36.งานก่อสร้างบ้าน(6) : คานคอดิน
  มาอัพเดตเรื่องบ้านกันต่อหลังจากกลับจากญี่ปุ่นครับ นั่นก็คืองาน คานคอดิน หลังจากที่แกะแบบฐานรากแล้ว ก็จะทำการหล่อเสาต่อม่อ ซึ่งก็คือฐานเล็กๆที่หล่อขึ้นมารับคานนั่นเองครับ จากนั้นก็กลบหลุม


ภาพหลังจากกลบหลุมแล้วครับ ฐานรากจะอยู่ใต้ดิน ตอม่อจะโผล่พ้นดินมารับคาน

  ก่อนทำคานคอดิน มีปัญหากับแบบนิดหน่อยครับ เพราะแบบที่สถาปนิกทำให้ คานคอดินวาดไม่ครบ ทำให้ต้องมีการประชุมแบบกันใหม่ วิศวะของ ผรม.เลยทำ shopdrawing หน้างานเพื่อวาดคานคอดินเพิ่มเติม และกำหนดระดับหลังคานเพิ่มเติมครับ ขืนรอวิศวะของสถาปนิก คงอีกนาน

  คานคอดินก็คือคานที่เอาไว้กันดินตามชื่อเลยครับ เนื่องจากบ้านเราพอสร้างๆไป ดินที่ฐานรากอาจยุบตัวลง ถ้าไม่ทำคานคอดิน ใต้บ้านเราก็จะโล่งๆ อาจมีสัตว์ไม่พึงประสงค์มุดไปอาสัย คานคอดิน กับคานชั้น 1 อาจเป็นตัวเดียวกัน หรือคนละตัวก็ได้ครับ ขึ้นกับระดับพื้นของบ้าน คานคอดินมักสูงราวๆ 50 - 70 cm. หากพื้นบ้านเราไม่สูงเกินนั้น คานคอดินก็จะเป็นคานชั้น 1 ไปในตัวเลยครับ แต่ถ้าระดับพื้นบ้านสูงกว่านั้น ก็ต้องทำคานคอดินกันดินก่อน แล้วค่อยทำคานชั้น 1 เหนือจากนั้นอีกที บางคนอาจไม่ทำคานคอดิน คือยกคานชั้น 1 สูงขึ้นไปเลย แล้วปล่อยใต้บ้านโล่งๆ ก็ได้ แต่ก็ระวังสัตว์อย่างที่บอก หรือบางคนอาจเทลีนพื้นแล้วก่ออิฐปิดก็พอ ข้อเสียคือ อนาคตเราอาจถมดินปรับระดับในบ้าน อิฐที่ก่อมันไม่แข็งแรงพอจะรับน้ำหนักดิน อิฐจะแตก บ้านก็เป็นรูครับ

ก่อนทำคานคอดิน ก็ต้องตีเส้น หาแนวคาน และทำการวัดระดับ และปรับพื้นก่อนเทลีนครับ


ช่างกำลังใช้เครื่องบดอัดดินตามแนวคานครับ


หมุดไม้ปักบอกระดับลีน


จากนั้นก็ทำการเทลีน

หลังจากเทลีน ผมก็ไปญี่ปุ่นครับ ระหว่างนั้นก็มีปัญหาเกิดขึ้นครับ พายุเข้า ฝนตกหนักสองวันติดเลยครับ ผรม.ส่งรูปมาให้ดูด้วยครับ


ฝนตกหนักมาก เม็ดเป้งเลยครับ

พอฝนตกหนัก ดินที่ถมไว้หมาดๆเลยทำพิษครับ มันก็ยุบตัวลง ทำให้ลีนที่เทไว้ทรุดแตก ต้องรอฝนหยุด แล้วปรับระดับดิน เทลีนใหม่ครับ แต่ก็ดีที่ตกมาตอนนี้ ตอนที่ยังไม่ได้ผูกเหล็กเทคาน ไม่งั้นคานอาจแตกนี่เรื่องใหญ่เลยครับ 

หลังฝนตก ก็แดดออกจ้าทุกวันเลยครับ ก็ได้ฤกษ์ผูกเหล็กคานคอดิน ใช้เหล็กข้ออ้อย 16 เหล็กปลอก 9 มิล ห่างกันทุก 20 เซนครับ ตามแบบเลย


พี่ๆคนงานกำลังผูกอย่างขมักเขม่น


20 เซนพอดีเด๊ะ

เมื่อผูกเหล็กตามแบบเสร็จแล้วก็เข้าแบบครับ ผรม.เลือกใช้แบบเหล็ก เพราะเรียบ แข็งแรงกว่า แต่จริงๆผมว่าแบบเหล็กมันหมุนเวียใช้ได้ครับ แบบไม้ แกะไม่ดีก็พัง ใช้ซ้ำได้ไม่บ่อย ล้างปูนยาก (แต่ตอนตีราคาก็ใส่ราคาไม้แบบมานะครับ เหอๆ) การเข้าแบบก็ต้องเข้าตามขนาดตามที่วิศวะกำหนด ทั้งระยะกว้าง และระยะสูง ถ้าระยะไม่ได้ ต้องแก้ไข อาจจะลดระดับหลังคานแล้วเพิ่มเหล็ก หรือเพิ่มระดับคาน ซึ่งทีม ผรม.ได้ประชุมกันก่อนหน้าแล้วครับ ระหว่างเหล็กกับแบบก็ต้องมีลูกปูนค้ำไม่ให้เหล็กแตะกับแบบ ไม่งั้นเทปูนแล้วเหล็กโผล่แน่ๆ


ผมไม่ใช่ไอ่โม่งป๊อบคอร์นนะครัช


เข้าแบบแล้วครับ มีลูกปูนขนาด 2.5 เซนค้ำทั้งด้านข้าง และด้านล่าง

เข้าแบบเสร็จก็เมปูนครับ เลือกใช้ปูน CPAC เหมือนเดิม และใช้เครนยกช่วยถ้าต้องเทไกลๆ ก่อนเทปูน ต้องทำความสะอาดแบบด้วยนะครับ ใช้น้ำแรงดันสูงฉีดล้างเศษไม้ เศษหิน ภายในแบบต้องสะอาด ปูนจะได้แข็งแรง


แบบต้องสะอาด ปราศจากราคี


รถปูน CPAC


ใบนำส่งปูน อย่าลืมครับ ขอทุกครั้งที่รถปูนมาส่ง จะเห็นว่าระบุด้วยว่าเทคาน เพราะสัดส่วนต่างกับเทเสา หรือเทพื้นครับ และต้องมีการเทสลูกปูนส่งแลป และรายงานผลให้ทาง ผรม.ด้วย (ค่าเทสปูน ผรม.จ่ายเองนะครับ ถ้าไม่รีเควส CPAC เขาก็ไม่ทำให้)


ใช้เครนช่วยยกไปยังจุดไกลๆ


ใช้เจ้าวายตัวเก่งช่วยเกลี่ยปูนเช่นเดิมครับ

หลังจากเทไว้สองวัน ก็จะแกะแบบครับ แล้วใช้น้ำยาบ่มปูนทาบ่มไว้ เพราะยังไม่กลบดิน ต้องบ่มไว้ก่อนครับ บางที่ถ้าแกะแบบแล้วกลบดินเลย ก็ไม่ต้องทาน้ำยาบ่มก็ได้ คานที่ได้ต้องเรียบ สวย ไม่มีปูนกระเทาะ หรือเหล็กโผล่ และต้องเรียงแถวสวยงามไม่บิดเบี้ยว


สภาพหลังแกะแบบ


สภาพโดยรวมครับ


ตรงนี้เป็นห้องหลังคากระจก ขนาด 4x4 กะจะไว้เป็นห้องรวมของครอบครัวเลยครับ ดูทีวี กลิ้งเกลือกกัน แต่พอทำคานออกมาไหงมันดูเล็กๆหว่า ต้องติดตามต่อไป

มีตรงนี้ให้ดูกันนิดนึงครับ


คานตัวนี้ ต่างกับตัวอื่นๆยังไง ดูกันออกไหมครับ

จะเห็นว่าคานตามรูปบนจะเหลือเหล็กไว้ด้านบน เพราะตรงนี้จะทำเป็นพื้นแบบหล่อในที่ครับ ผรม.เหลือเหล็กไว้เพื่อผูกกับเหล็กที่จะทำพื้น ต้องถมพื้นให้เสมอระดับคาน รองทราย ผูกเหล็กกับคานที่เหลือ แล้วเทปูนให้ระดับเสมอกับคาน 

ตรงนี้บางสำนักก็บอกว่า การเทพื้นหล่อในที่ ควรจะเทพร้อมคานไปทีเดียว เพราะเนื้อปูนจะได้เป็นเนื้อเดียวกัน ตรงนี้ก็ถูกครับและก็เป็นวิธีที่ดีด้วย แต่ไม่ใช่ว่าเทสองทีผิดนะครับ แต่ก่อนจะเทพื้น จะต้องทาน้ำยาประสานปูนก่อน เพื่อให้ปูนที่เทใหม่ ประสานกันดีกับปูนเก่าครับ ดังนั้นถ้า ผรม.ของท่านจะเททีเดียว หรือเทสองขยักก็ไม่ผิดครับ แต่ต้องดูตรงน้ำยาประสานปูนด้วยนะครับตอนนี้บ้านผมก็ทำถึงตรงนี้แล้วครับ ยังเหลืออีกส่วนที่เป็นโรงรถกับส่วน Maid และห้องโฮมเธียเตอร์ (ถ้าใครจำแบบได้ จะอยู่โซนซ้ายของบ้าน) เป็นคานชั้น 1 แต่ระดับไม่สูงมาก ผรม.เลยก่อดินขึ้นมาแล้วทำเป็นคานคอดินไปเลย ซึ่งยังทำไม่เสร็จ แต่ ผรมใบอกจะเร่งให้เทปูนก่อนวันที่ 10 เมษา เพราะโรงปูนจะหยุดทำงานครับ กลับบ้านสงกรานต์กัน แต่คนงานบ้านผมไม่หยุดครับ อยู่ทำงานต่อ สุดยอดจริงๆ อ่าน blog ไหน ก็มีแต่ช่วงหยุดปีใหม่ หยุดสงกรานต์ แต่ไซต์ผมไม่หยุด งานก็ไม่ได้ช้านะครับ แต่ช่างบอกขี้เกียจแย่งกันกลับครับ ก็ดีเหมือนกัน อิอิ

ครั้งหน้าน่าจะเป็นตอนวางพื้นชั้น 1 แล้วก็ตั้งเสาเลยครับ ถึงจะอัพ blog อีกที คงอีกนานเลยครับ ที่สำคัญใกล้เวลาเบิกเงินอีกแล้วด้วย เงินไหลเป็นน้ำเบยย

Create Date : 07 เมษายน 2557
Last Update : 25 พฤษภาคม 2557 0:31:00 น.
Counter : 16746 Pageviews.

10 comments
  
ผลงานดูมืออาชีพมากๆ

ขอบคุณค่ะที่ถ่ายให้เห็นรายละเอียดของใบส่งปูน ชัดเจนมาก ปูน CPAC สั่งมาจาก SCG โดยตรงเลยหรือค่ะ

บ้านของเรายกพื้นสูง 60 ซม. แต่ไม่รู้ว่าสถาปนิกออกแบบคานคอดินเอาไว้ให้หรือเปล่า ถ้าไม่มี สามารถให้ผรม.ทำเพิ่มได้ไหมหรือต้องให้สถาปนิกออกแบบให้ใหม่คะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: ML IP: 14.207.46.215 วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:23:12:59 น.
  
CPAC เป็นลูกของ SCG อยู่แล้วครับ ดังนั้นใบส่งปูนถึงเขียนว่าสั่งจากโรงปูนใหญ่ที่บางซื่อ ส่วนดีลเลอร์รถปูนคือ บ.สหสินทัยวัสดุก่อสร้างไงครับ

ถ้าบ้านยกแค่ 60 cm. คานคอดินก็เป็นคานชั้น 1 ใบในตัวครับ สบายๆ
โดย: Agent Molder วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:9:04:53 น.
  
เยี่ยมมากครับ
รอติดตามครับ
โดย: jaroen IP: 58.137.224.82 วันที่: 17 เมษายน 2557 เวลา:8:25:58 น.
  
ผรม. งานดี มืออาชีพมาก เห็นแล้วผมอึ้งเลยยังไม่เคยเห็นงานโครงสร้างที่ไหนงานเนี๊ยบอย่างนี้มาก่อนเลยครับ ใช้เครื่องมืออุปกรณ์ดี มาตรฐานสูงมาก
ส่วนเจ้าของบ้านนี่ก็สุดยอดครับเป็นคนละเอียดรอบคอบมากเนื้อหาที่เขียนก็อ่านสนุกมาก
ยิ่งกว่านั้นยังมีน้ำใจในการแบ่งปัน

ขอบคุณมากๆครับ
รอติดตามผลงานต่อไปครับ
โดย: Rigidbuild วันที่: 26 เมษายน 2557 เวลา:10:56:17 น.
  
@Rigidbuild ขอบคุณที่ติดตามครับ ผมก็เข้าไปดูในบล๊อคท่านเหมือนกัน อลังการงานสร้างมากเลยครับ ผมโชคดีที่ได้ ผรม.ที่ผลงานออกมาดีครับ แต่ก็ต้องดูกันยาวๆครับ นี่ยังไม่ถึง 20% ของงานเลยครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 27 เมษายน 2557 เวลา:21:11:01 น.
  
คานแบบนี้และครับที่ผมอยากได้แต่ไปเจอช่างทำคานสองชั้นเลย งงๆ😞😞เทคานล่างแล้วก่ออิฐ 2 ก้อนแล้วเทคานบนเป็น 60 cm.
โดย: nirut IP: 1.47.137.226 วันที่: 7 มกราคม 2559 เวลา:18:33:55 น.
  
ของผมก็มีคานสองชั้นนะครับ บางทีต้องดูระดับพื้นบ้านว่าสูงเท่าไหร่ ถ้าพื้นบ้านสูงไม่มาก ก็เทคานคอดินขนาด 60 cm. ได้เลยตัวเดียว แต่ถ้าพื้นบ้านสูงเป็นเมตร ก็ต้องเทคานอีกชั้นครับ ลองดูในเรื่องคานชั้น 1 แต่ถ้าเป็นคานคอดินก็ต้องชั้นเดียวเทบนลีนครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 8 มกราคม 2559 เวลา:15:26:52 น.
  
พื้นบ้านสูง1เมตรจากพื้นดินต้องเทคานคอดินรึป่าวครับ
โดย: เอก IP: 124.120.144.47 วันที่: 27 มกราคม 2560 เวลา:20:01:59 น.
  
@เอก : ขอโทษทีครับ เพิ่งมาเห็นคำถามนี้ ช้าไป 1 เดือน แฮะๆ ถ้าพื้นสูง 1 เมตร น่าจะต้องทำคานคอดินนะครับ อาจทำเป็นคานคอดิน 40 คานชั้น 1 50 ก้ได้ เหลือ 10 ตรงกลางก่ออิฐปิด หรืออาจไม่ต้องทำคานคอดินเลยก็ได้ครับ ทำคานบ้าน 50 ยกท้องคานสูงจากพื้น 50 เซนก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับวิศวะกรคำนวนนะครับ แต่ส่วนตัวผมไม่เคยเห็นคานขนาด 1 เมตร
โดย: Agent Molder วันที่: 1 มีนาคม 2560 เวลา:16:26:44 น.
  
เขียนเก่งจิงๆ สนุกกว่าอ่านนิยายอีก
โดย: KS IP: 117.121.219.4 วันที่: 16 มิถุนายน 2560 เวลา:13:28:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 350 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
เมษายน 2557

 
 
1
2
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog