Group Blog
 
All Blogs
 
ขจัดข้ออ้าง ออมเงินทุกเดือน

สวัสดีค่ะ

มนุษย์เงินเดือนหลายคน ใจจดใจจ่อรอวันที่เงินเดือนออกกันใช่ไหมล่ะคะ และพอเงินเดือนออกปุ๊บ ก็คิดถึงเรื่องใช้เงินปั๊บ คิดว่าวันนี้จะไปกินอะไร เที่ยวไหนดี โดยที่ไม่ค่อยสนใจเรื่องออมเงินกันสักเท่าไร นอกจากจะไม่สนใจเก็บเงินแล้ว มิหนำซ้ำบางคนยังมีข้ออ้างต่างๆ นานา มาสาธยาย เพื่อให้ตัวเองไม่ต้องเก็บเงินอีกด้วย และไม่ว่าข้ออ้างเหล่านั้นจะเป็นอะไร ถ้าใครยังอยากมีชีวิตที่สุขสบายและ strong ต่อไปในวันข้างหน้าแล้วล่ะก็ K-Expert แนะนำให้รีบขจัดข้ออ้างเหล่านั้นทิ้งไป และมาเริ่มต้นเก็บเงินไปพร้อมๆ กันค่ะ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

ข้ออ้างยอดฮิตของคนไม่คิดเก็บเงิน

เงินเดือนน้อย

สำหรับเด็กจบใหม่ หรือคนที่เพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่นานอาจรู้สึกว่าเงินเดือนตัวเองน้อยนิด ก็เลยเอาเรื่องเงินเดือนมาเป็นข้ออ้างในการเก็บเงินด้วยเหตุผลที่ว่า เงินเดือนแค่นี้แค่ใช้ให้พอไปวันๆ เอาตัวรอดไปได้ในแต่ละเดือนก็เก่งแล้ว จะให้เอาเงินที่ไหนมาออม ไว้รอให้ได้เงินเดือนมากกว่านี้ก่อนแล้วค่อยว่ากัน จริงๆ แล้วการที่เรามีเงินเดือนน้อยก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร ถ้าเราตั้งใจจะเก็บออมเงินซะอย่าง ยังไงเราก็ทำได้

ค่าใช้จ่ายเยอะ

ส่วนคนที่ทำงานมาได้สักพัก เริ่มผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หรือแต่งงาน มีครอบครัวแล้ว ก็มักจะเอาเรื่องค่าใช้จ่ายมาเป็นข้ออ้างในการเก็บเงินด้วยเหตุผลที่ว่า ค่าใช้จ่ายเยอะแยะมากมายขนาดนี้ ไม่มีเงินเหลือมาออมหรอก แม้ว่าความเป็นจริงแล้ว ค่าใช้จ่ายที่ว่าเยอะนั้นอาจจะมีทั้งค่าใช้จ่ายที่จำเป็นและฟุ่มเฟือยรวมอยู่ด้วยก็ตาม ซึ่งถ้าเราลองจดบันทึกรับจ่ายและลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลงก็จะมีเงินออมทุกเดือนได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ

อายุยังไม่มาก ยังมีเวลาเก็บเงินอีกนาน

คนที่อายุยังไม่มาก อาจจะเพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่กี่ปี หรือยังไม่มีครอบครัว ก็มักจะใช้เรื่องอายุมาเป็นข้ออ้างในการเก็บเงินด้วยเหตุผลที่ว่า ยังมีเวลาให้เราเก็บเงินอีกตั้งนาน ไม่เห็นต้องรีบร้อนเลย ขอเอาเงินที่หามาได้ไปซื้อความสุขใส่ตัวก่อนล่ะกัน สำหรับคนที่คิดแบบนั้นจะเรียกว่าเป็นคนที่ชอบผัดวันประกันพรุ่งก็ว่าได้ค่ะ และถ้ายังคิดแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ พอรู้ตัวอีกทีก็แก่ก่อนมีเงินเก็บซะแล้ว คราวนี้ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร อนาคตดูท่าจะไม่สดใสเท่าที่ควร อย่าลืมนะคะว่า ออมก่อนรวยกว่า ถ้ายิ่งออมช้าก็ยิ่งต้องเก็บเงินออมมากขึ้นกว่าเดิม

ดังนั้น ใครที่ยังไม่คิดจะเริ่มออมเงิน ไม่ว่าจะด้วยข้ออ้างอะไรก็ตาม ให้รีบขจัดข้ออ้างเหล่านั้นทิ้งไป แล้วมาเริ่มต้นสร้างวินัยในการออมเงินทุกเดือนกันใหม่ด้วยวิธีง่ายๆ 2 วิธี ดังนี้ค่ะ

1. ออมก่อนใช้ทุกเดือน เป็นวิธีแรกที่อยากแนะนำเพราะทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะมีเงินออมทุกเดือน โดยแนะนำให้เริ่มจากการเก็บออมก่อนใช้ทุกเดือน อย่างน้อย 20% ของรายได้ในแต่ละเดือนค่ะ เช่น ถ้ามีรายได้เดือนละ 30,000 บาท พอเงินเดือนออกก็ให้เก็บออมก่อนเลยอย่างน้อย 6,000 บาท เงินที่เหลือหลังจากนั้นค่อยเอาไปใช้ และวางแผนการใช้เงินในแต่ละเดือนให้พอค่ะ

2. หาตัวช่วยในการออมเงิน หากใครรู้ตัวว่าเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่ แนะนำให้หาตัวช่วยในการเก็บเงินที่เราสนใจค่ะ เช่น ให้ธนาคารหักบัญชีอัตโนมัติทุกเดือนในวันที่เงินเดือนออกเพื่อฝากเงินในบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี 24 เดือน หรือเพื่อลงทุนในกองทุนรวมเป็นประจำทุกเดือน โดยสามารถเริ่มออมได้ตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป ถือเป็นวิธีที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีเงินออมทุกเดือนแล้ว ยังได้รับผลตอบแทนกลับมา ทำให้เงินออมของเรางอกเงยมากขึ้นอีกด้วย

ขอยกตัวอย่างให้เห็นตัวเลขเงินออมเลยละกัน สมมติว่าเราออมเงินทุกเดือน เดือนละ 3,000 บาท เป็นเวลา 5 ปี โดยถ้าอายุเรายังไม่มากและรับความเสี่ยงได้สูง หากนำเงินที่เก็บออมได้นั้นไปลงทุนในกองทุนหุ้น ได้ผลตอบแทนกลับมา 10% ต่อปี เราจะมีเงินก้อนประมาณ 230,000 บาทเลยล่ะค่ะ เห็นไหมคะว่า เก็บเงินแค่เดือนละ 3,000 บาท ผ่านไปแป๊บเดียว ก็มีเงินเก็บหลักแสนได้เลยทีเดียว

การออมเงินทุกเดือนไม่ใช่เรื่องยาก และข้ออ้างต่างๆ ที่เราเคยมีจะไม่ใช่ข้ออ้างในการออมเงินอีกต่อไป ถ้าเรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจจะเก็บออมเงิน และลงมือทำอย่างจริงจังแล้วล่ะก็ ต่อให้มีอุปสรรคใดๆ เราก็จะสามารถข้ามผ่านไปได้ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่มีเป้าหมายในการออมเงินนะคะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: โปรแกรมคำนวณเงินออมอย่างง่าย <<< โหลดฟรี
Create Date : 01 ธันวาคม 2558
Last Update : 1 ธันวาคม 2558 15:34:34 น. 0 comments
Counter : 640 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.