69.งานสถาปัตย์และตกแต่งภายใน(6) : ทำสีพื้นไม้ ประตู อัพเดตงานภายในเพิ่มเติม


     ผ่านไปอีก 1 เดือน ที่บ้านผม ไม่ค่อยมีอะไรคืบหน้าเลย..ไม่อยากจะบ่น ผรม. นี่เป็นไงกันนะ พองานใกล้เสร็จนี่ พี่แกลากยาววว ช้าได้อีก งงเหมือนกัน งานช้าก้โดนปรับ ค่าน้ำ ไฟ ค่าตัวช่างก็เพิ่มขึ้น ทำไมเขาไม่เร่งทำๆให้เสร็จ จะได้จบๆ น่าเบื่อมากๆเลย เฮ้อ

    พักเรื่องบ่นไว้ละกันครับ Blog นี้ ก็ไม่มีไรมาก(เลียนแบบ Net idol) ประมวลภาพงานที่ผ่านมา 1 เดือนให้ดูกันครับ เพื่อบันทึกไว้ด้วยว่า 1 เดือนผ่านไป ได้แค่นี้ ส่วนใหญ่เป็นงานกระจุกกระจิกภายในครับ หลักๆคืองานเก็บสีพื้นไม้ปาเกต์มะค่ารอบสุดท้าย ส่วนงานภายในอื่นๆก็ดูตามหัวข้อไปเลยละกันครับ

งานเก็บสีพื้นไม้ และประตูรอบสุดท้าย

     ตอนแรกช่างพื้นไม้ของ สามธันวา จะไม่มาทำด้วยเพราะเขาจะรอมาทำตอนทุกอย่างเสร็จ เพราะเขากลัวถ้าช่างอื่นทำเสีย เขาต้องเข้ามาเก็บงานอีกรอบ เอาตรงๆคือ ใครจะจ่ายให้เขา(เรื่องเงินตามเคย) แต่ ผรม.ก็อยากให้เข้ามาก่อน ช่างเฟอร์ก็รอ ผรม. รอกันไปมา ไม่มีใครยอมทำ ผมเลยหยุดปัญหา คุยกันสามฝ่ายตรงๆเลยว่าเรื่องเงินใช่ไหมครับ เพราะถ้าเข้ามาเก็บก็ต้องมีค่าใช้จ่าย แล้วใครจะจ่าย เรื่องพวกนี้(เงิน)ช่างเขาไม่ค่อยบอกเราหรอกก็จะเฉไฉไปเรื่อย แต่พอผมคุยจริงจัง ก็ง่ายเลยครับ  โดยการให้ช่างพื้นเข้ามาก่อนเลย ถ้าพื้นเสร็จ ช่างอื่นทำเสียหาย ต้องรับผิดชอบจ่ายค่าเสียหาย ฟันธงแรงๆไปเลย จะได้จบ 

     งานทำสีพื้นไม้ของผมจะย้อมสีกัน 3 - 4 รอบครับ โดยย้อมไม้และเคลือบก่อน 1 รอบ จากนั้นงานบิ้วจะเข้ามา แล้วก็จะทำการขัดแต่งกันอีก 3 รอบ ก่อนเคลือบเงา/ด้าน ผมจะย้อนรูปงานปูไม้ให้สักนิดครับละกัน จะได้ไม่ต้องย้อนไปดู blog เก่าๆเริ่มจากงานปูพื้นไม้ และขัดด้วยเครื่องเพื่อเปิดหน้าไม้ ลบเสี้ยน


จากนั้นก็ย้อมสีไม้รอบนึงก่อน เพื่อปิดผิวไม้ก่อนจะทำงานบิ้วอิน จะเห็นว่าผิวจะออกสากๆอยู่เพราะยังไม่ได้เคลือบใดๆเอากระดาษลูกฟูกมาปูกันรอยก่อนเริ่มงานบิ้วอิน


   ผ่านจากเวลานั้นมา 5 เดือนได้มั๊งครับ ลูกฟูกก็ร่อน ช่างก็เดินกันขวักไขว่ ระวังมั่ง ไม่ระวังมั่ง ตั้งบันได ตั้งโต๊ะกัน จนก่อนที่จะทำรอบท้าย พื้นไม้ผมแทบจะดูไม่ได้ ฝุ่นจับ เป็นรอยไม่สวยเลย รอบท้ายนี้ช่างก็จะเข้ามาสำรวจความเสียหายก่อนครับ เช็ดฝุ่น ถูพื้นให้เลี่ยมก่อนรูปพื้นก่อนจะทำความสะอาด เยินมากกกหลังทำความสะอาดแล้ว รอขัดและลงสีรอบสุดท้าย


    หลังทำความสะอาด ก็จะขัดหน้าไม้อีกรอบ แต่ครั้งนี้ใช้มือ กระดาษทรายทำแล้วครับ ลงแป้ง ขัดละเอียด และใช้พู่กันแต้มรอยหัวตะปู รอยยาแนวต่างๆ แล้วเคลือบชั้นนึงครับหลังจากลงแป้ง ยาแนวไม้ แต้มสีแล้วเคลือบทีนึงครับ จะออกมาเงาๆแบบนี้อีกห้องนึง สังเกตุเงาสะท้อนหน้าต่างระดับนี้


    คราวนี้ก็จะถึงรอบสุดท้าย ถ้าใครชอบเงา ช่างก็จะลงเคลือบเงาวับเลยครับ แต่ผมชอบแบบด้านๆหน่อย ก็เลือกได้อีกว่า ด้าน 50 ด้าน 70 ถ้าตัวเลขมาก จะด้านมาก ผมเลือกด้าน 50 ครับ ไม่ด้านไป ไม่เงาไป เสียดายตอนช่างมาทำกันเร็วมาก ไม่ได้ถ่ายเก็บไว้ครับ เพราะทำงาน ไปดูตอนเย็นก็เสร็จแล้วหลังจากเคลือบด้าน50% แล้วครับ จะเห็นเงาหน้าต่างลดลง ผิวจะออกด้านๆห้องสมุดห้องกระจก แดดเยอะ เห็นความด้าน(ของพื้นนะ 55) ชัดเลยครับ


    พื้นด้านข้อดีคือ เดินแล้วหนึบเท้า ไม่สะท้อนเงาเข้าตามากเกินไป ให้ความรู้สึก Modern แต่ข้อเสียคือเป็นรอยง่ายครับ สีไม่ว่าผนัง ไม้ ถ้าเลือกสีด้าน ต้องทำใจเรื่องเป็นรอยว่าจะเห็นง่ายกว่าผิวมัน ก็แลกกันครับ

   ต่อมาก็เป็นเรื่องของการทำสีประตู ใน Blog ที่แล้ว ก็เขียนแทบจะหมดแล้วครับ เหลือแค่ทำสีประตูรอบสุดท้ายครับ ตอนทำก็ไม่ได้อยู่อีกแล้ว ดูอีกทีก็เสร็จครับ


ประตูทางเข้าใหญ่หน้าบ้านครับ ไม้สัก ทำสีโอ๊คเข้ม ออกมาสวยถูกใจมากครับ ด้วยความที่มันเป็นไม้สัก ทำให้ยังคงความเหลืองทองของมันอยู่ แม้จะทำสีโอ๊คเข้มก็ตาม เท่ดีครับประตูเดิม ถ่ายจากด้านในบ้านครับซูมดูมือจับ และบังใบใกล้ๆบานอื่นๆหน้าห้องโฮม เต็มบาน ด้วยความที่ประตูผมใช้ไม้จริง ไม่ใช่ไม้อัดแปะ ทำให้สีที่ทำออกมาดูแล้วเหมือนกระดำกระด่างนะครับ แต่เป็นเพราะลายไม้จริงนั่นเอง ถ้าดูใกล้ๆจะเนียนมาก


ถ่ายให้ดูความเนียนของการทำสีครับ ราคาค่อนข้างแรง แต่ผลงานที่ออกมาดีทีเดียวครับ จะเห็นมือจับดิจดตัลของ Yale บานนี้เป็นบานทางเข้าจากโรงรถครับ ที่ติดดิจัตัลเพราะจะได้เปิดเข้าออกง่ายหน่อย เผื่อกลับบ้าน มือถือของพะรุงพะรัง ก็ใช้บัตรตื๊ดเข้ามาได้เลย

งานติดตั้ง Top อ่างห้องน้ำ

      บางคนอาจจะคิด นี่ไม่มีอะไรให้ดูแล้วใช่ไหม ถึงเอาท้อปอ่างล้างหน้ามาให้ดู..คำตอบคือใช่ครับ 555+ จริงๆมันมี point ตรงที่ท้อปอ่างล้างหน้าผมเป็นหินเทียมสีขาว หล่อขึ้นรูปทั้งใบ ซึ่งระบุใน BOQ แต่แรกแล้ว แต่ ผรม.อินทีเรีย ซึ่งไม่ค่อยได้ความเท่าไหร่ ไม่เคยอ่านแบบ ตีขลุมว่ามันเป็นแค่ท้อปวางอ่าง ทำให้มีดราม่าเล็กน้อย เพราะ ผรม.อินทีเรียไม่ยอมทำอ่างหล่อขึ้นรูปให้ครับ เพราะแกบอกว่ามันแพง 6 - 7 หมื่น ใน BOQ แกเขียนแค่ Top หินเทียมวางอ่าง (ทั้งที่แบบเขียนว่าหล่อขึ้นรูป) แกก็ไม่ยอมทำท่าเดียว จนผมโมโหเลยตัดออกจาก BOQ ทุกห้อง ทุกตัวครับ ดีเหมือนกัน ราคาแรงมากแค่ตู้ใต้อ่างตีราคาหมื่นห้า ท้อปหินเทียม ตีราคาอีก 2 หมื่น ผมเอาออกได้คืนมาเป็นแสน

     พอตัดตู้อ่างออก ก็เลยไปซื้อตู้อ่างสำเร็จของ MOGEN มาแทน ใบละหมื่นนิดๆ ส่วนห้องนอนใหญ่ ผมนั่งหาทางเนต เจอร้านนึงทำสวย ราคาดี ร้านชื่อ Onyx Sky เลยได้อ่างหินเทียมสวยถูกใจ มาในราคาครึ่งนึงของที่ ผรม.อินทีเรียบอกมา สบายไปเลยครับ มีเงินเหลืออีกเพียบ


อ่างที่วงไว้จากแบบ 3D ที่คุณภรรยาชอบมากแบบก็ระบุชัดเจนว่าหล่อขึ้นรูป
ตอนแรกไปหาข้อมูลดูว่าจะทำไงได้บ้าง ถ้าอ่างหินหล่อขึ้นรูปมันแพงแล้วอาจต้องเปลี่ยนรุปแบบ แต่ก็จะได้แบบรูปด้านบน คือถ้าไม่เอาอ่างมาวางบนท้อปเป็นใบๆ(รูปเล็ก) ก็ต้องซื้ออ่างใต้ท้อปอีกที ซึ่งแฟนไม่ปลื้มสุดๆเสิรชไปมา เจอร้านทำท้อปหินเทียม Onyx Sky แบบใกล้เคียงกับที่ชอบ เลยลองติดต่อดู ปรากฏว่าราคาดี เจ้าของร้านพูดจาดี เลยตกลงสั่งทำครับ


สั่งผลิตประมาณ 2 สัปดาห์ก็มาติดตั้งครับ(ค่าติดตั้งแอบแพง ต่อก็ไม่ลด)ตอนไปถึง กำลังยกเพื่อหาตำแหน่งติดตั้ง (ตู้ข้างล่าง ต้องทำไว้ก่อนติดตั้งนะครับ โดย ผรม.อินทีเรียทำตู้ไว้ก่อน ร้านหินจะมาวัดขนาด แล้วค่อยสั่งทำตามแบบครับ)ได้ตำแหน่งแล้วก็ยิงกาว ติดตั้ง เจาะรูก๊อกน้ำเอาก๊อกที่จะใช้มาทดสอบวาง ตอนแรกกังวลว่าจะใส่ไม่ได้ เพราะพื้นที่ใต้กระจกกับอ่างห่างกัน 25 เซน ตอนซื้อก๊อก ลืมเผื่อระยะท้อป แต่พอวางดูแล้วก็โอเคครับ สวยเลยเสร็จแล้วววว ได้ตามแบบที่ต้องการเป๊ะๆ ในราคาเบาๆครับ งานเนี้ยบ เรียบร้อยมาก (กระจกเป็นรอยมือเยอะจัง ลืมเช็ด 55)ติดตั้งเสร็จแล้ว ถ่ายพาโนราม่าห้องน้ำใหญ่มาให้ชมกันครับ


ในส่วนของห้องน้ำอื่นๆ อย่างที่บอกไปครับว่าผมถอดออกหมดเลย แล้วไปซื้อแบบสำเร็จรูปมาแทน ถูกกว่าครึ่งต่อครึ่งตู้แขวนในห้องน้ำห้องนอนเล็กทั้งสองห้อง ของ MOGEN ครับ ใบละหมื่นนิดๆอ่างตู้แขวน ในห้องน้ำห้องนอนล่างของ MOGEN เช่นกัน


งานติดตั้งประตูกระจกห้องฟิตเนส และบานพลิกห้องครัว

    ในที่สุดกระจกห้องฟิตเนส และบานพลิกห้องครัวก็เสร็จครับ ซึ่งงานนี้เป็นงานบานอลูมิเนียม งานสุดท้ายแล้วในส่วนของ Modern Glass ครับ ที่ทำช้า เพราะต้องรองานตกแต่ง รอฝ้า รอกระจกติดให้ครบถึงจะเข้าติดตั้งได้ครับ ไปดูรูปกันดีกว่า เช่นเคย ตอนติดตั้งไม่ได้อยู่ด้วยครับ ไปตอนเย็นอีกที เสร็จแล้ว มาเร็วเครมเร็วมากบานกระจกสูงเกือบสามเมตร พร้อมประตูขนาด Over Size กั้นในส่วนของทางเข้าห้องฟิตเนสครับ อีกด้านเป็นประตูบานพลิก เป็นภาพตอนบานเปิดครับ บานพลิกนี้พลิกได้ 360 องศา โช้คอัพอยู่บน จะได้ไม่มีอะไรเกะกะพื้น ที่ทำแบบนี้เพราะว่าต้องการให้พื้นที่ส่วนของครัวเชื่อมต่อกับส่วนโถงกลางบ้าน แต่ก็ต้องการให้ปิดได้เวลาต้องการทำอาหารที่มีกลิ่น เพราะผมไม่มีครัวไทยครับ ทำออกมาแล้วถูกใจมากภาพนี้ตอนปิดประตูทุกบาน จะเห็นว่าครัวจะกลายเป็นครัวปิดทันที แยกสัดส่วนจากโถงบ้านไปเลยครับ แต่ก็ยังมองเห็นผ่านกระจกได้ถอยออกมาถ่ายไกลๆครับ กระจกสองส่วนนี้อยู่ข้างๆกัน


งานอื่นๆ จิปาถะ


ปูกระเบื้องตรงโถงทางเข้าบ้าน ทำไมเพิ่งมาปู..เพราะตรงนี้เป็นจมูกบันได ที่ปูลูกตั้งด้วยกระเบื้องชิ้นเล็กๆ โฟร์แมนกลัวว่า ถ้าปูกระเบื้องไปตามปกติ เดินเหยีบนานๆเข้า มันจะหลุดครับ แกเลยใช้วิธีเอาเหล็กแผ่นมาดัดเป็นมุมฉากปูรองที่พื้นก่อน แล้วใช้กาวซีเมนต์ ที่แข็งแรงมากๆ(ที่ใช้ติดหินอ่อนผนัง) มาแปะกระเบื้องแทนปูนครับ ก็จะแข็งแรงขึ้นมากเสร็จแล้วจะเป็นแบบนี้ครับ ข้างใต้ขั้นบันไดมีช่องเพื่อติดไฟ LED เส้น เอาไว้ติดเรียบร้อยจะถ่ายมาให้ดูครับสั่งไม้บัวมารอแล้วครับ ใช้บัวสำเร็จรูปไฟเบอร์ซีเมนต์ของ SCG ทาสีขาวครับ เลยไม่ได้ใช้บัวไม้ เพราะเสียดายของ ติดบัวไม้มะค่ามหาแพง แต่ทาสีขาว จบกันแป้นๆที่เห็นนี้คือ Solar Slab ครับ เป็นวัสดุปูดาดฟ้า เอาไว้ลดความร้อนสะสมที่หลังคาปูนแสลป เอาไว้ตอนปูจริงแล้วจะมารีวิวให้ดูอีกทีครับติดไฟ Floodlight ใต้ชายคาด้านหลังบ้าน มองเห็นไหมครับ อิอิ ไฟ Floodlight ด้านหน้าบ้าน ติดขนาด 50 วัตต์ จริงๆดวงใหญ่มากนะครับ แต่พอติดกับตัวบ้านแล้วเหลือนิดเดียว


      ณ วันนี้ที่ผมพิมพ์ Blog งานตกแต่งภายในทำเสร็จ 99% แล้วครับ และกำลังไล่เก็บสีฝ้า เก็บ Defect ที่ผมเอา Post-it ไปแปะไว้ตามจุดต่างๆ งานรั้วก็เริ่มไปได้ 30% แล้ว ติดต่อร้านประตูรั้วสแตนเลส+มอเตอร์รางเลื่อนเรียบร้อย กำลังหาร้านทำสวน ระบบน้ำสปริงเกอร์ ทุกอย่างงวดเข้ามามากแล้วครับ อยากเข้าอยู่แล้วววว ไม่รู้ Blog หน้าอาจจะเป็นตอนที่บ้านเสร็จแล้วก็ได้ครับ เย้ มโนปลอบใจตัวเอง สวัสดีครับ

Create Date : 20 พฤษภาคม 2559
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:32:58 น.
Counter : 5305 Pageviews.

9 comments
  
ติดตามตลอดชอบมากครับ ขอบคุณมากที่มารีวิว ถ้าเฟอร์เข้ามารีวิวต่อนะครับ สวนด้วยนะครับ อย่าหยุดนะครับ
โดย: โอ นครศรี IP: 223.204.149.136 วันที่: 21 พฤษภาคม 2559 เวลา:9:05:13 น.
  
ใกล้เสร็จแล้ว ยินดีด้วยค่ะคุณหมอ สวยงาม พิถีพิถัน ใส่ใจทุกรายละเอียด แถมให้ความรู้ดีๆมากมาย :)
โดย: พัด IP: 133.130.49.172 วันที่: 24 พฤษภาคม 2559 เวลา:10:35:09 น.
  
รบกวนสอบถามค่ะไม่ทราบว่าในส่วนราวบันไดกับดาดฟ้าห้องโฮมคุณหมอใช้กระจกเทมเปอร์ไหมคะ
โดย: Nam choke IP: 223.24.81.211 วันที่: 27 พฤษภาคม 2559 เวลา:20:38:37 น.
  
@nam choke : บันไดห้องโฮมผมไม่มีราวครับ ส่วนดาดฟ้าใช้ราวสแตนเลสตามรูปเลยครับ (มีเขียนใน blog 67 ครับผม)

โดย: Agent Molder วันที่: 28 พฤษภาคม 2559 เวลา:14:42:32 น.
  
รอดูความอลังการของห้องโฮมเทียร์เตอร์ด้วยใจอิจฉาครับ
โดย: Rojana IP: 58.82.138.210 วันที่: 3 มิถุนายน 2559 เวลา:11:22:02 น.
  
สวยมากคะ แต่ชอบบ้านชั้นเดียว
โดย: ติ๊ก IP: 27.145.71.77 วันที่: 5 มิถุนายน 2559 เวลา:22:21:51 น.
  
มุมหลังบ้านน่าอยู่มากครับ ขนาดไม่ได้ตกแต่งสวนเข้าไปยังสวยขนาดนี้
โดย: เหวินซิ่ว IP: 183.88.78.134 วันที่: 8 มิถุนายน 2559 เวลา:9:14:51 น.
  
@ติ๊ก : ขอบคุณครับ
@เหวินซิ่ว : เจอราคางานสวนเข้าไป เงิบครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 8 มิถุนายน 2559 เวลา:13:33:03 น.
  
ว้าว ๆ ใกล้ได้อยู่แล้ว เอาใจช่วยนะคะ

ราคาค่าออกแบบแลนสเคปสวนแรงมากค่ะ และค่าก่อสร้างจะมีค่าดำเนินการเยอะ เพราะงานมันยิบย่อย ไหนจะค่าสายไฟระบบแสงสว่าง สปริงเกอร์ ระบบระบายน้ำ (พึ่งรู้ว่าต้องมีก็ตอนนี้แหละ) รั้ว ประตูรั้ว รีโมท ยิ่งถ้าสวนกว้างมีเงิบจริงค่ะ ที่บ้านนุ้ยไม่ทำไรมากยังเงิบบบบบ 555

ต้นไม้นี่อาจฟังดูไม่แพงนะคะ แต่พอรวม ๆ กันหลายต้น ต้องร้อง OMG ค่ะ แถมอยู่ไปก็ต้อง Maintenance อีก งานระบบสวนพังง่ายค่ะ หญ้าก็ต้องตัด ปุ๋ยต้นไม้ก็ต้องให้ หาคนทำยากและแพง

คิดซะว่าเป็นราคาความสุขละกันนะคะ บางทีความสุขเงินก็ซื้อได้ค่ะ ^ ^

ขอลงชื่อติดตามและให้กำลังใจค่ะ
โดย: หมีอ้วนกับหมูอวบ IP: 110.164.93.226 วันที่: 8 มิถุนายน 2559 เวลา:14:03:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 340 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
พฤษภาคม 2559

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog