Group Blog
 
All Blogs
 
อ่านให้พร้อม ก่อนใช้พร้อมเพย์


สวัสดีค่ะ

สัปดาห์ที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนได้ยินชื่อ “พร้อมเพย์” กันอยู่บ่อยครั้ง ทั้งจากข่าวตามสื่อต่างๆ หรือจาก Social Media ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ สำหรับใครที่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าพร้อมเพย์คืออะไร มีประโยชน์ยังไง ถ้าสนใจต้องไปลงทะเบียนผูกบัญชีที่ไหน เมื่อไร มีขั้นตอนยังไง แล้วใช้เอกสารอะไรบ้าง K-Expert ได้รวบรวมข้อมูลในเรื่องนี้มาฝาก ไปติดตามกันเลยค่ะ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับบริการพร้อมเพย์กันก่อนว่าคืออะไร

บริการพร้อมเพย์คือ บริการโอนเงินและรับโอนเงินแบบใหม่ที่ใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือหรือเลขบัตรประชาชนแทนเลขที่บัญชีในการโอนเงินผ่านช่องทางต่างๆ เช่น ATM, Internet Banking, Mobile Banking นั่นเองค่ะ ทำให้การโอนเงินในชีวิตประจำวันของเราง่ายและสะดวกรวดเร็วมากขึ้น เพราะไม่ต้องใช้เลขที่บัญชีอีกต่อไป และไม่จำเป็นต้องรู้ด้วยว่าเป็นบัญชีของธนาคารไหน และในอนาคตเรายังสามารถรับเงินจากภาครัฐ เช่น เงินสวัสดิการ เงินช่วยเหลือ เงินคืนภาษี เข้าบัญชีได้โดยตรง นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเสี่ยงในการพกพาเงินสด ส่งมอบเงินสด สามารถตรวจสอบรายการโอนเงินได้ แถมยังประหยัดค่าธรรมเนียมในการโอนเงินข้ามเขตหรือต่างธนาคารอีกด้วย ทั้งนี้ บริการพร้อมเพย์จะมีระบบกลางที่เชื่อมบัญชีเงินฝากของทุกธนาคาร กับเบอร์โทรศัพท์มือถือและเลขบัตรประชาชนเข้าด้วยกัน และยังมีความปลอดภัยสูงตามมาตรฐานสากล โดยจะเริ่มให้บริการรับโอนเงินระหว่างกันได้จริงภายในเดือนตุลาคมปีนี้ค่ะ

ค่าธรรมเนียมในการโอนเงินของบริการพร้อมเพย์เป็นอย่างไร

ต้องอธิบายก่อนว่า เนื่องจากผู้ใช้บริการพร้อมเพย์จะได้รับความสะดวกในการโอนเงินจากการที่ไม่ต้องถามเลขที่บัญชีของผู้รับโอน ดังนั้น การคิดค่าค่าธรรมเนียมของพร้อมเพย์จึงไม่ได้มีการคิดแยกรายการเป็นแบบในเขต ข้ามเขต หรือรายการในธนาคารเดียวกันหรือต่างธนาคารอย่างที่เราเข้าใจ แต่จะคิดตามวงเงินในการโอนแต่ละครั้งเป็นหลัก โดยมีโครงสร้างการคิดค่าธรรมเนียมดังนี้ค่ะ

ช่วงมูลค่าวงเงินโอน (ต่อรายการ)

ค่าธรรมเนียมการโอน

ไม่เกิน 5,000 บาท

ฟรีค่าธรรมเนียมทุกรายการ

มากกว่า 5,000 – 30,000 บาท

ไม่เกิน 2 บาทต่อรายการ

มากกว่า 30,000 – 100,000 บาท

ไม่เกิน 5 บาทต่อรายการ

มากกว่า 100,000 บาทขึ้นไป

ไม่เกิน 10 บาทต่อรายการ

เมื่อทำความรู้จักกับบริการพร้อมเพย์กันไปพอสมควรแล้ เชื่อว่าหลายคนมีคำถาม ข้อสงสัยตามมามากมาย K-Expert ขออธิบายให้ทุกคนเข้าใจกันค่ะ เริ่มจากคำถามที่ว่า

หากสนใจใช้บริการพร้อมเพย์ต้องทำยังไง 

สำหรับใครที่สนใจใช้บริการพร้อมเพย์จะต้องไปลงทะเบียนเพื่อผูกบัญชีเงินฝากออมทรัพย์หรือบัญชีเงินฝากกระแสรายวันกับเบอร์โทรศัพท์มือถือ และ/หรือเลขบัตรประชาชนตามช่องทางลงทะเบียนที่ธนาคารแต่ละแห่งกำหนดไว้ เช่น สาขาธนาคาร ตู้ ATM, Internet Banking, Mobile Banking โดยที่เราต้องเลือกบัญชีเงินฝากธนาคารที่ต้องการใช้เป็นบัญชีในการรับเงิน และเตรียมเอกสารที่ใช้ประกอบการลงทะเบียน ได้แก่ สมุดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์หรือกระแสรายวันที่ต้องการลงทะเบียน บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง และโทรศัพท์มือถือที่ต้องการลงทะเบียน ทั้งนี้ ผู้ลงทะเบียนพร้อมเพย์จะต้องเป็นเจ้าของบัญชีเงินฝากและเจ้าของเบอร์โทรศัพท์มือถือที่จะลงทะเบียนด้วยนะคะ

เริ่มลงทะเบียนได้เมื่อไร 

เริ่มลงทะเบียนล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 1-14 กรกฎาคมนี้ ผ่านช่องทางของธนาคารที่พร้อมเปิดให้ลงทะเบียนก่อน ส่วนระบบกลางของบริการพร้อมเพย์จะเปิดให้ทุกธนาคารลงทะเบียนเพื่อผูกบัญชีพร้อมกันตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไปค่ะ ซึ่งไม่มีกำหนดสิ้นสุดการรับลงทะเบียน และไม่มีค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียนแต่อย่างใด ทั้งนี้ ธนาคารจะแจ้งผลการลงทะเบียนให้ผู้ใช้บริการทราบหลังวันที่ 15 กรกฎาคม และเราสามารถแจ้งเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกการผูกบัญชีธนาคารได้ตลอดเวลาเลยค่ะ สำหรับใครที่ตั้งใจจะไปลงทะเบียนล่วงหน้า อย่าลืมเช็กก่อนนะคะว่า ธนาคารที่เราจะไปลงทะเบียนนั้นเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าไหม และมีช่องทางลงทะเบียนทางไหนบ้างจะได้ไม่ไปเสียเที่ยวค่ะ หลายคนถามว่า ถ้าไม่ไปลงทะเบียนได้ไหม ตอบเลยว่าได้ค่ะ เพราะการลงทะเบียนพร้อมเพย์เป็นการลงทะเบียนแบบสมัครใจ และบริการพร้อมเพย์ก็เป็นทางเลือกหนึ่งของการโอนเงินและรับเงินที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้บริการนี้หรือไม่ค่ะ     

เงื่อนไขการผูกบัญชีเป็นอย่างไร 

เรื่องนี้เข้าใจได้ไม่ยาก แค่จำง่ายๆ ว่า เบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือเลขบัตรประชาชนหนึ่งหมายเลขสามารถใช้ผูกหรือจับคู่กับบัญชีเงินฝากปลายทางได้เพียงแค่หนึ่งบัญชีเท่านั้นค่ะ โดยที่บัญชีเงินฝากหนึ่งบัญชีสามารถผูกได้กับทั้งเลขบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์มือถือ ทั้งนี้ บัญชีเงินฝากหนึ่งบัญชีสามารถผูกกับหมายเลขได้สูงสุด 4 หมายเลขด้วยกันคือ เลขบัตรประชาชน 1 หมายเลข และเบอร์โทรศัพท์มือถืออีกไม่เกิน 3 หมายเลข หรือตามที่ธนาคารกำหนดไว้ค่ะ

สำหรับคนที่สนใจใช้บริการพร้อมเพย์ และจะไปลงทะเบียนผูกบัญชี K-Expert มีคำแนะนำเพิ่มเติมมาฝากค่ะ

เลือกบัญชีเงินฝากที่ใช้บ่อยๆ เป็นบัญชีรับเงิน

เนื่องจากบางคนมีบัญชีเงินฝากหลายบัญชี หลายธนาคาร การจะเลือกใช้บัญชีเงินฝากใด และธนาคารใดเป็นบัญชีในการรับเงิน อยากให้เลือกบัญชีที่เราใช้อยู่บ่อยๆ และสะดวกในการใช้ค่ะ และเพื่อป้องกันความสับสนที่อาจจะเกิดขึ้นสำหรับคนที่ต้องรับโอนเงินบ่อยๆ เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างไปจากการรับเงินในชีวิตประจำวัน เช่น รับเงินค่าขายของออนไลน์จากลูกค้า อาจเลือกเปิดบัญชีใหม่เพื่อผูกกับเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือเลขบัตรประชาชน แยกออกมาจากบัญชีเงินเดือนและบัญชีเงินออมอื่นๆ ของเราที่มีอยู่ก็ได้ค่ะ

เลือกผูกบัญชีกับทั้งเลขบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์มือถือ

หากตั้งใจจะไปลงทะเบียนผูกบัญชีอยู่แล้ว แนะนำให้ลงทะเบียนผูกบัญชีกับทั้งเลขบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์มือถือไปเลยค่ะ โดยใช้เลขบัตรประชาชนในการรับเงินจากภาครัฐ และใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือในการรับเงินในชีวิตประจำวันของเรา ทั้งนี้ก็เพื่อความสบายใจในกรณีที่เราไม่อยากเปิดเผยเลขบัตรประชาชนให้คนอื่นได้รู้นั่นเองค่ะ

แม้ว่าบริการพร้อมเพย์จะช่วยอำนวยความสะดวกในการโอนเงินและรับเงินในชีวิตประจำวันมากขึ้น เราเองในฐานะของผู้ใช้บริการก็ควรใส่ใจ ระมัดระวังทุกครั้งที่ทำธุรกรรมโอนเงิน เช่น ตรวจสอบชื่อ-นามสกุล ของผู้รับโอนเงินให้ถูกต้องก่อนยืนยันการโอนเงินทุกครั้ง รวมถึงเก็บรายละเอียดหรือหลักฐานในการโอนเงินไว้ หากเกิดความผิดพลาดในการโอนขึ้นมาจะได้ตรวจสอบได้ทันที ในส่วนของผู้รับโอนเงินเอง หากมีการเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์มือถือที่ได้ลงทะเบียนผูกบัญชีไปแล้ว ก็ต้องรีบแจ้งยกเลิกการผูกบัญชีกับธนาคารเจ้าของบัญชีทันที รวมถึงแจ้งให้ผู้โอนเงินได้รู้ด้วย เพื่อเป็นการป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น และเป็นการปกป้องเงินในบัญชีของเรานั่นเองค่ะ

------------------------------------------------------

Recommended! บทความที่เกี่ยวข้องกับบล็อกวันนี้
>>> K-Expert Article: อยู่สบายๆ แบบไม่ง้อเงินสด <<< โหลดฟรี 
Create Date : 23 มิถุนายน 2559
Last Update : 23 มิถุนายน 2559 11:47:27 น. 0 comments
Counter : 597 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

K-Expert
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
ข้อมูลดี ฟรี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตดีๆ ที่มีได้ทุกคน
Friends' blogs
[Add K-Expert's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.