53.งานก่อสร้างบ้าน(17) : งานฉาบ กรีดท่อร้อยสาย และงานแอร์ฝัง ตอนที่ 2


    ผ่านไปประมาณเดือนครึ่ง งานฉาบของผมก็..ยังไม่เสร็จ หึหึ โฟรแมนบอกฉาบได้วันละ 6 แผง แต่หน้างานจริงได้วันละแผงครึ่ง ถึงสองแผง ก็ไม่ผิดไปจากที่คิดไว้ครับ ตอนแรกคุยว่าจะให้เอาช่างมาเพิ่ม แต่ก็เจอปัญหาช่างแต่ละที่แต่ละทางไม่ลงรอยกัน เอามาเพิ่มกลัวจะตีกัน ช่างที่จะเอามาฝีมือก็ไม่ถึง อาจจะทำให้งานออกมาไม่ดี ก็ว่ากันไปครับ ทำให้เสร็จตามที่ตกลงละกัน

   ตอนแรกก็กะว่าจะลงตอนฉาบเสร็จไปเลยทีเดียว แต่จนแล้วจนเล่าก็ยังไม่เสร็จ เลยทำเป็นตอนสองออกมาละกันครับ เป็ฯเรื่องของการฉาบภายนอก เดินแอร์ต่อ และติดฝ้าภายนอกครับ blog นี้อาจไม่มีความรู้เท่าไหร่นัก เป็นเรื่องของการบรรยายรูปไปเรื่อยๆมากกว่าครับ ไปดูกันตั้งนั่งร้านฉาบภายนอก

   หลังจากฉาบภายในได้ 50% ก็มาฉาบภายนอก สาเหตุที่ต้องฉาบภายนอกทั้งที่ข้างในยังไม่เสร็จ เพราะว่างวดงานนี้ของผมมันจะมีส่วนของฝ้าภายนอกด้วยครับ ฝ้าภายนอกก็คือฝ้าชายคาเนี่ยแหล่ะ ซึ่งจะทำฝ้าภายนอก ก็ต้องฉาบภายนอกให้เสร็จก่อน อีกอย่างคือทีมทำฝ้าเขาพร้อมจะเข้าแล้วครับ แต่ไซต์ผมยังไม่ฉาบภายนอกเลย ทำให้ต้องมาเร่งฉาบภายนอกก่อน


ตั้งนั่งร้าน ไล่ฉาบจากด้านข้างของบ้านไล่มาเรื่อยๆFinishing ผนังภายนอก ของบ้านครับ

   โดยผนังด้านนอกของตัวบ้าน จะมีสามโซน คือโซนที่เป็นผนังฉาบเรียบทาสี โซนที่สองจะเป็นกระเบื้อง Kenzai และโซนที่สามจะเป็นผนังเซาะร่อง ซึ่งขั้นตอนและรายละเอียดแต่ละโซนก็ต่างกันนะครับ ตรงที่เป็นผนังฉาบเรียบทาสีก็ไม่มีอะไร ฉาบเรียบไปธรรมดา แต่ตรงส่วนที่จะปะกระเบื้องหรือหินธรรมชาติ ต้องทำลายบนเนื้อปูนไว้ครับ 
ส่วนพื้นที่ตรงนี้ที่ทำลายๆเอาไว้ ไม่ใช่กราฟิตี้นะครับ  ช่างทำลายเอาไว้เพื่อให้ผิวสัมผัสตอนปะกระเบื้องยิดติดกันดี ตรงไหนจะปะหินธรรมชาติ หรือกระเบื้องตกแต่ง อย่าลืมให้ช่างทำแบบนี้นะครับจขบ.สูงสุดมาคอนเฟิร์ม...   นี่คือหน้าตาของ Kenzai mี่ผมเลือกครับ รุ่น Tuscani สี Black Pearl ใครชอบก็ลองหาในแคตตาลอค มีเพียบเลย

     ข้อดีของ Kenzai (หรือกระเบื้องยี่ห้อไหนก็ได้) ที่ดีกว่าหินธรรมชาติคือมันเป็นกระเบื้อง สึกกร่อนยาก ทำความสะอาดง่าย ทนทานกว่าหินธรรมชาติ และให้ความเป็นโมเดิร์นกว่าครับ หินธรรมชาติจะเข้ากับบ้านแนววินเทจ หรือคอนเทมหน่อย แจ่ข้อเสียคือราคาแพง ใช้เยอะยิ่งแพง ตก ตร.ม.ละ 1200 - 1400 เลยครับ

    ต่อมาก็เป็นส่วนของผนังเซาะร่อง การทำผนังเซาะร่องมีหลากหลายวิธีมากครับ มีตั้งแต่เอาเหล็กเส้นวางทาบไปบนปูนที่ยังไม่เซทตัวให้เป็นร่อง หรือเอาเกรียงฉาบทาบแล้วใช้อุปกรณ์ขูดปูนที่ยังหมาดๆให้เป็นร่อง และการใช้ร่อง PVC สำเร็จรูป ตรงนี้ต้องคุยกับสถาปนิก และ ผรม.ดีๆนะครับว่าจะทำอะไรยังไง บ้านผมสถาปนิกไม่ได้ระบุแต่แรก บอกแค่ผนังเซาะร่อง ผรม.ผมเลยจะใช้วิธีฉาบหมาด แล้วเอาอุปกรณ์มาขูดผนังตอนปูนไม่เซทตัว


รูปการใช้ช้อนทำลายเซาะร่อง จาก blog เพื่อนบ้านคุณ รอบรั้ว ครับ ขอบคุณมา ณ ที่นี้

     แต่เพื่อความแน่ใจ โฟร์แมนเลยโทรไปหาสถาปนิก ก็พบว่าสถาปนิกผมต้องการใช้ร่อง PVC สำเร็จรูปครับ ซึ่งงานจะสวยกว่า คม และดูเรียบร้อยกว่าครับ แต่การทำต้องติด PVC ตั้งแต่ยังไม่ฉาบเลยครับ วัดระยะ เซี้ยม จับปุ่น ติด PVC แล้วค่อยฉาบ ปรากฏว่าไม่ทัน ช่างฉาบไปแล้วด้านนึง คงต้องมาสกัดออกแล้ววางร่องลงไปใหม่ ตอนนี้บ้านผมยังไม่ได้ทำส่วนนี้ครับ เร่งฉาบเรียบไปก่อนเพื่อให้งานฝ้าเข้าได้


ร่อง PVC สำเร็จครับ หาข้อมูลได้ตามเวบทั่วไป มีหลายสี หลายขนาด ทาสีทับได้


ของจริงเป็ฯแบบนี้ พลาสติกยาวๆทำออกมาหน้าตาจะเป็นแบบนี้ (นี้รูปจากเนตนะครับ ไม่ใช่บ้านผม)

รูปนี้ตอนฉาบด้านหน้าเสร็จแล้ว มีบางส่วนยังไม่ฉาบ เพราะรอทำร่องเนี่ยแหล่ะครับ เดี๋ยวตอนทำจะมาอัพเดตอีกที


ตั้งนั่งร้านไล่ฉาบมาถึงด้านหลังบ้านมี Point อยู่นิดนึงคือไฟกิ่งด้านหลังบ้านครับ ต้องให้ช่างเดินท่อไว้ก่อนนะครับ อย่าลืม เดี๋ยวต้องมากรีดทีหลัง 


ฉาบด้านหลังเสร็จเรียบร้อย

  พอฉาบจบแล้ว งานฝ้าก็จะเข้าครับ ฝ้าผมสถาปนิกเลือกเป็นฝ้าสำเร็จรูปเซาะร่องของคอนวูด...แต่ มันไม่มีครับ สถาปนิกจำผิด คอนวูดทำแต่ไม้ระแนงเทียมสำเร็จรูป ซึ่งถ้าจะเปลี่ยนก็ต้องเพิ่มเงินครับ คุยไปคุยมา เลยเอาที่แผ่นฝ้าเซาะร่องสำเร็จรูปของตราช้างสมาร์ทบอร์ดแทน เลือกแบบเซาะร่องระบาย เพื่อให้ความร้อนใต้หลังคาระบายออกครับ ฝ้า SmartBoard ตราช้าง ผมเลือกที่วงไว้ครับ แผ่นเรียบ เซาะร่องระบายอากาศ


ของจริงหน้าตาแบบนี้ แผ่นเรียบ ดูสวยดีครับ

เนื่องจากฝ้าตัวนี้มันหน้า 4 มิล ทำให้ใช้โครงคร่าวกัลวาไนซ์ซีไลน์ทั่วไปไม่ได้ครับ จริงๆได้ แต่ ผรม.บอกว่าที่เคยทำมา หากใช้โครงซีลาย น๊อตที่ขันมันจะทำให้แผ่นฝ้าแตก เพราะหัวน๊อตเวลายิงฝ้าต้องขันให้จมในตัวฝ้า เพื่อโป๊วปิดรูสรู ฝ้าทั่วไปหนา 1 เซน ก็สบายๆ แต่ฝ้าตัวนี้หนา 4 มิลเอง ดังนั้น ผรม.จึงเปลี่ยนใช้โครงเคร่าไม้แทน เพื่อใช้ตะปูฝังหัวยิงเข้าไปเลยครับ ลดการแตกของฝ้าได้ โป๊วปิดรูสวยงามครับตีโครงเคร่าไม้อะไรที่เป็นไม้ แน่นอน อย่าลืมทากันปลวกด้วยครับ ทาซะสีดำเลย
หงายดูด้านหลังใกล้ๆ ตราช้างสมาร์ทบอร์ดแน่นอน  


เริ่มติดฝ้า และมอบฝ้าอย่าลืมวางตาข่ายไว้ด้านบนฝ้านะครับ เพื่อกันแมลง หรือสัตว์อื่นๆเข้าไปตามร่องได้ครับ (ถ้าฝ้าทึบก็ไม่ต้องรองตรงนี้ครับ) พอดีรูปถ่ายใกล้ๆไม่มี เลยไกลหน่อยคับ แฮะๆ


เดินเข้ามุมครับ ช่างที่ดี ก็ควรตัดฝ้าให้สมมาตร จะได้สวยงามครับ
จากนั้นก็ไล่ตีฝ้ามาเรื่อยๆ

   จากฝ้าภายนอกก็มาถึงงานแอร์ภายในต่อครับ เรื่องงานแอร์นี่มีปัญหามาไม่รู้จบจริงๆ เนื่องจากช่างแอร์ไม่โคกันกับโฟร์แมน มาถึงก็ทำๆๆๆแล้วก็กลับ พอดูผลงานอีกที เงิบ..ถามโฟร์แมนก็บอกว่าบรีฟงานกันแล้วดิบดี พอหน้างานจริงออกมาอีกอย่างซะงั้น เฮ้อ

จริงๆแล้ว ถ้าพูดถึงเนื้องานก็ออกมาดีนะครับ วางท่อสวยงามดี เป็นระเบียบใช้ท่อตรงมาดัด ใส่ยางหุ้มท่อยี่ห้อ Areoflex อย่างหนา ดัดโค้งสวยงามดี      ปัญหาคือ การไม่โคกันของช่างเนี่ยแหล่ะครับ ตรงนี้จะมีหลังคาครอบอีกที (เส้นสีน้ำเงิน) ซึ่งรูแอร์จะเจาะออกมาใต้ชายคา  แต่เห็นรูที่เจาะออกมาไหมครับ รูอันบนนั้นอยู่นอกแนวชายคาครับ (วงกลมสีแดง) อยากจะบร้า ต้องเจาะใหม่ อุดใหม่อีก นี่ถ้าเสียเวลามาถามสัก 1 นาทีว่าจะออกตรงไหน เหยิบไปอีก 10 เซนก็รอดแล้ว เฮ้อ...


และมันก็ไม่ใช่จุดเดียวครับ ตรงระเบียงนี้ ผมจะก่อเสาหลอกออกมาจากตัวเสาจริงอีก 40 เซน ตามแนวสีน้ำเงิน แต่ดูที่ช่างแอร์เขาเจาะลงไปสิครับ เอิ่ม.. ถ้าเสียเวลาถามสักนิดก็ไม่มีปัญหาแล้ว งานจะดี เรียบร้อยแค่ไหน แต่ทำโดยไม่สนแบบบ้าน แบบนี้ก็ไม่ไหวนะครับ มาทุบ รื้อแก้นี่เสียหายและเสียเวลาอีก

  บ่นเรื่องแอร์ไปแล้ว ก็มาดูงานฉาบภายในกันต่อครับ พอภายนอกเสร็จ ก็มาต่อภายในครับ ก็ไล่ฉาบต่อจากคราวที่แล้วไปตามห้องต่างๆ โดยภายในบ้านส่วนใหญ่เป็ฯอิฐมวลเบาครับ ก็ต้องใช้ปูนฉาบอิฐมวลเบาต่างหากด้วยนะครับ


TPI มวลเบา
ไล่ฉาบไปเรื่อยๆ โถงทางเข้าผนังแผงใหญ่หน้าห้องนอนใหญ่ สองข้างโล่งลงไปด้านล่างเลยห้องนอนเล็กหน้าบ้านห้องนอนเล็กหลังบ้าน

รูปฉาบภายในตอนนี้ผมยังมีไม่มากครับ เพราะยังไม่ได้สกิมเลย  เดี๋ยวblog หน้าตอนจบ ถ้าสกิลเสร็จหมดแล้วจะถ่ายรูปแต่ละห้อง หลายๆมุมกว่านี้มาให้ดูครับ

    เราจะรู้ได้ไงว่าช่างเขาฉาบได้ดีมีคุณภาพ ไม่ลอกร่อน เพราะรอยแตกบนเนื้อปูน บางทีก็เป็นรอยที่ไม่สำคัญอะไร สกิมปิดผิว หรือทาสีทับก็หาย แต่รอยแตกบางรอย เกิดจากเนื้อปูนบาง ร่อนกระเทาะได้ครับ....

      โฟร์แมนบอกผมว่าวิธีตรวจสอบง่ายนิดเดียว คือหาเหล็กยาวๆ จะเป็นเกรียงเหล็ก หรือเหล็กเส้นก็ได้ครับ ลากยาวๆไปตามกำแพงที่แห้งสนิทแล้ว (หลังฉาบเสร็จสักสัปดาห์นึง) แล้วฟังเสียงครับ ตรงไหนที่ปูนแน่น เสียงจะทึบๆตันๆ ตรงไหนที่ปูนบาง เสียงจะโปร่งๆครับ (จริงๆใช้มะเหงกเคาะก้ได้นะครับ แต่กว่าจะหมดทั้งหลัง เนื้อคงเปิดก่อน 55)เอาเกรียงสามเหลี่ยมยาว ลากๆไปตามกำแพงมีรอยร้าวเล็กๆอยู่ เล็กมากจนถ่ายออกมาไม่เห็นครับ 555+ เลยต้องวาดลงไปให้ดูครับ มองแทบไม่เห็น แต่ด้วยสายตาเหยี่ยวอย่างผม ก็เลยเอาเหล็กมาลากดู ก็พบว่ามันโปร่งๆพอให้โฟร์แมนลองเอาค้อนมาทุบๆดู ก็พบว่าร่อนออกมาดังรูปครับ

     โฟร์แมนบอกว่าก่อนที่จะสกิม ก็ต้องทำแบบนี้ทั้งหลังอีกทีครับ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มี Defect ของงานฉาบ แล้วจึงสกิม แต่ปัญหาแบบนี้บางที่ก็ใช้วิธีทาสีทับไปเลยก็มีครับ เพราะสีปัจจุบันมันปิดรอยแตกเล็กๆแบบนี้ได้อยู่แล้ว จขบ.ก็ไม่รู้ ถ้าไม่ซนเอาค้อนไปทุบก็ไม่พังหรอกครับ 

      ดังนั้นผมแนะนำว่าให้ท่่าน จขบ.ทำเองเลยครับ หรือบอก ผรม.ก็ได้ (ถ้าเขายอมทำให้อ่ะนะ) ถ้าเจอลักษณะนี้ต้องซ่อมนะครับ โดยเคาะตรงที่ร่อนๆออกให้หมด แล้วใช้ปูนฉาบแรงอัดสูง เหนียวๆปิดซ่อมครับ เท่าที่ผมลากๆดูตรงจุดที่ทำได้(ไม่ได้ปีนนั่งร้าน) ก็พบอยู่สามสี่จุดครับ ส่วนใหญ่จะเป็นตรงตำแหน่งคาน เสาเอ็นครับ ทั้งที่ข้างในก็มีกรงไก่แล้วนะครับ ก็ได้กำชับโฟร์แมนไปแล้ว (และผมจะมาแอบลากเองด้วย)

ภาพรวมตอนนี้ครับ ฉาบขั้นแรกเสร็จเกือบหมดแล้ว เหลือตรงที่จะทำร่อง PVC กับสกิมทั้งหลัง 

       Blog ต่อไป ถ้าไม่มีอะไรคั่น ก็น่าจะจบงานฉาบ ซึ่งจะเป็นงานสกิม งานติดบัวปูนภายนอก เซาะร่องที่ค้างอยู่ครับ ช่วงนี้งานช้าจริงๆ ทั้งที่คุยไปแล้ว ก็ยังช้า ข้อดีอย่างเดียวของงานช้าคือ จ่ายค่างวดช้าตามไปด้วยเนี่ยแหล่ะ มีเวลาให้หาเงินหาทอง 555+Create Date : 28 เมษายน 2558
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:01:07 น.
Counter : 9344 Pageviews.

17 comments
  
ขอบคุณคุณหมอ ที่มาอัปเดทครับ ใกล้เสร็จขึ้นทุกวันแล้ว
รอติดตามอยู่ครับ
โดย: saharit IP: 192.99.14.34 วันที่: 29 เมษายน 2558 เวลา:1:49:17 น.
  
ติดตามคุณหมอตลอดครับความรุ้ทั้งนั้น
โดย: เหวินซิ่ว IP: 171.96.248.124 วันที่: 30 เมษายน 2558 เวลา:20:06:28 น.
  
สุดยอดครับ ดีใจด้วยครับ
โดย: top IP: 110.168.79.28 วันที่: 1 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:58:52 น.
  
ติดตามอยู่เรื่อยๆครับ ^^
โดย: Moo IP: 61.90.2.139 วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:9:43:47 น.
  
ขอบคุณทุกๆท่านที่ติดตามนะครับ อยากเสร็จไวๆแล้วบ้าน
โดย: Agent Molder วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:14:51:54 น.
  
ว้าว ไม่ได้เข้ามานาน ไปเร็วมากๆเลยค่ะ
ช่วงนี้เหนื่อยหน่อยนะคะ งานช่วงนี้จุกจิกมากมาย
เป็นกำลังใจให้ค่า
โดย: หมีอ้วนกับหมูอวบ วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:14:56:34 น.
  
@หมูอ้วน ผมเข้าไปย้อนอ่านบล๊อกของคุณหมูอ้วนมา พอๆกันเลยครับ สัญญาเสร็จแล้ว แต่บ้านเพิ่งฉาบเสร็จ เฮ้อ ทำบ้านนี่มันเหนื่อย + ลุ้นสุดๆ
โดย: Agent Molder วันที่: 14 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:21:34 น.
  
ใกล้ถึงฝันแล้วครับคุณหมอ บ้านตามฝัน@ศรีราชา รู้สึกยินดีมากๆครับ
โดย: สิทธิชัยอ้น IP: 101.108.106.198 วันที่: 27 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:21:46 น.
  
โหย...เจอบล็อกคุณหมอเมื่อวาน
ย้อนกลับไปอ่านตั้งแต่ตอนแรก ลุ้นตามสุดๆเลยค่ะ

พออ่านมาถึงตอนนี้มันเหมือนสะดุดหัวทิ่มเลยค่ะ....คือ อยากไปต่ออยากอ่านต่อ5555

ตัวเองก็กำลังสร้าง เพิ่งขึ้นพื้นชั้นสองวางคานกันอยู่ เลยได้ความรู้จากคุณหมอเยอะเชียวค่ะ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวและบทความดีๆ
ติดตามตอนต่อไปอย่างใจจดใจจ่อ
โดย: Cheeraw IP: 94.23.252.21 วันที่: 30 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:26:57 น.
  
@Cheeraw ขอบคุณครับ อีกวันสองวันน่าจะได้อัพ blog แล้ว รอติดตามนะครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 30 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:50:26 น.
  
ด้วยความเคารพ
มิได้วิจารณ์งานออกแบบ
เป็นเพียงมุมมองปกิณกะของการใช้งานและการก่อสร้าง

ห้อง Glass house เรือนกระจก ตำแหน่งห้องอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ! ดูเรื่องการป้องกันแสงแดดและความร้อนด้วย

หลังคามุขหน้า ด้านหนึ่งน้ำฝนจะไหลลงสระ(หากไม่มีรางน้ำฝน) อีกด้านหนึ่งจะไหลสู่รางน้ำฝนด้านข้างที่ติดผนังห้องชั้นบน
หลังคามุขนี้รับน้ำฝนทั้งของตัวเองและที่ไหลมาจากหลังคาบนเป็นปริมาณมาก ควรคำนึงจัดการเรื่องการระบายน้ำฝนดีๆ รวมทั้งคำนึงถึงการซ่อนพรางท่อและการเชื่อมสู่ท่อระบายได้

การก่ออิฐกล่องเสาสูงของหลังคามุขหน้า การทำคานเอ็นคั่นอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของระยะความสูง และการมีคานรับที่ตำแหน่งพื้นน่าจะเป็นเทคนิคก่อสร้างที่ดี เว้นแต่ว่าพื้นเผื่อรับน้ำหนักไว้แล้ว

รูปตัดระบุระยะ 3.30 เมตรเป็นระดับหลังอะเส มิใช่เป็นระดับฝ้าเพดาน


โดย: ตามมาดู IP: 171.96.178.66 วันที่: 31 พฤษภาคม 2558 เวลา:17:17:03 น.
  
ขอบคุณ คห. บนที่ช่วยแสดงความเห็นครับ

- ห้องกลาสรูฟ เป็นความต้องการของผมเองครับ สถาปนิกได้ท้วงตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบแล้ว เพื่อให้ได้มุมที่สวยของวิวที่จะ take ไม่ว่าวางตรงไกนก็โดนแดดครับ ซึ่งวิธีแก้ ก็ได้คิดไว้แล้วครับ โดยใช้ฟิล์ม ม่าน และต้นไม้ที่จะแลนสเคปทีหลังครับ

- จั่วหลังคาลงสระทราบตั้งแต่เป็บแบในกระดาษแล้วครับ แต่ผมจะรอดูอีกทีว่ามันจะมีผลอะไรแค่ไหน สระนั้นเป็นสระน้ำพุ ไม่ใช่สระว่ายน้ำครับ แต่ถ้ามีปัญหาจริงๆ อาจต้องทำรางน้ำ ค่อยว่ากัน

- น้ำที่เดรนไปอีกด้าน ก็ทราบตอนเป็นแบบเช่นกัน ซึ่งตรงนี้มีรางน้ำ คสล.ครับวางไว้ในแบบแล้ว ใช้ปูนกันซึมตรงตำแหน่งน้ำลง ส่วนท่อระบายก็วางไว้แล้วเช่นกันครับ

- เสามุขหน้าบ้าน มีการวางคานไว้รอแต่แรกแล้วครับ พื้นใต้มุขนี้ on beam ทั้งสี่ด้าน ส่วนเรื่องเอ็นคาด ผมจะย้ำกับ ผรม.อีกครั้งครับ ขอบคุณที่ชี้แนะ

- ระดับฝ้า และอะเส ได้มีการแก้ไขแล้วครับ อ่านรายละเอียดในตอนที่ 46 ได้ครับ

ขอบคุณมากครับ มี point ตรงไหนอีกก็แนะนำได้ครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 31 พฤษภาคม 2558 เวลา:19:50:32 น.
  
หลังไมค์ไปให้คุณหมอแล้ว เพราะมีรูปประกอบ
โดย: ตามมาดู IP: 171.96.178.126 วันที่: 2 มิถุนายน 2558 เวลา:11:07:30 น.
  
Sunshade & Shadows Simulation
มีภาพประกอบ

คุณหมอสามารถตรวจสอบทิศทางแสงอาทิตย์และเงา เพื่อช่วยในการออกแบบแผงบังแดดได้ด้วยตัวเองง่ายๆ โดยใช้การ Simulation ด้วยโปรแกรม Sketchup

ก่อนอื่น ตั้งค่าพิกัดทางภูมิศาสตร์ให้เป็นบริเวณภาคพื้นท้องถิ่นก่อน เพื่อให้โปรแกรมทราบตำแหน่งบนโลกและคำนวณทิศทางแสงอาทิตย์ถูกต้อง

ที่ Menu bar - model info - Geo-location - set manual location
ใน dialogue box ลบ Country , location
กรอกค่าพิกัดจริงของบริเวณที่ต้องการในช่อง latitude , longtitude

ภาพตัวอย่างสร้างฉากกำแพงขนาดสูงประมาณ 3 เมตร ยาว 8 เมตร ริมขอบชานที่กว้าง 4 เมตร โดยสร้างฉากกำแพงนี้หันไปยังทิศจริงตามที่ต้องการ ( ในภาพตัวอย่าง ฉากหันหน้าไปทิศตะวันตกเฉียงใต้ ) สมมติฉากนี้คือผนังอาคารด้านนอกที่ต้องการทดสอบ

( ใน sketchup ทิศเหนือ - เส้นสีเขียวทึบ ทิศตะวันออก – เส้นสีแดงทึบ )

กดปุ่มเลือกแสดง/ไม่แสดงเงา บนเมนู
เลื่อนปุ่มเลือกเดือนที่ต้องการ
และเลือกช่วงเวลาที่ต้องการจากแถบเลื่อนเลือกเวลา

จะปรากฏแสงและเงาของวัตถุขึ้นบนภาพ

( หากปุ่มนี้ไม่ปรากฎ ให้ไปที่เมนูบาร์ เลือก view - toolbars เลือก shadows )


**ภาพประกอบ ใส่แล้วพบข้อความ
เตือนว่าใส่ link ในนี้ไม่ได้
ขอไปส่งให้หลังไมค์ในพันทิปแทน

//i.imghub.co/68996031f175ec629589f035901357d6.jpg

//i.imghub.co/0330de9a0c8038a7eaaecb771bdac560.jpg

//i.imghub.co/7f70d8b95d88737eefd9ad620b444f73.jpg
โดย: ตามมาดู IP: 171.96.176.156 วันที่: 3 มิถุนายน 2558 เวลา:13:14:07 น.
  
บ้านคุณหมอใช้ร่อง PVC ขนาดเท่าไหร่คะ
สถาปนิกออกแบบมา 10mm. รู้สึกว่าเล็ก อยากเปลี่ยนเป็น 15mm.แทนนะค่ะ
โดย: Tang IP: 182.232.136.143 วันที่: 11 พฤษภาคม 2560 เวลา:11:22:28 น.
  
@Tang : มีสองขนาดครับ 10 กับ 15 ตรงที่วางถี่ๆ(ห้องกระจก) ใช้ 10 ตรงที่วางห่างๆ ใช้ 15
โดย: Agent Molder วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:16:45:18 น.
  
ขอบคุณค่ะ
โดย: Tang IP: 110.169.128.165 วันที่: 6 มิถุนายน 2560 เวลา:20:46:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 332 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
เมษายน 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog