61.งานก่อสร้างบ้าน(23)+งานสถาปัตย์และตกแต่งภายใน(3) : ปูแกรนิโต้ งานจิปาถะ บิ้วไปเรื่อย


     ห่างหายมา 1 เดือนกว่าๆจาก blog ที่แล้วครับ ช่วงนี้เป็นช่วงงวดสุดท้ายของ ผรม.แล้วครับ งานเดินช้ามากกกกก ถึงมากที่สุด นับจากวันที่หมดสัญญาครั้งที่แล้ว จนถึงวันนี้ก็เลยมา 5 เดือนแล้ว แต่งานก็ไม่ได้คืบหน้าเท่าไหร่เลยครับ สาเหตุหลักๆเลยคือคนงานน้อย ตอนนี้เหลือคนงานในบ้านผมอยู่ 7 คน เป็นช่างฝีมือ 3 คน นอกนั้นผสมปูน แบกหาม ข้อดีอย่างเดียวเลยคือ (ยัง)ไม่ทั้งงานครับ ถึงจะช้า แต่ก็ทำไปเรื่อยๆ ยังดีกว่าหนีหายไปเลย

   บ่นตั้งแต่เปิด Blog เลย 555+ เรามาดูงานที่กระดื๊บๆมาเรื่อยๆดีกว่าครับ เนื่องจากงานมันจิปาถะ งานบันไดก็ยังไม่เสร็จดี งานสีก็ยังไม่เริ่ม  เลยไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมาเขียนความรู้ใส่ Blog นะครับ คิดซะว่าดูภาพประกอบคำบรรยายไปเรื่อยๆแล้วกันครับ

งานปูแกรนิโต้

  งานที่จัดได้ว่าเป็นชิ้นเป็นอันที่สุดในเดือนนี้คือการปูแกรนิโต้ครับ ที่บ้านผมเพิ่งได้ปู เพราะว่ารอการเจาะฝ้าเพื่อติดไฟดาวไลท์ครับ เพราะเป็นโถงสูง ทำให้การเจาะฝ้าต้องใช้นั่งร้านแบบมีล้อเลื่อนไปมา หากปูแกรนิโต้ก่อน พื้นจะเป็นรอยครับ ดูภาพไปเรื่อยๆเลย


ก่อนเจาะฝ้าก็เคลียร์พื้น และทำการตีเต๊าจุดที่จะเจาะฝ้าบนพื้นก่อนจากนั้นก็ใช้อุปกรณ์ยิงเลเซอร์(เหมือนตัวที่ยิงแนวปูกระเบื้อง blog ที่แล้ว) ยิงตรงขึ้นไปบนฝ้า เพื่อมาร์กจุดให้ตรงกับจุดที่มาร์กไว้แล้วบนพื้นครับพอได้จุดบนฝ้า ช่างก็จะทำการมาร์กไว้ เพื่อเจาะฝ้าครับ เพ่งดีๆจะเห็นจุดตัดเส้นจากเลเซอร์ที่ด้านล่างเล่นกายกรรมกันหน่อยเจาะเสร็จแล้ว หน้าตาแบบนี้ครับ แหงนจนเมื่อยคอ


  พอเจาะฝ้าเสร็จ ก็ได้ฤกษ์ปูแกรนิโต้ครับ แกรนิโต้ที่ผมเลือกก็สั่งมาจาก บถว. แหล่ะครับ จริงๆมีคนแนะนำมากมาย ตั้งแต่ของ Dynasty สยามตาก ถูกสุดในโลก ผมก็ตระเวนดูจนทั่วละ ไม่มีสีที่อยากได้เลย ผมเน้นสีขาวนวลๆครับ แต่ต้องโทนขาวเลยนะครับไม่ใช่ขาวปนเทาๆ 


ตัวแรกที่ดูแล้วชอบคือ Super Glossy White ครับ

   ตระเวนดูสีแนวๆนี้ทุกที่ โฮมโปร สยามตาก Dynasty ก็มีแต่ใกล้เคียง แต่ติดปัญหาที่มันจำไม่ได้ครับว่าสีนี้มันขาวแนวไหน ถ่ายรูปไปผก็ไม่ตรง เลยต้องซื้อเลยครับ ซื้อ 1 แผ่น แล้วเอาให้ช่างตัดเป็นแผ่น 15x15 เพื่อเอาไปเทียบกะร้านอื่นๆเอาไปวางเทียบดูแบบนี้ครับ เห็นชัดเลย


  ดูไปดูมามันยังไม่ขาวถูกใจ จริงๆที่ บถว. มีอีกขาวนึงครับ คือ Absolute White แต่ราคาแผ่นละ 400+ รากเลือดมากครับ คงไม่ไหว แต่ชอบจริงๆ


ลองยกมาเทียบกัน สีแรกที่ผมชอบ Super Grossly White อยู่ตรงกลาง เทียบกะAbsolute White ทางซ้ายแล้วขาวคนละเรื่องเลยครับ


    กลับมานอนก่ายหน้าผากเอาไงดีๆ คุยกับแฟน คิดแล้ว เอา Grossly White ก็ได้ถูกกว่าหลายหมื่น..แต่พอวันที่ไปซื้อจริงๆที่ บถว. คิดยังไงไม่รู้ ลองยกมาเทียบกันอีกที งานเข้าเลยครับ สรุปเลยได้ตัว Absolute White ด้วยราคาที่แพงกว่าหลายหมื่นเลยครับ แต่ก็คิดซะว่า เราคงไม่เปลี่ยนพื้นกันง่ายๆ ซื้อไปปูแล้วบ่นรู้งี้คงไม่สนุก เลยกัดฟันเลือดกบปากเลยครับ Smiley ในที่สุดก็ได้แกรนิโต้มาเรียบร้อย มาเข้าเรื่องปูกันเลยก่อนปู ก็มาตีเต๊า วัดฉาก วัดมุมให้เรียบร้อย ดูจุดเริ่ม จุดสุด มุมห้องต่างๆ แผ่นละ 400+ ปูเสียนี่ร้องไห้เลยครับมองจากด้านบน ก็ทำความสะอาดพื้น ขึงเอ็น หาแนวระดับการปู ช่างจะใช้ปูนทรายปรับระดับรองที่พื้นก่อนครับ แล้วใช้ปูนกาวปูแกรนิโต้โดยเฉพาะตราจรเข้ มาปาดหลังแผ่นให้เต็มครับ แล้ววางโป๊ะลงไปจากนั้นก็ใช้ไม้วัดระดับน้ำ วางทายอีกที เพื่อเชคระดับ (ติดก้นคุณป้ามาด้วยเลย 55+)มีท่อ มีช่องอะไรก็เจาะรูตามตำแหน่งให้เรียบร้อย ไม่ใช้วิธีบากเข้าไปนะครับ ให้เจียรูเลย ช่างบางคนลักไก่ บากกระเบื้องเข้าไป ปูออกมาไม่สวยเลย

ดูรูปยาวๆครับ


โถงทางเดินโถงใหญ่โถงใหญ่มุมกว้างในห้องฟิตเนส

หลังจากปูแกรนิโต้แล้วก็ต้องเอากระดาษลูกฟูกมาคลุมไว้อีกทีนะครับ เพราะงานอื่นๆยังไม่เสร็จ เดี๋ยวจะเป็นรอย อย่าลืมย้ำ ผรม.ให้เอากระดาษลูกฟูก(หรือบางที่เป็นไม้อัด)มาปูทุกครั้ง

งานปูไม้ห้องโฮม และห้องกระจก

    ต่อมาก็เป็นงานปูไม้ในห้องที่เหลือจากการปูครั้งก่อน ได้แก่ห้องโฮมเธียเตอร์กับห้องกระจก ที่มาปูทีหลังเพราะห้องโฮม ต้องกรีดวางท่อลำโพง ท่อสายไฟ ทำบันไดปูนขึ้นดาดฟ้าก่อนครับ ถึงจะปูได้ ส่วนห้องกระจกก็ติดงาน Skylight และเทพื้นก่อนครับ


ห้องโฮม หลังจากวางตง เทปูน ก็กรีดท่อวางสายไฟ สายลำโพง ห้องนี้ขอเน้นเป็นพิเสษเลยครับ วางผังอย่างรอบคอบ เดินสายไฟ 1 เส้นต่อ 1 ปลั๊กเลยจากนั้นก็ฉาบผนัง สกิมให้เรียบร้อยปูไม้บนตง เป็นอันจบ ใช้ช่างไม้เจ้าเดิมครับ แต่ช่างที่มาทำรอบนี้ฝีมือดีมาก ดีกว่าช่างรอบที่แล้วเยอะเลยครับ สงสัยโดนว่าไปเยอะ เลยเปลี่ยนทีมช่างมาเลยครับ ใครจะปูไม้กับสามธันวา เน้นเลย ขอช่างฝีมือดีๆ อ้าง blog ผมไปก็ได้ครับ 55+ส่วนห้องกระจก ก่อนปูไม้ก็เทปูนปรับระดับ สังเกตุที่ผมวงไว้ ผรม.เปลี่ยนเป็นท่อร้อยสายไฟเหล้กให้ครับ เพราะกลัวว่าปูไม้แล้วตอกตะปูยึด จะโดนท่อสายไฟยุ่งเลย เลยเปลี่ยนเป็นท่อเหล็กแทน รอบคอบมากๆ (มีรอยเท้าเจ้าปีโป้ด้วย มันน่าจริงๆ) จากนั้นก็ปูไม้จนเสร็จครับ

งานเดินท่อแก๊ซ

    งงล่ะสิครับ เดินท่อกงท่อแก๊ซอะไร ใช่ครับ ตอนแรกผมก็งง สถาปนิกบอกว่าครัวบ้านผมมันอยู่ในตัวบ้าน เป็นครัวเตาแก๊ซ เลยแนะนำว่าให้เอาถังแก๊ซไว้นอกบ้านดีกว่าเพื่อความปลอดภัย และสะดวกเวลาเปลี่ยนถังด้วย ไม่ต้องให้คนงานร้านแก๊ซเข้ามาในบ้าน พอดีเพื่อนสถาปนิกเปิดร้านอาหาร เลยได้ความคิดนี้มาครับ เลยออกแบบให้ถังแก๊ซอยู่นอกบ้านในส่วนเมด แล้วเดินท่อเข้ามาในครัวครับ


ภาพออกแบบแนวเดินท่อแก๊ซ Bird eye viewภาพออกแบบแนวเดินท่อแก๊ซ Section view

  จากนั้นก็ติดต่อช่างแก๊ซให้มาเดินท่อครับ ผรม.ผมไม่เคยทำแบบนี้ เลยต้องไปหาช่างนอกมา ช่างร้านแก๊ซก็งง ปกติเดินแต่ร้านอาหาร ไม่เคยเดินบ้านคนมาก่อน 555+ตัวนี้คือตัวที่จะต่อกับถังแกซ อยู่นอกตัวบ้าน ซึ่งจะมีตู้บิ้วมาปิดครับ มีตัวปรับความดัน ถ้าท่อยาว >8 เมตร ความดันจะดรอป ก็ต้องมีตัว Boost ไว้ด้วย


เดินขึ้นฝ้า มาเจาะเข้าใต้พื้นครัวตรงห้องซักรีดมาโผล่ใต้พื้นครัวครับ ตรงตำแหน่ง Island ที่จะวางเตา


พอปูแกรนิโต้ทับก็ออกมาเป็นแบบนี้ครับ ซึ่งก็จะมีตู้บิ้วมาปิดอีกที

   บ้านใครที่เป็นครัวแก๊ซอยู่ในบ้านลักาณะนี้ ก็เอาที่สถาปนิกผมออกแบบไปใช้ได้นะครับ ดีกว่าเอาถังแก๊ซมาไว้ใต้ตู้บิ้วในบ้าน อนาคตไม่แน่ไม่นอนครับ บางคนตั้งแต่เกิดมาไม่เคยมีปัญหาเรื่องแก๊ซรั่วเลย(ผมก็เหมือนกัน) แต่ใครจะรู้ เราปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า

งานบันไดขึ้นดาดฟ้า และหลังคาส่วนที่เหลือ

 งานบันไดทางขึ้นดาดฟ้า ผมจะพูดรายละเอียดในหัวข้องานบันไดอีกทีนะครับ บันไดนี้จะเป็นบันไดปูนเปลือยลอย ยึดกับผนังห้องโฮม


รูปตอนขณะเข้าแบบบันไดรูปตอนแกะแบบแล้ว ผมขอบมุมนี้ของบ้านมากเลยครับ ดูชิคๆ ชิลๆดี

     บันไดนี้จะทำขึ้นไปในส่วน Slab ที่ต่อมาจากโรงรถ เพื่อทำเป็นเทอเรสครับ เอาไว้นั่งชิล กินลม ตากแดด เมื่อขึ้นมาจะเจออะไรบ้าง ไปดูกันครับ


...ปีโป้...ปีโป้... ปี..อ่า มุมนี้ไม่มีปีโป้ล่ะ 555+ ปีโป้ มันไปทุกที่ที่มีคนครับ เห็นบ้านข้างๆไหมครับ บ้านเพื่อนผมเองที่แชร์ที่ดินกัน (เคยเล่าไว้ตอน blog ซื้อที่ดินโน่นน) สร้างหลังผมปีนึง ตอนนี้จะเสร็จทันผมละครับ ><นี่ก็อีกมุมนึง ก็จะเห็นงานโครงหลังคาในส่วนเมดด้วยครับ กำลังขึ้นโครงเลย อีกสองสามวัน CPAC เจ้าเดิม ก็จะมามุงหลังคาให้ละครับเดินอ้อมไปนิด เพื่อดูส่วนของท่อที่ช่างแอร์ทะลึ่งเจาะออกมาก่อนที่จะถามตำแหน่ง ผรม.ก็ขยายช่องเพิ่ม 10 cm แล้วรวบท่อเข้ามาใต้ปีกนกครับ (ปีกนกคือแนวปูรเหนือจันทันที่เป็นสามเหลี่ยมครับ เอาไว้รับน้ำไม่ให้ย้อนเข้าตัวบ้าน จะต้องมีในส่วนหลังคาที่ติดกับผนังบ้านครับ)

งานจิปาถะอื่นๆแก้มุมเคนไซที่ก่อนหน้าปูแบบ Random ให้มาปูแบบต่อแผ่นไล่ปูเคนไซตามขอบบ้าน จะได้ทาสีสักทีแก้ไขวงกบเบี้ยว ช่างประตูมาวัดขนาดเจอวงกบนี้เบี้ยวเอียง ก็แก้กันไปครับ

งานตกแต่งภายใน


   งานในส่วนตัวบ้านก็อัพเดตตามด้านบน ก็มาต่องานภายในครับ งานส่วนภายในก็บิ้วตามแบบไปเรื่อยๆ แต่เราเองต้องคอยเชคก็พอว่าตรงตามแบบไหม ระยะได้ไหม ทำออกมาเป็นของจริงแล้วแคบกว้างไปไหมอย่างไร พวกนี้ต้องคอยดูให้ดีครับ เพราะ ผรม.งานบิ้วของผมนี่แกทื่อๆมากเลย คือทำตามแบบเป๊ะๆ ไม่หือ ไม่อือ ไม่ถาม แบบมาไง ทำไปงั้น แบบผิด กรูก็ทำผิดๆไปงั้น อย่างเช่น Island ครัว ต้องฝังเตาแก๊ซ กับพวกซิ้งค์ล้างจาน พี่แกก็ไม่ถามเลยว่าขนาดเท่าไหร่ หัวยังไง ซิ้งกี่หลุม กว้างเท่าไหร่ ช่องใต้หลุมพอมั๊ย แกทำดุ่ยๆๆตามแบบ สุดท้ายเกิดปัญหาครับ ดูรูปไปยาวๆ ผมจะสรุปใต้รูป


รูปนี้ บิ้วทำช่องใส่ตู้เย็น เพื่ออินทีเรียเขียนมากว้าง 1 เมตร สูง 170 cm. แต่ขอโทษครับ ตู้เย็นที่มีขนาด 16Q ขึ้นไป (พวกตู้ใหญ่ หรือ side by side) ขนาดมันสูงตั้งแต่ 175 ครับ..ใส่ไม่ได้สิครับ ผมไปเห็นก็แปลกๆ ทำไมตู้เย็นมันเตี้ยกว่าเราอีกหว่า(ผมสูง 173) สุดท้ายต้องแก้ใหม่หลังจากแแก้แล้ว ก็ไม่มีไรมาก เขยิบท้องตู้ลอยให้สูงขึ้นก็จบครับ แหม่ ถ้าถามเราแต่แรกก็ไม่ต้องมาแก้นี่เป็นห้องครัวครับ ออกมาดูดีเลยทีเดียว ตรงกลาง Island เป็นท้อปหินเทียมวางเตาแก๊ซฝัง ขวามือเป็นตำแหน่งวที่วางซิงค์น้ำ แต่ดูขนาดช่องใต้ตู้สิครับ มันจะวางเตา วางซิงค์พอไหมIsland จะเห็นท่อแก๊ซที่โผล่ขึ้นมา 


ตรงหน้าต่างจะติดตั้งซิงค์ครับ

     ผมก็ต้องจ้ำอ้าวไปหาข้อมูลเตาแกซฝัง และซิ้งค์น้ำล้างจาน เพื่อเอาขนาดมาให้ช่างอินทีเรียเจาะหลุม เพราะถ้าซิงค์ใหญ่ ขนาดช่องใต้ตู้ที่ตีไว้ก็ต้องขยับอีก..ทำไมไม่ถามผมแต่แรกน้า เวลาไม่กี่วัน จะให้หาข้อมูลลวกๆ ผมก็ไม่ชอบซะด้วย สุดท้ายก็ได้เตาแกซของ TEKA มาครับ กับ วิ้งค์ของ Axia ราคาโอเคไม่แพงมาก เสียงตอบรับในเนตก็ดี ไม่งอแง ตอนแรกมอง Smeg ไว้ แต่ไม่ไหวครับ ราคาโหดจริง ซิ้งค์ราคาสองหมื่นห้า เตาแกซสี่หมื่น ตังค์หมดแล้ววว


เตาแกซ ท้อปกระจก มีแบตเตอรี่ช่วยจุด ไฟดับ ไม่ต้องใช้ปืน


ซิ้งค์สองหลุมของ Axia ซื้อเพราะแถมเขียง กะตะกร้าล้างผัก 55+

     ดังนั้นหากใครที่จะบิ้วอิน ลองถามอินทีเรียดูครับ ซึ่งอินทีเรียบางคนเขากำหนดรุ่น ยี่ห้อมาให้เราเลย เราก็อาจไม่ต้องทำอะไรมาก แต่บางคนไม่ได้กำหนดมาให้ เราต้องหาข้อมูลแต่เนิ่นๆครับ ถ้า ผรม.ภายในเขารอบคอบ เขาก็จะถามเราก่อน แต่ถ้าไม่ หากทำสี ทำหน้าบานไปแล้วนี่เรื่องใหญ่เลยครับ ไปดูส่วนอื่นๆกันบ้างครับ


โถงใหญ่ห้องรับแขก ทำเป็นผนังกั้น วางทีวี 


มองอีกมุมครับชั้นวางของ ทีวี ห้องนอนใหญ่


ช่างกำลังทำ Walk in  closetตู้เสื้อผ้า ภรรยาบอก ของเราทั้งหมด !!Fitting ของ Hafele ทั้งหมดครับ ตามแบบ

  ช่วงนี้งานภายในติดตั้งตู้ต่างๆครบเกือบหมดแล้วครับ กำลังทำหน้าบาน และงานอบไฮกรอสที่โรงงานอยู่ ช่งแรกงานเร็วเชียว ตอนนี้เริ่มอืดๆละ มันเป็นยังไงน้า..

   ก็ขอจบ Blog อัพเดตด้วยภาพหน้าบ้านเช่นเคยครับ ผรม.บอกจะส่งบ้านได้ปีใหม่พอดี ผมว่ายังไงก็ไม่ทัน อมขี้มาพ่นใส่หน้าได้เลยครับ

Create Date : 10 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:23:20 น.
Counter : 4300 Pageviews.

11 comments
  
สวยงามครับ จขบ เก็บรายละเอียดได้เยี่ยมเลย ปล บ้านบานไปกี่ สิบ ล แล้วครับเนี้ย #แซว
โดย: Satoo IP: 134.236.46.28 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2558 เวลา:18:26:17 น.
  
สวยงามครับ เยี่ยม
โดย: yongsak (เมี่ยง42 ) วันที่: 11 พฤศจิกายน 2558 เวลา:9:02:50 น.
  
@Satoo ขอบคุณครับ รายละเอียดนี่ไปดูทุกวัน เก็บทุกเม็ด แต่ก็ยังมีหลุดครับ ส่วนบานมั๊ย อย่าถามครับ 555+

@Yongsak ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับ ผมเองก็ตาม Blog ท่านอยู่ เสร็จแล้วอิจฉา
โดย: Agent Molder วันที่: 11 พฤศจิกายน 2558 เวลา:9:41:03 น.
  
ติดตามตลอดครับ มีประโยชน์มากครับ
โดย: Hero IP: 1.20.222.7 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2558 เวลา:11:38:20 น.
  
เข้ามาติดตามครับ ได้ความรู้มากๆครับ
โดย: เด็กใต้ IP: 61.19.201.18 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2558 เวลา:12:52:21 น.
  
ตามเข้ามาอ่านจากพันทิปครับ ขอบคุณมากนะครับที่ช่วยเขียนให้ความรู้ในการสร้างบ้านอย่างละเอียด ชอบมากครับ

ผมอยากทราบว่าคุณ Agent Molder ใช้หินเทียมของยี่ห้อไหน หรือ ซื้อที่ไหนครับทำท็อปไอส์แลนด์ ที่บ้านต้องการใช้หินเทียมที่ทนความร้อน กรด ในการทำท็อปของครัวเหมือนกันครับ

นอกจากนั้น บริษัทที่มาวางระบบท่อแก็สใช้ของที่ไหนครับ

ขอบคุณมากครับ
โดย: transience IP: 114.109.60.29 วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:22:32:43 น.
  
@Transience หินเทียมใช้ของ Samsung Staron ครับ แพงมั่ก แต่คุณภาพก็อันดับต้นๆล่ะครับ ผรม.จัดหามาครับ ผมแค่บอก spec กับสี ส่วนระบบท่อแกซก็เป็นร้านแกซ Local ในชลบุรีครับ เขาทำได้หมดแหล่ะครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 8 มีนาคม 2559 เวลา:14:59:05 น.
  
เห็นบอกว่า ผรม. เดินมาถึงงวดสุดท้ายแล้ว งานช้ามากถึงมากที่สุด

พอจะบอกได้ไหมคะ เหลือที่ยังไม่จ่าย ผรม. อีกกี่ % เพราะดูจากรูปแล้ว เหมือนเหลืออีกเยอะเหมือนกัน

ขอบคุณค่ะ
โดย: KS IP: 203.150.23.4 วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:10:41:20 น.
  
@KS : หมายถึงงวดใน blog นี้ หรืองวดทั้งหมดครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 22 มิถุนายน 2560 เวลา:20:27:25 น.
  
หมายถึงงวดล่าสุดนี้จนถึงงวดสุดท้าย ยังเหลืออีกกี่ % ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
โดย: KS IP: 117.121.219.4 วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:11:47:25 น.
  
@KS : งวดงานบ้านผมแบ่งเป็น 11 งวดครับ ใน blog นี้ถึงงวดที่ 9 ครับ แต่งานงวดที่ 10 - 11 ก็แทบไม่มีอะไรแล้วครับ ถ้านับจากปริมาณเงิน ก็เหลืออีก 15% ครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:13:29:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 336 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
พฤศจิกายน 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog