Group Blog
 
All Blogs
 
เก็บเงินอย่างไรให้รวยเหมือนเจ้าสัว

สวัสดีค่ะ

เทศกาลตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนไทยเชื้อสายจีนหลายคน เพราะได้รับอั่งเปาจากญาติผู้ใหญ่ มีเงินมีทองใช้กันถ้วนหน้า แต่สำหรับผู้ใหญ่บางคนที่เลยวัยได้รับอั่งเปาไปแล้วก็ไม่ต้องเสียใจ เปลี่ยนมาเป็นคนควักเงินในกระเป๋าจ่ายออกไปให้กับลูกหลานบ้าง ยังไงก็บริหารจัดการรายจ่ายตรงนี้กันดีๆ นะคะ K-Expert ขอใช้เทศกาลตรุษจีนนี้เป็นโอกาสดีที่จะชวนเพื่อนๆ ทุกคนมาเริ่มต้นเก็บเงินกัน โดยดูจากคนจีนเป็นแบบอย่าง เพราะคนจีนในไทยส่วนใหญ่เดินทางเข้ามาแบบเสื่อผืนหมอนใบ แต่ก็สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมาได้จนเป็นเศรษฐี เขามีเทคนิคอย่างไร ไปติดตามกันเลยค่ะ

ก่อนที่เราจะมีเงินให้เก็บได้ก็ต้องทำงานหารายได้ก่อนใช่ไหมคะ คนจีนขึ้นชื่อว่าเป็นคนที่ ขยันทำมาหากิน มากๆ เรียกได้ว่า ทั้งขยันและอดทน เลยทีเดียว งานหนักก็เอา งานเบาก็สู้ และไม่ยอมย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆ ในเมื่อขยันทำงาน หาเงินเก่งซะขนาดนี้ มีหรือที่เงินทองจะไม่ไหลมาเทมา มีรายรับเข้าบ้านไว้ใช้จ่ายอย่างไม่ขาดมือ หากใครรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนขี้เกียจ ไม่ค่อยขยันทำงานสักเท่าไหร่ ก็ลองปรับเปลี่ยนนิสัยของเราดูค่ะ และอย่าลืมหาความรู้เพิ่มเติม พัฒนาความรู้ความสามารถของเราให้เชี่ยวชาญในงานที่ทำจนเป็นที่ต้องการของตลาดก็มีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้ไม่ยากค่ะ

นอกจากงานประจำหรืองานหลักแล้ว หากได้ ทำอาชีพเสริม ควบคู่ไปด้วย เช่น ขายของออนไลน์ รับจ้างสอนหนังสือ ก็จะช่วยเพิ่มรายรับเข้ามาอีกทางหนึ่ง เป็นการแก้ปัญหาเงินไม่พอใช้ แถมยังช่วยลดความเสี่ยงจากการขาดรายได้เพราะมีรายรับเพียงแค่ทางเดียวอีกด้วย ใครชอบหรือถนัดอะไร ก็อย่าลืมมองหาอาชีพเสริมทำตามความชอบความถนัดของเรากันนะคะ

เมื่อทำงานหาเงินมาได้แล้วก็ต้อง รู้จักเก็บเงิน ไม่ปล่อยให้เงินไหลออกไปได้ง่ายๆ แนะนำให้ เก็บก่อนใช้ อย่างสม่ำเสมอทุกเดือน อย่างน้อย 20% ของรายได้ในแต่ละเดือนค่ะ เช่น ได้เงินมา 20,000 บาท ก็ให้เก็บก่อนเลย 4,000 บาท วิธีนี้จะช่วยให้เรามีวินัยในการเก็บเงินและมีเงินเก็บทุกเดือนอย่างที่ตั้งใจอีกด้วย หลายคนได้เงินมาก็ดีใจ รีบใช้เลยทันที มีเหลือเท่าไรค่อยเก็บ และสุดท้ายก็มักจะไม่มีเงินเหลือให้เก็บทุกทีไป ดังนั้น ลองเปลี่ยนมาเก็บก่อนใช้ดูนะคะ รับรองได้ผลแน่นอน

สำหรับใครที่คิดว่าตัวเองเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่ ลองมองหา ตัวช่วยในการเก็บเงิน อย่างสม่ำเสมอทุกเดือนดูค่ะ อย่างการฝากเงินเท่าๆ กันทุกเดือนในบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี หรือลงทุนในกองทุนรวมตลาดเงินเป็นรายเดือนก็น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากจะได้รับดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนแล้ว ยังไม่ต้องเสียภาษีอีกด้วย

หลังจากกันเงินส่วนหนึ่งมาเก็บก่อนใช้แล้ว เงินที่เหลือหลังจากนั้นก็พยายามจัดสรรให้ดี ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น อะไรประหยัดได้ก็ประหยัด ของเสียนิดหน่อยก็ซ่อมไป ไม่ต้องรีบซื้อใหม่ และไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น นอกจากนี้ ลองใช้วิธี จดบันทึกรับจ่าย ดูค่ะ จะได้รู้ว่าเงินส่วนใหญ่หมดไปกับอะไร เป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นหรือฟุ่มเฟือยมากน้อยแค่ไหน และพยายามลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลง เพียงแค่นี้ เราก็จะมีเงินเหลือมาเก็บออมได้มากขึ้นแล้วล่ะค่ะ สำหรับการจดบันทึกรับจ่ายเดี๋ยวนี้ก็สะดวกสบาย ทำได้ง่ายมากๆ เพราะมีทั้งโปรแกรมออนไลน์และแอปพลิเคชันให้เราได้ดาวน์โหลดมาใช้ฟรี  

ใครอยากรวยเหมือนเจ้าสัวก็ลองนำเทคนิคต่างๆ เหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ สำคัญที่สุดอยู่ที่ความมุ่งมั่นตั้งใจและความมีวินัยในการเก็บเงินของเราเอง หากเรายอมเหนื่อยวันนี้ วันข้างหน้าก็จะสบาย สามารถสร้างเนื้อสร้างตัว มีทุกอย่างตามที่ฝันไว้ได้ แล้วเราจะรู้สึกภูมิใจกับความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากน้ำพักน้ำแรงของเราเองค่ะ  

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: โปรแกรมรับ-จ่ายอย่างง่าย <<< โหลดฟรี
Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2559 14:12:14 น. 0 comments
Counter : 674 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.