Group Blog
 
All Blogs
 
Update มาตรการลดหย่อนภาษีท่องเที่ยวและสงกรานต์สวัสดีค่ะ

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีได้ออกมาตรการลดหย่อนภาษี เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมทั้งการท่องเที่ยวในไทย เพื่อนๆ หลายคนอาจจะยังงงๆ และสงสัยกันว่า มาตรการดังกล่าวมีรายละเอียดเป็นอย่างไร จะต้องกินเที่ยวอย่างไรถึงจะได้ลดหย่อนภาษี วันนี้ K-Expert จะมาไขข้อสงสัยให้กับเพื่อนๆ ค่ะ

มาตรการลดหย่อนภาษีที่เพิ่งออกมา สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนด้วยกัน โดยส่วนแรกคือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเราสามารถนำค่าอาหารและเครื่องดื่มที่จ่ายให้กับร้านอาหาร ค่าแพ็คเกจทัวร์ และค่าโรงแรมในไทย ที่จ่ายให้กับผู้ประกอบการที่จดภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 9-17 เมษายน 2559 นำมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15,000 บาท 

ส่วนที่สองเป็น การต่ออายุมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวในไทย ที่เพิ่งสิ้นสุดไปเมื่อสิ้นปี 2558 ที่ผ่านมา หากเรามีการซื้อแพ็คเกจทัวร์ หรือพักโรงแรมในไทยซึ่งจะต้องเป็นผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรมตั้งแต่ 1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2559 ก็จะสามารถนำใบเสร็จไปลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15,000 บาทค่ะ 

ถ้าอ่านแล้วยังงงๆ จะขอยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นนะคะ หากในช่วงสงกรานต์ปีนี้ เราไปเที่ยวพัทยากับครอบครัว พักโรงแรมเป็นเงินรวม 10,000 บาท และทานอาหารในร้านอาหารอีกเป็นเงินรวม 5,000 บาท นอกจากนี้ในช่วงเดือนธันวาคม 2559 ก็ไปพักโรงแรมที่เชียงใหม่เป็นเงิน 6,000 บาท ดังนั้น สำหรับมาตรการแรกจะใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้เต็มๆ 15,000 บาท เพราะทานอาหารในช่วงสงกรานต์ไป 5,000 บาท และพักโรงแรมในช่วงสงกรานต์ลดหย่อนได้ 10,000 บาท ส่วนมาตรการที่สองสามารถใช้สิทธิได้อีก 6,000 บาท จากการพักโรงแรมที่เชียงใหม่ค่ะ

สำหรับการใช้มาตรการลดหย่อนภาษีกินและเที่ยวที่ออกมาในครั้งนี้ ก็ต้องขอเน้นย้ำกันว่า ไม่ใช่เป็นการลดภาษีโดยตรงนะคะ เราจะลดภาษีได้เท่าไร ก็ขึ้นอยู่กันฐานภาษีสูงสุดของเราค่ะ เช่น หากใช้สิทธิลดหย่อนเป็นเงิน 15,000 บาท แล้วฐานภาษีสูงสุดของเราอยู่ที่ 10% ก็จะช่วยประหยัดภาษีไปได้ 1,500 บาทค่ะ นอกจากนี้ ใครที่ตั้งใจจะใช้สิทธิมาตรการลดหย่อนภาษีนี้ ก็อย่าลืมให้โรงแรม บริษัททัวร์ หรือร้านอาหารที่เราไปใช้บริการ ออกใบเสร็จที่ระบุชื่อของเราเอาไว้ด้วยนะคะ จะได้มั่นใจว่า สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้อย่างที่ตั้งใจไว้ได้ค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! ตัวช่วยที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Tool: โปรแกรมคำนวณภาษีอย่างง่าย <<< โหลดฟรี
Create Date : 05 เมษายน 2559
Last Update : 5 เมษายน 2559 13:44:35 น. 0 comments
Counter : 1110 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.