื่อรองเหล็กที่จะเข้าไซต์ไม่ให้โดนพื้นครับ ดีไปเลย ที่เหลือตอสั้นๆก็เอาไปรองพื้นใน Store เพื่อเก็บปูนไม่ให้โดนดินเช่นกัน 

เศษหัวเข็ม เอามาวางเรียงกันไว้รองเหล็กที่จะเข้าไซต์

หลังจากตัดเข็มหยาบๆ แบคโฮก็ขุดหลุมเพื่อจะทำฟุตติ้งครับ 


ขุดหลุมเตรียมทำฟุตติ้ง

ถึงตรงนี้ วิศวะกรของ ผรม.ก็แจ้งว่าระดับในแบบก่อสร้างมีปัญหา เพราะจะทำฟุตติ้งก็ต้องดูระดับพื้นที่เราจะยกกให้สูงเท่าไหร่จากถนน เพื่อให้ระดับเท่ากัน แต่ระดับดินถมในที่ดินผมสูงแค่ 70 cm. เอง อ้าววกรรมเลย แสดงว่ารถดินถมขาดไป เซ็งเลยผม ตอนถมเสร็จก้ไปวัดแล้วนะว่าได้เมตรนึง สงสัยไม่ได้บดแน่นแหงๆ ตอนถมผมก็ถามแล้วว่าบดแน่นหรือยัง ผรม.ถมดินก็บอกว่าบดแล้วๆ ก็เลยถามวิศวะไปว่าแก้ยังไง ต้องถมเพิ่มไหม เขาก็บอกว่าไม่ต้อง ถ้าจะ confirm ระดับให้สูงจากภนน 1 เมตรจริงๆ เขาจะกำหนดระดับฟุตติ้งและระดับคานใหม่ เพื่อให้ระดับพื้นโรงรถได้ +1 จากถนนตามแบบ ไม่งั้นแก้แบบกันขี้แตกเลย แก้แบบนี่ปัญหาใหญ่ครับ ผิดตัวเลขไป 1 ตัวนี่เพี้ยนไปไกลเลย แก้แค่ฟุตติ้งง่ายกว่า พอได้ระดับแล้ว จากนั้นก็เทลีน ตัดหัวเข็ม


หลังจากขุดหลุมเสร็จ ก็เทลีนหยาบรองฐานฟุตติ้ง โดยมีทรายหยาบรอง 5cm. และปูนหยาบ(ลีน) 5cm. ตามแบบที่วิศวะกรกำหนด


หัวเข็มหลังจากตัดอย่างละเอียดแล้วครับ โดยตัดสูงเหนือลีนประมาณ 5cm. และเหลือเหล็กโดเวลไว้ด้วย เพื่อผูกกับตอม่อ ผรม.บอกว่าไม่ต้องมีเหล็กโผล่มาก็ได้ เอาเหล็กฟุตติ้งวางบนหัวเข็มโล้นๆก็ได้ครับ แต่การที่มีเหล็กโผล่มามีข้อดีในการกันฟุตติ้งเคลื่นตกเข็มจากแผ่นดินไหวครับ

หลังจากตัดหัวเข็มแล้ว ผรม.จะตีเอ็นใหม่อีกครั้ง เพื่อหาศูนย์เสา และหาแนวตีเต๊า..ผมก็ไม่ทราบว่า "เต๊า" มันมาจากคำว่าอะไรเหมือนกัน แต่มันคือการตอกหมุดเป็นสี่มุม และดีดสีเป็นตารางเพื่อแสดงขอบเขตของฐานราก และเพื่อดูว่าเสาเข็มที่ตอกนั้นตอกตรงศูนย์ หรือหนีศูนย์ไปหรือไม่ ซึ่งถ้าเข็มหนีศูนย์ต้องแก้ไข โดยจะมีวิธีแก้ต่างๆกัน


ฉีดน้ำล้าง ทำความสะอาดหัวเข็ม
ตีเต๊า เพื่อแสดงขอบฐานราก และดูศูนย์เข็มว่าไม่หนีฐาน รูปบนนั่นเต็าไม่ได้เอียงนะครับ ที่เอียงอ่ะลีน ตอนแรกผมก็ตกใจ

ผมเดินดูเองทุกต้นเลยครับ เอาสายวัดไปด้วย เพื่อวัดกรอบฐานรากให้ตรงตามแบบ พบว่ามีแค่ต้นเดียวที่เต๊าหนีศูนย์ ตามภาพ


ต้นนี้แหล่ะครับ สังเกตุรอยตัด เกือบหลุดเสา

ต้นนี้วิศวะแจ้งว่า เป็นต้นมุมบ้านชั้น 1 ไม่มีคานชั้นสองมารับแรง หลังคาเป็นห้องกระจก น้ำหนักไม่มากเหมือนหลังคาโมเนีย ทำให้ไม่ต้องปรับที่ฐานราก แต่แก้โดยเพิ่มขนาดคานและเหล็กเสริมแทนแค่คานเดียวก็พอครับ

ตอนนี้บ้านผมก็มาถึงตรงนี้ครับ เหล็กจะเข้าพรุ่งนี้ เพื่อทำการผูกเหล็ก ดัดเหล็กทำฐานราก ซึ่ง ผรม.บอกน่าจะพร้อมเทปูนจันทร์หน้า จะได้นัดรถปูนเข้ามาเททีเดียว ขั้นตอนเทปูนก็สำคัญครับ เอาไว้เทปูนเสร็จ ผมจะมาเล่าให้ฟัง

ลาไปด้วยภาพที่ดินที่เป็นหลุมๆอยู่เลยครับ อยากเห็นเสาเร็วๆจุงเบย


Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 25 พฤษภาคม 2557 0:28:57 น.
Counter : 16772 Pageviews.

9 comments
  
อ่านแล้วได้ความรู้มากเช่นเคยค่ะ บ้านของเราต้องอาศัยวิศวกร consultant เป็นคนคุมงานให้แทน เพราะไม่มีความรู้เลย

จขกท. รู้ลึกจังค่ะ ได้มาจากพูดคุยกับวิศวกรของผรม.หรือศึกษาเองค่ะ อยากเก่งแบบนี้บ้างจัง จะได้ไม่ต้องเสียเงินจ้าง consultant

โดย: ML IP: 14.207.81.49 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:38:32 น.
  
ส่วนใหญ่ผมศึกษาเองจากเวบมั่ง อ่านหนังสือมั่งครับ เวบของ selectcon เองก็มีความรู้เยอะนะครับ ผมชอบไปอ่าน แต่บางอย่างผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับ ก็ถามจากวิศวะของ ผรม. ไม่ก็คนคุมงาน แล้วมาหาข้อมูลในเนตอีกทีครับ ไม่มี consultant ก็ต้องขยันหน่อย จะได้ไปคุยกับ ผรม.ว่าเราก็รู้นะ อย่างน้อยเขาจะได้เกรงๆ ไม่กล้าลักไก่ อิอิ
โดย: Agent Molder วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:0:05:01 น.
  
ของหนูก็มีเสาเข็มที่หลุดเซนเตอร์ 1 ต้น เหมือนกันค่ะ เป็นเสามุมชั้น 1 ที่รับน้ำหนักระเบียงชั้น 2 เห็นวิศวะก็บอกว่าไม่มีปัญหาอะไร เราก็เชื่อเค้า อิอิ
โดย: Bluemoon IP: 27.55.139.211 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:55:30 น.
  
ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ ^^

บ้านอยู่แถวศรีราชาเหมือนกัน แถวไหนเหรอคะ ไปตามดูบล็อกก่อนหน้า แบบบ้านใหญ่โต น่าอยู่มาก ๆ เลยค่ะ จะติดตามบล็อกเรื่อย ๆ นะคะ อยากเห็นตอนเสร็จเร็ว ๆ จัง

โดย: ลิตเติ้ลวิงส์ วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:57:42 น.
  
@ลิตเติ้ลวิงส์ ตอนนี้ผมพักคอนโดหลังอัสสัมครับ แต่บ้านที่สร้างอยู่ใน ม.ปัญญา ตรงบางพระครับผม
โดย: Agent Molder วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:02:34 น.
  
อยากทราบว่าช่างก่อสร้างของคุณใช้อุปกรณ์อะไรตัดเสาเข็มค่ะ ตัดเข็มได้เรียบร้อยมาก ช่วยถามผรม.ให้หน่อยค่ะ

ผรม.ของเราตัดเสาเข็มรั้วบ้านไม่ได้เนี้ยบแบบนี้เลย จะได้แนะนำช่างของเราให้ทำตามบ้างค่ะ เขาใช้ลูกหมูกับค้อนปอนด์ทุบค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: ML IP: 14.207.232.94 วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:1:58:44 น.
  
@ML ใช้ที่ตัดปูน คล้ายๆสว่าน แต่ใส่ใบเลื่อยกลมๆ เรียกว่าลูกหมูแหล่ะมั๊งครับ ตัดไปถึงแกนแล้วใช้ค้อนทุบต่อ น่าจะหลักเดียวกันแหล่ะครับ ขึ้นกับความละเอียดของช่างมากกว่า บางต้นตัดเพลิน เหล็กโดเวลขาดไปบางเส้นก็มีครับ แต่ไม่เสียหายอะไร
โดย: Agent Molder วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:12:39:48 น.
  
รอปาร์ตี้
โดย: ไผ่ไผ่ IP: 192.99.14.36 วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:9:00:00 น.
  
ตีเต้า น่าจะมาจากคำว่า ตีเส้นด้วยปักเต้าครับ
ปักเต้า (chalk line) เป็นเครื่องมือไว้ตีเส้น โดยเป็นกล่องข้างในมีม้วนด้ายที่ชุบผงชอร์คไว้ ดึงออกมาให้ตึงแล้วก็ดีดเปี๊ยะ ลงไปครับ
โดย: ohhnatural IP: 182.52.5.216 วันที่: 6 สิงหาคม 2558 เวลา:23:53:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 331 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
3
4
5
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog