48.งานก่อสร้างบ้าน(14) : งานก่อ
      สวัสดีปีใหม่ครา้บบบบ  เดือนนึงหลังจากงานมุงหลังคาจบ ก็จะเป็นงานก่อครับ ตอนแรกว่าจะใช้เวลาสักสองสัปดาห์ เพราะทาง ผรม.เร่งจะปิดจ๊อบแล้ว ซึ่งตอนนี้ก็ช้ามาสามเดือนแล้วครับ แต่บ้านผมก่ออิฐสองชั้นทั้งบ้านเลยครับ ใช้อิฐมอญเป็นหลักด้วย ทำให้ก่อช้าเบิ้ลเป็นสองเท่าเลย ช่างต้องทำงาน OT เลิกสองทุ่มเลยครับเหอๆ

    การก่ออิฐนี่ ตอนแรกๆที่จะสร้างบ้านก็มีดราม่าเรื่องอิฐมอญ หรืออิฐมวลเบา คิดอยู่นานมาก จริงๆในปัจจุบันนี้อิฐมวลเบาที่มีคุณภาพหน่อยก็แก้ไขเรื่องข้อเสียของอิฐมวลเบาไปเยอะแล้วนะครับ ว่ากันตามทฤษฎี อิฐมวลเบานี่แข็งแรงกว่าอิฐมอญอีกในเรื่องแรงอัด แต่ก็ยังแข็งแรงน้อยกว่าอิฐมอญในเรื่องแรงดึง แต่ก็แก้ด้วยพุกสำหรับอิฐมวลเบาโดยเฉพาะ แถมยังก่อได้เร็วและง่ายอีกด้วย ราคาก็ถูกลงมาก เวลาในการก่ออิฐมอญ 10 - 12 ตร.ม./วัน ส่วนอิฐมวลเบา 20 - 25 ตร.ม./วันครับ ต่างกันสองเท่าเลย

      อ่อ เรื่องที่ต้องนึกถึงอีกเรื่องคือน้ำหนักคานที่ต้องรับอิฐด้วยนะครับ มวลเบา เบากว่าเยอะ ถ้าออกแบบเพื่อมวลเบา แล้วมาใช้มอญนี่ โครงสร้างอาจมีปัญหาได้ครับ แนะนำให้อ่านเวบนี้เลยครับ เปรียบเทียบได้ดีมาก เปรียบเทียบการใช้อิฐมอญกับมวลเบา

    ร่ายมาซะยาว สุดท้ายผมก็เลือกทั้งคู่ครับ 555+ โดยใช้อิฐมอญก่อภายนอกสองชั้นทั้งหมด ข้อดีคือกันความร้อน แดดส่องอิฐฝั่งนอก แต่อิฐด้านในไม่โดนแดด เย็นต่างกันเป็นสิบองศาเลยครับ ข้อสองอย่างคือเรื่องกันเสียง และข้อสามคือทำให้บ้านไม่มีเหลี่ยมมุมเสาครับ วางเฟอร์ได้เข้ามุม และบ้านจะดูเรียบสวยครับ แต่ข้อเสียใหญ่ๆคือ พื้นที่บ้านจะแคบลงครับ แคบลงสัก 10 cm. ถ้าใครซีเรียสเรื่องพื้นที่ใช้สอย ก็ก่อชั้นเดียวก็พอครับ หรือก่อสองชั้นแค่ด้านที่โดนแดด  ส่วนอิฐมวลเบาผมให้ก่อภายในครับ กั้นห้องต่างๆ  ถามว่าทำไมเลือกผสมกัน...ตอบเลยครับ ไม่มีเหตุผลเหมือนกัน ตอนนี้ก็ยังงงๆอยู่ ว่าผสมกันทำไมหว่า


รูปบ้านหลังมุงหลังคาเสร็จ เริ่มก่อไปบางส่วนแล้ว

   หลักการก่ออิฐ จริงๆหาจากอากู๋มีเพียบครับ ผมหาข้อมูลจากเวบ ThaiHomeMart ครับ เขียนไว้ละเอียดดีนะครับ คร่าวๆก็หาแนวก่อ โดยเชคจากแบบ ขึงเอ็นแนวตั้ง แนวนอน ก่ออิฐเป็นขั้นบันได เสียบหนวดกุ้ง ทำเสาเอ็น ทับหลัง แค่นี้แหล่ะครับ รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ดูตามรูปไปเลยครับ


รูปนี้ไม่ใช่บ้านผมนะ เอามาจากเวบ THM ครับ


    ถึงแม้จะใช้อิฐมอญ แต่ก็มีอีกนะครับ อิฐมอญตัน มอญรู สองรู สี่รู โห อะไรฟะเนี่ยเยอะมาก ข้อดีของมอญตัน เขาว่ากันว่าแข็งแรงกว่ามอญรู เพราะมันไม่มีรูนั่นเอง แต่จริงๆก็ไม่ต่างแบบมีนัยสำคัญนะครับ ข้อเสียของมอญตันคือหล่อแบบเมนวล ทำให้เหลี่ยมมุมไม่เท่ากัน แนวก่ออาจไม่สวย  ส่วนมอญรู ข้อดีคือทำด้วยเครื่องจักร เหลี่ยมมุมเป๊ะกว่ามีลายข้างๆอิฐ เขาว่าปูนติดดีกว่าครับ มอญรูแบบสี่รู ก็แค่ก้อนใหญ่ขึ้น ก่อได้เร็วขึ้นแค่นั้น ใน BOQ ผมบอกมอญตัน แต่พอหน้างานใช้มอญรู เพราะมอญตันต้องสั่งจากอยุทธยา ใช้เวลาสองสามวัน แต่ถ้ามอญรูสั่งได้เลย ปรึกษาสถาปนิก ก็ตกลงใช้มอญรูครับ


จากนั้นก็เริ่มก่อกันครับ ดูรูปไปเรื่อยๆเลย


เอาอิฐมาแช่น้ำ เพื่อให้อิฐอิ่มน้ำ ลดการดูดน้ำจากปูนก่อ ทำให้แรงยึดของปูนดีขึ้นครับปูนที่ใช้ก่อ กับงานโครงสร้างก็คนละตัวกันนะครับ อย่างในรูปอินทรีฟ้าใช้โครงสร้าง อินทรีแดงใช้ก่อ ฉาบตรงนี้เป็นแผงแรกที่ก่อครับ ตอนเริ่มก่อแผงนี้นี่ตื่นเต้นมาก จะได้เห็นบ้านเป็นรูปร่างเสียที ผมว่าทุกคนที่จะสร้างบ้านตื่นเต้นกับแผงแรกทุกคนแน่นอนครับก่อเป็นขั้นบันไดครับ  โดยจะเริ่มที่ขอบขึ้นไปสักสามสี่ชั้น การก่อแบบนี้เพื่อเป็นแนวเล็งเวลาก่อให้ตรงสวย ถ้าเราก่อทีละชั้นจนเต็มไปเรื่อยๆ พอก่อสูงไปเรื่อยๆ แนวจะเอียง ระยะปูนก่อระหว่างก้อนประมาณ 1.5 - 2 เซน ครับก่อชั้นที่สองครับ จะเห็นว่าการก่ออิฐสองชั้น เท่ากับการทำงานเบิ้ลสองเท่าเลยครับ ผมก่อทั้งบ้าน ก็เหมือนก่อบ้านอีกหลังเลยครับ เข้าใจเลยว่าช้าเพราะเหตุนี้ก่อสองชั้น เว้นช่องประมาณ 5-7 เซนครับ กำชับช่างว่าอย่าทิ้งอะไรลงไปในช่องนะครับ มันอาจเป็นแหล่งอาหารมด ปลวกได้ หรืออาจเป็นเชื้อไฟได้ครับคนงานก็ทยอยก่อกันไปครับเหล็กหนวดกุ้ง เสียบทุกๆช่วง 30 - 40 เซน ความยาว 40 - 50 เซน เจาะรูเสา แล้วใช้ปูนเกราท์อุดอีกทีครับ เยิ้มเชียว ย้ำช่างนะครับให้ใช้ปูนเกราท์อุดด้วย ไม่ใช่เจาะเสียบเฉยๆอิฐมวลเบาผมเลือกใช้ QCON ครับ มวลเบานี่มันเบาจริงๆนะครับ ลอยน้ำได้ด้วยใช้อิฐมวลเบาก่อกั้นห้องภายในครับ ในรูปเป็นชั้นสองห้องนอนใหญ่


อิฐมวลเบา ต้องใช้ปูนเฉพาะครับ ปาดบางๆที่อิฐ แล้ววางซ้อนๆกันไป ก่อเร็วมากๆ ผมไม่ได้ไปดูสองวัน ก่อหมดไปเกือบทั้งหลังแล้ว อิฐมวลเบาเร็วจริงๆ มิน่าพวกบ้านจัดสรรสมัยนี้ใช้แต่อิฐมวลเบา
จะเห็นว่าก่อไปได้ครึ่งนึงทั่วๆทั้งหลังครับ แล้วทิ้งไว้ให้เซทตัว เพื่อให้อิฐชั้นล่างๆรับน้ำหนักได้ และจะทำทับหลัง เสาเอ็นต่อ


     การก่ออิฐไม่ได้ก่อไปทื่อๆทั้งแผงนะครับ ขืนทำแบบนั้นแค่ลมพัดก็พังได้ครับ ซึ่งเกิดกับผนังห้องน้ำชั้นสองของผม ช่างก่อทิ้งไว้ วันต่อมาลมพัดแรง ผนังล้มเลยครับ ดังนั้นต้องมีการทำเสาเอ็น และทับหลัง เพื่อเสริมความแข็งแรงของแผงอิฐ นอกจากนั้นเสาเอ็นทับหลังยังใช้เพื่อล้อมกรอบตรงช่องวงกบประตูหน้าต่างเพื่อเสริมความแข็งแรง กันน้ำหนักอิฐกดทับประตูหรือหน้าต่างครับ


เสาเอ็นจะทำทุกๆระยะความสูง 1.5 เมตร และกว้าง 2.5 เมตร ครับทำล้อมวงกบประตูหน้าต่างปัจจุบันมีเหล็กทำเสาเอ็น/ทับหลัง ขายสำเร็จรูปแล้วครับ ไม่ต้องเอาเหล็กเส้นมาผูกแบบเดิมๆแล้ววางเหล็กเสริมเสาเอ็น/ทับหลังอิฐมวลเบาจะใช้เหล็กยืดอิฐมวลเบาแบบนี้ครับ ก่อนที่จำวางเหล็กเสิรมจากนั้นก็ตีแบบ เทปูนลงไปครับ ความหนาประมาณ 15 เซนในส่วนของอิฐสองชั้น จะมีการวางอิฐปิดรูก่อน ค่อยวางเหล็กเสริม อิฐสองชั้นนี้มันจะแข็งแรงกว่าอิฐชั้นเดียวอยุ่แล้วครับ ดังนั้นเสาเอ็นกับทับหลัง ไม่ต้องที่ระยะ 1.5x2.5 เมตรก็ได้ครับวันต่อมาก็ถอดแบบออกครับภาพนี้เป็นอิฐห้องน้ำชั้นสองที่ล้มลงตอนลมพัดครับ เพราะช่างก่อไปก่อน ไม่ได้เสียบหนวดกุ้งกับทำเอ็น พังเลย


จากนั้นก็ก่อต่อขึ้นไปจนเต็มครับพอก่อถึงคานก็เว้นช่องไว้เพื่อให้อิฐล่างๆเซทตัว วันต่อมาก็จะก่อปิดช่องคานโดยวางอิฐเอียงๆ แล้วใช้ปูนก่ออุดรูคาน (รูปนี้เอามาจากเนตนะครับ พอดีผมไม่ได้ถ่ายตรงนี้ชัดๆ)ผรม.ผมไม่ใช้ทับหลังสำเร็จรูปของอิฐมวลเบาครับ ก็ใช้วิธีทำทับหลังแบบอิฐมอญเนี่ยแหล่ะ ผรม.บอกว่ามันแข็งแรงมั่นคงกว่าครับ รูปนี้จะเห็นอะเสเหล็ก ก็ก่อไปจนสุดขอบเหล็ก แต่มี Point คือจะต้องมีเหล็กหนวดกุ้งเชื่อมจากอะเสเหล็กลงมาที่อิฐด้วยครับในรูปจะเป็นการทำทับหลังของหน้าต่างในตำแหน่งใกล้อะเสเหล็ก จะเห็นว่าจะมีการเชื่อมเหล็กจากอะเสลงมายืดกับเหล็กทับหลังด้วยครับ


จากนั้นช่างก็ไล่ก่ออิฐ ทำทับหลัง เสาเอ็นไปเรื่อยๆครับ ถึงตรงนี้มี point อยู่สองที่ครับของบ้านผม ที่ต้องแก้ไข อันแรกคือคานเกินมา 1 ตัวครับ


คานในรูป ผรม.แถมให้ครับ ที่จริงตรงนี้ต้องเป็นตำแหน่งวางหน้าต่างบานใหญ่ตรงบันได แต่ตอน ผรม.หล่อคานลืมดูไปครับ ต้องสกัดออกสกัดเสร็จแล้ว คานที่เหลือก็ทำหน้าที่เป็นทับหลังไปในตัวครับเมื่อก่ออิฐ ทำเสาเอ็น ทับหลังเสร็จแล้ว ใหญ่โตมากๆเลยหน้าต่างนี้


อีก Point นึงคือหน้าต่างตรงห้องฟิตเนสครับ เนื่องจากตรงนี้ สถาปนิกออกแบบให้ผนังไม่ได้อยู่ใต้คาน ทำให้พอก่ออิฐขึ้นไปไม่มีคานยึดกับทับหลังหน้าต่าง 


หน้าต่างตรงนี้ครับภาพจริงคือตรงนี้ครับ จะเห็นว่าไม่มีคานมารับทับหลังหน้าต่าง

   ตรงนี้ถ้า ผรม.ไม่ละเอียดก็ปล่อยผ่านไปครับ ก็ทำเสาเอ็น ทับหลังตามปกติ ก่อขึ้นไปตามปกติ แต่ปัญหาระยะยาวจะมีครับ เพราะน้ำหนักอิฐที่ก่อเหนือหน้าต่างจะกดลงมาบนวงกบ ทำให้วงกบทรุด หน้าต่างเปิดไม่ได้ หรือฝืด ร้ายแรงเลยคือกระจกแตกไปเลยก็มีครับ ผรม.ผมเลยแก้ปัญหาโดยทำเสาเอ็นกับทับหลังให้เป็นคานและเสาขนาดย่อม ยืดกับพื้นและคานโรงรถไปเลย ใช้เหล็กหนา และใหญ่ ไม่ใช่เหล็กเอ็นทั่วไปครับ ตอนที่ถ่ายรูปยังไม่ได้ทำครับ เดี๋ยวถ้าทำแล้วจะเอามาลงให้ดู


ตอนนี้บ้านผมก็ก่อไปได้ 90% แล้วครับ ที่เหลือคือตั้งใจไว้ตอนงานกรีดผนังวางท่อสายไฟ และงานฝังท่อแอร์ ถ้าใครทำบ้านที่ฝังแอร์ไว้ในผนัง ต้องติดต่อช่างแอร์ตั้งแต่ตอนนี้เลยครับ เพราะจะมากรีดผนังตอนฉาบ ตอนทาสีแล้วนี่ดูไม่จืดแน่ๆ ให้วางแผนแต่เนิ่นๆเลยครับ ผมเองไม่ได้วางแผนไว้ ต้องมารีบหาร้านแอร์ หายี่ห้อแอร์กันให้วุ่นเลยครับ เรื่องานแอร์จะรวบยอดอีก blog นึงครับ คอยติดตาม

ผรม.ผมจะยังไม่ฉาบจนกว่าจะกรีดท่อฝังผนังเสร็จครับ แต่จริงๆก็สามารถกรีดผนังตอนฉาบเสร็จแล้วก็ได้นะครับ ซึ่งหลายๆบ้านก็ใช้วิธีนี้ แต่ ผรม.บอกว่า ถ้าเรากรีดไว้ตั้งแต่ตอนยังไม่ฉาบ เราจะวางกรงไก่ปิดได้ ทำให้ฉาบดี ไม่มีรอยร้าว ถ้ามากรีดทีหลัง กรงไก่วางไม่ได้แล้ว(นอกจากสกัดปูนข้างๆออก) อาจเกิดรอยร้าวในอนาคต เช่นกันครับงานฉาบ ผมก็จะเขียน blog แยกอีกทีครับ รวมถึงเรื่องงานวงกบด้วย

เช่นเดิม ลากันไปด้วยภาพบ้านหลังจากก่อได้ 90%  เห็นโล่งๆนี่ไม่ใช่ยังไม่ก่อนะครับ แต่เป็นช่องกระจกอลูมิเนียม บ้านผมกระจกเยอะมากๆ แล้วเจอกัน blog หน้าครับ
Create Date : 16 มกราคม 2558
Last Update : 16 มกราคม 2558 10:10:28 น.
Counter : 15779 Pageviews.

8 comments
  
สวยมากครับพี่หมอ ... นับถือความตั้งใจในการรีวิว เยี่ยมมาก มีเวลามาดูหน้างานบ่อยมั้ยครับ ปล อัพblog ซะดึกเชียว นานๆได้เม้นที ติดตามมาตั้งแต่ต้น
โดย: Satoo IP: 223.207.249.14 วันที่: 16 มกราคม 2558 เวลา:0:56:59 น.
  
@Satoo ขอบคุณที่ติดตามครับ จริงๆผมเริ่มพิมพ์ตั้งแต่สามทุ่ม แต่พิมพ์ไป ดูละคร คุยกะแฟน ทำนู่นนี่นั่นไปครับ กว่าจะเสร็จเลยดึก 55+ สังเกตุว่าทุก blog ผมจะอัพดึกๆหมดเลย เพราะอย่างที่ว่าแหล่ะครับ ส่วนเรื่องไปดูไซต์งานผมไปวันเว้นวันเลยครับ สัปดาห์นึงไปประมาณ 4 วัน ไม่มีอะไรก็ไปครับ ทำแบบนี้มาปีนึงแล้ว
โดย: Agent Molder วันที่: 16 มกราคม 2558 เวลา:9:49:40 น.
  
คนทำบ้าน ก็มีความสุุขกับการเห็นความคืบหน้าของบ้าน ยินดีด้วยค่ะ
โดย: jejee IP: 124.120.78.30 วันที่: 16 มกราคม 2558 เวลา:9:59:44 น.
  
ตอนใหม่มาเเล้ว ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
โดย: Moo IP: 61.90.13.97 วันที่: 19 มกราคม 2558 เวลา:16:15:28 น.
  
รูปสุดท้ายขนาดบ้านสร้างไม่เสร็จดียังสวยเลยครับ
โดย: เหวินซิ่ว IP: 171.96.247.223 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:39:47 น.
  
สุดยอดเลยค่ะ ได้ความรู้เยอะเลย
โดย: Wan IP: 1.46.207.163 วันที่: 4 สิงหาคม 2558 เวลา:21:56:34 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้นะครับ
โดย: จักรพงศ์ IP: 180.183.62.168 วันที่: 25 มกราคม 2559 เวลา:13:56:51 น.
  
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเช่นกันครับ ^^
โดย: Agent Molder วันที่: 26 มกราคม 2559 เวลา:13:26:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 350 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มกราคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
All Blog