Group Blog
 
All Blogs
 
รู้จักลงทุนสู้เงินเฟ้อ


สวัสดีค่ะ

“อยากรวย ทำไงดี” เชื่อว่า เพื่อนๆ ก็คงอยากทราบคำตอบของคำถามนี้ วิธีที่จะช่วยให้เรารวยได้ก็มีหลากหลายวิธีเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ ซึ่งจะช่วยให้เรามีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้น แต่หลายคนก็อาจจะแย้งขึ้นมาว่า ตอนนี้ก็ขยันทำ OT แถมยังลดค่าใช้จ่ายสารพัดอย่างแล้ว แต่ทำไมยังไม่รวยซักที วันนี้ K-Expert จึงมีอีกวิธีที่จะช่วยให้เงินเก็บของเรางอกเงยเร็วขึ้นกว่าเดิมมาแนะนำกันค่ะ

เมื่อมีเงินเหลือในแต่ละเดือน บัญชีเงินฝากออมทรัพย์น่าจะเป็นแหล่งเก็บออมเงินของหลายๆ คน ซึ่งมาจากหลายเหตุผลไม่ว่าจะเป็นความสะดวกที่ไม่ต้องโยกย้ายเงินไปไหน พอได้เงินเดือนมาก็ฝากไว้ในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ไปเลย และถ้าอยากจะถอนเงินไปจับจ่ายใช้สอยก็ทำได้ง่าย แค่กดเงินจากตู้เอทีเอ็มก็ได้เงินออกมาใช้แล้ว แต่รู้มั้ยคะว่า การฝากเงินไว้ในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์เยอะๆ เป็นเวลานานๆ ถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เราไม่รวยซักที เพราะผลตอบแทนจากการฝากเงินในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์นั้นต้องบอกเลยว่า น้อยมากๆ โดยดอกเบี้ยของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ของแบงก์ส่วนใหญ่ในตอนนี้ก็แค่ 0.5% ต่อปีเท่านั้น และพอเอามาเทียบกับอัตราเงินเฟ้อซึ่งเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณ 3% ต่อปี จะเห็นได้ว่า เงินออมของเราโตช้ากว่าอัตราเงินเฟ้อ ทำให้ยิ่งฝากไปเรื่อยๆ มูลค่าของเงินที่เรามี ก็จะยิ่งลดมูลค่าลงค่ะ

เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ขอลองยกตัวอย่างง่ายๆ ให้ดูกันนะคะ อย่างถ้าเราฝากเงิน 100 บาท เป็นเวลา 10 ปี ในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ซึ่งได้ดอกเบี้ย 0.5% ต่อปี พอครบ 10 ปี เงินก้อนนี้ก็จะเพิ่มมูลค่าเป็น 105 บาท ขณะที่ราคาสินค้าอย่างสเต็กที่เคยทานราคาจานละ 100 บาทในตอนนี้ ในอีก 10 ปีข้างหน้า ราคาของสเต็กจะปรับเพิ่มขึ้นเป็น 134 บาท จากอัตราเงินเฟ้อ 3% ต่อปี เรียกได้ว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้า เงินเก็บก้อนเดิมนี้จะไม่สามารถซื้อสเต็กได้เหมือนกับในอดีตแล้ว ดังนั้น ถ้าเรายังคงเก็บเงินไว้ในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์เพียงอย่างเดียวแล้วล่ะก็ ยิ่งฝากก็ยิ่งจนลงล่ะค่ะ 

วิธีที่จะช่วยให้เงินเก็บที่เรามีเพิ่มมูลค่าได้เร็วขึ้นกว่าอัตราเงินเฟ้อ ก็ต้องนำเงินไปลงทุนค่ะ พอพูดถึงคำว่า ลงทุน หลายคนมักมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า แล้วเงินต้นจะหดหายไปมั้ย เพราะการลงทุนมักมาคู่กับความเสี่ยงหรือความไม่แน่นอน แต่ถ้าดูจากตัวอย่างข้างต้น ก็จะเห็นว่า หากเราฝากเงินไว้ในบัญชีเงินฝากเพียงอย่างเดียว ก็มีความเสี่ยงด้วยเช่นกัน คือ เสี่ยงที่มูลค่าของเงินที่เรามีนั้นจะลดลงไปเรื่อยๆ ดังนั้น การนำเงินไปลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนชนะอัตราเงินเฟ้อจะช่วยลดความเสี่ยงที่มูลค่าเงินของเราจะลดลงไปได้ค่ะ

เมื่อพูดถึงการลงทุน อีกอุปสรรคที่ทำให้เราไม่ได้นำเงินไปลงทุนให้งอกเงยคือ การขาดความรู้ความเข้าใจในการลงทุน ทำให้กลัวและไม่รู้ว่า จะนำเงินไปลงทุนอะไรดี ขอแนะนำให้เริ่มจากการลงทุนในกองทุนรวมก่อนเลยค่ะ เพราะกองทุนรวมเป็นการนำเงินของเราไปลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ พันธบัตร หุ้นกู้ หรือทองคำ โดยมีผู้จัดการกองทุนที่มีความรู้และประสบการณ์เป็นคนบริหารเงินให้กับเรา ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลไปเลยว่า จะไม่มีความรู้หรือความเชี่ยวชาญในการลงทุน เพียงแค่เลือกประเภทของกองทุนให้ตรงกับวัตถุประสงค์และระดับความเสี่ยงที่เรารับได้ก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ อย่างถ้าลองเปรียบเทียบกับตัวอย่างที่เรามีเงินอยู่ 100 บาท หากนำเงินก้อนนี้ไปลงทุนในกองทุนหุ้นที่ได้ผลตอบแทน 10% ต่อปี เมื่อครบ 10 ปี เงินก้อนนี้จะเพิ่มมูลค่าขึ้นเป็น 259 บาท ซึ่งพอเอามาเทียบกับการฝากไว้ในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์แล้วถือว่าสูงกว่าหลายเท่าตัวเลยล่ะค่ะ

เห็นแบบนี้แล้ว คงอยากเริ่มลงทุนกองทุนรวมกันแล้วใช่มั้ยคะ ซึ่งการเริ่มต้นลงทุนกองทุนรวมก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงไปติดต่อกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) หรือธนาคารที่เป็นตัวแทนจำหน่ายกองทุน โดยนำบัตรประชาชน และสมุดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ไปด้วย ก็สามารถเปิดบัญชีเพื่อซื้อขายกองทุนรวมได้แล้วค่ะ และในวันที่ไปเปิดบัญชีกองทุนรวม แนะนำให้เปิดใช้บริการซื้อขายกองทุนผ่านทางอินเตอร์เน็ตไปด้วยเลย ทีนี้ถ้าอยากซื้อหรือขายกองทุนขึ้นมาเมื่อไร ก็ทำได้ทุกที่ผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้เลยค่ะ

การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายๆ คนคิด ช่วงแรกๆ อาจจะเริ่มจากลงทุนด้วยเงินจำนวนน้อยๆ ก่อน พอเริ่มคุ้นเคยแล้ว ก็ค่อยเพิ่มจำนวนเงินลงทุนก็ได้ค่ะ เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยให้เราเข้าใกล้ความร่ำรวยได้มากยิ่งขึ้นแล้วล่ะค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: ผู้ช่วยจัดการสินทรัพย์ออนไลน์ <<< โหลดฟรี
Create Date : 17 ธันวาคม 2558
Last Update : 17 ธันวาคม 2558 11:39:30 น. 0 comments
Counter : 532 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.