52.ช่างนั้นสำคัญไฉน


     วันนี้ไม่ได้จะมาเขียนเรื่องงานก่สร้างบ้าน แต่จะเขียนเรื่อง "หัวใจ" ของงานก่อสร้างบ้าน ซึ่งก็คือ "คนงานก่อสร้างนั่นเอง" ที่เขียนเรื่องนี้เพราะช่วงที่ผ่านมาผมมีการเปลี่ยนแปลงทีมคนงานไปสองชุด และอนาคตอาจจะมาเพิ่มอีกชุด ทำให้ผมรู้เรื่องพวกนี้มากขึ้น เป็นเรื่องที่ผมเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนเหมือนกันครับ และเชื่อว่าอีกหลายๆท่านก็ไม่ทราบ ผมเลยขอมาแชร์ให้ละกันว่า คนที่สร้างบ้านให้เราที่เราเรียกว่าช่าง หรือคนงานก่อสร้างเนี่ย มีกี่ประเภท อะไรยังไงบ้างครับ

 โดยผมจะเขียนไล่จากสายการบังคับบัญญชาลงไปเลยนะครับ เหอๆ ทำเป็นข้าราชการ, ทหารกันเลย จะได้เข้าใจง่ายๆ 

**รูปต่างๆไม่เกี่ยวกับบ้านผมนะครับ เอามาประกอบเพื่อความสวยงามเฉยๆ**

1. ผรม.         คนนี้ก็คงไม่ต้องบอกถึงบทบาทนะครับว่าคือใคร เหน้าที่ของ ผรม.ส่วนใหญ่คือเรื่องเงินครับ ทำสัญญา เก็บงวดเงิน จ่ายเงินโฟร์แมนหรือคนงาน ซื้อของต่างๆ โดย ผรม.ที่จับงานใหญ่ๆหน่อย จะไม่ลงมาคลุกคลีกับงานก่อสร้างโดยตรงนะครับ โดยเขาจะมีทีมโฟร์แมน วิศวกร ดูงานอีกที ผรม.จะตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ เรื่องเงิน สัญญาต่างๆกับเจ้าของบ้านเอง แต่กับไซต์งานเล้กๆ หรืองานต่อเติม ผรม.อาจลงไปทำงานกับช่างเลยก็ได้ครับ ถ้างานยิบย่อยจริงๆ เช่นต่อเติม บางครั้ง ผรม. โฟร์แมน ช่าง เป็นคนๆเดียวกันเลยก็มี โดย ผรม.นี้คนงานจะเรียกว่า "เถ้าแก่"  ครับ สำหรับบ้านผมคือคนที่บอกไปใน blog แรกๆว่าเป็นแฟนกับเพื่อนผมน่ะแหล่ะ โดยในแต่ละ Blog ผมจะใช้คำย่อว่า ผรม.

2.Project Manager

   ตำแหน่งนี้อาจมีหรือไม่มีก็ได้ ถ้า ผรม.เล็กๆจะไม่มีนะครับ แต่ถ้า ผรม.รายใหญ่ๆหน่อย มีงานในมือหลายงาน เขาจะมีตำแหน่ง PM นี้เพื่อคุมงานก่อสร้างแต่ละบ้านครับ เรียกได้ว่าเป็นตัวแทน ผรม.กลายๆ มีหน้าที่ตัดสินใจในเรื่องสำคัญๆ ซื้อของเข้าไซต์ เตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อม ประสานงานพวกงานซับต่างๆเพื่อให้เข้ามาทำบ้าน จัดหาช่าง คนงานเข้าไซต์ ซึ่ง คุณ ก. ที่ผมพูดถึงบ่อยๆ จะอยู่ในตำแหน่งนี้นะครับ ส่วน ผรม.เล็กๆ ตัว ผรม.ก็เป็นคนทำเองเลย หรือให้โฟร์แมนทำอีกทีครับ (*ที่ต้องใช้คำย่อ เพราะว่า Blog ท้ายๆ ผมจะพูดถึงในแง่ที่ไม่ดีของแกครับ ทำให้ผมต้องไล่แก้ชื่อของแก เป็นใช้ตัวย่อว่า ก. แทน กันมีปัญหาทีหลัง ซึ่งในบาง Blog ผมจะใช้คำว่าโฟรแมน ไม่ก็ คุณ ก. สลับกันไปครับ  อ่านปัญหาที่เกิดใด้ใน blog 78)

3.โฟร์แมน ( Foreman)     ตามชื่อเลยครับ Foreman แปลว่า คนที่อยู่ด้านหน้า ซึ่งก็คือคนที่อยู่หน้างานนั่นแหล่ะครับ ตำแหน่งนี้เรียกได้ว่าเป็น หัวหน้าช่างอัพเกรด ทำหน้าที่ประสานงานช่าง วัด ดูแบบบ้าน แล้วไปบอกช่างให้ทำตาม คอยคุมช่างให้อยู่ในลู่ทาง คุมงานก่อสร้างให้ตรงตามแบบ 

    โฟร์แมนที่ดีจะต้องอยู่หน้างานตลอดเวลาครับ อาจไม่ต้องไปมองจ้องช่างตอนทำงาน แต่ควรมีห้องหับ โต๊ะวางเอกสาร และคอยตรวจงานเป็นระยะๆ ถ้า เจ้าของบ้านมาที่ไซต์ ต้องมาได้ตลอดเวลา(ทำงาน) โฟร์แมนจะเป็นคนที่ดีลกับ จขบ.มากที่สุดในเรื่องการก่อสร้างครับ (ผรม.จะมาถ้างานมีปัญหาที่โฟร์แมนไม่สามารถจัดการได้ ซึ่งส่วนใหญ่คือเรื่องเงินนั่นแหล่ะครับ) 

     ส่วนใหญ่โฟร์แมนจะจบ ปวช. ปวส. จะไม่ใช่ปริญญาตรี หรือบางที่ก็เป็นหัวหน้าช่างที่เก่งกาจ ผรม.เลยอัพเกรดให้เป็นโฟร์แมนซะเลยก็มีครับ..บ้านผมไม่มี Foreman เพราะคุณ ก. แกทำหน้าที่ตรงนี้ด้วยครับ เป็นไงล่ะ โฟร์แมนระดับปริญญาเชียวนะบ้านผม อิอิ ตำแหน่งนี้คนงานจะเรียก "หัวหน้า" หรือ "เฮีย" ซึ่งในบาง Blog ผมจะใช้คำว่า โฟร์แมน แทนไปเลยครับ

4.หัวหน้าช่างหรือหัวหน้าคนงาน

   เป็นช่างคนนึงแหล่ะครับ ก็คือต้องผสมปูน แบกปูนไปโบกตึกเหมือนช่างทั่วไป คล้ายๆหัวหน้าห้อง คือจะคอยคุมคนงานอีกที รับงานมาจากโฟร์แมนมาบอกช่างอย่างละเอียดอีกทีครับ ถ้าหัวหน้าช่างเก่งๆหน่อย แค่บรีฟงานกับโฟร์แมน ก็สามารถไปทำต่อเองได้ครับ เช่นวัดระดับบ้าน วันระยะพื้น เหลี่ยมมุมเสา เหลี่ยมหน้าต่าง หัวหน้าช่างจะไปวัด แล้วให้คนงานทำ ส่วนตัวเองก็ไปทำงานตามที่ถนัด

5.ช่าง(ฝีมือ)     ก็คือคนงานก่อสร้างคนนึง แต่ถ้าจะเรียกให้ถูก คำว่า ช่าง คือ คำที่ ผรม. โฟร์แมนใช้เรียกคนงานก่อสร้างที่มีฝีมือ้ฉพาะด้านครับ เช่นช่างปูน ช่างก่อ ช่างไม้ ช่างกระเบื้อง ผมเองก็ไม่เคยรู้ เห็นคนงานก็เรียก ช่าง หมดเลย ผมเคยคุยกะคุณ ก. แรกๆ แกก็บอก ตรงนี้เดี๋ยวให้ช่างมาทำครับ ผมก็ไม่เห็นมาทำสักที แกบอกรอช่างก่อนครับ ไอ้เราก็เห็นช่าง(คนงาน)เยอะแยะ จนถึงบางอ้อว่างานละเอียดๆต้องรอช่าง(ฝีมือ)จริงๆมาทำ

    ช่างนี่หายากนะครับ เพราะงานที่ช่างทำจะเป็นงานฝีมือจริงๆ เช่นฉาบปูน ก่ออิฐแนวสวยๆ ปูกระเบื้องเนี๊ยบๆ ปุไม้สวยงาม พวกนี้คืองานฝีมืออย่างนึงเลย บ้านจะออกมาสวยไม่สวย ขึ้นกับว่า ผรม.หาช่างฝีมือเหล่านี้ได้มากน้อย และฝีมือดีแค่ไหน  ดังนั้นจะหายาก และค่าตัวแพง ค่าแรงช่างแพงกว่าคนงานทั่วไปนะครับ อย่างช่างบ้านผมได้วันละ 500 บาทต่อวัน ในขณะที่คนงานทั่วไปจะได้ 2 - 300 บาทต่อวัน และส่วนใหญ่เป็นคนไทยครับ ถ้าไซต์งานไหนมีแต่ชาวต่างด้าว แล้วมีคนไทยปนเล้กน้อย คนไทยคนนั้นแหล่ะคือช่างฝีมือ ไม่ด้านใดก็ด้านนึง

    ปกติช่างก็สามารถทำงานได้ทุกอย่างแหล่ะครับ ผสมปูน ยกของ แบกทราย แต่พอถึงช่วงงานละเอียด บางงานอาจต้องใช้ช่างคนนั้นมาทำครับ อย่างบ้านผม คนงานมี 12 คน แต่ ช่าง จริงๆมี 3 คนเองครับ งานฉาบบ้านผมถึงช้า เพราะกว่าช่างจะจับเซี๊ยม จับปุ่ม ฉาบ มีแค่ 3 คน เลยช้า แต่ถ้าให้คนงานมาฉาบนะครับ เละเลยขอบอก

    บางครั้งที่คนงานขาด ช่างก็จำเป็นต้องไปทำงานที่มันไม่ค่อยเหมาะกับค่าแรง เช่นผูกเหล็ก ยกถังปูน ซึ่ง ผรม.ก้ไม่ค่อยชอบ เพราะจ่ายค่าแรงเท่าเดิม แต่ได้แค่งานกรรกร แต่ก็จะบอกว่า ช่างก็คือช่างนะครับ ทำงานไปตาม Routine เคยทำยังไง ก็ทำยังงั้น ดังนั้นโฟร์แมนต้องคุมดีๆ ไม่งั้นช่างก็ืทำงานตามใจฉัน ทำสวย แต่ไม่ตรงแบบ ก็ไม่มีประโยชน์ 

6.คนงานทั่วไป (กรรมกร)่   ผมไม่ได้ดูถูกอะไรใครนะครับ คำว่า กรรมกรเป็นภาษาที่โฟร์แมนใช้เรียกคนงานทั่วไปจริงๆครับ ก็คือคนงานที่ไม่มีทักษะทางช่างเลย ทำหน้าที่แบกปูน ขนอิฐ ผสมปูน ยกถังปูน ผูกเหล็ก ก็คือคนใช้แรงงานนั่นแหล่ะครับ พวกนี้ส่วนใหญ่จะใช้แรงงานต่างด้าว เพราะราคาถูก กรรมกรไทย ค่าแรง 300 บาท แต่ต่างด้าวนี่ 100 - 150 ก็มีครับ ไซต์ผมไม่มีต่างด้าวเลย เพื่อเลี่ยงปัญหาการขึ้นทะเบียน ตม. ตำรวจ ต่างๆ (อ่านได้ใน blog เรื่องดำมืดในไซต์ก่อสร้างครับ

   บางไซต์งานไม่ได้จ้างช่างฝีมือ แต่ใช้กรรกรมาทำงานฝีมือแทน ซึ่งก็จะได้งานแบบไม่ดีออกไปครับ เป็นปัญหากันเยอะมาก เพราะไซต์บางที่มักง่ายเนี่ยแหล่ะครับ อาจจะให้โฟร์แมนสอนแบบลวกๆ แล้วกรรมกรก็ทำไป   งานเลยออกมาห่วยครับ ถ้าเป็นช่างฝีมือ ตอนที่เขาทำงานนี่เหมือนทำงานศิลปะเลยนะครับ ผมไปดูตอนจับเซี๊ยมนี่แก้แล้วแก้อีก ใจเย็นมาก แต่ถ้ากรรมกรทำ เบี้ยวๆ เอียงๆช่างมัน

7.อื่นๆ

  อื่นๆในที่นี้คือ วิศวะกรคุมงาน สถาปนิก วิศวะกรนั่งโต๊ะ ออกสนามต่างๆ สุดแล้วแต่ปัญญาของ ผรม.จะหามาได้ บ.ใหญ่ก็จะมี บ.เล็ก หรือ ผรม.รายย่อยก็ไม่มีครับ ของผมมีวิศวะกรสนามคือคุณเส เข้ามาตรวจหน้างานตอนสำคัญๆเช่นเทปูน ผูกเหล็ก น่าจะผ่านตาใน blog เก่าๆบ้าง

    จะเห็นว่ากว่าจะมาเป็นบ้าน 1 หลังนี่ เราต้องใช้คนจำนวนเท่าไหร่ มีการเกี่ยวพันกันตั้งแต่ระดับกรรมกร ยัน ผรม. เฟืองตัวใดขาดไป งานก็ไม่เดิน กรรมกรเกลียดหัวหน้าช่าง พากันออก ก็ไม่มีใครไปผสมปูน ให้ช่างผสมปูน ผรม.ก็จ่ายค่าช่างเกินงานที่ทำ โฟร์แมนห่วยไม่ไปดูงาน ปล่อยให้ช่างทำไป บ้านก็เละ สุดท้าย ผรม.ไม่สุจริต คิดแต่จะงกเงิน ก็เชิดเงินหนี ทิ้งงานก็มี ใครคิดนะสร้างบ้านก็ขอให้ได้ ผรม.ดี ทีมงานดี ช่างดีๆนะครับ
Create Date : 17 มีนาคม 2558
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:20:17 น.
Counter : 5324 Pageviews.

10 comments
  
ถ้าจัดเรียงใหม่ตามลำดับตามความสำคัญที่มีผลต่อคุณภาพของานก่อสร้างที่ดี คุณหมอจะให้ความสำคัญกับข้อไหนมากน้อยกว่ากันค่ะ

ส่วนตัวคิดว่า เรียงลำดับตามความสำคัญได้ดังนี้คือ 1.ช่างฝีมือ, 2. หัวหน้าคนงาน, 3. โฟร์แมน หรือ Project Manager และ 4. ผรม.


โดย: ML IP: 171.7.12.214 วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:18:39:58 น.
  
ถ้าส่วนตัวผมคิดว่ายังไง ผรม.สำคัญสุด เพราะเขาเป็นคนหาคนงาน หาช่าง และเป็นคนกำหนดวัสดุอุปกรณ์ ถ้า ผรม.ไม่ดี ไม่ว่าช่าง คนงาน อุปกรณ์ก็ไม่ดีครับ ช่างเก่งแค่ไหน แต่เอาเหล็กด้อยคุณภาพ ปูนห่วยๆมาใช้ก็เจ๊ง

รองมาก็โฟร์แมน และช่างฝีมือครับ อย่างที่บอก ช่างก็คือช่างนะครับ เขาทำเก่งแกค่ไหน แต่เคยทำมาอย่างไรก็ทำแบบนั้น แบบเราบอกแบบนี้ ช่างไปทำอีกอย่าง ก็เจ๊งเช่นกันครับ ดังนั้นโฟร์แมนที่ดี จะต้องเฝ้าหน้างาน และอ่านแบบบ้านเราให้ขาด และนำไปบอกช่างฝีมือให้ทำตามที่เราต้องการได้ครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:11:21:29 น.
  
จากประสบการณ์ว่าจ้างผรม.มา 7 ราย แม้ผรม.จะเป็นวิศวกรโยธา 4 รายก็ตาม หากช่างและหัวหน้าช่างทำงานไม่ก่ง ผลงานก็ออกมาแย่ ต้องแก้ไขงานกันอยู่เป็นระยะได้ เช่น ระยะทาบเหล็ก เหล็กติดไม้แบบ ทำผิดแบบก่อสร้าง เป็นต้น อีกสาเหตุเป็นเพราะผรม.ไม่ได้ตรวจสอบการทำงานของช่าง ปล่อยปละให้ช่างทำงานเองก็ได้ ไม่มีโฟร์แมนคุมหน้างาน แต่เจ้าของบ้านต้องมาตรวจสอบการทำงานของช่างเองและแจ้งแก้ไขงานอยู่เป็นระยะๆ

ดังนั้น ถ้าช่างมีฝีมือและใส่ใจในงานที่ทำ ผลงานก็จะออกมาดี ทำให้มีการแก้ไขงานน้อยลงด้วย เราจึงให้ความสำคัญของฝีมือช่างมากที่สุด หากช่างฝีมือไม่ดี ก็ไม่อาจบอกให้ช่างทำงานออกมาได้ดี เพราะช่างไม่ใส่ใจที่จะพัฒนาฝีมือตนเอง มีแต่ให้เจ้าของบ้านปล่อยผ่านมาโดยตลอด

โดย: ML IP: 27.130.150.155 วันที่: 29 มีนาคม 2558 เวลา:14:07:51 น.
  
ก็แล้วแต่มุมมองครับ คุณ ML มองในมุมของฝีมือช่าง ผมมองในมุมใหญ่ครับ คำว่า ผรม.ดี ไม่ได้หมายว่า ผรม.เป็นวิศวะนะครับ ผรม.ดี คือ คนดี นิสัยดี ทำงานดี รับผิดชอบดี ถ้าดีแบบนี้ ช่างย่อมดี เครื่องมือย่อมดีครับ ช่างดีๆ ก็อยากอยู่กับหัวหน้าดีๆแหล่ะครับ ส่วนฝีมือช่าง มันคุมด้วยโฟร์แมนอีกทีครับ ถ้าโฟร์แมนไม่ดี ไม่อยู่ดูช่าง ช่างก็ทำไปเรื่อยเปื่อยครับ

อย่างที่ผมบอก ช่างก็คือช่างครับ เขาทำงานแค่ตรงหน้า แบบบ้านมายังไงไม่รู้ วันนี้เขาจะฉาบตรงนี้ ก็ไปฉาบ ฝีมือดีมากเลย ฉาบเรียบกริ๊บ จิ้งจกไต่ยังหล้น แต่โฟร์แมนไม่มาคุม ไม่มาบรีฟช่างก่อนว่าตรงนี้ยังไม่ให้ฉาบ ต้องรอเดินสายไฟก่อน ฉาบปิดไปซะงั้น สุดท้ายต้องมาเจาะมากรีดอยู่ดี

หรืออย่างบ้านผมง่ายๆเลย การวางจุดปลั๊กไฟในบล๊อกที่แล้ว ช่างเก่งมากนะครับ เจาะ กรีด ผนังไม่มีทะลุ วางท่อตรง ข้องอดัดท่อได้ดี ไม่บี้แบน แต่ไม่ดูแบบ ไปดึงกระดาษที่ผมทำไว้ออก แล้วเจาะกรีดตำแหน่งมั่วๆ สุดท้ายก็ต้องแก้อยู่ดี

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จขบ.สำคัญสุดแหล่ะครับ ต้องขยันไปดูบ่อยๆ ช่าง โฟร์แมน ผรม.จะได้เกรงครับ ไม่ทำมั่ว
โดย: Agent Molder วันที่: 29 มีนาคม 2558 เวลา:20:36:19 น.
  
บ้านอยู่ชลบุรี เหมือน คุณจขกทค่ะ อยากขอเบอร์ อินทีเรียได้มั้ยคะ ชอบสไตล์บ้านแบบนี้ค่ะ
โดย: นิกกี้ค่ะ IP: 223.204.249.97 วันที่: 1 เมษายน 2558 เวลา:13:22:50 น.
  
ขอบคุณมากค่ะที่แชร์มุมมองกัน

ดีใจที่คุณหมอได้ผรม.ดีพร้อมกับทีมงานและช่างที่ดีๆ

แต่ของเรา ผรม.ดี แต่ทีมช่างไม่ค่อยเก่ง เจ้าของบ้านเหนื่อยมาก ต้องขยันตรวจงานบ่อยๆ ทำหน้าที่คล้ายโฟร์แมนเลยค่ะ

โดย: ML IP: 171.6.214.147 วันที่: 1 เมษายน 2558 เวลา:22:10:14 น.
  
@ML ผรม.ดี ช่างดี จริงครับ แต่งานช๊าา ช้าา นี่ก็จะครบกำหนดอยู่แล้ว ผมต่อให้ไปอีก 4 เดือนแบบไม่มีเงื่อนไขแล้วครับ หวังว่าจะเสร็จก่อนปีใหม่นะเนี่ย เฮ้อ ไม่ว่าจะยังไงก็มีปัญหาตลอดนะการสร้างบ้านเองเนี่ย
โดย: Agent Molder วันที่: 4 เมษายน 2558 เวลา:14:49:57 น.
  
Update เรื่อยๆ นะครับ พี่ตามอ่านตลอดนะครับ ได้ความรู้ดีครับ
โดย: สายฝน IP: 223.204.249.17 วันที่: 5 เมษายน 2558 เวลา:9:17:14 น.
  
ช่วยถ่ายรูป ที่มันติดบ้านพี่ด้วยก็ดีครับ พี่จะได้ save เก็บไว้ดูครับ
โดย: สายฝน IP: 223.204.249.17 วันที่: 5 เมษายน 2558 เวลา:9:19:00 น.
  
@พี่สายฝน ขอบคุณครับพี่สายฝน ความรู้ผมก็ลักจำมาจากกูเกิ้ลแหล่ะครับ แฮะๆ เดี๋ยว blog หน้าจะถ่ายมุมที่ติดบ้านพี่มาลงไว้ด้วยนะครับ จริงๆผมมี line พี่อยู่ เดี๋ยวจะคอยถ่ายๆไว้แล้วส่งทาง line ด้วยละกันครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 9 เมษายน 2558 เวลา:14:37:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 340 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
มีนาคม 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog