Group Blog
 
All Blogs
 
5 วิธีรุกธุรกิจบนโลก Digital


สวัสดีค่ะ

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าหลายคนสนใจทำธุรกิจบนช่องทาง Digital กันมากขึ้น ซึ่ง K-Expert เองก็ได้มีโอกาสจัดงาน “รุกธุรกิจไร้พรมแดนบน Digital Platform กับ KBank” ไปเมื่อวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา โดยมีกูรูทางด้านการทำธุรกิจบน Digital มาร่วมแชร์ประสบการณ์และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาย สำหรับใครที่พลาดงานนี้ไป K-Expert ได้สรุปแนวคิดสำคัญๆ ที่ได้รับมาฝากกัน เพื่อเป็นแนวทางให้คนที่สนใจทำธุรกิจผ่านช่องทาง Digital ได้นำไปพิจารณากันค่ะ

ลองมาดูแนวโน้มการทำธุรกิจบนโลก Digital กันก่อนเลย

- การแข่งขันจะรุนแรงมาก ธุรกิจต่างๆ จะแข่งขันกันด้วย Promotion และลดราคาเพื่อดึงดูดให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าบนช่องทางของตัวเอง ซึ่งมีแนวโน้มทำให้คนทำธุรกิจรายย่อยขาดทุนและอยู่ไม่รอด

- ผู้บริโภคจะซื้อของผ่านช่องทางมือถือเป็นส่วนใหญ่ โดยในไทยมีคนใช้ Facebook ถึง 33 ล้านคน และในจำนวนนี้มีถึง 31 ล้านคนเลยทีเดียวที่ใช้ Facebook ผ่านโทรศัพท์มือถือ

- การทำการตลาดด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า และทำเนื้อหาให้โดนใจ (Content Marketing) จะมีความสำคัญมาก

- รูปแบบการชำระเงินและการจัดส่งสินค้าจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็วและสะดวกมากขึ้น

เมื่อรู้แนวโน้มการทำธุรกิจบนโลก Digital แบบนี้แล้ว ในฐานะของคนทำธุรกิจเองก็ควรปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด และหาโอกาสในการขยายธุรกิจให้เติบโตต่อไป ซึ่งแนวคิดสำคัญที่ได้รับจากงานนี้ ได้แก่

1. หาลูกค้าเป้าหมายและความต้องการของลูกค้าให้เจอ

ในการทำธุรกิจ เราไม่ควรแค่ทำตามกระแสหรือเลียนแบบคนอื่นไปวันๆ เพราะถ้าทำอย่างนั้น หากทำไปได้สักพักก็จะสู้คนที่มีเงินทุนมากกว่าไม่ได้ สิ่งที่เราควรทำคือ กำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ชัดเจน และหาความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ให้เจอ ซึ่งการทำการตลาดบนโลก Digital นั้นมีเครื่องมือมากมายที่จะทำให้เรากำหนดกลุ่มลูกค้าได้ชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Google ล้วนแล้วแต่มีข้อมูลมหาศาล (Big Data) ของลูกค้าอยู่ ของเพียงแค่เราค้นหาให้เจอ แล้วสร้างธุรกิจบนโอกาสนั้นค่ะ ยกตัวอย่างเช่น จากข้อมูลของ Google พบว่า มีคนเข้าไปค้นหาคำว่า “อาหารนก” มากที่สุด เมื่อเทียบกับคำว่า “อาหารปลา” “อาหารแมว” หรือ “อาหารสุนัข” จึงเป็นโอกาสดีที่จะทำธุรกิจอาหารนกมาตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ค่ะ

2. ไม่ทอดทิ้งการสร้างแบรนด์

การทำธุรกิจบนโลก Digital สิ่งสำคัญคือ เราจะสร้างแบรนด์อย่างไรให้แตกต่างและทำให้ลูกค้ามั่นใจว่า เมื่อซื้อของจากเราแล้วจะได้ของดี มีคุณภาพ และสะดวกสบาย ซึ่งการสร้างแบรนด์นั้นไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนเยอะเสมอไป และไม่จำเป็นต้องทำผ่านการโฆษณาในวงกว้างอีกด้วย แต่ควรเน้นสร้างแบรนด์กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราโดยตรง เพื่อให้สามารถบริหารค่าใช้จ่ายทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ

3. ควรทำการตลาดทั้ง online และ offline 

การทำการตลาดให้ประสบความสำเร็จนั้น หากทำการตลาด online เพียงอย่างเดียวก็คงไม่พอใช่ไหมคะ เพราะเราก็อยากให้ลูกค้าที่ไม่รู้จักเราทาง online มาซื้อสินค้าหรือบริการจากเราด้วย ดังนั้น จึงต้องทำการตลาดหรือจัดกิจกรรมต่างๆ ทาง offline ควบคู่กันไป ทั้งนี้ ต้องมีวัตถุประสงค์ในการทำการตลาดที่ชัดเจน เช่น ทำเพื่อสร้างการรับรู้ เพื่อขายสินค้าหรือบริการ หรือเพื่อรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า เพื่อให้กิจกรรมทางการตลาดที่ทำไปได้ผลลัพธ์อย่างที่ใจต้องการค่ะ

4. ใช้เทคโนโลยีหรือ Platform เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิ

การทำธุรกิจบนโลก Digital นอกจากจะต้องคิดเรื่องการตลาดและการหาลูกค้าแล้ว ยังต้องคิดถึงเรื่องรูปแบบการชำระเงิน (Payment) และระบบขนส่งสินค้า (Logistic) ด้วย เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจของเราได้ สำหรับรูปแบบการชำระเงินนั้น ปัจจุบันแต่ละธนาคารก็มีผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจบนโลก Digital ให้เราได้เลือกใช้มากมาย เราควรเลือกใช้ระบบของธนาคารที่มีความสะดวกสบายและปลอดภัยสูง ส่วนระบบขนส่งสินค้า ปัจจุบันก็มีช่องทางที่ทำให้ลูกค้าทั่วโลกเห็นสินค้าของเรา อย่างการส่งออกหรือนำเข้าสินค้าด้วย Alibaba หรือ tarad.com หรือการทำหน้าที่เป็นคลังสินค้าออนไลน์ที่คอยเก็บและส่งสินค้าให้ตามที่เราต้องการ อย่าง Shipyours ก็จะช่วยลดภาระในส่วนนี้ไปได้มาก และยังทำให้เรารู้ต้นทุนแฝงของธุรกิจได้ดียิ่งขึ้นด้วย 

5. ต้องรับรู้ feedback ของลูกค้าได้ทันทีและปรับตัวตามให้ทัน

ธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องสร้างความแตกต่าง และสามารถบริหารประสบการณ์ลูกค้าให้เกิดความผูกพันกับแบรนด์ของเราให้ได้ ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันช่วยให้เราได้รับ feedback จากลูกค้าอย่างรวดเร็วมาก และเมื่อมี feedback ดีๆ เกิดขึ้น เราจึงควรส่งเสริมให้ลูกค้าแชร์ความรู้สึกดีๆ เหล่านี้ต่อไปยังเพื่อนๆ ใน Social Network ของเขาได้รับรู้ด้วย

จากข้อมูลที่นำมาฝากทั้งหมดน่าจะพอเป็นแนวทางให้คนที่สนใจทำธุรกิจบนช่องทาง Digital ได้นำไปพิจารณาและประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจของตัวเองให้ประสบความสำเร็จกันนะคะ นอกจากนี้ อย่าลืมติดตามพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ และหาโอกาสหรืออุปสรรคที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ทั้งนี้ การมีเครือข่ายธุรกิจที่ดี รวมถึงมีที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญและไว้ใจได้อยู่เคียงข้างเรา ก็จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้นและทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคงต่อไปค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: เครื่องมือช่วยบริหารจัดการเงินเริ่มต้นธุรกิจ <<< โหลดฟรี
Create Date : 31 พฤษภาคม 2559
Last Update : 31 พฤษภาคม 2559 11:16:26 น. 0 comments
Counter : 548 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.