71.งานเก็บ(1) : รั้วบ้าน แชนเดอเลีย ราวบันได


       สวัสดีครับ Blog หลังจากนี้ไปจะไม่ใช้นำหน้าว่า งานสร้างบ้าน หรืองานสถาปัตย์ตกแต่ง แล้วครับ เพราะงานตรงนั้นมันเสร็จไปแล้ว ที่เหลือหลังจากนี้จะเป็นงานเก็บเล็กๆน้อยๆของบ้าน(ความจริงก็ไม่เล็กเท่าไหร่นะ 55) งานเพิ่มเติมอื่นๆ เช่นงานรั้วบ้าน งานตกแต่งยิบย่อย หรือแม้แต่งาน landscape ซึ่งผมจะขึ้นหัวข้อเป็นจ๊อบๆไปเลย เพื่อง่ายต่อการมาเปิดดูทีหลังครับ แต่ตัวงานเก็บ(แก้) จะใส่วงเล็บไว้หน่อยครับ เพราะมันก็คงเก็บไปเรื่อยๆ มาอัพเดตครั้งหน้าก็ใส่ (2) (3) ไปจนกว่าจะเสร็จ

     มีหลยคนถามเรื่องของการสรุปงานก่อสร้าง และ ผรม. ผมบอกเลยว่าถ้าบ้านผมปิดจ๊อบทั้งหมด จ่ายเงิน ผรม.หมดแล้วไม่มีอะไรติดค้าง ผมจะสรุปงานบ้านผมทั้งหมดอีกทีครับ รวมถึงพวกวัสดุ Finishing ต่างๆ บอกยี่ห้อ แหล่งที่ซื้อ ราคาโดยประมาณ ให้ทราบให้หมดเลยครับ เอาให้อ่าน Blog ผมแล้วลอกการบ้านได้เลย (ยกเว้นแบบนะ คงไม่ให้ 55+) และจะมี Blog เกี่ยวกับ สถาปนิก ผรม. อินทีเรียแยกอีกต่างหากด้วยครับ แต่ขอให้บ้านผมเสร็จก่อนนะ เดี๋ยวเขามาอ่านแล้วจะไม่อยากทำบ้านผมต่อ 55+

    อ้อ อีกอย่างคือบ้านผมตอนนี้ยังไม่เสร็จ เข้าอยู่ยังไม่ได้นะครับ เพราะงานเก็บยังทำไม่หมด งานระบบ ไฟฟ้า ประปา ยังไม่ได้ต่อ เพราะรอ การไฟฟ้าอยู่ครับ ณ วันที่เขียน Blog ผมขอไฟไปจะเดือนแล้วยังไม่มาติดมิเตอร์ให้เลย เบื่อมากๆ แต่ที่สำคัญคือ เฟอร์นิเจอร์ยังไม่มีครับ แฮะๆงานรั้วบ้าน

   งานรั้วนี้จริงๆแล้วถือเป็นงานใหญ่งานนึงเลยครับ คงไม่มีบ้านใครไม่มีรั้ว ส่วนใหญ่ของการทำบ้าน ก็มักจะทำรั้วก่อนด้วยซ้ำ บางบ้านก็ต้องมีคานรั้วกันดินด้วย เนื่องจากถมสูง ถ้าไม่ทำคานกันดิน ทำแต่รั้วก่ออิฐ นานๆไป ดินอุ้มน้ำหนักขึ้น ดันรั้วเราล้มแน่นอนครับ หรือบางบ้านที่ดินติดบ้านคนอื่นๆ หรือเหลือที่ทำรั้วไม่มาก ก็ต้องทำรั้วก่อนทำบ้าน ไม่งั้นสร้างบ้านไปแล้ว รั้วสร้างไม่ได้ ยุ่งเลยครับ ดังนั้นตรงนี้ต้องปรึกษาวิศวะ หรือ ผรม.ก่อนตั้งแต่ก่อนสร้างบ้านเลยว่า บ้านเราต้องทำรั้วหรือคานกันดินก่อนไหม

   สำหรับบ้านผมไม่ได้ตั้งแต่แรกทำครับ เพราะที่ดินผมเป็นแปลงหัวมุม ไม่ได้ติดกับบ้านใคร ดินที่ถมก็ทำ Slope ลงมาที่รั้ว มีพื้นที่ให้ทำรั้วได้ทีหลัง ที่สำคัญสุดๆเลยคือมัน "แพง" ครับ บางคนอาจคิดว่าก็แค่รั้ว หึหึ บอกเลย ผมก็เคยคิดแบบนี้มาแล้ว คิดผิดมหันต์เลยครับ ราคาทำรั้วนี่สร้างบ้านหลังเล็กๆได้อีกหลังเลยนะครับ ราคารั้วเริ่มต้น แบบอิฐบล๊อคธรรมดาๆ ก็เมตรละ 2000 แล้วครับ บ้านผม 100 เมตร ปาไปสองแสนกว่า แล้ว ยิ่งรั้วสวยๆ ยิ่งแพงขึ้นไปอีก 8 - 9000 บาทต่อเมตร คิดมาแล้วเกือบล้าน เงิบเลยครับรั้วอิฐบล๊อค และกำแพงกันดิน ใต้เส้นแดงคือกำแพงกันดินครับ เหนือเส้นแดงคือรั้วอิฐบล๊อคที่เห็นทั่วไป ราคาเฉพาะตัวรั้วแบบในภาพนี่ก็ เมตรละ 2000 บาทนะครับ ถ้ามีฉาบปูนด้านเดียวก็ 2500 ฉาบสองด้านก็อาจตก 3000 บาท ส่วนกำแพงกันดินนี่แยกต่างหาก บอกราคาไม่ได้ เพราะขึ้นกับขนาดคาน และความสูง


รั้วครึ่งปูนครึ่งไม้แบบนี้ ถ้าเฉพาะงานปูนก็ตกเมตรละ 1500 แต่งานช่องรั้ว ก้แล้วแต่ความหรูครับ ว่าจะเอาไม้จริง ไม้เทียม หรือเหล็กกล่อง ราคาก็ต่างกันไป


    ผมเคยให้เพื่อนสถาปนิกผมออกแบบรั้วให้ครับ โดยแบบก็หาๆจากในเนตเนี่ยแหล่ะ ผสมกับหนังสือแบบรั้วที่หาตามร้านหนังสือออกมาครับ ก็ได้หน้าตาที่ผมพอใจตามรูปด้านล่าง เป็นรั้วครึ่งปูนครึ่งไม้ + เหล็ก


แบบรั้วที่เพื่อนสถาปนิกผมออกแบบให้ครับ ในรูปนี้ทางซ้ายเป็นประตูรั้วบ้านรางเลื่อน ทางขวาเป็นช่องรั้ว ซึ่งถ้าจะทำล้อมทั้งบ้าน ก็จะยาวประมาณ 90 เมตร


     ลองให้ ผรม.ของผมเองตีราคาออกมาตกเมตรละเก้าพันกว่าบาท รวมราคาแล้วเกือบล้าน!! ผมเลยถอยออกมาครับ และไม่คิดจะทำรั้วเลย ตัดงานรั้วออกจาก BOQ เลยครับ  เอาไว้หาเอาดาบหน้าจนเวลาล่วงเลยมาถึงจุดที่คงต้องทำรั้วบ้านแล้วครับ เลยตั้งใจลองหาแบบรั้วอีกที ตอนแรกๆเลยคิดว่าจะทำเป็นรั้วต้นไม้ทั้งแนวเลยครับ


เอารั้วแบบนี้เลยครับต้นไม้ทั้งแนวไปเลย

    เป็นต้นไทรเกาหลี สืบราคามาก็ตกเมตรละ 3 - 5 ต้น ต้นละประมาณ 250 บาท ก็เฉลี่ยเมตรละ 1000 บาท รวมๆแล้วประมาณแสนนึง ก็โอนะ เผื่ออนาคตอันไกลโพ้น อยากจะเปลี่ยนเป็นรั้วปูนจะได้รื้อทิ้งได้ แต่ข้อเสียคือต้องมานั่งตัดแต่งดูแล นั่งดูไปดูมา รั้วต้นไม้ที่เป็นพรืดๆไปเลย มันก็ดูไม่เก๋เท่าไหร่ เลยลองหาแบบที่เป็นครึ่งปูนครึ่งต้นไม้ดูรั้วครึ่งปูนครึ่งต้นไม้สวยมากครับ


   แต่พอคำนวนราคาแล้ว พอๆกับครึ่งปูนครึ่งเหล็กเลยครับ ก็เลยลองดัดแปลงโน่นนี่นั่น จนในที่สุดก็ลงตัวที่รั้งครึ่งปูน ครึ่งต้นไม้ ทำเป็นกระถางเตี้ยๆ เสารั้วเตี้ยๆละกันครับ ราคาไม่แพง แถมออกมาดูสวยดีครับ แล้วส่วนที่เป็นประตูรั้วบ้าน ก็ใช้แบบของเพื่อนที่ออกแบบมาเลยง่ายดี ส่วนประตูเลื่อนแค่ 15 เมตร อีก 90 เมตรเป็นรั้วต้นไม้แทน 

   พอได้แบบก็เริ่มหาคนทำรั้ว ตอนแรกผมจะให้โฟร์แมนทำให้ครับ แต่ไปๆมาๆ ก็อย่างที่ทราบ...ตัวบ้านผมยังไม่เสร็จเลย จะให้แกมาทำรั้วอีก คงไม่ไหว เลยได้ช่างที่ทำรั้วในหมู่บ้านผมมาหลายหลังแล้วเป็นคนทำให้ครับ ก็ได้พี่ที่ รพ. เป็นคนแนะนำอีกที ราคาดี ฝีมือใช้ได้ สรุปตกที่เมตรละประมาณ 1600 บาทครับ เฉพาะงานปูนนะงานต้นไม้ไม่รวม มาดูรูปกันดีกว่าครับเริ่มจากขุดดิน ตีเส้นแนวรั้ว และทำฐานราก โชคดีที่ดินบ้านผมมันแข็ง แน่นมากครับ เลยทำเป็นฐานแผ่ ไม่ต้องกดเสาเทฐาน วางเสารั้ว รั้วผมเป็นเสาเตี้ยๆประมาณ 80 เซน ดังนั้นช่างเลยหล่อตอม่อขึ้นไปเลยทีเดียวครับตรงไหนที่จะทำไฟหัวเสา ก็ใส่ท่อร้อยสายไว้ด้วยนะครับ ส่วนท่อ PVC สีฟ้าที่เห็นทำไว้เพื่อเป็นช่องร้อยท่อน้ำรดต้นไม้ครับ รั้วต้นไม้ ก็ต้องมีน้ำรดมันด้วยนะเข้าแบบ เทปูน หล่อเสาไปเรื่อยๆในส่วนประตูรั้วทางเข้า/ออก บ้าน ก็ให้ทำตามแบบที่เพื่อนออกแบบไว้ครับ โดยหล่อเสาสูงขึ้นมาเลย เสาใหญ่มากกว้าง 50 เซน ช่างบอกรถบันทุกชนยังไม่พังจับเซี๊ยมเสา ฉาบปูนจับเซี๊ยม ฉาบปูน แต่งขอบเสาใหญ่หน้าบ้าน อย่าลืมสายไฟกริ่งนะครับขั้นตอนนี้คือทำฐานรั้ว ซึ่งผมใช้แผ่นพื้นสำเร็จรูปมาวางประกบทำเป็นกระบะกระถางครับ ทั้งถูก ทั้งดูดี ไม่ต้องมาทำคาน ก่ออิฐ


ซูมดูใกล้ๆ มีการเชื่อมเหล็กแผ่นพื้น กับหัวเสาด้วยนะครับ ไม่ใช่วางแปะไว้เฉยๆภายในกระบะ ก็เกลี่ยดินไว้เตรียมปลูกต้นไทรเกาหลีแน่นๆได้เลยวางแผ่นพื้นยาวๆไป


   ตอนที่รั้วทำไปได้สัก 50% ผมก็ไปเจอรูปทางเนต เป็นรั้วที่มีช่องทิ้งขยะ ซึ่งแฟนชอบมาก เพราะแฟนไม่อยากให้ขยะมากองๆหน้าบ้าน ผมเลยได้ไอเดียว่าจะใส่ที่รั้วผมด้วย เลยไปหาข้อมูลของถังขยะฝังรั้วสำเร็จรูป ก็ได้ของ DOS มาครับถังขยะฝังรั้วสำเร็จรูป


    เรื่องตลกคือ มันไม่มีขายในร้านโมเดินเทรดเลยครับ Homepro, Global, ไทยวัสดุ ไม่มีขายเลย ถามเซลบอก ถังพวกนี้ขายงานโครงการณ์ จะไม่ส่งร้านค้าปลีก ผมลองให้เซลสั่งกับ DOS ทางเซลบอกถังเดียวโรงงานไม่ส่ง?? งงดิครับ พวกร้านขายวัสดุก่อสร้างที่ไม่ใช่ห้าง ก็ลองถามๆดู ก็บอกไม่มีขาย สุดท้ายไปเจอเวบขายวัสดุ Online มีขายวุ้ย เลยสั่ง Online ไปครับ สัปดาห์เดียวได้เลย เหอๆแปลกดี บอกเวบเลยก็ได้ เผื่อใครหาไม่เจอตามร้าน เวบนี้ครับ  BCG Home เวบนี้ดีนะครับ มีวัสดุก่อสร้างราคาถูกขายหลายอย่างเลยครับ ผมเคยสั่งพวกไฟ LED ด้วย ถูกกว่าร้านข้างนอกเยอะเลยสั่งของได้ปุ๊บ ช่างก็เอามาติดตั้งไปในรั้วเลย ฝาเปิดด้านหน้านี้เป็นไฟเบอร์ซีเมนต์ สามารถทาสีทับได้นะครับ  อย่าลืมว่ามันเป็นแบบฝังรั้วดังนั้นต้องทำตอนที่ก่อรั้ว ถ้าทำรั้วเสร็จไปหมดแล้วก็ต้องมาทุบช่องใส่มันด้วยนะครับ ด้านหลังเป็นแบบนี้ครับ ก่อปูนทำฐานวาง เปิดฝาด้านในจะมีถังขยะสีดำอีกใบนึง เอาไว้ใส่ขยะ เวลารถขยะมาก็เปิดประตูเล็กๆด้านนอกรั้วหยิบไปทิ้ง สะดวกดีครับ

    แต่ถ้าหากใครไม่อยากติดเป็นถังพลาสติกแบบนี้ ก็ใช้วิธีก่อปูนขึ้นมาก็ได้นะครับ แล้วทำช่องรั้ว กับช่องปิดต่างหาก ให้ร้านเหล็ก หรือแสตนเลสมาทำฝาปิดอีกทีก็ได้ 


ถังขยะแบบก่อเองครับ ทำฝามาปิดไว้ ก็สวยไปอีกแบบภาพโดยรวมของรั้วหน้าบ้านครับจากนั้นก็เริ่มทาสี


   ตอนนี้ก็ถึงขั้นตอนต้องหาร้านทำช่องรั้วแล้วครับ โดยถ้าย้อนไปดูแบบที่เพื่อนออกแบบไว้ คือเป็นเหล็กสลับกับไม้สีน้ำตาล ผมก็เข้าไปหาจากเนต ก็เจอแบบช่องรั้ว และประตูรั้วสไตล์ที่ผมชอบ

ผมชอบแนวๆนี้ครับ

     ผมก็ถึงบางอ้อ พบว่าแบบที่ผมต้องการ มันเป็น แสตนเลส+อลูมิเนียมลายไม้ ซึ่งผม Amazing มากๆครับ  ผมยอมรับเลยว่าผมไม่เคยรู้มาก่อนว่ารั้วแบบนี้มันคือสแตนเลส + อลูมิเนียมลายไม้ ผมเข้าใจว่ามันเป็นรั้วไม้เทียม/แท้ กับเหล็กกล่องมาตลอด โง่มานานเลยครับ เพื่อนผมที่สร้างบ้านข้างๆกันก็ไม่รู้ครับ นึกว่าไม้เทียมเหมือนกัน หาข้อมูลดู ก็พบว่าไม้แท้/เทียม มันต้องมีการบำรุงรักษา ขัด ทำสีใหม่เรื่อยๆ ไม่งั้นสีซีด และผุกร่อนได้ แต่อลูมิเนียมลายไม้นี้อยู่นาน คงทน แต่แลกกับราคาที่แพงพอสมควรเลยครับ

    แถวบางแสนมีร้านแนวๆนี้หลายเจ้ามากๆเลย ก็เลยตระเวนไปคุยดู ราคาต่างกันตั้งแต่เมตรละ 5000 ยันเมตรละ 16,000 ถามไปมาก็บอกว่าใช้เส้นอลูจีนมั่ง เส้นอิตาลีมั่ง จะเชื่อใครดี สุดท้ายเชื่อเงินในกระเป๋าตัวเองครับ เจอร้านที่ราคาเมตรละ 6000 พูดคุยดี มีใบประกันสินค้า ถูกโฉลกกับเจ้าของร้านเลยตกลงทำครับ ผมให้ทำมอเตอร์อัตโนมัติไปด้วย เบ็ดเสร็จหมดไปแสนนึงพอดีก่อนทำประตูรางเลื่อน ก็ต้องวางรางกับคานพื้นครับ ให้ช่างทำรั้วทำงานคานตรงนี้เพิ่ม ตอนแรกจะไม่วางคาน แต่ผมกลัวว่ารถเหยียบเข้าออกบ่อยๆ อาจจะทรุด เลยวางคานไปดีกว่าเหล็กยาวๆนี่คือรางเลื่อนประตู ต้องเอามาวางเชื่อมไปกับเหล็กคานด้านบนเลยนะครับ แล้วเทปูนอมอีกที ไม่ใช่วางแปะเฉยๆ ดังนั้นขั้นตอนวางรางพวกนี้ต้องคุยดีๆว่าใครจะทำ เจ้าทำรั้ว หรือเจ้าทำประตูแต่น แต๊นนน มาแล้วครับประตูรั้วรางเลื่อนช่องรั้วประตูทางเข้าเล็กช่องเหนือถังขยะภาพรวมอีกทีตอนทาสีและติดตั้งรั้วเสร็จแล้ว ออกมาถูกใจมากครับ เทียบกับแบบที่เพื่อนให้ไว้ใกล้เคียงเลยทีเดียว

   ตอนนี้รั้วเหลือแค่ติดตั้งเซนเซอร์ที่เสาครับ กันปิดหนีบรถ หรือหนีบคน แล้วก็ต่อมอเตอร์ แต่ผมให้เอาไว้ทีหลังเลย เพราะไฟยังไม่เข้า รอ กฟภ.ศรีราชาอยู่ ซึ่งช้ามาก และกลัวมอเตอร์เสียหาย ส่วนต้นไทรเกาหลีที่จะทำเป็นรั้วไม่เกี่ยวกับงานช่างรั้วครับ ก็มีหาๆไว้บ้างแล้ว เอาไว้ปลูกเสร็จจะเอามาใช้ชมครับติดตั้งแชนเดอเลีย


   แยกมาเขียนเป็นงานนึง เพราะเห้นว่าน่าสนใจครับ เผื่อใครอยากติดเองโดยไม่ต้องจ้างช่างร้านโคมไฟมาติดให้ จะได้ไว้เป็นแนวทาง ก่อนอื่นบอกก่อนว่า แชนเดอเลียผมไม่ใช่เป็นคริสตัลหรูหราอลังการณ์นะครับ แต่เป็นแนวโมเดิร์น เป็นลูกกลมๆสีทอง 6 ลูกครับ ใจผมตอนแรกนั้นจะติดแบบคริสตัลกลมๆ


แบบนี้ที่ผมคิดไว้แต่แรก


    ก็ตระเวนหาไปทั่วเลย ทั้งงานโชว์ ทั้ง CDC และร้านโคมไฟ LightingHouse, Lamptitude  ก็เจอแบบที่ชอบละครับ แต่วันนึง นั่งดูรายการบ้านและสวน เจอบ้านนึงติดไฟระย้าแบบลูกกลมๆ ใหญ่ๆ ห้อยลงมาเล่นระดับ อยู่ดีๆก็ชอบเฉยๆเลย และใจตรงกันกับภรรยาด้วย ก็เลยเปลี่ยนใจมาไล่หาโคมแบบลูกกลมๆแทน โคมห้อยกลมๆ แนวๆนี้ครับ  แต่ไม่ใช่ตัวนี้นะ ตัวที่ผมชอบจะเป็นแบบเงาๆ โปร่งๆ


   หาตั้งหลายร้านไม่มีถูกใจ วันนึงก็เล่นเล่นเฟสบุค ปรากฏว่ามีโฆษณาเพจของร้าน LightingHouse เด้งขึ้นมา ว่ามีโคมไปแบบที่ผมต้องการลดราคา 70% โอ้ววมายก๊อดดด ฟ้าประทานจริงๆครับ เจอของที่ชอบโดยไม่คาดคิด ผมโทรไปร้านเลยครับถามว่ามีของเหลือไหม เพราะมัน Clearance Sale ปรากฏเหลือพอดี วันหยุดนั้นผมเข้ากทม.ตรงไปร้าน ควักเงินซื้อเลยนี่คือหน้าตาของมันครับ มีลูกใหญ่กับลูกเล็ก ผมซื้อมาอย่างละ 3 ลูก ลด 70% โชคดีจริงๆ แต่จริงๆก็มีตำหนินะครับ เล็กๆน้อยๆช่างมัน ราคาถูกดี 55+


  พอจะมาคิดว่าแขวนยังไงดีให้สวย ก็มั่วนิ่มอยู่สักพัก ก็ไม่สวย เลยให้เพื่อนสถาปนิกคนเดิม(ใช้งานมันเกินราคาจ้างมากๆ) ออกแบบให้หน่อยละกันว่าจะแขวนยังไง ยาวเท่าไหร่ดี ตอนแรกก็กะว่ามันจะวาดดินสอใส่กระดาษมาให้ ที่ไหนได้ พี่แกคำนวนระยะมาเลย วาดใส่ PDF มาให้อย่างงาม


คือแบบ จริงจังมากเห็นแล้วปลื้มเลย มีเพื่อนดีจริงๆ


   มีโคมแล้วก็ต้องมีฐานห้อยโคม ร้านเขาไม่ขายฐานครับ เขาขายแต่โคม ผมเห็นที่ร้านเขาติดไว้เลยถามดูว่าฐานราคาเท่าไหร่ ร้านบอกสามหมื่น!! ราคาเกือบเท่าโคม 6 ลูกเลย ผมเลยบาย แล้วถอยมาตั้งหลัก เอาไงดีหว่า งั้นทำเองก็ได้ เอาเหล็กมาตัดเป็นกลมๆ พ่นสี เจาะรู ได้เหมือนกัน นี่ครับฐานติดโคมห้อย ราคาสามหมื่น!!!!ไปซื้อเหล็กตัดเลเซอร์มาเองจากร้านตัดเหล็กในชลบุรี เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เมตร ราคาสองอันนี้พันเดียวมาให้ช่างเราเชื่อม ทำสีเองกำหนดจุด Mark ตำแหน่งตามแบบ ทากันสนิมแล้วพ่นสีดำใส่หลอด LED แบบ Classic หน่อยครับ จะได้สวยๆ ทนกว่าหลอดไส้ เพราะคงไม่มีใครปีนไปเปลี่ยนบ่อยๆตั้งนั่งร้าน ขึ้นห้อยแขวนตรงจุดที่ทิ้งโซ่ไว้ใต้ฝ้าออกมาสวยงามตามท้องเรื่องครัช ฐานราคาพันนึงก็ดูหรูขึ้นมาทันที โซนโถงนี้สีออกขาวๆเทาๆ มีสีทองของโคมมาตัด ดูลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ(สำนวนรายการบ้านและสวนมะ 55)มองข้างใต้

    สรุปค่าเสียหายของฐานเหล็ก+สี+ค่าแรงติดตั้ง รวม 2000 บาท ถ้าไปซื้อจากร้าน เหมือนกันเด๊ะ 3 หมื่น...ผมติดจุดเดียวพอครับ ติดเยอะไป เดี๋ยวมันจะรกงานเก็บเบ็ดเตล็ด

ติดตั้งกระจกราวบันได


    หลังจากเก็บสีราวบันไดเสร็จเรียบร้อย ก็ให้ทางร้านที่ติดตั้งราวเข้ามาใส่กระจกให้เรียบร้อยครับ ก็มีราวบันได กับระเบียงชั้นสอง โดยทางร้าน Smart Neo ก็เอารูปบ้านผมไปใส่ที่เวบเขาด้วยครับ ผมเอามาลงรูปนึง

มีลายน้ำของร้านด้วย แต่ขอเซนเซอร์ชื่อผมนิสนึงนะ อิอิทางเดินด้านบนมองขึ้นไปจากด้านล่างครับ


    จากนั้นก็พ่นสีดำที่โครงเหล็กครับ จริงๆแล้วควรจะพ่นสีตั้งแต่ก่อนติดไม้อีกครับ แต่โฟร์แมนไม่ทำสักที จนเก็บสีอะไรไปหมดแล้ว  ตอนแรกแกจะใช้ทาเอาด้วยครับ แต่แฟนไม่ยอมเลยครับ เพราะสีพ่นจะสวยกว่า ไม่เห็นรอยแปรง จนสุดท้ายก็ต้องมาพ่นทีหลัง ก็ต้องเอากระดาษมาหุ้ม เอาผ้าใบมาคลุมผนังกันวุ่นไปหมดมองจากทางเข้า พ่นเสร็จแล้วสวยดี สีดำของเหล็ก ตัดกับไม้และสีเงินของราวบันได ดูเท่ดีครับมองด้านข้างครับ สีดำเนียนมาก คิดไม่ผิดที่เลือกพ่นแทนทาอีกมุมนึงครับกระจกระราวเบียงชั้นสอง


บันไดห้องโฮม


   บันไดห้องโฮมนี่ก็เป็นอีกงานที่โฟร์แมนแกก็ไม่ยอมทำสักที ไม่รู้ทำไม บันไดนี้ผมให้ขัดมันครับ แปลกกว่าส่วนอื่นในบ้านเลยเหอๆ ตอนแรกแฟนติงว่าจะเข้ากับบ้านเหรอ ไปดูกันครับบันไดค้างเติ่งไว้แบบนี้มานานมากกเอาจมูกบันไดอลูมิเนียมมาติด โดยโปะปูนลงไปให้เต็มร่องเลยครับ จะได้ไม่มีเสียงก๊อบแก๊บเวลาเหยียบไล่ติดไปจนครบวันที่ขัดมันผมไม่ได้เข้าไปครับ มาดูอีกวันเสร็จไปแล้วเรียบร้อย เห็นแล้วก็ชอบครับ ถึงไม่ 100% แต่ก็รับได้มองจากใต้บันได ก็ขัดมันทั้งลูกงานร้อยสายไฟเมน และติดตั้งตู้เมนไฟ

      ไฟบ้านผมใช้ขนาด 15(45) 3 Phase ครับ ไม่ใช่ว่าจะประหยัดอะไรนะครับ แต่บ้านผมมี ค.ไฟฟ้าเยอะ แอร์ 10 ตัว(ตอนนี้ติดแค่ 6 ตัว)  น้ำร้อน น้ำอุ่น เตาอบอีก ซึ่งในตอนแรกผมจะขอแบบ 1 Phase 30(100) แต่ทาง กฟภ.ศรีราชาบอกว่าต้องเพิ่มหม้อแปลง ซึ่งใช้เงินเกือบสองแสนบาท เซ็งมากเลยครับ เพราะถ้าเป็น กฟน. ในกรุงเทพ กรณีจะตั้งหม้อใหม่ ต้องขอไฟเกิน 30 แอมป์ขึ้นไปนู่น แต่ของศรีราชาทำไมมันได้น้อยกว่าก็ไม่รู้   ถึงบ้านผมจะได้แค่ 15แอมป์ แต่ก็มีสามเฟส ถ้าบาล้านซ์เฟสดีๆ ก็เพียงพอกับการใช้งานครับ แต่ข้อเสียของไฟสามเฟสคือ สายไฟเมนแพงมากกก เพราะใช้สี่เส้น


เริ่มจากทำห้อง System ก่อนครับ ตอนแรกไม่มีในแบบนะห้องนี้ จะเอาตู้ไฟวางลอยๆ แต่ผมว่าไม่สวย เพราะนอกจากตู้ไฟ ยังมีตู้งานระบบอื่นๆอยู่ด้วย ผมเลยให้ก่อขึ้นมาใหม่เลย โดยใช้พื้นที่ในห้องซักรีดก่อ ฉาบจนเสร็จ จากนั้นก็สกิม ทาสี ปูกระเบื้อง แต่ไม่ได้ถ่ายเก็บมาครับวางท่อ PE เพื่อร้อยสายไฟฝังดินเข้ามาจากหน้าบ้านครับ ในรูปมีท่อสายเมน ท่อสายไทรศัพท์ ท่อน้ำ จะเห็นว่าวางใกล้ๆท่อน้ำทิ้ง แต่พอกลบแล้วจะแยกกันครับ กลัวเหตุสุดวิสัย ไฟจะได้ไม่ช๊อตรูปนี้มีสองจุดสังเกดตุครับ ในวงสีแดงคือจุด Connecting ของสายไฟครับ โดยก่อนกลบจะทำเป็นบ่อพักไว้ เปิดฝาได้ เพราะระยะทางจากหน้าบ้าน ถึงตัวบ้านผมกว่า 40 เมตร ถ้าไม่มีจุดพัก เวลาจะร้อยสายในอนาคตจะร้อยยากมากๆ หรืออาจต้องขุดดินร้อยใหม่ จุด Connected นี้ผมแนะนำเลยครับ  ถ้าบ้านใครระยะทางยาวๆ ก็มีสักสองจุดก็ได้ครับ...ส่วนวงสีขาวคือวิธีการร้อย โดยช่างจะใช้เศษกระดาษผูกเชือกยาวๆใส่ไปในท่อ แล้วใช้ตัวเป่าลมเป่าให้เศษกระดาษวิ่งไปตามท่อ ไปออกปลายทาง ปลายเชือกก็จะผูกกับสายไฟเอาไว้ดึงที่อีกปลายนึงครับ วิธีนี้แปลกดี เพิ่งรู้เหมือนกันว่าเขาทำแบบนี้ช่างอีกคนก็ทำการดึงสายเมนมาไว้ในตู้ Systemสายเมนสี่สายก็มาเข้าตู้เมนไฟ ผมใช้ของ Squear D 42 ช่องครับ จะเห็นว่าสายเมนใหญ่มากๆ เบอร์ 35 ใช้สี่เส้น เส้นนึงยาวราวๆ 60 เมตร ราคาหลายหมื่นเลยครับ เฮือก!อีกด้านนึงมาโผล่ที่ท่องอที่หน้าบ้านครับ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่วนท่อเล็กเอาไว้ร้อยสายเนต สายโทรศัพท์ผมให้ช่างปีนติดแป้นไม้ไว้เลยครับ เพื่อให้ทาง กฟภ. เข้ามาติดหม้อแปลง ผมขอไปสามสัปดาห์ก่อนโน้นน ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ผมโทรไปทวงก็บอกว่ากำลังดำเนินการ..ช้ามาก ตอนขอไฟสำรองก็ทีนึงละ น่าเบื่อจังติดปลั๊กและสวิตช์ไฟ

   สวิตช์และปลั๊กไฟบ้านผมเลืออกใช้ของ Panasonic ทั้งหมด ไม่มีเหตุผลครับ เลือกเพราะรูปแบบสวย ชอบเป็นการส่วนตัว และราคาไม่แพงมากไปนัก ยี่ห้อที่ดูไฮเทค คริสตัล จะราคาแพงไป ทีแรกคิดว่าจะเท่าไหร่กันแค่สวิตช์ ปลั๊ก แต่พอคำนวนราคาออกมาหลายหมื่นเลยนะครับ ยิ่งใช้ของสวยๆ เฉียดแสนแน่ะ  ตอนแรกผมใช้รุ่น Wide Refina ทั้งหมดครับ แต่วันนึงไปเดินงานสถาปนิก เจอบูทพานาโซนิคเขาเอาแป้นหลายๆรุ่นมาสลับกันให้ดู ออกมาดูดีทีเดียวครับผมถ่ายมาจากบูทพานาโซนิคครับ จะเห็นว่าเขาสลับสี สลับรุ่นกันให้ดูว่ามันใส่ด้วยกันได้ Refina ที่ผมจะเอาตอนแรกเป็นรุ่นขวาล่างครับ แต่เห็นขวาบนไหมครับ เขาใช้แป้นของรุ่น Neo Line สวิตช์ของ Refina ผสมกันสวยดีครับ ผมเลยเอาแบบนี้เลยรูปนี้ถ่ายซูมของบ้านผมครับ สวยดีนะ  แป้นรุ่น Neo Line สวิตช์รุ่น Refina  ผมแนะนำว่าใครจะซื้อปริมาณมากๆ ให้ซื้อผ่านเซลของพานาเองเลยครับ ราคาจะถูกกว่าไปซื้อตามห้าง และบางครั้งรุ่นและสีแปลกๆ ตามห้างไม่มีขายด้วยครับ ผมซื้อผ่านเซลพานาโดยตรงเลย แต่รอนานหน่อย เพราะของต้องสั่งโรงงานไล่ติดไปเรื่อยๆครับ  ตอนนี้ก็ยังติดไม่เสร็จเลย ไม่รู้รออะไรกันอีก เฮ้อติดตู้อาบน้ำกระจกห้องน้ำ


     ตู้อาบน้ำผมติดแค่สองห้องครับ คือห้องนอนใหญ่ กับห้องนอนล่าง ผมเลือกใช้ของ Cristina เหมือนกับอ่างอาบน้ำ ราคาแอบแรงเหมือนกันครับเมื่อเทียบกับร้านตามเนตทั่วไป แต่ก็แลกกับกระจก และอุปกรณ์ที่ดีมีคุณภาพ ก็ไม่ใช่ว่าร้านตามเนต หรือร้านทั่วไปจะไม่ดีนะครับ แต่ผมติดต่อ Cristina ตั้งแต่สมัยซื้ออ่างแล้ว ก็เลยตามเลยครับตอนติดมาเร็วเคลมเร็วมาก เลยไม่ได้ถ่ายไว้เลย มาตอนเย็นก็เสร็จแล้ว ห้องนี้ติดเป็นแบบ Box มุมฉาก ขนาด Oversize ผมถ่ายพาโนราม่านะครับ เลยดูเบี้ยวๆห้องนอนล่างครับ ติดแบบระนาบเดียวซูมยี่ห้อสักนิด ผมไม่ได้ค่าโฆษณานะครัช


 Blog นี้ยาวมากก เพราะอัพเดตทีหลายงานเลยครับ ผมก็จะทยอยอัพเดตแบบนี้ซักเดือนละครั้งไปเรื่อยๆจนกว่าจะเสร็จ ซึ่งก็น่าจะอีกเดือนนึงตัวบ้านก็คงเสร็จครับ และก็จะต่อด้วย Landscape งานเฟอร์ลอยตัว ไปเรื่อยๆครับ ยังไม่จบง่ายๆแน่นอน

   ลากันไปด้วยสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน มาบ้านทีไร มันวิ่งมาต้อนรับทุกที ยังกะเป็นเจ้าของมันงั้นแหล่ะเจ้าปีโป้
Create Date : 20 กรกฎาคม 2559
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:34:45 น.
Counter : 7937 Pageviews.

15 comments
  
ติดตามครับ
โดย: Bank IP: 103.15.90.2 วันที่: 21 กรกฎาคม 2559 เวลา:13:02:13 น.
  
สอบถามคุณหมอ เรื่องกระจกประตูกับกระจกหน้าต่าง กันเสียงดังกี่ DB ครับที่ติดไปครับและเป็นแบบกระจกสองชั้นไหมครับ ขอบคุณมากครับ
โดย: top IP: 115.87.27.134 วันที่: 24 กรกฎาคม 2559 เวลา:17:11:32 น.
  
@top : หมายถึงห้องอะไรครับ ถ้าเป็นกระจกบ้านทั่วไปที่ผมใช้ก็ Temper ชั้นเดียว หนา 6 มิลครับ ตาม spec สถาปนิก กันเสียงได้เท่าไหร่ไม่ทราบครับ แต่ถ้าห้องโฮม ผมก็ใช้ตัวเดียวกันเนี่ยแหล่ะ แต่ติดสองชั้น ดานนอกกับด้านใน ห่างกัน 10 เซนตามความกว้างผนังก่อครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 26 กรกฎาคม 2559 เวลา:11:54:41 น.
  
โอ้โห สวยสุดๆ ไปเลยครับคุณหมอ มันคือบ้านในฝันของใครหลายๆคน รวมทั้งผมด้วยครับ
โดย: เหวินซิ่ว IP: 183.88.65.48 วันที่: 28 กรกฎาคม 2559 เวลา:9:43:30 น.
  
ติดตาม Blog คุณหมอมานานเป็นกำลังใจให้นะครับ
คือผมอยากจะสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับห้องฟังเพลงของคุณหมอหน่อยนะครับไม่ทราบคุณหมอจะสะดวกรึเปล่าครับ? ( เรื่องห้องฟังเพลงนี่ผมว่าคุณหมอเขียนได้อีก Blog ได้เลยครับ )
อันนี้ Email ผมครับ Poonotok@hotmail.com ขอบคุณครับ
โดย: ๋Jeaw IP: 49.49.248.97 วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:19:47 น.
  
ขอบคุณครับ
โดย: top IP: 115.87.27.134 วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:17:38:53 น.
  
สวยมากค่ะกำลังเริ่มสร้างบ้านเหมือนกันยอมรับว่ากลัวมากๆ
โดย: เคท IP: 1.47.41.243 วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:21:15:02 น.
  
@Jeae : เดี๋ยวผมติดต่อไปนะครับ ผมตั้งใจจะเขียนแยกอยู่แล้วครับสำหรับห้องดูหนังฟังเพลง แต่ที่ผมทำแต่โครงสร้างนะครับ ไม่ได้ตกแต่งภายในหรือ Treat Acoustic อะไรนะครับ เดี๋ยวมาทำทีหลัง
@Top : ขอบคุณที่ติดตามเช่นกันครับ
@เคท : ถ้าเจ้าของบ้านเอาใจใส่ทุกขั้นตอน ก็ไม่ต้องกลัวครับ แต่เหนื่อยหน่อย มีอะไรสอบถามได้ครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:9:06:56 น.
  
คุณหมอติดมุ้งลวดและเหล็กดัด หรือ shutter ด้วยไหมคะ
บ้านสวยมากเลยค่ะ บล๊อกคุณหมอมีประโยชน์มากๆเลยค่ะ

อยากเห็นรั้วต้นไทรแล้วว่าจะสวยแค่ไหน
ถามอีกอย่างค่ะ รั้วต้นไทร คนจะแทรกตัวเข้าไปข้างในไม่ได้ใช่ไหมคะคุณหมอ
โดย: Molly IP: 180.183.165.9 วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:22:41:00 น.
  
@Molly : เหล็กดัด ชัตตเตอร์ตอนนี้ยังไม่ติดครับ กำลังศึกษาแต่คงต้องเข้าอยู่ก่อนครับเพื่อให้เห็นปัญหาว่าควรติดไหม ติดตรงไหน ยังไง ส่วนรั้วไทรเกาหลี ถ้าปลูกแน่นๆ คน สุนัข ก้เข้าไม่ได้ครับ แน่นมาก แต่ยกเว้นว่าเขาเตรียมกรรไกร หรือเลื่อยมาตัดนะครับ แฮะๆ
โดย: Agent Molder วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:10:20:27 น.
  
555 อยู่ในหมู่บ้าน น่าจะปลอดภัย ระดับนึงค่ะ
ถ้าคุณหมอติดมุ้งลวด เหล็กดัดชัตเตอร์ อย่าลืมมารีวิวนะคะ

คุณหมอเขียนได้ละเอียดมากเลยค่ะ นี่ถ้าบ้านเสร็จเขียนหนังสือ น่าจะได้ค่าตกแต่งคืน อิอิ

ขอบคุณค่ะ
โดย: Molly IP: 180.183.165.9 วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:16:25:43 น.
  
เยี่ยมเลยครับที่คุณหมอจะเขียน Blog ห้องฟังแยกต่างหากเพราะเรื่องทำห้องฟังเพลงที่เขียนละเอียดนี่ก็มีแค่ของคุณหมอนัทใน Thaidvd.net แต่ก็ค่อนข้างนานแล้ว(เห็นคุณหมอเข้าไปคุยอยู่เหมือนกันครับ) เรื่องห้องฟังนี่ทำไปแล้วโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงมันยากนะครับไม่เหมือนของอย่างอื่น แล้วห้องผมไม่ได้แยกออกมาจากตัวบ้านด้วยเลยต้องศึกษาข้อมูลมากๆหน่อยนะครับ

แบบนี้คุณหมอตั้งใจจะทำ room acoustic เองหรือว่าจ้างมืออาชีพครับ

ขอบคุณครับ
โดย: Jeaw IP: 49.49.249.166 วันที่: 4 สิงหาคม 2559 เวลา:18:33:43 น.
  
@Molly : จริงๆมีติดต่อมาอยู่เหมือนกันนะครับ แต่เหมือนเงื่อนไขเขาจะเยอะ ห้ามเขียน blog ต่อ ให้หาข้อมูลเพิ่ม รวมถึงต้องเกลาสำนวนใหม่ ซึ่งผมขี้เกียจครับ ผมแค่อยากให้คนอื่นได้ความรู้ในการสร้างบ้าน ด้วยสไตล์การเล่าแบบชิลๆ เล่าปัญหาที่พบเจอที่ในหนังสือสร้างบ้านที่ขายๆกันไม่ได้ระบุ(เพราะหนังสือพวกนั้น คนเขียนเป็นวิศวะ ไม่ก็สถาปนิก) แต่ถ้ามี สนพ.ไหน ที่สนใจ และข้อจำกัดไม่เยอะ ไม่จำกัดอิสระในการเขียน ผมก็จะพิจารณาอีกทีครับ

@Jeaw : ผมคงเขียนแค่ในเรื่องของงานโครงสร้างครับ แต่คงไม่ลงลึกเหมือนหมอนัท เพราะผมไม่ได้ลงในเนื้องาน Acoustic ครับ คงเอาแค่สัดส่วน การทำผนัง ฝ้าอะไรนิดๆหน่อยๆ ซึ่งก็ไม่ถูกหลักการเป๊ะๆด้วยครับ 55+ ส่วนเรื่องการปรับ Acoustic ห้องผมจะทำเองก่อนครับ แล้วค่อยให้พี่ๆน้องๆ ที่รู้จักมาช่วยดูให้อีกที ขืจ้างมืออาชีพ? ที่โฆษณาในเนต ผมว่าโดนฟันหัวแบะ
โดย: Agent Molder วันที่: 5 สิงหาคม 2559 เวลา:11:57:33 น.
  
งั้นผมขอถามเกี่ยวกับโครงสร้างตรงนี้เลยนะครับ
คุณหมอทำผนังอิฐ 2ชั้นแล้ว ทำผนังเบาปิดทับอีกรึป่าวครับ?
โครงฝ้าคุณหมอทำแบบไหนครับ
จ้างมืออาชีพนี่หัวแบะจิงๆครับ
โดย: Jeaw IP: 49.49.245.53 วันที่: 8 สิงหาคม 2559 เวลา:22:55:19 น.
  
@Jeaw : ถามมาได้เลยครับ ผมลืมเมลไปเลย บางทีงานผมยุ่งๆ กลับบ้านเลยไม่ได้เชค ไม่ได้ตอบเมลเลย มาเล่นเนตที่ทำงานครับ 55+ ผนังผมทำอิฐสองชั้น ตรงกลางใส่ฉนวนกันเสียงของ SCG ครับ (มีผู้รู้บางท่านก็บอกว่าไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ) ไม่ได้ทำผนังเบา เพราะว่าโครงสร้างอิฐมอญสองชั้น มันแข็งแรงมากที่สุดอยู่แล้วในบรรดาวัสดุทำผนังเก็บเสียง แต่ที่เขาทำผนังเบากัน เพราะการทำอิฐสองชั้นต้องมีคานมารับตั้งแต่ฐานรากเพราะน้ำหนักมันมากเป็นสองเท่า ทำให้ไม่แนะนำให่ก่ออิฐสองชั้นในบ้าน หรือห้องที่สร้างแต่เดิมแล้ว ส่วนใหญ่ก็เลยแนะนำให้ทำผนังเบาแทนเพราะโคงสร้างเบากว่ามาก แค่นั้นเองครับ

แต่ถ้าพูดในแง่ของการสะท้อนของเสียง ผนังอิฐ เสียงสะท้อนจะเยอะมากกว่าผนังเบา ดังนั้นจะต้องแก้ที่วัสดุลดเสียงสะท้อนอีกทีตอนห้องเสร็จครับ ซึ่งก็ต้องเอาของ เอาเฟอร์เข้าห้องก่อน แล้วค่อยติดวัสดุต่างๆตามจุดที่มีเสียงก้อง สะท้อนค่อยว่ากันทีหลัง

ส่วนฝ้าห้องผมตัวหลังคาห้องเป็นพื้นปูน slab อยู่แล้ว สูง 2.9 เมตร แทบไม่ต้องตีฝ้าเลยครับ แต่ผมทำเพื่อความสวยงาม และลดเสียงก้องด้วยครับ ผมใช้เหล็กกล่อง 1 นิ้ว ยึดน๊อตกับ slab ปูน แล้วใช้โครงซีลายอย่างหนา ยึดน๊อตกับเหล็กกล่องอีกที ขนาด 40x40 ครับ จริงๆใช้เหล็กกล่องตีเป็นตารางไปเลยดีกว่าครับ แต่ผมไม่ได้บอกช่าง ทำไปแล้ว แต่ผมก็ไล่เคาะๆดูไม่มีการสั่นอะไร ก็โอเคครับ เดี๋ยววันหลังเอารูปลงให้ดู ตอนนี้รูปอยู่ในโทรศัพท์
โดย: Agent Molder วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:13:42:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 337 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
กรกฏาคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog